Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học phổ thông ở Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh hiện nay dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

1.4. Thực trạng quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THPT ở Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

1.4.1. Thực trạng kỹ năng sống của học sinh THPT ở Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh

Lứa tuổi học sinh THPT là giai đoạn đầu của lứa tuổi trưởng thành, một số em đã dần khẳng định bản thân trước bạn bè, thầy cô và gia đình. Các em biết sống tích cực, có niềm tin cũng như mục tiêu để vươn tới nhưng bên cạnh đó phần nhiều các em khác lại rơi vào tình trạng thiếu tự tin, sống ích kỷ, vô tâm và thiếu trách nhiệm. Các em luôn muốn bứt phá khỏi sự kiểm soát của cha mẹ cộng thêm là áp lực học hành, thi cử càng đè nặng lên tâm lý khiến các em có những hành vi không tích cực. Khi có cơ hội được thể hiện mình trước đám đông các em luôn tỏ ra rụt rè, e ngại hoặc không thể xử lý những tình huống gặp phải trong cuộc sống dù là thật đơn giản. Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Thêm nữa là tình trạng bạo lực, tệ nạn học đường ngày càng gia tăng và khi đó kỹ năng tự vệ mà các em sử dụng là lấy “cơ bắp” để giải quyết vấn đề. Nhiều học sinh lại có cuộc sống khép kín với thực tại, đắm chìm trong thế giới ảo của game, internet… mà quên đi và đánh mất những cơ hội được kết bạn, được thể hiện khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Qua khảo sát cho thấy, do thiếu kỹ năng sống nên những hành vi lệch chuẩn của thanh thiếu nhiên có chiều hướng gia tăng với nhiều biểu hiện rất đa dạng và các em dễ bị tác động như: gặp thầy cô không chào, đánh nhau với bạn chỉ vì một câu nói khiêu khích quá mức,… Tình trạng thai sản vị thành niên cũng là một trong những lo ngại hiện nay. Theo báo cáo thống kê của Trung tâm Chăm sóc SKSS, năm 2009, tỷ lệ vị thành niên, mang thai là 28,20%, tỷ lệ vị thành niên nhiễm khuẩn đường sinh sản là 22,55%…

Không chia sẻ được với chính người thân, với cha mẹ của mình, một số bộ phận giới trẻ tự tìm đến những phương tiện kết nối như internet, trung tâm tư vấn. Để hạn chế tình trạng tự tử ở lứa tuổi học sinh, thì những người đang đứng trên bục giảng, bên cạnh những kiến thức học đường, cần nắm bắt được tâm tư, sự phát triển tâm lý của mỗi cá nhân học sinh. Từ đó mới có thể giúp học sinh hiểu được ở lứa tuổi của mình nên và không nên làm những gì. Ở lứa tuổi học trò, nhất là lứa tuổi dậy thì, học sinh cần phải hiểu rằng nhà trường, gia đình, bè bạn chính là chỗ dựa có thể nương tựa, sẻ chia ở mọi lúc mọi nơi. Như vậy, suy nghĩ “muốn được giải thoát”, “chán sống”, “ghét tất cả”… không còn trong suy nghĩ của các em nữa.

Theo số liệu điều tra, ở các trường THPT tại Quận Bình Tân hiện nay thì có tới 37% các em thiếu hụt kỹ năng sống, 63% học sinh bị đánh giá là không có kỹ năng sống chuẩn mực; trong đó có tới hơn 86% học sinh chưa bao giờ được tập huấn, trang bị kỹ năng sống. Nhiều ý kiến của các em cho rằng để hình thành kỹ năng sống thực sự, đòi hỏi vai trò và bản thân học sinh cùng sự tác động, hỗ trợ của gia đình, nhà trường, các cơ sở đào tạo xã hội. Vì vậy, việc tiến hành trau dồi kỹ năng sống góp phần tăng cường, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, giúp cho các em đạt được yêu cầu của học tập, giao tiếp và định hướng hành động. Kỹ năng là tổ hợp những thao tác, cử chỉ, phối hợp hài hòa, hợp lý nhằm đảm bảo cho hoạt động đạt kết quả cao. Tuy nhiên, có nhiều điều các em biết, các em nói mà không làm được. Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Đối với kỹ năng xác định mục tiêu cuộc sống: Hiện nay vẫn còn có tới 46% học sinh chưa xác định cho bản thân các em một mục tiêu của cuộc sống. Thực tế là một trong những lý do là khả năng tiếp cận thông tin chuẩn mực của học sinh chúng ta còn kém. Khi học phổ thông, các em học sinh đã phải mang trên vai gánh nặng tâm lý từ gia đình, người thân là phải vào Đại học. Nhưng bản thân họ chưa hoặc không nhận thức được vào Đại học để làm gì? Và chuyên ngành mình chọn có phù hợp với mục tiêu, sở thích, tính cách năng lực của bản thân hay không?

