Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng tại Nhà phân phối Tabico-op từ 2012 – 2015 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Phương hướng hoạt động trong tương lai của Tabico-op

Nâng cấp mối quan hệ với khách hàng tốt hơn nữa để bao phủ thị trường tốt hơn bằng cách: đầu tư tiền thêm cho các chương trình khuy ến mại hấp dẫn, chiết khấu % / đơn hàng cao hơn, thưởng hàng tháng dành cho những cửa hàng tích lũy doanh số mua hàng (có thể là thưởng bằng hình thức chiết khấu trên đơn hàng hoặc thưởng bằng tiền mặt cụ thể, hoặc được ưu đãi đ ặc biệt khi công ty có chương ìnhtr khuy ến mãi hấp dẫn).

Nâng cao hiệu quả bán hàng theo hình thức thu tiền mặt đối với những cửa hàng nhỏ. Với những cửa hàng lớn nhưng không có thái độ hợp tác tốt cũng s ẽ bán hàng theo hình thức tiền mặt.

Giảm lượng hàng của các cửa hàng đã đặt rồi trả lại vì lýdo không phải thuộc lỗi của NVBH.

Quản lý tốt hơn về doanh số, công nợ tránh thất thoát.

Nhờ sự giúp đỡ của các  và ASM tổ chức các buổi bán hàng ảo để nâng cao nghiệp vụ bán hàng cho nhân viên, không để đối thủ cạnh tranh giành thị phần kể cả những cửa hàng nhỏ nhất.

Xây dựng hoặc thuê thêm kho bãiđ ể phục vụ tốt hơn hoạt động kinh doanh, nâng cao doanh số và mang lại đời sống nhân viên tốt hơn à Nhân viên sẽ tận tâm với nghề nghiệp của mình hơn, có thái độ tích cực trong công việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2 Dự báo doanh số bán ra từ 2012 – 2015 của NPP Tabico-op Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Dự báo doanh số bán ra dựa vào tốc độ phát triển bình quân.

Với k: tầm xa của dự đoán.

Y: mức độ thực tế cuối cùng của hiện tượng trong dãy số thời gian.

Tốc độ phát triển bình quân tháng 1 được tính theo công thức 3.1a và dựa vào bảng 2.4 như sau:

Áp dụng công thức 3.1a ta tính được tốc độ phát triển bình quân cho các tháng còn lại. Dự đoán doanh số bán hàng từ năm 2012 – 2015 tương ứng với k = 1,2,3,4

Bảng 3.1: Dự đoán doanh số bán hàng từ 2012 – 2015

Bảng 3.1 được dự đoán dựa vào tình hình hoạt động chung của NPP và một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng được đưa ra trong phần 3.3 của bài khóa luận này.

3.3 Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op giai đoạn 2012 – 2015.

NPP Tabico-op phải thực hiện bốn giải pháp được nêu sau đây để hoạt động bán hàng của NPP có hiệu quả tốt nhất nhằm nâng cao doanh số bán hàng trong giai đoạn 2012 – 2015.

3.3.1 Giải pháp về tuyển chọn và đào tạo nhân viên của NPP Tabico-op

Quá trình tuyển chọn và đào tạo nhân viên của Tabico-op được thực hiện trong thời gian ngắn, việc đào tạo chưa mang lại hiệu quả cao nhất vì vẫn còn một số nhân viên chưa nhận ra được tầm quan trọng của công việc. Do lo ngại vấn đề thiếu nhân viên bán hàng mà NPP đã th ực hiện đăng tuyển và đào tạo nhân viên một cách nhanh chóng để rồi kết quả bán hàng của nhân viên không được như mong đợi. Vì vậy giải pháp này được đưa ra nhằm đảm bảo được chất lượng nhân viên cũng như kỹ năng bán hàng, kỹ năng trưng bày sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua hàng, nâng cao doanh số bán hàng.

