Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ của công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Đinh hướng và mục tiêu của công ty trong thời gian sắp tới

3.1.1. Định hướng Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Về sản xuất:

 • Nghiên cứu đánh giá tình hình để sản xuất những sản phẩm tiềm năng, vượt trội đem lại lợi nhuận cao cho công ty, đồng thời tạo ra những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, nâng cao giá tr ị hạt gạo hữu cơ, tăng thị hiếu tiêu dùng
 • Công ty tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất, không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm, đổi mới bao bì nhãn mác cho phù hợp với từng sản phẩm
 • Hoàn thiện các quy trình, tăng năng suất sản xuất bằng cách đầu tư thêm máy móc, trang thi ết bị kỹ thuật, nâng cao chất lượng quy trình sản xuất

Tiếp tục nghiên cứu các phương pháp bảo quản hàng hóa, nguyên liệu và thành phẩm

Tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra tốt chất lượng đầu vào

Nâng cao chất lượng, tay nghề và trình độ chuyên môn với đội ngũ quản lí và đội ngũ công nhân viên sản xuất, kinh doanh…

Về thị trường:

 • Đầu tư và hệ thống phân phối, nâng số lượng và doanh thu bán hàng đồng thời cắt giảm hoặc hạn chế các chi phs không cần thiết
 • Đầu tư thêm cho các hoạt động marketing, các hoạt dộng xúc tiến, hỗ trợ bán hàng
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, mở rộng mối quan hệ và đối tác, bạn hàng
 • Đánh giá lại các khách hàng, phát tri ển hoạt động bán hàng cho các điểm bán lẻ, thành lập các cửa hàng bán l ẻ, mở rộng đại lý ở một số địa bàn quan trọng tại thành phố và ngoại tỉnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh 

3.1.2. Mục tiêu Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm sạch v à người tiêu dùng, công ty TNHH MTV H ữu cơ Huế Việt bắt tay từ khâu nghi n cứu khoa học- kỹ thuật, triển khai thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm và đầu ư dây chuyền sản xuất để cho ra những sản phẩm có đầy đủ yêu cầu chất lượng. Bên c ạnh đó, công ty cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn có ngu ồn gốc xuất xứ rõ ràng, v ới định hướng đẩy mạnh phát triển thực phẩm hữu cơ, mang thực phẩm hữu cơ tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng ở mọi khía cạnh. Xây dựng ho àn thiện chuỗi “nuôi trồng – sản xuất – phân phối” thực phẩm hữu cơ tại thành phố Huế và thị trường khu vực miền Trung, tầm nhìn với thị trường toàn quốc và vươn ra thế giới.

Với đội ngũ kỹ sư, đội ngũ tư vấn các quá trình có đầy đủ kiến thưc chuyên sâu, có kinh nghi ệm lâu năm và làm việc có trách nhiệm, công ty còn liên k ết với các trường đại học trong khu vực nhằm tiến hành nghiên c ứu và phát tri ển các giải pháp tạo sản phẩm với chất lượng to àn diện trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng.

Công ty không ngừng cố gắng tiếp thu ý kiến và hoàn thiện để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đồng thời thực hiện những tầm nhìn, sứ mệnh của công ty. Những mục tiêu mà công ty hướng đến bao gồm:

 • Hoàn thành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước và pháp luật.
 • Đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và s ản phẩm đầu ra.
 • Tăng nhanh khối lượng và số lượng hàng hóa bán ra th ị trường.
 • Từng bước mở rộng thị trường và đồng thời cũng cố và phát tri ển thị trường hiện tại của công ty.
 • Phát huy những lợi thế của công ty để tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, tăng hình ảnh thương hiệu và gây dựng lòng tin khách hàng đối với các sản phẩm của công ty.
 • Thay đổi hình ảnh, diện mạo các sản phẩm nhằm đáp ứng thị hiếu tiêu dùng, đổi mới hình ảnh cửa hàng, không gian, t ạo sự thuận lợi cho khách hàng đến mua sắm.
 • Có các chính sách ưu đãi với khách hàng mua sỉ, các đại lý, công ty đối tác.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đưa các bộ phận vào ho ạt động nhịp nhàng và ăn khớp với nhau.

