Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh ở các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế -xã hội, văn hóa giáo dục của thị xã Tân Uyên

2.1.1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội địa phương

Đặc điểm điều kiện tự nhiện

Ngày 30/3, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đã tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Tân Uyên, sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4 theo Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 29/12/2013 của Chính phủ.Theo Nghị quyết 136/NQ-CP, huyện Tân Uyên tách ra thành lập thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên. Thị xã Tân Uyên có 19.249,20 ha diện tích tự nhiên và 190.564 nhân khẩu.Về địa giới hành chính thị xã Tân Uyên, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai; phía Tây giáp thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát; phía Nam giáp thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An và tỉnh Đồng Nai; phía Bắc giáp huyện Bắc Tân Uyên.Thị xã Tân Uyên có sáu phường gồm Uyên Hưng,Tân Phước Khánh, Thạnh Phước, Tân Hiệp, Khánh Bình và Thái Hòa và sáu xã gồm Bạch Đằng, Thạnh Hội, Vĩnh Tân, Tân Vĩnh Hiệp, Hội Nghĩa, Phú Chánh.Tân Uyên là địa phương nằm trong vùng Chiến khu Đ, có bề dày cách mạng với nhiều địa danh anh hùng đã đi vào lịch sử. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Uyên không ngừng nỗ lực, đoàn kết một lòng, từng bước đưa nền kinh tế của địa phương phát triển, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân, quốc phòng-an ninh được giữ vững… Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Đặc điểm kinh tế, xã hội địa phương:

Ngoài các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết đã đề ra, địa phương đặc biệt quan tâm đến mục tiêu phát triển nhằm bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng chính sách, đền ơn đáp nghĩa, các hộ dân thuộc diện ngh o. Đặc biệt, thị xã cũng bảo đảm nhu cầu an cư, lạc nghiệp của người lao động thông qua phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp…Để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, thị xã cũng sẽ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hướng xã hội hóa. Với các khu, cụm công nghiệp hiện hữu, cùng với lợi thế địa lý phát triển hệ thống cảng sông, kho bãi, dịch vụ kho vận…, Tân Uyên sẽ tăng cường thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đẩy mạnh phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ, đô thị.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND thị xã về phát triển kinh tế, trong 9 tháng qua đã có 25 doanh nghiệp trong nước, 61 doanh nghiệp nước ngoài được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên địa bàn thị xã. Lũy kế đến nay TX.Tân Uyên có 619 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 7.486 tỷ đồng và 363 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 2,386 tỷ USD.

Hiện nay các dự án đầu tư được bố trí tập trung vào các khu, cụm công nghiệp đã xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng như Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Khu công nghiệp – đô thị Tân Uyên, Cụm công nghiệp Tân Hiệp…, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp tại địa bàn thị xã bảo đảm thực hiện đúng theo quy trình về ngành nghề đầu tư của UBND tỉnh, hạn chế ô nhiễm môi trường và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Sau khi thực hiện chia tách huyện Tân Uyên để thành lập TX.Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên, đến nay trên địa bàn thị xã có 2 khu và 3 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.900 ha và các khu vực phát triển sản xuất công nghiệp tập trung ở những phường như Uyên Hưng, Tân Phước Khánh… Từ đầu năm đến nay, các công ty trên địa bàn đã giải quyết việc làm cho trên 5.980 lao động trong và ngoài tỉnh, đồng thời đóng góp phần lớn nguồn thu cho ngân sách thị xã.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.1.2. Tình hình giáo dục trung học cơ sở trên địa bàn thị xã Tân Uyên Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Bảng 2.1. Bảng xếp loại hạnh kiểm học sinh cấp THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, năm học: 2017-2018 ( Báo cáo tổng kết của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Uyên)

Từ bảng 2.1 cho thấy, các trường THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên luôn có nhiều học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt chiếm đa số. Đặc biệt, trường THCS Tân Phước Khách có số lượng học sinh nhiều nhất với 2174 học sinh, trong đó có 1705 học sinh xếp loại tốt chiếm, 78.43%, 18.12% là học sinh khá, 3.45 là học sinh trung bình, không có học sinh yếu kém. Trong khi đó, trường THCS Vĩnh Tân có số lượng học sinh thấp nhất 528 học sinh, và số lượng học sinh loại tốt 86.36 cao nhất trong các trường trên địa bàn, đồng thời số lượng học sinh đạt loại trung bình cũng chỉ chiếm 2.46%. Nhìn chung, trong các trường THCS không có học sinh có hành kiểm yếu và kém.

