Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong xu thế hội nhập quốc tế với công nghệ cao một ngày một phát triển về khoa học kỹ thuật. Cuộc cạnh tranh giữa các Công ty ngày càng khốc liệt và khó khăn hơn, và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong nước và trên thế giới. Song chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên trong và bên ngoài. Trong điều kiện hàng hóa Việt Nam còn yếu, trình độ quản lý, công nghệ lạc hậu, năng lực của các doanh nghiệp còn hạn chế, mỗi doanh nghiệp phải tìm các giải pháp để kinh doanh có hiệu quả và phát triển lâu dài. Vì vậy, việc đầu tư phát triển sản xuất bằng công nghệ hiện đại ngang tầm quốc tế lên tới 4.0. Điều này đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp, ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh nhiên liệu nói chung và kinh doanh xăng dầu nói riêng. Xăng dầu là nguồn nhiên liệu quan trọng phục vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng đời sống sinh hoạt cho người dân. Tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đều cần đến xăng dầu nên sự biến động về mặt hàng này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Có thể nói xăng dầu là tầm quan trọng của nền kinh tế, xã hội và đời sống của con người. Vì vậy xăng dầu là một ngành kinh doanh độc quyền và chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước như: duy trì đầy đủ nguồn cung cấp, giá bán, theo giá bình ổn của nhà nước quản lý. Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp phải cạnh tranh với các Công ty trong nước mà còn cạnh tranh với các Công ty nước ngoài từ khâu tiếp nhận cho đến tiêu thụ, cuộc cạnh tranh đó thể hiện trên tất cả các mặt như: Công nghệ, Quản lý, chất lượng sản phẩm, giá cả và tài chính… Cuộc cạnh tranh quyết liệt để tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hiện nay tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ, có chiều hướng gia tăng về số lượng, chất lượng, còn có những cửa hàng giữ lại hàng không bán, khi có thay đổi tăng giá theo chỉ đạo của nhà nước bắt đầu mới đưa hàng ra bán gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi phải có các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ và thành lập các đoàn kiểm tra liên nghành để rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm,… từ đó các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần phải siết chặt mô hình quản lý trong công tác bán hàng, tránh gây bức xúc trong dư luận, giữ được chữ tín và hình ảnh đẹp trên thị trường.

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh trực thuộc Công ty xăng dầu B12, thuộc Tập đoàn xăng dầu Petrolimex Việt Nam, chủ yếu là vốn nhà nước chiếm 95%, chức năng nhiệm vụ chính là bán buôn và bán lẻ xăng dầu phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân thông qua các cửa hàng đại lý bán lẻ.

Với định hướng phát triển kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường hiện nay nhiều doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ xăng dầu nhằm tạo môi trường cạnh tranh rộng rãi hơn, tiến tới giảm bớt sự can thiệp của Nhà nước trong điều hành giá cả và kinh doanh xăng dầu.Với địa bàn kinh doanh xăng dầu của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh – Công ty xăng dầu B12 quản lý các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhiệm vụ chủ yếu tập chung vào xuất bán kinh doanh các loại xăng dầu (Bán buôn trực tiếp, bán tổng đại lý và bán đại lý, bán lẻ xăng dầu và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu ), phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận như: Hải Phòng, Hải Dương.

Để đảm bảo sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, việc xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp định hướng phát triển bền vững trong cơ chế thị trường hiện nay là một vấn đề cần thiết. Do đó đòi hỏi Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh nói riêng – Công ty xăng dầu B12 nói chung cần nhận thức rõ mục đích và hướng đi cho doanh nghiệp mình. Từ đó xây dựng kế hoạch phân bổ các nguồn nhân lực hiện có một cách hiệu quả. Giúp các nhà quản trị doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt, tận dụng các cơ hội, hạn chế rủi ro. Để đạt được mục tiêu hoạt động của Xí nghiệp cần phải tìm kiếm các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Trong thời gian học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Dân Lập Hải Phòng và với kiến thức còn hạn chế tôi xin lựa chọn đề tài “ Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh” làm chủ đề nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp của mình nhằm đánh giá thực trạng hoạt động kinh doanh xăng dầu và đề xuất một số biện pháp góp phần vào nâng cao hiệu quả kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cho các năm tiếp theo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

2. Mục đích nghiên cứu Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Để thúc đẩy nghiên cứu môi trường kinh doanh và thực trạng hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, từ đó đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Xí nghiệp trong giai đoạn hiện nay và định hướng cho các năm tiếp theo.

Cần phải phân tích, đánh giá thực trạng hiệu quả kinh doanh xăng dầu của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh năm 2016 – 2018.

Đề ra biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh trong hiện tại và những năm tiếp theo.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

3.1 Đối tượng nghiên cứu

  • Môi trường kinh doanh liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.
  • Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh giai đoạn năm 2016 – 2018.
  • Hoạt động kinh doanh của các đơn vị cạnh tranh trên địa bàn.

