Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện và phát triển hoạt động Tiếp thị số tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2 THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG TIẾP THỊ SỐ TẠI CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NGỌC ĐIỆP

2.2.1 Các hoạt động tiếp thị số đang được sử dụng tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Hiện tại, thông qua tìm hiểu, công ty chỉ có 2 hình thức tiếp thị chính, chính là “Gửi thư chào và mua hàng; catalogue trực tuyến qua thư điện tử: dnngocdiep@yahoo.com” và “Tiếp thị qua điện thoại di động bằng phương pháp tin nhắn điện thoại chào hàng qua số điện thoại: (067) 3606 287 và 0918 366 599”. Công ty tìm kiếm khách hàng thông qua danh bạ điện thoại, danh bạ doanh nghiệp, danh bạ ngành nghề kinh doanh và báo chí, hội thảo, hội nghị triễn lãm ngành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong khu vực…

Tiếp thị số qua thư điện tử Năm 2010, 2011:

Nội dung gửi thư chào bán, chào mua: “Chào quý công ty, chúng tôi là nhân viên tiếp thị đến từ công ty TNHH Ngọc Điệp chuyên kinh danh/ thu mua các loại cám. Nếu quý vị có nhu cầu, vui lòng gửi hồi âm cho chúng tôi. Xem thông tin công ty và sản phẩm qua Catalouge kèm theo hoặc liên hệ qua số điện thoại (067) 3606287 và 0918 366 599. Xin lỗi nếu chúng tôi làm phiền quý công ty!”

Năm 2012, 2013

Nội dung gửi thư chào bán, chào mua: “Chào quý công ty, chúng tôi là nhân viên đến từ công ty TNHH Ngọc Điệp chuyên kinh danh/ thu mua các loại cám. Nếu quý vị có nhu cầu, vui lòng gửi hồi âm cho chúng tôi. Xem thông tin công ty và sản phẩm qua Catalouge kèm theo hoặc liên hệ qua số điện thoại (067) 3606287 và 0918 366 599. Xin cám ơn quý công ty đã quan tâm tin nhắn này.”

Kèm catalogue là hình ảnh về công ty, giới thiệu công ty, mặt hàng sản phẩm gồm mô tả sản phẩm và hình ảnh sản phẩm với thiết kế đơn giản khoảng 4 trang.

Thời gian gửi: từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng.Tùy theo số lượng thông tin doanh nghiệp cần tiếp thị mà công ty có, số lượng thư điện tử sẽ được gửi đi. Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Tiếp thị số qua tin nhắn:

Năm 2010:

Nội dung tin nhắn “Xin chao quy cong ty, chung toi la cong ty TNHH Ngoc Diep chuyen cung cấp và kinh doanh/ thu mua cam nguyen lieu. Neu quy doanh nghiep co nhu cau hop tac, vui long lien he voi chung toi. Xin cam on!”

Năm 2011

Nội dung tin nhắn: “Chào quý công ty, chúng tôi là công ty TNHH Ngọc Điệp chuyên cung cấp và thu mua cám nguyên liệu. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, vui lòng liên hệ lại với chúng tôi. Xin cám ơn.”

Năm 2012:

Nội dung tin nhắn: Chào quý công ty, chúng tôi là công ty TNHH Ngọc Điệp chuyên kinh doanh mua bán cám nguyên liệu. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, vui lòng liên lạc lại. Chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn.”

Năm 2013:

Nội dung tin nhắn cho khách hàng:” Xin chào quý công ty, được biết quý công ty là doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, chúng tôi- công ty TNHH Ngọc Điệp hiện là công ty chuyên cung cấp cám nguyên liệu. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, vui lòng liên hệ, chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.”

Nội dung tin nhắn cho đối tác:” Xin chào quý công ty, được biết quý công ty là doanh nghiệp xay xát gạo và cung cấp cám thô. chúng tôi- công ty TNHH Ngọc Điệp hiện là công ty chuyên kinh doanh cám nguyên liệu. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác, vui lòng liên hệ, chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.”

Thời gian gửi: từ thứ hai đến thứ sáu, buổi chiều từ 2 giờ đến 4 giờ.