Cách thực hiện:

 • NPP phải đăng tuyển thông tin với những yêu cầu cũng như mô tả công việc cho từng vị trí hết sức cẩn thận và rõ ràng.
 • Sau đó sàn lọc hồ sơ và phỏng vấn ứng viên theo trình đ ộ và kỹ năng đã đ ề cập trong hồ sơ xin việc.
 • Quá trình đào t ạo nhân viên phải có sự kết hợp từ phía công ty mà đại diện là các Sup và từ phía NPP:
 • Các ng thường xuyên tham gia bán hàng với NVBH, tìm hiểu về nhu cầu mua hàng hóa của từng cửa hàng từ đó đưa ra những chiến lược thích hợp cho từng khu vực, từng cửa hàng, hướng dẫn nhân viên các cách xử lý vấn đề sao cho hợp lý và hài lòng khách hàng nhất.
 • Tổ chức các buổi đào tạo thêm về kỹ năng bán hàng cho nhân viên vào các buổi sáng chủ nhật để hoàn thiện hơn về kỹ năng bán hàng cũng như có sự trao đổi kinh nghiệm qua lại giữa các nhân viên và NPP phải yêu cầu sự hổ trợ từ công ty tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng bán hàng cho nhân viên sáu tháng một lần, đào tạo kỹ năng trưng bày ít nhất một năm một lần.
 • Sau những khóa học ngắn hạn do công ty Unilever tổ chức dành riêng cho NVTB NPP phải tạo điều kiện cho các NVTB thực hành lại những điều đã được học như NPP đưa ra một số vị trí của các cửa hàng khác nhau để kích thích tư duy và tính sáng tạo của nhân viên trong quá trình tìm kiếm vị trí trưng bày đẹp mắt nhất.

Kết quả mong đợi:

 • Sự chuyên nghiệp trong hoạt động bán hàng và trưởng thành trong tâm lý bán hàng của mỗi nhân viên.
 • Nhân viên hiểu rõ về cách thức bán hàng, trưng bày sản phẩm của NPP và công ty.

3.3.2 Chiến lược thâm nhập thị trường Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Thâm nhập thị trường để mở rộng hơn về quy mô bán hàng của NPP như: tăng mức độ bao phủ hàng hóa của NPP Tabico-op đến các cửa hàng và hạn chế tối đa người tiêu dùng mua sắm tại các siêu thị. Chiến lược này được thực hiện khi NPP có sẵn đội New Channel mà từ trước đến nay chưa hoạt động hiệu quả. Để tăng doanh số bán hàng trong thời gian tới, NPP phải tổ chức lại đội ngũ nhân viên này để chiến lược thâm nhập thị trường có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra khi thực hiện chiến lược này sẽ triệt tiêu khả năng hàng giả/ hàng nhái đến các cửa hàng và người tiêu dùng.

Cách thực hiện:

 • Trước tiên, Giám đốc điều hành cùng tổ trưởng các nhóm hàng tiến hành sàn lọc những nhân viên trong đội New Channel thông qua doanh số bán hàng mà họ đã đạt được trước đây. NPP chỉ giữ lại những nhân viên có doanh số bán hàng hàng tháng liên tục đạt từ 75% trở lên, những nhân viên không đạt sẽ được sắp xếp công việc nếu NPP còn vị trí trống. Bên cạnh đó, khi số lượng nhân viên New Channel không đủ để đáp ứng tình hình của NPP thì NPP phải tuyển nhân viên từ bên ngoài. Việc tuyển nhân viên từ bên ngoài sẽ tạo ra một luồng gió mới cho hoạt động bán hàng, thúc đẩy sự chứng tỏ năng lực của nhân viên mới đối với NPP.
 • Sau đó, các tổ trưởng tiến hành đào tạo kỹ năng bán hàng và động viên nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình. Các tổ trưởng phải làm cho nhân viên hiểu được giá trị của công việc mình đ ảm nhận và chia sẽ những kinh nghiệm trong việc tìm kiếm cửa hàng hay thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của công ty.
 • Nhân viên đội New Channel sẽ đi khắp các con hẻm, ngõ phố được  và NPP phân chia. Những cửa hàng mà đội New Channel tìm kiếm và bán hàng không được trùng với những cửa hàng của NVBH đã bán hàng trước đó.
 • Nhân viên New Channel ngoài việc tìm kiếm thêm các cửa hàng trong những con phố, con hẻm nhỏ còn phải tiếp thị sản phẩm đến những người tiêu dùng cuối cùng. Người tiêu dùng cuối cùng là những người thường hay tìm đ ến siêu thị để mua những sản phẩm đảm bảo chất lượng và có nhiều chương trình khuy ến mãi hấp dẫn, do đó việc bán hàng đến tận tay người tiêu dùng sẽ hạn chế được một số lượng người tiêu dùng đi mua sắm tại các siêu thị.
 • Kết quả mong đợi:
 • Tìm kiếm được những nhân viên có tài năng, nhiệt huyết với công việc.
 • Mật độ bao phủ sản phẩm đến các cửa hàng và doanh số bán hàng tăng.
 • Các cửa hàng hay người tiêu dùng sẽ không còn lựa chọn những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và không còn đến siêu thị để mua hàng.
 • Những sản phẩm của P&G sẽ không có cơ hội để tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng.