Bảng 2.2. Bảng xếp loại học lực học sinh cấp THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, năm học: 2017-2018( Báo cáo tổng kết của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Uyên)

Duy trì và từng bước cải thiện các kết quả đã đạt được như trên, bước vào giai đoạn thực hiện đổi mới giáo dục, khẳng định mạnh hơn quan điểm “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”Thị xã Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội tham gia công tác giáo dục. Giáo dục Tân Uyên đã không ngừng phát triển số lượng và chất lượng. Năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT thị xã Tân Uyên tiếp tục thực hiện chủ đề “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao, chất lượng bền vững” với phương châm hành động: “Năng động-sáng tạo” và khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu”, tập trung các điều kiện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, bền vững về chất lượng giáo dục; đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý; quy hoạch phát triển mạng lưới trường lớp, bố trí quỹ đất phù hợp với yêu cầu xây dựng trường học theo hướng hiện đại hóa, trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục văn hóa cho học sinh.

Hiệu suất đào tạo ở bậc tiểu học đạt 98%, ở bậc THCS đạt 91%. HS tốt nghiệp tiểu học và THCS luôn giữ vững tỷ lệ trên 99%. Số lượng HS giỏi các cấp học luôn tăng cao. Ðặc biệt, trường THCS Nguyễn Quốc Phú vừa đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017-2022 nâng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 5/8 trường THCS của thị xã. Những thành tích cao và bền vững đã đạt được, ngành GD&ĐT thị xã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Bình Dương. Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Trong năm học 2017-2018 thị xã Tân Uyên với 8 trường THCS có tổng số giáo viên là 619/1825 giáo viên của toàn thị xã tăng 120 giáo viên so với năm học 2016-2017 đủ số lượng giáo viên đảm bảo cho việc giảng dạy ở các trường, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn là 99,8%. Số học sinh của cấp THCS là học sinh với 435 lớp. Tróng đó có 4 lớp 6 Tiếng anh tăng cường ở hai trường THCS Tân Phước Khánh và THCS Lê Thị trung. Do số lượng học sinh tăng (riêng tuyển sinh lớp 6 là 3.109 học sinh tăng 138 em so với năm học 2016-2017) vì thế thị xã Tân Uyên đã xây dựng thêm 24 phòng học mới ở các trường đồng thời đẩy mạnh cải tạo hệ thống phòng học mới phục vụ cho việc giảng dạy môn Tiếng anh.

Từ thực tế địa phương, chúng tôi nhận thấy:

Mặt mạnh

Thị xã Tân Uyên có tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh, có tiềm lực về quỹ đất và sự đầu tư, là địa phương có phong trào giáo dục mạnh, nhân dân có truyền thống hiếu học. Đảng bộ và chính quyền các cấp rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh đóđội ngũ giáo viên đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đa số yêu nghề yêu trẻ, luôn nhiệt tình, tự trọng và tinh thần trách nhiệm cao. Cơ sở vật chất tại các trường, lớp và trang thiết bị dạy học tương đối đầy đủ, ngày càng đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học. Song song đó công tác xã hội hoá giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, đã tạo ra các nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Hạn chế

Về phía giáo viên:

Số giáo viên biến động hàng năm. Việc sắp xếp và phân công thường lệ thuộc vào phân bổ người của PGD-ĐT. Giáo viên tìm hiểu học sinh và đưa ra các biện pháp giáo dục có khi chưa sát thực tế vì không có nhiều thời gian.Đời sống của cán bộ, giáo viên chưa được cải thiện nhiều, một số giáo viên chưa an tâm công tác và chưa dành hết tâm lực cho công tác giáo dục.

Về phía học sinh:

Vẫn còn nhiều học sinh con em gia đình lao động ngh o, buôn bán cá thể một số em hoàn cảnh phức tạp cha mẹ ly hôn hoặc làm ăn xa, gửi con cho với ông, bà, chú, bác nuôi dưỡng ít được quan tâm chăm sóc, giáo dục tỉ mỉ. Một số học sinh cha mẹ chưa quan tâm sâu sát, thường lợi dụng các buổi không đến trường, tham gia vào các trò chơi trên mạng internet nên việc tiếp thu bài còn chậm. Ngoài ra một số học sinh ý thức học tập chưa cao, đến lớp không làm bài, không thuộc bài … rất khó khăn trong hoạt động dạy học.

Về phía Cha mẹ học sinh

Đa số CMHS thuộc thành phần buôn bán, lao động cá thể, công nhân viên chức, ít có thời gian kiểm tra việc học tập của học sinh.Một số gia đình chưa dành nhiều thời gian nhắc nhở, đôn đốc và kiểm tra việc học tập của con em mình, còn giao khoán cho nhà trường, do vậy việc phối hợp ba môi trường thiếu chặt chẽ, gây hạn chế cho công tác giáo dục và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng học tập của học sinh.