Số điện thoại thực hiện giao dịch là số (067) 3606 287 đường dây số 02, là sim điện thoại tỉnh di động ( G-phone) thực hiện gửi tin nhắn từ năm 2010, đến giữa năm 2011, công ty thêm 01 số điện thoại di động để thực hiện hình thức này và số này thuộc quản lý của phòng kế hoạch kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.2.2 Thành quả đạt được từ hoạt động tiếp thị số tại công ty

Trong khoảng thời gian 2010 – 2013, khi Công ty thay đổi cơ cấu thành viên hội đồng quản trị, Công ty đã thử tiên phong tiếp thị qua mạng điện tử để tiết kiệm nguồn nhân lực.

Và cách tiếp thị này gần như ít thành công khi số lượng khách hàng rất ít phản hồi.

Trung bình: Tiếp thị qua thư 10 lần/ ngày và Tiếp thị qua điện thoại 5 lần/ ngày. Khách hàng mục tiêu dù nhắm đến khá chính xác nhưng tỉ lệ thành công chưa cao.

Bảng 2.3 – Chỉ số tiếp thị của 02 kênh Tiếp thị số tại công ty năm 2010-2011

Bảng 2.4 – Chỉ số tiếp thị của 02 kênh Tiếp thị số tại công ty năm 2012-2013

Với chi phí hằng năm là gồm chi phí tin nhắn, chi phí đường truyền mạng, chi phí quản lý, chi phí thiết kế catalogue trung bình 7,760,000 đồng/ năm, chưa bao gồm chi phí trả lương cho nhân viên, công ty chỉ trả thêm phu cấp từ 1,200,000 đồng/người/năm đến 1,800,000 đồng/người/năm.

Hoạt động hiện tại trên email: dnngocdiep@yahoo.com chỉ là giao dịch với khách hàng cũ như gửi giá, gửi bảng hợp đồng là chính.

Số điện thoại (84- 6) 73 606 287 và 0918 366 599 chủ yếu là liên hệ, gọi khách hàng và đối tác cũ.

2.2.3 Xem xét các hoạt động tiếp thị số chưa sử dụng tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Quảng cáo hiển thị( Display Advertising)

Giao tiếp và bán quảng cáo trực tuyến ( Online Public Relations)

Diễn đàn trực tuyến ( Forum)

Tiếp thị trên trang mạng điện tử ( Web- Based Marketing)

Tiếp thị trên mạng xã hội ( Social Media Marketing)

Tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm ( Search Engine Optimization – SEO)

Quảng cáo và thu phí trên từng cú nhấp chuột ( Pay Per Click – PPC: trên Google Adwords, Facebooks Adwords)

Tiếp thị qua thư điện tử ( Email Marketing)

Tiếp thị qua thiết bị di động ( Mobile Marketing): Dịch vụ tin nhắn đa phương tiện ( MMS- Multimedia Messaging Service), Bluetooth, Internet, Hồng ngoại, Trò chơi và Ứng dụng (game/application), Dịch vụ dựa trên nền tảng định vị ( Location based service).

Nhằm mục tiêu: tăng độ nhận biết thương hiệu, tăng tính thuyết phục đối với sản phẩm và thương hiệu, tăng doanh số và dịch vụ kèm theo.

Công ty chưa sử dụng các ứng dụng này vào các năm trước lý do:

  • Mang tâm lý doanh nghiệp địa phương chỉ thuộc thị xã Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp, nhưng đến năm 2014, mới thành lập Thành phố Sa Đéc trực thuộc tỉnh, tạo một diện mạo kinh tế mới.
  • Khách hàng và đối tác chủ yếu là các doanh nghiệp trong các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang… với quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ nên điều kiện công nghệ chưa cao, việc Tiếp thị số đa dạng là chưa khả thi.

Công ty tạm hài lòng với tình hình kinh doanh tại giai đoạn 2010- 2012. Năm 2013, doanh thu và lợi nhuận có chiều hướng giảm, cho rằng sau khi đi tiên phong trong lĩnh vực Tiếp thị số và gặp thất bại, công cụ Tiếp thị số đã không đạt hiệu quả và tốn chi phí. Do đó, cuối năm 2013 – đầu năm 2014, công ty gần như không quan tâm sự phát triển của xu hướng công nghệ hóa mà tập trung cho tiếp thị truyền thống như truyền hình, báo giấy.

