Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoạt động marketing tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Nhận xét

3.1.1. Ưu điểm Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Thư viện có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, không chỉ là tiếng Việt mà cả tiếng nước ngoài, trong khi đó đối tượng NDT lại tương đối lớn. Nếu xét theo các số liệu đã nêu trên, để đánh giá về nguồn lực thông tin và nhu cầu tin phải khẳng định rằng: điều này hoàn toàn ảnh hưởng mạnh đến vấn đề triển khai một kế hoạch marketing cho riêng thư viện mình. Trong tất cả các công đoạn marketing, Thư viện đều nổi bật và hoạt động mạnh mẽ.

Cách thức tổ chức và hoạt động của Thư viện mang xu hướng mở. Khi bước chân vào thư viện bạn đọc có cảm giác như nơi đây là một không gian mở hoàn toàn, mọi phòng ban đều được thiết kế theo không gian mở, bạn đọc có thể tự do tìm tài liệu theo nhu cầu của mình. Không chỉ có thế, đội ngũ cán bộ thư viện trẻ luôn có thái độ phục vụ rất nhiệt tình và cởi mở, tạo cảm giác thoải mái cho NDT khi sử dụng thư viện. Có thể nói phong cách làm việc và phục vụ của Thư viện rất hiện đại và khoa học, theo xu hướng mới mẻ của quốc tế. Do Trường Đại học Hà Nội là trường một trong những trường Đại học đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ có uy tín nhất nước ta, số lượng sinh viên theo học không chỉ là sinh viên trong nước, mà số lượng sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác chiếm số lượng tương đối lớn; đặc biệt Thư viện lại thường xuyên hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài, do đó phong cách làm việc cũng khoa học và tiên tiến hơn so với một số thư viện trường Đại học trong nước.

  • Hoạt động của Thư viện nói chung và hoạt động marketing nói riêng tại Thư viện nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo thư viện.
  • Các sản phẩm thông tin và dịch vụ thông tin tại Thư viện hiện đại và đa dạng hơn. Phù hợp với nhu cầu của sinh viên trong trường.
  • Về hoạt động phân phối sản phẩm: Trong các dịch vụ phục vụ NDT,

Thư viện đã đạt được những mục tiêu cơ bản mà một thư viện kiểu mẫu phải làm. Những dịch vụ bạn đọc khá phù hợp với đặc điểm của NDT tại thư viện, ngay cả giờ phục vụ (phục vụ tăng giờ vào mùa thi…), hình thức phục vụ đã được chuẩn hóa đến mức độ lấy NDT là trung tâm, không chỉ phân phối tại chỗ mà còn phân phối qua mạng.

Các hoạt động marketing truyền thông như thông báo sách mới, tổ chức triển lãm… diễn ra rất mạnh mẽ, hàng năm thư viện đều tổ chức các buổi triển lãm, giới thiệu sách mới, đối với hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng internet, trong các hoạt động triển lãm, giới thiệu sách mới… Thư viện đã chú trọng đặc biệt đến vấn đề quảng bá hình ảnh đến NDT. Có thể khẳng định rằng, hình ảnh cũng như uy tín của Thư viện đối với NDT có sức ảnh hưởng hơn nhiều so với một số thư viện… Những phong trào này thường để lại ấn tượng rất lớn trong lòng bạn đọc, góp phần làm cho khoảng cách giữa thư viện và NDT được rút ngắn. Do đó đây là một hình thức truyền thông hình ảnh của thư viện khá hiệu quả.

Hoạt động quảng cáo hình ảnh trên Internet được Thư viện phát huy hết tác dụng. Bằng mọi biện pháp, vừa tìm cách kiến thiết trang web của thư viện mình, đồng thời kết hợp với nhiều trang tìm kiếm, giải trí để đăng thông tin về thư viện giới thiệu cho NDT biết. Trong hoạt động marketing truyền thông, hệ thống website của Thư viện hoạt động rất hiệu quả, chỉ cần NDT truy cập vào địa chỉ web, ngay lập tức hệ thống sẽ đưa họ đến giao diện của website với đẩy đủ chi tiết về các thông tin bạn đọc cần biết về thư viện. Hiện nay phương thức này đang được nhiều thư viện sử dụng .

Quan hệ cộng đồng của Thư viện được quan tâm đúng mức, Thư viện đã tổ chức các diễn đàn của thư viện, in những quyển sổ tay thư viện. Điều này đối với NDT là sinh viên lại rất có hiệu quả. Thư viện đã cho NDT thấy hết được mọi nguồn lực của thư viện mình và hướng dẫn NDT làm thế nào tìm được nguồn tin họ cần và khi đến thư viện họ được phục vụ như thế nào. Trong tất cả mọi vấn đề Thư viện hầu như đã giải quyết triệt để và xuất sắc.

