Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

Chia sẻ chuyên mục Đề tàiKhóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Huy Vũ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Phương hướng phát triển của công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ

a.Phương hướng chung của ngành:

Ngành vật liệu xây dựng Việt Nam từ khi ra đời chỉ với những sản phẩm truyền thống cho đến nay đã bao gồm hàng trăm vật liệu cao cấp khác nhau, từ vật liệu thông dụng nhất đến các vật liệu cao cấp cới chất lượng tốt có đủ các mẫu mã, kích thước, màu sắc đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước và hướng ra xuất khẩu. Nhờ có đường lối phát triển kinh tế đúng đắn của Đảng ,ngành vật liệu xây dựng đã đi trước một bước, phát huy tiềm năng, nội lực sử dụng nguồn tài nguyên phong phú đa dạng với sức lao động dồi dào, hợp tác liên doanh liên kết trong và ngoài nước ,ứng dụng công nghệ tiên tiến vào kỹ thuật hiện đại của thế giới vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, đầu tư liên doanh với nước ngoài xây dựng nhiều nhà mày mới trên khắp ba miền. Tuy nhiên bên cạnh các nhà máy vật liệu xây dựng được đầu tư với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại thì còn nhiều nhà máy vẫn phải duy trì công nghệ lạc hậu, thiết bị quá cũ, chất lượng sản phẩm không ổn định. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

Phương hướng phát triển của ngành vật liệu xây dựng Việt Nam trong thời gian tới là phát huy nội lực về tài nguyên thiên nhiên phong phú, lực lượng lao động dồi dào, tích cực huy động vốn trong dân, tăng cường hợp tác trong nước ngoài nước đầu tư phát triển nhiều công nghệ tiên tiến, sản xuất các mặt hàng mới thay thế hàng nhập khẩu như vật liệu cao cấp,vật liệu cách âm ,cách nhiệt vật liệu trang trí nội thất ,hoàn thiện để tạo lập một thị trường vật liệu đồng bộ phong phú, thoả mãn nhu cầu toàn xã hội với tiềm lực thị trường to lớn trong nước, đủ sức cạnh tranh, hội nhập thị trường khu vực và thế giới.

Mục tiêu đến năm 2019 là sản xuất 40-45 triệu tấn xi măng, 40-50 triệu m2 gạch men lát nền, ốp tường, 4-5 triệu sản phẩm sứ vệ sinh với phụ kiện đồng bộ, 80-

 • triệu m2, kính xây dựng các loại,18 -20 tỷ viên gạch, 30-35 triệu m2 tấm lợp, 35-
 • triệu m2 đá xây dựng, 2 triệu m2 đá ốp lát, 50.000 tấm cách âm, cách nhiệt, bông, sợi thủy tinh, vật liệu mới, vật liệu tổng hợp

b.Phương hướng của công ty:

Xuất phát từ thực trạng kinh doanh hiện tại, việc tiêu thụ sản phẩm của công ty đều mang lại doanh thu tăng qua các năm nhưng nếu xét về hiệu quả tiêu thụ sản phẩm thì không được khả quan, để năng cao hiệu quả tiêu thụ sản phẩm của mình toàn công ty đã đưa ra một số định hướng như đa dạng chủng loại không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cho 3 năm tới của công ty. Về sản phẩm: công ty tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu thị trường để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm với mẫu mã mới cùng chủng loại, các sản phẩm: cát vàng cát đen, đá1×2, xi măng vẫn là những mặt mặt hàng chủ lực của công ty trong những năm tới. Các loại gạch của công ty nhập về ngoài gạch xây, gạch xây 2 lỗ là tiêu thụ được còn các loại khác đa số không tiêu thụ được, trước tình trạng đó công ty định hướng sẽ thay đổi sản phẩm bằng việc nhập 2 loại sản phẩm của gạch là gạch kính và gạch terrazzo bởi gạch kínhcó rất nhiều ưu điểm như không thấm nước chống được sự mài mòn, chống axit …loại gạch này còn bền hơn hẳn những gạch gốm và ceramic và sản phẩm gạch kính có thể được sử dụng để lát nền ,xây tường ,làm mái .Còn gạch terrazzo thì có ứng dụng đa dạng với chi phí khá mềm. Về chất lượng sản phẩm: ký kết hợp đồng chặt chẽ với các nhà cung ứng đầu vào để đảm bảo chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao,giữ vững mối quan hệ thường xuyên với nhiều nhà cung ứng chủ yếu và tạo ra sự cạnh tranh giữa họ. Về thị trường: công ty mới chỉ có thị trường tiêu thụ là Hải Phòng nên sản phẩm của công ty chưa thể vươn xa ra bên ngoài chính vì thế công ty định hướng sẽ mở rộng thị trường của mình bước đầu là ở vài tỉnh lân cận để thử sức với thị trường mới. Công ty sẽ tuyển đại lý phân phối cho mình ở các tỉnh đó. Về khách hàng: tiếp tục tìm kiếm những khách hàng mới,duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ. Về cơ sở vật chất: mở rộng diện tích kho chứa hàng hoá và đầu tư thêm một chiếc ô tô tải khoảng 15 tấn để chở hàng.