3.3.3 Tăng cường quảng cáo và giới thiệu dịch vụ phân phối sản phẩm của nhà phân phối đến cửa hàng và người tiêu dùng Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Giải pháp này nhằm mục đích định vị sản phẩm mà Tabico-op phân phối trong tâm trí của khách hàng. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cùng công dụng, do đó để các cửa hàng cũng như người tiêu dùng biết được những sản phẩm của công ty nào và chất lượng được đảm bảo ra sao, NPP Tabico-op phải giới thiệu dịch vụ phân phối sản phẩm đến các cửa hàng và người tiêu dùng, bên cạnh đó NPP phải luôn đồng hành cùng các cơ quan chính quyền địa phương trong các chương trình t ừ thiện hoặc chăm lo sức khỏe cộng đồng.

Cách thực hiện:

 • NVBH cùng nhân viên đội New Channel khi tiếp thị sản phẩm đến các cửa hàng và người tiêu dùng phải đưa ra danh sách những sản phẩm của công ty mà NPP hiện đang phân phối để khách hàng có thể tự do lựa chọn mua những sản phẩm mình cần.
 • Để quảng cáo cho sản phẩm mà Tabico-op đang phân phối không để đối thủ cạnh tranh trong ngành chiếm thị phần, NPP phải để lại ấn tượng cho các cửa hàng như: Xin ý ki ến của  cho phép in tên NPP Tabico-op lên áo đồng phục được đặt ngang hàng với tên của công ty Unilever, hoặc khi có chương trình khuyến mãi tặng kèm như nón, áo mưa, quạt nhựa cầm tay,…NPP phải in tên của mình lên quà tặng để cửa hàng nhớ tên NPP và sẽ lựa chọn Tabico-op cho lần mua hàng tiếp theo.
 • NPP đồng hành với chính quyền địa phương trong hoạt động vì sức khỏe cộng đồng thông qua chương trình “Hãy rửa tay sạch cùng Lifebuoy” tại một số trường tiểu học trên địa bàn phường Hòa Thạnh và các phường khác của quận Tân Phú.

Qua chương trình này sẽ khuyến khích người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách rửa tay sạch với xà bông Lifebuoy, và phải nói rõ sản phẩm này được phân phối rộng khắp các quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Chánh, Bình Tân, quận 10, quận 11 bởi NPP Tabico-op.

Kết quả mong đợi:

 • Các cửa hàng sẽ nhớ đến tên NPP và những sản phẩm mà Tabico-op phân phối.
 • Các cửa hàng và người tiêu dùng sẽ không còn lựa chọn một hay hai loại sản phẩm mà họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn thông qua bảng danh sách sản phẩm để tạo ra tính đa dạng trong chủng loại sản phẩm.
 • Cửa hàng biết được Tabico-op có nhiều chủng loại sản phẩm và tin tưởng mua hàng của chúng ta.

3.3.4 Giải pháp về hổ trợ chương trình khuyến mãi cho hoạt động bán hàng. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Các chương trình khuy ến mãi hiện nay của NPP Tabico-op là còn quá ít so với đối thủ cạnh tranh như các siêu thị, các NPP khác. Do đó để thu hút cửa hàng và người tiêu dùng mua sản phẩm của Tabico-op,  cùng NPP phải lên kế hoạch thật chi tiết cho các mặt hàng có khuyến mãi và phải lựa chọn thời điểm thích hợp để chương trình được thực hiện. Các chương trình khuyến mãi kích thích cửa hàng mua nhiều sản phẩm hơn từ đó nâng cao doanh số bán hàng, mật độ bao phủ sản phẩm đến cửa hàng tăng. Vì v ậy, Tabico-op phải tận dụng tối đa các ngân sách khuyến mãi mà công ty Unilever đưa về NPP.