3.2 Phạm vi nghiên cứu

  • Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh.
  • Phân tích, nghiên cứu số liệu từ năm 2016 – 2018

4. Phương pháp nghiên cứu Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Phương pháp thống kê: Để đánh giá thực trạng về tình hình kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, tôi thu thập các thông tin về doanh thu, chi phí, lợi nhuận, các thông tin về tình hình kinh doanh của Xí nghiệp trong các năm 2016, 2017 và 2018. Bên cạnh đó, tôi tiến hành điều tra phỏng vấn người lao động tại Xí nghiệp để có thể hiểu được phần nào những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cán bộ công nhân viên và thực trạng kinh doanh của xí nghiệp. Từ đó, tôi có thể hoàn thành bản luận văn của mình một cách khách quan hơn.

Phương pháp chuyên gia: Thực chất đây là phương pháp sử dụng trí tuệ, khai thác ý kiến đánh giá của các chuyên gia có trình độ về vấn đề công tác quản trị, công tác kinh doanh như ý kiến của các giảng viên có chuyên môn tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng, và những nhà quản lý tại Xí nghiệp về thực trạng tình hình kinh doanh để xem xét, nhận định về vấn đề kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, từ đó nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho công tác kinh doanh tại Xí nghiệp nói riêng và tại doanh nghiệp nói chung. Theo tôi, phương pháp chuyên gia rất cần thiết cho người nghiên cứu không chỉ trong quá trình nghiên cứu mà còn cả trong quá trình nghiệm thu, đánh giá kết quả, hoặc thậm chí cả trong quá trình đề xuất giả thiết nghiên cứu, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, củng cố các luận cứ khoa học của vấn đề nghiên cứu.

Phương pháp quan sát, phân tích, so sánh, tổng hợp: thông tin điều tra thu thập được chúng tôi sẽ tiến hành phân tích, đánh giá so sánh theo trình tự thời gian và phân tích đánh giá với các doanh nghiệp khác có cùng phương thức hoạt động. Đồng thời, phân tích từng mặt của sự kiện, tìm ra nguyên nhân, tìm hiểu diễn biến sự kiện theo trình tự thời gian. Hơn nữa chúng tôi cũng tiến hành xem xét các nghiên cứu liên quan đến tổng hợp lại vần đề nghiên cứu.

5. Bố cục khóa luận

Luận văn của tôi gồm 3 chương:

Chương 1: Những lý luận cơ bản về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Chương 2: Phân tích hiệu quả kinh doanh của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh.

Chương 3: Một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh.

CHƯƠNG 1: NHỮNG LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ HIỆU QUẢ KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP

1.1. Khái niệm và bản chất của hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

1.1.1 Khái niệm về hiệu quả kinh doanh

Hiệu quả kinh doanh: là khái niệm chung để chỉ ra kết quả hoạt động của các sự việc hiện tượng bao gồm hiệu quả về đời sống, kinh tế, xã hội,… Hiệu quả là một tương quan so sánh giữa kết quả đạt được theo mục tiêu đã được xác định với chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó.

Khái niệm cụ thể về hiệu quả kinh doanh: Hiệu quả kinh doanh thể hiện tổng quát những kết quả khả năng về hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gồm nhiều yếu tố năng suất lao động, nhân sự, sản phẩm, doanh thu và khách hàng. Cùng với những tiềm năng mà doanh nghiệp tiếp tục khai thác để đạt được hiệu quả kinh tế, đồng thời đảm bảo hiệu quả xã hội theo phương hướng và mục tiêu xã hội đề ra.

Hiệu quả kinh tế: trong kinh doanh của doanh nghiệp là hiệu số giữa kết quả thu về và chi phí bỏ ra để đạt được hiệu quả đó. Hiệu quả kinh tế là chỉ tiêu rất quan trọng để đánh giá kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, trên cơ sở so sánh lợi ích thu được với chi phí đã bỏ ra trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Để xác định hiệu quả kinh tế một cách cụ thể bằng phương pháp định lượng xác định các chỉ tiêu như: Doanh thu, lợi nhuận. Hiệu quả kinh tế là thước đo quan trọng của sự tăng trưởng, là cơ sở đánh giá việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của doanh nghiệp trong từng năm.

Hiệu quả xã hội là phạm trù phản ánh trình độ sử dụng các nguồn lựcsản xuất xã hội nhằm đạt được các mục tiêu xã hội nhất định, chỉ tiêu hiệu quả xã hội là vị trí quan trọng trong việc phát triển đất nước một cách toàn diện và bền vững. Chính vì vậy nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã có những chính sách cụ thể để các doanh nghiệp muốn tăng hiệu quả kinh tế nhưng phải đảm bảo hiệu quả xã hội. Việc cân bằng một cách hợp lý giữa hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, phù hợp với từng giai đoạn phát triển cụ thể của mỗi quốc là hết sức quan trọng. Nếu chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả kính tế đẩy mạnh tăng trưởng sẽ dẫn đến các hậu quả xấu về xã hội như: các tệ nạn xã hội phát triển, thất nghiệp, chêch lệch giữa giầu nghèo gia tăng làm mất cân bằng ổn định xã hội. Ngược lại, nếu quá chú trọng đến hiệu quả xã hội thì sẽ dẫn đến nền kinh tế thiếu động lực phát triển, dẫn đến suy thoái chậm phát triển.