Có thể khẳng định hoạt động marketing tại Thư viện giữ vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển hình ảnh thư viện. Vấn đề cơ bản ở đây không phải ở nguồn kinh phí sử dụng, hay vốn tài liệu cũng như mức độ hiện đại của thư viện. Điều quan trọng thực sự là Thư viện luôn quan tâm và đề ra chiến lược marketing hợp lý, đúng đắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2. Hạn chế Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Nguồn lực thông tin tại Thư viện dù đã phong phú và đa dạng, song nguồn thông tin này vẫn chưa đáp ứng được tốt nhất nhu cầu thông tin của NDT. Đặc biệt là một số CSDL toàn văn mới chỉ sử dụng ở giai đoạn thử nghiệm (CSDL sách toàn văn Igroup).

Công tác nghiên cứu nhu cầu tin, thị hiếu thông tin của NDT chưa được xem trọng. Bên cạnh đó các hoạt động chiêu thị nhằm thu hút NDT đến thư viện, dù đã diễn ra một số hoạt động nhưng chưa nhiều và đa dạng.

Hoạt động marketing chưa được coi trọng như một công tác nghiệp vụ riêng biệt tại Thư viện. Trên thực tế Thư viện chưa xây dựng một chiến lược marketing lâu dài. Hiện nay hoạt động marketing chỉ được xem như một trong những hoạt động hỗ trợ cho sự phát triển của thư viện khi cần thiết.

Thư viện chưa có một bộ phận marketing riêng biệt, hiện nay bộ phận thực hiện hoạt động marketing đang nằm rải rác trong nhiều phòng của thư viện. Đây không chỉ là thực trạng chung tại Thư viện mà còn là vấn đề của hầu hết các cơ quan TTTV ở Việt Nam nói chung.

Đội ngũ cán bộ có chuyên môn về marketing chưa được đào tạo chính quy và bài bản, chủ yếu là cán bộ thư viện đảm nhiệm thực hiện hoạt động marketing

Nguồn kinh phí cho hoạt động marketing chưa được đáp ứng chính đáng, chủ yếu là kinh phí được hỗ trợ thông qua các hoạt động tại các phòng ban của Thư viện.

3.2. Một số giải pháp thúc đẩy hoạt động marketing tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Từ quá trình tìm hiểu nghiên cứu hoạt động marketing tại Thư viện, đưa ra đánh giá khách quan và chính xác, từ đó phản ánh rõ những tồn tại và hạn chế trong quá trình Thư viện áp dụng marketing vào hoạt động thư viện. Dưới đây là một số kiến nghị đề xuất nhằm thúc đẩy hoạt động marketing tại Thư viện được hoàn thiện hơn.

3.2.1. Phát triển nguồn lực thông tin và đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ

Thư viện cần tăng cường nguồn lực thông tin, đầu tư nguồn thông tin lớn mạnh để có thể đáp ứng được nhu cầu tin của bạn đọc, đặc biệt chú trọng đầu tư nguồn tài liệu hiện đại, các CSDL điện tử, CSDL toàn văn trực tuyến.

  • Liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan TTTV với nhau, thường xuyên trao đổi vốn tài liệu của Thư viện với các thư viện trong cả nước với chính sách “Chia sẻ nguồn lực”, nhờ đó số lượng tài liệu sẽ phong phú và đa dạng hơn.
  • Cần quan tâm nghiên cứu nhu cầu thông tin, thị hiếu thông tin của NDT từ đó có chính sách bổ sung nguồn tin và đề ra chiến lược marketing phù hợp. Ngày nay nguồn tài liệu nhanh chóng trở nên lỗi thời, đặc biệt là nguồn tài liệu bằng tiếng nước ngoài lại không thể thường xuyên cập nhập, do đó Thư viện phải thường xuyên quan tâm đến vấn đề đổi mới vốn tài liệu của thư viện, cải tiến sản phẩm cũ thay thế bằng những sản phẩm hiện đại.
  • Thư viện có thể tìm hiểu về nhu cầu dùng tin của NDT không chỉ qua hộp phiếu góp ý, hay qua điện thoại, email mà còn có thể tiến hành khảo sát ý kiến NDT bằng những hình thức như phát bảng hỏi, phiếu hỏi hay cũng có thể khảo sát trực tiếp NDT thông qua đội ngũ cán bộ phục vụ tiếp xúc trực tiếp với NDT. Những phương pháp này dù ít thư viện áp dụng, song hiệu quả và độ chính xác lại rất cao. Từ những gì thu thập được, Thư viện sẽ có những biện pháp thay đổi để phù hợp hơn với NDT. Điều này cũng liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch marketing lâu dài của thư viện.

