Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoạt động marketing tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về Thư viện Trường Đại học Hà Nội

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển

Trường Đại học Hà Nội là trường đại học đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ được thành lập năm 1959. Đây là cơ sở đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học có khả năng sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước. Ngoài ra, trường Đại học Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo ngoại ngữ cho lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đi học nước ngoài; bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý của các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước. Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Hiện tại nhà trường có 16 khoa, đào tạo hơn 7000 sinh viên, hơn 100 nghiên cứu sinh cùng hơn 350 học viên cao học.

Chỉ tiêu tuyển sinh của Trường qua các năm chỉ tính sinh viên hệ chính quy thường là 1300 – 1500. Ngoài số lượng sinh viên chính quy còn có một số là nghiên cứu sinh, học viên cao học, hệ cử tuyển, thạc sĩ…

Trường Đại học Hà Nội có khả năng giảng dạy các ngoại ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung quốc, Đức, Nhật, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Hàn Quốc, Bungari, Hung-ga-ri, Séc, Slô-văk, Ru-ma-ni, Thái, A rập… Trong số các ngoại ngữ nêu trên có 10 chuyên ngành đào tạo cử nhân ngoại ngữ, 4 chuyên ngành tiếng đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ.

Mục tiêu đào tạo của nhà trường không chỉ cung cấp kiến thức mà còn coi trọng định hướng phát triển năng lực làm việc cho sinh viên. Chính vì vậy, nhà trường đã thực hiện phương châm mở rộng quy mô, đa dạng hóa loại hình đào tạo đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường Đại học Hà Nội là một trường đại học ngoại ngữ, nên bản thân các sinh viên của Trường cũng đến từ nhiều nước khác nhau, do đó trường có quan hệ hợp tác với rất nhiều trường đại học nước ngoài và các tổ chức khác trong khu vực và trên thế giới. Trong quá trình phát triển và hội nhập giáo dục, trường đã kết hợp đào tạo với hơn 30 trường đại học nước ngoài; có quan hệ đối ngoại với trên 60 tổ chức, cơ sở giáo dục quốc tế; có quan hệ trực tiếp với hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; tham gia nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu ngôn ngữ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam và quốc tế.

Cơ quan TTTV Trường Đại học Hà Nội ra đời ngay sau khi Trường Đại học Hà Nội được thành lập. Thời kì đầu mới thành lập Thư viện hoạt động trên cơ sở một tổ công tác phục vụ tư liệu cho trường, trực thuộc phòng giáo vụ. Khi mới thành lập hoạt động thư viện còn nghèo nàn, tài liệu chủ yếu là giáo trình, sách tham khảo chuyên ngành như: tiếng Nga và ngôn ngữ các nước Đông Âu (tiếng Ba Lan, tiếng Tiệp Khắc, tiếng Bungari…). Nguồn tài liệu chủ yếu là sách tài trợ, tặng biếu của các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Năm 1967, trước yêu cầu mở rộng quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng giảng dạy, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội đã mở thêm một số chuyên ngành như: tiếng Anh, tiếng Pháp. Cùng với việc thành lập thêm một số khoa và bộ môn, vốn tư liệu tăng lên đáng kể.

Năm 1984, lãnh đạo nhà trường quyết định tách tổ tư liệu ra khỏi phòng giáo vụ thành một đơn vị độc lập với tên gọi là: “Thư viện Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội”. Trong quá trình hoạt động Trung tâm đã không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất kĩ thuật, đổi mới hoàn thiện tổ chức và hoạt động, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ.

Tháng 12/2003 Thư viện đã đi vào hoạt động tại trụ sở mới và không ngừng hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện nay Thư viện đã đi vào hoạt động ổn định và từng bước hiện đại, ngày càng đóng góp vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của Trường Đại học Hà Nội nói riêng và ngành giáo dục đào tạo nói chung.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Thư viện Trường Đại học Hà Nội lấy khoa học công nghệ tiên tiến làm nền tảng; lấy mục tiêu, chương trình Đào tạo và NCKH Trường Đại học Hà Nội định hướng nội dung hoạt động; lấy thông tin và tư liệu làm phương tiện phục vụ theo tinh thần: “Trung thưc, tận tâm, thân thiện”. Trên tinh thần đó, cùng với những bước thay đổi lớn của Nhà trường, Thư viện cũng đã có những bước chuyển mình đáng kể nhằm từng bước phục vụ tốt hơn nhu cầu tin của các đối tượng cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn Trường. Trong quá trình xây dựng và phát triển Thư viện không ngừng cải tiến phương thức hoạt động nhằm từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu tin cũng như tạo dựng một môi trường học tập nghiên cứu thuận lợi cho các đối tượng người dùng tin, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ sau:

 • Thư viện Trường Đại học Hà Nội là giảng đường thứ hai của sinh viên, giáo viên và cán bộ công chức nhà trường. Có nhiệm vụ:
 • Tham gia đóng góp ý kiến cho Ban Giám hiệu về công tác thông tin, tư liệu phục vụ cho quá trình đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường.
 • Thu thập, bổ sung, trao đổi thông tin tư liệu cần thiết, tiến hành xử lý, cập nhật dữ liệu đưa vào hệ thống quản lý và tìm tin tự động. Tổ chức cơ sở hạ tầng thông tin.
 • Phục vụ thông tin tư liệu cho bạn đọc là cán bộ, giảng viên, sinh viên trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập.
 • Hướng dẫn giúp người dùng tin tiếp cận cơ sở dữ liệu và khai thác các nguồn tin trên mạng.
 • Kết hợp với các đơn vị chức năng trong trường hoàn thành tốt quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật, vốn tài liệu của Thư viện.

