Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Huy Vũ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

Một doanh nghiệp muốn đứng vững trong cơ chế thị trường với sự cạnh tranh khốc liệt và nguy cơ phá sản thì doanh nghiệp đó phải nắm vững kiến thức về thị trường chú trọng ổn định và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm của mình. Hiện nay với sự thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước cho nên hoạt động xây dựng, sản xuất máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất trở nên rất cần thiết và ngày càng được mở rộng về quy mô tạo nên sự cạnh tranh ngày càng cao trong lĩnh vực xây dựng sản xuất cơ khí, vật liệu xây dựng trên thị trường.

Công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong nền kinh tế thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chiếm lĩnh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong môi trường vừa cạnh tranh vừa hợp tác. chính vì nhận thức được điều này thấy được tầm quan trọng của thị trường đối với công ty do vậy trong thời gian thực tập tại công ty em đã đi sâu nghiên cứu đề tài: “Giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường tiêu thụ tại công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ”

Kết cấu chuyên đề gồm 3 chương:

Chương I: Những vấn đề chung về phát triển thị trường của doanh nghiệp

Chương II: Phân tích thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ

Chương III: Một số giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường tiêu thụ của công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

CHƯƠNG I: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG

1.1. Thị trường và vai trò của thị trường đối với sự tiêu thụ sản phẩm Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

1.1.1. Khái niệm thị trường

Khái niệm :

Thị trường ra đời và phát triển gắn liền với sự ra đời và phát triển của nền sản xuất hàng hóa. cùng với sự ra đời và phát triển của nền sản xuất hàng hóa thì khái niệm về thị trường càng phong phú và đa dạng hơn.

Theo cách hiểu cổ điển thì thị trường là nơi diễn ra quá trình trao đổi mua và bán. Trong thuật ngữ kinh kế hiện đại thị trường là nơi diễn ra các quá trình mua bán hàng hóa, là nơi gặp gỡ để tiến hành hoạt động mua bán giữa người mua và người bán.

1.1.2 Khái quát chung về thị trường tiêu thụ sản phẩm

Trong cơ chế thị trường hiện nay để đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả trước tiên doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý, sản xuất phải gắn liền với thị trường, bởi thị trường quyết định doanh nghiệp sản xuất cái gì?,sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai,với số lượng là bao nhiêu …Thị trường quyềt định quá trình sản xuất và tái sản xuất của doanh nghiệp.

1.1.3 Phân loại thị trường Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Có nhiều cách để phân loại thị trường cho công ty nhưng em xin được trình bày một số cách sau:

Phân loại thị trường cho công ty theo lãnh thổ

Thị trường địa phương của công ty: Đây là tập hợp những khách hàng trong phạm vi địa phương công ty được phân bố. thị trường này là cơ sở cho việc phát triển thị trường cuă công ty thúc đẩy sản xuất

Thị trường vùng của công ty: Là tập hợp những khách háng có cùng một vùng địa lý nhất định ,vùng này đươc hiểu như một khu vực địa lý rông lớn có sự đồng nhất về kinh tế xã hội. Hiện nay công ty đang tâp trung khai thác thị trường này bởi vì mổi vùng có nhưng lợi thế khác nhau. Do đặc thù của công ty kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, máy móc cơ khí và vật liệu xây dựng cho nên càng phải tập trung nghiên cứu khai thac thị trường này.

Thị trường toàn quốc: Hàng hóa, dịch vụ được lưu thông trên tất cả các vùng, địa phương của một đất nước. Hiện nay do uy tín và chất lượng của sản phẩm mà công ty đã có vị thế của mình trên toàn quốc. Nó phản ánh quy mô của công ty trên thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Thị trường quốc tế: là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán giữa các chủ thể kinh tế thuộc các quốc gia khác nhau. Hiện nay thị trường này vẫn là thị trường tiềm năng cuả công ty đang tập chung khai thác.

Phân loại thị trường cho công ty theo người mua người bán trên thị trường.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: Trên thị trường có nhiều người mua và người bán cùng một loại hàng hóa, hàng hóa đó hoàn toàn đồng nhất, những người bán và người mua cạnh tranh với nhau, giá cả của hàng đó do thị trường quyết định.

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo: Trên thị trường có nhiều người mua và người bán cùng một loại hàng hóa nhưng hàng hóa đó không hoàn toàn đồng nhất, có nhiều kiểu cách nhãn hiệu khác nhau, có những hàng hóa có thể thay thế cho nhau, người mua có quyền lựa chọn và người bán có thể ấn định giá linh hoạt theo sự khác biệt sản phẩm hàng hóa và phạm vi hoạt động trên thị trường.

