Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hiện trạng quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại quận hải an – thành phố Hải Phòng và đề xuất biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Các công cụ hỗ trợ

3.1.1. Công cụ pháp lý Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

3.1.1.1. Quy định phân loại rác tại nguồn

Phân loại chất thải rắn tại nguồn trước khi thu gom là bước quan trọng trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt của khu dân cư.

Để việc thực hiện phân loại rác tại nguồn có tính khả thi cao, ta có thể sử dụng các biện pháp sau:

Hỗ trợ 2 thùng chứa, 1 thùng màu xanh chứa chất thải thực phẩm, 1 thùng màu nâu chứa các chất thải còn lại.

Giảm mức phí thu gom để khuyến khích thực hiện phân loại.

Áp dụng các mức phí khác nhau cho các chất thải, chất thải có thể tái chế như: thủy tinh, kim loại, giấy, carton… thu phí thấp hơn những chất thải không có giá trị tái chế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Kỹ Thuật Môi Trường

3.1.1.2. Xử phạt hành chính 

Biện pháp này áp dụng cho toàn bộ địa bàn quận Hải An hoặc toàn thành phố. Áp dụng xử phạt hành chính (mức phạt đề nghị) với các hành vi sau: Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

 • Vứt rác bừa bãi nơi công cộng, vứt rác xuống dòng nước
 • Các cơ quan, trường học nào không thực hiện tốt việc thu gom rác, gây hôi thối cho môi trường xung quanh. Để có được sự chấp thuận của cộng đồng, cần tiến hành lắp đặt nhiều thùng rác công cộng hơn nữa, thực hiện vệ sinh đường phố và các nơi công cộng sạch và thường xuyên hơn.
 • Các công ty, dịch vụ thu gom rác cũng cần có nhận thức: quét cho sạch, gom cho hết rác để người dân thấy đó mà noi theo.

Muốn tiến hành biện pháp trên thì mỗi phường phải thành lập một tổ, tổ này được gọi là công an môi trường, họ phải là người tốt nghiệp đại học, am hiểu về môi trường và phải có chứng chỉ đã qua khóa học ngành công an. Mỗi nhóm có thể từ 2 – 3 người.

3.1.2. Công cụ kinh tế

3.1.2.1. Hệ thống ký quỹ hoàn trả

Ký quỹ hoàn trả là một công cụ kinh tế khá hiệu quả trong việc thu hồi lại các sản phẩm sau khi đã sử dụng để tái chế hoặc tái sử dụng, đồng thời cũng tạo ra một nguồn kinh phí đáng kể để chi trả cho việc xử lý các chất thải loại bỏ sau khi sử dụng.

Ký quỹ hoàn trả nghĩa là những người tiêu dùng phải trả thêm một khoản tiền khi mua sản phẩm (đó coi như là tiền thế chân cho bao bì sản phẩm). Khi những người tiêu dùng hay những người sử dụng các sản phẩm ấy, trả bao bì và các phế thải của chúng cho người bán hay một trung tâm nào đó được phép để tái chế hoặc để thải bỏ, thì khoản tiền ký quỹ của họ sẽ được hoàn trả lại.

Hiện tại, ta có thể áp dụng hệ thống ký quỹ hoàn trả cho các sản phẩm hoặc là bền lâu hoặc là có thể sử dụng lại hoặc là không bị tiêu hao, tiêu tán trong quá trình tiêu dùng như bao bì của đồ uống, các ác-qui, xi măng, bao bì đựng thức ăn gia súc…

3.1.2.2. Phí sản phẩm Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Phí sản phẩm là phí được cộng thêm vào giá các sản phẩm khi sử dụng những sản phẩm gây ra ô nhiễm hoặc là ở giai đoạn sản xuất, hoặc ở giai đoạn tiêu dùng (sản phẩm sẽ sinh ra chất thải không trả lại được).

Phí sản phẩm sẽ được đánh vào phân bón, thuốc trừ sâu, nguyên vật liệu, lốp xe, dầu nhờn, xăng, bao bì,…Hiện nay chúng ta cũng đã sử dụng hình thức này đó là bán xăng, dầu, được thực hiện bằng cách định giá bán xăng, dầu trong đó cộng thêm khoản lệ phí giao thông.

Hiệu quả của phí đánh vào sản phẩm hoặc đầu vào của sản phẩm phụ thuộc vào sự có được các vật phẩm thay thế nghĩa áp dụng công cụ này khuyến khích chủ sản xuất không dùng những nguyên vật liệu mà tạo ra bao bì gây ô nhiễm để tăng phần doanh thu do thu hút được nhiều người tiêu dùng bên cạnh đó người tiêu dùng cũng sẽ mua được sản phẩm tuy mắc hơn nhưng lại có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhìn chung, phí sản phẩm ít có tác dụng kích thích giảm thiểu chất thải, trừ khi mức phí được nâng cao đáng kể.