3.2.2. Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về marketing cho cán bộ thư viện

Một thực trang phổ biến hiện nay, tại hầu hết các thư viện trong cả nước đều không coi hoạt động marketing là một hoạt động chính thức và thường xuyên, nó chỉ được xem như một hoạt động đơn lẻ khi thư viện cần. Do đó, đại đa số đội ngũ cán bộ thư viện đều không có các kiến thức về marketing căn bản, thiết nghĩ điều cần thiết phải có kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng những kiến thức về marketing cho cán bộ thư viện, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của marketing đối với sự phát triển của thư viện, cũng như giúp họ có cái nhìn tổng quan về hoạt động marketing nói chung. Vì vậy, Thư viện cần tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn về marketing cho đội ngũ cán bộ Thư viện, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên nhiệm hoạt động marketing của thư viện.

3.2.3. Đầu tư kinh phí cho hoạt động marketing Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Để xây dựng được một chương trình marketing hoàn hảo, Thư viện cũng cần phải đầu tư một “nguồn kinh phí hoàn hảo”. Tức là cần đầu tư ngân sách cho hoạt động marketing nhiều hơn nữa. Thư viện cần đưa hoạt động marketing thành một hoạt động chính thức của thư viện, được cung cấp kinh phí hàng năm, và nguồn kinh phí này phải được duy trì lâu dài, ổn định và đầy đủ để đảm bảo thực hiện các hoạt động marketing một cách có hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng kinh phí từ cấp trên đưa xuống, Thư viện có thể kêu gọi các nguồn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân phi lợi nhuận nhằm tăng cường nguồn kinh phí cho hoạt động marketing.

3.2.4. Xây dựng chiến lược marketing cho hoạt động Thông tin – Thư viện

Hiện nay, vấn đề Marketing đang là một vấn đề tương đối mới mẻ không chỉ với các lĩnh vực khác trong xã hội mà đặc biệt là đối với riêng ngành Thông tin – Thư viện nói riêng. Do đó để áp dụng chính thức hoạt động marketing vào hoạt động TTTV vẫn đang là vấn đề bỏ ngỏ. Nhiều thư viện phớt lờ hoạt động marketing và gộp nó vào các khâu nghiệp vụ khác trong thư viện. Đối với riêng Thư viện Trường Đại học Hà Nội, mặc dù đã rất quan tâm đến hoạt động marketing nhưng Thư viện vẫn cần xây dựng một chiến lược marketing cụ thể. Muốn đưa hoạt động của một thư viện được tốt hơn, thư viện ấy cần phải thực hiện tốt hoạt động marketing, và để hoạt động marketing được tốt thì điều đầu tiên thư viện cần là một chiến lược marketing lâu dài và phù hợp. Vì thế, Thư viện cần quan tâm, chú trọng hơn nữa tới vấn đề xây dựng chiến lược markting lâu dài và phù hợp với đặc thù của thư viện mình, cần phải xây dựng bộ phận marketing chuyên nghiệp giúp thư viện đề ra chiến lược và đề xuất kế hoạch marketing hiệu quả, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện trong tương lai.

3.2.5. Một số giải pháp khác Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ, như xây dựng hệ thống kho tin theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng sự phát triển của các dịch vụ theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin.

Có thể liên kết với một số thư viện chuyên ngành liên quan và tiến hành phục vụ đối tượng NDT là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng khác có liên kết. Hiện nay Thư viện cũng đã liên kết với một số cơ quan TTTV, tuy nhiên việc liên kết này chủ yếu xoay quanh vấn đề trao đổi nguồn thông tin. Do vậy hoạt động “phục phụ chéo” này cũng đem lại khá nhiều tiện ích.

Quan tâm hơn nữa tới hoạt động quan hệ cộng đồng, đây được coi là cầu nối giữa Thư viện với NDT. Thư viện có thể tổ chức nhiều hơn nữa các lớp hướng dẫn sử dụng thông tin, tra cứu tin đặc biệt là đào tạo kỹ năng thông tin cho NDT.

Xây dựng hoạt động của câu lạc bộ cộng tác viên, câu lạc bộ bạn đọc theo chuyên ngành hoặc theo nhóm.

Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, các buổi giao lưu trực tiếp giữa cán bộ thư viện và bạn đọc. Thông qua đó giúp cán bộ hiểu thêm về những nhu cầu của bạn đọc, giải đáp những kiến nghị thắc mắc của bạn đọc và giới thiệu về Thư viện cho bạn đọc biết rõ hơn.