Thị trường độc quyền mua: Chỉ có người mua có quyền lựa chọn một hoặc nhiều người cung cấp và lúc này thị trường thuộc về người mua.

Đối với thị trường của công ty: Do công ty kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, sản xuầt đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên nhiều góc độ lấy uy tín chất lượng làm phương châm phát triển, do vây sản phẩm của công ty có sức cạnh tranh lớn trên thị trường và ngày càng đa dạng hóa về sản phẩm của mình tạo lên uy thế cho công ty là đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường xây dựng, lắp ráp và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Phân loại thị trường cho công ty theo muc dích sử dụng cac nloại hàng hóa.

Công ty cơ khí và xây dưng Viglacera chuyên sản xuất và kinh doanh những sản phẩm về vât liệu xây dựng, máy móc thiết bị cơ khí và xây lắp. Do vậy mà thị trường này của công ty được phân làm hai loại:

Thị trường tư liệu sản xuất: Đối tựng lưu thông trên thị trường là các loại tư liệu sản xuất như vật liệu xây dựng, máy móc … việc mua các loại tư liệu này là phục vụ cho quá trình sản xuất.

Thị trường tư liệu tiêu dùng: đối tựơng lưu thông trên thị trường là hàng hóa phục vụ trực tiếp cho tiêu dùng của con người.

Phân loại thị trường cho công ty dựa vào quá trình sản xuất của công ty.

Thị trường đầu vào :Là nơi mà công ty thực hiện các giao dịch để mua các yếu tố đầu vào cần thiết cho quá trình sản xuất sản phẩm, có bao nhiêu yếu tố cần thiết cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty thì có bấy nhiêu thị trường đầu vào tương ứng: Thị trưòng tư liệu sản xuất, thị trường khoa học công nghệ, thị trường sức lao động, thị trường vốn…

Thị trường đầu ra: Là nơi công ty thưc hiện các giao dịch để bán các sản phẩm đã sản xuất.

Trong chuyên đề này chỉ xét đến thị trường đầu ra của công ty. Mọi sản phẩm công ty sản xuất ra chỉ được tiêu thụ trên thị trường, có như vậy mới bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục.Thị trường đầu ra rất quan trọng, là điều kiện để doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài.

Để nghiên cứu thị trường đầu ra của công ty ta phải nghiên cưu xem công ty đang kinh doanh mặt hàng gì, thị phần của nó ra sao, các đối thủ canh tranh của công ty ra sao và đăc biệt là chất lượng sản phẩm trên thị trường đầu ra. Ở đây thị trường đầu ra của công ty chủ yếu là tư liệu sản xuất như vật liệu xây dựng máy móc sản xuất, thiết bị cơ khí…

1.2 Vai trò và chức năng của thị trường

1.2.1 Chức năng của thị trường đối với công ty

Thị trường là phạm trù trung tâm vì qua đó doanh nghiệp có thể nhận biết được sự phối hợp có nguồn lực thông qua hệ thống giá cả. Trên thị trường hàng hóa và dịch vụ giá cả các yếu tố nguồn lực luôn luôn biến động, thị trường có vai trò cực kỳ quan trọng việc điều tiết… Sản xuất và lưu thông hàng hóa thị trường khách quan. Công ty trên cơ sở nhận biết nhu cầu thị trường và xã hội cũng như kế hoạch của mình trong sản xuất kinh doanh để có chiến lược, kế hoạch và phương án kinh doanh, để có chiến lược, kế hoạch và phương án kinh doanh phù hợp với sự đòi hỏi của thị trường và xã hội. Chính vì vậy thị trường có 4 chức năng chính sau: chứcnăng thừa nhận, thực hiện điều tiết, điều tiết kích thích sản xuất và chứcnăng thông tin. Bốn chức năng này có quan hệ mật thiết với nhau, mỗi hiện tượng kinh kế diễn ra đều thông qua các chức năngTronàyg.n ền kinh kế thị trường hầu hết các sản phẩm sản xuất ra đều được đem ra trao đổi, mua bán trên thị trường. Việc hàng hóa tiêu thụ được có nghĩa là hàng hóa đã được thị trường chấp nhận nhìn vào đó công ty sẽ biết được mình nên kinh doanh hàng hóa, dịch vụ gì?.

