Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu những tác động đến môi trường của loại hình sản xuất chi tiết phụ tùng xe máy và đề xuất biện pháp giảm thiểu ô nhiễm  dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

Nước ta đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hòa nhập cùng với sự phát triển văn minh của nhân loại. Sự gia tăng các khu công nghiệp kéo theo vấn đề về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do sự gia tăng nước thải, chất thải rắn, khí thải,… Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Trong đó, hơi dung môi hữu cơ ngày càng được thải ra nhiều hơn do sự phát triển mạnh của ngành công nghiệp hóa chất nói chung và một số ngành công nghiệp có sử dụng hóa chất. Một trong các ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường bởi hơi dung môi hữu cơ là ngành sản xuất chi tiết và phụ tùng xe máy. Sự phát thải hơi dung môi hữu cơ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người do các độc tính của chúng.

Tuy nhiên, việc xử lý hơi dung môi hữu cơ này chưa được thực hiện hiệu quả, triệt để do vấn đề về kỹ thuật và kinh phí. Vì vậy, em đã lựa chọn đề tài: “Nghiên cứu những tác động đến môi trường của loại hình sản xuất chi tiết phụ tùng xe máy và đề xuất biện pháp giảm thiểu ô nhiễm” nhằm góp phần vào giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Kỹ Thuật Môi Trường

Chương 1: Tổng quan về ngành sản xuất chi tiết và phụ tùng xe máy

1.1 Giới thiệu chung Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Hiện nay, phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, và một trong những thành công trong lĩnh vực này chính là nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất chi tiết và lắp ráp xe máy.

Ngành xe máy đã phát triển tốt từ những năm đầu 1960. Hiện tại, hơn 75% giá trị của xe máy lắp ráp là các bộ phận sản xuất tại Malaysia, nhưng giá trị tinh của đóng góp này còn thấp hơn nhiều. Ngành sản xuất phụ tùng xe máy cung cấp cho thị trường phụ tùng xe máy thay thế đơn thuần đã chuyển sang cung cấp cho thị trường sản xuất và lắp ráp xe hoàn chỉnh theo chương trình nội địa hoá kể từ năm 1981. Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Ngành sản xuất phụ tùng xe máy vốn chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa về xe máy và phụ tùng, nhưng giờ đây đã mở rộng sang xuất khẩu để nắm bắt lợi thế và tiềm năng to lớn của nó. Để hỗ trợ cho chiến lược này, ngành sản xuất phụ tùng xe máy cần phải có thương hiệu sản phẩm của mình.

Lĩnh vực lắp ráp xe máy hiện tại đang bị thống trị bởi 4 loại sản phẩm của Nhật Bản. Bốn loại sản phẩm này được lắp ráp tại Malaysia theo sự uỷ quyền của người Nhật. Tuy nhiên, các nhà lắp ráp cũng sản xuất một số bộ phận, linh kiện của xe máy.

Hiện tại, bốn nhà máy lắp ráp đang thống trị thị trường nội địa. Ngoài ra, còn có một số lượng nhỏ xe máy nguyên chiếc đã được nhập khẩu từ châu Âu, châu Mỹ và Nhật Bản. Những xe máy nhập khẩu này có phân khối lớn hơn (từ 250 phân khối trở lên).

Ngành sản xuất phụ tùng xe máy đã phát triển liên tục trong những năm qua và nhiều nhà sản xuất bắt đầu xuất khẩu các phụ tùng, linh kiện xe máy.

Nhiều nhà sản xuất đã tăng cường quan hệ hợp tác kỹ thuật với các nhà sản xuất phụ tùng, linh kiện xe máy ở nước ngoài. Mặc dù hơn 75% phụ tùng thay thế cho các loại xe thông dụng được sản xuất ở nội địa,nhưng nhiều loại bán phụ tùng, bán thành phẩm và nguyên liệu thô vẫn còn phải nhập khẩu như: phớt dầu, vòng piston, thanh nối và các van trong máy, hộp số, thanh truyền động trong hệ thống truyền động. Việc đầu tư phát triển lĩnh vực này sẽ giúp cho các nhà sản xuất và lắp ráp xe máy ở Việt Nam hóa giải được bài toán khó khăn nhất hiện nay, đó là phải tiết giảm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang khủng hoảng như hiện nay.

Hình ảnh một số sản phẩm phụ tùng xe máy điển hình:

1.2. Công nghệ sản xuất Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Nguyên liệu nhôm thỏi từ kho chứa được đưa vào lò nung nhôm nóng chảy ở nhiệt độ 7000C, nhôm được nung nóng chảy thành dung dịch bởi các dòng khí nóng đốt than loại nhỏ ở nhiệt độ 850- 8600C. Trong khâu này đã tạo ra nhiệt độ cao đặc biệt khi xả dung dịch nhôm nóng chảy ra thùng chứa, khí thải từ đốt than đá, nước làm mát lò đốt, bụi từ than khi xúc vào gầu vận chuyển vào lò đốt và cặn nhôm trong lò nung. Sau đó thùng chứa nhôm nóng chảy được đưa vào lò trung tần để giữ nhiệt độ nhôm ổn định, để đảm bảo về kỹ thuật lò trung tần được làm mát bằng nước. Dung dịch nhôm nóng chảy tiếp tục được múc bởi cánh tay robot đổ vào khuôn đúc trên máy đúc. Trong khâu giữ nhiệt độ nhôm và đúc thường gây ra ô nhiễm nhiệt cục bộ do nhiệt độ cao của dung dịch nhôm nóng chảy và nước làm mát. Khi đạt được thời gian yêu cầu thì tạo ra bán sản phẩm, bán sản phẩm tiếp tục được mài ba via bằng thủ công hoặc máy mài và đánh bóng bằng giấy ráp.Tại khâu này thường tạo ra bụi và chất thải rắn từ các bavia thừa, giấy ráp thải; bán sản phẩm tiếp tục chuyển xuống xưởng gia công để tiện cho nhẵn, khoan tạo lỗ và ren.Trong quá trình gia công một lượng lớn chất thải là chất thải rắn, bụi và mùi dầu (chấm dầu vào mũi khoan) thải vào không khí. Khâu tiếp theo là kiểm tra xem có bị dò dầu không, nếu đạt chất lượng thì sẽ qua khâu tẩy dầu bằng nước ấm 700C pha với xút NaOH nồng độ 3%, tại đây tạo ra nước thải do thay thế nước rửa sau mỗi ngày làm việc. Tiếp tục dùng cát inox phun vào bề mặt bán sản phẩm để tạo độ bóng, tại đây tiếng ồn và bụi tạo ra gây tác động đến môi trường. Khâu tiếp theo là sơn sản phẩm bằng súng phun sơn (sơn pha với toluene) tạo ra bụi sơn và hơi sơn và hơi toluene, nước lẫn sơn (vì dùng màng nước để dập bụi sơn). Khi sơn xong sẽ xếp sản phẩm vào tủ sấy, sấy trong 2 tiếng ở nhiệt độ 1800C làm khô sơn, trong khâu này tạo ra hơi sơn ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Sau đó sản phẩm qua khâu đóng gói để đưa ra thị trường.

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Nguyên liệu gang phế liệu được mua về nhập vào kho chứa, sau đó được đưa vào lò nung bằng điện ở nhiệt độ 18000C, gang được nung nóng chảy thành dung dịch, sau đó tiếp tục đưa vào lò trung tần để giữ nhiệt độ. Trong khâu này đã tạo ra nhiệt độ cao, cặn gang và hơi độc hại từ lò nung, nước làm mát. Sau đó dịch gang nóng chảy được đưa vào khuôn đúc làm bằng cát bọc nhựa, nên với nhiệt độ cao của gang nóng chảy sẽ tạo ra bụi và mùi độc hại do cháy cát và cháy nhựa bọc cát. Khi đạt được thời gian yêu cầu thì tách khuôn tạo ra bán sản phẩm, trong khâu này tạo ra một lượng chất thải rắn đáng kể từ các khuôn cát.Bán sản phẩm tiếp tục được mài ba via bằng thủ công hoặc máy mài và đánh bóng bằng giấy ráp.Tại khâu này thường tạo ra bụi và chất thải rắn từ các bavia thừa, bán sản phẩm tiếp tục được gia công như tiện cho nhẵn, khoan tạo lỗ và ren.Trong quá trình gia công một lượng lớn chất thải là chất thải rắn, bụi và mùi dầu (chấm dầu vào mũi khoan) thải vào không khí. Khâu tiếp theo là sơn sản phẩm bằng cách nhúng sản phẩm vào thùng sơn trong thời gian 70-90 giây (sơn pha với nước với tỷ lệsơn :nước = 1:2 ) rồi nhúng vào bể rửa, công đoạn này sẽ phát sinh hơi sơn trực tiếp ảnh hưởng đến công nhân và môi trường không khí trong xưởng. Bán sản phẩm sau khi sơn sẽ được đưa vào tủ sấy, sấy trong 2 tiếng ở nhiệt độ 200oC làm khô sơn, trong khâu này tạo ra hơi sơn ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Sau đó sản phẩm qua khâu đóng gói để đưa ra thị trường.

1.3. Trang thiết bị,máy móc phục vụ sản xuất Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

Đối với loại hình sản xuất này, cần sử dụng các loại thiết bị máy móc như sau:

1.4.2. Nhu cầu sử dụng nhiên liệu

Trong quá trình hoạt động sản xuất, còn sử dụng than đá nhỏ, than cám để chạy lò than hóa khí, lò hơi, lò nấu gang.Thông tin cụ thể về nhiên liệu sử dụng được liệt kê tại bảng sau:

1.4.3. Nhu cầu sử dụng điện, nước

Nhu cầu sử dụng điện, nước được liệt kê tại bảng sau:

1.5. Nguồn phát thải

Quá trình sản xuất các chi tiết, phụ tùng xe máy từ các nguyên liệu nhôm thỏi, gang phế liệu, hóa chất… là nguyên nhân làm phát sinh các vấn đề môi trường. Nguồn phát sinh và các loại chất thải tương ứng được thống kê tại bảng sau:

Các chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất các chi tiết, phụ tùng xe máy bao gồm nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại. Các loại chất thải này nếu không được thu gom, xử lý triệt để sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các nguồn tiếp nhận và sức khỏe của công nhân lao động trực tiếp và cộng đồng. Khóa luận: Những ô nhiễm khi sản xuất phụ tùng xe máy

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Những tác động đến môi trường từ sản xuất xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464