3.2. Sự hỗ trợ của cộng đồng

Con người là tế bào của xã hội, trách nhiệm của nhà nước là bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống tốt đẹp cho con người. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của trách nhiệm này là thu gom và thải bỏ rác ở các nơi công cộng trong Thành phố cũng như trong địa bàn Quận nhằm giữ đường phố luôn sạch đẹp và dân cư khỏi những điều kiện kém vệ sinh.

Hiện nay, một số quốc gia cũng đã sử dụng các hệ thống tinh vi cho công tác thu gom, phân loại rác nhưng cũng không giải quyết được tình trạng rác thải này. Do đó, cần thiết phải cần có sự hợp tác, sự chung sức của cộng đồng dân cư và các cơ quan hữu quan trong một nhiệm vụ cùng làm cho thế giới chúng ta sạch đẹp, đó cũng là ước mơ của toàn nhân loại trong một thế giới với sự bùng nổ dân số và các nghành công nghiệp hiện đại. Không có sự góp sức của cộng đồng thì sẽ vẫn còn thấy rác rơi vãi trên lề đường, trong hẻm, góc chợ, thậm chí cả sau nhà của chính họ đang sống. Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Sự hỗ trợ của cộng đồng nên tập trung vào các vấn đề sau:

 • Thu gom rác trong nhà của các hộ dân nên đặt trong hai thùng rác riêng biệt: Một thùng màu nâu đựng ve chai, kim loại, sành sứ, giấy carton,… Một thùng màu xanh đựng thức ăn thừa, vỏ trái cây, hoa quả hư thối,… và lưu ý trong mỗi thùng cần phải có đặt vào bao bì đúng cách.
 • Đổ rác đúng giờ tại nơi mà xe thu gom rác sẽ đến thu rác.

Không vứt rác ra đường và tại những nơi công cộng hay chung quanh các thùng rác ở thành phố.

Nâng cao nhận thức của cộng đồng

Phân loại chất thải rắn tại nguồn là một chương trình mới liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau trong cộng đồng xã hội. Trong đó sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, việc triển khai phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn quận Hải An cần được triển khai từng bước để có thể kịp thời điều chỉnh và thu được nhiều thành công.

Lực lượng nòng cốt cho tuyên truyền và thực hiện chương trình bao gồm:

Công nhân viên Xí Nghiệp Môi trường quân Hải An

 • Đoàn viên thanh niên.
 • Tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố.
 • Hội phụ nữ.
 • Đại diện các trường học trên địa bàn quận
 • Tuyên truyền bằng truyền hình, đài phát thanh, báo chí, internet.
 • Tuyên truyền bằng xe truyền thông cổ động.
 • Tuyên truyền bằng băng rôn, áp phích, phano, tờ rơi.
 • Tuyên truyền trong các buổi họp tổ dân phố, các buổi chào cờ đầu tuần của các trường học

3.3. Giải pháp chính

3.3.1. Phân loại rác tại nguồn Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Phân loại rác tại nguồn gom là bước quan trọng trong quá trình thu gom, lưu trữ vận chuyển, tái chế tái sử dụng và xử lý chất thải rắn. Nếu triển khai rộng rãi công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho thu gom và xử lý CTR đô thị.

Phương thức phân loại chất thải rắn tại nguồn gồm:

Mỗi hộ gia đình sẽ trang bị 2 thùng chứa màu xanh và màu vàng có thể tích khoảng 10 lít hoặc hơn, trong đó:

 • Thùng chứa màu xanh dùng để chứa các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học như: các loại rau,củ,quả,thực phẩm thừa…
 • Thùng màu vàng dùng để chứa các loại rác thải có thể tái chế được như: giấy vụn, bìa carton, nhựa, kim loại, chai lọ…
 • Tăng chi phí do phải trang bị thêm thùng chứa
 • Người dân chưa có thói quen, chưa hiểu được lợi ích của việc phân loại CTR tại nguồn
 • Nhận thức của người dân về thành phần chất thải còn hạn chế nên hiệu suất phân loại thấp.
 • Chưa có trang thiết bị chuyên chở các loại CTR sau khi phân loại.