Đối với kỹ năng tự học và tự nhận thức: 65% các em có ý thức học tập, tuy nhiên kỹ năng học và tự học đạt đến tiêu chuẩn tốt nhất thì rất khó. Đó là kỹ năng cần phát huy và nó sẽ là động lực để làm hoàn thiện kiến thức, kỹ năng học tập cho bản thân của các em. Với kỹ năng tự nhận thức, các em có xu hướng tự khẳng định bản thân mình một cách thiếu đúng đắn, các em quá tự tin để thể hiện mình, yêu thích điều gì, ghét điều gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình ra sao, các em đều có thái độ thiếu sự chín chắn. Thực tế, có 60% các em học sinh có khát vọng học tập và rèn luyện để phát triển bản thân. Tuy nhiên, các em không chỉ học những kiến thức trong trường học mà còn có nhu cầu hiểu rõ về bản thân mình: đặc điểm, tính cách, thói quen, thái độ, ý kiến, cách suy nghĩ, cảm xúc, nhu cầu của chính mình, các mối quan hệ xã hội cũng như những điểm tích cực và hạn chế của bản thân. 38% các em hiểu tự nhận  thức là cơ sở quan trọng giúp cho việc giao tiếp hiệu quả và có tinh thần trách nhiệm, dễ thông cảm với bạn bè và những người thân. Tự nhận thức cũng liên quan đến kỹ năng xác định giá trị, tức là thái độ, niềm tin của bản thân và điều mình cho là quan trọng hay cần thiết. Nhận thức rõ về bản thân giúp các em thể hiện sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tuy nhiên, tự nhận thức cũng giúp bản thân các em đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế.

Đối với kỹ năng giao tiếp: là khả năng nhận thức nhanh chóng những biểu hiện bên ngoài và những diễn biến tâm lý bên trong của đối tượng và bản thân, đồng thời biết sử dụng hợp lý các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, biết cách tổ chức, điều khiển, điều chỉnh quá trình giao tiếp nhằm đạt mục đích nhất định. Hiện nay, các em học sinh có điều kiện giao tiếp và tiếp xúc với môi trường thực tế còn quá ít. Tại các trường học, việc giáo dục kỹ năng cơ bản như giao tiếp còn rất hạn chế, hoặc trên góc độ lý thuyết là chính mà thiếu đi quá trình luyện tập, kỹ năng cần luyện tập, kỹ năng cần luyện tập mới trở nên thành thạo. Trong hoàn cảnh đó không nhiều em học sinh ý thức được tầm quan trọng của giao tiếp, và chủ động tiếp cận với môi trường thực tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho mình. Ngày nay, giao tiếp được mở rộng ra vượt qua rào cản cả về thế hệ văn hóa và nền tảng giáo dục. Theo phiếu điều tra khảo sát, có 41% các em học sinh có nhu cầu cần được kèm cặp về kỹ năng giao tiếp để thích ứng; 58% các em học sinh THPT được đánh giá là thiếu kỹ năng mềm, không làm chủ được kỹ năng giao tiếp chuẩn mực.

Đánh giá về thực trạng kỹ năng sống cho học sinh THPT Quận Bình Tân còn nhiều hạn chế. Phần lớn các em chưa cần phải có sự trợ giúp mới có thể thực hiện những kỹ năng sống cơ bản. Có những kỹ năng sống cơ bản học sinh đã được tiếp nhận thông tin ở mức độ thường xuyên (kỹ năng gián tiếp) nhưng không có học sinh nào được giáo viên đánh giá kỹ năng này một cách thuần thục. Những kỹ năng cơ bản như: giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực; ứng phó với cảm xúc, căng thẳng; xác định giá trị là những kỹ năng mà học sinh còn rất lúng túng khi thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

1.4.2. Thực trạng quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THPT ở Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Một là, tổ chức quá trình giáo dục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ, nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Qua trao đổi, thảo luận, toạ đàm với giáo viên, cán bộ quản lý và học sinh của Nhà trường, chúng tôi nhận thấy, chủ thể giáo dục đã nhận thức khá đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống và quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Trả lời câu hỏi về tầm quan trọng của quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống với thực hiện mục tiêu, yêu cầu đào tạo của nhà trường có 85,0% cán bộ, giáo viên cho rằng quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống là rất quan trọng, 15,0% cho rằng quan trọng; cùng câu hỏi này có 50,0% học sinh cho rằng rất quan trọng, 45,0% học sinh cho rằng quan trọng, 5% học sinh cho rằng bình thường.

