Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên theo định hướng đổi mới giáo dục dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Vài nét về các trường tiểu học trên địa bàn huyện Phú Bình

2.1.1. Đặc điểm kinh tế – xã hội của huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Phú Bình là một huyện trung du miền núi, địa đầu phía Đông Nam của tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm huyện cách thành phố Thái Nguyên 26 km, cách thành Phố Bắc Ninh 50km. Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 249,36 km2. Huyện Phú Bình giáp huyện Đồng Hỷ về phía bắc; giáp thành phố Thái Nguyên và huyện Phổ Yên về phía tây. Phía đông và nam giáp tỉnh Bắc Giang (các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên và Yên Thế). Dân số hiện nay là khoảng là 146.086 người , gồm 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong đó dân tộc Kinh là đông nhất. Phú Bình là huyện thuần nông nên dân số nông thôn chiếm trên 90%, mật độ dân số 586 người/km2, đứng hàng thứ hai trong tỉnh, sau thành phố Thái Nguyên.

Huyện Phú Bình có 21 đơn vị hành chính gồm thị trấn Hương Sơn và 20 xã, trong đó có 7 xã miền núi. Các xã của huyện gồm Bàn Đạt, Bảo Lý, Dương Thành, Đào Xá, Điềm Thụy, Đồng Liên, Hà Châu, Kha Sơn, Lương Phú, Nga My, Nhã Lộng, Tân Đức, Tân Hòa, Tân Khánh, Tân Kim, Tân Thành, Thanh Ninh, Thượng Đình, Úc Kỳ, Xuân Phương và Thị trấn Hương Sơn.

Các xã của huyện được chia làm ba vùng: Vùng 1 thuộc tả ngạn sông Máng gồm 8 xã: Đồng Liên, Bàn Đạt, Đào Xá, Tân Khánh, Tân Kim, Tân Thành, Bảo Lý và Tân Hòa, vùng 2 gồm thị trấn Hương Sơn và 6 xã vùng nước máng sông Cầu: Xuân Phương, Kha Sơn, Dương Thành, Thanh Ninh, Lương Phú, và Tân Đức, vùng 3 là vùng nước máng núi Cốc gồm 6 xã: Hà Châu, Nga My, Điềm Thụy, Thượng Đình, Nhã Lộng và Úc Kỳ.

2.1.2. Khái quát về các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Phú Bình là huyện thuần nông của tỉnh Thái Nguyên. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh Thái Nguyên, Phú Bình đã từng bước vươn lên trong tiến trình hội nhập phát triển kinh tế – xã hội. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Song song với phát triển về kinh tế, huyện Phú Bình tập trung đầu tư cho phát triển giáo dục – đào tạo, coi đây là tiền đề và là bước đột phá cho sự phát triển bền vững của vùng đất nông nghiệp trong tương lai.

Phát huy thế mạnh và lợi thế sẵn có, trong những năm qua ngành Giáo dục đào tạo huyện Phú Bình đã không ngừng đổi mới, cải tiến phương pháp giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Hiện nay có 22 trường tiểu học học trực thuộc phòng giáo dục bao gồm: TTH Bàn Đạt, Trường tiểu học Bảo Lý, Trường tiểu học Dương Thành, Trường tiểu học Đào Xá, Trường tiểu học Điềm Thụy, Trường tiểu học Đồng Liên, Trường tiểu học Hà Châu, Trường tiểu học Kha Sơn, Trường tiểu học Lương Phú, Trường tiểu học Nga My I, Trường tiểu học Nga My II, Trường tiểu học Nhã Lộng, Trường tiểu học Tân Đức, Trường tiểu học Tân Hòa, Trường tiểu học Tân Khánh, Trường tiểu học Tân Kim, Trường tiểu học Tân Thành, Trường tiểu học Thanh Ninh, Trường tiểu học Thượng Đình, Trường tiểu học Úc Kỳ, Trường tiểu học Xuân Phương và Trường tiểu học Thị trấn Hương Sơn, giáo viên cấp I đạt trên chuẩn là 60,6%. Tỷ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn đảm bảo yêu cầu giáo dục cho tỉnh Thái Nguyên.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, Hoạt động ND, UBND huyện, ngay sau khi kết thúc năm học, ngành Giáo dục – đào tạo huyện Phú Bình đã bắt tay vào chuẩn bị cho năm học mới. Đó là việc tham mưu cho chính quyền địa phương sửa chữa các phòng học, lớp học, đầu tư mua sắm trang thiết bị, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên.

Cùng với quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, huyện Phú Bình cũng tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Thêm vào đó là công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên đối với giáo viên đứng lớp, gắn nhiệm vụ của giáo viên với các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Hằng năm 100% học sinh hoàn thành bậc tiểu học, có giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố. Nhiều năm liền các trường tiểu học đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, Công đoàn cơ sở vững mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.2. Khái quát về khảo sát thực trạng

2.2.1. Mục đích khảo sát

Khảo sát thực trạng giáo dục lối sống và quản lý hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Phú Bình tỉnh Thái nguyên làm cơ sở thực tiễn để đề xuất một số biện pháp giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học theo định hướng đổi mới giáo dục.

2.2.2. Nội dung khảo sát Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

 • Thực trạng nhận thức của giáo viên, cán bộ quản lý về giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học.
 • Thực trạng giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học Tân Đức, tiểu học Tân Hòa và trường tiểu học Lương Phú huyện Phú Bình -tỉnh Thái Nguyên.
 • Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục lối sống ở các trường Tiểu học Tân Đức, tiểu học Tân Hòa và trường tiểu học Lương Phú huyện Phú Bình -tỉnh Thái Nguyên
 • Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hoạt động lối sống ở các trường Tiểu học Tân Đức, tiểu học Tân Hòa và trường tiểu học Lương Phú huyện Phú Bình – tỉnh Thái Nguyên.