Trong suốt quá trình hoạt động, Thư viện luôn xác định rõ chức năng, nhiệm vụ để từ đó đề ra các kế hoạch cụ thể nhằm hoàn thành tốt các công việc được giao, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

2.1.3. Đội ngũ cán bộ

Cán bộ thư viện là cầu nối hết sức quan trọng giữa người dùng tin với thư viện – kho tri thức của nhân loại. Tài liệu trong thư viện có được sử dụng và khai thác một cách triệt để hay không đó là điều phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của người cán bộ thư viện. Những cuốn sách chỉ thực sự trở nên hữu ích khi có người đọc và nghiên cứu nó. Một thư viện phục vụ tốt là thư viện có nhiều bạn đọc đến nhất. Bởi vậy, người ta nói cán bộ thư viện là linh hồn của thư viện thật có ý nghĩa.

Hiện nay, tổng số cán bộ của Thư viện gồm có 22 cán bộ, trong đó có 16 cán bộ tốt nghiệp đại học ngành thông tin – thư viện (thư viện viên), 4 người tốt nghiệp ngành công nghệ Thông tin và Điện tử viễn thông (kỹ thuật viên), 2 cán bộ phụ trách an ninh, môi trường. Trong số 22 cán bộ của Thư viện có 1 thạc sĩ, 7 cán bộ đang học cao học, 6 cán bộ đang theo học văn bằng 2 các thứ tiếng. Thư viện với một đội ngũ cán bộ thư viện trẻ, dễ dàng tiếp thu những cái mới, có trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, có khả năng nắm bắt nhanh sự phát triển của khoa học kỹ thuật, biết sử dụng thành thạo các trang thiết bị của Thư viện, có tinh thần thái độ phục vụ nhiệt tình, biết tư vấn, hướng dẫn thông tin cho NDT.

Cơ cấu tổ chức của cơ quan TTTV Đại học Hà Nội:

2.1.4. Cơ sở vật chất và Nguồn lực thông tin Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Cơ sở vật chất

Trung tâm gồm 4 tầng:

Tầng 1: phục vụ các loại tài liệu tiếng Việt

Tầng 2: phục vụ các loại tài liệu nước ngoài, tài liệu nghe nhìn

Tầng 3: phục vụ thông tin mạng

Tầng 4: phòng tự học

Sơ đồ bố trí phục vụ tại Thư viện

Về cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện nay, Thư viện Trường Đại học Hà Nội có 203 máy tính, trong đó có 3 máy chủ và 200 máy trạm.

Dưới sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, Thư viện đã từng bước được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu tin của NDT. Hệ thống trang thiết bị của Thư viện hiện có :

 • 6 máy in : 1 máy in lazer khổ A3 và 1 máy in khổ A4 có chức năng in trực tiếp qua mạng; 1 máy in màu khổ A3; 1 máy in thẻ; 1 máy in mã vạch.
 • 2 tivi 21 inch phục vụ chiếu các video bài giảng ; máy chiếu đa chức năng phục vụ tập huấn người sử dụng thư viện và giảng ngoại ngữ qua máy tính.
 • Thư viện còn tiến hành khai thác thông tin từ các chảo thu vệ tinh với 4 đầu giải mã kỹ thuật số thu các kênh chính thống trên thế giới để in ra đĩa, đưa vào mạng để phục vụ bạn đọc.

Ngoài ra, Trung tâm có 4 đầu DVD kỹ thuật số, 2 đầu video thường, 2 máy photocopy tốc độ cao, 30 máy cassette, 2 máy từ hóa và khử từ cho sách, đĩa CD, 3 máy đọc mã vạch cùng với hệ thống camera,cổng từ và hệ thống điều hòa hiện đại.

Bên cạnh đó, Thư viện còn có hệ thống bàn ghế, tủ kệ gồm 86 bàn, 300 ghế, 140 giá sách bằng gỗ, 63 giá sách bằng sắt…là những phương tiện không thể thiếu của Thư viện Trường Đại học Hà Nội trong công tác tổ chức, sắp xếp tài liệu.

Nguồn lực thông tin

Hiện nay, Thư viện đang sở hữu một khối lượng vốn tài liệu hết sức đa dạng và phong phú. Với đặc thù là một trường đào tạo chuyên ngành về ngoại ngữ, do vậy phần lớn nguồn tài liệu của Thư viện là ngoại văn với nhiều thứ tiếng khác nhau như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha… Ngoài ra còn có nhiều tài liệu giáo trình bằng tiếng Việt để phục vụ cho bạn đọc trong quá trình học tập tiếng nước ngoài. Ngoài tài liệu dạng giấy thư viện còn có các dạng tài liệu điện tử dưới dạng cơ sở dữ liệu toàn văn, các đĩa CD-ROM, các cơ sở dữ liệu dữ kiện.

Cụ thể là:

 • Tài liệu dạng sách
 • Tài liệu dạng khác
 • Tài liệu điện tử

Ngoài ra, Thư viện còn mua CSDL ProQuest – là một CSDL nước ngoài rất được người dùng tin quan tâm và thường xuyên truy cập. ProQuest là một CSDL toàn văn tổng hợp lớn nhất hiện nay các tạp chí, luận văn toàn văn, hồ sơ doanh nghiệp, báo cáo công nghiệp, bao trùm nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau như quản trị kinh doanh, tài chính, thương mại, ngân hàng, kế toán… Thư viện có hướng dẫn cụ thể cho sinh viên trên Website và trên phòng máy để có thể truy nhập vào CSDL này.

