Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tàiKhóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Hải Đăng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng, mục tiêu phát triển của nhà hàng Hải Đăng Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Định hướng của nhà hàng:

Để nhà hàng ngày càng phát triển hơn nữa thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại nhà hàng là điều hết sức cần thiết. nắm bắt được điều này nhà hàng Hải Đăng đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ qua việc: cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao trình độ, chuyên môn của đội ngũ nhân viên, quy trình phục vụ và các yếu tố khác.

Với phương châm “hướng đến những sản phẩm – dịch vụ cao cấp” mà nhà hàng đã đưa ra từ khi thành lập đến nay. Để làm được phương châm đã đề ra thì nhà hàng phải nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ để cạnh tranh với những nhà hàng khác. Vì thế ban lãnh đạo của nhà hàng đã không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ của mình.

Cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật: Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Cơ sở vật chất kỹ thuật là một trong những nhân tố quan trọng đối với quá trình sản xuất kinh doanh. Nó là yếu tố đảm bảo về điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh được thực hiện. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật trong nhà hàng được tạo ra là yếu tố quan trọng tác động đến mức độ thỏa mãn như cầu của khách bởi năng lực và tính tiện ích của nó.

Nâng cao, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên:

Ngày nay mọi ngành nghề đều phải sử dụng đến ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh còn nếu biết thêm tiếng Trung hay tiếng Nhật cũng là một lợi thế của nhà hàng, sẽ phục vụ được nhiều khách hơn. Để được như thế cần phải đào tạo cho đội ngũ nhân viên về ngoại ngữ.

Thường xuyên cho nhân viên đi tập huấn tại các lớp tập huấn, học hỏi thêm kinh nghiệm để từ đó biết cách phục vụ sao cho tốt.

Đa dạng hóa sản phẩm trong thực đơn:

Cần có thêm nhiều món mới lạ, nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam và nhiều món trên thế giới.

Đưa ra các chính sách về môi trường:

Thực hiện công tác quản lỹ môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004.

Đưa ra các giải pháp giảm thiếu khí thải, xử lý ô nhiễm .

Giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, phân loại rác thải.

Thực hiện công tác diệt côn trùng như chuột, kiến, muỗi đảm bảo vệ sinh nhà hàng

Chính sách đầu tư vào hoàn thiện cơ sở vật chất

Chính sách ngắn đầu tư ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ nhân viên đi tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên.

Mục tiêu của nhà hàng:

Mục tiêu của nhà hàng là đưa thương hiệu của mình trở thành một địa chỉ quen thuộc để tổ chức tiệc cưới hay những cuộc gặp gỡ bên gia đình và bạn bè. Nhà hàng sẽ ngày càng trở thành một nơi cao cấp, sang trọng nhưng vẫn hợp với túi tiền của nhiều khách. Để làm được như vậy thì nhà hàng phải nỗ lực hết mình trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.2 Các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống trong kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

3.2.1 Cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật của nhà hàng

Cơ sở vật chất của nhà hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh nhà hàng. Thành lập từ năm 2007 cho đến bây giờ, nhà hàng Hải Đăng luôn đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhất để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, vẫn cần phải cải thiện hơn nữa để Hải Đăng là nhà hàng sang trọng và đẳng cấp, để nhà hàng luôn có ấn tượng tốt với khách.

Nhà để xe cần được nâng cấp và mở rộng vào những ngày đông khách, chỗ để xe bé sẽ không có chỗ để nhiều ô tô, xe máy.

Hệ thống đèn nhiều chỗ của nhà hàng đã xuống cấp, ánh sáng yếu cần được thay thế bằng cái mới. Đồng thời, hệ thống đèn cũng cần nhân viên kỹ thuật bảo trì thường xuyên kiểm tra đảm bảo hệ thống đèn luôn có được ánh sáng tốt nhất, nhanh chóng phát hiện ra bóng đèn yếu, hỏng để loại bỏ. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Hệ thống âm thanh cũng cần chú trọng cải thiện và hiện đại hóa, mang lại chất lượng tốt nhất cho các tiết mục biểu diễn trong suốt quá trình diễn ra buổi tiệc. Ngoài ra cũng thường xuyên kiểm tra loa và các micro để hạn chế những sự cố xảy ra.