Biểu 13: Mục tiêu kế hoạch phát triển của công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.2. Một số giải phát triển thị trường tiêu thụ cho công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

3.2.1. Tăng cường công tác điều tra nghiên cứu thị trường.

a. Cơ sở của giải pháp

Trong thời gian qua mặc dù công tác điều tra nghiên cứu thị trường cũng đã đạt kết quả góp phần vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Song công tác nghiên cứu thị trường của công ty còn gặp nhiều khó khăn và nhiều mặt cần giải quyết như: Tính đồng bộ trong nghiên cứu thị trường, thông tin còn mang tính định tính, phán đoán chưa đi sâu vào phân tích định lượng một cách cụ thể…

b. Nội dung của giải pháp:

Để khắc phục tình trạng này công ty cần ttỏ chức các hoạt động sau:

 • Tuyển dụng những lao động có năng lực, có chuyên môn sâu về nghiên cứu thị trường, có khả năng thu thập thông tin, đánh giá và phân loại thông tin và tổng hợp thông tin rút ra kế hoạch, dự án phát triển sản xuất kinh doanh cụ thể.
 • Tổ chức các hoạt đông nghiên cứu thị trường dưới nhiều hình thức có kế hoạch hơn nữa: Nghiên cứu kho tài liệu, sách báo, niên giám thống kê, qua hội nghị khách hàng, tổ chức thu hồi thông tin phản kháng từ khách hàng, đi điều tra trực tiếp thị trường… Tùy theo năng lực tài chính, hiệu quả của việc thu thập thông tin để lựa chọn ra phương án tối ưu nhất, hiệu quả chi phí ít, đảm bảo được thông tin đầy đủ.
 • Quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin giữa đại lý và công ty, kiểm soát được các hoạt động của các đại lý, gửi báo cáo hàng tháng về tình hình tiêu thụ sản phẩm, thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng qua đại lý. Bên cạnh đó công ty cũng cần cử các chuyên viên của mình khảo sát và đánh giá tình hình thực tế.
 • Cần có sự phân đoạn thị trường cho từng loại sản phẩm, từng loại khách hàng. Điều này làm cho công tác thị trường đơn giản và hiệu quả.
 • Về công tác dự báo thị trường thì một mặt công ty sử dụng triệt để các kết quả của các hoạt động nghiên cứu của thị trường, mặt khác phải áp dụng các công cụ dự báo định lượng để phân tích xu hướng vận động của nhu cầu thị trường, từ đó giúp cho công ty định hướng được phương thức sản xuất và tiêu thụ một cách chính xác hơn.
 • Để hoạt động nghiên cứu và dự báo thị trường có tính chuyên sâu và đạt được hiệu quả cao cần phải có một bộ phận chuyên sâu về thị trường và cùng với sự lớn mạnh của công ty, công ty phải thành lập phòng Marketing riêng.

c. Cách triển khai

Hiện nay công ty chưa có phòng Marketing, do vậy vấn đề xây dựng một chiến lược phát triển thị trường, thực hiện công tác phát triển thị trường vẫn do phó giám đốc kinh doanh và bộ phận kinh doanh đảm nhiệm mà thực ra với sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay công ty cần phải có một bộ phận chuyên sâu vào lĩnh vực nghiên cứu thị trường các chính sách phân phối sản phẩm, quảng cáo, khuyến mại … Tức là cần phải có một bộ phận Marketing hoạt động riêng biệt chuyên sâu.

Chức năng của bộ phận Marketing bao gồm việc phân tích lập kế hoạch thực hiện và kiểm tra các trương trình trong đó đặt trọng tâm vào việc tạo ra và duy trì các mối quan hệ và trao đổi với khách hàng theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Nhiệm vụ của bộ phận Marketing:

 • Khảo sát thị trường: Thường xuyên nghiên cứu thị trường, xác định phạm và sức mua của thị trường cho sản phẩm hiện có và dự đoán nhu cầu của thị trường cho sản phẩm mới và thị trường mới, phương thức bán hàng và nghiên cứu xu hướng phát triển của khối lượng và cơ cấu nhu cầu, xác định và đánh giá các đặc thù của các khu vực và đoạn thị trường mục tiêu.

d. Thực hiện:

Nghiên cứu sản phẩm: Phân tích chỉ ra phương hướng phát triển của sản phẩm trong tương lai, xác định khả năng chấp nhận và tiêu thụ sản phẩm mới trên thị trường. Từ những thông tin thu thập được từ khách hàng, đề suất những kiến nghị về chế tạo sản phẩm mới, định giá chất lượng sản phẩm hiện có, tìm ra những biện pháp hoàn thiện cho chất lượng sản phẩm.

Chính sách giá cả: Phải kiểm soát được các yếu tố chi phí đầu vào, phân tích diễn biến của chi phí cố định và chi phí biến đổi trong tương quan với khách hàng khối lượng sản xuất ra. Tiết kiệm và giảm chi phí sản xuất và chi phí quản lý ở mức tối thiểu và xây dựng các mức giá nào và khách hàng khối lượng tiêu thụ là bao nhiêu để thu hút được lợi nhuận tối đa.

Chính sách phân phối: Nghiên cứu kỹ lưỡng các kiểu kênh phân phối, xác định mối quan hệ về sở hữu và lợi ích, về hợp tác, về thông tin trong hệ thống phân phối. Đánh giá được chi phí trong từng loại hình tổ chức kênh phân phối để từ đó có được sự kết hợp hài hòa giữa các loại hình phân phối sao cho có hiệu quả nhất, đảm bảo bảo số lượng đầu ra và lợi nhuận tối đa.

Về chính sách giao tiếp khuếch trương: Thực hiện việc tuyên truyền quảng cáo về hàng hóa và công ty trên các loại phương tiện thông tin đại chúng.