Như vậy doanh nghiệp muốn đạt được hiệu quả kinh doanh thì phải đạt được hiệu quả kinh tế, đó là đạt được lợi nhuận tối đa trên chi phí tối thiểu. Trong nền kinh tế thị trường hiệu quả kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiệu quả kinh doanh là thước đo chất lượng, phản ánh thực trạng tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, mà còn là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Hiệu quả kinh doanh thực sự đạt được khi doanh nghiệp nỗ lực các biện pháp về quản lý, nâng cao chất lượng hàng hóa, giảm tối đa chi phí, mất mát và hao hụt trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, luôn tuân thủ những quy định của nhà nước, cấp trên và pháp luật.

1.1.2. Bản chất của hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Hiệu quả kinh doanh là một phạm trù phản ánh mặt chất lượng và các hoạt động kinh doanh, sử dụng các nguồn lực khoa học và hợp lý như: Lao động, nguồn vốn, máy móc thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu…Bản chất của hiệu quả kinh doanh là thể hiện là nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm lao động xã hội. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp phải trú trọng nhiều nguồn lực hiện có, phát huy năng lực của lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Như vậy nâng cao hiệu quả kinh doanh là đạt kết quả tối đa với chi phí tối thiểu. Điều này sẽ khuyến khích các nhà kinh doanh lựa chọn phương án tốt nhất để đem lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

1.2. Vai trò của hiệu quả kinh doanh

Vai trò của nâng cao hiệu quả kinh doanh là nâng cao năng suất lao động xã hội và tiết kiệm nguồn lực lao động xã hội, đây là hai mặt có mối quan hệ mật thiết của vấn đề hiệu quả kinh tế, chính vì khan hiếm nguồn lực và sử dụng chúng có tính cạnh tranh nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Để đạt được mục tiêu kinh doanh các doanh nghiệp buộc phải trú trọng các điều kiện nội tại, phát huy năng lực, hiệu năng của các yếu tố sản xuất và tiết kiệm mọi chi phí. Vì vậy nâng cao hiệu quả kinh doanh là phải đạt kết quả tối đa với chi phí tối thiểu, hay chính xác hơn là đạt kết quả tối đa với chi phí nhất định và ngược lại đạt kết quả nhất định với chi phí tối thiểu.

1.3. Một số quan điểm đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

1.3.1 Phải đảm bảo tính toàn diện và tính hệ thống trong việc xem xét hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Việc xem xét, đánh giá hiệu quả kinh doanh một cách đầy đủ và toàn diện kể cả mặt không gian và thời gian, trong mối quan hệ với hiệu quả chung của toàn nền kinh tế quốc dân ( bao gồm các hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội) là rất quan trọng.

Trong thực tiễn không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu biết đầy đủ và đánh giá đúng đắn trong việc xác định hiệu quả kinh doanh. Thực tế cho thấy có những sai lầm làm triệt tiêu một nỗ lực trong sự cố gắng nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

1.3.2 Phải đảm bảo sự thống nhất giữa hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và lợi ích xã hội

Đảm bảo sự thống nhất giữa hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp luôn đi kèm với lợi ích xã hội đây là chỉ tiêu đánh giá trình độ phát triển của nền kinh tế xã hội ở các khâu: Trình độ quản lý, tổ chức sản xuất, mức sống bình quân, sự ổn định xã hội. Trong thực tế các doanh nghiệp thường chạy theo hiệu quả kinh tế và coi nhẹ vấn đề về hiệu quả xã hội. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng xã hội, gia tăng khoảng cách giầu nghèo, ô nhiễm môi trường. Vì vậy nhà nước đã có chính sách cụ thể để các doanh nghiệp muốn đạt mục tiêu tăng hiệu quả kinh tế thì phải đảm bảo hiệu quả xã hội. Việc cân bằng một cách hợp lý giữa hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội phù hợp với từng giai đoạn phát triển là hết sức quan trọng.

1.3.3 Phải đảm bảo kết hợp giữa hiệu quảkinh doanh của doanh nghiệp với lợiích của người lao động và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc

Trong cơ chế thị trường, các doanh nghiệp phải cạnh tranh găy gắt với các doanh nghiệp khác. Mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp phụ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh và cơ chế mở của thị trường đối với doanh nghiệp. Để tồn tại và phát triển được, doanh nghiệp phải liên tục vận động để nâng cao hiệu qủa kinh doanh của doanh nghiệp mình. Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Các nguồn lực sản xuất của xã hội có su hướng ngày càng khan hiếm hơn, trong khi nhu cầu của xã hội đòi hỏi ngày càng cao và đa dạng. Để doanh nghiệp có được chỗ đứng trong sản xuất kinh doanh trên thị trường và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, Vậy bài toán đặt ra cho doanh nghiệp là sản xuất cái gì, sản xuất cho ai và sản xuất như thế nào? Vì thị trường chỉ chấp nhận các sản phẩm phù hợp về chủng loại, chất lượng và giá cả nhất định.

Do vậy, trong cơ chế thị trường, việc nâng cao hiệu quả kinh doanh là vô cùng quan trọng.