Thỉnh thoảng nên thay đổi cách sắp xếp bàn ghế để mang lại không gian mới mẻ cho khách, nên thay toàn bộ những khăn trai bàn, ghế đã cũ bằng mẫu mới sang trọng hơn để phù hợp với nhà hàng.

Khu vực rửa tay ở bếp nên trang bị máy khử trùng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh sự lây lan của vi khuẩn vào thức ăn.

Ngoài ra, để thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng thì ban lãnh đạo nên trang bị máy rửa bát để công việc diễn ra nhanh hơn và hợp vệ sinh.

Để nhà hàng hoạt động được trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống thì cơ sở vật chất kỹ thuật phải luôn luôn trong tình trạng tốt nhất chính vì thế phải thường xuyên kiểm tra đảm bảo các trang thiết bị của nhà hàng luôn hoạt động tốt, cái nào hỏng thì phải thay thế cái mới.

Trang bị thảm chống trơn ở khu vực đi lại tại phòng tiệc, bộ phận bếp để tạo sự an toàn cho nhân viên, qua đó việc phục vụ sẽ trở nên nhanh hơn.

Bờ tường mốc, bong tróc hay phai màu thì phải sơn mới lại, thường xuyên lau chùi đánh bóng gương kính cũng như những bức tượng bằng đồng được trang trí tại sảnh cũng như các bức tranh tại phòng tiệc.

Nâng câp nhà vệ sinh thay những cái cũ hỏng bằng cái mới hiện đại hơn, dễ dàng sử dụng hơn, trong nhà vệ sinh luôn luôn có đầy đủ giấy vệ sinh, nước rửa tay, khăn lau tay cho khách dùng.

Trang trí thêm nhiều cây cảnh tại phòng tiệc cũng như các không gian khác để tạo cảm giác trong lành khi khách đến nhà hàng.

Hiện tại những chỗ tổ chức tiệc cưới do phục vụ nhiều khách nên có xe đẩy để lúc dọn dẹp không cần phải bưng bế khay nặng tránh đổ vỡ ảnh hưởng đến phục vụ, tuy nhiên hầm rượu Hải Đăng chưa có xe đẩy nên cần phải đầu tư thêm.

Đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất sẽ giúp nhà hàng tăng thêm mức độ hài lòng của khách nhiều hơn, tăng mức độ hấp dẫn các món ăn, tạo ra một không gian sang trọng, ấm cúng khi khách đến với nhà hàng Hải Đăng. Ngoài ra, việc sửa sang, thay thế và thêm những thứ cần thiết cho nhà hàng sẽ góp phần nâng cao phục vụ, tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm được thời gian.

3.2.2  Nâng cao trình độ, thái độ phục vụ của đội ngũ lao động Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Lý luận và thực tiễn đã khẳng định rằng sự thành công và phát triển của bất kì một lĩnh vực kinh doanh, hay một tổ chức kinh tế xã hội nào đều phụ thuộc trước hết vào yếu tố con người – con người ở đây đánh giá theo tiêu chuẩn: sự hiểu biết về lý thuyết và kỹ năng làm việc mà người đó có được, phẩm chất đạo đức và sức khỏe của người đó sự hiểu biết và kĩ năng lao động có được là nhờ quá trình đào tạo – đào tạo có thể là dài hạn hoặc ngắn hạn; đào tạo đầu vào và tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng lao động đang trong khi làm việc.

Nguồn nhân lực là lực lượng nòng cốt của nhà hàng. Việc thực hiện phát triển lực lượng lao động chất lượng cao là vấn đề cần thiết của nhà hàng bởi vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm và giá thành sản phẩm.