2.2.3. Đối tượng khảo sát

Khảo sát được tiến hành ở 3 trường tiểu học bao gồm trường Tiểu học Tân Đức, tiểu học Tân Hòa và trường tiểu học Lương Phú huyện Phú Bình -tỉnh Thái Nguyên

Giáo viên chủ nhiệm: 52 giáo viên

Cán bộ quản lý trường tiểu học: 8 cán bộ quản lý.

2.2.4. Phương pháp khảo sát

 • Phương pháp điều tra: Chúng tôi xây dựng phiếu điều tra để tìm hiểu về thực trạng giáo dục lối sống và quản lý hoạt động giáo dục lối sống ở các trường Tiểu học Tân Đức, tiểu học Tân Hòa và trường tiểu học Lương Phú huyện Phú Bình – tỉnh Thái Nguyên

Nội dung phiếu điều tra phụ lục.

 • Phương pháp đàm thoại: Chúng tôi trực tiếp trò chuyện với giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh để tìm hiểu nhận thức như thế nào về vai trò, ý nghĩa của việc giáo dục lối sống cho học sinh.
 • Phương pháp quan sát: Dự giờ và quan sát giờ dạy của giáo viên. Quan sát cử chỉ, thái độ, hành động, sự biểu hiện phẩm chất đạo đức qua hành vi của học sinh trong học tập, giao tiếp thông qua các tiết học trên lớp. Quan sát các hoạt động ngoại khóa trên sân trường, hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp,… để từ đó điều chỉnh hành vi và ý thức đạo đức, cách ứng xử cho học sinh.

2.2.5. Phương pháp xử lý số liệu khảo sát Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

 • Số liệu thu được từ phiếu hỏi được chúng tôi tiến hành xử lý theo tỷ lệ và tính điểm trung bình để sắp xếp theo thứ bậc.
 • Điểm trung bình các mục trong các bảng được tính theo công thức:
 • Các đại lượng trong công thức được quy định X : Điểm trung bình; Ki : Số người cho điểm số X i ;N: Số người tham gia đánh giá.
 • Xác định điểm số cho các mức độ đánh giá: Trong quá trình điều tra, để lượng hoá các mức độ đánh giá (mức độ đánh giá, mức độ thưc̣ hiện, mức độ cần thiết, mức độ ảnh hưởng), chúng tôi đã tiến hành cho điểm tương ứng với các mức độ đó, cách tính điểm được thể hiện như sau:
 • Khoảng cách giữa các thang đo là: (4-3)/4 = 0,75. Cụ thể như sau: Mức 4: 3,26 – 4,0; Mức 3: 2,51 – 3,25; Mức 2: 1,76 – 2,50; Mức 1: 1- 1,75.

2.3. Kết quả khảo sát thực trạng

2.3.1. Thực trạng nhận thức của giáo viên, cán bộ quản lý về giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học

2.3.1.1. Nhận thức về khái niệm lối sống

Tìm hiểu về nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm về khái niệm giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học chúng tôi đưa ra nhiều khái niệm về lối sống với nội hàm khác nhau. Chúng tôi khảo sát và lập phiếu điều tra câu hỏi 1 trong phần phụ lục và kết quả được thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.1. Nhận thức của giáo viên, cán bộ quản lý về khái niệm lối sống

Qua khảo sát tìm hiểu về mức độ nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên về khái niệm lối sống được các khách thể đánh giá như sau:

Khái niệm “Lối sống là cách sống của một người hay một cộng đồng, được biểu hiện qua các hoạt động, việc làm như: lao động, học tập, sinh hoạt,… tạo thành một thói quen có tính chất định hướng, có chất lượng lý tưởng” là khái niệm mà chúng tôi đánh giá ở mức độ quan trọng nhất và chính xác nhất với đề tài. Điểm trung bình = 3.87 thực tế cho thấy rằng Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học trên địa bạn huyện Phú Bình có nhận thực đúng và đầy đủ về khái niệm lối sống ở lứa tuổi tiểu học của đề tài. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Khái niệm: “Lối sống là tập hợp những hình thức hoạt động của con người trong một thể thống nhất với môi trường hoạt động của xã hội và cá nhân”. Đây là khái niệm mà chúng tôi đưa ra ở phạm vi xa hơn, theo cách tiếp cận rộng hơn. Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm cũng đã đồng ý về khái niệm này với Điểm trung bình = 3.55

Khái niệm “Lối sống của con người là các chiều cạnh chủ quan của văn hóa, là quá trình hiện thực hóa các giá trị văn hóa, đạo đức của cá nhân” là một khái niệm khác về lối sống chưa thể hiện đầy đủ nội hàm của đề tài, trong phạm vi của đề tài khái niệm này mang tính chất gây nhiễu nên Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm có sự phân vân khi lựa chọn. Điểm trung bình = 2.92

Khái niệm “Lối sống là những cách suy nghĩ, kỹ năng ứng xử” cũng là khái niệm được nghiên cứu ở phạm vi xa hơn, là yếu tố gây nhiễu. Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm có sự phân vân khi lựa chọn. Điểm trung bình = 1.78

Nhìn chung Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm ở các trường tiểu học thuộc huyện Phú Bình đã có nhận thức đúng về khái niệm lối sống, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giáo dục lối sống cho học sinh ở trường tiểu học.