Và đánh giá về chất lượng và tác dụng của quảng cáo.

Tất cả các hoạt động đó cần phải thực hiện một cách đồng bộ và xây dựng kế hoạch cụ thể, những dự án cụ thể để chuyển hóa thành sự thật mang lại thành công cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.

3.2.2. Nâng cao sức cạnh tranh  của sản phẩm. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

a, Cơ sở của giải pháp

Hiện nay công ty đang kinh doanh sản phẩm cơ khí, vật liệu xây dựng và công trình xây dựng. Đây là những sản phẩm mang tính chất phát triển lâu dài, có sự cạnh tranh về chất lượng, uy tín. Vì vậy hoát động nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm là hết sức cần thiết cho công ty.

b. Nội dung của giải pháp:

Công ty phải thực hiện đường lối phát triển sản xuất kinh doanh đúng đắn, kinh doanh với phương châm đôi bên cùng có lợi và đề cao lợi ích của người tiêu dùng và của xã hội, tạo được mối quan hệ tốt với bạn hàng và khách hàng, lấy chữ tín làm hàng đầu tạo lên được sự phát triển bền vững. Tạo được liềm tin của khách hàng về sản phẩm bằng chất lượng sản phẩm, chất lượng của nguyên vật liệu đầu vào và giá cả. Thực hiện tốt vấn đề về đạo đức trong kinh doanh, tiếp thu giải quyết các ý kiến vướng mắc của khách hàng về sản phẩm.

c. Cách triển khai

Về công nghệ sản xuất phải đồng bộ và thực hiện theo một chu chình khép kín, thường xuyên duy trì, bảo dưỡng và đổi mới công nghệ tạo cho quá trình sản xuất kinh doanh không bị dán đoạn và đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Phân tích và xác định được các chi phí đầu vào, chi phí cố định cũng như chi phí biến đổi sao cho hoát động sản xuất sản phẩm với mức chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất tạo lên chi phí đầu vào tương đối thấp cho sản phẩm, và chu trình sản xuất phải được bố trí tổ chức thực hiện một cách khoa học.

d. Thực hiện :

Đa dạng hóa sản phẩm.

Sự đa dạng hóa sản phẩm sẽ giúp cho công ty đáp ứng được đây đủ nhu cầu của thị trường, thỏa mãn được nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu tiêu dùng của khách hàng, mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời chiến lược đa dạng hóa sản phẩm giúp cho công ty tận dụng được hết khả năng sản xuất, sản xuất hết công suất thiết kế và đảm bảo nâng cao chất lượng tiêu thụ sản phẩm. Khi thực hiện đa dạng hóa sản phẩm công ty cần thực hiện các hướng sau:

 • Mở rộng danh mục sản phẩm, đưa tổng quy cách tăng lên.
 • Nghiên cứu khu vực thị trường, sự phát triển của từng khu vực đưa ra các thông số kỹ thuật phục vụ khách hàng.

Xây dựng chính sách giá và phương thức thanh toán.

Giá là phương thức cạnh tranh chủ yếu giữa các công ty trong ngành nói riêng và trên thị trường nói chung. Có nhiều cách để xác định giá cho sản phẩm của công ty song phổ bíên và hiệu quả là căn cứ vào chi phí sản suất, chi phí xây dựng, nhu cầu và mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Với sản phẩm xây dựng, mức giá hoạch toán lần cuối cho công trình là điều kiện quan trọng cho công ty tăng khả năng trúng thầu bên cạnh đó còn có thông số kỹ thuật đảm bảo, mức độ ảnh hưởng của công trình, làm sao cho ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội giảm tới mức thấp nhất.

Với sản phẩm cơ khí và vật liệu xây dựng dựa vào chi phí sản xuất để xác định giá cả cho sản phẩm.

Để có được chính sách giá cả phù lợp cần căn cứ vào những điểm sau:

 • Trong tâm lý khách hàng giá cả phản ánh chất lượng do vậy sản phẩm chất lượng cao thì giá không thể quá thấp.
 • Chi phí đầu tư cho chất lượng sản phẩm tăng sẽ làm tăng giá thành sản phẩm và tăng giá công trình vì vậy phải điều chỉnh giá.
 • Các chi phí khác như chi phí quảng cáo, hỗ trợ kích thích tiêu thụ, chi phí dịch vụ đều làm tăng chi phí tăng giá bán.
 • Mức giá quá cao sẽ làm giảm khối lượng tiêu thụ hàng hóa trên thị trường và khả năng trúng thầu thấp.
 • Chất lượng công trình, sản phẩm kinh doanh và giá là hai yếu tố cần thiết song song với nhau vì vậy bên cạnh cải thiện nâng cao chất lượng sản phẩm, công trình công ty cần xây dựng cơ cấu giá cả hợp lý để một mặt bù đắp được chi phí đầu tư, mặt khác đề cao uy tín chất lượng sản phẩm, chất lượng công trình.

Muốn vậy công ty cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Xác định mức giá phù hợp với sản phẩm.
 • Khi lượng hàng tồn kho lớn, cần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa tồn kho bằng chính sách giá.

Công ty còn có chính sáchi phí ưu đãi về giá đối với khách hàng truyền thống.

3.2.3. Xây dựng chiến lực tiêu thụ sản phẩm Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

a, Cơ sở của giải pháp

Căn cứ vào khách hàng: Trong nền kinh tế thị trường cần tiêu dùng hàng hoá dịch vụ.

