Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ tại Ngân hàng ANZ Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tin dụng chứng từ của ngân hàng ANZ trong thời gian tới

Ngân hàng ANZ Việt Nam chính thức thiết lập mảng thị trường riêng là khu vực Mê Kông từ tháng 8/2010 nhằm tăng cường sự tập trung các hoạt động kinh doanh, đầu tư và gắn kết nhân sự giữa các thị trường Việt , Lào và Campuchia. Ngân hàng ANZ sẽ đầu tư mạnh mẽ vào Mê Kông trong tương lai với tôn chỉ “Hướng tới cộng đồng” bằng hình thức kinh doanh minh bạch, giao dịch đơn giản, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Đây là chiến lược để ngân hàng ANZ Việt Nam phấn đấu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu ở khu vực Mê Kông. Ngân hàng bán lẻ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong một vài năm tới cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế. Việt Nam là thị trường tiềm năng, trong đó dân số có tài khoản ngân hàng còn rất ít (chỉ chiếm 10- 12%) và chỉ có khoảng 1% người sử dụng thẻ tín dụng.Vì vậy, các sản phẩm cho vay tiêu dùng, thẻ tín dụng, các sản phẩm quản lý tài chính và đầu tư sẽ tiếp tục phát triển.

Tại Việt Nam, ngân hàng ANZ đang đầu tư mạnh mẽ, chú trọng đến việc phát triển các gói sản phẩm và dịch vụ với nhiều tính năng linh hoạt, thuận tiện, đáp ứng tối đa các nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng. Các gói sản phẩm giao dịch (tài khoản thông minh và đắc lợi trực tuyến), tiết kiệm và đầu tư, gói các sản phẩm vay tiêu dùng và các sản phẩm ngân hàng với các lợi ích bảo hiểm sẽ là những sản phẩm của ngân hàng ANZ Việt Nam quan tâm nhiều hơn. Để phục vụ tốt khách hàng, ngân hàng ANZ tăng cường mở rộng hệ thống ATM, các kênh phân phối bán lẻ, trung tâm chăm sóc khách hàng 24/7, đội ngũ chuyên gia phục vụ tận nơi, các tiện ích ngân hàng trực tuyến và dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động cũng sẽ được đầu tư mở rộng. Việt Nam và khu vực Mê Kông là thị trường chiến lược của ngân hàng ANZ Việt Nam, vì chúng tôi muốn trở thành ngân hàng hàng đầu khu vực này.

Cùng theo với hoạt động chung của ngân hàng, hoạt động thanh toán quốc tế cũng có hướng đi rõ ràng trong thời gian tới. Khu vực Mê Kông được ngân hàng ANZ xác định như một mảng thị trường riêng nên hoạt động thanh toán quốc tế trong hoạt động này đang được bổ sung đầu tư lớn về nghiên cứu thị trường, tập quánkinh doanh trong khu vực. Các Chuyên viên của phòng thanh toán quốc tế đều là người bản xứ và là những nhân viên đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thanh toán quốc tế. Họ hiểu rõ thị trườngvà có thể cố vấn cho lãnh đạo ngân hàng hiểu rõ hơn về tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam và trongkhu vực, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Từ đó lãnh đạo phòng thanh toán quốc tế có thể đưa ra các biện pháp, dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu và phù hợp với khách hàng. Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Gần đây dịch vụ thanh toán quốc tế đang được đầu tư mạnh mẽ, trong đó có phương thức thanh toán L/C, do nền kinh tế mở cửa đã mở rộng cơ hội giao thương nênnhu cầu thanh toán tăng nhanh chóng. Việc đầu tư dịch vụ thanh toán quốc tế còn góp phần giảm thiểu tình trạng chuyển ngân lậu tại một số nước, tăng doanh số chuyển tiền kiều hối qua kênh ngân hàng, hỗ trợ thiết thực cho công cuộc đổi mới và phát triển đất nước .