Tiến hành hình thức thư viện lưu động, thông qua những hoạt động này hình ảnh thư viện sẽ được cộng đồng biết đến nhiều hơn.

Nâng cao hiệu quả các phương tiện truyền thông marketing, đa dạng hóa các loại hình quảng cáo bằng nhiều hình thức, không chỉ trên mạng internet mà cần xen kẽ trong các hoạt động khác của thư viện. Các hoạt động quảng cáo không chỉ hướng tới quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ mà còn hướng tới quảng bá hình ảnh thư viện.

Tăng cường các hoạt chiêu thị, quảng bá giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút NDT đến thư viện. Thư viện có thể tiến hành hình thức trao quà tặng, hay có chính sách phục vụ ưu tiên đối với các bạn đọc tích cực theo hàng quý hoặc theo hàng năm.

Thư viện có thể áp dụng một số hình thức phục vụ mới mẻ bên cạnh các hoạt động chiêu thị nhằm thu hút NDT đến với thư viện. Thông qua những hoạt động này, hình ảnh thư viện sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong cộng đồng NDT. Chẳng hạn như hoạt động mang tên “OPEN DAY”, đây là một hoạt động khá mới mẻ và hiệu quả mà nhiều thư viện trên thế giới đã và đang áp dụng. Trong một năm thư viện sẽ mở cửa một ngày dành cho tất cả cộng đồng NDT, kể cả những đối tượng không phải là NDT của thư viện; trong ngày này thư viện sẽ tổ chức các trò chơi, các cuộc thi và tổ chức gặp gỡ giữa độc giả và NDT,… hoạt động này không chỉ thay đổi không khí tĩnh lặng hàng ngày ở thư viện, giúp NDT có cảm giác thoải mái khi đến thư viện, mà điều đặc biệt hơn là nó còn dành cho đối tượng NDT tự do, mọi lứa tuổi tham gia (đối với họ, ngày OPEN DAY sẽ như một buổi tham quan đến một thư viện mới). Đây chính là dịp thư viện giới thiệu rộng rãi cho cộng đồng những sản phẩm và dịch vụ của mình, nhờ đó mà mọi người sẽ biết đến thư viện nhiều hơn, hình ảnh thư viện sẽ được biết đến thông qua nhiều kênh khác nhau. Mặc dù hoạt động này cần phải có sự đầu tư tương đối lớn song hiệu quả thu về lại không hề nhỏ. Đó cũng là lí do tại sao nhiều thư viện trên thế giới đã tiến hành. Như đã nói ở trên, dù đây là hoạt động mới mẻ trên thế giới, song Thư viện Trường Đại học Hà Nội nên thử nghiệm vì hiệu quả đem lại là rất lớn.

KẾT LUẬN

Qua quá trình tìm hiểu nghiên cứu hoạt động marketing tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội, đã thấy được vai trò vô cùng quan trọng của marketing trong việc phát triển hoạt động và hình ảnh của Thư viện trong cộng đồng NDT. Đặc biệt là hình ảnh của thư viện so với một số thư viện trường đại học khác.

Trong xã hội thông tin hiện nay các thư viện nói chung và thư viện Việt Nam nói riêng ngày càng phải cạnh tranh với các nhà cung cấp thông tin khác. Để có khả năng cạnh tranh thư viện không chỉ cần đầu tư tốt nguồn tài liệu, cơ sở vật chất hiện đại mà điều quan trọng song hành là xây dựng được hình ảnh trong mắt NDT. Do đó hoạt động marketing có vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến sự tồn tại dài hạn hay ngắn hạn của một thư viện. Marketing là hoạt động cần thiết cho sự vận hành của các thư viện đại học trong việc nâng cao khả năng phục vụ thông tin góp phần phát triển hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà Trường. Một thư viện có chính sách marketing hợp lý và đúng đắn, tức là đã kéo bạn đọc gần về phía mình hơn, tạo dựng được vị trí riêng của mình. Một thư viện tạo dựng được chỗ đứng trong lòng bạn đọc là thư viện đã nắm giữ được chính định hướng phát triển hoàn hảo.

Do thời gian và khả năng có hạn, bài Khóa luận của em có thể sẽ còn nhiều thiếu sót. Nhưng Khóa luận đã phần nào khẳng định được vai trò và sự cần thiết của marketing trong hoạt động TTTV. Mong rằng đề tài có thể giúp các nhà quản lý thư viện đề ra các chiến lược phát triển marketing phù hợp với hoạt động thư viện mình. Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Hoạt động marketing tại Trường Đại học Hà Nội

One thought on “Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464