Căn cứ giữa các nhóm dân cư bị phân hoá, do vậy không còn thị trường đồng nhất. Để tồn tại và phát triển công ty cần phải chiếm được các mảng thị trường khác nhau. Để chiến lược tiêu thụ, công ty phải phân chia thị trường và trên cơ sở đó xác định tỷ trọng khác hàng mà công ty phải thu hút.

Căn cứ vào khả năng của công ty: Khi hoạch định chiến lược tiêu thụ, công ty cần khai thác triệt để mặt mạnh và nhìn thẳng vào nhưng vấn đề hạn chế. Mặt khác, công ty cần phân bố các nguồn lực một cách hiệu quả. Nguồn lực của công ty bao gồm tài sản và nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất mà công ty phải chu ý khi xây dựng chiến lược tiêu thụ, đây chính là lực lượng quyết định sự phát triển về chiều sâu của công ty.

Căn cứ vào đối thủ cạnh tranh: cơ sở của căn cứ này là so sánh các khả năng của công ty với đối thủ cạnh tranh để tìm ra lợi thế của công ty thể hiện trên hai góc độ: ưu thế hữu hình được định lượng bằng các chỉ tiêu cụ thể như vật tư, tiền vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật,…, ưu thế vô hình là ưu thế không thể định lượng được uy tín của công ty, nhãn hiệu sản phẩm, khả năng chiếm lĩnh các luồng thông tin, kỹ năng quản lý, bầu không khí nội bộ, địa điểm kinh doanh, thói quen sử dụng sản phẩm của khách hàng.

b, Nội dung của giải pháp:

Nội dung cơ bản của chiến lược tiêu thụ sản phẩm

Chiến lược tiêu thụ sản phẩm bao gồm: chiến lược tổng quát và chiến lược bộ phận. Chiến lược tổng quát thường được thể hiện bằng những mục tiêu cụ thể như: phương hướng sản xuất, loại sản phẩm, dich vụ lựa chọn, thị trường tiêu thụ, nhịp độ tăng trưởng và các mục tiêu then chốt cho từng thời kỳ.

Công ty có thể tham khảo những mẫu chiến lược sau về phương hướng kinh doanh của công ty CP ĐT XD TM Huy Vũ cho việc xây dựng chiến lược tiêu thụ sản phẩm của công ty. Trục tung biểu hiện sự hấp dẫn của thị trường (thể hiện bằng quy mô tăng trường hay tổng quy mô), Trục hoành biểu hiện thế mạnh của công ty so với đối thủ cạnh tranh.

Biểu 14: Chiến lược chuẩn về phương hướng kinh doanh: Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

Chiến lược bộ phận bao gồm: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá cả, chiến lược phân phối, chiến lược giao tiếp và khuyếch trương. Trong các chiến lược bộ phận, công ty cần quan tâm hơn cả là chiến lược sản phẩm.

c Cách triển khai

Lựa chọn và quyết định chiến lược tiêu thụ sản phẩm

Việc đánh giá và lựa chọn chiến lược dự kiến là công việc cuối cùng có tầm quan trọng quyết định đến mức độ đúng đắn của chiến lược tiêu thụ. Khi thẩm định chiến lược tiêu thụ công ty cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Chiến lược tiêu thụ phải đảm bảo mục tiêu bao trùm cả công ty. Trong kinh doanh thường nhều mục tiêu, các chiến lược tiêu thụ dự kiến cá thể khác nhau về số lượng và mức độ các mục tiêu nhưng không thể khác nhau về mục tiêu bao trùm.
 • Chiến lược tiêu thụ phải có tính khả thi, phải phù hợp với nguồn lực của công ty.
 • Chiến lược tiêu thụ phải đảm bảo giải quyết được các mối quan hệ về mặt lợi ích giữa công ty và thị trường.

d. Thực hiện:

Từ những phân tích và đánh giá tình hình tiêu thụ ở trên, qua kết quả nghiên cứu thị trường ta thấy rằng nhu cầu về sản phẩm (ngành nước) tron g tương lai tăng rất nhanh. Điều quan trọng nhất hiện nay công ty nên làm đó là phải xây dựng được một chiến lược sản phẩm thích hợp với nhu cầu thị trường.

Yếu tố quyết định đến thị trường của công ty là:

 • Sản phẩm của công ty có vượt qua snả phẩm cạnh tranh hay không?
 • Vượt thế nào?
 • Làm thế nào để khách hàng tập trung mua hàng của công ty mà không mua của đối thủ khác.

Điều này chỉ thực hiện được nếu công ty xây dựng cho mình một chiến lược sản phẩm đúng đắn, tạo ra sản phẩm mới chất lượng tốt. Nhân tố quan trọng quyết định thành công của công ty chính là bản thân sản phẩm của công ty.

Việc xác định chiến lược sản phẩm đúng có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại của công ty trong thời gian tới và có liên quan chặt chẽ đến hai vấn đề lớn.

 • Tạo bộ sản phẩm mà công ty sản xuất được thị trường chấp nhận đến mức độ nào, cần phải sửa đổi hoàn thiện hay loại bỏ gì cho phù hợp với thị trường đang cần.
 • Nên phát triển sản phẩm mới như thế nào? tất cả những điều đó đều nằm trong nội dung cơ bản của chiến lược sản phẩm công ty.

Vậy nội dung cơ bản của chiến lược của công ty trong thời gian tới là:

Xác định sản phẩm trên thị trường.