2.3.1.2. Nhận thức về mục tiêu giáo dục lối sống ở các trường tiểu học

Chúng tôi tiến hành khảo sát về nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về mục tiêu giáo dục lối sống ở các trường tiểu học được thể hiện trong câu hỏi 2 phần phụ lục. Kết quả khảo sát thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.2. Nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên về mục tiêu giáo dục lối sống ở các trường tiểu học

Từ số liệu thể hiện ở bảng 2.2 có thể thấy đa số các Cán bộ quản lý, Giáo viên chủ nhiệm đều có nhận thức tích cực về mục tiêu giáo dục lối sống trong nhà trường TH. Cụ thể:

Mục tiêu “giúp Học sinh tiểu học hình thành được những hiểu biết, hành vi ứng xử phù hợp với các chuẩn mực xã hội” là mục tiêu gần nhất đối với học sinh ở lứa tuổi tiểu học và cũng là mục tiêu thể hiện rõ nhất ý nghĩa xuyên suốt mà đề tài muốn chuyển tải,CBQL và Giáo viên chủ nhiệm đều cho rằng mục tiêu này là rất đúng và cần thiết: Điểm trung bình = 3.92 CBQL và Giáo viên chủ nhiệm cho rằng mục tiêu “giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học là tăng cường khả năng tâm lý xã hội của các em, khả năng thích ứng và giúp các em có cách thức tích cực để đối phó với những thách thức trong cuộc sống” đây là mục tiêu mà đề tài đưa ra với phạm vi xa hơn nhằm giúp cho Cán bộ quản lý và GVCN định hướng được mục tiêu mà giáo dục lối sống mong muốn đạt được ở học sinh lứa tuổi tiểu học có: Điểm trung bình = 3.87

 • Rèn luyện hành vi có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng: ĐTB = 3.75
 • GDLS giúp các em làm chủ được bản thân, làm chủ được cuộc sống của mình, sống tích cực, lành mạnh: Điểm trung bình = 3.83 Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.
 • GDLS giúp xã hội đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực của LS, hình thành LS lành mạnh cho cả xã hội, cả cộng đồng: Điểm trung bình = 3.83

GDLS giúp xã hội đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực của lối sống, hình thành lối sống lành mạnh cho cả xã hội, cả cộng đồng. Không những thế, Giáo dục lối sống trong giai đoạn đổi mới giáo dục hiện nay là một trong những nội dung quan trọng và bức thiết của nền giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng, có ý nghĩa to lớn trong giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. Giáo dục lối sống là cầu nối giúp con người biến kiến thức thành những hành động cụ thể, những thói quen lành mạnh.

2.3.1.3. Nhận thức của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm về nội dung Giáo dục lối sống ở trường tiểu học Nhận thức của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm về nội dung Giáo dục lối sống ở trường tiểu học được chúng tôi khảo sát trong câu hỏi 3 phần phụ lục. Kết quả khảo sát được thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.3. Nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về nội dung giáo dục lối sống ở trường tiểu học

Qua bảng 2.3 trên đây chúng ta nhận thấy rằng Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm có nhận thức đúng đắn về nội dung: “Giáo dục năng lực chia sẻ của học sinh để có thể giải quyết được các vấn đề thực tiễn của chính bản thân mình” (ĐTB = 3.65). Đây là nội dung giáo dục lối sống quan trọng nhất của đề tài đối với lứa tuổi Học sinh tiểu học, nội dung được đưa vào giáo dục giúp cho Học sinh tiểu học có thể nhận biết và chia sẻ vấn đề khó khăn của bản thân mình với bạn bè, với thầy cô, với gia đình và bản thân mình giải quyết được vấn về đó.

Giáo dục cho học sinh cách nhận ra giá trị của gia đình, thầy cô, bạn bè trong xã hội” (ĐTB = 2.70);“Giáo dục tinh thần trách nhiệm cho học sinh tiểu học” (ĐTB =3.50)

Mặc dù cả 3 nội dung đều được CNQL và Giáo viên chủ nhiệm đánh giá là rất cần thiết nhưng trong quá trình nhận thức vẫn còn một số thầy cô giáo cho rằng nội dung Giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học “học cách nhận ra giá trị của gia đình, thầy cô, bạn bè trong xã hội” ở mức độ chưa thật sự cần thiết. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Một xã hội đang có nhu cầu phát triển nhanh về kinh tế như Việt Nam, nếu không biết lựa chọn các giá trị đạo đức, duy trì nền tảng đạo đức tốt đẹp của dân tộc, tạo dựng các giá trị và chuẩn mực hành vi văn hóa mới thì rất dễ làm cho thế hệ trẻ mất phương hướng, xã hội bất ổn. Giáo dục lối sống sẽ góp phần quan trọng cho giáo dục vì phát triển bền vững của đất nước.

2.3.1.4. Nhận thức của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm về phương pháp, hình thức tổ chức Giáo dục lối sống cho học sinh ở trường tiểu học

Chúng tôi tiến hành khảo sát nhận thức của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm về phương pháp, hình thức tổ chức Giáo dục lối sống cho học sinh ở trường tiểu học câu hỏi 4 phần phụ lục. Kết quả khảo sát có trong bảng dưới đây:

Bảng 2.4. Nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về phương pháp, hình thức giáo dục lối sống cho học sinh ở trường tiểu học

Qua bảng số liệu khảo sát có thể thấy, giáo viên và cán bộ quản lý hiểu rõ ưu thế của từng phương pháp và hình thức trong giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học.

Nhận thức về phương pháp giáo dục lối sống được sắp xếp theo thứ bậc sau:

 • PP hợp tác theo nhóm: Điểm trung bình = 3.28
 • PP đóng vai: Điểm trung bình = 3.13
 • PP dạy học giải quyết vấn đề: Điểm trung bình = 3.10
 • PPNC trường hợp, tình huống: Điểm trung bình = 3.07
 • PP trò chơi: Điểm trung bình = 2.90

Qua phỏng vấn, chúng tôi được giáo viên chia sẻ:

Hợp tác theo nhóm là phương pháp dạy học tích cực có thể phát huy năng lực của từng học sinh vào giải quyết nhiệm vụ chung. Hơn thế nữa, dạy học hợp tác nhóm còn là cơ hội để học sinh thảo luận, chia sẻ, hình thành kỹ năng sống trong giao tiếp ứng xử, qua đó góp phần hình thành lối sống cho học sinh.

