Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện và phát triển hoạt động Tiếp thị số tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 GIỚI THIỆU CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NGỌC ĐIỆP

2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp có lịch sử hình thành và đi vào hoạt động từ cuối những năm 2006 với tên gọi tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Điệp. Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Ngày 19 tháng 01 năm 2010 theo” Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên trở lên – số 1400 584175” của “Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp” quyết định thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp gồm bà Võ Thị Tuyết Hồng và bà Võ Thị Tuyết Sương là thành viên góp vốn.

Tháng 2 năm 2010, thành lập chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp cơ sở 2 tại Số 73, ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Đây là bước chuyển quan trọng nâng cao tiềm lực và vị thế trên thị trường, tạo điều kiện hoạt động lâu dài và bền vững của công ty.

Mục tiêu kinh doanh: Lợi ích cho đối tác – Lợi ích cho khách hàng – Lợi ích cho xã hội -Thân thiện với môi trường.

Sứ mệnh: Phát triển sản phẩm cám nguyên liệu chất lượng cao, mở rộng thị trường, thu hút sự quan tâm của đối tác và khách hàng tiềm năng.

Tầm nhìn: Trở thành nhà cung cấp nông sản nguyên liệu hàng đầu tại tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.2 Lĩnh vực hoạt động Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Căn cứ theo “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên trở lên – số 1400 584175 ngày 08/ 11/2006” của “Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp” cấp ” theo mã ngành theo phân ngành kinh tế quốc dân số 03210- 03222” chuyên : kinh doanh mua bán lương thực, nông sản nguyên liệu.

Lĩnh vực hoạt động: Kinh doanh và sản xuất cám.

2.1.3 Cơ cấu tổ chức

Hình 2.1 – Sơ đồ bộ máy tổ chức Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp

Bộ máy quản lý công ty khá chặt chẽ, tổ chức theo cơ cấu trực tuyến chức năng. Giám đốc công ty là người có quyền cao nhất, quyết định mọi vấn đề và mệnh lệnh được thực hiện theo hệ trực tiếp, từ trên xuống dưới.

2.1.4 Cơ cấu lao động

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp đang hoạt động với mô hình gọn nhẹ, có sự phân công hợp lý, công việc phù hợp với năng lực của từng người. Do sản xuất và chế biến còn mang tính thời vụ. Các tháng 3, 4, 5, 7, 8, 9 là mùa cao điểm kinh doanh do gắn liền với vụ lúa mùa, vụ đông xuân, nên nhân công có lúc lên đến 50 người.

Tính đến thời điểm, tháng 5 năm 2014, toàn công ty có tổng cộng: 47 quản lý, nhân công.

 • Phân theo chức năng: Quản lý có 08 người, lao động trực tiếp và gián tiếp có 39 người.
 • Phân theo trình độ học vấn: Trình độ cao đẳng và trên cao đẳng có 08 người, trình độ trung cấp có 10 người, trình độ sơ cấp và phổ thông có 29 người.
 • Phân theo giới tính: Nam có 30 người, nữ có 17 người.
 • Phân theo độ tuổi: Dưới 25 tuổi có 07 người, từ 25 tuổi đến 34 tuổi có 21 người, từ 35 tuổi đến 50 tuổi có 15 người, trên 50 tuổi có 04 người.

2.1.5 Các sản phẩm kinh doanh Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Trong qui trình xay xát và chế biến gạo, sau khi thu được sản phẩm là gạo thì còn một sản phẩm phụ có giá trị sử dụng khá cao và giá thành thấp – đó chính là cám gạo. Cám gạo được các nhà máy xay xát thu hồi và bán như là một sản phẩm thứ chính sau gạo.

Cám thô được thu hồi dưới hai dạng là cám khô và cám ướt.

Cám khô là cám sẽ được sấy kỹ nhiều lần để bảo quản được lâu hơn và chất lượng hơn.

Mô tả sản phẩm:

 • Ẩm độ: 12% Max, Xơ: 10% Max, Đạm: 12% Min, Béo: 12% Min, Nhiệt độ lô hàng không quá 380
 • Màu sắc: Vàng
 • Cám ướt: là cám chỉ cần sấy sơ, thường được bán cho theo dạng cám thô có thể sử dụng ngay.