  • Nâng cao hiệu quả kinh doanh là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả kinh doanh là một đòi hỏi tất yếu, nó đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ chi phí trang trải cho các hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo được lợi ích cho người lao động, đồng thời có sự tích lũy cần thiết để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo, tuyển dụng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng sự thay đổi ngày càng cao của thị trường và phải giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc.
  • Đối với doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng là tối đa hóa lợi nhuận, để đạt được mục tiêu này doanh nghiệp phải tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra sản phẩm cung cấp ra thị trường. Doanh nghiệp càng tiết kiệm trong việc sử dụng các nguồn lực bao nhiêu thì càng có cơ hội đển thu được nhiều lợi nhuận bấy nhiêu. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp càng cao càng phản ánh doanh nghiệp đã sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực sản xuất. Vì vậy, nâng cao hiệu quả kinh doanh là con đường nâng cao sức cạnh tranh khả năng tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

1.3.4 Cần xem xét hiệu quảkinh doanh qua 2 mặt định tính và định lượng

1.3.4.1 Về mặt định tính Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Trong nền kinh tế quốc dân, hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp đạt được phải gắn với hiệu quả chung của toàn xã hội. Đạt được hiệu quả cao cho doanh nghiệp chưa đủ mà còn phải đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội. Trong một số trường hợp, hiệu quả chung của toàn xã hội lại là yếu tố quyết định cho sự lựa chọn một giải pháp kinh tế, một phương án sản xuất kinh doanh nào đó không thực sự tối ưu.

Cụ thể khi đánh giá hiệu quả kinh doanh chung ta cần quan tâm một số nội dung sau.

Thứ nhất: Bảo đảm sự hài lòng giữa các lợi ích như: Lợi ích xã hội, lợi ích của người lao động, lợi ích tập thể, lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Theo quan điểm này quy trình thỏa mãn lợi ích giữa các chủ thể phải đòi hỏi thừ thấp đến cao, từ đó có thể điều chỉnh kết hợp một cách hài hòa giữa lợi ích của các tập thể.

Thứ hai: Phải đảm bảo tính toàn diện và hệ thống trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh. Việc nâng cao hiệu quả kinh doanh là sự kết hợp hài hòa giữa hiệu quả kinh doanh của các bộ phận trong doanh nghiệp với hiệu quả của toàn doanh nghiệp, chúng ta phải xây dựng hiệu quả của từng bộ phận bên dưới rồi tổng hợp phát triển lên toàn doanh nghiệp. Chúng ta không vì hiệu quả chung mà mất đi hiệu quả của từng bộ phận và ngược lại. Phải coi trọng toàn bộ các khâu của quá trình kinh doanh, xem xét đầy đủ các mối quan hệ tác động qua lại của các tổ chức, bộ phận trong hệ thống theo một mục tiêu nhất định.

Thứ ba: Việc nâng cao hiệu quả kinh doanh phải đảm bảo tính thực tiễn, điều này đòi hỏi khi đánh giá và lựa chọn biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh được xuất phát từ đặc điểm, điều kiện kinh tế xã hội của ngành, địa phương và cả doanh nghiệp qua từng thời kỳ.

Thứ tư: Thống nhất giữa nhiệm vụ nâng cao hiệu quả kinh doanh với nhiệm vụ chính trị, xã hội, chúng ta phải nhận thức được sự ổn định của một quốc gia là nhân tố quan trọng để đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp. Do vậy việc nâng cao hiệu quả kinh doanh phải được xuất phát từ mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thể hiện ở việc thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh hoặc đơn hàng của nhà nước giao cho doanh nghiệp hoặc các hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp ký với nhà nước. Bởi vì nó là điều kiện để đảm bảo sự phát triển cân đối của nền kinh tế quốc dân. Điều này rất quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là một mặt hàng chiến lược quan trọng không thể thiếu được trong nền kinh tế của đất nước.

Thứ năm: Hiệu quả kinh doanh phải căn cứ vào cả giá trị lẫn hiện vật của hàng hóa. Việc đánh giá phải chú trọng cả hai mặt: một là thể hiện ở số lượng, chất lượng hàng hóa, hai là giá trị được thể hiện bằng tiền của hàng hóa, dịch vụ. Cần đánh giá được kết quả đạt được và chi phí bỏ ra của một chu kỳ kinh doanh.

1.3.4.2 Về mặt định lượng Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Hiệu quả kinh doanh chính là hiệu quả kinh tế đạt được thể hiện giữa thu và chi theo hướng tăng thu, giảm chi. Như vậy nâng cao hiệu quả kinh doanh cần tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh tạo ra một đơn vị sản phẩm dịch vụ. Để đánh giá một doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế hay không dựa vào lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được vào cuối kỳ kinh doanh.

Lợi nhuận là kết quả cuối cùng, là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh toàn bộ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Việc so sánh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận năm sau so với năm trước, khi phân tích hiệu quả còn thông qua việc xác định mức biến động tuyệt đối và mức biến động tương đối của lợi nhuận.

Sự biến động tuyệt đối: Được xác định trên cơ sở so sánh trị số của chỉ tiêu giữa hai thời kỳ, đó là kỳ phân tích và kỳ gốc còn gọi là số phân tích và số gốc.

Sự biến động tương đối: Là kết quả so sánh giữa số thực tế với số gốc theo hệ số của chi tiêu có liên quan theo hướng quyết định của chỉ tiêu phân tích.