Thông qua từng vai, trẻ học được cách cư xử có văn hóa và phù hợp với vai của trẻ nên đây là phương pháp giáo dục có nhiều ưu thế để giáo dục lối sống cho Học sinh. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Phương pháp trò chơi cũng được giáo viên và Cán bộ quản lý đánh giá cao nhưng so với các phương pháp khác thì phương pháp này được đánh giá ở mức độ thấp hơn cả. Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi được biết: sử dụng trò chơi có nhiều ưu thế để phát triển sức khỏe cho học sinh (trò chơi vận động) hay phát triển trí tuệ cho học sinh (trò chơi trí tuệ), còn thông qua cách tổ chức chơi thì hình thành HS ý thức tuân thủ luật chơi, qua đó góp phần hình thành cách ứng xử chỉ là hiệu quả “phụ” của hoạt động này. Điều này chứng tỏ giáo viên và Cán bộ quản lý hiểu rất rõ về phương pháp giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học.

Về hình thức tổ chức hoạt động giáo dục lối sống. Trước hết, đa số giáo viên nhận thức được sự cần thiết, ưu thế của các hình thức trong giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học.

Hai hình thức tổ chức chính trong nhà trường là lồng ghép giáo dục lối sống trong dạy học (ĐTB = 3.52) và thông qua tổ chức hoạt động giáo dục trong nhà trường (ĐTB = 3.33)

Phỏng vấn giáo viên với câu hỏi: “Cô hãy giải thích tại sao lại cần thiết lồng ghép giáo dục lối sống vào dạy học?”. Chúng tôi nhận được một số ý kiến phản hồi như sau:

Tổ chức Giáo dục lối sống lồng ghép vào các môn học là rất cần thiết, dạy các bộ môn văn hoá, đặc biệt là các môn có nhiều thuận lợi. Những kiến thức trong các môn này có liên quan đến giá trị và cách cư xử, hành vi đạo đức trong xã hội. Với nội dung và tính chất của các môn học, dạy học luôn được xem là con đường hợp lí, thuận lợi nhất giúp cho người học với tư cách là chủ thể nhận thức, có thể lĩnh hội được một hệ thống tri thức và kỹ năng hành động. Giúp cho Học sinh có được những phẩm chất và năng lực trí tuệ của bản thân. Thông qua hoạt động học tập, chất lượng học tập ngày càng được nâng lên, Học sinh không những tiếp thu các hệ thống giá trị mà còn góp phần sáng tạo ra những giá trị mới. Từ việc tiếp thu các tri thức các môn học, Học sinh có được những quan điểm đúng về tự nhiên, về xã hội, về bản thân, mà hình thành cho mình một nhân sinh quan, một thế giới quan khoa học. Đây là vấn đề cốt lõi của nhân cách, nhờ đó Học sinh biết cách ứng xử, cách quan hệ với mọi người, với xã hội. Từ đó các em có những kỹ năng sống đúng đắn theo yêu cầu xã hội.

Câu hỏi phỏng vấn thứ 2 liên quan đến hình thức tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Chúng tôi được biết: Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là rất cần thiết. Hoạt động này giúp Học sinh có dịp được trải nghiệm hành vi ứng xử với bạn khác và với thầy cô trong các hoạt động nên góp phần lớn vào việc thực hiện mục tiêu giáo dục.

 • GDLS theo tấm gương điển hình: Điểm trung bình =3.22
 • GDLS cho Học sinh bằng ca dao, tục ngữ: Điểm trung bình = 3.10
 • Thực hiện những hoạt động cứu trợ, tặng quà: Điểm trung bình = 2.62
 • Thông qua hoạt động tu dưỡng, tự rèn luyện, tự hoàn thiện nhân cách: ĐTB = 3.05

Ngoài ra, các hình thức khác cũng được đánh giá ở mức cần thiết nhưng trên thực tế điều tra thì chúng tôi biết rằng các hình thức đó sẽ không được thực hiện thường xuyên.

2.3.2. Thực trạng giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

2.3.2.1. Thực trạng thực hiện mục tiêu giáo dục lối sống cho các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Chúng tôi tiến hành khảo sát thực trạng thực hiện mục tiêu giáo dục lối sống của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên trong câu hỏi 5 phần phụ lục. Kết quả khảo sát được thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.5. Thực trạng thực hiện mục tiêu giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Qua bảng 2.5 chúng ta thấy rằng: Mục tiêu giáo dục lối sống mà Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên thực hiện ở mức độ tương đối tốt:

Mục tiêu giáo dục “giúp Học sinh tiểu học hình thành được những hiểu biết, hành ứng xử phù hợp với các chuẩn mực xã hội”. Đây là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất mà giáo dục lối sống hướng tới cho Học sinh tiểu học được Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên đánh giá tương đối tốt cả trong nhận thức cũng như ở mức độ thực hiện. Đây cũng là mục tiêu căn bản mà giáo dục lối sống mong muốn đạt được ở Học sinh trong suốt cấp học: Mục tiêu này được thực hiện tốt nhất và có Điểm trung bình = 3.72

 • Mục tiêu giáo dục “tăng cường khả năng tâm lý xã hội của các em, khả năng thích ứng và giúp các em có cách thức tích cực để đối phó với những thách thức trong cuộc sống” là mục tiêu được đề tài đưa ra ở phạm vi rộng hơn: Điểm trung bình
 • Rèn luyện hành vi có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng: Điểm trung bình = 3.37
 • GDLS giúp các em làm chủ được bản thân, làm chủ được cuộc sống của mình, sống tích cực, lành mạnh: Điểm trung bình = 3.35
 • GDLS giúp XH đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực của LS, hình thành LS lành mạnh cho cả XH, cả cộng đồng: Điểm trung bình = 3.25