Hiện nay đội ngũ nhân viên của nhà hàng còn yếu vì chủ yếu nhân viên phục vụ là part-time nên không có chuyên môn, còn yếu kém trong việc xử lý tình huống phát sinh của khách. Để nâng cao hơn về mặt chuyên môn thì ban lãnh đạo nhà hàng cần tổ chức các buổi học xử lý tình huống, phối hợp với các trường đại học và cao đẳng có khoa du lịch để tổ chức các buổi tập huấn nâng cao kỹ năng phục vụ cho nhân viên, tiếp thu được những điều mới mẻ. Phần nội dung và thực hành cần bám sát lấy thực tế của nhà hàng.

Vì mục tiêu của nhà hàng là hướng đến các khách nước ngoài nên cần phải tuyển những người có chuyên môn ngoại ngữ cao thông thạo tiếng Anh, vì nhà hàng có khách Nhật, khách Trung Quốc và khách Hàn Quốc nên ngoài tuyển chọn những người biết tiếng Anh thì cần phải tuyển chọn thêm cả những người biết tiếng Nhật – Trung – Hàn.

Ban lãnh đạo hiểu được rằng số và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao ở đây là nói đến việc đào tạo kiến thức quản lý, trình độ kỹ năng tay nghề trong công việc của lao động. Chất lượng tăng, giá thành hạ sẽ tạo ra sức mạnh vững chắc để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh trên thị trường trong và ngoài nước.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực là điều kiện quyết định nhà hàng có phục vụ tốt hay không, các quản lý cũng phải đi học ở nước ngoài về kỹ năng quản lý của mình. Đội ngũ nhân viên phải 6 tháng đi thi các bằng quốc tế như TOIEC, IELTS, TOEFL, còn đối với những nhân viên sử dung tiếng Nhật thì phải có bằng JLPT, Nat test N3,N2 còn đối với tiếng Trung thì phải có bằng HSK 3 trở lên.

Phát triển nguồn nhân lực giúp giúp nhân viên tự tin, tạo cho họ cảm giác yên tâm làm việc, gắn bó với nhà hàng, đem hết khả năng của mình phục vụ cho nhà hàng coi sự phát triển lớn mạnh của nhà hàng là sự phát triển của bản thân mình.

Công tác Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có ý nghĩa rất to lớn đối với các nhà hàng:

Qua quá trình đào tạo nhân viên không ngừng nắm vững được lý thuyết mà còn tiếp thu được những kỹ năng nghề nghiệp.

Nhân viên tiếp thu, làm quen và có thể sử dụng thành thạo những công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh và quản lý. Đặc biệt bây giờ là thời công nghệ 4.0 điều đó tạo điều kiện cho nhà hàng có thể áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất.

Nhà hàng có khả năng thích ứng với sự thay đổi của cơ chế thị trường và sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác để có thể tồn tại và phát triển.

Việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực khuyến khích và tạo điều kiện để nhân viên nâng cao trình độ lành nghề của mình qua đào tạo, đào tạo lại.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật là chỉ tiêu đánh giá chất lượng lao động của nhà hàng. Nhà hàng muốn phát triển tốt, cần thực hiện công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Để làm được điều đó doanh nghiệp cần thực hiện tốt những việc sau:

Sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý:

Tăng cường tuyển dụng lao động mới có trình độ chuyên môn cao.

Tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp được tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ kỹ thuật….

Đối với công nhân sản xuất không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng phải được tăng lên, đây là yếu tố quan trọng nhất.

Bố trí lao động làm công tác đúng chuyên ngành đào tạo để phát huy hết năng lực làm việc của công nhân và cán bộ lãnh đạo, kết hợp với các đơn vị, bộ phận để làm tốt hơn nữa việc sử dụng sắp xếp, bố trí lao động đảm bảo kết quả công việc cao nhất.