Khủng hoảng 2010 đã làm cho doanh số thanh toán xuất nhập khẩu, trong đó có doanh số thanh toán theo L/C giảm đáng kể. Tuy nhiên, so với tốc độ giảm doanh số này của các ngân hàng Việt Nam, ngân hàng ANZ đang và sẽ tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong dịch vụ thanh toán quốc tế trong thị trường. Làm được điềunày chính là nhờ ngân hàng ANZ Việt Nam đã và đang không ngừng mở rộng quan hệ đại lý và củng cố các quan hệ đại lý với các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nước ngoải. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đã đa dạng hóa các sản phẩm tài trợ thương mại trên cơ sở lập các bộ phận chuyên trách để nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu khách hàng, từ đó vực dậy lòng tin của khách hàng và củng cố uy tín của ngân hàng trong dịch vụ thanh toán quốc tế nói chung và hoạt động thanh toán L/C tại ngân hàng ANZ nói riêng.

Bên cạnh đó trực tiếp đảm bảo các quyền lợi cho khách hàng của mình thông qua việc khai thác có hiệu quả, chủ động nguồn ngoại tệ phục vụ cho nhu cầu khách hàng và ưu tiên hỗ trợ tài chính thông qua chương trình tài trợ nhập khẩu; L/C được mở và chuyển đến người thụ hưởng trong thời gan ngắn nhất và tiết kiệm chi phí nhờ vào mạng lưới đại lý rộng khắp của ngân hàng ANZ. Ngân hàng ANZ Việt Nam thực hiện ký quỹ linh động tùy thuộc vào quy mô sử dụng sản phẩm dịch vụ và mối quan hệ của khách hàng và ngân hàng.Khách hàng nhận bản nháp L/C trong thời gian ngắn, thuận tiện trong việc giao dịch với nhà nhập khẩu.Ngoài ra, khách hàng được tư vấn miễn phí nghiệp vụ nhằm giảm thiểu các rủi ro và chi phí cũng như được đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin.

Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía ngân hàng mẹ tại Úc và chính phủ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp

3.2 Dự báo doanh số hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ của ngân hàng ANZ Việt Nam trong các năm tới

Doanh số thanh toán quốc tế của ngân hàng ANZ Việt Nam qua các năm

Áp dụng phương pháp dự báo theo phương pháp đường thẳng thống kê Phương trình dự báo có dạng: y = a + b*t

Trong đó: y là số lao động tại năm dự báo t là thứ tự thời gian a, b là tham số

Phương trình dự báo đặc biệt: y = 1.930 + 334,9 * t

Doanh số thanh toán quốc tế dự báo cho năm 2014 (t = 5)

y = 1.930 + 334,9* 5 = 3604,5 (triệu USD)

Số lao động dự báo cho năm 2016 (t = 7)

y = 1.930 + 334,9 * 7= 4274,3 (triệu USD)

3.3 Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán L/C tại ngân hàng ANZ Việt Nam Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

3.3.1 Xây dựng giải pháp marketing thu hút khách hàng

Định hướng: ngân hàng khác với các tổ chức kinh tế khác ở chỗ, sản phẩm của nó là các dịch vụ ngân hàng chứ không phải là sản phẩm hàng hóa. Hiệu quả hoạt động của ngân hàng chủ yếu phụ thuộc vào khách hàng, sự tín nhiệm của họ đối với ngân hàng.Đây cũng chính là cơ sở của marketing ngân hàng.Một trong số các dịch vụ quan trọng của ngân hàng chính là thanh toán quốc tế. Trong tình hình cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng, việc có được ngày càng nhiều khách hàng thân thiết là rất quan trọng cho ANZ trong việc mở rộng thị phần thanh toán quốc tế theo phương thức L/C. Đặc biệt số lượng khách hàng thanh toán hàng xuất theo phương thức L/C còn ít và giao dịch cầm chừng. Tỉ trọng thanh toán hàng xuất trong tổng doanh số thanh toán quốc tế luôn chỉ xấp xỉ 5%, vì vậy công tác marketing thu hút khách hàng trong thời gian tới là vô cùng cần thiết.

Nội dung: với tính chất giao dịch cao của hoạt động ngân hàng, tác phong và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chu đáo của nhân viên phòng thanh toán quốc tế chính là các quảng bá hình ảnh ngân hàng có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, ANZ cũng cần chủ động tìm khách hàng, phát triển các dịch vụ bổ sung cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ truy thống, điều tra nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin về các nhu cầu thị trường. Trên cơ sở đó, ngân hàng sẽ xây dựng các chính sách khách hàng phù hợp, phân loại khách hàng để vừa duy trì củng cố mối quan hệ với khách hàng đã lâu năm, vừa thu hút thêm các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tiềm năng.