2.3.2.2. Thực trạng thực hiện nội dung giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Chúng tôi tiến hành khảo sát thực trạng thực hiện nội dung giáo dục lối sống của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên trong câu hỏi 6 phần phụ lục. Kết quả khảo sát thể hiện trong bảng dưới như sau: Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Bảng 2.6. Thực trạng thực hiện nội dung giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Qua bảng 2.6 chúng ta nhận thấy rằng Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm thực hiện tương đối tốt các nội dung Giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên. Chúng tôi tiến hành phương pháp phỏng vấn sâu và phương pháp đàm thoại để làm rõ một số vấn đề có liên quan đến nội dung giáo dục lối sống. Dưới đây là những vấn đề mà đề tài tập trung nghiên cứu và thu được kết quả:

Giáo dục năng lực chia sẻ của Học sinh để có thể giải quyết được các vấn đề thực tiễn của chính bản thân mình: Điểm trung bình = 3.62 GDLS cho Học sinh tiểu học mang tính thực tiễn: Việc Giáo dục lối sống gắn liền với thực tiễn cuộc sống của các em. Những bài học về Giáo dục lối sống là những tình huống, những việc làm gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt là các vấn đề mang tính thời sự. Giáo dục lối sống thiết thực, gần gũi để huy động vốn kiến thức, phát huy khả năng và tính tích cực và sáng tạo ở Học sinh.

Giáo dục tinh thần trách nhiệm cho học sinh tiểu học: Điểm trung bình = 3.42 Giáo dục lối sống đề cao tinh thần trách nhiệm của học sinh trong các mối quan hệ. Giáo dục học sinh cần học trách nhiệm với từng hành vi của mình: Trách nhiệm với công việc được giao. Trách nhiệm với gia đình, bạn bè, thầy cô. Trách nhiệm với chính bản thân mình. Trách nhiệm với thế giới tự nhiên, xã hội mình đang sống.Trong sự đa dạng của xã hội và với bản sắc phong phú của từng cá nhân, trẻ cần học cách chia sẻ. Chia sẻ để hiểu biết lẫn nhau và đồng cảm với người mình chia sẻ. Chia sẻ để cùng chung sống.

Giáo dục cho học sinh cách nhận ra giá trị của gia đình, thầy cô, bạn bè trong xã hội: Điểm trung bình = 3.13 Mạch nội dung giáo dục lối sống xoay quanh các mối quan hệ của con người với bản thân, với người khác, với cộng đồng, đất nước, nhân loại, với công việc và với môi trường tự nhiên; được xây dựng trên cơ sở kết hợp các giá trị truyền thống và hiện đại, dân tộc và toàn cầu; mở rộng và nâng cao dần từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Môn giáo dục lối sống ở tiểu học là những môn học bắt buộc. Nội dung chủ yếu của các môn học này là giáo dục đạo đức, pháp luật, giá trị sống, kỹ năng sống. Các mạch nội dung này định hướng chính vào giáo dục về giá trị gia đình, quê hương, cộng đồng, nhằm hình thành cho học sinh thói quen, nề nếp cần thiết trong học tập, sinh hoạt và ý thức tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Việc thực hiện các nội dung Giáo dục lối sống đã được các nhà giáo dục thực hiện rất thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn nội dung “GDLS cho học sinh học cách nhận ra giá trị của gia đình, thầy cô, bạn bè trong xã hội” chưa được các nhà giáo dục thực hiện đồng bộ. Điều này cho chúng ta thấy rằng việc thực hiện nội dung Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học là việc làm thường xuyên liên tục và đồng bộ để đáp ứng được mục tiêu giáo dục đã đề ra.

2.3.2.3. Thực trạng thực hiện phương pháp, hình thức giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Phương pháp giáo dục lối sống rất đa dạng phong phú. Nhà giáo dục cần phải vận dụng linh hoạt cho phù hợp với mục đích đối tượng và tình huống cụ thể. Chính vì thế mà người ta nói rằng phương pháp giáo dục là nghệ thuật giáo dục, đòi hỏi nhà giáo dục cần có năng lực sư phạm để biết cách phối hợp vận dụng các phương pháp giáo dục cho phù hợp với đối tượng Học sinh.

Chúng tôi tiến hành khảo sát thực trạng thực hiện phương pháp, hình thức giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên trong câu hỏi 7 phần phụ lục. Kết quả khảo sát thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.7. Thực trạng thực hiện phương pháp, hình thức giáo dục lối sống ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Trong việc thực hiện phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên nhìn chung Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm đều thực hiện tốt công tác này. Cụ thể:

Hình thức tổ chức “GDLS lồng ghép vào các môn học” có Điểm trung bình = 3.48; “GDLS cho Học sinh tiểu học thông qua các Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp có Điểm trung bình = 3.40” là hai hình thức được đánh giá tốt nhất trong hoạt động thực hiện giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học.