Có các chính sách ưu đãi, đặc biệt là về chính sách tiền lương để thu hút những lao động có trình độ, chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm vào làm việc tại nhà hàng. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Việc nâng cao trình độ cho nhân viên và quản lý sẽ giúp nhà hàng hoạt động trôi chảy hơn và sẽ thực hiện đúng mục tiêu mà nhà hàng đề ra. Chế độ khen thưởng cũng sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy vui hơn khi đi làm mỗi ngày, từ đó sẽ tăng doanh thu cho nhà hàng.

Kỹ năng phục vụ rất quan trọng vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng cũng như sự chuyên nghiệp của nhân viên, góp phần đem lại hài lòng cho khách hàng. Nhân viên phải phục vụ nhanh, gọn gàng, sạch sẽ, chu đáo sẽ khiến khách cảm thấy vui và sẽ quay lại nhà hàng vào lần sau.

Khi tuyển dụng nhân viên cho vị trí phục vụ bàn nhà hàng nên đưa ra các chỉ tiêu:

Ưu tiên chọn những người có tay nghề, kinh nghiệm trong lĩnh vực phục vụ bàn.

Khi có thời gian vào những giờ vắng khách hoặc giờ giao ca, tổ trưởng nên hướng dẫn cho nhân viên mới một cách kỹ càng hơn, như vậy sẽ giúp cho nhân viên mới học hỏi thêm kinh nghiệm và nếu có những vấn đề khúc mắc thì tổ trưởng sẽ giải đáp cho.

Động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các cuộc thi nghiệp vụ do ngành hay sở du lịch tổ chức để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của nhân viên.

Ngoài ra phải có biện pháp thưởng phạt công minh dành cho nhân viên. Thái độ phục vụ và cách xử lý của nhân viên tốt thì nên đề bạt là nhân viên của tháng hoặc thưởng tiền cho họ vào cuối tháng vì đây là động cơ thúc đẩy để họ làm việc lâu dài tại nhà hàng, tăng thêm các mức phụ cấp và tiền thưởng cho nhân viên để họ đảm bảo cuộc sống. Còn những nhân viên mà chưa làm tốt, thái độ phục vụ kém thì nên phạt có thể là trừ ba ngày lương hoặc lao động.

Ngoài chính sách về vật chất, ban lãnh đạo cần thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên: tổ chức tất niên hay tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập nhà hàng để nhân viên gặp gỡ, giao lưu, ăn uống; tổ chức các tour du lịch ngắn ngày, thăm hỏi khi mẹ đau ốm, giúp đỡ khi có khó khăn để họ yên tâm và gắn bó lâu dài.

Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng Hải Đăng. Năng lực chuyên môn thể hiện mức độ chuyên nghiệp và đẳng cấp của nhà hàng, đây là bước để trang bị cho toàn thể nhân viên có một kiến thức vững chắc nhất để phục vụ khách hàng.

3.2.3  Nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa thực đơn Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Sản phẩm ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong nhà hàng nói chung và dịch vụ tiệc cưới nói riêng, khách hàng ngày nay không chỉ muốn đồ ăn ngon mà họ còn muốn đồ ăn phải đẩm bảo chất lượng, trình bày đẹp mắt, đủ chất dinh dưỡng và hạn chế chất béo.

Nhà hàng nên thay đổi cách thiết kế của thực đơn để mang lại cái mới cho khách hàng như thiết kế thực đơn hình chiếc quạt, chai rượu, in thêm hình để minh họa các món ăn, hình ảnh món ăn phải là hình ảnh chất lượng cao để tăng thành phần, họa tiết và màu sắc của đĩa. Điều này sẽ khiến cho khách hàng mong muốn đặt món hơn nữa. Chính vì vậy, với chất lượng hình ảnh thấp sẽ làm cho các món ăn có cảm giác không ngon miệng và không đẹp mắt. Thiết kế quyển thực đơn với màu sắc hài hòa nhưng không gây nhàm chán cho khách hàng khi họ xem thực đơn, màu đỏ và xanh nước biển là hai màu khiến cho thực khách khi nhìn vào sẽ càng mong muốn gọi thêm nhiều món nữa.