2.1.5. Đặc điểm người dùng tin và nhu cầu tin

Thư viện có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo nhu cầu thông tin cho học tập, nghiên cứu của cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường. Trước sự phát triển của nguồn tin cũng như nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng tin chính vì thế Thư viện đã tiến hành phân chia NDT ra thành các nhóm để thuận tiện cho việc phục vụ và xác định nhu cầu tin của NDT:

Nhóm sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh

Đây là nhóm người dùng tin chủ yếu của Thư viện. Số lượng ngày chiếm tỉ lệ cao và ngày càng gia tăng do nhà trường mở rộng chỉ tiêu đào tạo với nhiều chuyên ngành khác nhau. Nhu cầu tin của nhóm NDT này chủ yếu là tìm kiếm tư liệu để phục vụ cho việc học tập, trao đổi kiến thức, hoặc giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Nhóm cán bộ, giảng viên

Sử dụng những nguồn tin theo chuyên ngành của mình để giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra họ còn tham khảo các tài liệu liên quan đến chuyên ngành để nghiên cứu khoa học, tạo ra các công trình khoa học.

Nhóm cán bộ quản lý

Họ vừa là những người quản lý vừa tham gia công tác giảng dạy. Nhu cầu dùng tin của họ khá đa dạng, nguồn thông tin mang tính chuyên sâu để phục vụ công tác quản lý cũng như NCKH.

2.2. Thực trạng hoạt động marketing tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

2.2.1. Sản phẩm thông tin – thư viện

2.2.1.1. Nguồn tài liệu gốc

Hiện Thư viện đang sở hữu một khối lượng lớn vốn tài liệu đa dạng và phong phú. Hàng năm, Thư viện được đầu tư với nguồn kinh phí từ 300 – 350 triệu để bổ sung vốn tài liệu, bao gồm: sách báo ngoại văn, sách tiếng Việt, các tài liệu chuyên ngành: quản trị kinh doanh và du lịch, quốc tế học, công nghệ thông tin và tài chính ngân hàng; các tài liệu nước ngoài với các thứ tiếng: tiếng Anh, Nga , Pháp, Hàn Quốc…

Với đặc thù là một trường đào tạo chuyên ngành về ngoại ngữ, do vậy phần lớn nguồn tài liệu của Thư viện là ngoại văn với nhiều thứ tiếng khác nhau, ngoài ra còn có nhiều tài liệu giáo trình bằng tiếng Việt phục vụ cho NDT trong quá trình học tiếng nước ngoài.

Sách: Thư viện có vốn tài liệu tương đối lớn với 27.907 tên tài liệu tương ứng 39.724 số bản tài liệu. Đây là bộ sưu tập tài liệu tham khảo vô cùng phong phú phục vụ cho quá trình nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

Nguồn tài liệu sách của Thư viện chủ yếu là ngoại văn, gồm các loại sách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Hàn, Tây Ban Nha, Ý… trong đó sách tiếng Việt là 6.449 tên với 10.997 bản, sách ngoại văn chiếm 21.458 tên với 28.727 bản Báo, tạp chí: lên tới 167 tên báo tạp chí Khoa học ngoại ngữ với 44.422 số và 61.302 bản được cập nhật thường xuyên.

Tài liệu xám của Thư viện là các luận án, luận văn với tổng số 486 tên với 998 bản. Ngoài ra còn có kỷ yếu hội thảo khoa học, báo cáo khoa học của sinh viên.

Ngoài ra Thư viện còn có nguồn ấn bản là sách tặng, biếu, trao đổi. Sách tặng chủ yếu là những ấn phẩm được xuất bản, tài trợ hay trao tặng bởi các tổ chức, cá nhân… nguồn tài liệu này bao gồm cả tài liệu bằng tiếng Việt và ngoại văn, phù hợp với nhu cầu dùng tin của sinh viên trong trường.

2.2.1.2. Sản phẩm thông tin sau quá trình xử lý Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Ngay từ những ngày đầu thành lập Thư viện đã từng bước áp dụng các loại sản phẩm thông tin hiện đại và tiện ích, theo kịp với sự phát triển của các cơ quan TTTV khác và để đáp ứng kịp thời những nhu cầu của NDT. Sản phẩm của Thư viện khá đa dạng và phong phú về loại hình, ngôn ngữ, nội dung. Những sản phẩm này là các cơ sở dữ liệu (CSDL) do Thư viện tự xây dựng hoặc mua về áp dụng, gồm cả CSDL tiếng Anh và tiếng Việt. Những CSDL bằng tiếng Việt chủ yếu do Thư viện xây dựng, CSDL tiếng Anh là mua về t những nguồn uy tín.

CSDL do Thư viện xây dựng gồm:

 • CSDL sách: 20.924 biểu ghi
 • CSDL báo, tạp chí: 1024 biểu ghi
 • CSDL luận án, luận văn: 286 biểu ghi
 • CSDL các loại băng từ: 349 biểu ghi

Thư viện đã nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào sử dụng rất nhiều

CSDL, cụ thể như:

 • Tháng 12/2008 Thư viện đã đưa vào sử dụng thử nghiệm “CSDL sách toàn văn Igroup”, cho phép người sử dụng truy cập và đọc toàn văn tài liệu trong vòng 01 tháng với khoảng hơn 60 đầu sách về khoa học quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính…
 • CSDL chỉ mục báo, tạp chí: Đây là công cụ giúp bạn đọc nhanh chóng tìm được một danh mục các bài viết về một chủ đề được đăng trên các báo hay tạp chí của Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây. CSDL này rất hữu ích, giúp NDT tìm được nguồn tin nhanh chóng mà chính xác, thay vì lật tìm từng trang sách, từng chồng báo như thông thường, họ có thể dễ dàng tìm được tài liệu mình cần chỉ với một số thao tác nhờ có CSDL này.

Đối với nguồn sản phẩm CSDL từ nước ngoài, hiện nay Thư viện đã áp dụng nhiều sản phẩm tiên tiến hiện đại, luôn dẫn đầu về công nghệ thông tin. Tiêu biểu là một số sản phẩm CSDL sau:

 • CSDL toàn văn EBSCOHOST: CSDL này gồm các CSDL nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. NDT có thể truy nhập vào địa chỉ: http://search.epnet.com để sử dụng hệ thống với các CSDL nhỏ chứa trong đó.
 • CSDL Blackwell-Synergy: Trang web cho phép bạn đọc tìm từ khóa và đọc từng chủ đề chuyên ngành theo nhu cầu.