Sản phẩm của công ty trước mắt chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng dân dụng và nó là phần không thể thiếu của mọi công trình.

Những sản phẩm này phát huy được ưu thế dẫn đầu thị trường như trong thời gian qua.

Lựa chọn các đặc tính tiêu dùng của sản phẩm

Đặc tính tiêu dùng của sản phẩm sẽ được xác định trên cơ sở đặc tinh tiêu dùng của nhu cầu. Đây là biện pháp quan trọng làm cho sản phẩm của công ty thích ứng với thị trường. Trong đó công ty cần quan tâm đến chỉ tiêu chất lượng, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Mỗi chỉ tiêu này đều liên quan tới chi phí sản xuất kinh doanh. Do đó khi thiết kế sản xuất cần phải kết hợp chặt chẽ với việc phân tích chi phí và giá cả thị trường. Công ty cần có biện pháp quản lý chất lượng nguyên vật liệu dùng cho sản xuất, hạn chế lãng phí, sử dụng tiết kiệm nguyên vật liệu dể từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh về giá.

Luôn cung cấp cho thị trường những sản phẩm mới.

Điểm mấu chốt trong chiến lược sản phẩm là phải đảm bẩo lúc nào công ty cũng phải có một sản phẩm mới hoặc được gọi là mới.

Khi đã tung một sản phẩm nào đó ra thị trường, công ty cần nghĩ ngay đến việc chế tạo một sản phẩm khác ưu việt hơn, có khả năng giữ được sự độc quyền, có thể tồn tại và đứng vững trong cạnh tranh và mới tránh được những rủi ro, tăng cường được sức sống.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới của công ty phải hướng vào những thứ mà thị trường khan hiếm, phải tạo ra những sản phẩm có sắc thái riêng, về tính năng, công dụng và hình thể, đồng thời phải đảm bảo sự phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường của khu vực thị trường mà công ty tham gia.

Để đáp ứng được những yêu cầu trên trong quá trình nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới, công ty cần thiết có thể áp dụng các biện pháp sau:

Mạnh dạn đầu tư chao chất xám, cho kỹ thuật hiện đại.

Thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học về nghên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Chú ý nghiên cứu phát hiện những nhược điểm của sản phẩm do công ty sản xuất, so sánh với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh để cải tiến, đổi mới sản phẩm của mình. Muốn vậy phải thực sự cầu thị, nghiêm túc lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng, đăc biệt là những lời chê.

Tận dụng mọi điều kiện để có thể lợi dụng những ưu thế của người khác kể cả các đối thủ cạnh tranh (nếu có) để phát triển sản phẩm của mình.Tạo bầu không khi thân mật cởi mở để tất cả mọi người trong công ty có thể thường xuyên trao đổi, bàn bạc và cùng nghiên cứu sản phẩm mới. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

Trọng dụng nhân tài trọng thưởng những người có sáng kiến cải tiến hoặc có phát minh.

Việc đổi mới sản phẩm của công ty cần dựa trên cơ sở những khuôn mẫu có sẵn và thay vào đó là những bộ phận mang tính kỹ thuật cao. Làm như vậy sẽ rút ngắn được thời gian từ nghiên cứu, sản xuất đến tiêu thụ, đồng thời thời gian đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc tung sản phẩm ra thị trường hoặc xâm nhập vào thị truờng mới phải có sự dự trù trước thời gian thích hợp.

Trước những thách thức và cơ hội trong giai đoạn mới, việc đầu tư chiều sâu nằm năng cao trình độ sản xuất và năng lực cạnh tranh của công ty là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Xây dựng một ngành kim khí inox mạnh với quy mô và công nghệ hợp lý chính là chìa khoá, góp phần tạo ra một cơ cấu kinh tế có sức mạnh nội tại không bị lệ thuộc, đồng thời tận dụng được tiềm năng to lớn của thị trường nội địa và xuất khẩu. Như vậy việc đầu tư chiều sâu tại công ty trong đó đầu tư nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ tự động trong thiết kế, chế tạo và quản lý chất lượng sản phẩm không chỉ là sự sống còn của công ty mà còn có ý nghĩa to lớn đối với chiến lược công nghiệp hoá, hiên đại hoá đất nước. Việc đầu tư này sẽ giúp cho công ty nâng cao chất lượng sản phẩm, vượt xa các đối thủ cạnh tranh, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường.

Biện pháp đầu tư nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ tự động trong thiết kế, chế tạo và quản lý chất lượng sản phẩm của công ty có thể thực hiện như sau.

Trang bị các thiết bị đo kiểm hiện đại để giúp khâu quản lý chất lượng sản phẩm và thiết kế tự động.

Trang bị thêm các máy tính, máy vẽ, các phần mềm tin học phục vụ cho tính toán thiết kế và lập trình công nghệ chế tạo sản phẩm.

Trang bị vcác thiết bị nghiên cứu, thử nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ tự động cho phòng nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của công ty.

Xây dựng các tiền đề, tiến tới nối mạng trong quản lý sản xuất cũng như tiến tới hoà nhập vao hệ thống sản xuất toần cầu trong tương lai.