Thêm những món ăn dành cho trẻ em với tên gọi mà các bé cảm thấy thích như: “bỏng” súp lơ, bắp xào rực rỡ,… để khuyến khích bé ăn rau,; dành cho những người trẻ tuổi và những món ăn dành cho người lớn tuổi. Đối với những vị khách bình dân thì họ không có khả năng chi trả cho những món ăn đắt tiền vì thế nhà hàng nên đưa những món ăn với mức giá bình dân. Nhà hàng Hải Đăng luôn luôn có các loại hải sản tươi ngon để phục vụ khách hàng, món ăn của nhà hàng rất đa dạng và phong phú từ trong và ngoài nước, tuy nhiên sẽ có lúc bị nhỡ món do nhà hàng có nhiều khách đặt món ăn đó và khi bị nhỡ món người phục vụ sẽ gợi ý cho khách hàng một món ăn khác.

Ngoài ra nhà hàng chỉ có món kem và hoa quả là tráng miệng nên có thêm nhiều món ăn tráng miệng hơn như: các loại bánh ngọt, chè, và có thêm hoa quả theo mùa.

Nâng cao tay nghề đội ngũ nhân viên bếp và phát triển thực đơn.

Ban lãnh đạo nhà hàng cần tuyển chọn những đầu bếp có nhiều kinh nghiệm trong nước cũng như nước ngoài, không chỉ nấu được những món chính mà làm được cả những món tráng miệng.

Thường xuyên cử nhân viên bếp đi tập huấn các lớp nghiệp vụ nâng cao tay nghề tại các nghiệp vụ và các khóa học ngắn hạn ở nước ngoài để giao lưu học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Góp phần đóng góp vào thực đơn những món ăn mới lạ thu hút thêm nhiều khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Khuyến khích các đầu bếp của nhà hàng tham gia các cuộc thu như: Master Chef, Iron Chef, Bãn lĩnh chiếc thìa vàng,… để tranh tài học hỏi không chỉ từ các đầu bếp nổi tiếng mà còn học hỏi được từ những người tham gia, từ đó sẽ quảng bá được nhà hàng một cách rộng rãi hơn.

Ngày nay, có nhiều khách Trung Quốc và khách Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều chính vì thế nên thêm vào thực đơn những món ăn của nhà hàng.

Xây dựng món ăn có chất lượng tốt nhất.

Đầu bếp của nhà hàng phải tìm hiểu nắm bắt được khẩu vị của khách, sở thích của khách, nếu làm được điều này thì nhà hàng sẽ xây dựng được món ăn có chất lượng tốt nhất, hợp vệ sinh, đảm bảo thức ăn ngon, góp phần làm hài lòng khách hàng.

Hiện nay trên thị trường vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết. nhất là trong những năm gần đây xuất hiện nhiều dịch bệnh như dịch cúm gia cầm, hiện tương heo tai xanh và gần đây là dịch tả lợn Châu Phi. Để nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nhà hàng khi nhập nguyên liệu phải kiểm tra rõ nguồn gốc nguyên liệu đó, phải có dấu của bộ y tế trên thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra khu vực nhà bếp, khi chế biến phải đeo găng tay, khẩu trang y tế tránh lây nhiễm vi khuẩn vào món ăn, phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, nhân viên phải cho đi kiểm tra sức khỏe định kỳ,….

Nhà hàng luôn luôn phải sử dụng nguyên liệu tươi ngon nhất, giữ được chất lượng ban đầu vốn có của nó.

Xây dựng một thực đơn đa dạng sẽ làm cho khách hàng có nhiều lựa chọn để chọn món ăn cho mình. Một thực đơn với đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe sẽ tăng mức độ hài lòng của khách hàng và như vậy sẽ làm cho khách hàng đến với Hải Đăng vào những dịp khác. Để làm được điều đó các đầu bếp cần thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn để đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng trong món ăn, sử dụng nguồn nguyên liệu tốt nhất cho sức khỏe, không gây ngán và cảm giác khó ăn cho khách hàng. Nhà hàng nên nhập rau từ những cửa hàng rau hữu cơ và cho thấy tầm ảnh hướng của chúng.

