Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần Long Thọ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về công ty

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển

2.1.1.1 Giới thiệu về công ty

Công ty cổ phần Long Thọ nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây Nam, nằm trên địa phận phường Thủy Biều, thành phố Huế. Một số thông tin cơ bản của công ty như sau:

Logo công ty:

 • Tên công ty: Công ty cổ phần Long Thọ.
 • Tên giao dịch quốc tế: Long Tho Joint Stock Company.
 • Địa chỉ: 423 Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, t ành phố Huế.
 • Mã số thuế: 3300101519.
 • Số điện thoại: (84) 0234.3822083/(84) 0234.3881186.
 • Fax: (84-373) 824046
 • Email: longthohueco@gmail.com.
 • Website: www.longthohue.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

2.1.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

CTCP Long Thọ ngày nay là một cơ sở công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế chuyên sản xuất và kinh doanh VLXD trên địa bàn tỉnh và miền Trung. CTCP Long Thọ tiên thân là Công ty SXKD VLXD Long Thọ, thành lập năm 1975, là một đơn vị

SXKD VLXD của tỉnh Thừa Thiên Huế được xây dựng và phát triển trên cơ sở nhà máy vôi nước Long Thọ được hình thành từ thời Pháp thuộc cách đây hơn 120 năm.

Năm 1885, sau khi chiếm được kinh thành Huế, thực dân Pháp đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở vật chất cho chính quyền cai trị tại miền Trung lấy Huế làm thủ phủ. Do đó nhu cầu về VLXD rất lớn. Năm 1896, hãng xây dựng tư nhân Bogaert đã xây dựng xí nghiệp vôi nước Long Thọ nhằm giải quyết nhu cầu nói trên. Nhà máy đặt ở chân đồi Long Thọ trên bờ phải sông Hương, đối diện với chùa Thiên Mụ, cách trung tâm thành phố Huế 7 km về phía Tây, giữa làng Nguyệt Biều và làng Dương Xuân (nay là Thủy Biều và Phường Đúc).

Nhưng từ năm 1910 bắt đầu xuất hiện sự cạnh tranh sản xuất vôi nước Long Thọ với hãng Bogaert. Rig ux là nhà thầu khoán xây dựng không có giấy phép đã tự ý chiếm đất nhượng đị của Bogaert để cạnh tranh sản xuất trong cuộc tranh chấp này, Khâm sứ Trung Kỳ đã ủng hộ Rigaux. Cùng thời gian này tại Paris, năm 1911 có một nhóm tư sản hùn vốn cổ phần lập công ty vôi nước Long Thọ, đặt trụ sở tại Paris. Công ty này đặt dưới sự kiểm soát về tài chính và kỹ thuật của công ty xi măng Pooc-lăng nhân tạo Đông Dương. Công ty này ra đời sau nhà máy vôi Long Thọ (10/07/1899) và đặt trụ sở ở Paris. Ngay từ khi ra đời, công ty xi măng Pooc-lăng nhân tạo đã có ý định thâu tóm quyền lực, đặt các ngà h sản xuất VLXD ở Đông Dương dưới sự kiểm soát của nó. Công ty vôi nước Long Thọ thực tế chỉ là một chi nhánh của công ty xi măng pooc-lăng. Công ty vôi nước Long Thọ liên kết với Rigaux với chính quyền Trung Kỳ để cạnh tranh với Bogaert. Sau 5 năm cạnh tranh, Bogaert đã không thể thắng nổi công ty vôi nước Long Thọ. Như vậy là cuối tháng 8/1915 xí nghiệp vôi nước Long Thọ đã bị thu hút và sáp nhập vào công ty vôi nước Long Thọ do Rigaux làm đại diện. Xí nghiệp vôi nước Long Thọ sản xuất theo quy trình khép kín từ khau khai thác nguyên liệu đầu tiên tới khâu bán sản phẩm cuối cùng. Vôi nước là sản phẩm đầu tiên của nhà máy, nhưng không phải là sản phẩm duy nhất, vì công ty còn sản xuất các vật liệu khác như gạch ngói thông dụng, gạch ngói cao cấp tráng men hoặc sơn vẹc ni, gạch khảm xi măng, gạch hoa, Blo, tấm lợp không thấm nước. Công suất đầu tiên của nhà máy là 10000tấn vôi/năm với 5 lò nung, theo công nghệ kiểu lò đứng.