2.2. Tổ chức nghiên cứu thực trạng hoạt động giáo dục đạo đức học sinh và quản lý hoạt động giáo dục đạo đức học sinh trung học cơ sở Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

2.2.1. Mục tiêu khảo sát

Qua khảo sát quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh để làm rõ thực trạng từ đó đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh trong các trường THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

2.2.2. Nội dung khảo sát

Để đạt mục tiêu nghiên cứu, nội dung khảo sát bao gồmthực trạng quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh ở các trường trung học cơ sở của thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương dưới sự điều hành, lãnh đạo của hiệu trưởng nhà trường.Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh trung học cơ sở bao gồm các yếu tố chủ quan và khách quan; Những nguyên nhân thuận lợi và khó khăn cũng như những biện pháp thích hợp trong quá trình quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh tại các trường THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Bình Dương hiện nay.

2.2.3. Phương pháp khảo sát và kiểm tra độ tin cậy của thang đo

Phương pháp khảo sát được thực hiện thông qua thăm do ý kiến giáo viên, cán bộ quản lý, phụ huynh học sinh và học sinh bằng bảng hỏi và câu hỏi phỏng vấn. Các phiếu hỏi được gửi đến giáo viên và cán bộ quản lý trong các trường trung học cơ sở trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Bình Dương theo cách tiếp cận ngẫu nhiên. Từ đó, người nghiên cứu sử dụng phầm mềm SPSS 20.0 thực hiện phân tích dữ liệu thu thập được bằng cách tính %, trung bình và độ lệch chuẩn và xếp hạng các mệnh đề khảo sát theo qui ước cụ thể.

Sau khi xây dựng bảng hỏi và hỏi ý kiến chuyên gia về lĩnh vực quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh. Chúng tôi nhận thấy bảng hỏi có độ tin cậy và có tính khả thi thông qua kết quả đánh giá độ tin cậy của thang đo bằng hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha là =7.06.

2.2.4. Công cụ điều tra, khảo sát thực trạng Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Người nghiên cứu xây dựng bảng hỏi khảo sát thực trạng hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh tại các trường THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương dành cho giáo viên, cán bộ quản lý và học sinh theo phụ lục 1 và 2. Ngoài ra, người nghiên cứu còn xây dựng nội dung các câu hỏi để thực hiện phỏng vấn đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh, cũng như phiếu quan sát giờ học trong phụ lục 2 và 3.

2.2.5. Đối tượng khảo sát

Đối tượng khảo sát bao gồm giáo viên, cán bộ quản lý và học sinh. Trong đó, giáo viên và cán bộ quản lý là 170 phiếu (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên phụ trách giảng dạy liên quan đến hoạt động giáo dục đạo đức và giáo viên chủ nhiệm lớp) của các trường như: Trường THCS Vĩnh Tân, Nguyễn Quốc Phú, Khánh Bình, Huỳnh Văn Lũy, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Hội Nghĩa và Trường THCS Lê Thị Trung. Số lượng phiếu khảo sát dành cho học sinh là 200 phiếu (học sinh thuộc khối lớp 6 và lớp 9). Số lượng phiếu được phân bổ cho các đối tượng như sau:

Giáo viên và cán bộ quản lý: Số lượng phiếu thu về 159 đạt 159/170=94%, về đặc điểm của đối tượng khảo sát được thể hiện trong bảng 2.3, cụ thể như sau:

Bảng 2.3. Kết quả khảo sát đặc điểm của giáo viên và cán bộ quản lý tại các trường THCS trên địa bàn TX Tân Uyên tỉnh Bình Dương

Từ bảng 2.3 cho thấy, mẫu khảo sát được phân bổ tương đối đồng đều trong 8 trường như sau: Trường THCS Vĩnh Tân chiếm 16.4%, THCS Nguyễn Quốc Phú 11.9%, THCS Khánh Bình 13.2%, THCS Huỳnh Văn Lũy 11.9%, THCS Tân Phước Khánh 10.7%, THCS Thái Hòa 10.7%, THCS Hội Nghĩa 11.9%, THCS Lê Thị Trung 13.2%. Trong đó, Hiệu trưởng chiếm 5%, Phó hiệu trưởng 3.1%, Tổ trưởng chuyên môn là 7.5% và giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm lớp 84.3% chiếm tỷ lệ lớn nhất trong mẫu khảo sát. Tỷ lệ nam nữ trong mẫu khảo sát cho thấy có sự chênh lệch cao, nữ chiếm 43.4%, trong khi Nam là 55.3%, chỉ có 1.3% là không xác định rõ giới tính và được thể hiện qua biểu đồ 2.1 như sau:

Biểu đồ 2.1: Kết quả khảo sát về giới tính của giáo viên và cán bộ quản lý tại các trường THCS trên địa bàn TX Tân Uyên tỉnh Bình Dương Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

Ngoài ra, các giáo viên và cán bộ quản lý làm việc trong ngành giáo dục có thâm niên lâu năm từ 10 đến 20 năm chiếm 24.5%, trên 20 năm là 1.3%, dưới 5 năm là 35.8%, thâm niên từ 5 đến dưới 10 năm chiếm 38.4%. Bên cạnh đó, phần lớn giáo viên đều có bằng cử nhân, với 73.6% là giáo viên và cán bộ quản lý đã có bằng cử nhân, cao đẳng chiếm 8.2% và được thể hiện rõ thông qua biểu đồ 2.2, cụ thể như:

Biểu đồ 2.2: Kết quả khảo sát về trình độ chuyên môn của giáo viên và cán bộ quan lý tại các trường THCS trên địa bàn TX Tân Uyên tỉnh Bình Dương.

Với cơ cầu về trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên và các trường trên là điều kiện thuận lợi giúp nhà trường thực hiện tốt trong các hoạt động giáo dục bởi họ đủ thời gian để hiểu về đặc điểm lao động của ngành sư phạm và gắn bó với nghề, tuy nhiên trong công tác quản lý họ chưa được đào tạo – bồi dưỡng đầy đủ với 78.6% là chưa từng tham gia bồi dưỡng về công tác quản lý, chỉ có 21.4% đã từng tham gia, với tỷ lệ này có thể những giáo viên chưa được tham gia thực hiện lớp bồi dưỡng công tác quản lý.

Đối với học sinh: Số phiếu phát ra là 200 phiếu được phân bố trong 8 trường THCS trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Bình Dương cho 2 khối học bao gồm khối lớp 6 và khối lớp 9, số phiếu thu về là 195 đạt 195/200=97.5%, thông tin đối tượng khảo sát được thể hiện qua bảng 2.4 như sau:

Bảng 2.4: Kết quả khảo sát đặc điểm học sinh các trường THCS trên địa bàn TX Tân Uyên tỉnh Bình Dương

Từ bảng 2.4 cho thấy, mẫu khảo sát là học sinh được phân bố đồng đều trong các trường THCS, bao gồm: Trường THCS Vĩnh Tân chiếm tỷ lệ thấp nhất với 8.2%, THCS Nguyễn Quốc Phú 12.8%, THCS Khánh Bình 11.8%, THCS Tân Phước Khánh 10.8%, THCS Thái Hòa chiểm 13.8%, THCS Hội Nghĩa 14.4%, THCS Lê Thị Trung là 14.9% cao nhất trong các trường. Trong đó, các em khối lớp 6 chiếm 55.4%, các em khối lớp 9 chiếm 44.6%. Về tỷ lệ nam nữ, nam chiếm tỷ lệ cao hơn với 56.4%, còn lại 43.6% là nữ giới.

2.2.6. Qui ước thang đo

Người nghiên cứu tiến hành thu thập các phiếu khảo sát từ giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh và phụ huynh học sinh để tổng hợp và xử lý thống kê dữ liệu qua sự hỗ trợ từ phần mềm SPSS phiên bản 20.0 để tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn, ứng với mỗi mức độ được tính điểm như sau:

  • Rất thường xuyên/rất quan trọng/rất tốt: 5 điểm
  • Thường xuyên/quan trọng/ tốt: 4 điểm
  • Thỉnh thoảng/ít quan trọng/trung bình: 3 điểm
  • Không thường xuyên/không quan trọng/yếu: 2 điểm
  • Hoàn toàn không thường xuyên/hoàn toàn không quan trọng/kém:1 điểm Từ đó, thang đo được quy ước như sau: Điểm trung bình cộng: ĐTB =
  • Mức 5: 4,3£ £ 5,0: mức cao, ứng với mức rất thường xuyên/rất quan trọng/rất tốt;
  • Mức 4:3,5£ £ 4,2: mức khá cao, ứng với mức thường xuyên/quan trọng/ tốt;
  • Mức 3:2,7£ £ 3,4: mức trung bình, ứng với mức thỉnh thoảng/ít quan trọng/trung bình;
  • Mức 2:1,9£ £ 2,6: mức yếu, ứng với mức không thường xuyên/không quan trọng/yếu;
  • Mức 1:1,0£ £ 1,8: mức kém, ứng với mức hoàn toàn không thường xuyên/hoàn toàn không quan trọng/kém

Kết quả xử lý thống kê được thể hiện trong phụ lục 6. Luận văn: Khái quát về giáo dục ở trường THCS xã Tân Uyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Thực trạng giáo dục đạo đức học sinh ở xã Tân Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464