  • Do công ty chưa thấy được tầm quan trọng và sự đa dạng của hoạt động Tiếp thị số phát triển mạnh trong 2 năm gần đây.
  • Nhân viên công ty chưa thật sự hứng thú với công việc này, Tiếp thị số trở thành rào cản khi áp lực công việc, áp lực thành công, sự lặp lại công việc, tự ti với khả năng thực hiện công việc này. Nhân viên và công ty chưa có định hướng đúng đắn.
  • Công ty chưa tìm hiểu kỹ các hoạt động Tiếp thị số và cho rằng chi phí sẽ tốn rất cao trong khi nếu áp dụng hiệu quả, thương hiệu của công ty sẽ được quảng bá rất hiệu quả với chi phí thấp.

2.2.4 Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Tiếp thị số đang và sẽ sử dụng tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Yếu tố văn hóa: Ngôn ngữ đa dạng, con người hiện đại, cởi mở, mạnh dạn hơn, nhưng vẫn còn giữ tập quán kinh doanh mua bán truyền thống, phong tục tín ngưỡng về ngày, giờ giao dịch ( nếu cần), khách hàng và đối tác đang dần chủ động trong thời đại kỹ thuật số – công nghệ.

Yếu tố pháp lý: Dần tin tưởng vào giao dịch và thanh toán trên mạng, do độ an toàn và chính sách pháp luật bảo vệ người tiêu dùng được nâng cao.

Yếu tố xã hội: Khách hàng và đối tác đang dần chấp nhận sự tương tác 2 chiều này, hiểu và có hành vi phản ứng xử lý nhanh chóng.

Yếu tố kinh tế: Kinh tế đang phát triển theo hướng số công nghệ hóa, con người sử dụng mạng Inernet ngày càng nhiều và dễ dàng tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm trên mạng, giao dịch trực tuyến là xu hướng tiêu dùng hiện nay, nhanh chóng, thuận tiện, liên tục 24/7, dễ tiếp cận và chính xác đến từng đối tượng, chi phí thấp.

Yếu tố khác: Dữ liệu và thông tin có thể lưu trữ dễ dàng hơn, thông tin và nội dung có thể tùy biến được, hiệu quả có thể đo lường được, tính tương tác cao và nhiều sự lựa chọn hơn để tác động đến khách hàng, đối tác.

2.2.5 So sánh hoạt động Tiếp thị số tại công ty với hoạt động Tiếp thị số hiện có của các doanh nghiệp khác

Theo sự nghiên cứu và điều tra về các doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh, thì hầu hết các công ty không quan tâm, chưa có hoạt động Tiếp thị số hiệu quả, đối thủ bị động trong việc tìm kiếm đối tác và khách hàng, luôn nhờ sự tiếp thị “truyền miệng” để chờ khách hàng, đối tác đến liên hệ với công ty mình, luôn dựa vào nguồn cung và nguồn cầu đã có của chính công ty mà từ chối sự tìm kiếm các đối tác và khách hàng mới.

Không có trang mạng điện tử ( website), không xuất hiện tiếp thị trên bất cứ diễn đàn, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến…nào của 3 đối thủ cạnh tranh lớn cũng như của các doanh nghiệp cạnh tranh khác mà công ty biết.

Ví dụ:

Khảo sát trên công cụ tìm kiếm khi nói về các từ ” công ty sản xuất và kinh doanh cám tại tỉnh đồng tháp “ với khoảng 1.320.000 kết quả (0,42 giây) chỉ có 01 công ty – http://dtscdt.vn/gioi-thieu/1-gioi-thieu-cong-ty-co-phan-tm-dv-dong-thap-dtsc ở vị trí thứ 03 và 04 trên 10 kết quả tìm kiếm trên trang 01.

Khảo sát trên công cụ tìm kiếm khi nói về các từ ” công ty sản xuất và kinh doanh cám tại thành phố Sa Đéc “ với khoảng 64.500 kết quả (0,66 giây) chỉ có 01 công ty – http://vnf1.vn/news/tID9421_LiNH-VuC-HOaT-DoNG.htm ở vị trí thứ 09 trên 10 kết quả tìm kiếm trên trang 01.