Năm 1934, công ty vôi nước Long Thọ cử Gallois làm giám đóc nhà máy thay Rigaux. Sau khi Nhật đảo chính ngày 9/3/1945, Gallois đá bỏ chạy khiến nhà máy bị ngưng trệ hoàn toàn. Trong kháng chiến 9 năm nhà máy hầu như ngừng hoạt động, sau năm 1954 sau khi hòa bình lập lại, người Pháp không còn khả năng duy trì được nữa. Từ năm 1958,nhà máy Long Thọ được giao cho ông chủ Viễn Đệ-một kỹ sư tốt nghiệp tại Pháp quản lý nhưng cũng duy trì được bao lâu thì cũng phải dừng hoạt động do chiến tranh giành thế lực của các thể chế quân sự ở miền Nam. Đến năm 1972 nhà máy ngừng hoạt động và trở thành hoang phế. Sau chiến thắng 30/04/1975 chính quyền cách mạng thành lập Ban khôi phục nhà máy. Với nhiều cố gắng thì ngày 01/07/1976 nhà máy chính thức đi vào hoạt động với số vốn ban đầu là 3.700.000 đồng, cơ sở vật chất chỉ là những đống đổ nát. Vào ngày 01/07/1977 nhà nước đầu tư xây dựng dây chuyền công nghệ xi măng lò đứng với công suất thiết kế 20.000 tấn/năm.

Tháng 9/1994-30/11/2005 là doanh nghiệp Nhà nước hạng I với tên gọi là Công ty SXKD VLXD Long Thọ. T áng 12/2005 chuyển đổi thành CTCP Long Thọ. Tổng số cán bộ công nhân viên hiện nay là 402 người, 04 đơn vị trực thuộc gồm: Xí nghiệp khai thác đá, Xí nghiệp gạch Terazzo, Xí nghiệp xi măng, Xí nghiệp Điện Nước và 06 phòng ban. Sau khi chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang CTCP, công ty đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ phía người tiêu dùng và ngày càng có chổ đứng trên thị trường. Ngoài quy mô sản xuất lớn, trang thiết bị tiên tiến, đội ngủ công nhân lành nghề, CTCP Long Thọ còn tạo cho mình một chỗ đứ g vẫn chắc trên thị trường khi có hệ thống phân phối trải dài từ tỉnh Quảng Bình đến Bình Định, các tỉnh miền cao Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây với đội ngủ tiếp thị dày dặn kinh nghiệm.

2.1.2. Đặc điểm cơ cấu bộ máy quản lý của công ty Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

 • Bộ máy quản lý: Sau khi cổ phần hóa Công ty SXKD VLXD Long Thọ chính thức trở thành công ty cổ phần Long Thọ, bộ máy quản lý của công ty sau đó cũng có sự thay đổi cho tương thích với loại hình doanh nghiệp. Bộ máy quản lý của công ty theo kiểu hỗn hợp trực tuyến chức năng, gồm có: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty, 02 Phó giàm đốc, 01 Chánh văn phòng và 06 phòng ban.
 • Đại hội đồng cổ đông: gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết, là cơ quan có quyết định cao nhất của công ty. Đại hội đồng cổ đông có toàn quyền quyết định những vấn đề mang tính tồn tại và phát triển của công ty như: quyết định đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của công ty, quy mô sản xuất, chiến lược phát triển…
 • Hội đồng quản trị: do Đại hội đồng cổ đông bầu ra, là cơ quan quản lý cao nhất của công ty, đại diện cho các cổ đông, có toàn quyền nhân danh công ty để thực hiện các hoạt động có liên quan đến lợi ích và hình ảnh của công ty trong phạm vi được cho phép.
 • Ban giám đốc: gồm Giám đốc, 02 Phó giám đốc và 01 Chánh văn phòng.
 • Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty, có nhiệm vụ và chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về về việc thực hiện quyền và trách nhiệm được giao.
 • Hai Phó giám đốc và Chánh văn phòng giúp có nhiệm vụ giúp Giám đốc điều hành các hoạt động khác nhau.

Phó giám đốc kinh doanh giúp giám đốc công ty trực tiếp chỉ đạo điều hành công tác tiêu thụ sản phẩm, tổ chức mạnh lưới tiêu sản phẩm.

Phó giám đốc kỹ thuật g úp Giám đốc trực tiếp chỉ đạo điều hành công tác kỹ thuật, điều hành sản xuất, vật tư t iết bị.