Song với chức năng thừa nhận thị trường có chức năng thực hiện, thị trường chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ chỉ có ở đây giá trị hàng hóa mới được thực hiện.

Hơn nữa thị trường còn điều tiết, kích thích nền sản xuất xã hội, chức năng đó của thị trường thể hiện ở chỗ thông qua việc nghiên cứu và nắm bắt nhu cầu thị trường, công ty sẽ tăng cường đầu tư cải tiến sản phẩm nhằm thu được lợi nhuận cao, đồng thời bằng cách này công ty củng cố được địa vị của mình tăng sức cạnh tranh.

Sự điều tiết kích thích của thị trường còn được thể hiện ở chỗ thị trường chỉ thừa nhận những chi phí sản xuất lưu thông thấp hơn hoặc bằng mức trung bình, do vậy khuyến khích được công ty cải tiến sản xuất, giảm chi phí tới mức thấp nhất.

Chức năng thông tin của thị trường là một trong những chức năng quan trọng. Những thông tin mà thị trường cung cấp cho người mua và người bán là những thông tin rất cần thiết và quan trọng. Nó giúp các doanh nghiệp nhìn ra lời giải đáp cho nhữn câu hỏi về thị trường như về mục tiêu, dung lượng, tình hình cạnh tranh.

1.2.2 Vai trò của thị trường đối với sản xuất Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Thị trường định hướng cho sản xuất kinh doanh của công ty.

Hiện nay có hai xu hướng đang tồn tại: Sản xuất định hướng nhu cầu và sản xuất đáp ứng nhu cầu.

Sản xuất định hướng nhu cầu: dễ tạo ra thị trường độc quyền, quyền lực lớn đối với khách hàng và khả năng cạnh tranh cao kèm theo những lợi thế về lợi nhuận, những loại hình sản xuất này đòi hỏi đầu tư lớn và độ rủi do cao. Sản xuất đáp ưng nhu cầu lại bám sát nhu cầu trên thị trường, mức độ bảo hiểm không cao nhưng cường độ cạnh tranh cao. Xét về bản chất cả hai loại hình đều xoay quanh 3 vấn đề: sản xuất cái gì?, sản xuất cho ai? Và sản xuất như thế nào?.

Sản xuất định hướng nhu cầu chẳng qua là để đón bắt nhu cầu trong tương lai sẽ xuất hiện và nó không thể thoat ly khỏi thị trường.

Thị trường là trung tâm của quá trình sản xuất.

Sản xuất là sự kết hợp giữa tư liệu sản xuất và sức lao động theo một quan hệ tỷ lệ nhất định. Quan hệ tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào trình độ kỹ thuật của sản xuất. Nếu kỹ thuật tiến bộ thì một lực lượng sức lao động sẽ vận hành được nhiều tư liệu sản xuất hơn, sản xuất ra nhiều sản phẩm và ngược lại.

Các nhà sản xuất hoạt động với nguồn lực hạn chế, các yếu tố sản xuất ngày một khan hiếm vì vậy mà doanh nghiệp phải luôn luôn tối thiểu hóa chi phí sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh nhằm thu lại lợi nhuận cao cho công ty. Trong môi trường cạnh tranh kinh tế thị trường, công ty phải cạnh tranh với nhà cung cấp, với khách hàng và với các doanh nghiệp khác cho mục đích phục vụ tốt nhất với khách hàng. Để thực hiện được điều đó sản xuất phải luôn luôn đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực lao động từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành. Tất cả những điều đó đều phải thực hiện thông qua thị trường. Và có thể nói thị trường giúp cho công ty sản xuất như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Thị trường đảm bảo cho sản xuất kinh doanh của công ty phát triển lên tục với quy mô ngày càng mở rộng.

Ở đây thị trường cung cấp các yếu tố đầu vào cho công ty từ vốn, lao động, máy móc thiết bị, thông tin… Để tiến hành quá trình sản xuất và nó lại tiếp nhận các sản phẩm đầu ra của công ty, giúp cho quá trình tái sản xuất của công ty được diễn ra liên tục. Bất kì một công ty nào chỉ có thể tồn tại được khi thị trường chấp nhận sản phẩm đầu ra của mình.

Hàng hóa đáp ứng đươc nhu cầu của thị trường, đươc người mua chấp nhận khi đó công ty tiêu thụ được sản phẩm của mình và có doanh thu bán hàng. Một phần của doanh thu bán hàng bù đắp cho chi phí sản xuất và tiêu thụ, phần còn lại là lợi nhuận của công ty. Khi hàng hóa tiêu thụ được nhiều doanh thu tăng và lợi nhuận cũng tăng. Từ đó công ty có điều kiện thực hiện quá trình tái sản xuất và quy mô sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng mở rộng .

