Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty TNHH Trung Trang dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Phương hướng phát triển của công ty trong thời gian tới

Sử dụng vốn tiết kiệm, có hiệu quả vốn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình kinh doanh mở rộng nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc tài chính và chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tạo được niềm tin với khách hàng, mở rộng thị trường. Để làm được điều đó, vấn đề bức thiết đối với doanh nghiệp là phải tìm cách phát huy hết ưu điểm và khắc phục nhược điểm trong công tác tổ chức và sử dụng vốn kinh doanh.

Trong những năm qua, công ty TNHH Trung Trang đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Lợi nhuận luôn tăng, đời sống của CBCNV ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, công ty TNHH Trung Trang vẫn không ngừng vươn lên phát huy nội lực và tận dụng mọi tiềm năng để đẩy mạnh kinh doanh hàng hóa trong nước góp phần trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Cụ thể trong những năm tới công ty đề ra phương hướng tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng từ 18% – 20%, giảm chi phí 10% – 15%, tăng lợi nhuận 14% – 17%. Trong đó công ty phấn đấu tới năm 2019 doanh thu sẽ tăng 15 %. Ngoài ra công ty còn tìm những biện pháp quản lý tổ chức kinh doanh, khai thác được nhiều đơn đặt hàng trực tiếp để nâng cao tỷ lệ lợi nhuận đầu tư cho phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, công ty còn tìm những biện pháp tổ chức quản lý, kinh doanh, khai thác nhiều đơn đặt hàng trực tiếp để luôn nâng cao được tỉ lệ lợi nhuận, đầu tư cho phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho CBCNV, tăng đóng góp vào NSNN và tăng thu nhập bình quân hàng năm. Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Về thị trường, trong những năm tới, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm các phương án phát triển mở rộng thị trường của công ty tới các thị trường có sức tiêu thụ lớn. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng đến các thị trường truyền thống như các đối tác quen, thân thiết, đây là những khách hàng có bề dày trong quan hệ làm ăn với công ty,… Chính vì vậy, công ty TNHH Trung Trang sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm khách hàng , duy trì mối quan hệ tốt đẹp đã có với các bạn hàng cũ và mở rộng thêm thị trường ở một số tỉnh thành trong cả nước.

Về cơ sở vật chất lao động: Công ty luôn quan tâm đến độ an toàn lao động. Vì thế, trong năm 2019 và trong thời gian tới công ty tiếp tục tiến hành đầu tư, trang bị máy móc hiện đại cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật và đảm bảo an toàn trong lao động.

Một mặt công ty tuyển chọn những công nhân, cán bộ kỹ thuật có nghiệp vụ chuyên môn. Mặt khác, công ty tổ chức cho công nhân, cán bộ đi học hỏi, nắm bắt về kĩ thuật, công nghệ hiện đại tại các đơn vị bạn có mối quan hệ hợp tác kinh doanh với công ty. Đồng thời áp dụng những hình thức khen thưởng theo kết quả hoàn thành công việc.

Về quản lí nguồn lực tài chính, công ty chủ trương phát huy tối đa mọi nguồn lực để phát triển kinh doanh. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến phát huy nguồn nội lực của công ty, củng cố công tác quản lí VLĐ, tránh ứ đọng vốn, nhất là trong khâu tồn trữ và giảm các khoản chi phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

3.2. Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Công ty TNHH Trung Trang

Qua việc xem xét tình hình tổ chức và sử dụng vốn kinh doanh ở trên ta thấy rằng hiệu quả kinh doanh của công ty chưa được tốt, công tác sử dụng vốn của công ty còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Nếu công ty khắc phục được những nguyên nhân gây ra những tồn tại đó thì công ty sẽ làm ăn có hiệu quả hơn. Với thời gian thực tập có hạn và kiến thức của mình còn hạn chế nên em mạnh dạn nêu một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn của công ty trong thời gian tới.

3.2.1. Đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ. Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Trong quá trình hoạt động kinh doanh do nhiều nguyên nhân khác nhau thường tồn tại một khoản vốn trong quá trính thanh toán: các khoản phải thu, phải trả. Tỷ trọng các khoản phải thu ngắn hạn trong doanh nghiệp lại rất lớn, năm 2016 chiếm 78,2%, năm 2017 là 80,67%, năm 2018 là 54,74%.Vì vậy việc đưa ra các phương hướng và giải pháp cụ thể nhằm thu hồi công nợ sẽ giúp cho Công ty có thêm vốn đầu tư vào các hoạt động khác cụ thể:

 • Giảm số vốn bị chiếm dụng sẽ tiết kiệm được vốn lưu động.
 • Giảm các khoản chi phí lãi vay (chi phí sử dụng vốn).
 • Giảm vòng quay vốn lưu động, giảm kỳ thu tiền bình quân.