Cách thực hiện:

 • Thực hiện chương trình khuy ến mãi tặng tiền cho các mặt hàng có mức tồn kho cao và số tiền khuyến mãi được trừ trực tiếp trên hóa đơn (hình th ức khuyến mãi này giống như là chúng ta đang giảm giá hàng bán, nhưng nếu NVBH chào hàng đến các cửa hàng là những mặt hàng này đang trong giai đoạn giảm giá sẽ khiến các cửa hàng nghi ngờ, do đó chúng ta nên dùng chương ìnhtr khuy ến mãi tặng tiền để xóa tan hoài nghi của cửa hàng), hoặc chúng ta có thể tặng kèm hàng hóa. Chẳng hạn như:
 • Khi cửa hàng mua 01 chai Nước rửa chén Sunlight chanh loại 1,5kg hoặc 01 chai nước lau sàn nhà Sunlight hoa hạ và bạc hà loại 1kg, khách hàng được tặng 3.000 đồng; và khi cửa hàng mua 01 thùng Nước rửa chén Sunlight chanh loại 1,5kg được tặng 02 chai nước rửa chén Sunlight chanh loại 400g trị giá 16.400 đồng, hoặc mua 01 thùng nước lau sàn nhà Sunlight hoa hạ và bạc hà loại 1kg cửa hàng được tặng 15.000 đồng và trừ trực tiếp trên hóa đơn mua hàng.
 • Sản phẩm Knorr gia vị hoàn chỉnh cá kho riềng 28g

Hiện nay trên thị trường, Knorr gia vị hoàn chỉnh canh chua, thịt kho được ưa chuộng và bán chạy nhất, do vậy, NPP thực hiện chương trình khuyến mãi: Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Mua 5 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh cá kho riềng 28g tặng 1 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh canh chua / thịt kho. Khi khách hàng mua 5 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh cá kho riềng 28g với giá 4400 đồng, khách hàng phải trả:

5 x 4400 = 22000 đồng và được tặng thêm 1 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh canh chua / thịt kho. Nếu khách hàng không muốn nhận 1 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh canh chua thì cửa hàng sẽ được trừ lại tiền đúng bằng số tiền của gói Knorr.

Sở dĩ nên thực hiện chương trình mua 05 tặng 01 vì: Knorr gia vị hoàn chỉnh cá kho riềng 28g là loại sản phẩm vẫn chưa được thị trường ưa chuộng, do đó việc tặng kèm loại sản phẩm đã đư ợc ưa chuộng thì sẽ kích thích khách hàng mua hàng nhiều hơn. Còn nếu thực hiện mua 10 tặng 1 thì chắc chắn rằng khách hàng sẽ từ chối mua hàng vì sản phẩm Knorr cá kho riềng là loại sản phẩm khó bán mà nay lại mua 10 gói nhưng chỉ tặng 1 gói thì không hấp dẫn được khách hàng.

Thực tế chúng ta có thể tặng rỗ, dĩa, chén thủy tinh, hộp nhựa,… thay cho tặng kèm gói Knorr canh chua / thịt kho, tuy nhiên với số lượng mua hàng ít sẽ không đủ chi phí trả cho số tiền phải bỏ ra để mua rỗ, chén,… Tặng kèm những món hàng này NPP chỉ nên áp dụng cho những sản phẩm có giá cao hơn. Với những mặt hàng có giá thấp như thế này thì NPP nên thực hiện chương trình nhỏ dần và từ từ tăng lên

 • Đối với những cửa hàng SPW (SPW – Spider web: những cửa hàng sỉ lớn có ảnh hưởng rất lớn đến doanh số của NPP), Tabico-op tăng tỷ lệ chiết khấu mua hàng từ 1,35% lên 1,5% trên tổng giá trị đơn hàng, ngoài ra còn dành sự ưu đãi đặc biệt cho các cửa hàng này như phân bổ chương trình khuyến mãi nhiều hơn các cửa hàng sỉ khác.
 • Chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng: NPP phải biết được nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng là gì đ ể từ đó đưa ra những chương trình khuyến mãi mà người tiêu dùng chắc chắn sẽ mua. NPP thực hiện chương trình khuyến mãi mua sữa tắm Lifebuoy, kem đánh răng, dầu gội đầu sẽ được tặng 01 hộp đựng bút được dán kèm theo, và chương trình này đư ợc thực hiện khi mua tựu trường đang đến gần.