Với địa chỉ đăng nhập là: http://www.blackwell-synergy.com

Mục lục trực tuyến OPAC: Đây là kết quả của việc áp dụng phần mềm Libol. OPAC là một phân hệ của phần mềm thư viện điện tử Libol. Nó tương ứng với mục lục phiếu nhưng có khả năng tìm kiếm trực tuyến. Modul OPAC là cổng thông tin chung cho mọi đối tượng để khai thác tài nguyên và dịch vụ thư viện theo cách riêng, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Giúp người dùng tin và Thư viện giao tiếp với nhau phù hợp và hiệu quả, có thể được tích hợp trên mạng Internet, Internet để tạo ra một môi trường phục vụ vào mọi lúc, mọi nơi. Là môi trường giao tiếp và trao đổi thông tin giữa bạn đọc với nhau, giữa bạn đọc và thư viện và giữa bạn đọc và thư viện khác. Tính năng tra cứu qua giao thức Z39.50 giúp thư viện kết nối, khai thác, chia sẻ tài nguyên và dịch vụ của mình với các thư viện khác không chỉ trong nước mà còn có thể ở bất cứ nơi nào trên mạng Internet.

Tài liệu luyện dịch các thứ tiếng: Đây là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và quá trình xử lý thông tin. Sản phẩm này đặc trưng cho tính chất của thư viện trường Đại học Hà Nội, vốn là một trường đào tạo ngoại ngữ, lại có nhiều sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau học tập, nghiên cứu. Do đó nhu cầu của sinh viên đối với các loại tài liệu nước ngoài là vô cùng lớn.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn, trung tâm đã tạo lập sản phẩm “tài liệu luyện dịch”, có thể dịch 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật.

Bản tin vệ tinh: Được in dưới dạng đĩa CD-ROM bao gồm cả hình ảnh và âm thanh (có sách đi kèm)

2.2.1.3.  Dịch vụ thông tin Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Dịch vụ thông tin tại Thư viện bao gồm các dịch vụ chung dành cho mọi đối tượng NDT và các dịch vụ dành riêng cho từng nhóm đối tượng NDT cụ thể.

Các dịch vụ dành cho sinh viên

Nhằm phục vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng , thiết thực những nhu cầu của sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu, thư viện cung cấp những dịch vụ sau:

Mượn trả/ Đặt mượn/Gia hạn tài liệu

Bạn đọc sinh viên có thể mượn tài liệu từ Thư viện và từ tủ sách tại các khoa. Để đặt mượn hoặc gia hạn tài liệu, bạn có thể gặp trực tiếp cán bộ thư viện hoặc tự thực hiện trên trang web thư viện.

Hướng dẫn tra cứu

Bạn đọc sinh viên có thể tìm đọc tài liệu hướng dẫn tra cứu tài nguyên in và điện tử trực tiếp trên web thư viện hoặc gặp cán bộ thư viện (quầy Giải đáp thông tin – tầng 1 thư viện) để được hướng dẫn trực tiếp.

Tham gia các lớp học kỹ năng

Thư viện thường xuyên tổ chức các lớp học: kỹ năng sử dụng thư viện, kỹ năng tìm tin trên Internet, kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Endnote. Bạn đọc có thể đăng ký theo lớp, hoặc đăng ký cho cá nhân

Các dịch vụ dành cho giáo viên

Các dịch vụ dành cho giáo viên bao gồm:

 • Phối hợp tổ chức các lớp kỹ năng học tập và nghiên cứu cho sinh viên
 • Liên hệ với cán bộ thư viện để cùng thiết kế chương trình tập huấn bổ trợ kiến thức hoặc kỹ năng thực hành cho sinh viên theo nội dung chương trình đào tạo khung của Khoa.
 • Một số lớp học đã được các khoa và thư viện phối hợp thực hiện như:
 • Giới thiệu thư viện như một mô hình hệ thống thông tin: (phục vụ cho phần thực hành môn Phân tích và thiết kế hệ thống). Khoa Công nghệ Thông tin và Thư viện thực hiện.
 • Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Endnote: (phục vụ môn computer Ethics). Khoa Công nghệ Thông tin và Thư viện thực hiện.
 • Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Endnote: giảng viên khoa tiếng Nga và Thư viện thực hiện.

Lập danh mục sách tham khảo cho môn học trên web thư viện (Reading lists)

Thư viện sẽ đưa vào trang web của thư viện danh mục sách tham khảo cho từng môn học theo Khoa để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm và truy cập vào tài liệu học tâp môn học đó. Theo yêu cầu của giáo viên, thư viện có thể số hoá tài liệu theo tỷ lệ quy định trong luật bản quyền. Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Yêu cầu đặt mua tài liệu

Cán bộ giáo viên có thể gửi yêu cầu đặt mua tài liệu phục vụ giảng dạy bằng cách điền vào form để đăng ký đặt mua tài liệu.

Hỗ trợ tra cứu tài liệu

Thầy cô có thể tìm đọc tài liệu “hướng dẫn tra cứu” tài nguyên in và điện tử trực tiếp trên web thư viện, gọi điện thoại (043 854 8121 ext 102) hoặc gặp cán bộ thư viện (quầy Giải đáp thông tin – tầng 1 thư viện) để được trợ giúp trực tiếp.

Chính sách riêng về Mượn trả/ Gia hạn tài liệu

Thư viện có chính sách riêng về mượn trả và gia hạn tài liệu dành cho giáo viên, thầy cô có thể mượn tới 5 tài liệu trong 3 tuần và gia hạn 2 lần/một tài liệu (nếu không có yêu cầu đặt mượn tài liệu đó).