1.3 Nghiên cứu và phân đoạn thị trường Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

1.3.1 Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu khái quát thị trường cho công ty.

Nội dung của việc nghiên cứu khái quát thị trường là giải quyết một số vấn đề quan trọng sau:

 • Đâu là thị trường triển vọng nhất đối với công ty.
 • Công ty cần có những chính sách như thế nào để tăng cường khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Để trả lời được những vấn đề trên công ty phải nắm bắt được những nhân tố ảnh hưởng đến thị trường:

Nhịp độ phát triển của nền kinh tế là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất tới thị trường tiêu thụ, sự phát triển của sản xuất là yếu tố tác động đến cung cầu hàng hóa. Khi nhu cầu tăng thì thị trờng càng được mở rộng.

Nhịp độ phát triển của khoa học kỹ thuật cũng tác động trực tiếp đến thị trường. Khi khoa học phát triển sẽ tạo ra những thiết bị công nghệ mới chất lượng cao hạ giá thành từ đó hàng hóa sản xuất ra sẽ đáp ứng nhu cầu thị yếu ngày càng cao của khách hàng, khả năng thanh toán đáp ứng được. điều này làm tăng sức mua trên thị trường từ đó quy mô thị trường ngày càng được mở rộng.

 • Mức độ cạnh tranh của các loại hàng hóa trên thị trường, thông qua cạnh tranh khách hàng có được những sản phẩm có chất lượng cao giá thành hạ tương đối.
 • Nhịp độ phát triển dân số trong nước và thế giới, khi dân số tăng nhu cầu tăng theo tạo nên một thị trường tiêu thụ rộng lớn về tất cả các loại hàng hóa nhất là nhu cầu về cơ sở hạ tầng.
 • Thu nhập bình quân đầu người theo từng thời kỳ của các tầng lớp dân cư cũng là nhân tố ảnh hưởng tới thị trường tiêu thụ của công ty.
 • Một nhân tố quan trọng nữa là chủ chương, chính sách điều tiết vĩ mô nền kinh tế của nhà nước trong tờng thời kỳ như: Chính sách tiền tệ, tài chính, đối ngoại. Nếu những chính sách này nếu phù hợp, hợp lý và kịp thời sẽ có vai trò to lớn trong việc mở rộng thị trường cho công ty trong và ngoài nước.

Nghiên cứu chi tiết thị trường cho công ty.

Nội dung chủ yếu của nghiên cứu chi tiết thị trường là Nghiên cứu thái độ thói quen của người tiêu dùng. Từ đó công ty tìm cách thích ứng, gây ảnh hưởng đến chúng, phát triển thị trường cho sản phẩm của mình.

Nghiên cứu tập tính, thói quen của người tiêu dùng: Công ty phải nghiên cứu xem người tiêu dùng hay dùng loại sản phẩm gì, nhãn hiệu sản phẩm nào vơi số lượng là bao nhiêu, mua như thế nào hay mua ở đâu từ đó có kế hoạch sản xuất và kinh doanh thiết lập kênh phân phối cho hợp lý có hiệu quả.

Nghiên cứu tập tính tinh thần của khách hàng: đây là những vấn đề mà họ suy nghĩ và đa số các hành động của họ đều phụ thuộc vào suy nghĩ đó vì thế có thể ngây ảnh hưởng đến tập tính của ngưòi tiêu dùng sản phẩm. Công ty cần đắt đầu bằng việc nghiên cứu đến những nhu cầu và động cơ của họ, nghiên cứu các phương diện nhận thức hình ảnh, phương diện cảm súc cũng như thái độ của họ đối với sản phẩm.

1.3.2 Phân đoạn thị trường Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

a. Phân loại theo địa lý. 

Thị trường tổng thể của công ty sẽ được chia cắt thành nhiều đơn vị địa lý: vùng, miền , tỉnh, thành phố. Vì mỗi một đoạn thị trường có nhu cầu về sản phẩm riêng biệt mà nhu cầu riêng biệt này lại gắn liền với mỗi một vùng địa lý. Do đó đây là cơ sở được áp dụng cho bất cứ một công ty nào để phân loại thị trường.

b. Phân đoạn thị trường theo dân số và xã hội.