Để giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng thu hồi các khoản phải thu, hạn chế việc phát sinh các chi phí không cần thiết hoặc rủi ro, doanh nghiệp cần coi trọng các biện pháp chủ yếu sau đây:

 • Có biện pháp phòng ngừa rủi ro không được thanh toán (lựa chọn khách hàng, giới hạn giá trị tín dụng, yêu cầu đặt cọc, tạm ứng hay trả trước một phần giá trị đơn hàng…).
 • Có chính sách bán chịu đúng đắn với từng khách hàng. Khi bán chịu cho khách hàng phái xem xét kỹ khả năng thanh toán trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã kí kết.
 • Có sự ràng buộc chặt chẽ trong hợp đồng bán hàng, nếu vượt quá thời hạn thanh toán theo hợp đồng thì doanh nghiệp được thu lãi suất tương ứng như lãi suất quá hạn của ngân hàng.
 • Phân loại các khoản nợ quá hạn, tìm hiểu nguyên nhân của từng khoản nợ (khách quan, chủ quan ) để có biện pháp xử lý thích hợp như gia hạn nợ, thoả ước xử lý nợ , xoá một phần nợ cho khách hàng hoặc yêu cầu toà án kinh tế giải quyết theo thủ tục phá sản doanh nghiệp.
 • Để giảm khoản phải thu chưa đến kỳ thanh toán ta có thể áp dụng hình thức chiết khấu thanh toán để khuyến khích khách hàng trả tiền sớm thời hạn.
 • Thành lập các tổ công tác và bố trí cán bộ giỏi để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục xây dựng cơ bản để thu hồi vốn, có các giải pháp kiên quyết để thu hồi công nợ đối với một số khách hàng cố tình không trả.

Năm 2018 số dư khoản phải thu của khách hàng là 6.166.025.927 đồng, kỳ thu tiền là 378,52 ngày như vậy để giảm khoản phải thu này ta có thực hiện các biện pháp sau: Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Chiết khấu thanh toán để khuyến khích khách hàng trả tiền sớm, thực hiện chiết khấu 1,1% đối với khách hàng thanh toán trong vòng 50 ngày. Với biện pháp này Công ty dự kiến sẽ thu hồi được 50% khoản phải thu khách hàng đối với những khách hàng có tuổi nợ từ 2-5 tháng, áp dụng biện pháp này có tác động như sau:

 • Chi phí tăng do chi phí chiết khấu thanh toán.
 • Giảm được lãi vay ngắn hạn, chi phí lãi vay.

Như vậy khi thực hiện giảm các khoản phải thu, ta dự kiến có các nhân tố bị ảnh hưởng như sau:

Khoản phải thu khách hàng giảm:166.025.927 * 50% = 3.083.012.963đ

Vay ngắn hạn giảm: 3.083.012.963đ

Chiết khấu thanh toán: 3.083.012.963 * 1,1% = 33.913.143 đ

Khoản phải thu về thực: 3.083.012.963 – 33.913.143 = 3.049.099.821 đ

Vay ngắn hạn thực tế giảm: 3.049.099.821đ

Sau khi thực hiện biện pháp dự tính kết quả đạt được như sau:

Khoản phải thu giảm làm cho vòng quay khoản phải thu tăng, trước khi thực hiện là 0,96 vòng và sau khi thực hiện là 1,4 vòng tăng lên 0,44 vòng. Do đó kỳ thu tiền bình quân sau khi thực hiện giảm rõ rệt từ 378,52 ngày xuống còn 260,46 ngày (giảm 31.2% ngày so với trước khi thực hiện).

3.2.2. Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định 

Đánh giá lại TSCĐ

Định kì phải xem xét đánh giá và đánh giá lại tài sản cố định. Điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với giá cả thị trường. Đánh giá tài sản cố định thấp hơn Giá trị thực của nó thì không thực hiện tái sử dụng tài sản cố định, ngược lại nếu như đánh giá cao hơn Giá trị thực thì sẽ nâng cao giá chi phí. Đánh giá và đánh giá lại tài sản cố định giúp cho nhà quản lí nắm bắt được tình hình biến động vốn của công ty để có những giải pháp đúng đắn đối với loại vốn này như lập kế hoạch khấu hao, thanh lý hoặc nhượng bán một số tài sản cố định không cần thiết.