Kết quả mong đợi:

 • Thu hút những cửa hàng hay người tiêu dùng mua sản phẩm của Tabico-op phân phối, không còn đ ến siêu thị hoặc mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để có được chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Tăng tỷ lệ bao phủ sản phẩm đến các cửa hàng để đạt chỉ tiêu bao phủ của NPP đối với công ty Unilever.

Bên cạnh những giải pháp chính mà NPP Tabico-op phải thực hiện theo cấp độ ưu tiên từ tuyển dụng và đào tạo nhân viên để thâm nhập thị trường một cách hiệu quả, nhờ sự hổ trợ từ các hoạt động quảng cáo và hổ trợ các chương trình khuyến mãi để nâng cao hiệu quả bán hàng trong giai đoạn 2012 – 2015, NPP cần phải quan tâm đến một số vấn đề để hổ trợ cho những giải pháp trên như sau:

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình bán hàng

Mặc dù sử dụng phần mềm bán hàng DMS hiện đại, giúp hoạt động bán hàng nhanh hơn nhưng vẫn còn một số bất cập khi số lượng hàng tồn trong kho của những nhóm ngành hàng được NVBH bán nhiều hơn so với số lượng hiện có trong máy Palm, điều này rất phổ biến nhưng chưa được Phòng Call Center khắc phục, dẫn đến tình trạng một số NVBH về sau những nhân viên khác không cònđ ủ số lượng hàng cung cấp cho cửa hàng mình đã bán được trong ngày vì vậy khách hàng bị mất chiết khấu vì không có đủ số lượng hàng hóa. Và điều này sẽ dẫn đến tình trạng những nhân viên tranh thủ bán hàng về sớm và sẽ bỏ sót cửa hàng, tạo điều kiện cho đối thủ cạnh tranh có được thị phần ở những cửa hàng này.

Cách thực hiện:

 • Mỗi NVBH trong nhóm ngành hàng của mình nên tự thỏa thuận với nhau về số lượng hàng còn trong kho mà mỗi người phụ trách cho từng nhóm khu vực khác nhau. Tuân thủ theo sự thỏa thuận này sẽ tránh được việc phải bỏ hàng ra khỏi máy Palm, và không làm mất chiết khấu của khách hàng.
 • Sau đó, NPP nên đề xuất với phòng Call center thiết lập lại phần mềm bán hàng hoạt động trực tuyến, để mỗi khi những sản phẩm thuộc cùng một nhóm ngành hàng được NVBH bán sẽ hiển thị số lượng còn lại và được cập nhật liên tục trong suốt một ngày bán hàng. Những NVBH nào đánh dấu sản phẩm đó trước trong máy Palm thì hệ thống máy Palm sẽ trừ đi số lượng đã bán và hiển thị số lượng còn lại thực tế để những nhân viên khác có thể chào hàng một cách thuận tiện hơn.

Ví dụ cho trường hợp này như sau: Sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nhất là Nước xả làm mềm vải Comfort tinh dầu thơm say đắm 22ml /dây, số lượng còn lại trong kho vào ngày 20/07/2012 là 132 dây, được chia cho 3 NVBH, như vậy bình quân mỗi nhân viên chỉ được bán nhiều nhất là 44 dây. Số lượng này là quá ít so với nhu cầu của thị trường.

Nếu có hệ thống bán hàng trực tuyến như đã nói ở trên, giả sử rằng những NVBH trước khi đi chào hàng không coi số lượng tồn của sản phẩm này tới ngày 21/07/2012 là bao nhiêu, thì ngay lúcđó, có m ột nhân viên B bán cho cửa hàng F 72 dây Comfort tinh dầu thơm say đắm này, nhânviên C bán cho cửa hàng G 36 dây Comfort này. Đến khi cửa hàng M mua 48 dây Comfort cùng loại này, thì nhờ có hệ thống máy Palm bán hàng trực tuyến, nhân viên A sẽ biết được số lượng thực còn lại trong kho cho phép bán là bao nhiêu, và từ đó nhân viên A có thể đề nghị cửa hàng M mua bổ sung loại Comfort khác.