Các tiêu thức để phân đoạn theo loại này là : Giới tính, tuổi tác, tín ngưỡng, nó được áp dụng trong phân đoạn thị trường bởi vì lý do sau:

 • Chúng là cơ sở tạo ra sự khác biệt về nhu cầu và hành vi của khách hàng.
 • Các đặc điểm về dân số xã hội thường dễ đo lường. Có nhiều tiêu thức thuộc loại này như: tuổi tác và giai đoan của chu kỳ sống của gia đình được sử dụng phổ biến để phân đoạn thị trường đồ gia dụng, quần áo. Tốc độ phát triển của nền kinh tế được sử dụng để phân đoạn thị trường trong lĩnh vực xây dựng.

Phân đoạn thị trường theo tâm lý học.

Cơ sở phân đoạn này được biểu hiện ở các tiêu thức như thái độ, động cơ, lối sống…. Việc sử dụng các tiêu thức theo tâm lý học dựa trên ở cho rằng các yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng trong hành vi mua của khách hàng sử dụng sản phẩm.

Yêu cầu của việc phân đoạn thị trường :

Phân đoạn thị trường giúp công ty xác định được mục tiêu hẹp và đồng nhất hơn thị trường tổng thể. Hoạt động kinh doanh của công ty sẽ nhằm vào một mục tiêu rõ ràng và hiệu quả hơn. Nhưng cũng không phải là cứ phân chia thị trường càng nhỏ thì càng tốt. Công ty phải bảo đảm một số yêu cầu nhất định về phân đoạn thị trường như sau:

Tính đo lường: Tức là quy mô hiệu quả của thị trường, đo lường.

 • Tính tiếp cận được: công ty phải nhận biết và tiếp cận được đượn thị trường đã phân chia theo những tiêu thức nhất định.
 • Tính quan trọng: Các đoạn thị trường phải có các khách hàng có nhu cầu đồng nhất với quy mô đủ lớn phải để có khả năng sinh lời được
 • Tính khả thi: công ty phải có đủ nguồn lợc để hình thành và triển khai hoạt động kinh doanh trong từng loại thị trường đã phân chia.

1.4. Sự cần thiết khách quan phải phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm

1.4.1 Nội dung phát triển thị trường Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Tính tất yếu khách quan của việc mở rộng thị trường cho công ty.

Bất kỳ một công ty nào cũng đều phải tiến hành hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định và mục tiêu phải đạt được. Muốn thu được lợi nhuận bắt bộc phải thông qua thị trường và phải tiến hành tiêu thụ sản phẩm hay tăng khả năng trúng thầu các công trình trên từng khu vực thị trường.

Mặt khác trên thị trường lúc nào cũng có sự cạnh tranh rất quyết liệt của nhiều doanh nghiệp khác nhau, cungd sản xuất ra một loại sản phẩm hay cùng đưa ra một thông số kỹ thuật của sản phẩm do vậy mà công ty phải luôn luôn tìm cánh giành những điieù kiện thuận lợi nhất để đưa ra nhữnh sản phẩm có chất lượng cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy mở rộng thị trường là yếu tố khách quan đối với bbất kỳ doanh nghiệp nào.

Với đặc thù của công ty cơ khí và xây dựng Viglacera thì việc mở rộng tiêu thụ sản phẩm là rất quan trọng chỉ có như vậy công ty mới thu được lợi nhuận cao và gây sự ảnh hưởng của mình trên thị trường. Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Nội dung phát triển thị trường của doanh nghiệp.

Sau đại hội VI (1986) nền kinh tế nước ta chuyển từ tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng XHCN. Để tông tại và phát triển trước sự cạnh tranh quyết liệt đòi hỏi các doanh nghiệp phải huy động tốt nguồn lực bằng mọi biện pháp chiếm lĩnh, duy trì và phát triển thị trường. không có thị trường thì doanh nghiiệp sẽ không tồn tại trong khi đó thị trường lại thường xuyên biến động đòi hỏi các donh nghiệp phải thường xuyên lắm bắt đề cập phát triển thị trường.

Một doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì khối lượng sản phẩm bán ra trên thị trường luôn ổn định và có su hướng tăng lên. Hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường là những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị loại bỏ ra khỏi thị trường hay bị phá sản. Thông qua cạnh tranh doanh nghiệp sẽ mất dần thị trường, thị trường của doanh nghiệp sẽ bị thu hẹp nếu không có giải pháp khắc phục hợp lý.