G ĐL = C ĐL x G CL

Trong đó:

-G ĐL:Giá trị còn lại của TSCĐ được định giá lại tại thời điểm đánh giá lại -C ĐL: chỉ số đánh giá lại TSCĐ ở thời điểm đánh giá lại

-G CL : Giá trị còn lại của TSCĐ tính theo giá nguyên thủy ở thời điểm đánh giá lại

NGt : Giá trị hiện tại của TSCĐ ở thời điểm đánh giá

NG0 : Giá trị nguyên thủy của TSCĐ

Tăng cường chế độ bảo dưỡng và quản lý TSCĐ hợp lý

 • Định kỳ kiểm tra các loại TSCĐ và lập dự phòng sửa chữa nhỏ, sửa chữa lớn các TSCĐ
 • Đầu tư mới khi đã xác định khá chính xác nhu cầu thị trường cũng như dung lượng thị trường, khả năng hoạt động kinh doanh lâu dài của thiết bị được đầu tư mới.

3.2.3. Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn lưu động Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Một số biện pháp quản lý vốn lưu động

Định kỳ phải kiểm kê đánh giá lại toàn bộ vật tư, vốn bằng tiền, các khoản phải thu để xác định vốn lưu động hiện có. Trên cơ sở đó đối chiếu với sổ sách để có hướng điều chỉnh hợp lý.

Tính toán tương đối chính xác nhu cầu vốn lưu động cho năm kế hoạch cũng như có kế hoạch sử dụng số vốn đó.

Xác định nhu cầu vốn lưu động để công ty chủ động tìm các nguồn tài trợ. Muốn có nguồn vốn ổn định cho hoạt động kinh doanh (vốn cố định cũng như vốn lưu động) công ty phải thường xuyên thiết lập các mối quan hệ với các đơn vị tài chính, ngân hàng, có chiến lược thu hút vốn từ ngân sách nhà nước cũng như từ nội bộ. Công ty phải thiết lập và trình bày các dự án có tính khả thi cao nhằm tìm kiếm các nguồn vay dài hạn với lãi suất ưu đãi phục vụ cho đầu tư chiều sâu và phát triển lâu dài.

Trong kế hoạch hàng năm, công ty cần chú ý tới việc xác định nhu cầu vốn lưu động để từ đó có kế hoạch huy động các nguồn vốn, đảm bảo quá trình kinh doanh của công ty được tiến hành thường xuyên liên tục, tránh được sự lãng phí giúp công ty chủ động trong việc huy động vốn lưu động nhằm tăng số lần luân chuyển vốn lưu động trong từng thời kỳ.Việc xác định đúng nhu cầu về vốn lưu động trên thực tế có thể gặp nhiều khó khăn do sự biến động của giá cả thị trường…Do vậy, công ty cần dựa vào những phân tích cụ thể của tình hình vốn lưu động trong năm trước, kết hợp với những dự đoán về tình hình của thị trường và kế hoạch kinh doanh hằng năm để thấy được nhu cầu cụ thể về vốn lưu động của công ty trong từng kỳ kinh doanh, tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động. Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Kế hoạch hóa vốn lưu động

Trong kế hoạch hàng năm, công ty cần chú ý tới việc xác định nhu cầu vốn lưu động để từ đó có kế hoạch huy động các nguồn vốn, đảm bảo quá trình kinh doanh của công ty được tiến hành thường xuyên liên tục, tránh được sự lãng phí giúp công ty chủ động trong việc huy động vốn lưu động nhằm tăng số lần luân chuyển vốn lưu động trong từng thời kỳ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dự toán nhu cầu vốn lưu động tại doanh nghiệp, song phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu là được sử dụng phổ biến nhất. Phương pháp này đơn giản, dễ tính toán và phù hợp cho các dự báo về khoản tiền, nợ phải thu…

Trong kế hoạch của công ty, nhu cầu vốn lưu động được xác định như sau:

 • Bước 1: Tính số dư bình quân các khoản trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp ở kỳ thực hiện.
 • Bước 2: Chọn những khoản mục chịu sự tác động trực tiếp và quan hệ chặt chẽ với doanh thu, tính tỷ lệ % các khoản đó so với doanh thu.
 • Bước 3: Dùng tỷ lệ % đó và doanh thu dự báo của năm thực hiện biện pháp để dự báo nhu cầu vốn lưu động cần thiết cho hoạt động của công ty.
 • Bước 4: Định hướng nguồn trang trải nhu cầu tăng vốn kinh doanh trên cơ sở kết quả kinh doanh kỳ kế hoạch.