Xây dựng một thự đơn, đa dạng phong phú có chất lượng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Một thực đơn đa dạng, khác biệt, món ăn chất lượng đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và yên tâm khi dùng bữa tại nhà hàng Hải Đăng. Đặc biệt rất quan trọng trong việc khách hàng đặt tiệc cưới tại nhà hàng vì có thực đơn đa dạng nên khách hàng sẽ thấy hài lòng khi đến đây.

3.2.4  Hoàn thiện quy trình phục vụ của nhà hàng Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Tiếp tục duy trì và ngày càng hoàn thiện hơn giai đoạn phục vụ để nhà hàng phục vụ một cách tốt nhất.

Đưa thêm nhiều món mới có thời gian chế biến nhanh, các món liên quan đến nướng thường thời gian chế biến lâu hơn các món khác, hạn chế có thêm món nướng vào thực đơn

Đón và tiễn khách một cách tận tình chu đáo nhất. Lễ tân sẽ ra tận cửa để đón và tiễn khách, dẫn khách vào đúng phòng mà khách đã chọn có thể hỏi thêm những câu như về sức khỏe đối với khách quen hoặc giới thiệu qua về nhà hàng với khách mới đến.

Quản lý cần phải thường xuyên quan sát tất cả nhân viên của mình, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra quy trình phục vụ khách hàng. Tích cực di chuyển quanh phòng tiệc hay những phòng vip của nhà hàng để dễ dàng kiểm tra, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình phục vụ.

Khi tiếp đãi những vị khách quan trọng của nhà hàng thì ban giám đốc nên xuống các phòng tiệc để kiểm tra, từ đó đưa ra những nhận xét, đóng góp để nhân viên rút kinh nghiệm, khắc phục sai sót, phát huy năng lực của nhân viên. Ngoài ra ban giám đốc cũng có thể kiểm tra năng lực của toàn thể nhân viên, tìm ra lỗi sai và đưa ra biện pháp khắc phục, giúp hoàn thiện quy trình phục vụ và duy trì bầu không khí lamg việc nghiêm túc của nhân viên.

Các quy trình như: dọn dẹp, set-up hay share thức ăn cũng cần được giám sát, quản lý kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đúng nguyên tắc và kỹ thuật, ngoài ra cũng cần nhắc nhở, hỗ trợ nhân viên giải quyết các khó khăn và xử lý sai phạm của họ một cách nghiêm khắc để quy trình phục vụ được đảm bảo. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Một quy trình phục vụ khách hàng hoàn thiện sẽ cho khách thấy được phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Khách hàng đến đây sẽ cảm thấy thoải mái, sẽ được nghỉ ngơi thư giãn mà không phải bận tâm đến cách phục vụ của nhà hàng.

Trong quy trình phục vụ của nhà hàng đã nêu ở chương 2 thì nhà hàng còn thiếu giai đoạn đón khách; giai đoạn giới thiệu món ăn và để khách gọi món nên đã thêm vào để có được quy trình hoàn chỉnh hơn. Dưới đây là quy trình phục vụ sau khi đã thêm hai giai đoạn mới:

 • Nhận đặt và tổ chức tiệc
 • Giai đoạn chuẩn bị
 • Giai đoạn đón khách
 • Giới thiệu món ăn và để khách gọi món
 • Giai đoạn phục vụ
 • Giai đoạn thanh toán và tiễn khách
 • Giai đoạn thu dọn

Ngoài việc tuân thủ những bước phục vụ nhà hàng ở trên, nhân viên phục vụ nào cũng phải biết và thực hiện những những nguyên tắc cơ bản sau để rèn luyện thái độ phục vụ và xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp cho nhà hàng:

 • Xếp chỗ cho thực khách
 • Giới thiệu món ăn và tư vấn món ăn theo sở thích của khách hàng Ưu tiên phục vụ trẻ nhỏ, người lớn tuổi và phụ nữ
 • Phục vụ nước uống
 • Quan tâm nhưng không làm phiền đến khách Hóa đơn rõ ràng dễ đọc
 • Không dọn sạch bát đĩa cho tới khi khách về Không bình luận bất cứ điều gì về khách

3.2.5 Tăng cường công tác chăm sóc, lấy ý kiến khách hàng

Về phần này nhà hàng chưa thực sự làm tốt vì thế bộ phận chăm sóc khách hàng cần phải thường xuyên gọi điện cho khách để hỏi về tình hình của khách và nhà hàng luôn cung cấp số đường dây nóng cho khách hàng hoặc số điện thoại của người quản lý để khách hàng dễ dàng đặt bàn và biết còn bàn hay không. Đảm bảo nhân viên lễ tân luôn nghe máy trong giờ làm việc để sẵn sàng giải quyết các vấn đề đến từ khách hàng. Đội ngũ cán bộ nhân viên luôn hướng đến khách hàng, với phương châm phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và nhiệt tình. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Nếu khách phàn nàn về đồ ăn, có thể thay một món lựa chọn khác do khách hàng lựa chọn và tất nhiên món ăn trước đó sẽ không tính tiền và lọai bỏ khỏi hóa đơn tính tiền. Giám đốc hay quản lý được thông báo về sự không tính tiền này

Món tráng miệng hay thức uống không tính tiền có thể mang lên cho khách Cách phản ứng tốt và quan trọng là cám ơn sự phàn nàn của khách ( tránh gây mất lòng). Điều này có thể cho họ cảm thấy vui hơn và thông thường họ sẽ quay lại

Để có được thông tin khách hàng và biết khách hàng suy nghĩ gì về nhà hàng thì có thể lấy bằng nhiều cách:

Thông tin từ người phục vụ trực tiếp

Thông tin từ hòm thư khiếu nại

Thông tin bằng bảng hỏi hoặc hỏi trực tiếp khách hàng

Khi có được thông tin rồi thì sau bữa ăn khách đã về thì nhân viên lễ tân nên gọi điện hỏi khách về buổi tiệc hoặc bữa ăn hôm nay như thế nào, có hài lòng với thái độ và cách phục vụ của nhân viên hay không, đồ ăn như thế nào,… phải cảm ơn khách và hẹn gặp lại khách vào dịp sau. Phải thường xuyên lấy ý kiến của khách hàng để nhà hàng biết được mình chưa tốt ở mảng nào và từ đó khắc phục.

Việc lấy ý kiến khách hàng được xem là giúp nhà hàng hiểu hơn được những vị khách của họ nghĩ gì. Sẽ có những ý kiến tốt cũng như sẽ có những ý kiến không tốt, chỉ vì những ý kiến xấu mà nhà hàng lại bỏ qua việc lấy ý kiến của khách hàng. Những ý kiến tốt sẽ giúp nhà hàng thành công vì chúng là phương tiện tiếp thị truyền miệng hậu quả nhất mà không tốn chi phí. Ngược lại những ý kiến không tốt sẽ giúp nhà hàng thấy được nhà hàng chưa tốt ở mảng nào từ đó khắc phục. Học cách lắng nghe khách hàng sẽ giúp nhà hàng càng ngày càng phát triển hơn.

3.3 Kiến nghị

3.3.1 Kiến nghị với Ban Lãnh Đạo

Ban lãnh đạo cần phải thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh, đảm bảo nhà hàng luôn thực hiện theo đúng tiêu chuẩn.

Phải xác định rõ thế mạnh của nhà hàng để có hướng đi đúng đắn. Thị trường mục tiêu phải xác định rõ ràng, không tràn lan, tập trung vào đối tượng khách mà nhà hàng có thể phục vụ một cách tốt nhất.

Nhà hàng phải thường xuyên đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, tiếp cận công nghệ cao, mới, hiện đại.