Giáo dục đạo đức, lối sống là một bộ phận của một quá trình giáo dục tổng thể. Giáo dục lối sống có thể thông qua khai thác nội dung các môn học có tiềm năng như môn Đạo đức, môn Tự nhiên xã hội, môn Khoa học ở tiểu học và môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (ở trung học),… Nhưng theo định hướng đổi mới chương trình năm 2018, việc Giáo dục lối sống cho Học sinh được thực hiện theo một cách tiếp cận mới, đó là sử dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực để tạo điều kiện, cơ hội cho Học sinh được luyện tập, thực hành, trải nghiệm trong quá trình học tập nội dung Giáo dục lối sống

 • PP hợp tác theo nhóm: Điểm trung bình = 3.17
 • PP dạy học giải quyết vấn đề: Điểm trung bình = 3.18
 • PPNC trường hợp, tình huống: Điểm trung bình = 3.22
 • PP đóng vai: Điểm trung bình = 3.20
 • PP trò chơi: Điểm trung bình =3.15
 • GDLS theo tấm gương điển hình: Điểm trung bình =2.97
 • GDLS cho Học sinh bằng ca dao, tục ngữ: Điểm trung bình =2.93
 • Thực hiện những hoạt động cứu trợ, tặng quà: Điểm trung bình =3.05

Các phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục lối sống khác cũng được các nhà giáo dục thực hiện song song và đồng bộ. Bên cạnh việc thực hiện thường xuyên đó vẫn còn một số phương pháp như: “PP dạy học giải quyết vấn đề”; “PP Nghiên cứu trường hợp”;“tình huống”; “PP đóng vai”; “PP trò chơi” và các hình thức tổ chức như“GDLS theo tấm gương điển hình”; “GDLS cho Học sinh bằng ca dao, tục ngữ”; “Thực hiện những hoạt động cứu trợ, tặng quà” một số lớp tại các trường tiểu học miền núi như Trường tiểu học Lương Phú, Trường tiểu học Tân Hòa điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn nên mức độ thực hiện chỉ ở mức trung bình. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

2.3.3. Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

2.3.3.1. Thực trạng quản lý nội dung chương trình giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Chúng tôi tiến hành khảo sát việc thực hiện quản lý nội dung chương trình giáo dục lối sống cho học sinh ở trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên trong câu hỏi 8 và kết quả thực hiện được thể hiện dưới bảng sau:

Nhìn chung, việc quản lý tất cả các nội dung chương trình giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên được các nhà giáo dục thực hiện tốt, song song và đồng bộ. Cụ thể:

 • Xác định mục tiêu của chương trình Giáo dục lối sống cho học sinh.
 • Quán triệt tới các lực lượng thực hiện chương trình Giáo dục lối sống cho học sinh, cụ thể hóa bằng Nội dung GD với mục tiêu là đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
 • Thực hiện Xã hội hóa GD lối sống cho Học sinh, hiệu trưởng cần chỉ đạo khi thiết kế chương trình GD bằng các Nội dung GD cụ thể cần có sự tham gia, đóng góp ý kiến không chỉ của Cán bộ quản lý và Giáo viên của nhà trường mà cần có sự tham gia của các tổ chức XH, các chuyên gia GD và cha mẹ Học sinh .
 • Chương trình Nội dung GD cần được rà soát, cập nhật và bổ sung nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tiễn địa phương và phù hợp với các loại đối tượng Học sinh

Bảng 2.8. Thực trạng quản lý nội dung chương trình giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Từ kết quả bảng trên cho thấy rằng 100% các nhà giáo dục quản lý nội dung chương trình giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên rất thường xuyên từ việc xác định mục tiêu Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học, quán triệt các lực lượng tham gia, thực hiện Xã hội hóa giáo dục cho đến việc kiểm tra, đánh giá chương trình cập nhật và bổ sung nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tiễn địa phương và phù hợp với các loại đối tượng Học sinh.

2.3.3.2. Thực trạng quản lý phương pháp, hình thức giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Chúng tôi tiến hành khảo sát thực trạng quản lý phương pháp, hình thức giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên trong câu hỏi 9 phần phụ lục. Kết quả khảo sát thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.9. Thực trạng quản lý phương pháp, hình thức giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Qua bảng 2.9 chúng ta nhận thấy rằng việc quản lý phương pháp giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm được thực hiện tương đối tốt, cụ thể:

Tổ chức bồi dưỡng kĩ năng sử dụng Phương tiện giáo dục mới, ứng dụng CNTT trong Giáo dục lối sống (từ khâu chuẩn bị bài, tổ chức giảng dạy trên lớp, kiểm tra đánh giá Học sinh; lưu giữ sản phẩm giảng dạy) để người Giáo viên có thể tạo nhiều cơ hội cho Học sinh lĩnh hội, làm chủ được nhiều tri thức để phát triển và hoàn thiện cá nhân mình: Điểm trung bình 52

 • Xây dựng kế hoạch thực hiện đổi mới phương pháp Giáo dục lối sống cho học sinh: ĐTB = 3.10
 • Tổ chức quán triệt cho Giáo viên về tinh thần đổi mới Phương pháp giáo dục lối sống cho học sinh: Điểm trung bình = 3.12
 • Tổ chức thực hiện đổi mới Phương pháp giáo dục LS cho Học sinh: Điểm trung bình = 2.97
 • Thường xuyên giám sát, kiểm tra và đánh giá việc thực hiện đổi mới Phương pháp giáo dục LS cho Học sinh: Điểm trung bình = 3.03

Qua thực tế nghiên cứu tại 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, kết quả cho thấy Cán bộ quản lý đã xây dựng kế hoạch năm học trong đó có kế hoạch quản lý thực hiện đổi mới phương pháp Giáo dục lối sống cho học sinh. Trong mỗi kế hoạch đều thể hiện mục tiêu, nội dung và phương pháp thực hiện Giáo dục lối sống cho học sinh cũng như những nguồn lực và sự phối kết hợp của gia đình, cộng đồng. Từ kế hoạch chung của nhà trường, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên làm căn cứ để xây dựng kế hoạch năm học, kế hoạch chủ đề, kế hoạch tuần, ngày… riêng cho từng lớp phù hợp với đặc điểm tình hình của từng lớp. Trong mỗi kế hoạch của giáo viên đều thể hiện các mục tiêu, nội dung cụ thể và các hoạt động cũng như hình thức tổ chức các hoạt động để đạt được các mục tiêu về đổi mới các phương pháp Giáo dục lối sống cho học sinh.