Dịch vụ dành cho nghiên cứu viên

Các dịch vụ dành cho nghiên cứu viên bao gồm:

Hỗ trợ tra cứu tài liệu

Nghiên cứu viên có thể tìm đọc tài liệu hướng dẫn tra cứu tài nguyên in và điện tử trực tiếp trên web thư viện, gọi điện thoại (043 854 8121 ext 102) hoặc gặp cán bộ thư viện (quầy Giải đáp thông tin – tầng 1 thư viện) để được trợ giúp trực tiếp.

Tham gia các lớp học kỹ năng

Thư viện thường xuyên tổ chức các lớp học: kỹ năng sử dụng thư viện, kỹ năng tìm tin trên Internet, kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Endnote.

In sao và gửi tài liệu

Dịch vụ được thiết kế dành riêng cho các nghiên cứu viên của trường. Nghiên cứu viên có thế gửi yêu cầu in sao tài liệu về thư viện và nhận được tài liệu tại địa chỉ đã đăng ký.

Đề xuất mua tài liệu

Nghiên cứu viên có thể gửi yêu cầu đặt mua tài liệu phục vụ công việc nghiên cứu bằng việc điền vào form để đăng ký. Tài liệu đề xuất sẽ được gửi đến các thầy cô trong Khoa để kiểm tra trước khi mua về thư viện.

Chính sách riêng về Mượn trả/ Gia hạn tài liệu

Thư viện có chính sách riêng về mượn trả và gia hạn tài liệu dành cho nghiên cứu viên. Bạn đọc có thể mượn tới 5 tài liệu trong 2 tuần và gia hạn 1 lần/một tài liệu (nếu không có yêu cầu đặt mượn tài liệu đó).

Trên đây là 3 dịch vụ dành riêng cho các nhóm đối tượng NDT của trung tâm. Sau đây là các dịch vụ chung dành cho tất cả đối tượng NDT.

Dịch vụ đọc tại chỗ

Đây là hình thức truyền thống được các trung tâm TTTV áp dụng phổ biến. Là cách thức NDT tiếp nhận thông tin bằng hình thức đọc ngay tại trung tâm thư viện. NDT chỉ cần tra tìm tài liệu trong các CSDL, sau đó tự tìm tài liệu trong kho tài liệu được sắp xếp theo kí hiệu xếp giá. Các loại tài liệu NDT có thể đọc gồm báo, tạp chí, tài liệu tham khảo… bằng cả tiếng nước ngoài và tiếng Việt.

Do đặc thù của Thư viện tổ chức phục vụ tài liệu theo hình thức kho mở do đó Thư viện đã mở nhiều phòng phục vụ bạn đọc. Ngoài lịch làm việc với bạn đọc như đã quy định, thư viện còn mở thêm buổi, tăng giờ phục vụ bạn đọc vào mùa thi, từ 7h30’ – 20h30’.

Tổ chức phòng đọc đa phương tiện ở tầng 3 với hệ thống máy tính hơn 200 máy, hàng trăm đĩa CD-ROM về các lĩnh vực khác nhau, các máy đọc vi phim. Năm 2002 thư viện mua phần mềm quản trị thư viện Libol chủ yếu lưu trữ theo dạng thư mục, tài liệu nghe nhìn, luận văn, chuyển hóa băng đĩa từ máy tính có thể nghe trực tiếp. Đây là hình thức phục vụ mới mẻ, rất được đối tượng dùng tin quan tâm.

Ngoài việc tổ chức hệ thống tra cứu điện tử trong phòng tra cứu, Thư viện còn tổ chức riêng 4 máy tính ở mỗi phòng đọc để tiện cho việc tra cứu trực tuyến và giải trí.

Dịch vụ cho mượn tài liệu

Với một số phòng ban áp dụng phương thức này như: Phòng ngoại văn, phòng tiếng Việt, phòng tra cứu. Dịch vụ này có thể nói là quan trọng nhất tại thư viện, khi không đáp ứng được nhu cầu đọc tại chỗ. Thời gian mượn tối đa 7 ngày, nếu NDT có nhu cầu có thể gia hạn tài liệu. Nếu quá hạn chưa trả tài liệu, hệ thống máy tính sẽ tự động khóa thẻ và bị xử lý phạt theo nội quy đề ra.

Dịch vụ đặt mượn tài liệu

Đây là dịch vụ tiện ích mà Thư viện mới áp dụng. Dịch vụ này thực hiện theo chính sách:

 • Áp dụng đối với các nhóm bạn đọc được phép mượn sách của Thư viện về nhà.
 • Tài liệu chỉ có thể được Đặt mượn khi đang ở trạng thái “Bận” (có người khác đang mượn)
 • Mỗi bạn đọc chỉ được phép đặt mượn 02 tài liệu, thời gian hiệu lực trong vòng 7 ngày.
 • Khi tài liệu có từ 2 người đặt mượn trở lên thì ưu tiên mượn giành cho người đặt mượn trước, sau 1 ngày tài liệu chưa được mượn thì sẽ đến lượt người đặt mượn tiếp theo. (Thông báo tài liệu “Rỗi” sẽ được gửi qua email)

Dịch vụ tự gia hạn

 • Áp dụng đối với các nhóm bạn đọc được phép mượn sách của Thư viện về nhà.
 • Để đặt mượn tài liệu, bạn đọc trước hết phải có tài khoản trong phân hệ tra cứu OPAC của Thư viện.
 • Bạn đọc chỉ được phép gia hạn tài liệu khi tài liệu đó chưa có ai đặt mượn.
 • Mỗi tài liệu chỉ được phép gia hạn một lần, mỗi lần không quá 7 ngày.
 • Tài liệu đang quá hạn sẽ không được phép tự gia hạn.
 • Chính sách này sẽ có sự điều chỉnh tùy từng khoảng thời gian và mức độ sử dụng tài liệu của bạn đọc.
 • Bạn đọc đăng nhập vào trang riêng
 • Trong Trang riêng của bạn đọc sẽ thể hiện những thông tin về tài liệu mà bạn đọc đang mượn, nếu muốn gia hạn tài liệu hãy click “Gia hạn tài liệu” như hình bên: màn hình tiếp theo, bạn đọc tick chọn tài liệu cần gia hạn và click “Gia hạn”.