Căn cứ vào một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2016 – 2018 ta thấy tình hình kinh doanh của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh tăng trưởng theo từng năm, với mức độ tăng trưởng không cao là do nhiều đầu mối nhập dầu để cung cấp ra thị trường, tuy là Xí nghiệp chuyên bán xăng dầu của hãng Petrolimex, nhưng các đầu mối khác họ đưa ra mức thù lao bán hàng hấp dẫn, chiết khấu bán hàng cao hơn và thời gian thanh toán được nợ dài hơn. Do đó nhiều khách hàng chạy theo thị hiếu đó làm cho sự biến động của thị trường thường xuyên bị thay đổi. Vì vậy bộ phận bộ phận Marketing chuyên tìm hiểu thị trường phải nắm bắt thông tin một cách kịp thời để có giải pháp ứng phó mới hạn chế được vấn đề này.

1.4 Ý nghĩa và nhiệm vụ của việc đánh giá hiệu quả kinh doanh

1.4.1 Ý nghĩa của việc đánh giá hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nghĩa của việc đánh giá hiệu quả kinh doanh là đánh giá quá trình hướng đến kết quả hoạt động kinh doanh, với sự tác động của các yếu tố ảnh hưởng và được biểu hiện thông qua các chỉ tiêu kinh tế. Kết quả hoạt động kinh doanh có thể là kết quả kinh doanh đã đạt được hoặc kết quả các mục tiêu trong tương lai cần phải đạt được. Vậy muốn đánh giá hiệu quả kinh doanh trước hết phải xây dựng hệ thống các chỉ tiêu kinh tế cùng với việc xác định mối quan hệ phụ thuộc của các nhân tố tác động đến chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh.

1.4.2 Nhiệm vụ của việc đánh giá hiệu quả kinh doanh

Nâng cao hiệu quả kinh doanh là vấn để rất quan trọng, được nhiều doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Con đường cơ bản để nâng cao hiệu quả kinh doanh là tìm mọi biện pháp để tăng doanh thu hoặc giảm chi phí hoặc làm cho tốc độ tăng doanh thu nhanh hơn tốc độ giảm chỉ phí. Các biện pháp để thực hiện rất khác nhau, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp. Nhiệm vụ việc nâng cao hiệu quả kinh doanh được hiểu là làm cho các chỉ tiêu đo lường hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tăng lên thường xuyên và mức độ đạt được các mục tiêu định tính theo hướng tích cực.

1.5 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh

1.5.1 Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội

Đánh giá hiệu quả kinh doanh một cách đầy đủ và toàn diện về không gian và thời gian, trong mối quan hệ với hiệu quả chung của toàn nền kinh tế quốc dân (bao gồm cả hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội ) là rất quan trọng. Trong thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu biết một cách đầy đủ và đánh giá đúng đắn trong việc xác định hiệu quả kinh doanh. Do yêu cầu của sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân, các doanh nghiệp ngoài việc hoạt động kinh doanh phải đạt hiệu quả nhằm tồn tại và phát triển còn phải đạt được hiệu quả kinh tế về kinh tế xã hội. Nhóm chỉ tiêu xét về hiệu quả kinh tế, xã hội gồm:

1.5.1.1 Tỷ suất thuế trên vốn Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp khi tiến hành sản xuất kinh doanh phải có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đầy đủ các loại thuế như: thuế doanh thu ( còn gọi là thuế giá trị gia tăng ), thuế lợi tức, thuế tiêu thụ đặc biệt… Nhà nước sử dụng những khoản thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước để phát triển nền kinh tế quốc dân và phát triển sản xuất xã hội tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay.

1.5.1.2 Thu nhập bình quân người lao động

Để tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động đòi hỏi các doanh nghiệp làm ăn phải có hiệu quả, để góp phần nâng cao mức sống của người lao động. Việc nâng cao thu nhập cho người lao động được thể hiện qua chỉ tiêu như: gia tăng thu nhập bình quân trên đầu người, gia tăng đầu tư xã hội, mức tăng trưởng phúc lợi xã hội và môi trường sống được cải thiện.

1.5.2 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả tài chính

Khi xem xét và đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp ta cần xem xét sự thay đổi về tổng tài sản và nguồn vốn qua các chu kỳ kinh doanh thường là 1 năm và 3 năm tiếp theo, sự thay đổi này là sự thay đổi về quy mô tài chính của doanh nghiệp. Chúng ta phải quan tâm đến chất lượng và hiệu quả tài chính. Đánh giá tổng tài sản tăng lên thường ở những mục tiêu nào của tài chính doanh nghiệp.

Vốn lưu chuyển = (Tài sản lưu động + Đầu tư ngắn hạn) – Nợ ngắn hạn

Xem xét chỉ tiêu này để thấy được khái quát về tính chắc chắn ổn định về tài chính doanh nghiệp, chỉ tiêu này phải là số dương mà càng cao thì doanh nghiệp đó phát triển càng tốt.

1.5.2.1 Hiệu quả sử dụng vốn chủ sở hữu Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp là một phạm trù kinh tế, phản ánh trình độ khai thác, sử dụng và quản lý nguồn vốn làm cho đồng vốn sinh lời tối đa nhằm mục tiêu đạt được tối đa hóa giá trị tài sản của vốn chủ sở hữu.