Đối với các khách hàng thường xuyên: cần tổ chức các hoạt động để lấy ý kiến đánh giá hoạt động giao dịch của ngân hàng. Những ý kiến này là vô cùng cần thiết và quan trọng vì đây là những khách hàng đã có quan hệ giao dịch lâu năm, hiểu được điểm mạnh và yếu trong hoạt động giao dịch của ngân hàng. Đồng thời ANZ cũng phải đẩy mạnh tư vấn, cung cấp các thông tin mới nhất về thị trường, nghiệp vụ, các thủ tục cần thiết… Bên cạnh đó, ngân hàng cũng nên thường xuyên phát hành các báo cáo thường niên gứi tới khách hàng, tổ chức các hội nghị khách hàng thường kỳ để tiếp xúc và tìm hiểu nhu cầu các khách hàng của mình rõ hơn.

Đối với các khách hàng chưa từng hợp tác với ANZ: ANZ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hay trong các buổi gặp gỡ doanh nghiệp xuất nhập khẩu để quảng bá các dịch vu thanh toán quốc tế của ngân hàng để thu hút các doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt, có hoạt động xuất nhập khẩu và nhu cầu giao dịch thanh toán quốc tế . Ngân hàng cũng phải tìm hiểu các nhu cầu của khách hàng này, tìm hiểu vì sao họ sử dụng dịch vụ thanh toán của các ngân hàng khác để từ đó khắc phục các điểm yếu của bản thân, thu hút được các khách hàng tiềm năng này. Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Điều kiện: ANZ cần có phòng marketing tốt. Đội ngũ phòng marketing có chất lượng cao, hoặc phân tích dựa trên các bẳng báo cáo của các tổ chức kinh tế có uy tín; hoặc thuê chuyên gia ngoài. Cán bộ phòng thanh toán quốc tế và các cán bộ cấp cao phải rất linh hoạt trong hoạt động quảng bá hình ảnh dịch vụ thanh toán quốc tế theo phương thức L/C cho ngân hàng mình. Việc quảng bá không chỉ được thực hiện trên đài, báo, internet, mà còn được thực hiện dựa trên các quan hệ bản thân, quan hệ khách hàng lâu năm…

3.3.2 Phát triển đội ngũ nhân sự

Định hướng: Con người là yếu tố quyết định trong mọi hoạt động của một ngân hàng, trong mọi lĩnh vực. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn giỏi cũng như có sự am hiểu về thị trường, khách hàng, có các kỹ năng tốt đóng góp đáng kể vào hiệu quả và uy tín trong hoạt động của ngân hàng.

Nội dung của giải pháp phát triển đội ngũ nhân sự là:

  • Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp trên tinh thần hỗ trợ và đoàn kết từ lãnh đạo tới nhân viên, từ ngân hàng mẹ đến chi nhánh.
  • Tổ chức cho cán bộ, nhân viên phòng thanh toán quốc tế các buổi đào tạo về nghiệp vụ, tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng tư vấn khách hàng áp dụng các điểu khoản thanh toán có lợi cho phía khách hàng cũng như ngân hàng; các buổi đào tạo về luật thanh toán quốc tế theo phương thức L/C, đạo đức nghề nghiệp.
  • Hình thức: Các buổi đào tạo được thực hiện cho cá nhân đơn lẻ tham dự để trau dồi kiến thức chuyên môn; hoặc được tổ chức thành một buổi riêng cho tất cá các nhân viên trong phòng dưới hình thức học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, ngân hàng ANZ có thể cử cán bộ đi học nước ngoài, hay mời chuyên gia từ các chi nhánh ngân hàng khác trên thế giới và tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm trong một thời gian ngắn, nhưng được thực hiện thành nhiều đợt trong năm và thường xuyên trong nhiều năm.
  • Điều kiện: Ngân hàng mẹ sẽ cung cấp ngân sách cho các buổi đào tạo nhân sự. Việc tuyển chọn người đào tạo có thể được chỉ định từ phía ngân hàng mẹ hoặc được ngân hàng ANZ Việt Nam trực tiếp phụ trách. Việc đào tạo nhân sự đã, đang và sẽ được diễn ra từng ngày, từng tuần, từng tháng và theo các đợt mà phía lãnh đạo ngân hàng quyết định.