Dịch vụ tra cứu theo yêu cầu Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Với mong muốn phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng tài liệu của bạn đọc trong việc làm các bài tiểu luận, bài tập nhóm, đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án…Thư viện Đai học Hà Nội cung cấp dịch vụ TRA CỨU THEO YÊU CẦU dưới hai hình thức:

 • Hỗ trợ tra cứu: Thư viện sẽ tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm tài liệu trong thư viện MIỄN PHÍ khi bạn đọc có nhu cầu.
 • Tra cứu theo yêu cầu: phục vụ cho nhu cầu của bạn đọc muốn được cung cấp tài liệu từ các nguồn trong hoặc ngoài thư viện, từ các cơ sở dữ liệu trong nước hoặc quốc tế, dưới dạng bản mềm hoặc bản in…(có tính phí).

Dịch vụ sao, chụp tài liệu

Đây là dịch vụ phổ biến ở hầu hết các thư viện. Tài liệu sao chụp có thể dạng giấy, băng từ. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của NDT nên thư viện đã đầu tư 2 máy photocopy (ở tầng 1 và 3) và 1 máy in sao băng đĩa.

Dịch vụ Internet

Cơ sở vật chất hiện đại là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các trung tâm thông tin thư viện. Tại cơ quan TTTV Trường Đại học Hà Nội hiện nay có hơn 207 máy, trong đó có 5 máy chủ và 200 máy trạm, 180 chiếc phục vụ sinh viên, 27 máy cho công tác biên mục, nghiệp vụ. Người sử dụng có thể khai thác các phần mềm ngoại ngữ qua mạng, các phần mềm máy tính thông dụng, truy cập cơ sở dữ liệu điện tử và khai thác internet. NDT có thể sử dụng miễn phí dịch vụ này, chỉ cần sự truy cập của họ phải đặt dưới sự quản lý của cán bộ thư viện.

Các dịch vụ khác

 • Dịch vụ Cafeteria: Phục vụ tại tầng 4 khu vực tự học: phục vụ đồ ăn nhanh, đồ uống, café,…
 • Dịch vụ tìm kiếm sưu tập thông tin trọn gói theo yêu cầu
 • Dịch vụ văn phòng phẩm

Sinh viên muốn sử dụng các dịch vụ trên cần liên hệ với cán bộ thư viện tại mỗi quầy trực để được phục vụ.

2.2.2. Chi phí sản phẩm

Chi phí một số dịch vụ của Thư viện cụ thể là:

 • Dịch vụ làm thẻ thư viện: khi bạn đọc được học xong lớp nội quy sẽ được cấp 1 thẻ thư viện, có quét mã vạch. Thẻ này cho phép bạn đọc sử dụng mọi dịch vụ của thư viện.
 • Dịch vụ in ấn, photocopy, sao chụp tài liệu: Thư viện quy định phí sao tài liệu giấy là 200đ/trang; băng cassette là 3000đ/băng.
 • Chi phí xử lý sai phạm: đối với một số trường hợp quá hạn trả tài liệu sẽ bị phạt 1000đ/Tài liệu/Ngày. Nếu làm mất tài liệu sẽ phải hoàn trả phí gấp 05 lần với giá hiện thời.

Tất cả những khoản phí nêu trên chỉ là mức phí rất ít so với số ngân sách mà trung tâm phải đầu tư. Những khoản thu này sẽ được đưa vào công quỹ của thư viện.

2.2.3. Hoạt động phân phối sản phẩm Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Thư viện tiến hành phân phối sản phẩm qua 2 phương thức là phân phối sản phẩm tại chỗ và phân phối sản phẩm qua mạng. NDT có thể trực tiếp đến Thư viện và tra tìm tài liệu theo nhu cầu của mình, song cũng có thể truy cập vào các CSDL để tìm hiểu thông tin qua website của Thư viện.

Giờ mở cửa trong năm học:

 • Thứ 2 – thứ 6: 7h30’ – 19h (7h30’ – 20h30’ vào mùa thi)
 • Thứ bảy: 7h30’ – 17h
 • Chủ nhật và ngày lễ: Nghỉ phục vụ

Thời gian phục vụ sẽ thay đổi vào các kì nghỉ hè, nghỉ tết hoặc khi có thông báo cụ thể của Trung tâm.

Hoạt động phân phối sản phẩm tại chỗ

Đối với hoạt động này Thư viện sử dụng 2 cách thức phân phối sản phẩm: Hình thức đọc tại chỗ và hình thức mượn về nhà.

Sau khi được đầu tư kĩ thuật tự động hóa năm 2002 thì toàn bộ hệ thống kho tin của thư viện được tổ chức theo kho mở hoàn toàn. Vì vậy mà phòng đọc và phòng mượn được gộp làm một. Sinh viên, giảng viên sau khi tìm tài liệu trên hệ thống tra cứu hiện đại thì tự vào kho lấy tài liệu. Cũng chỉ vì tổ chức theo kho mở nên mỗi phòng đọc chỉ có 1 cán bộ phục vụ và kèm theo 2 người hồi sách lên giá sau khi bạn đọc ra về. Một điểm mới trong hệ thống tra cứu tài liệu là thư viện không còn tồn tại hệ thống mục lục truyền thống thay vào đó là hệ thống tra cứu hiện đại.