3.2.4. Nâng cao trình độ cho đội ngũ quản lý và trình độ tay nghề của người lao động

Công ty muốn nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của mình đồng thời Công ty phải thực hiện đồng thời các giải pháp song một giải pháp không thể thiếu được mà Công ty mà Công ty áp dụng là thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề chuyên môn của người lao động. Vì trình độ người lao động có nâng cao thì mới điều hành được các loại máy móc tiên tiến, hiện đại, mới tiết kiệm được chi phí vật tư, mới tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Cho nên có thể nói lao động là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn riêng và hiệu quả kinh doanh nói chung.

Thứ nhất: Công ty tổ chức, bố trị lại lao động cho phù hợp, sắp xếp, bố trí công việc cho phù hợp với khả năng của từng cán bộ cũng như từng người lao động để họ phát huy được tiềm năng sáng tạo của mình góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, từ đó nâng cao hiệu quả sủ dụng vốn của Công ty.

Thứ hai: Tiến hành tiêu chuẩn hoá các vị trí chức danh công tác, thực hiện chương trình đào tạo nâng cao và bổ sung cán bộ cho các công trình mới, tiến hành đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ những người lao động để nâng cao tay nghề. Căn cứ vào số lượng hàng năm để theo định mức và định ra được một quỹ lương như:

Chi phí gián tiếp

Chi phí trực tiếp

Thực hiện chính sách gắn quyền lợi của mỗi cá nhân, bộ phận với kết quả công việc đã đạt được. Thực hiện chính sách thưởng, phạt rõ ràng, công bằng, chính sách tiền lương và phân phối thu nhập của cán bộ công nhân viên theo hiệu quả công việc. Bên cạnh đó Công ty tích cực tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cán bộ công nhân viên nhằm khuyến khích họ phát huy tối đa sức khoẻ cũng như trí tuệ để nâng cao năng suất lao động.

Tăng cường hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo hướng chuyên môn, gọn, nhẹ, bố trí hợp lý nhân sự vào các chức vụ lãnh đạo đảm bảo phù hợp với năng lực và phẩm chất cán bộ nhằm phát huy cao nhất trinh độ của họ, đồng thời nhất quán nguyên tắc cơ bản trong quản lý đó là: quyền hạn và trách nhiệm phải tương xứng nhau.

3.2.5. Các biện pháp giảm thiểu chi phí Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Bên cạnh đó Công ty cũng cần chú ý đến vấn đề giảm thiểu chi phí quản lý một cách tốt nhất. Giảm chi phí quản lý Doanh nghiệp góp phần làm tăng lợi nhuận của Công ty, Công ty muốn hoạt động của mình có hiệu quả hơn nữa thì phải đề ra các giải pháp cụ thể cho việc quản lý chi phí này, đó là:

 • Điều chỉnh lại quy trình, giảm thiểu số nhân viên quản lý ở các phòng ban sao cho phù hợp, vừa đảm bảo được hiệu quả quản lý vừa không ngừng gia tăng doanh thu.
 • Điều chỉnh hướng tới chi phí quản lý nhỏ nhất có thể được, Công ty nên có giải pháp huy động vốn khác để giảm được chi phí vốn vay ngân hàng.

KẾT LUẬN

Trong cơ chế thị trường, nhu cầu về vốn là vô cùng to lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải huy động và sử dụng vốn sao cho có hiệu quả nhất để đạt được lợi nhuận cao nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh. Nhận thức được tầm quan trọng của việc huy động và sử dụng vốn, qua thời gian tìm hiểu, kết hợp những kiến thức đã học và thực tiễn doanh nghiệp cùng với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo và công ty, chúng em đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp: “Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty TNHH Trung Trang”. Thông qua đề tài này, chúng em đã hiểu rõ được những lí luận cơ bản về vốn, tìm hiểu tình hình hoạt động nói chung và tình hình sử dụng vốn nói riêng tại Công ty TNHH Trung Trang , từ đó đề xuất một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại công ty. Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng sử dụng vốn tại Cty Trung Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464