3.3.3 Tư vấn nhằm khắc phục sai sót từ phía khách hàng Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Định hướng: Khách hàng là yếu tố quyết định sự hiệu quả của hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ. Nhưng đôi khi chính những thiếu sót từ phía khách hàng khiến cho hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ chưa đạt hiệu quả cao về chất và lượng, gây ra khó khăn cho cả khách hàng và ngân hàng. Bên cạnh đó, khách hàng nếu không có nhiều kinh nghiệm còn gặp nhiều rủi ro trên thị trường từ các hợp đồng chào bán với giá quá rẻ hoặc có cước phí vận chuyển rẻ bất ngờ.Những doanh nghiệp vận tải giá rẻ thường không đảm bảo uy tín trong việc giao hàng đúng và đủ như thoả thuận. Họ phần nhiều là những doanh nghiệp không có bảo hiểm, tài chính không lành mạnh… Do vậy, với người bán (doanh nghiệp xuất khẩu) các rủi ro thường gặp là khả năng tài chính, hàng hoá không được chấp nhận, chiến tranh hoặc bạo động ở nước xuất khẩu, ngoại tệ thanh toán biến động, các luật lệ, quy định của các nước nhập khẩu không phù hợp với hàng hoá. Nhiều chi phí phát sinh ở nước ngoài mà bản thân doanh nghiệp không thể kiểm soát hết.

Nội dung: Việc tư vấn cho khách hàng không những thể hiện uy tín của ngân hàng, từ đó thu hút thêm khách hàng tiềm năng; mà còn là phương thức hữu hiệu nhằm giảm các khó khăn, mâu thuẫn giữa 2 bên trong thực hiện hợp đồng thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ, đem lại lợi ích cho cả 2 bên. Khách hàng được tư vấn quy trình thực hiện hợp đồng có lợi và đảm bảo cho mình, phòng tránh được các rủi ro kể trên khi được ngân hàng ANZ là bên dày dặn kinh nghiệm tư vấn; còn ngân hàng thì được tạo điều kiện hoạt động có hiệu quả hơn do 2 bên đã hiểu rõ nhau.

Để tránh rủi ro trên ngân hàng có thể cố vấn giúp họ những vấn đề sau:

Cố vấn cho nhà xuất khẩu yêu cầu bên mua mở cho mình một L/C bảo đảm nhất. Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, rủi ro đối với ngân hàng là khi khách hàng không có khả năng thanh toán hay vi phạm cam kết. Vì vậy ngân hàng ANZ Việt Nam cũng nên tư vấn cho các doanh nghiệp nhập khẩu về loại L/C mở, các điều khoản nào phù hợp và cần thiết mới đưa vào L/C để tránh sai sót. Đồng thời cố vấn cho nhà nhập khẩu sửa đổi L/C, vừa phù hợp với yêu cầu của bên bán, vừa đảm bảo lợi ích của mình.

Cố vấn cho nhà xuất khẩu chọn ngân hàng mở L/C ngân hàng thanh toán có uy tín, quan hệ tốt với thường xuyên thanh toán sòng phẳng. Ngân hàng ANZ Việt Nam sẽ giới thiệu các ngân hàng có quan hệ làm ăn lâu dài với ngân hàng, được ngân hàng tin tưởng, do đó đảm bảo quyền lợi của khách hàng bằng uy tín của hai ngân hàng với nhau.

Cố vấn cho khách hàng những điều khoản quan trọng như thời hạn giao hàng, thời hạn L/C.

Ngoài ra Ngân hàng cũng nên cố vấn cho khách hàng giải quyết bộ chứng từ có sai sót, xem xét kỹ lí do ngân hàng ViệtNam mở từ chối thanh toán. Nếu chứng từ có sai sót nghiêm trọng nên cố vấn cho khách hàng chuyến sang hình thức thanh toán khác. Trong trường hợp khách hàng từ chối thanh toán đối với nhà xuất khẩu ANZ có thể cố vấn cho họ trong việc tìm nguồn tiêu thụ.

Việc tư vấn hỗ trợ khách hàng cần phải được nghiên cứu và triển khai bởi ANZ do đặc tính khách hàng là không giống nhau ở các quốc gia. Dịch vụ tư vấn và phòng tư vấn khách hàng có thể được hỗ trợ bằng một phần lợi nhuận của ANZ Việt Nam, và từ phía công ty mẹ.