Cần phải vạch rõ mục tiêu mà nhà hàng muốn đạt được, tránh sự mơ hồ, không rõ ràng. Xây dựng những chiến lược, bước đi để dạt được mục tiêu đó.

Liên tục cập nhật những phương pháp của các nước phát triển, đặc biệt là những nước thành công trong hoạt động kinh doanh như Mỹ, Anh, Nhật,… . Cử nhân viên đi học để nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ

Việc tuyển chọn nhân viên cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, lụa chọn những người có trình độ nghiệp vụ, có thái độ yêu nghề, nghiêm túc trong công việc, nhân viên sau khi tuyển chọn phải được tào đạo một cách chuyên nghiệp.

Sắp xếp nhân viên phải hợp lý, đúng người đúng việc, tạo tinh thần thoải mái cho nhân viên khi làm việc.

Thường xuyên phát phiếu thăm dò ý kiến khách hàng về chất lượng dịch vụ, cần chỉ rõ được những gì nhà hàng đã làm được, những gì nhà hàng chưa làm và những gì nhà hàng cần phải làm tốt.

3.3.2 Đối với nhà hàng Hải Đăng Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

Cần liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau. Trong quá trình thực tập em thấy được rằng có một số nhân viên phục vụ chưa thực sự cởi mở, các bộ phận chưa gắn kết hòa đồng với nhau.

Nhà hàng đề ra các biện pháp tiết kiệm mọi mặt nhưng vẫn đảm bảo kinh tế có hiệu quả, giữ vững thu nhập, ổn định đời sống của cán bộ công nhân viên. Ban lãnh đạo thường xuyên nhắc nhở nhân viên nâng cao thái độ phục vụ và chất lượng phục vụ.

Cần nâng cấp nơi để xe và hệ thống thoát nước làm cho khung cảnh mỹ quan hơn.

Cần đầu từ hơn nữa việc quảng cáo và chăm chút cho Website của nhà hàng.

Tiểu kết chương 3

Dựa trên thực trạng của nhà hàng mà chương 2 đã phân tích, chương 3 đã trình bày ra mục tiêu, định hướng của nhà hàng ở hiện tại và tương lai và đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng Hải Đăng. Hy vọng trên đây là những giải pháp có hiệu quả, sẽ giúp nhà hàng Hải Đăng có vị trí thứ nhất trong lòng khách hàng khi họ muốn tổ chức tiệc cưới hay đơn giản chỉ là những cuộc gặp gỡ người thân và bạn bè, góp phần tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

KẾT LUẬN

Sự cạnh tranh trong ngành kinh doanh nhà hàng là rất khốc liệt, nó đòi hỏi nhà hàng phải có nhiều điểm mạnh và hạn chế điểm yếu, phải có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, cách phục vụ chuyên nghiệp,… như vậy mới thu hút được khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ. Để làm được điều đó cần ban giám đốc phải giỏi và nhân viên cũng phải tự giác.

Trong thời gian thực tập tại nhà hàng em đã vận dụng kiến thức của trường, mặc dù bản thân em đã có gắng tìm hiểu song vẫn bị hạn chế, từ đó em đã phân tích về chất lượng phục vụ của nhà hàng và đưa ra một số giải pháp cho nhà hàng để nâng cao chất lượng phục vụ, đem lại lợi nhuận cao cho nhà hàng. Có thể những giải pháp của em đưa ra so với thực tế là chưa chính xác. Nhưng em vẫn rất cảm ơn sự đóng góp của ban giám đốc và các anh chị quản lý và giảng viên ThS Nguyễn Thị Phương Thảo đã giúp đỡ em trong quá trình làm luận án tốt nghiệp.

Em tin rằng trong tương lai nhà hàng Hải Đăng sẽ ngày càng phát huy mặt mạnh của mình và khắc phục điểm yếu, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Mong rằng sau này em sẽ trở thành một nhân viên của nhà hàng để góp công sức xây dựng nhà hàng ngày càng lớn mạnh. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh tại nhà hàng Hải Đăng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Chất lượng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Hải Đăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464