Mô tả sản phẩm:

 • Ẩm độ: 12% Max, Xơ: 6% Max, Tinh bột: 40% Min, Đạm: 10% Min, Béo: 7-12%, Nhiệt độ lô hàng không quá 380C
 • Màu sắc: Vàng hoặc trắng

Hình 2.2 – Nguyên liệu cám khô

Hình 2.3 – Nguyên liệu cám ướt

Sản phẩm không lẫn vật lạ, không mùi hôi, độ ẩm đồng đều, mùi thơm, không mang mầm vi sinh gây bệnh, không có dư lượng thuốc trừ sâu; thuốc bảo vệ thực vật, không độc tố nấm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, không nhiễm E.coli; Salmonella, không lẫn bất kì tạp chất nào ngoài cám. Từ đó, công ty cam kết sản xuất và kinh doanh sản phẩm theo đúng chỉ tiêu đã công bố.

Giá bán tháng 5/ 2014 đã chưa bao gồm thuế VAT, bao bì, phí làm hàng:

 • Cám khô: dao động trong khoảng từ 6,510 đồng/kg đến 6,950 đồng/kg
 • Cám ướt: dao động trong khoảng từ 5,880 đồng/kg đến 6,320 đồng/kg

Đóng gói bao bì: được đóng trong bao PP tịnh trung bình 50kg, cả bì 50,3kg. Bao bì phải được may bằng 2 đường chỉ cotton se chập đôi, cách đầu bao 30mm, đảm bảo chắc chắn an toàn trong quá trình vận chuyển và bốc xếp.

Hình thức của đơn hàng: số lượng tính theo tấn quy ra kilogram. Nguồn nguyên liệu của công ty chủ yếu được mua trực tiếp nhà máy xay xát gạo có uy tín và đáp ứng các tiêu chuẩn sau: sản lượng cung cấp tương đối ổn định, chất lượng và giá cả cạnh tranh. Công ty sẽ cử người tới để lấy các mẫu sản phẩm mang về kiểm tra trước khi quyết định mua hàng. Nguyên liệu chỉ được phép nhập vào công ty khi đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Công ty luôn rất coi trọng vấn đề bảo quản sản phẩm, sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc, phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận kho kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo độ an toàn và chất lượng của sản phẩm, cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng có giá trị dinh dưỡng cao.

Sản xuất: Công ty áp dụng những công nghệ sản xuất mới từ các nước hàng đầu trong khu vực của Đông Nam Á như Đài Loan và Thái Lan, nguồn nguyên liệu sẽ được xử lý qua các quy trình tự động được vận hành dưới sự giám sát của các chuyên viên kĩ thuật.

Bên cạnh hệ thống sản xuất và vận hành tự động, có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm ở mỗi lô hàng sản xuất để có thể kiểm soát chặt chẽ chất lượng của thành phẩm bảo đảm đáp ứng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tối ưu mang lại giá trị cao.

2.1.6 Phân tích một số đối thủ cạnh tranh lớn của Công ty Ngọc Điệp

Hiện nay ngành nghề kinh doanh và sản xuất bột cám có rất nhiều công ty đang kinh doanh với nhiều quy mô và mức độ khác nhau, mỗi doanh nghiệp đều có vị trí và dấu ấn của riêng mình. Sản phẩm cám khô và cám ướt của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp về giá cả hợp lý, chất lượng khá tốt, luôn ở mức ổn định và nhiều mối quan hệ với các công ty nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi ngoài địa bàn tỉnh Đồng Tháp như Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang,Tp.Hồ Chí Minh…Công ty không chỉ cạnh tranh về giá cả mà còn về chất lượng sản phẩm.

2.1.6.1 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Như Ý Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Địa chỉ: Số 289, ấp Thạnh Phú, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Thành lập năm 2011 quy mô gồm 1 cơ sở, diện tích khoảng 4,500 m2.

Công suất: khoảng 13 tấn/ giờ. Giá bán khá cạnh tranh với sản phẩm cám Ngọc Điệp khi chênh lệch cao hơn khoảng 50 đồng/kg đến 100 đồng/kg, chất lượng cám khá tương đương với sản phẩm công ty nhưng lại có khá nhiều đối tác quy mô vừa và nhỏ tin dùng, trung thành và lựa chọn.

2.1.6.2 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Bích

Địa chỉ : Số 509, đường ĐT 852, khóm Tân Hòa, phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Thành lập năm 2006 quy mô gồm 2 cơ sở, diện tích khoảng 6000 m2.

Công suất: khoảng 20 tấn/ giờ. Giá của công ty cạnh tranh còn thấp hơn với sản phẩm cám của công ty Ngọc Điệp từ 200 đồng/kg đến 350 đồng/kg, chất lượng tương đối, có bao gồm phí vận chuyển khi đối tác mua hàng số lượng lớn trên 1000 tấn cám.