Điều kiện: Hiện nay các nhân viên phòng thanh toán quốc tế đang phải thực hiện nhiệm vụ kép công việc chuyên môn và phổ biến kiến thức căn bản của hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ cho các khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều này làm giảm công suất hoạt động của các nhân viên trong phòng. Việc thành lập bộ phận tư vấn khách hàng cho phòng thanh toán cần được cân nhắc và triển khai trong thời gian sớm nhất.

3.3.4 Đưa vào sử dụng công nghệ một cách phổ biến hơn Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Định hướng: Hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng tại các ngân hàng cũng có sự cạnh tranh về công nghệ, đặc bỉệt là tại các ngân hàng nước ngoài. Sử dụng công nghệ tốt trong hoạt động của ngân hàng nói chung và trong hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ nói riêng sẽ làm giảm chi phí, thời gian xử lý dữ liệu, tăng tốc độ giao dịch, đảm bảo chính xác và an toàn dẫn tới giảm thiểu rủi ro.

Nội dung: Trang bị thêm các thiết bị xử lý chứng từ tự động và các phần mềm hỗ trợ; áp dụng công nghệ thanh toán không bằng chứng từ (nạp dữ liệu tự động bằng từ tính). Công nghệ IPCIS – dự án thanh toán nội bộ ngân hàng và kế toán khách hàng được ứng dụng tại ANZ từ năm 2010 giúp tiết kiệm thời gian giao dịch, tích hợp các nghiệp vụ đơn lẻ. Mặc dù vậy công nghệ này mới chỉ được ứng dụng tại ANZ Việt Nam một cách rất dè dặt và mới mẻ. Trong thời gian tới, ANZ cần đưa vào ứng dụng công nghệ này một cách phổ biến trên tất cả các chi nhánh trên cả nước; đồng thời nâng cao trình độ áp dụng công nghệ cho các cán bộ phòng thanh toán quốc tế nói riêng và trong các phòng chức năng khác nói chung.

Điều kiện: Sử dụng một phần lợi nhuận hàng năm hoặc nhận hỗ trợ từ công ty.Hiện nay công nghệ phát triển nhanh và mạnh khiến cho các sản phẩm công nghệ thông tin ngày cảng rẻ và dễ tiếp cận.Chính vì vậy công ty nên tiền hành việc nghiên cứu đưa vào sư dụng các cộng nghệ mới.

3.3.5 Tăng cường huy động ngoại tệ

Định hướng:Ngân hàng cần đẩy mạnh hoạt động thu hút ngoại tệ vì các doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu về ngoại tệ để thanh toán rất lớn. Đẩy mạnh hoạt động thanh toán quốc tế hàng xuất theo phương thức L/C là một giải pháp nước đôi, được đề cập tới trước tiên để vừa tăng doanh số thanh toán xuất khẩu bằng L/C, vừa là một nguồn thu hút ngoại tệ cho hoạt động thanh toán quốc tế của ngân hàng.

Nội dung: Ngân hàng ANZ Việt Nam cần đa dạng hóa các hoạt động nhằm thu hút ngoại tệ bằng việc huy động từ tiền gửi của dân cư trong nước và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, các doanh nghiệp liên doanh,các tổ chức phi chính phủ…

Bên cạnh đó, ngoài hoạt động huy động ngoại tệ từ các cá nhân và tỏ chức trong nước, ngân hàng cũng có thể thu hút vốn ngoại tệ từ nước ngoài thông qua các hợp đồng vay vốn từ các tổ chức tài chính, tín dụng và Ngân hàng nước ngoài để đầu tư vào các dự án tại Việt Nam.

3.3.6 Đánh giá giải pháp Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Để thực hiện tốt mục tiêu, định hướng đã đặt ra cho năm 2014 thì phải phối hợp thực hiện tốt các giải pháp.Nhưng không phải giải pháp nào cũng thực hiện ở cùng thời điểm và củng một khoàng thời gian như nhau.Có những giải pháp cần thực hiện ngay, có những giải pháp thực hiện trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có giải pháp thực hiện trong dài hạn và cũng có giải pháp đạt được hiểu quả khi phối hợp thực hiện cùng với nhau. Cụ thể:

Giải pháp tiên quyết: Đôi khi do những thiếu sót từ phía khách hàng khiến cho hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ chưa đạt được hiệu quả cao về chất lượng. Bên cạnh đó, khách hàng nếu không có nhiều kinh nghiệm còn nhiều rủi ro trên thị trường. Do đó, hiện nay các nhân viên phòng thanh toán quốc tế đang phải thực hiện nhiệm vụ kép công việc chuyên môn và phổ biến kiến thức căn bản về hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức L/C cho khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm. Và để tránh mất thời gian xử lý bộ hồ sơ thanh toán quốc tế cũng như làm giảm công suất của các nhân viên trong phòng thì việc thành lập bộ phận tư vấn khách hàng cho phòng thanh toán cần được triển khai trong thời gian sớm nhất. Việc tư vấn cho khách hàng không những thể hiện uy tín của ngân hàng, từ đó thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

Giải pháp thực hiện trong ngắn hạn: Ngân hàng ANZ Việt Nam cần đa dạng hóa các hoạt động nhằm thu hút ngoại tệ bằng việc huy động tiền gửi từ dân cư trong nước và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam vì các doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu về ngoại tệ để thanh toán. Và việc đẩy mạnh hoạt động thanh toán quốc tế hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ là một giải pháp nước đôi, vừa tăng doanh số thanh toán xuất khẩu bằng L/C vừa là nguồn thu hút ngoại tệ cho hoạt động thanh toán quốc tế của ngân hàng.

Giải pháp thực hiện trong dài hạn: Đưa vào sử dụng công nghệ tốt trong hoạt động của ngân hàng nói chung và trong hoạt động thanh toán quốc tế nói riêng sẽ làm giảm chi phí, thời gian xử lý dữ liệu, tăng tốc độ giao dịch nhưng cần cả một khoảng thời gian dài để thực hiện. Ngân hàng cần chuẩn bị tốt về tiềm năng và tiềm lực để trang bị ứng dụng công nghệ này một cách phổ biến trên tất cả các chi nhánh. Đồng thời nâng cao trình độ áp dụng công nghệ cho các cán bộ phòng thanh toán quốc tế nói riêng và các phòng chức năng khác nói chung.

Giải pháp phối hợp thực hiện đồng bộ: Việc có được ngày càng nhiểu khách hàng thân thiết là rất quan trọng cho ngân hàng ANZ Việt Nam trong việc mở rộng thị phần thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ. Bên cạnh đó, số lượng khách hàng thanh toán L/C hàng xuất khẩu còn ít và giao dịch cầm chừng. Vì vậy, ngân hàng cần xây dựng công tác marketing thu hút khách hàng kết hợp với việc phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự trong thời gian tới là vô cùng cần thiết.

3.4 Một số kiến nghị

3.4.1 Đối với cơ quan quản lý vĩ mô của nhà nước Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Việc tạo lập môi trường pháp lý cho hoạt động kinh tế đố ngoại là rất quan trọng, trong đó bao gồm cả hoạt động thanh toán quốc tế. Nhà nước cần sớm ban hành các văn bản luật quy định hướng dẫn giao dịch thanh toán quốc tế theo phương thức L/C, trong đó quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của các doanh nghiệp tham gia mua bán trong hợp đồng ngoại thương cũng như của ngân hàng tham gia vào hợp đồng thanh toán quốc tế. Đồng thời, Nhà nước cần giảm các thủ tục hành chính trong hoạt động XNK một cách khoa học, làm thuận tiện cho hoạt động này. Nhà nước cũng cần phát triển Hiệp hội ngân hàng Việt, giúp các ngân hàng Việt hòa nhập vào cộng đồng thế giới .

Bên cạnh đó, nhà nước cần khuyến khích hoạt động XNK của các doanh nghiệp, từ đó nâng cao tần suất các hoạt động thanh toán XNK bằng phương thức L/C, bằng nhiều phương cách. Nhà nước cần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế do đây là yếu tố liên quan tới khả năng thanh toán của các Ngân hàng, tác động tới dự trữ ngoại tệ của đất nước. Nhà nước cần đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu để làm cán cân thương mại quốc tế bớt thâm hụt.

Thời kỳ mở cửa kinh tế của Việt Namra thế giới đang đem lai nhiều cơ hội cho hoạt động xuất khẩu. Nhà nước trong vai trò đẩy mạnh xuất khẩu cần có các biện pháp như: đầu tư vào các sản phẩm xuất khẩu mà Việt Nam có ưu thế nh ư gạo, cao su, thủy sản, cà phê… khuyến khích hoạt động sản xuất chế biến các sản phẩm cho xuất khẩu bằng giảm thuế, lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng xuất khẩu với tỷ giá hối đoái có lợi cho người xuất khẩu.