Đọc tại chỗ

Trong bất kì thời điểm nào, bạn đọc cũng chỉ có thể sử dụng tối đa 2 cuốn tài liệu. Đọc xong tài liệu, nếu không có nhu cầu mượn, bạn đọc phải để tài liệu lên bàn chứ không được tự ý đưa lên giá sách. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử lý.

Mượn về nhà

Đối với hoạt động phân phối sản phẩm mượn về nhà cũng tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng NDT.

Nhóm đối tượng NDT là sinh viên được mượn về nhà 3 cuốn trong 1 tuần. Sinh viên đang làm khóa luận, hoặc nghiên cứu sinh nếu được khoa giới thiệu sẽ có chính sách mượn trả mở rộng hơn.

Đối với nhóm NDT là thầy cô giáo có thể mượn tới 5 tài liệu trong 3 tuần và gia hạn 2 lần/một tài liệu (nếu không có yêu cầu đặt mượn tài liệu đó)

Với nhóm Nghiên cứu viên có thể mượn tới 5 tài liệu trong 2 tuần và gia hạn 1 lần/một tài liệu (nếu không có yêu cầu đặt mượn tài liệu đó).

Bạn đọc nếu có nhu cầu mượn tài liệu sẽ tìm trên hệ thống tra cứu OPAC, sau đó có thể trực tiếp vào trong kho lấy tài liệu. Tài liệu mượn ở phòng nào phải được làm thủ tục ghi mượn ở phòng đó. Mọi tài liệu được nhận trả tại quầy kiểm soát ra vào ở tầng 1.

Tất cả các phòng phục vụ của Thư viện đều được tổ chức theo hình thức kho mở. Tài liệu trong kho được sắp xếp theo lĩnh vực trong khung phân loại DDC.

2.2.4. Hoạt động marketing truyền thông

2.2.4.1. Quảng cáo Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Hoạt động quảng cáo của thư viện có phạm vi rất rộng, gồm nhiều hình thức như: quảng cáo qua mạng internet, tuyên truyền qua các buổi triển lãm, giới thiệu sách mới, hay thông qua các hoạt động liên kết với các trung tâm thông tin khác

Tổ chức triển lãm, giới thiệu sách mới

Trưng bày tài liệu

Đây là một hình thức tuyên truyền giới thiệu tài liệu bằng cách trưng bày tài liệu cùng với những hình ảnh và lời giới thiệu ngắn gọn thể hiện nội dung của tài liệu đó. Thời gian trưng bày tài liệu tùy thuộc vào thư viện. Thông thường thư viện tổ chức theo 2 hình thức:

 • Trưng bày tài liệu mới nhập
 • Trưng bày tài liệu theo chuyên đề

Triển lãm tài liệu

Đây là phương pháp nhằm giới thiệu kho sách cho độc giả có kết quả hơn, cho độc giả biết được sách mới nhập vào thư viện. Hàng năm, thư viện thường tổ chức các buổi triển lãm vào các dịp kỉ niệm thành lập trường hay có sự kiện quan trọng nào đó. Mới đây thư viện đã tổ chức 2 cuộc triển lãm đó là triển lãm kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội và triển lãm ấn phẩm sách mới có liên quan đến chủ đề sách mới với bạn đọc.

Thông báo sách mới

Thư viện tổ chức riêng một phòng giới thiệu tư liệu mới với tất cả các dạng tài liệu: tạp chí, tiểu thuyết, tài liệu dịch… Đồng thời, tài liệu mới sẽ được thông báo ngay trên bảng tin ở trước cửa phòng đọc, giúp cho bạn đọc cập nhập nhanh chóng. Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Ngoài ra Thư viện còn tiến hành thông báo sách mới ngay trên trang web của trường http://lic.hanu.vn. Với hình thức thông báo này, bạn đọc trong trường và ngoài trường có thể dễ dàng biết được nguồn tài liệu mới.

Trong năm vừa qua thư viện đã tổ chức được 2 cuộc nói chuyện giữa diễn giả và bạn đọc. Bạn đọc có thể trao đổi trực tiếp với diễn giả về một tác phẩm nào đó. Đây là hình thức giới thiệu nguồn lực thông tin của thư viện mang lại hiệu quả cao và thu hút bạn đọc.

Hình thức truyền thông qua mạng Internet

Hình thức tuyên truyền và giới thiệu qua website của thư viện

Website của thư viện có giao diện thân thiện với NDT, nội dung cập nhật, mới mẻ và phong phú. Website này không chỉ có sinh viên trong trường truy cập mà còn có khối lựợng lớn bạn đọc vãng lai tìm hiểu về thư viện trường. Tính trung bình mỗi tháng có hơn 3200 lượt bạn đọc ghé thăm. Tính từ khi thiết lập hệ thống website đã có hơn 194028 lượt người truy cập.

Khi truy cập vào trang chủ của website bạn đọc sẽ tìm được các thông tin về thư viện. Các phân hệ (modul) chính của website gồm: Giới thiệu về thư viện, hệ thống CSDL, tra tìm tài liệu OPAC, nghiệp vụ thư viện, lịch sử dụng, diễn đàn, thông tin liên hệ, giới thiệu sách mới, thông tin nổi bật, thông báo và các liên kết với các thư viện khác (Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Trường Đại học Ngoại thương…)

Hoạt động quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm

Hình 1: Kết quả tìm kiếm trên Google về Thư viện Đại học Hà Nội

Tiêu biểu là trang tìm kiếm tiên tiến và hiện đại: Google, mạng Yahoo. Chỉ cần NDT gõ từ khóa liên quan đến Thư viện Đại học Hà Nội, ngay lập tức hệ thống sẽ cung cấp cho họ những thông tin đầy đủ liên quan đến từ khóa.