3.3.2. Giải pháp trong khâu thu gom, vận chuyển

 • Đổi mới công nghệ, sử dụng xe ép rác loại nhỏ để chuyển rác từ các địa điểm thu gom trên quận về trạm. Bổ xung them xe ô tô vận chuyển rác, xe thu gom nhiều loại để đủ xe vào tận ngõ nhỏ hẹp thu gom rác đảm bảo vệ sinh.
 • Sửa chữa những thiết bị còn có thể hoạt động được.
 • Vào giờ cao điểm có thể vận chuyển qua các tuyến đường khác ít phương tiện giao thông hơn.
 • Trang bị thêm bạt phủ các thùng xe, tránh gây rơi chất thải và phát tán mùi ra môi trường xung quanh.
 • Khi xe vận chuyển gặp sự cố, hoặc vào các dịp lễ, tết khối lượng vận chuyển nhiều, số lượng xe không đủ, công ty sẽ thuê thêm các xe tải bên ngoài để phục vụ tốt công tác vận chuyển chất thải trong ngày, không để tồn đọng chất thải quá một ngày.

3.3.3. Giải pháp cho bãi rác Đình Vũ và Tràng Cát Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Bãi rác Tràng Cát: Thành phố cần sớm có kế hoạch xử lý bãi rác Tràng Cát, cụ thể:

Đầu tiên, thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật xử lý rác thải theo quy định

Đánh giá trữ lượng rác, hàm lượng, thành phần chất thải tại bãi rác để lựa chon phương án xử lý thích hợp

Tiến hành phân loại rác trước khi chôn lấp để có thể tận dụng tối đa rác thải có thể tái chế, giảm khối lượng rác, tiết kiệm diện tích chôn lấp.

Nghiên cứu phương pháp sử dụng chế phẩm Tokazeo, vôi bột để hạn chế tối đa mùi trong bãi chôn lấp làm ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân và người dân xung quanh. Tìm hiểu thêm về chế phẩm mới để cho công tác xử lý tốt hơn, hiệu quả cao hơn.

Lắp đặt hệ thống thu khí tránh lãng phí cũng như ảnh hưởng xung quanh nhà máy tới sức khỏe công nhân và các hộ dân cư lân cận

Thường xuyên quan trắc đánh giá tác động môi trường tại khu vực bãi rác và khu vực dân cư xung quanh để biết và sớm khắc phục nếu môi trường bị ô nhiễm.

Bãi rác Đình Vũ: Xây dựng để đáp ứng kịp thời yêu cầu xử lý chất thải rắn của thành phố trong giai đoạn hiện nay, nhất là hệ thống thu gom và xử lý nước rác theo đúng quy định và sớm đưa vào vận hành để giảm ô nhiễm nguồn nước trong mùa mưa.

Có phương án sẵn sàng khắc phục hậu quả khi sảy ra sự cố.

3.3.4. Các giải pháp cụ thể

3.3.4.1.Tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt(6)

Xây dựng, ban hành các quy định về quản lý chất thải rắn trên địa bàn quận Hải An

Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trách nhiệm của chính quyền cơ sở, trách nhiệm của các đơn vị trực tiếp thực hiện công tác quản lý, xử lý CTRSH, thẩm quyển xử lý, xử phạt nghiêm mình.

Nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác quản lý xử lý CTRSH.

3.3.4.2. Giải pháp về cơ chế

Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang đảm nhiệm công tác quản lý chất thải rắn.

Xã hội hóa công tác quản lý CTR theo từng hướng khuyến khích thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xây xựng nhà máy xử lý CTR.

3.3.4.3. Giải pháp về tài chính Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Để thực hiện mục tiêu quản lý CTR một cách toàn diện và hiệu quả, trong những năm tới thành phố cần quan tâm bổ xung them kinh phí, phương tiện, thiết bị bằng các nguồn vốn khác nhau : Vốn ODA, vốn vay ngân hàng thế giới, vốn ngân sách.

3.3.4.4. Giải pháp về công nghệ

Xây dựng nhà máy tái chế CTR: Bên cạnh khối lượng chất thải rắn hữu cơ có thể chế biến thành phân bón, trong thành phần chất thải rắn còn một lượng không nhỏ các thành phần có thể tái chế được. Lượng chất thải rắn này sẽ được phân loại thành các loại khác nhau như : Giầy vụn, nhựa, kim loại, thủy tình… sau đó sẽ được tái chế, tái sử dụng hoặc bán cho các cơ sở sản xuất trong thành phố.

Xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh: Các thành phần chất thải rắn còn lại không thể tái chế được, chất thải rắn công nghiệp, chất thải rắn nguy hai đã qua xử lý sơ bộ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh tại các ô chôn lấp. Các

chôn lấp phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tới mức thấp nhất.