Xây dựng cơ sở để đào tạo cho công ty những cán bộ, công nhân kỹ thuật sử dụng máy móc thiết bị hiện đại trong lĩnh vực gia công cơ khí

Nếu công ty thực hiện tốt các biện pháp nói trên thì:

 • Năng lực quản lý chất lượng sản phẩm của công ty được nâng cao, tạo cơ sở để chất lượng sản phẩm của công ty.
 • Phần lớn khâu tính toán và thiết kế sản phẩm có sự trợ giúp của máy tính. Tốc độ và chất lượng thiết kế tăng làm tăng khả năng chiếm lĩnh thị trường, chất lượng sản phẩm tăng, chi phí sản xuất giảm do giảm được sản phẩm hỏng.
 • Nâng cấp hiện đại hoá sản phẩm công ty.
 • Biện pháp đầu tư nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ tự động trong thiết kế, chế tạo và quản lý chất lượng sản phẩm của cồng ty cả về tính năng kỹ thuật cũng như kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm ngày càng phù hợp với nhu cầu thị trường, tạo dựng uy tín, vị thế của công ty trên thị trường và được người tiêu dùng tin dùng sản phẩm của công ty. Mặt khác, việc đầu tư nhằm nâng cao chất lượng sản phấm sẽ giúp công ty đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ, giảm chi phí sản xuất, từ đó có cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài. công ty nên tiến hành ngay việc mở thêm các đại lý chính ở các tỉnh miền Trung nhằm đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm của công ty. Đối với mạng lưới tiêu thụ của công ty cần phải tổ chức dày đặc hơn và có quy mô hơn. Công ty nên mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại công ty đang sử dụng kênh phân phối trực tiếp, kênh phân phối gián tiếp ngắn và cũng có sự phối hợp 2 kênh này, điều này là phù hợp với đặc điểm sản phẩm của công ty nhưng việc sử dụng các trung gian trong kênh phân phối còn hạn chế. Cho nên kênh phân phối của công ty nên được xây dưng theo quy mô:

Việc hình thành các tổng đại lý mới sẽ giúp cho công ty dễ dàng điều tiết được lượng hàng hoá, giá cả mỗi khi thị trường có biến động.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, khi mà sản phẩm kim khí “ngành nước” tràn ngập trên thị trường cạnh tranh gay gắt với nhau thì người môi giới thực sự là một trong những mắt xích quan trọng thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ sản phẩm giúp công ty. Họ là cầu nối khá hiệu quả giữa công ty với các trung gian phân phối cũng như người tiêu dùng.

Song việc mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm công ty cũng cần xây dựng cho mình mạng lưới bán hàng mạnh, có kiến thức và trình độ nhận thức xã hội,am hiểu về sản phẩm của công ty đẻ khi cần có thể hướng dẫn người tiêu dùng cách sử dụng sản phẩm, tính năng, công dụng của sản phẩm.

Việc hoàn thiện kênh phân phối, mở rộng mạng lưới tiêu thụ kết hợp với lực lượng bán hang có chuyên môn, sẽ giúp cho công ty tăng nhanh đươc khối lượng sản phẩm tiêu thụ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó có hướng mở rộng thị trường mới duy trì thị trường hiện có.

3.2.4. Tổ chức huấn luyện nhân viên tiêu thụ Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

a. Cơ sở của giải pháp

Thị trường luôn ở trạng thái luôn thay đổi va nhu cầu cá nhân của khách hàng cũng dao động – sự thực thì bản thân khách hàng cũng thay đổi – người tiêu thụ cần phải chiếm lĩnh kỹ thuật và thông tin liên quan đến những hoạt động trên thị trường.Việc huấn luyện có thể giúp điều chỉnh cách xử lý đối với sản phẩm và đem về một sự tăng trưởng trong kinh doanh. Nhân viên tiêu thụ đòi hỏi thường xuyên được khích lệ và thúc đẩy. Điều này huấn luyện sẽ đem lại.Sự đầu tư cho huấn luyện là dấu hiệu rõ rệt chứng tỏ nhà quản lý sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện chuyên môn cho cac nhân viên tiêu thụ.

Như vậy, huấn luyện nhân viên tiêu thụ nhằm đối phó với sự thay đổi của thị trường.Việc huấn luyện nhân viên tiêu thụ đối với công ty là rất cần thiết,đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Để làm tốt công tác này, công ty cần quan tâm đến các nội dung sau:

b. Nội dung của giải pháp:

Thứ nhất, việc huấn luyện phải cụ thể, không được chung chung, không kể kinh nghiệm của họ ra sao, mỗi nhân viên tiêu thụ đều có thể thu lợi từ việc huấn luyện.Tuy nhiên, cẫn xem xét, xác định bản chất của việc huấn luyện dự định tiến hành . Do đó, công ty phải quyết định loại hình huấn luyện nào mình cần và kết quả cuối cùng mà công ty muốn đạt được. Công ty có thể tổ chức những khoá huấn luyện đại trà với đông đảo học viên được cử từ nhiều công ty khác nhau. Nhưng nội dung của các khoá huấn luyện này về cơ bản là có lợi nhưng hiếm khi cụ thể. Các khoá huấn luyện chung có một số giá trị cho những nhân viên ít kinh nghiệm và cũng tạo ra những thuận lợi để các học viên được cử từ các công ty khác nhau có dịp trao đổi kinh nghiệm và quan điểm. Những khoá huấn luyện này tiến hành trong những quãng đường lớn với hàng trăm, thậm trí hàng nghìn học viên thường không có mục đích và nội dung cụ thể.

Đối với công ty, giá trị hơn nhiều là những khoá huấn luyện tại công ty. Công ty cần đáp ứng trọn vẹn những đòi hỏi cụ thể mà những khoá huấn luyện đại trà không đap ứng được Các khoá huấn luyện nội bộ sẽ trợ giúp các nhân viên tiêu thụ vượt qua những khó khăn riêng.