Trình độ khoa học kỹ thuật trên thế giới đang phát triển không ngừng. Công ty phải nắm bắt kịp thời những tiến bộ khoa học đó và áp dụng nó vào sản suất và tìm hiểu cặn kẽ về thị trường thì công ty mới chiếm lĩn được thị phần trên thị trường tạo cơ hội cho công ty mở rộng thị trường tiêu thụ của mình. Bên cạnh đó công ty phải luôn luôn khai thác và phát triển thị trường mới.

Mở rộng thị trường theo chiều rộng: Tức là phát triển hay mở rộng theo phạm vi địa lý, phạm vi không gian tiêu thụ sản phẩm.

Mở rộng thị trường theo chiều sâu tức là phát triển thông qua phân loại nhu cầu, phân đoạn nhu cầu và thỏa mãn từng nhu cầu của từng lớp khách hàng, thực hiện đa dạng hóa kinh doanh.

Phát triển mở rộng thị trường là làm sao phát triển được doanh số bán hàng trên thị trường, tăng doanh thu phát triển hoạt động kinh doanh…Như vậy việc mở rộng thị trường phải xem xét và đánh giá trên các khía cạnh sau:

Đưa thêm càng nhiều hàng hóa, sản phẩm dịch vụ vào thị trường.

Tron cơ chế thị trường để tồn tại và phát triển hơn bao giờ hết các nhà kinh doanh, các công ty phải ra sức đầu tư phát triển các ý tưởng mới trong cuộc chạy đua về sản phẩm. Các doanh nghiệp đều cố gắng đưa ra thị trường nhiều chủng loại hàng hóa đáp ứng sự đa dạng phong phú trên thị trường.

Trong cành tranh chiến thắng là lợi nhuận lầ uy tín với khách hàng ,vị thế của công ty trên thị trường sẽ đến với công ty nào giới thiệu sản phẩm mới hoặc những sản phẩm cải tiến chất lượng cao hơn hẳn.

Mở rộng thị trường khách hàng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Mở rộng thị trường chính là phát triển khách hàng cả về số lượng lẫn chất lượng bởi đó chính là đối tượng mà công ty phục vụ. Trong hoạt động kinh doanh nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và tổ chức thực hiện sản xuất ra các sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng thì có thể nói doanh nghiệp đã nắm được thị trường có khả năng mở rộng thị tường của mình.

Trong điều kiện cạnh tranh các doanh nghiệp thu hút dành giật khách hàng của nhau. Có khách hàng tức là có thị trường tiêu thụ sản phẩm như thế doanh nghiệp mới tồn tại và phát triển vì khách hàng là người tiêu dùng và trả lãi cho doanh nghiệp. Song để thu hút khách hàng đòi hỏi các doanh nghiệp phải có biện pháp hợp lý như các chính sách về giá cả, hệ thống kênh phân phối thuận tiên, chính sách quảng cáo hấp dẫn, đặc biệt coi trọng vấn đề uy tín của doanh nghiệp, của sản phẩm trên thị trường.

Mở rộng thị trường về mặt không gian địa lý và phạm vi địa lý.

Mở rộng thị trường không chỉ là phát triển khách hàng hay đưa ra những sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và bán ra trên thị trường mà còn phải luônluôn không ngừng mở rộng về phạm vi địa lý. Trong điều kiện hiện nay công ty mở rộng thị trường không chỉ bó hẹp trong một vùng, một địâ phường, một khu vực mà có thể rộng khắp trên toàn quốc và xa hơn nữa là thị trường quốc tế. Với điều kiện nguồn lực hiện nay của công ty công ty đã chiếm lĩnh được thị trường trên toàn quốc.

Mở  rộng thị trường bằng việc đa dạng hóa kinh doanh

Đa dạng hóa kinh doanh là việc thực hiện kinh doanh theo nhiều nghành, nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cho việc phân bố rủi ro và hỗ trợ lẫn nhau giữa các lĩnh vực. Mỗi loại sản phẩm mới trong một lĩnh vực mới ra đời sẽ thu hút thêm một lường khách hàng mới, thị trường cũng từ đó dược mở rộng, đa dạng hóa kinh doanh là một hình thức kinh doanh năng động và hiệu quả.

Hiện nay với việc thực hiện đa dạnh hóa kinh doanh để mở rộng thị trường công ty cũng đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm mới những nhãn hiệu chất lường khác nhau đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, và sản xuất vật liệu xây dựng. Công ty đã hầu như chiếm lĩnh thị trường trong nước.