Để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp một cách chung nhất, doanh nghiệp thường dùng một số chỉ tiêu tổng quát như hiệu suất sử dụng tổng tài sản, doanh lợi vốn, doanh lợi vốn chủ sở hữu, trong đó

Chỉ tiêu này gọi là vòng quay của toàn bộ vốn, nó cho ta biết một đồng tài sản mang lại bao nhiêu đồng doanh thu, chỉ tiêu này càng lớn càng tốt.

1.5.2.2 Hiệu quả sử dụng tài sản

Hiệu quả sử dụng tổng số vốn

Để phân tích hiệu quả tổng số vốn ta sử dụng chỉ tiêu:

Số vòng quay toàn bộ vốn càng cao chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng cao.

Hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Chỉ tiêu này cho biết vốn lưu động quay được bao nhiêu vòng trong kỳ sản xuất kinh doanh. Nếu số vòng tăng chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn lưu động tăng và ngược lại.

Hiệu quả sử dụng vốn cố định

Chỉ tiêu này phản ánh một đồng vốn cố định bình quân đem lại mấy đồng doanh thu và biết được vốn cố định quay được mấy vòng trong kỳ. Nếu số vòng tăng chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn cố định tăng và ngược lại.

1.5.2.3 Sức sinh lời của doanh thu thuần Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu: Chỉ tiêu này được xác định bằng công thức:

Chỉ tiêu này phản ánh: Một đồng doanh thu bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ tiêu này càng cao chứng tỏ mức sinh lời trên doanh thu thu về càng cao và ngược lại.

Muốn đạt được hiệu quả kinh doanh cao đòi hỏi các nhà kinh doanh cần nắm chắc nguồn tiềm năng về lao động, thị trường, tiền vốn, mặt hàng và chất lượng sản phẩm…và còn phải nắm vững được chu kỳ kinh doanh. Có như vậy mới tránh được những rủi ro trong quá trình kinh doanh.

1.5.2.4 Hiệu quả sử dụng chi phí

Chi phí là yếu tố đầu vào của chu kỳ sản xuất kinh doanh, tùy vào mục tiêu quản trị để phân loại chi phí khác nhau sao cho chi phí một cách thấp nhất để hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng chi phí

Chỉ tiêu này phản ánh hiệu quả sự dụng chỉ phí của doanh nghiệp, nó thể hiện một đồng chi phí phát sinh cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ tiêu phản ánh khả năng sinh lời càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh càng lớn.

1.5.3 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng lao động Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Chỉ tiêu này cho thấy năng suất bình quân cho một lao động trong kỳ, một lao động tham gia tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu. Dựa vào chỉ tiêu này để so sánh mức tăng hiệu quả sử dụng lao động của doanh nghiệp.

1.5.3.2 Mức sinh lời của lao động

Trong cơ chế thị trường, để hoạt động có hiệu quả ta cần đánh giá mức lao động là chỉ tiêu chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người lao động, đối với công việc có áp dụng mức khoán. Nó là tiêu chuẩn thực hiện công việc mà người lao động có nghĩa vụ phải làm được bằng cách, làm việc có kỷ luật, kỹ thuật, tuân theo các quy định của nhà nước và đặc thù của từng doanh nghiệp. Chính vì vậy việc quản trị lao động tốt và định mức lao động hợp lý, tạo đầy đủ công việc cho người lao động, làm ăn có hiệu quả nâng cao thu nhập bình quân trên đầu người, gia tăng đầu tư xã hội, mức tăng trưởng đầu tư xã hội.

1.6 Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh có thẻ được chia thành hai phần đó là các nhân tố ảnh hưởng bên ngoài doanh nghiệp và các nhân tố ảnh hưởng bên trong doanh nghiệp. Mục tiêu của quá trình nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh để nhằm lựa chọn các phương án kinh doanh phù hợp với từng doanh nghiệp. Việc nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cần phải được thực hiện liên tục trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thị trường.

1.6.1 Các nhân tố bên ngoài

Nhân tố bên ngoài bao gồm các nhân tố như: kinh tế vĩ mô, các yếu tố thuộc cơ sở hạ tầng, các đối thủ cạnh tranh, thị trường, cơ cấu ngành, tập quán, mức thu nhập bình quân của dân cư.

1.6.1.1 Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là quá trình đánh giá điểm yếu và điểm mạnh của các đối thủ hiện tại và tiềm tàng, doanh nghiệp cần phân tích về chiến lược tấn công, qua đó họ có thể xác định những cơ hội và thách thức. Định hình rõ đối thủ là quá trình thu thập tất cả các thông tin về đối thủ nhằm hỗ trợ quá trình hình thành, triển khai và điều chỉnh chiến lược một cách hiệu quả nhất.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng chiến lược của doanh nghiệp, canh tranh là nguồn kiến thức vượt trội về đối thủ tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn và không vi phạm pháp luật, lợi thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị khách hàng ưu việt. Giá trị khách hàng được xây dựng dựa trên tương quan với giá trị đối thủ cạnh tranh mang lại, điều này giúp doanh nghiệp xây dựng định hướng kinh doanh lâu dài.