Thứ hai, công ty cần lưu ý lựa chọn được những nhà huấn luyện chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao. Những người này sẽ đem đến những kĩ năng, kỹ xảo điêu luyện vô cùng phong phú và đa dạng, những ý tưởng và cách giải quyết những khó khăn cũng phong phú không kém mà họ thu được từ những tiếp cận với đủ loại công ty. Thêm vào đó, người huấn luyện còn có thể đưa ra cách tiếp cận mới ,không thiên hướng đối với những vấn đề cũ trong khi hoạt động như một chất xúc tác tạo ra các tranh luận cho các đại biểu học viên. Đương nhiên, những người quản lý công ty phải thường xuyên kiểm tra diện trình độ và xuất thân của bất kỳ người nào được mời huấn luyện, đồng thời đảm bảo sắp xếp chương trình khoá học phù hợp và thoả mã những nhu cầu của công ty.

Thứ ba, tiến hành tổ chức những lớp huấn luyện cho những nhóm nhỏ sao cho nhà huấn luyện có thể gây được sự chú ý tối đa của học viên. Sau mỗi khoá huấn luyện, những người quản lý cần yêu câu các học viên phân tích chi tiết những điều đã học, đồng thời cũng cần làm nổi bật những điểm mạnh và điểm yếu của họ. Vì việc huấn luyện sẽ có một sức đẩy bền lâu nên phải được tổ chức huấn luyện chuyên nghiệp thiết kế và chuẩn bị.

Thứ tư, xác định lợi ích thu được từ việc huấn luyện

Việc huấn luyện nội bộ nên do các chuyên gia trong công ty thực hiện cơ chế đạt một số giá trị qua sự tăng cường trình độ hoạt động của các nhân viên tiêu thụ mặc dù những lớp như vậy là quá hạn chế trong hoạt động chung và hiệu quả của chúng. Chúng chỉ đặc biệt có giá trị khi tung ra những sản phẩm mới hay được dùng để huấn luyện những kiến thức toàn diện về sản phẩm, còn những người huấn luyện được mời tới thường không được chuyên sâu và cụ thể về lĩnh vực này.

Việc huấn luyện nội bộ cần nhằm vào những nhân viên tiêu thụ mới được tuyển mộ, để đảm bảo cho họ có những kiến thức thích hợp với những chính sách và phương pháp hoạt động của công ty . Với hiệu quả tối đa, việc kết hợp những buổi huấn luyện thường xuyên trong nội bộ công ty vối việc mời định kỳ những huấn luyện viên chuyên nghiệp bên ngoài có thể tạo ra những lợi ích lâu dài . Và nó cần trù tính kỹ lưõng để tăng hiệu quả làm tăng hiệu quả làm việc cho mỗi nhân viên tiêu thụ . Bất luận tuổi tác và kinh nghiệm không một ai có thể biết tất cả,do đó huấn luyện có lợi cho mọi người .

Thứ năm, đầu tư thích đáng cho việc huấn luyện.

Huấn luyện tiêu thụ một yếu tố quan trọng trong ngân sách hàng năm của công ty. Những phí tổn cho nó sẽ được hoàn trả gấp nhiều lần . Bởi lợi nhận tăng nên không ngừng nhờ tiêu thụ tăng nên.Sẽ không một công ty nào coi lợi ích thu về từ huấn luyện tiêu thụ là quá nhỏ hay quá thắng lợi.

Nhiều công ty miễn cưỡng khi tổ chức các khoá huấn luyện vì họ cảm thấy thời gian tiêu thụ quý giá sẽ bị mất khi các cá nhân đang làm nhiệm vụ tiêu thụ bị điều đi học trong suốt khoá. Nghĩ vậy là không phải.Việc trù liệu trước và lấp chỗ trống bằng các nhân viên tiêu thụ khác sẽ có thể dễ dàng khắc phục được việc mất một khoảng thời gian tiêu thụ tại hiện trường Lợi ích thu được sẽ xua tan nỗi sợ về thiệt hại tạm thời trong kinh doanh có thể tổ chức những khoá huấn luyện vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc buổi tối. Quan niệm rằng thời gian dành cho huấn luyện là không có giá trị là hoàn toàn sai. Nếu nhà quản lý vươn tới chỗ nhận thứcđược giá trị của việc huấn luyện được tổ chức tốt và luôn tiến triển thì việc ấy sẽ có một vị trí quan trọng trong hiệu quả toàn diện của việc tiêu thụ của công ty. Việc huấn luyện sẽ cho ra đời một đội ngũ nhân viên vững vàng, họ tạo ra những kết quả khả quan và hạn chế tối đa ảnh hưởng của những công ty đang cạnh tranh. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

c. Cách triển khai 

Thực hiện quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trứoc hết công ty cần xác định mục đích chính mà công ty muốn đạt được là gì. Vì chỉ nên quảng cáo khi có mục đích cụ thể đã xác định rõ rệt để đạt tới việc lựa chọn phương tiện quảng cáo, công ty cần căn cứ cào các nội dung sau:

Công ty đang nhằm vào đối tượng nào? Hay nói cách khác công ty cần xác định khách hàng tiềm tàng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xác định đặc điểm tâm lý khách hàng.