1.4.2 Sự cần thiết phải phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Phát triẻn thị trường tiêu thụ nhằm tạo sự ổn định và phát triển của công ty.

Như đã biết thị trường là yếu tố sống còn của bát kỳ một công ty nào hoạt động sản xuất kinh doanh chính vì vậy mà phải biết chăm sóc thị trường của công ty mình một cách chu đáo và hiệu quả. Phải luôn luôn nắm bắt được những thông tin của thị trường, thị trường cần gì và muốn gì để công ty sản xuất đáp ứng.

Thị trường tạo ra sự ổn định cho công ty tức là thông qua thị trường công ty sẽ biết được quy mô sản xuất của mình, và sản phẩm của mình có đựoc thị trường chấp nhận không. Tư đó công ty có cơ sở để đầu tư tính toán cho các mục tiêu đặt ra nhằm tạo công ăn việc làm cho công nhân viên và đặc biệt tạo ra lợi nhuận giúp công ty duy trì và tái sản xuất.

Do thị trường tiêu thụ ( hay thị trường đầu ra ) có vai trò quan trọng mà công ty cơ khí và xây dựng viglacera trong những năm vừa qua đã không ngừng phát triển và mở rộng thị trương tiêu thụ của mình. Có được tốc độ tăng trưởng cao như vậy chính là vì công ty đã không ngừng tăng cường các giải pháp phát triển thị trường cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm duy trì thị phần sản phẩm của mình trên thị ttrường mặt khác thúc đẩy sản xuất bằng cách nâng cao năng xuất lao động thông qua việc đào tạo những cán bộ công nhân viên chức một cách có hiệu quả, giẩm thiểu chi phí sản xuất, đồng thời không ngừng cải tiến công nghệ kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cho công ty. Do vậy sản phẩm của công ty hiện nay luôn có uy tín trên thị trường.

Thị trường tạo sự phát triển cho công ty tức là thị trường là mục tiêu cho công ty đạt tới. Thông qua thị trường một loạt các mục tiêu kinh xã hội sẽ được giải quyết đồng thời quy mô sản xuất của công ty ngày càng được mở rộng, và sức cạnh tranh của công ty ngày càng lớn tạo đà phát triển cho công ty. Thông qua thị trường tiêu thụ chất lượng sản phẩm sẽ được cải tiến vừa thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng vừa tạo ra được uy tín cho công ty.

Phát triển thị trường tiêu thụ nhằm tăng cơ hội lựa chọn và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Thông qua phát triển thị trường quy mô thị trường của công ty được mở rộng và chất lượng sản phẩm được nâng lên do vậy công ty sẽ có cơ hội lựa chọn các thị trường mục tiêu để từ đó đầu tư nguồn lực vào phát triển thị trường nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, uy tín đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời sẽ tạo ra doanh thu lớn so với tổng doanh thu của công ty. Việc lựa chọn các thị trường mục tiêu của công ty mình đã giúp cho công ty có một cách nhìn khái quát về sản phẩm của mình trên thị trường đó, công ty sẽ đầu tư phân phối sản phẩm của mình một cách có hiệu quả hơn, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng sản phẩm.

Hiện nay công ty đã phát triển và mở rộng thị trường trên toàn quốc và chất lượng sản phẩm đã dạt chất lượng cao do vậy mà nhu cầu của khách hàng đã được đáp ứng. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và máy công nghiệp thì khách hàng ngày càng có sự tín nhiệm vào sản phẩm do chất lượng của sản phẩm và sự đa dạng hóa của sản phẩm đã đã đáp ứng được khách hàng.

Do lựa chọn được thị trường mục tiêu và công ty đã sản xuất kinh doanh có hiệu quả sử dụng nguồn lực của mình một cách tốt hơn cho ra thị trường những sản phẩm mới chất lượng đã dáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Đây là điểm mạnh của công ty cần khai thác và đầu tư phát triển.

1.5. Các nhân tố ảnh hưởng tới việc phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

1.5.1 Nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm

Công ty chỉ có thể tồn tại và phát triển được khi phải nắm bất được nhu cầu của thị trường cần ,phải biết được thị trường thiếu gì, số lượng bao nhiêu, và đối tượng mua là ai, có như vậy mới có thể đầu tư phát triển có hiệu quả.

1.1 Đối tượng phục vụ của công ty: nắm bắt được đối tượng phục vụ của công ty là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến quy mô sản xuất của công ty và phương thức sản xuất của công ty. Chính vì vậy phải tăng cường công tác nghiên cứu phục vụ khách hàng của công ty một cách tốt nhất.