Trong các Nghị quyết của Chi bộ, Hội đồng Sư phạm nhà trường, tất cả đều nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết phải tăng cường nâng cao nhận thức cho học sinh về nhiệm vụ, nội dung giáo dục kỹ năng sống, qua đó cho thấy cán bộ, giáo viên, học sinh đã có nhận thức đúng và xác định rõ kỹ năng sống là một thành tố quan trọng cấu thành phẩm chất nhân cách là nội dung không thể thiếu trong quá trình giáo dục.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, phần lớn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đã có nhận thức đúng đắn và trách nhiệm cao đối với việc quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; coi đây là cơ sở, nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn thiện, phù hợp với mục tiêu của ngành giáo dục “trường học thân thiện, học sinh tích cực” mà Bộ Giáo dục đã đề ra.

Tuy nhiên, trên thực tế việc lãnh đạo, tổ chức tiến hành giáo dục, nhà trường có lúc cũng chưa thực sự coi trọng đúng mức giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về vai trò của giáo dục kỹ năng sống; việc tổ chức giáo dục, quán triệt một số điểm trong quy chế và trong các quy định chưa thực sự sâu sắc. Năng lực thực tế của một số giáo viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên chưa cao, chưa cập nhật kịp thời các thông tin thực tiễn, nhất  là các vấn đề chính trị- xã hội phức tạp để kịp thời định hướng nhận thức, hành động cho học sinh. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít giáo viên chưa nắm chắc các nội dung, quy trình, các khâu, các bước của quản lý quá trình giáo dục. Kết quả xử lý phiếu điều tra cho thấy có tới 35,0% cán bộ, giáo viên cho rằng nhận thức về nhiệm vụ, nội dung giáo dục kỹ năng sống ở mức bình thường và 23,0% cho là chưa tốt. Từ hạn chế trên về nhận thức dẫn đến trong quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở một số bộ phận, một số cá nhân còn mang tính chủ quan, thiếu cơ sở khoa học, không tuân theo tuần tự các khâu, các bước, sử dụng tùy tiện các phương pháp quản lý nên hiệu quả của vấn đề chưa thật sự như mong muốn.

Hai là, về tính kế hoạch trong quá trình quản lý giáo dục kỹ năng sống.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu, văn bản về công tác giáo dục kỹ năng sống, các tài liệu và các kế hoạch trong quá trình quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của nhà trường, tác giả đưa ra câu hỏi thăm dò, khảo sát mức độ thực hiện các nội dung quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như: kế hoạch giáo dục kỹ năng sống có 80% cán bộ, giáo viên cho là tốt; nội dung giáo dục kỹ năng sống có 85,0% cán bộ, giáo viên cho là tốt; đối tượng giáo dục kỹ năng sống có 42,0% cán bộ, giáo viên cho là tốt; hình thức, phương pháp, phương tiện giáo dục kỹ năng sống có 75,0% cán bộ, giáo viên cho là tốt; kết quả giáo dục kỹ năng sống có 86,0% cán bộ, giáo viên cho là tốt.

Qua trao đổi với cán bộ, giáo viên về yêu cầu đạt được của việc xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, khả thi cao, phù hợp với mục tiêu yêu cầu của đào tạo của nhà trường, có tới 72,0% cán bộ, giáo viên cho rằng rất quan trọng và 28,0% cho rằng quan trọng.

Như vậy, có thể khẳng định việc kế hoạch hóa trong quá trình giáo
dục – đào tạo được nhà trường quan tâm, điều đó được thể hiện thông qua việc xây dựng các kế hoạch dài hạn, ngắn hạn, giai đoạn, từ cấp lớp đến cấp trường. Đặc biệt, việc thể hiện tính kế hoạch về quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được cụ thể hóa trong quá trình giảng dạy chính khóa, ngoại khóa của học sinh.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện kế hoạch trong quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vẫn còn bộc lộ những hạn chế; công tác quản lý, thực hiện kế hoạch giáo dục có nội dung chưa hợp lý. Tổng hợp kết quả thăm dò ý kiến qua tọa đàm có 45,0% cán bộ, giáo viên, học sinh cho rằng công tác xây dựng kế hoạch học tập ngoại khóa cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức, tính kế hoạch chưa cao, trong đánh giá kết quả biến chuyển, thay đổi để có hành vi và nhận thức đúng còn chưa cao, mang nặng tính hình thức.