 • Công ty muốn vươn tới những khách hàng này khi nào?
 • Triển vọng của công ty ở phạm vi nào? Toàn Quốc,vùng hay địa phương?
 • Công ty muốn tác động đến công chúng ở mức độ nào?
 • Báo chí ra hàng ngày.
 • Tạp chí thương mại hàng tháng.
 • Radio/Tivi – phát nhiều lần mỗi ngày.
 • Công ty muốn tác động tới khách hàng tương lai ở đâu ?

Ở nhà

Ở nơi làm việc.

Trên đường đi làm hay đi về.

Công ty chỉ quảng cáo khi có sự nghiền ngẫm những chiến lược cụ thể, tính toán chu đáo và định liệu hoàn hảo về thời gian để tránh sự lãng phí nhiều cho quảng cáo.

Việc quảng cáo phải chỉ ra được những lợi ích của sản phẩm. Sự khác biệt giữa đặc điểm của sản phẩm và lợi ích của nó có thể trở nên cả một vấn đề trong suốt quá trình chuẩn bị quảng cáo. Trong nội dung quảng cáo, công ty không chỉ tập trung vào những nét đặc trưng của sản phẩm mà còn cần chú ý đến những công dụng của nó. Những công dụng này sẽ cho khách hàng biết họ thu được gì từ sản phẩm hay dịch vụ khi trả lừi câu hỏi “ sản phẩm hay dịch vụ này mang lại gì cho tôi”. Tác dụng quảng cáo sẽ giảm tối đa khi lợi ích của sản phẩm không được tóm tắt cô đọng và nhấn mạnh.

Nếu sản phẩm của công ty có nhiều nét lôi cuốn thì công ty nên tập trung vào một số nét ở mỗi thời điểm quảng cáo, nên tập trung vào những yếu tố thúc đẩy, không nên làm cho khách hàng bối rối với quá nhiều thông tin.

d. Thực hiện :

Thiết lập nội dung quảng cáo cần lưu ý:

Tiêu đề là khía cạnh quan trọng nhất của bất cứ quảng cáo nào. Vị trí của nó trong quảng cáo dù ở đâu, giữa hay cuối không quan trọng, nhưng nó phải thu hút được sự chú ý củ độc giả ngay tức thì. Những tiêu đề phải có đủ 5 chức năng đầy đủ nghĩa sau:

 • Thu hút những triển vọng nhất.
 • Tạo sự chú ý để dẫn người dọc đi sâu vào nội dung của quảng cáo.
 • Làm nổi bật điểm độc dáo của sản phẩm.
 • Đưa ra những thông tin về sản phẩm.
 • Khơi gợi một công dụng mới của sản phẩm cũ hoặc những cải tiến của những sản phẩm hiện có.

Sáng tạo cho phần thân của quảng cáo: Nếu tiêu đề của quảng cáo thu hút độc giả vào quảng cáo thì chính phần thân của quảng cáo sẽ làm chức năng tiêu thụ:

 • Đưa ra các sự kiện và hình ảnh.
 • Chỉ rõ các lợi ích.
 • Thuyết phục người đọc.
 • Gợi ý cho người đọc cách trả lời.

Sự cô đọng trong quảng cáo là cần thiết nhưng phải viết sao cho tạo ra và duy trì được sự chú ý của khách hàng.

Quảng cáo nên cố gắng:

 • Xác định xem sản phẩm có được đè cập trong phần tiêu đề hay không?
 • Thu hút được sự chú ý của độc giả.
 • Tạo ra sự quan tâm.
 • Hình thành sự mong muốn.
 • Khuyến khích hành động.

Để biết được sự hưởng ứng của khách hàng đối với sản phẩm của công ty, công ty có thể gợi ý cho khách hàng trả lời quảng cáo bằng cách:

 • Điền vào mẫu trả lời.
 • Gọi điện thoại.
 • Nộp phiếu dự thưởng.

Công ty cần phải lập kế hoạch quảng cáo cho tương lai. Quảng cáo cũng như con người trở nên mệt mỏi và cũ đi. Công ty nên thường xuyên cố gắng tạo ra những hình thức hấp dẫn mới để không ngừng thu hút sự chú ý đơn thuần phô tên của công ty ra trước công chúng chẳng đem lại gì nhiều. Quảng cáo phải tạo ra khả năng tiêu thụ. Người mua luôn tìm kiếm sự đổi mới và đa dạng, quảng cáo có hiệu quả và đạt được điều này sẽ được khách hàng ưu tiên cao. Việc lập kế hoạch cho tương lai cần phải thường xuyên điều chỉnh và cũng cần đầu tư cho quảng cáo. Sự thành công trong tương lai của công ty phụ thuộc nhiều và hiệu quả chiến dịch quảng cáo của công ty.

KẾT LUẬN

Tiêu thụ sản phẩm là khâu cuối cùng của quá trình sản xuất kinh doanh hay nó chính là khâu lưu thông hàng hoá là cầu nối trung gian giữa sản xuất và tiêu dùng Doanh nghiệp muốn bắt đầu một quá trình sản xuất mới ,muốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh thì không thể không tiến hành công việc tiêu thụ sản phẩm bởi sau khi tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp sẽ thu lại những chi phí đã bỏ ra cà có thêm lợi nhuận.Và để hoạt động tiêu thụ có hiệu quả cao doanh nghiệp cần đưa ra những chiến lược ,chính sách phù hợp nhưa vậy sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm của mình. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ của Cty Huy Vũ

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng tiêu thụ sản phẩm tại Cty Huy Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464