1.6.1.2 Nhân tố về kinh tế Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Do yêu cầu của sự phát triển bền vững trong nền kinh tế quốc dân. Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả và phát triển còn phải đạt được hiệu quả về mặt kinh tế xã hội nhóm chỉ tiêu này gồm:

Tăng thu ngân sách

Doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước một số loại thuế như: thuế GTGT, thuế lợi tức, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập đặc biệt, thuế tài nguyên…Nhà nước sử dụng tiền nộp thuế để chi cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, an sinh xã hội…

Tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Để tạo ra công ăn việc là cho người lao động ổn định cuộc sống chống đói nghèo lạc hậu, đòi hỏi các doanh nghiệp tự tìm tòi đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất phù hợp với thị trường hội nhập như hiện nay, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Nâng cao mức sống cho người dân thể hiện qua chỉ tiêu như gia tăng thu nhập bình quân đầu người, tăng trưởng và đầu tư xã hội và tăng trưởng phúc lợi xã hội.

1.6.1.3 Nhân tố về pháp luật

Thực hiện pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp đang là một vấn đề đặt ra hiện nay bởi sự tác động nhiều mặt của nó với đời sống xã hội. Thực trạng thực hiện pháp luật kinh doanh cho thấy nhu cầu phải thúc đẩy tính chủ động thực hiện pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần phải thực hiện lĩnh vực pháp luật về thuế, môi trường và lao động, bảo hiểm xã hội cho người lao động. Điều đó đặt ra nhu cầu có các biện pháp thúc đẩy tính tự giác trong việc thực hiện pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp.

1.6.1.4 Nhân tố về khoa học – công nghệ Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Về khoa học công nghệ tiên tiến là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ, năng suất lao động, hạ giá thành ản phẩm. Các yếu tố này hầu hết tác động đến các mặt sản phẩm như: Đặc điểm, giá cả, sức cạnh tranh của sản phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tăng khả năng cạnh tranh của mình, tăng vòng quay vốn lưu động và tăng lợi nhuận, đảm bảo cho quá trình tái sản xuất mở rộng của doanh nghiệp. Ngược lại trình độ khoa học công nghệ lạc hậu chậm phát triển, làm giảm khả năng cạnh tranh, giảm lợi nhuận và sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Yếu tố khoa học, công nghệ có vai trò quyết định cho sự phát triển của doanh nghiêp, làm tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh doanh.

1.6.1.5 Nhân tố về văn hoá – xã hội

Tất cả các doanh nghiệp cần phải phân tích rộng rãi các yếu tố xã hội nhằm nhận biết các cơ hội và nguy cơ có thể sẩy ra. Khi một hay nhiều yếu tố thay đổi chúng có thể tác động đến doanh nghiệp như: Chuẩn mực đạo đức, quan điểm về mức sống và cộng đồng kinh doanh.

Trong môi trường văn hóa, các môi trường nổi lên giữ vai trò đặc biệt quan trọng là tập quán, lối sống, tôn giáo. Các nhân tố này được gọi là “hàng rào chắn” các hoạt động giao dịch thương mại, thị hiếu và tập quán của người tiêu dùng ảnh hưởng lớn đến nhu cầu. Vì ngay cả trong trường hợp hàng hóa thực sự có chất lượng nhưng nếu không được người tiêu dùng ưa chuộng thì cũng khó được người tiêu dùng chấp nhận.

1.6.1.6 Nhân tố về tự nhiên Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Do quy luật tăng hiệu quả kinh tế theo quy mô, hiệu quả sản xuất và phân phối của một ngành đạt được tối đa khi chỉ có một người cung cấp duy nhất. Do sản lượng càng lớn thì chi phí cho một đơn vị sản phẩm càng nhỏ.

Trong các ngành độc quyền về tự nhiên sản lượng càng lớn thì chi phí cho một đơn vị sản phẩm càng nhỏ nhưng giá càng thấp.

1.6.2 Các nhân tố bên trong

Nhân tố bên trong là các nhân tố chủ quan trong doanh nghiệp, thể hiện tiềm lực của một doanh nghiệp. Cơ hội, chiến lược kinh doanh và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp luôn phụ thuộc vào các yếu tố phản ánh tiềm lực của doanh nghiệp. Tiềm lực của doanh nghiệp không phải là bất biến mà luôn có sự thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các nhân tố bên trong có vai trò hết sức quan trọng.

1.6.2.1 Sản phẩm dịch vụ

Nếu doanh nghiệp cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau thì doanh nghiệp đó cần lựa chọn giới thiệu từng cụm sản phẩm và dịch vụ để kích cầu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ một cách tốt nhất để tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

1.6.2.2 Trình độ tổ chức bộ máy quản lý Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp cần chú trọng đến việc xác định cho doanh nghiệp hướng đi đúng đắn trong một môi trường kinh doanh hội nhập quốc tế và ngày càng biến động. Đây là một nhân tố quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Đội ngũ các nhà quản lý cao cấp, lãnh đạo doanh nghiệp bằng phẩm chất và tài năng của mình, có vai trò quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp. Kết quả của quản lý doanh nghiệp đều phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của đội ngũ các nhà quản lý cũng như cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý doanh nghiệp.