Bản thân công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp thì có phương án Tiếp thị số, nhưng còn vướng các khuyết điểm nên hoạt động chưa thật sự hiệu quả.

Tại tỉnh Đồng Tháp, hiện tại chỉ số doanh nghiệp tư nhân Cỏ May là tạo trang web: http://comay.asia/vi/gioi-thieu và hoạt động viết bài, đăng thông tin về công ty. Tuy nhiên, trang mạng với nền màu sắc tối và thao tác ứng dụng chưa thuận tiện và phức tạp khi muốn tìm hiểu thông tin, trang chủ giao diện còn đơn giản chỉ có tiêu đề đầu trang gồm: Trang chủ, giới thiệu, liên hệ, thông báo.

2.2.6 Nhận xét, đánh giá hoạt động tiếp thị số tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

2.2.6.1 Nhược điểm của công tác tiếp thị số tại công ty

Do giai đoạn 2010-2013, Internet còn chưa phát triển mạnh tại tỉnh Đồng tháp, đầu năm 2014, khi thị xã Sa Đéc được phê chuẩn thành Thành phố Sa Đéc thì bắt đầu nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư mạng lưới truyền mạng, đồng thời, xu hướng của Tiếp thị số lên ngôi. Mặt khác, bản thân công ty, nhân viên còn hạn chế trong hoạt động tiếp thị số, còn bảo thủ khi giao dịch và tìm kiếm khách hàng qua phương thức này. Tâm lý đối tác, khách hàng còn theo kiểu truyền thống, muốn trung gian là con người thật sự, có thái độ nghi ngờ, không quan tâm đến cách tiếp thị này của công ty, hay công ty chưa có trang mạng, nên công ty Ngọc Điệp lại chuyển hướng kết hợp với cách quảng cáo ban đầu: thông qua đội ngũ chào hàng, qua người trung gian giới thiệu, hội chợ triển lãm với lượng khách hàng quan tâm hợp tác ngành chế biến thức ăn chăn nuôi.

Công ty chưa đầu tư nội dung thư chào hàng và tin nhắn, catalogue còn hạn chế và chưa xem trọng đúng mức. Thời gian phản hồi cho các đối tác-khách hàng còn chậm, dẫn đến sự tốn kém thời gian, giảm độ hài lòng và sự tin tưởng của đối tác và khách hàng.

Số điện thoại gửi nội dung Tiếp thị đôi lúc còn trùng với địa chỉ mail của các công ty khách hàng- nhà cung cấp gây cảm giác lặp lại, sơ sót, không chuyên nghiệp. Yahoo bắt đầu ít người sử dụng, thao tác không dễ truy cập tin nhắn, mail như gmail, outlook nên hạn chế các ứng dụng tương tác.

Người gửi- người gọi chưa biết cách trình bày thuyết phục để thay đổi tư tưởng về hình thức Tiếp thị số này với người nhận- người nghe, bản thân người thực hiện còn thấy xa lạ, e dè và không hứng thú thực hiện thao tác giao dịch này.

Địa bàn tiếp thị là các tỉnh thành tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nên một số yếu tố tiếp thị chưa phù hợp, cần khai thác thế mạnh công nghệ tại một số tỉnh thành lớn như thành phố Cần Thơ, thành phố Long An, Thành phố Vĩnh Long…để quảng bá.

2.2.6.2 Nhận xét – đánh giá hoạt động tiếp thị số đang sử dụng tại công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

Tiếp thị số tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp tuy không thành công nhưng vẫn còn cơ hội, nếu công ty tìm tòi học hỏi chuyên môn và đúng cách tiếp thị hơn thì sẽ biết Tiếp thị số nào là phù hợp với công ty. Tiếp thị qua thư điện tử và Tiếp thị qua điện thoại di động hiện đang gặp khó khăn. Nhưng nếu biết cách sửa chửa và khắc phục, thì các hoạt động

Tiếp thị số này hoàn toàn có khả năng sẽ giúp ích rất nhiều cho thương hiệu, doanh thu của công ty.