Chánh văn phòng giúp Giám đốc về công tác điều hành nhân sự, hành chính bảo vệ.

Sơ đồ 2.1: Cơ cấu tổ chức của công y Long Thọ

Bên dưới các Phó giám đốc là các xưởng và phòng ban.

Các phòng ban chủ yếu:gồm 06 phòng ban với chức năng và nhiệm vụ là tham mưu cho Giám đốc công ty, có các phòng ban chủ yếu sau:

Phòng kế hoạch và thị trường: có nhiệm vụ theo dõi tình hình tiêu thụ sản phẩm, tổ chức mạng lưới tiêu thụ sản phẩm.

Phòng tài chính kế toán: có nhiệm vụ giám sát bằng tiền đối với các tài sản và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Phòng Kỹ thuật và điều hành sản xuất: có nhiệm vụ theo dõi các hoạt động của các phân xưởng sản xuất chính và phụ, đồng thời theo dõi và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Phòng vật tư: có nhiệm vụ theo dõi vấn đề cung ứng vật tư, máy móc thiết bị cho sản xuất.

Phòng tổ chức nhân sự: có nhiệm vụ theo dõi tình hình nhân sự của công ty trong quá trình sản xuất kinh doanh

Phòng hành chính bảo vệ: có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra tình hình an ninh trực tự cho công ty.

2.1.3. Chức năng và nhiệm vụ của công ty Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

Chức năng: CTCP Long Thọ có chức năng tổ chức sản xuất, cung ứng những sản phẩm do công ty sản xuất như xi măng, gạch lát, ngói màu, gạch Block, gạch Terazzo cho khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng cho thị trường trong địa bàn miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Nhiệm vụ:

 • Sản xuất, kinh doanh xi măng, gạ h lát Terazzo.
 • Khai thác mỏ đá vôi nguyên liệu và phụ gia.
 • Xây dựng các công trình dân dụng và cô g ghiệp.
 • Kinh doanh VLXD và thiết bị sản xuất VLXD.
 • Không ngừng học hỏi nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Tạo việc làm ổn định và tạo thu nhập cho người lao động.
 • Tìm kiếm thị trường và gia tăng thị phần.

2.1.4. Các sản phẩm của công ty

Xi măng PCB30 nhãn hiệu Đầu Rồng của Công ty cổ phần Long Thọ được sản xuấttrên dây chuyền công nghệ tiên tiến.

Xi măng Long Thọ đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận chất lượng TCVN 6260 – 1997 và được bình chọn là sản phẩm chất lượng cao trong nhiều năm liền.

Gạch lát Terazzo: gạch Terazzo sản xuất tại CTCP Long Thọ là loại gạch xi măng được sản xuất theo công nghệ ép kín hơi với dây chuyền thiết bị hiện đại của Italia. Có khả năng làm nổi bật vẽ đẹp của chất liệu cấu thành do cấu trúc đồng nhất và chắc chắn, được đánh bóng bề mặt một cách tinh vi. Với lực ép lên đến vài trăm tấn cho phép gạch Terazzo đạt được các thông số kỹ thuật, chất lượng cao× nhất mà không cần dùng tới cốt thép bên trong kích thước viên gạch lên tới 500  500cm.

Ngói màu Long Thọ: ngói màu là loại ngói xi măng cát được sản xuất theo công nghệ ép mới, đã loại bỏ những khoảng rỗng, hạn chế độ xốp nên nhẹ và đẹp hơn. Ngói được phủ một lớp màu bằng cách trộn trực tiếp bột màu vào nguyên liệu hoặc phun sơn lên bề mặt viên ngói. Những đặc tính ưu việt của ngói màu Long Thọ như chống thấm hoàn hảo, chống rêu mốc, giảm bám bụi, màu sắc bền đẹp, đa dạng.

Gạch Block Long Thọ: gạch Block (hay gạch bê tông) là hỗn hợp của xi măng PCB30, đá dăm, cát vàng, nước vừa đủ được tạo hình rung, ép trên dây chuyền công nghệ trên dây chuyền tiên tiến của nước ngoài, tạo thành khối sít đặc có cường độ cao, phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn TCVN 6477:2016: gạch bê tông.

Tấm lợp Fibro: Fibro xi mănng là thuật ngữ dùng để chỉ một loại hợp chất gồm các thành phần là xi măng và bột giấy, sợi thủy tinh và một loại đá có nguồn gốc siêu bazit có tên là amiang (A). Loại để sản xuất Fibro là amiang cryzotin .