Hiện nay đối tượng phục vụ của công ty là các công trình xây dựng, các nhà thầu xây dựng, và các dây chuyền sản xuất. Đây là những khách hàng truyền thống của công ty, tuy nhiên công ty phải luôn luôn quan tâm đến đối tượng của mình thông qua chất lượng sản phẩm của mình phục vụ cho họ, có như vậy mới tạo ra sự gắn kết giữa công ty với khách hàng. Phải biết được xu hướng vận động của thị trường để thông qua thị trường công ty nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, hiểu rõ đựơc khách hàng hơn để phục vụ tốt hơn. Đây là nhân tố quyết định sức sản xuất của công ty, nó định hướng cho sức sản xuất của công ty.

1.2  Xu hướng tiêu dùng sản phẩm của công ty. Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Sức mua trên thị trường ảnh hưởng lớn đến xu hướng tiêu dùng sản phẩm của công ty. Sức mua trên thị trường có tăng thì quy mô sản xuất của công ty mới được mở rộng và ngựoc lại. Chính vì vậy công ty phải chú trọng đến công tác điều tra nghiên cứu thị trường, phải hiểu rõ được thị trường, từng đoạn thị trường để công ty định hướng phát triển sản phẩm.

Gía cả sản phẩm là yếu tố quyết định trong sự thành công của công ty về cạnh

tranh trong cơ chế thị trường hiện nay .Nó ảnh hưởng trực tiếp đến xu thế tiêu thụ sản phẩm của công ty. Khi giá cả tăng xu hướng tiêu thụ sản phẩm của công ty sẽ giảm và ngược lại, do đó công ty cần phải có những chính sách về giá cả đối với từng sản phẩm của công ty, để có được sự ưu ái của khách hàng tăng nhu cầu tiêu thụ. Muốn vậy công ty phải có sự nghiên cứu trong sản xuất tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí sản xuất và vận chuyển lưu thông hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh về giá cả cho sản phẩm từ đó tăng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm.

Xu hướng tiêu dùng sản phẩm của công ty còn phụ thuộc vào thị hiếu của khách hàng. Đối với từng đoạn thị trường cụ thể công ty phải nắm bắt được thị 15 hiếu của khách hàng. Đặc biệt với sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng thì thị hiếu của khách hàng có ảnh hưởng rất lớn, đòi hỏi chất lượng sản phẩm, công trình phải đạt chất lượng cao đáp ứng được sự đa dạng của khách hàng trong từng công trình, sản phẩm, nó ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng.

1.5.2 Khả năng cung ứng sản phẩm trên thị trường

Hiện nay với công suất hiện có công ty luôn đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Do vậy đây là nhân tố quan trọng đối với viêc phát triển và mở rộng thị trường, nó phản ánh đươc quy mô sản xuất của công ty, nó định hướng cho việc khai thác nghiên cứu thị trường. Công ty cần có những chính sách thúc đẩy sản xuất và tăng năng suất lao động cho cong ty có như vậy khả năng cung ứng sản phẩm mới tăng.

Mạng lưới cung ứng sản phẩm của công ty và phương thức bán hàng.

Hiện nay mạng lưới cung ứng sản phẩm của công ty được trải rộng khắp trên toàn quốc Bắc, Trung, Nam, đây là điều kiện rất thuận lợi cho công ty khai thác và mở rộng thị trường. Song công ty cũng cần phải chú trọng đến chất lượng của mạng lưới này, phải thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thông tin để mạng lưới hoạt động có hiệu quả góp phần vào việc mở rộng thị trường cho công ty, giúp công ty có được chiến lược phảt triển lâu dài.

Đây là nhân tố quan trọng cho thị trường tiêu thụ của công ty bởi nó bám sát và hiểu rõ thị trường tiêu thụ của công ty.

Bên cạnh đó phương thức bán hàng cũng góp phần không nhỏ đối với việc mở rộng thị trường. Nó gây được sự tín nhiệm của khách hàng với sản phẩm, tạo sự gắn kết giữa công ty với khách hàng.

Trên đây là các nhân tố ảnh hưởng đến việc phát triển và mở rộng thị trường cho công ty, do vậy công ty phải có chính sách chiến lược hợp lý để phát triển những nhân tố trên. Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Tổng quan chung về sự phát triển của Cty Huy Vũ

One thought on “Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

 1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464