Tuy nhiên, việc xây dựng kế hoạch và việc thực hiện đổi mới Phương pháp Giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học gặp những khó khăn cơ bản về cơ sở vật chất và kế hoạch của giáo viên ở một số nội dung chưa phù hợp với đối tượng và thực tế của địa phương.

Vì vậy, trọng tâm của quản lý đổi mới phương pháp giáo dục lối sống cho học sinh là quản lý hoạt động giảng dạy của giáo viên. Hiệu trưởng cần có các biện pháp quản lý thích hợp, tạo điều kiện thúc đẩy và đi tiên phong trong quá trình thực hiện đổi mới, giáo viên phải được hướng dẫn và cung cấp phương tiện.

2.3.3.3. Quản lý các điều kiện đảm bảo về tổ chức hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Chúng tôi tiến hành khảo sát quản lý các điều kiện đảm bảo về tổ chức hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học trong câu hỏi 10 phần phụ lục và thu được kết quả như sau:

Bảng 2.10. Quản lý các điều kiện đảm bảo về tổ chức hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Quản lý các điều kiện đảm bảo về tổ chức hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên được các nhà QLGD và Giáo viên chủ nhiệm thực hiện rất tốt,cụ thể:

Tổ chức sử dụng kinh phí tài chính, Cơ sở vật chất đúng mục đích, tạo điều kiện cho việc tổ chức tốt Hoạt động dạy của Giáo viên, Hoạt động học của Học sinh theo hướng tạo Điều kiện tốt nhất cho Học sinh, phát huy được tính tích cực chủ động của Học sinh trong việc rèn luyện ĐĐ, LS, nhân cách là một trong các điều kiện đảm bảo về tổ chức hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học được Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm sử dụng rất thường xuyên: Điểm trung bình = 3.63

Khảo sát, đánh giá thực trạng nguồn lực (tài chính, phương tiện, Cơ sở vật chất, phòng học,…), trên cơ sở đó để lập kế hoạch sử dụng nguồn vật lực phục vụ GDLS cho Học sinh theo đúng hướng, đúng mục đích: Điểm trung bình = 3.43

Chỉ đạo sử dụng tài chính, Cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho việc đổi mới Phương pháp giáo dục (lấy Học sinh làm trung tâm), chuyển từ truyền thụ tri thức sang phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh: Điểm trung bình = 3.45

 • Kiểm tra, đánh giá việc sử dụng tài chính, Phương tiện giáo dục có làm được theo Mục đích nâng cao chất lượng Giáo dục lối sống cho Học sinh hay không: Điểm trung bình = 3.45
 • Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng Giáo viên trong việc sử dụng Phương tiện giáo dục, để tổ chức Giáo dục lối sống cho Học sinh một cách có hiệu quả: Điểm trung bình = 3.32

2.3.3.4. Quản lý sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội nhằm giáo dục lối sống cho học sinh

Chúng tôi tiến hành khảo sát việc quản lý sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội nhằm giáo dục lối sống cho học sinh trong câu hỏi 11 phần phụ lục và kết quả khảo sát được thể hiện dưới bảng sau:

Bảng 2.11. Quản lý sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội nhằm giáo dục lối sống cho học sinh

Tất cả các nội dung quản lý mà các nhà giáo dục sử dụng trong việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học được sử dụng rất thường xuyên. Cụ thể:

Xây dựng kế hoạch theo từng học kỳ cho hoạt động phối hợp giữa nhà trường, gia đình và XH, trong đó thể hiện rõ Mục đích của hoạt động cần đạt được, trách nhiệm của các bên liên quan, thời gian thực hiện và nguồn lực cần được huy động: Điểm trung bình = 3.35 Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường với gia đình Học sinh, giữa nhà trường với các lực lượng xã hội: Điểm trung bình = 3.32

Tổ chức và chỉ đạo thực hiện sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và XH trên cơ sở kế hoạch đã đề ra, đảm bảo tổ chức thức hiện theo đúng Mục đích, huy động đầy đủ nguồn lực và có kết quả và có hiệu quả: Điểm trung bình = 3.30

Thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá các Hoạt động phối hợp giữa nhà trường, gia đình và XH trong việc Giáo dục lối sống cho Học sinh: Điểm trung bình = 3.07

Việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội đối với việc chăm sóc giáo dục trẻ là một nguyên tắc cơ bản nếu muốn có sự thành công. Sự phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục trên, trước là để đảm bảo sự thống nhất trong nhận thức cũng như hoạt động giáo dục cùng một hướng, một mục đích, một tác động tổ hợp, đồng tâm tạo sức mạnh kích thích, thúc đẩy quá trình phát triển nhân cách của trẻ, tránh sự tách rời mâu thuẫn, bài xích lẫn nhau gây cho các em tâm trạng nghi ngờ, hoang mang, dao động trong việc lựa chọn, định hướng các giá trị tốt đẹp của nhân cách. Sự phối hợp gia đình, nhà trường, xã hội có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Vấn đề cơ bản hàng đầu là tất cả các lực lượng giáo dục phải phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động tạo ra những mối quan hệ phối hợp vì mục tiêu giáo dục đào tạo thế hệ trẻ thành những người công dân hữu ích cho đất nước.

2.3.4. Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên

Sự phát triển của trường tiểu học nói chung và các hoạt động giáo dục ở trường tiểu học nói riêng luôn gắn liền và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó có chủ trương, chính sách và cơ chế quản lý của nhà nước đối với cấp tiểu học là yếu tố khách quan có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giáo dục ở trường tiểu học trong bối cảnh đổi mới giáo dục.