2.2. Nguồn lực của công ty hiện nay

2.2.1. Nguồn nhân lực của công ty Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

Lao động là yếu tố chính không thể thiếu trong quá trình sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Trình độ năng lực của người lao động và sử dụng lao động hợp lí là một trong những vấn đề quan tâm của công ty. Công ty Long Thọ đã xây dựng một cơ cấu l o động phù hợp với quy mô sản xuất, thích ứng với những đặc điểm kinh tế và kĩ thuật của doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn lao động, CTCP Long Thọ luôn chú trọng việc tuyển dụng nhhân sự, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng lao động hợp lý nhằm mục đích đem lại hiệu quả sử dụng lao động cao nhất, tạo điều kiện cho lao động trong công ty có thể phát huy hết năng lực của mình nhằm góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển

Hơn 40 năm từ khi khôi phục lại nhà máy Vôi Long Thọ, Đảng bộ CTCP Long

Thọ đã lãnh đạo đơn vị nổ lực phấn đấu thực hiệ  thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao cho. Xây dựng đội gũ công nghân tu dưỡng ý chí cách mạng hăng hái lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua “ Năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế”. Cùùng với sự phát triển đó, nguồn nhân lực của công ty không ngừng phát triển về cả số lượng và chất lượng.

Bảng 1: Quy mô và cơ cấu nhân sự của công ty qua 3 năm (2014-2016)

Theo giới tính – Nam – Nữ

Theo trình độ văn hoá – Đại học và trên đại học – Cao đẳng, Trung cấp

Trung học phổ thông, khác 3.Theo tính chất công việc – Lao động trực tiếp

Lao động gián tiếp

Qua bảng số liệu trên cho thấy số lượng lao động của công ty qua các năm không có biến động nhiều, luôn dao động trong khoảng 400 đến 402 người. Xét theo giới tính thì số lượng lao động nam tăng theo từng năm, năm 2014 là 256 người chiếm 64% và đến năm 2016 là 264 người chiếm 65,67%. Trong khi đó số lượng lao động nữ thì ngược lại, số , sang năm 2015 giảm xuống còn 142 người, giảm 2 người so với năm 2014 và chiếm 35,32%, sang năm 2016 giảm xuống còn 138 người tức là giảm 4 người so với năm 2015 và chiếm tỷ lệ 34,33%. Ngoải ra, xét trên phương diện trình độ học vấn của lao động thì qua bảng trên có thể thấy răng số lượng công nhân lao động phổ thông lớn hơn rất nhiều so với nhân viên có trình độ Đại học, sau đại học, cao đẳng và trung cấp. Số lượng lao động phổ thông năm 2014 là 349 người chiếm 87,25% và chỉ tăng thêm một người vào năm 2015 và giữ nguyên cho đến năm 2016. Trong khi đó, số lượng nhân viên có trình độ Đại học và sau đại học vào năm 2014 là 34 người và giữ nguyên số lượng c o đến năm 2016, chiếm khoảng 8,5%. Còn số lượng nhân viên có trình độ Cao đẳng và trung cấp năm 2014 là 17 người chiếm 4,25%, năm 2015 có tăng thêm 1 người và giữ nguyên cho đến năm 2016, chiếm khoảng 4,48%.

Trong khi đó, xét theo tính chất công việc thì trong năm 2014 có 345 lao động trực tiếp chiếm 86,25% và 55 lao động gián tiếp chiếm tỷ lệ 13,75%. Sang năm 2015 số lao động trực tiếp tăng thêm 1 người tức là 346 lao động và chiếm 86,07%, còn số lao động gián tiếp là 56 lao động, chiếm 13,93% và giữ nguyên cho đến năm 2016.