Theo kết quả tìm hiểu của chúng tôi, việc xác định nội dung, hình thức, biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của lãnh đạo, giáo viên có lúc  chưa thật sự khoa học, chưa có sự phối kết hợp, lồng ghép nội dung giáo dục nhận thức chính trị, xây dựng tình cảm, thói quen, hành vi với các mặt công tác khác nhịp nhàng, chặt chẽ. Việc vận dụng các hình thức, phương pháp giáo dục kỹ năng sống còn thiếu sự đa dạng, sinh động, thiếu cập nhật cái mới của tình hình thực tế.

Ba là, về sự phát huy vai trò của các tổ chức, các lực lượng trong quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã có sự quan tâm chỉ đạo các tổ bộ môn, giáo viên, đoàn thể và học sinh trong việc giáo dục nâng cao nhận thức, tổ chức duy trì và thực hiện các nề nếp, quy định về công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Các bộ phận quản lý học sinh, thực hiện tương đối tốt việc giáo dục học sinh xây dựng động cơ, trách nhiệm học tập và ý thức chấp hành nội quy của quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; có biện pháp tổ chức, quản lý, thúc đẩy và duy trì chế độ giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Tuy nhiên, có lúc có nơi, các tổ chức, các lực lượng trong nhà trường chưa được phát huy đầy đủ về vai trò, trách nhiệm; chưa thường xuyên có sự thống nhất, phối hợp hoạt động giữa các bộ phận trong nhà trường. Việc quán triệt, giáo dục ý thức trách nhiệm trong quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở một số giáo viên còn chưa thật sự rõ ràng. Một số giáo viên trẻ chưa có thói quen kết hợp giảng dạy với quá trình quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, hoặc khả năng sử dụng các biện pháp sư phạm trong giảng dạy kỹ năng sống còn hạn chế.

Bốn là, xây dựng môi trường giáo dục kỹ năng sống

Môi trường giáo dục kỹ năng sống trong đó chứa đựng sự đa dạng; về quan điểm sống, truyền thống gia đình, tập tục của các học sinh có sự khác nhau, nhưng đã được sự dày công xây dựng. Phương châm giáo dục của nhà trường là hết lòng hết sức vì học sinh thân yêu, chính điều đó đã làm cho học sinh có thói quen sống đẹp, sống có ích và hạn chế được những tác động tiêu cực, tệ nạn xã hội đến học sinh. Đồng thời nhà trường triển khai thi công các công trình xây dựng trong điều kiện cho phép, nâng cấp phòng chức năng, cơ sở vật chất; trang bị, kỹ thuật dạy học được tăng cường, hệ thống biển bảng được làm mới thống nhất, chính quy, vệ sinh và cảnh quan môi trường có nhiều chuyển biến tốt.

Tuy nhiên, việc xây dựng môi trường giáo dục chưa đồng bộ, toàn diện; xây dựng các mối quan hệ nhiều chiều giữa cá nhân – cá nhân, cá nhân – tập thể chưa được thường xuyên chú ý; chưa quan tâm đúng mức tới nơi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa của học sinh.

Năm là, kiểm tra, đánh giá việc tổ chức giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho  học sinh

Thực tế đã cho thấy, việc kiểm tra, đánh giá về tổ chức giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tuy có được quan tâm chỉ đạo nhưng chưa thường xuyên, chưa sâu sát, chưa cụ thể, thậm chí còn qua loa, mang tính “hình thức”.

Thực trạng đã chứng minh, một bộ phận học sinh đã có những biểu hiện tùy tiện, ham chơi, lười học, có trường hợp vi phạm nội quy, kỷ luật của nhà trường. Số liệu khảo sát đã chứng minh, có 5,50% học sinh vi phạm nội quy, 7,5% học sinh lười học, chưa thật sự tự giác trong học tập và rèn luyện. Từ những hạn chế trên cho thấy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thì việc quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống đòi hỏi phải rất chặt chẽ. Trên cơ sở chủ trương, kế hoạch thì phải tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, chỉ rõ được ưu điểm, khuyết điểm và rút ra nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm bổ ích về vấn đề này.