Nhà nước cần đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Trong thời điểm hội nhập kinh tế, hoạt động đầu tư vào Việt đang diễn ra rất sôi động.Trong điều kiện đó, môi trường pháp lý thuận lợi mà nhà nước chịu trách nghiệm chính là vô cùng quan tọng để các hoạt động đầu tư được diễn ra hiệu quả hơn

3.4.2 Đối với Ngân hàng Nhà nước

Thanh toán quốc tế là hoạt động liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy mà các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thanh toán quốc tế, trong đó có hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý vĩ mô, trong đó có ngân hàng nhà nước. Ngân hàng nhà nước cần thực hiện chính sách tỷ giá hối đoái có lợi cho các nhà xuất nhập khẩu , từ đó đẩy mạnh hoạt động XNK và hoạt động thanh toán XNK bằng phương thức L/C.

Ngân hàng nhà nước cần phát triển thị trường mua bán ngoại tệ liên ngân hàng và đẩy mạnh hoạt động thị trường ngoại hối, nhằm giải quyết việc cung cấp, trao đổi ngoại tệ giữa các ngân hàng với nhau.

3.4.3 Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

Thận trọng trong việc lựa chọn đối tác. Khách hàng cần nghiên cứu kỹ các đối tác tiềm năng của mình qua các thông tin đối tác qua các nguồn khác nhau như báo chí, internet, ngân hàng, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, qua phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Tự các doanh nghiệp phải nâng cao trình độ nghiệp vụ ngoại thương và nghiệp vụ thanh toán quốc tế để có thể đảm bảo hiệu quả khi ký kết các hợp đồng ngoạithương và tự đánh giá được các dịch vụ ngân hàng mà mình đang sử dụng.

Một số kinh nghiệm rút ra từ thự tế mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên thị trường Việt Nam cần lưu ý:

Đối với nhà nập khẩu để giảm bớt rủiro khi mở L/C cần giám sát hợp đồng, ghi rõ ràng cụ thể trách nhiệm giao hàng cung cấp hàng của người bán, đặc biệt điềukhoản về hàng hoá, chủng loại, chất lượng, đơn giá phải ngắn gọn, rõ ràng tránh để người bán cố tình hiểu sai.

Đối với nhà xuất khẩu khi nhận đựoc L/Ccầnpháthiệnkịp thời những chỗ mập mờ, điều khoản bất lợi khó thực hiện, những điều khoản khác với hợp đồng đề nghị sửa đổi ngay L/C. Khi lập chứng từ thanh toán L/C theo những mẫu sẵn khoa học, dễ theo dõi, tránh sai sót.

Trên đây là những giải pháp chung và những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả thanh toán xuất nhập khẩu bằng thư tín dụng tại ngân hàng ANZ Việt Nam .

KẾT LUẬN

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay, ngành ngân hàng của Việt Nam không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.Bất cứ ngân hàng nào không trang bị đủ nhân sự, công nghệ, dịch vụ.cần thiết sẽ không thể tồn tại được. Như trên đó phân tích, mặc dù ngân hàng ANZ Việt Nam đã thu được những thành tựu đáng kể và là một ví dụ thành công của ngành công nghiệp ngân hàng Việt Nam; tuy nhiên ANZ vẫn còn nhiều tồn tại cần được khắc phục trong thời gian sắp tới.

Qua thời gian thực tập tại ngân hàng ANZ Việt Nam, tôi đã tiếp xúc với bộ máy nhân sự của ngân hàng và thực tiễn hoạt động của ngân hàng cũng như được cung cấp các thông tin trong nội bộ ngân hàng. Cùng với sự nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành và các thông tin bổ sung trên báo chí, internet, tôi xin đưa ra một vài ý kiến giúp đẩy mạnhhoạt động thanh toán quốc tế tại đây. Do thời gian có hạn và sự hiểu biết của cá nhân chưa được toàn diện nên em rất mong nhân được sự góp ý của các thầy cô để chuyên đề này được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện thanh toán quốc tế tại Ngân hàng ANZ

One thought on “Khóa luận: Giải pháp ptr thanh toán quốc tế qua ngân hàng VN

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng thanh toán hàng nhập khẩu từ ngân hàng ANZ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464