Chúng tôi tiến hành khảo sát thực trạng về tầm ảnh hưởng của các yếu tố trong câu hỏi 12 phần phụ lục. Kết quả thể hiện trong bảng dưới đây:

Bảng 2.12. Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục lối sống cho học sinh ở các trường tiểu học

Nhìn chung mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến việc giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học mà các nhà giáo dục đã thực hiện là rất lớn. Cụ thể: Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

 • Mục tiêu, chương trình, Nội dung, Phương pháp giáo dục: Điểm trung bình = 3.23

Đây là yếu tố mà Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm cho rằng là yếu tố cớ sức ảnh hưởng nhiều nhất.

 • Tác động của các yếu tố về chủ trương chính sách, cơ chế quản lý của nhà nước với GDTH: Điểm trung bình = 3.35
 • Tác động của yếu tố kinh tế – xã hội trong giai đoạn hiện nay Điểm trung bình = 3.47
 • Đặc điểm tâm sinh lý của Học sinh tiểu học, Điểm trung bình = 3.42
 • Trình độ của đội ngũ giáo viên, Điểm trung bình = 3.32
 • Nhận thức của các lực lượng tham gia hoạt động Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học, Điểm trung bình = 3.37
 • Môi trường văn hóa nhà trườngĐTB = 3.48
 • Các điều kiện Cơ sở vật chất và tài chính Điểm trung bình = 3.42

2.4. Đánh giá chung về thực trạng

 • Ưu điểm

Qua kết quả khảo sát thực trạng các vấn đề liên quan đến công tác Giáo dục lối sống cho học sinh các trường tiểu học huyện Phú Bình, tỉnh Thái nguyên cho thấy:

Nhận thức của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm về công tác Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học đã căn bản xác định được mục tiêu, chương trình, nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức giáo dục lối sống cho học sinh

 • Thực trạng giáo dục: Việc thực hiện nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục lối sống đúng và đồng bộ theo nội dung chương trình giáo dục tiểu học, đảm bảo các phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động;
 • Đã tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản lý của hiệu trưởng và yếu tố ảnh hưởng đến tổ chức hoạt động Giáo dục lối sống của các nhà giáo dục, đánh giá đúng vị trí, vai trò của một số yếu tố;
 • Trong hoạt động quản lý Giáo dục lối sống của hiệu trưởng đã xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức, phân công nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên theo chức năng, nhiệm vụ; chỉ đạo việc thực hiện Giáo dục lối sống và có đánh giá, kiểm tra thường xuyên về mức độ đạt được của công tác giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học tại các Trường tiểu học Tân Đức, TTH Tân Hòa và Trường tiểu học Lương Phú thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Nhược điểm Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

 • Một số Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm chưa đánh giá hết vai trò của công tác Giáo dục lối sống có ảnh hưởng đến phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh, mới chỉ nhận ra vai trò trong thói quen trong sinh hoạt;
 • Năng lực của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm còn bộc lộ một số hạn chế trong xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung giáo dục lối sống chưa phù hợp với học sinh tiểu học;
 • Việc sử dụng các hình thức tổ chức còn chưa linh hoạt, đặc biệt là hình thức tổ chức Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học bằng ca dao, tục ngữ và thực hiện những hoạt động cứu trợ, tặng quà.
 • Trong công tác quản lý hoạt động Giáo dục lối sống của hiệu trưởng, việc xây dựng kế hoạch còn chung chung, chưa tìm ra những khó khăn cơ bản trong công tác giáo dục lối sống để đưa ra những biện pháp và hình thức tổ chức phù hợp; nhiều biện pháp đưa ra không khả thi, không sát thực tế; việc phân công nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức, đoàn thể chưa có sự linh hoạt, chưa phát huy hết khả năng của từng đối tượng; chưa có sự phối hợp giữa các đối tượng quản lý trong công tác chỉ đạo thực hiện; việc kiểm tra đánh giá thực hiện công tác giáo dục lối sống còn chưa đánh giá đúng điểm mạnh, điểm yếu, chưa khắc phục kịp thời những điểm yếu cũng như khích lệ, phát huy được thế mạnh của các yếu tố ảnh hưởng đến công tác Giáo dục lối sống cho học sinh tiểu học.

Nguyên nhân

 • Do nhận thức của một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về công tác Giáo dục lối sống chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết vai trò của Giáo dục lối sống trong việc hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh tiểu học;
 • Năng lực sư phạm của Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm thể hiện một số hạn chế là do năng lực chuyên môn chưa tương xứng với trình độ được đào tạo; do cơ chế sàng lọc trong quá trình tuyển dụng của các nhà quản lý chưa đánh giá đúng thực chất năng lực của từng đối tượng, từ đó phân công nhiệm vụ chưa đúng với khả năng;
 • Ý thức tự học hỏi, tự bồi dưỡng của một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên còn chưa tốt, chưa phát huy đúng vai trò của mình trong công tác Giáo dục lối sống cho Học sinh tiểu học.

Kết luận chương 2

Việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội đối với việc chăm sóc giáo dục trẻ là một nguyên tắc cơ bản nếu muốn có sự thành công. Sự phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục trên, trước là để đảm bảo sự thống nhất trong nhận thức cũng như hoạt động giáo dục cùng một hướng, một mục đích, một tác động tổ hợp, đồng tâm tạo sức mạnh kích thích, thúc đẩy quá trình phát triển nhân cách của trẻ, tránh sự tách rời mâu thuẫn, bài xích lẫn nhau gây cho các em tâm trạng nghi ngờ, hoang mang, dao động trong việc lựa chọn, định hướng các giá trị tốt đẹp của nhân cách. Sự phối hợp gia đình, nhà trường, xã hội có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Vấn đề cơ bản hàng đầu là tất cả các lực lượng giáo dục phải phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động tạo ra những mối quan hệ phối hợp vì mục tiêu giáo dục đào tạo thế hệ trẻ thành những người công dân hữu ích cho đất nước. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục lối sống học sinh tiểu học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464