1.4.4. Nguyên nhân của những ưu điểm và hạn chế của quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THPT trên địa bàn Quận Bình Tân Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

Nguyên nhân của những ưu điểm

Một là, các nhà trường phổ thông được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, có hiệu quả của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, điều đó đã tác động đến nhận thức, yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục – đào tạo giúp cho lực lượng cán bộ, giáo viên và học sinh xác định khá tốt về động cơ, ý thức trách nhiệm trong quản lý, giáo dục và học tập.

Hai là, Chi bộ, Ban Giám hiệu các nhà trường có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ đối với nhiệm vụ giáo dục – đào tạo.

Ba là, nhìn chung, từ các cấp lãnh đạo đến các bộ phận chuyên môn, đoàn thể đã có sự quan tâm nhất định trong việc xác định mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phù hợp với trình độ nhận thức, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh theo từng năm học.

Bốn là, đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn quán triệt, nhận thức đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của ngành giáo dục, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong tổ chức quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Nguyên nhân của những hạn chế

Một là, mặt trái của cơ chế thị trường, cùng với lối sống thực dụng, tiêu cực của một số cá nhân trong xã hội đã tác động không nhỏ đến nhận thức, tình cảm và niềm tin của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục – đào tạo.

Hai là, các nhà trường hầu hết ở một Quận mà kinh tế còn chưa thật sự phát triển nên việc đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật và phương tiện phục vụ cho nhiệm vụ giáo dục – đào tạo và quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của nhà trường chưa đáp ứng kịp so với nhu cầu của thực tế.

Ba là, trong quá trình quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đối với chủ thể giáo dục, việc vận dụng các khâu, các bước của quy trình giáo dục kỹ năng sống cũng như các phương pháp, hình thức quản lý vào trong quá trình giáo dục so với mục tiêu, yêu cầu đào tạo và đòi hỏi của thực tiễn, nhà trường vẫn còn bộ lộc những thiếu sót nhất định.

Bốn là, trong quá trình thực hiện, một số giáo viên chưa nắm chắc đặc điểm tâm sinh lý, trình độ, vốn sống, tập quán, thói quen, hành vi của học sinh để xây dựng kế hoạch, nội dung, biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống cho phù hợp. Quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh còn đang trong giai đoạn tìm tòi và rút kinh nghiệm cho nên việc tiếp thu kiến thức của học sinh chưa đạt đến độ vững chắc, chưa trở thành thói quen, nếp sống hàng ngày.

Năm là, việc kiểm tra, đánh giá kết quả quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mới chỉ dừng lại ở công tác đoàn thể là chính; sự phối hợp giữa các bộ phận với nhau và giữa nhà trường với gia đình chưa được thường xuyên. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác giáo dục cũng như hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh còn thiếu thốn nhiều.

Kỹ năng sống là yêu cầu tất yếu, đồng thời là yếu tố khó khăn, phức tạp lâu dài, chịu sự tác động của nhiều nhân tố khách quan, chủ quan; được tiến hành đan xen với các hoạt động khác trong quá trình giáo dục, hướng vào việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách của học sinh nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, xây dựng hệ thống thái độ, tình cảm, niềm tin, thói quen và hành vi đúng đắn đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của giáo dục. Việc nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và đánh giá chính xác thực trạng quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là những căn cứ để đề xuất hệ thống những biện pháp hiệu quả nâng cao chất lượng quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh hiện nay góp phần nâng cao chất lượng đào tạo thế hệ trẻ đủ đức đủ tài để phụng sự Tổ quốc.

Quản lý quá trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là làm cho khả năng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất, giúp các em có khả năng làm thay đổi chính mình, có được các kỹ năng sống cần thiết, có cách ứng xử tích cực, phù hợp, giúp cho các em có thể tự kiểm soát, tự quản lý có hiệu quả bản thân, vừa đáp ứng các nhu cầu vừa ứng phó thành công trước những thách thức đặt ra trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó cũng có nghĩa là giúp các em có được tri thức, thái độ và kỹ năng phù hợp với mục tiêu phát triển toàn diện nhân cách người học. Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Biện pháp nâng cao kỹ năng sống cho học sinh THPT

One thought on “Luận văn: Thực trạng về kỹ năng sống của học sinh THPT

  1. Pingback: Luận văn: Quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464