Đăng thông tin quảng cáo trên các website khác

Để có thể thực hiện việc này Thư viện phải có những bài viết giới thiệu về thư viện, hoạt động của thư viện… Những bài viết đó sẽ được đăng tải trên các website, từ đó hình ảnh về thư viện mới có thể dễ dàng lưu lại trong tâm trí bạn đọc.

Thư viện thường đăng thông tin và bài viết trên một số website chuyên ngành TTTV được nhiều người truy cập và sử dụng như:

http://www.thuvientre.com

http://vietnamlib.net

Đặt banner quảng cáo trên các website

Các banner, logo về thư viện có thể xuất hiện ở một số trang web, khi kích chuột vào, đường link sẽ đưa bạn đọc đến trang thư viện yêu cầu với một nội dung khác. Quảng cáo banner là phương thức quảng cáo tương đối mới mẻ và hiệu quả, Thư viện áp dụng phương thức này ngay trên website trường: (http://www.hanu.vn )

Hình 2: Giao diện website Thư viện Trường Đại học Hà Nội

2.2.4.2. Quan hệ cộng đồng 

Hiện nay Thư viện đã và đang tiến hành một số hoạt động sau:

Hướng dẫn NDT sử dụng thư viện

Hàng năm, theo định kì Thư viện có mở các lớp hướng dẫn sử dụng và tìm kiếm thông tin, kỹ năng sử dụng các dịch vụ của thư viện. Các lớp đào tạo này sẽ bắt đầu vào tuần thứ 2 sau khi nhập học đối với các sinh viên mới.

Đối với trường hợp muốn làm thẻ sử dụng thư viện, NDT phải tham gia khóa tập huấn sử dụng mọi dịch vụ của Trung tâm, sau đó phải làm bài trắc nghiệm. Nếu số điểm đạt trên 80% sẽ được đăng nhập và cấp quyền sử dụng, nếu dưới 80% điểm phải tham gia tập huấn lại.

Ngoài ra Thư viện còn soạn thảo cuốn sách hướng dẫn sử dụng thư viện cho sinh viên. Mỗi sinh viên khi tham gia học nội quy sẽ được phát một cuốn. Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

Bên cạnh cuốn sổ tay sử dụng thư viện còn có các bảng nội quy sử dụng thư viện được dán ở cửa Trung tâm. Bất kì bạn đọc nào cũng có thể tìm hiểu về nội quy sử dụng thư viện tại đó.

Thu nhận thông tin phản hồi của NDT

Mọi yêu cầu được tiếp nhận, giải đáp, hướng dẫn tại Bộ phận tiếp nhận và trả lời thông tin – Tầng 1 toà nhà Thư viện, điện thoại: (04) 8548121- Bộ phận tiếp nhận và trả lời thông tin (Information Desk): Tiếp nhận, giải quyết các thủ tục với bạn đọc và giải đáp những thắc mắc liên quan đến quyền sử dụng thư viện.

Ngoài ra trong công tác phục vụ của mình thư viện còn tiến hành giải đáp thông tin qua email. Nếu bạn đọc gặp khó khăn trong việc tra cứu, sử dụng máy tính có thể liên hệ với Bộ phận tiếp nhận và trả lời thông tin ở tầng 1 thư viện để trợ giúp (hoặc gọi 315 để viện trợ giúp tra cứu tài liệu; gọi 312 để gặp kĩ thuật viên trợ giúp sử dụng máy tính).

Bạn đọc cũng có thể gửi thư góp ý qua hòm thư báo lỗi đặt ở khu vực cầu thang, tiền sảnh và cửa ra vào thư viện. Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc Thư viện sẽ giải quyết ổn thỏa.

Diễn đàn thông tin

Ngoài ra Thư viện còn xây dựng một số diễn đàn thư viện dành cho sinh viên. Bạn đọc có thể đăng kí tham gia vào diễn đàn của website. Khi tham gia vào các diễn đàn, NDT có thể truy cập và tìm kiếm được nhiều thông tin hơn… Cũng trong diễn đàn này bạn đọc có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập với các thành viên, đưa ra ý kiến đóng góp hoàn thiện Thư viện.

Khi truy cập vào Website của Thư viện http://lic.hanu.vn bạn đọc có thể trực tiếp trao đổi thông tin với cán bộ thư viện. Đây là hình thức giao lưu trực tuyến giữa cán bộ và bạn đọc, nhằm giải đáp, chia sẻ thông tin. Qua đây người cán bộ thư viện có thể cung cấp các thông tin cần thiết tới NDT, để họ có thể sử dụng tốt nguồn lực Thư viện. Không chỉ để giải đáp, diễn đàn này còn có nhiệm vụ thu nhận những góp ý của NDT để khắc phục những tồn tại trong quá trình phục vụ.

2.2.4.3. Chiêu thị

Thư viện đã áp dụng một số hình thức chiêu thị nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện nhiều hơn. Tiêu biểu là hoạt động cung cấp wifi miễn phí tại bất cứ thời điểm nào. Bạn đọc cũng có thể truy cập mạng miễn phí trên hệ thống máy tính của trường.

Vào các dịp giới thiêu sách, hay các buổi tọa đàm với tác giả thường có hoạt động tặng sách, báo. Hoạt động này thu hút sự quan tâm của lượng bạn đọc tương đối lớn.

Như vậy, để thu hút được sự chú ý của bạn đọc đến thư viện mình. Thư viện đã dùng rất nhiều phương thức marketing. Có thể thấy rằng những phương thức này không chỉ góp phần đưa thư viện đến gần NDT hơn mà bước đầu đã đem lại những hiệu quả rất rõ rệt. Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Giải pháp thúc đẩy hoạt động Marketing tại ĐH Hà Nội

One thought on “Khóa luận: Thực trạng Marketing tại Thư viện ĐH Hà Nội

 1. Pingback: Khóa luận: Hoạt động marketing tại Trường Đại học Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464