Kết quả mong muốn: Nhân viên sẽ bán hàng tự tin hơn và thúc đẩy quá trình làm việc chuyên nghiệp, ít tốn thời gian hơn, hiệu suất làm việc sẽ tăng gấp nhiều lần.

Dịch vụ chăm sóc cửa hàng sau bán hàng Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Chăm sóc các cửa hàng sau khi bán hàng cho thấy rằng: NPP Tabico-op luôn coi trọng cửa hàng, sự phát triển của NPP luôn gắn liền với sự đồng hành của họ. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các cửa hàng, NPP Tabico-op phải chăm sóc khách hàng thật tốt như vậy các cửa hàng mới trung thành với NPP

Cách thực hiện:

 • Thường xuyên khảo sát mức độ hài lòng của các cửa hàng về những chương trình khuyến mãi hiện có và thái độ phục vụ của tất cả nhân viên NPP Tabico-op, công việc này nên được tiến hành định kì hàng tháng.
 • Giải đáp những thắc mắc của cửa hàng một cách thỏa đáng, giải đáp hết mọi lời hứa của NVBH với khách hàng.
 • Các tổ trưởng của mỗi nhóm hàng nên thường xuyên tới thăm cửa hàng, lắng nghe những lời chia sẻ hay phàn nàn của họ, NVTB ghé thăm cửa hàng nhiều hơn, chăm sóc và lau chùi sản phẩm để việc bán hàng của cửa hàng được thuận lợi,…
 • Kết quả mong muốn: Tạo nên sự gần gũi, thân thiện giữa cửa hàng và NPP, tâm trạng thoải mái khi cửa hàng mua sản phẩm của công ty, và họ sẽ nhớ đến sản phẩm của Unilever và NVBH của chúng ta.
 • Sự đóng góp của nhân viên không nhỏ vào hoạt động bán hàng, đặc biệt họ là người tạo ra doanh số bán hàng giúp NPP tồn tại. Do đó, NPP phải có những chính sách động viên để họ tin tưởng và cống hiến hết tài năng và nhiệt huyết của mình cho NPP.

Cách thực hiện:

 • NPP đánh giá nhân viên thông qua phiếu ghi nhận ý kiến khách hàng mà tổ trưởng thu thập được để làm căn cứ cho những chế độ thưởng phạt hợp lý.
 • Đối với những NVBH có ba tháng liên tục không đạt được chỉ tiêu về doanh số đề ra, tổ trưởng phụ trách ngành hàng sẽ tổ chức một cuộc họp để những nhân viên nói lên lý do không đ ạt được doanh số, khuyến khích những nhân viên khác trong cùng ngành hàng chia sẻ những ý kiến của mình đ ể cùng nhau phát triển, cuối cùng tổ trưởng sẽ phân tích lý do vì sao khôngđ ạt được doanh số đề ra, ghi nhận những ý kiến của khách hàng không mua hàng, và đưa ra những giải pháp cụ thể cho những trường hợp mà nhân viên không bán được hàng.
 • Với những nhân viên lâu năm có tinh thần trách nhiệm cao, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của NPP, đến cuối mỗi năm GĐĐH nên thưởng cho họ hệ số lương cao hơn về lòng trung thành, tận tụy với NPP; có thể cân nhắc họ lên những vị trí tổ trưởng, thủ kho hay giám sát bán hàng trực tiếp của NPP chuyên điều tra, ghi nhận tất cả những phản hồi của khách hàng,… và những công việc này sẽ được NPP thưởng dựa trên năng suất lao động làm việc trong ngày.
 • Những nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, NPP nên lập quỹ dự phòng để phụ cấp thêm cho họ hàng tháng từ 200.000 – 400.000 đồng.
 • Gửi tặng những lời chúc mừng cho nhân viên khi đến sinh nhật của họ.
 • Ngoài ra, tất cả những phúc lợi khác sẽ được NPP thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước: tiền thưởng vào những ngày lễ tết, BHXH, BHYT, BHTN,…
 • Kết quả mong muốn: tăng sự đoàn kết trong tập thể, gắn kết tinh thần đồng đội, làm việc đạt năng suất cao nhất, nâng cao ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp, tận tâm với NPP.
 • Tổ chức đào tạo nhân viên bán hàng với thời gian lâu hơn hiện tại.