1.6.2.3 Trình độ về kỹ thuật công nghệ của doanh nghiệp

Trình độ về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa, năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm, các yếu tố này tác động hầu hết đến các mặt về sản phẩm như: Đặc điểm, giá cả, mẫu mã, sức cạnh tranh của sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh của mình, tăng vòng quay của vốn lưu động, tăng lợi nhuận đảm bảo cho quá trình tái sản xuất mở rộng của doanh nghiệp. Với trình độ kỹ thuật công nghệ thấp làm giảm khả năng cạnh tranh, giảm lợi nhuận, giảm thu nhập của người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

1.6.2.4 Nguồn nhân lực của doanh nghiệp Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp bao gồm tất cả những người đã và đang làm việc tại doanh nghiệp ở tất cả các vị trí khác nhau. Có thể nói, đây là nguồn nhân lực chính quyết định đến lợi nhuận và sự phát triển của doanh nghiệp. Người lao động dù ở mọi vị trí, mọi đơn vị khác nhau đều là những chủ thể quan trọng trong việc sáng tạo và phát huy những lợi thế của đơn vị.

Với sự năng động và sáng tạo, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều trong việc tiếp thu những cái mới và nâng cao trí thức. Nếu người lãnh đạo biết khai thác những điểm mạnh này thì sẽ góp phần đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới.

1.6.2.5 Khả năng về tài chính

Tài chính của doanh nghiệp có thể dưới dạng tiền mặt, vật tư, nguyên vật liệu, tài sản phát sinh lúc hình thành nguồn vốn hoặc trong quá trình hoạt động các khoản phải thu, phải trả.

1.6.2.6 Chi phí

Chi phí là giá trị tiền tệ của các khoản hao phí bỏ ra nhằm thu được các loại tài sản, hàng hóa hoặc các dịch vụ. Chi phí được phân loại và sử dụng theo nhiều cách khác nhau nhằm cung cấp những thông tin phù hợp với nhu cầu đa dạng trong các thời điểm khác nhau của quản lý nội bộ doanh nghiêp. Chi phí được phân loại như sau:

Chi phí cố định là những khoản chi phí phát sinh trong thời kỳ không thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể. Chi phí này bao gồm: Chi phí khấu hao tài sản cố định, tiền thuê kho hàng, cửa hàng trong một thời kỳ, tiền lương của bộ phận gián tiếp.

Chi phí biến đổi là những khoản chi phí thay đổi phụ thuộc vào sự thay đổi của mức lưu chuyển hàng hóa. Chi phí này bao gồm: Chi phí về bao bì vật liệu đóng gói, lương bộ phận trực tiếp, lương khoán thu nhập, chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu, chi phí vận chuyển bảo quản.

Ngoài những chi phí kinh doanh đã nêu, doanh nghiệp có thể phân loại chi phí theo những tiêu thức khác nhau như: chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp, chi phí định mức, chi phí thực tế.

1.6.2.7 Năng suất lao động Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Năng suất lao động trong doanh nghiệp phản ánh năng lực tạo ra của cải. Đây cũng là chỉ tiêu quan trọng nhất thể hiện tính chất và trình độ tiến bộ của một tổ chức, một đơn vị sản xuất.

Năng suất lao động được đo bằng số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một thời gian hoặc bằng lượng thời gian hao phí để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm đó.

Năng suất lao động phản ánh tính hiệu quả của việc sử dụng lao động, là số thời gian cần thiết để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm đầu ra. Vì vậy năng suất lao động phản ánh mối quan hệ đầu ra là sản phẩm và đầu vào là lao động được đo bằng thời gian làm việc.

1.6.3 Mối quan hệ giữa hiệu quả kinh doanh và rủi ro

Hiệu quả kinh doanh là quản lý các cung ứng dịch vụ, để tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được một lợi thế cạnh tranh bền vững. Hoạt động kinh doanh là chuỗi cung ứng bao gồm, từ phát triển sản phẩm, tìm người cung ứng sản xuất và dịch vụ cũng như quản lý những thông tin cần thiết. Vì doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải quản lý một lượng lớn công việc. Vậy việc xẩy ra rủi ro là không thể tránh được. Do đó việc kinh doanh có hiệu quả luôn tiềm ẩn đến rủi ro, nên doanh nghiệp cần phải đề phòng rủi ro là hết sức cần thiết.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải quản lý được rủi ro, thường xuyên phân tích và xử lý được các yếu tố rủi ro có thể xẩy ra cho doanh nghiệp. Do vậy muốn đạt được hiệu quả trong kinh doanh thì doanh nghiệp phải lường trước được những rủi ro tiềm ẩn có thể xẩy ra để phòng ngừa, các trường hợp rủi ro có thể xẩy ra như: Tai nạn trong quá trình sản xuất, mất mát hàng hóa, chập điện cháy nổ,…và còn có những rủi ro tiềm ẩn mà ta không biết được trong tương lai, đây là điều hết sức nguy hại gây tổn thất, ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Như vậy để đạt được hiệu quả trong kinh doanh, doanh nghiệp phải đề phòng rủi ro trong mọi trường hợp có thể xẩy ra và doanh nghiệp nên trích quỹ dự phòng dựa theo quy định của nhà nước, nếu làm được như vậy doanh nghiệp phát triển ngày càng tốt hơn. Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng kinh doanh của Công ty Xăng dầu B12

2 thoughts on “Khóa luận: Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

  1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp nâng cao kinh doanh của CTY Xăng dầu B12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464