2.1.6.3 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phước Cường

Địa chỉ: Số 15, khóm Tân Hòa, phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Thành lập năm 2007 quy mô 2 cơ sở, diện tích khoảng 5000m2.

Công suất: khoảng 17 tấn/ ngày. Công ty có giá bán cao hơn từ 230 đồng/kg đến 370 đồng/kg, chất lượng sản phẩm tốt, là công ty có nhiều mối liên hệ với các nhà cung cấp nguyên liệu cám thô, vì thế nguồn cung rất tốt, ổn định, gây sức ép trong việc công ty Ngọc Điệp thu mua cám nguyên liệu và đôi khi phải mua lại để đủ đơn hàng đối tác yêu cầu.

2.1.7 Thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

2.1.7.1 Tiềm lực tài chính

Nguồn vốn được đảm bảo và phát triển không ngừng nhằm ổn định cho việc phát triển kinh doanh của công ty. Vốn điều lệ công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp: 30,000,000,000 đồng( ba mươi tỷ đồng).

Công ty đã xác định mối quan hệ hợp đồng lâu dài với các ngân hàng thương mại như: ngân hàng Công thương – Vietinbank, ngân hàng Sài Gòn Thương tín – Sacombank, ngân hàng Ngoại thương – Vietcombank, ngân hàng Đầu tư và phát triển – BIDV. Những nguồn vốn này góp phần quan trọng vào việc tăng lượng vốn lưu động giúp công ty chủ động kinh doanh. Nhờ vào việc huy động vốn và quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn nên Công ty đã đảm bảo việc ổn định và tăng trưởng về vốn.

2.1.7.2 Cơ sở vật chất

Quy mô cơ sở có diện tích khoảng 5,350 m2 bao gồm: Hai phân xưởng xay xát và chế biến, kho chứa hàng, 4 văn phòng làm việc, khu nhà xe.

Hai phân xưởng sản xuất được trang bị hệ thống máy hiện đại như: Máy đánh bóng, đấu trộn, máy xay xát công suất cao 16 tấn/giờ. Hệ thống bàn cân điện tử hiện đại giúp kiểm soát được nguyên liệu đầu vào và thành phẩm đầu ra. Hệ thống băng tải di động khắp nhà máy, tiết kiệm được sức người, tăng năng suất làm việc. Hệ thống băng tải cầu tàu gồm 4 máng thuận lợi cho việc nhập xuất liên tục… Ngoài ra, nhà máy còn trang bị hệ thống sấy cám đảm bảo được chất lượng (ẩm độ) cho cám, hàng hóa có thể trữ được trong thời gian dài, đặc biệt hơn là có thể giảm 4 độ C trong một lần sấy.

Phương tiện vận tải: công ty có 2 xe tải và 3 ghe, thường thuê thêm 5 xe tải và 5 ghe và 2 xà lan.

2.1.7.3 Tình hình hoạt động của công ty trong 2 năm vừa qua (2012-2013) Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp trong 2 năm qua có chiều hướng đi xuống nhưng công ty vẫn có lãi. Bảng 2.1 – Bảng kết quả kinh doanh của công ty năm 2012- 2013 ĐVT: đồng

Thị trường chủ lực: Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nam Bộ với đối tác lớn như: Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, Công ty Trách nhiệm thương mại Một thành viên PRO- Con cò Cần Thơ, Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Vina, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long, doanh nghiệp tư nhân Cỏ May, chi nhánh Lai Vung Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Công ty cổ phần Thuận Minh…với số lượng đơn hàng tối thiểu 50 tấn/ hợp đồng và tối đa 3000 tấn/ hợp đồng.

Công ty thu mua nguyên liệu không từ nông dân hay thương lái mà gián tiếp qua các nhà máy say xát lúa gạo trong tỉnh Đồng Tháp và vùng lân cận.

Nhận xét: Nhìn chung, doanh thu và lợi nhuận năm 2013 lại giảm so với năm 2012, nguyên nhân là do xuất hiện thêm đối thủ cạnh tranh mới dẫn đến thị phần thu hẹp nên giảm doanh thu bán hàng và lợi nhuận. Ngoài ra, trong thời gian này, do chi phí quản lý kinh doanh tăng, sự suy thoái kinh tế chung, tỷ giá và nguyên liệu đầu vào tăng cao trong khi thời điểm bán ra lại lỗ. Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

One thought on “Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

 1. Pingback: Khóa luận: Hoàn thiện hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464