Thời gian đào tạo nhân viên bán hàng tại Tabico-op hiện nay là trong vòng từ 1 – 1,5 tháng. Đây là thời gian ngắn để một NVBH có thể đảm nhiệm được một lượng doanh số lớn cùng với một thị trường rộng lớn và ngày càng phát triển này.

Nên tăng thời gian đào tạo NVBH lên từ 2 – 3 tháng, thời gian này đủ cho một nhân viên bộc lộ được kỹ năng của mình, từ đó xem xét có nên để nhân viên này đảm nhiệm vị trí này hay không? Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

Thiết lập hệ thống phần mềm bán hàng trực tuyến để NVBH biết rõ hơn về số lượng thực còn lại trong kho.

Những phản ánh của khách hàng về NVGH, NVTB thì NVBH nên traođ ổi với những nhân viên này trước, nếu tình hình không thay đổi, khách hàng vẫn còn phản ánh thì NVBH nên nói với tổ trưởng trong các buổi họp đầu ngày. Và nên nói với tổ trưởng hoặc Sup về những sản phẩm khuyến mãi hàng tặng hàng như hiện nay.

Thành lập “Quỹ vì tất cả nhân viên của NPP Tabico-op”, khoản tiền đóng góp cho quỹ từ 10.000 – 20.000 đồng / tháng, quỹ này sẽ được trích ra cho những mục đích: thăm bệnh, thăm thai sản, khen thưởng những nhân viên hoạt động tích cực có hoàn cảnh gia đình khó khăn, những buổi đá bóng giao lưu giữa những nhân viên NPP,… Tuy khoản tiền đóng góp không nhiều, nhưng nó thể hiện được sự quan tâm, đoàn kết giữa những nhân viên NPP.

KẾT LUẬN

Bán hàng là một trong những nghề hấp dẫn và thú vị nhất hiện nay, nó đòi h ỏi người bán hàng ngoài những kỹ năng cần thiết còn phải có niềm đam mê với nghề, coi bán hàng là một cái “ nghiệp” chứ không phải cái “ nghề”. Để có được những thành công nhất định trong vai trò bán hàng, ngoài những nhân viên tài năng ònc ph ải có những chiến lược, những giải pháp phù hợp và cấp thiết đến từ những cấp lãnh đạo tài ba.

Thành công trong nghề bán hàng là một quá trình tích lũy từng bước và lâu dài, chứ không phải là một khoảnh khắc đột phá để rồi tắt lịm, mà nó là một sự trải nghiệm lâu dài, là quá trình làm việc liên tục với tất cả những khả năng và thành công sẽ nối tiếp thành công.

Tuy nhiên cuộc sống này không công bằng với con người, đừng nên so sánh mình với bất cứ ai vì xuất phát điểm của mỗi người khác nhau.Vì vậy chỉ nên so sánh bản thân mình với tài năng thật sự của mình để thành công hơn với nghề bán hàng này.

Do đó, để bán hàng thành công, mỗi nhân viên phải tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tuân thủ theo những nguyên tắc và chiến lược đề ra.

Bên cạnh đó, trong nền kinh tế khó khăn như hiện nay cùng với sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành, NPP Tabico-op nên có những chiến lược hấp dẫn hơn nữa đặc biệt là những chương trình khuy ến mãi, đào t ạo NVBH sâu hơn về kỹ năng cũng như làm nổi bật lên tài năng của họ để quá trình bán hàng mang lại hiệu quả cao, làm cho thị trường quận Tân Phú không còn những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nữa, chúng ta hy vọng điều này sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn nhất nhờ vào sự tài năng, tuổi trẻ, nhiệt huyết và lòng đam mê công việc của các NVBH.

Và riêng NPP sẽ cân nhắc kỹ hơn về những chương trình khuy ến mãi của công ty Unilever đưa ra, sẽ có sự điều chỉnh hợp lý để phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường.

Bán hàng thành công cần phải có sự nổ lực hợp tác từ nhiều phía. Vì vậy, sự đồng lòng của GĐĐH cùng với toàn bộ nhân viên NPP Tabico-op chắc chắn sẽ mang đến thành công lớn nhất trong nền kinh tế đang khó khăn này. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng tại Tabico-op

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng về hoạt động bán hàng tại Tabico-op

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464