2.2.2 Cơ sở vật chất, trang thiết bị của công ty

Hoạt động sản xuất diễn ra trên diện tích 18 hecta nên CTCP Long Thọ luôn chú trong việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị những công nghệ mới mẽ và hiện đại nhằm gia tăng năng lực sản xuất và tối đa hóa lợi nhuận. Có thể kể đến một số cơ sở vật chất tiêu biểu của công ty hiện nay như:

 • Dây chuyền nghiền xi măng: có công suất 82.000 tấn/năm, diện tích mặt bằng vào khoảng 20.000 m2, công nghệ và thiết bị do Trung Quốc sản xuất.
 • Nhà máy sản xuất gạch Terazzo: công suất 100.000 m2/năm, diện tích mặt bằng khoảng 13.0000 m2, công nghệ và thiết bị do OCEM (Italia) sản xuất.
 • Nhà máy sản xuất gạch Block: công suất 1.000.000 viên/năm, diện tích mặt bằng khoảng 10.000 m2, công nghệ và thiết bị do Trung Quốc sản xuất.
 • Nhà máy sản xuất ngói màu: công suất 1.350.000 viên/năm, diện tích mặt bằng khoảng 10.000 m2, công nghệ và thiết bị do Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất.
 • Dây chuyền sản xuất tấm lợp Fibro: công suất 1.300.000 tấm/năm, diện tích mặt bằng vào khoảng 10.000 m2, công nghệ và thiết bị do Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất.

Với những cơ sở vật chất và công nghệ hiện có, công ty Long Thọ luôn đáp ứng tốt và kịp thời nhu cầu xây dựng cúa các cá nhân và tổ chức không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

2.2.3. Tình hình tài chính của công ty trong giai đoạn 2014-2016 Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

Vốn và tài sản là những yếu tố quan trọng giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty được diễn ra theo đúng kế hoạch và liên tục. Đồng thời các yếu tố này giúp công ty có được nhiều lợi thế hơn so với đối thủ về quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm, cơ sở vật chất ay công nghệ…Do đó, việc quản lý và sử dụng tốt nguồn tài chính của công ty sẽ góp phần giúp nâng cao hiệu quả SXKD của công ty.

Từ bảng 2 dưới đây, có thể thấy rằng nguồn vốn của công ty năm 2014 là 90.329.178.865 đồng, trong khi đó nguồn vốn năm 2015 là 89.826.213.337 đồng tức là giảm 502.956.528 đồng ứng với mức giảm 0,56%. Và tiếp tục giảm trong năm 2016 xuống còn 81.202.122.725 đồng tương ứng với mức giảm 8.624.090.612 đồng ứng với mức giảm 9,6%. Điều này cho thấy công ty gặp khó k ăn trong việc huy động nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trong cơ cấu nguồn vốn chủ sở hữu của công ty bao gồm vốn do Nhà nước cấp và do lợi nhuận được tích lũy từ các kỳ kinh doanh trước của công ty.

Trong khi đó, nợ phải trả của công ty có nhiều biến động trong giai đoạn này. Cụ thể năm 2014 nợ phải trả là 18.926.418.636 đồng, sang năm 2015 là 20.397.586.571 đồngtức là tăng thêm một khoảng 1.471.167.935 đồng hay tăng 7,77% so với năm 2014. Năm 2016, nợ phải trả của công ty là 12.019.543.870 đồng, giảm đến 8.378.042.701 đồng hay giảm 41,07% so với năm 2015. Cần lưu ý rằng, nợ phải trả của công ty đều đến từ khoảng nợ ngắn hạn của công ty.

Bảng 2: Tình hình nguồn vốn và tài sản của công ty Long Thọ giai đoạn 2014-2016

 • Tài sản ngắn hạn
 • Tiền
 • Các khoản tương đương tiền
 • Đầu tư tài chính ngắn hạn
 • Các khoản phải thu NH.
 • Hàng tồn kho.
 • Tài sản ngắn hạn khác
 • Tài sản dài hạn

Đối với giá trị tài sản tài sản ngắn hạn luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng tài sản của công ty. Cụ thể, giá trị tài sản ngắn hạn của công tr trong năm 2014 là 63.787.791.781 đồng,năm 2015 là 59.691.914.681 đồng, năm 2016 là 54.633.895.246 đồng, Nhưng có thể dễ nhận ra được mức giá trị tài sản ngắn hạn giảm dần qua các năm. Cụ thể,năm 2015 giảm 4.095.877.100 đồng so với năm 2014 ứng với mức giảm 6,42%,năm 2016 giảm 5.508.019.435 đồng ứng với tỷ lệ giảm 8,47%. Trong khi đó giá trị tài sản dài hạn năm 2015 tăng 3.592.911.572 đồng ứng với tỷ lệ tăng 13,54%. Nhưng năm 2016 lại giảm 3.566.071.427 đồng so với năm 2015 ứng với tỷ lệ giảm 11,83%. Khóa luận: Tổng quan sự phát triển của Cty Long Thọ

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Thực trạng hiệu quả KD của Cty Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464