Hạn chế các đối tác, khách hàng tiềm năng do xem trọng Tiếp thị qua thư điện tử hơn Tiếp thị qua điện thoại dù đôi lúc, người giao dịch chưa có địa chỉ mail. Tiếp thị qua điện thoại còn chưa xem trọng, số điện thoại đôi lúc không giao dịch, liên lạc được nên mất đi lượng khách hàng đối tác đáng kể.

Công ty thực hiện hình thức Tiếp thị số chưa đúng cách và chưa có sự hướng dẫn phù hợp, tự thực hiện theo khả năng của mình nhưng không có kinh nghiệm nên yếu tố công nghệ, thông tin, cách quảng cáo còn yếu như phương thức trình bày nội dung, địa chỉ mail cần thiết kế thế nào, cách trả lời và đối thoại ra sao, thư trả lời tự động, thời gian giao dịch…

Ngân sách cho tiếp thị số còn nhỏ, chưa có kế hoạch xây dựng đội ngũ Tiếp thị số riêng. Tiếp thị số gộp chung vào hình thức truy cập giao dịch qua mạng với khách hàng; đối tác tiềm năng thì gần như là hành động “ sẵn tiện” khi gửi thư chào hàng qua đối tác; khách hàng cũ. Hình thức gửi tin nhắn tiếp thị thì gần như kết hợp với hình thức nhân viên tiếp thị chào giá và liên hệ bán trực tiếp khi không thể gặp khách hàng và đối tác cũ chứ không giao dịch, tiếp thị tìm đối tác- khách hàng mới.

Ngoài ra, công ty còn ứng dụng gọi điện thoại trực tiếp đến khách hàng, nhưng không khả thi do không thể thuyết phục khách hàng trong thời gian có hạn, chưa tạo sự tin tưởng, ngôn từ chưa đủ tính tin cậy và thuyết phục. Hoạt động Tiếp thị số hoạt động không hiệu quả so với hoạt động truyền thống là quảng cáo trên truyền hình, báo giấy dù chi phí cho hoạt động này rất tốn kém.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp đang đứng trước cơ hội là người tiên phong, tự làm mới mình và bắt đầu xây dựng thương hiệu tại thành phố Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng tháp nói chung. Công ty nên bỏ qua những thất bại ban đầu và tiến tới một tiếp thị thành công hơn.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Ngày nay, sự khác biệt về sản phẩm không nhiều thì yếu tố Tiếp thị số chính là điều tạo nên sự khác biệt. Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp đã nhận thấy được tầm quan trọng của hoạt động tiếp thị nên đặt hoạt động tiếp thị lên vị trí hàng đầu cần quan tâm, đồng thời sẽ áp dụng những chính sách kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, do xu thế phát triển của thị trường ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến chính sách hoạt động kinh doanh và việc tăng doanh thu của công ty cũng như thương hiệu của công ty.

Dựa vào phân tích tình hình thực trạng tại công ty và phân tích hoạt động Tiếp thị số, so sánh và phân tích đánh giá hoạt động Tiếp thị số tại công ty để thấy rõ những tồn tại cần cải thiện và phát triển để hoàn thiện hoạt động Tiếp thị số, nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp. Phát triển được những lợi thế của mình nhằm tạo uy tín thương hiệu và tìm kiếm đối tác – khách hàng trong tương lai và giữ chân đối tác – khách hàng hiện tại.

Việc nghiên cứu các yếu tố trong chương II sẽ làm cơ sở vững chắc cho việc hoàn thiện và phát triển hoạt động Tiếp thị số tại công ty và hoạt động này sẽ ngày càng hoạt động có hiệu quả, phù hợp với tình hình và xu hướng phát triển của công ty, tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên địa bàn. Là cơ sở đề ra các giải pháp mang tính khả thi đối với hoạt động Tiếp thị số của công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Điệp ở chương III. Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Giải pháp nâng cao tiếp thị số của Cty Ngọc Diệp

One thought on “Khóa luận: Thực trạng hoạt động tiếp thị số tại Cty Ngọc Điệp

  1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan về sự phát triển của Cty Ngọc Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464