3.3.4.5. Nhân rộng một số mô hình quản lý CTR có hiệu quả cao

Từ cuối năm 2011, mô hình “khu phố không rác” đầu tiên xuất hiện tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm Ở những khu phố này, không có rác ven đường, ý thức người dân giữ gìn vệ sinh môi trường mới đáng được biểu dương. Bước đầu, phòng Quản lý đô thị quận cùng UBND phường tổ chức ký cam kết với người dân trong 2 khu phố thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ, có ý thức giữ gìn vệ sinh trong toàn khu vực; không thả súc vật nuôi ra đường, không dán quảng cáo rao vặt trên tường, gốc cây, cột điện. Việc đặt các điểm thu gom rác phù hợp với điều kiện sinh hoạt và tập kết vật liệu xây dựng đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán. Đối với những hộ không có điều kiện đổ rác đúng giờ, có thùng rác phụ để chứa. Vì vậy, cả khu phố không xuất hiện túi rác dọc đường, tình trạng ô nhiễm do rác thải tồn tại nhiều năm qua cũng chấm dứt.

Đây là mô hình mang lại hiệu quả cao vì vậy cần được nhân rộng trong toàn Quận và cả trong thành phố Hải Phòng.

KẾT LUẬN Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Trên cơ sở xem xét thực tế, đánh giá một cách toàn diện về hiện trạng công tác quản lý CTRSH tại quận Hải An và đề xuất một số giải pháp trong công tác quản lý trên địa bàn Quận em rút ra một số kết luận như sau:

 • Khóa luận đã trình bày được khái niệm, tính chất, đặc điểm và phương pháp về quản lý CTR nói chung và CTRSH nói riêng, nghiên cứu kinh nghiệm quản lý CTR của một số nước trên thế giới cũng như các thành phố của Việt Nam có điều kiện kinh tế, xã hội phù hợp với quận Hải An và áp dụng vào thực tế.
 • Đã điều tra, thu thập được các số liệu về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đặc điểm môi trường và hiện trạng công tác quản lý CTRSH trên địa bàn quận Hải An.
 • Quận Hải An chưa xây dựng được bộ các quy định, quy chế cụ thể hóa pháp luật về CTRSH trên địa bàn để áp dụng cụ thể tới từng đối tượng tham gia. Mặt khác, cũng chưa có cơ chế xã hội hóa công tác quản lý CTRSH.
 • Công tác phân loại rác bao gồm tại nguồn và tại trạm trung chuyển đều chưa được áp dụng, phần lớn rác thải đều được tập trung hỗn hợp vận chuyển đến bãi rác là nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng và khó khăn cho công tác xử lý.
 • Đề tài đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý CTRSH cho quận Hải An như: Giải pháp về xây dựng chiến lược quản lý CTRSH, quy hoạch tổng thể CTR trên địa bàn quận từ khâu phân loại,thu gom, vận chuyển đến khâu xử lý.

KIẾN NGHỊ

Đối với thành phố

 • Hội đồng nhân dân và UBND thành phố cần chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan xây dựng khung chính sách, pháp luật về quản lý CTRSH.
 • Xây dựng cơ chế chính sách trong xã hội hóa công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH.
 • Đầu tư máy móc, thiết bị, thùng chứa rác công cộng.
 • Đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng: Các ga rác, tram trung chuyển.
 • Tăng cường hoạy động kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý CTRSH, đặc biệt là là công tác phân loại rác tại nguồn.

Đối với quận Hải An

 • Xây dựng quy chế về việc phân loại, thu gom CTRSH tại nguồn trên địa bàn quận theo mô hình từng phường, từng khu (cụm) dân cư.
 • Tăng cường kinh phí mua sắm thiết bị thu gom, xử lý CTR chuyên dung như: máy ép rác, máy phân loại rác tại các chạm trung chuyển và các túi, thùng rác khác màu đặt tại các hộ gia đình để phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả hơn.
 • Tiến hành quy hoạch các ga rác hợp vệ sinh.
 • Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về công tác bảo vệ môi trường. Lồng ghép với các chương trình thi đua khen thưởng đồng thời chế tài các hình thức xử phạt nghiêm minh.
 • Lập quỹ môi trường để duy trì các hoạt động liên quan đến công tác quản lý CTR để từ đó có được các cuộc kiểm tra, giám sát, tuyên truyền có chất lượng.
 • Nhân rộng một số mô hình quản lý CTR có hiệu quả cao như mô hình “ khu phố không rác” đã được áp dụng tại phường Đằng Hải và Đằng Lâm ra các phường khác trên địa bàn quận và có thể nhân rộng với phạm vi toàn thành phố Hải Phòng. Khóa luận: Một số phương án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Hiện trạng chất thải rắn sinh hoạt tại quận Hải An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464