Trên cơ sở nghiên cứu thị trường và kết quả hoạt động hữ g t áng vừa qua công ty có k ế hoạch tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ như sau:

Bảng 3. 1. Kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu ơ ủa công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt

Hiện tại công ty đang hoàn thiện các báo cáo và tập trung nguồn lực để thực hiện kế hoạch cho năm 2019. Đặc biệt công ty tập trung cho việc bán hàng tết, là một dịp mà nhu cầu tiêu thụ lên rất cao đòi h ỏi sự đa dạng sản phẩm, mẫu mã, đảm bảo chất lượng và nhiêu yêu c ầu khác.

3.2. Một số giải pháp tiêu thụ các sản phẩm từ gạo của công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt

3.2.1. Giải pháp phát triển thị trường Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Công ty ph ải thành lập một phòng chuyên về Marketing sản phẩm trong đó có hai bộ phận: Bộ phận nghiên cứu thị trường, xây dựng hình ảnh thương hiệu, chăm sóc khách hàng và các công tác b ổ trợ cho hoạt động sản xuất và bộ phận thông in với các nhiệm vụ:

 • Khảo sát ý kiến đánh giá của khách hàng mục ti êu và khách hàng hi ện tại để nắm bắt nhứng thông tin về sự hài lòng, lòng trung thành c ủa khách hàng đồng thời được những lí do tại sao những khách hàng mục tiêu hưa sử dụng sản phẩm để có những thay đổi, điều chỉnh kịp thời.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh v à những hoạt dộng của họ để cập nhật kịp thời những thứ còn thi ếu sót và yếu kém của công ty để kịp thời cải thiện và có nh ững chiến lược cạnh tranh.
 • Thường xuyên thu th ập các thông tin khách hàng và ý ki ến đóng góp, phản hồi của khách hàng về sản phẩm, chất lượng, giá cả, phân phối, xúc tiến.
 • Đề xuất các phươg án chăm sóc, tri ân khách hàng, thử nghiệm các chương trình và đánh giá hiệu quả của các hoạt động đó.

3.2.2. Hoàn thiện chiến lược tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ

Công ty ti ếp tục hoàn thiện chiến lược tiêu thụ sản phẩm với những chương trình hành động hướng tới thực hiện những mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp.

Về chiến lược tổng quát: Thực hiện tốt những mục tiêu đã đề ra và hoàn thi ện hơn nữa bằng cách thu thậ và cập nhật thông tin để thực hiện các chiến lược bộ phận.

Về chiến lược bộ phận:

 • Về giá cả: Công ty duy trì các mức giá bán ra thị trường để tạo sựu đồng nhất, dối với một số sản phẩm cần tăng giá thêm vào đó là sự tăng thêm chất lượng, mẫu mã sản phẩm bắt mắt hơn, các sản phẩm có thêm thông tin .
 • Về mẫu mã sản phẩm: Công ty tiếp tục và nghiên cứu các mẫu mã bao bì phù hợp với từng loại sản phẩm, đầu tư về mặt hình ảnh cho sản phẩm như:
 • Đối với gạo trắng, gạo lứt, gạo lứt mầm thay vì đóng gói trong các loại túi nhựa hút chân không và dán nhãm mác in s ẵn thì có thể thay thế bằng cách them vỏ hộp được thiết kế vừa vặn và màu sắc hài hòa, cs thêm nhi ều thông tin sản phẩm hơn trên vỏ hộp.
 • Đối với các sản phẩm bún gạo đóng trong các túi pet có thể c uyển sang đóng bằng hộp, đóng bằng các chất liệu khác cho mẫu mã bắt mắt hơn.
 • Đối với các loại sữa gạo đang đóng chai pet có thể thay đổi về kiểu dáng chai hoặc đóng bằng hộp giấy thuận tiện hơn cho người dùng .
 • Trên tất cả các sản phẩm luôn chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng.
 • Có thể đa dạng hóa khối lượng đóng gói c o khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Về khối lượng sản phẩm: công ty chú trọng tập trung cho việc phát triển sản phẩm gạo trắng và bún g ạo trắng vì đây là hai sản phẩm bán nhiều nhất, đồng thời tiếp tục có các hoạt động tăng lượng bán ra các mặt hàng khác .
 • Về chất lượng sản phẩm: Các sản phẩm cần nâng cao hơn nữa về chất lượng, Ví dụ như :
 • Các sản phẩm gạo khi sơ chế phải giữ được màu trắng đục, còn l ớp cám bên ngoài, hạt gạo phải nguyên vẹn không bị vỡ vụn và nhiều tấm.
 • Gạo phải bảo quản tốt vì các sản phẩm hữu cơ rất dễ bị mối mọt tấn công, do đó nếu không làm tốt công tác này, chất lượng các sản phẩm sẽ bị giảm sút.
 • Các sản phẩm như bún gạo đỏ và bún g ạo trắng khi phơi dễ bị vỡ vụn và rất giòn, do đó các sản phẩm nay phải được sắp xếp trong túi và vận chuyển, sắp xếp nhưu thế nào để tránh bị nát, mất thẩm mỹ vừa khó chế biến.
 • Các sản phẩm sữa gạo phải đồng đều về chất lượng tránh hương vị không đồng nhất. Công ty nghiên cứu làm cách nào để cho các sản phẩm luôn thơm ngon và bảo quản như thế nào để chất lượng không bị mất đi.
 • Về kênh tiêu th ụ: công ty nên chú tr ọng tập trung đầu tư các nguồn lực khai thác và chăm sóc thị trường hiện tại của mình. Có các chương trình áp dụng đồng bộ ở các địa điểm bán kác nhau để thu hút nhiều hơn khách hàng. Các thị trường cần có sự phát triển về chiều sâu, phát triển nhất các kênh bán l ẻ hiện tại của công ty đòng th ời phát triển về chiệu rộn bằng cách tìm thêm các đại lí, các điểm phân phối lẻ trên địa bàn thành ph ố, huyện/thị xã và c ả các tỉnh khác. Với các đại lý mới, các điểm bán chưa chấp nhận sản phẩm có thể dùng các hìn thức ký gửi…
 • Về các chương trình xúc tiến, hoạt dộng hỗ trợ bán hàng:
 • Quảng cáo: Gia tăng sự xuất hiện các sản phẩm tr ênh các kênh qu ảng cáo của công ty như website, fanpage,, tăng các hoạt động như quảng cáo trên tivi, trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Về xúc tiến bán hàng: tăng cường các họạt động khuyến mãi, giảm giá, các chương trình tặng thưởng, nhận voucher…
 • Các hoạt động yểm trợ bán hàng: tham gia các hoạt động như hội thảo, hội nghị, tham gia các hội chợ, triển lãm…nhằm quảng bá hình ảnh và bán hàng tại chỗ cho người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm các cơ hội bán hàng và khách hàng sỉ.

3.2.3. Phát triển mạng lưới tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Công ty TNHH MTV H ữu cơ Huế Việt đang có thị trường tiêu thụ ở địa bàn thành phố Huế và các cơ sở ngoài tỉnh là các công ty, đại lý và các c ửa hàng bán l ẻ thực phẩm sạch. Công ty đang thực hiện các kế hoạch để phát triển thị trường hiện tại và mở rộng thị trường khác.

Với kênh phân ph ối hiện tại: Công ty ti ếp tục duy trì và phát triển hệ thông phân phối hiện tại. Công ty c ần chú trọng mở rộng các phần tử trong kênh phân ph ối đặc biệt là các điểm bán lẻ. Đặc biệt có các chương trình khuyến mãi, các chính sách chiết khấu với những đối tác là các công ty, các cửa hàng bán lẻ thực phẩm sạch đã lấy hàng của công ty.

Công ty thực hiện chào hàng, mở rộng thị trường, tăng cường các mối quan hệ nhằm đưa hàng vào các cơ sở kinh doanh khác. Tập trung vào những cửa hàng có s ản phẩm của đối thủ cạnh tranh, có những chính sách giá tốt cho người bán nhằm đưa hàng vào h ệ hống bán bán hàng của các công ty kinh doanh đang có lượng khách hàng mục tiêu của công ty.

Với kênh phân ph ối mới: Công ty ti ếp tục đẩy mạnh các công tác thị trường nhằm phát triển hệ thống các đại lý, thực hiện ký g ửi hàng hóa để đánh giá nhu cầu thị trường, điều tra nghiên cứu một cách khoa học để xác định các thị trường cần thiết phát triển trong tương lai.

Trong những năm qua, số lượng các trung gian phân ph ối của công ty tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các đối tác kinh doanh thực phẩm và tiêu th ụ thường xuyên nhất là các trường học trên địa bàn thành ph ố. Có nh ững cửa hàng kinh doan thực phẩm công ty vẫn chưa tiếp thị và bán được hàng vì họ có những nhà cung cấp trực tiếp của họ, hoặc chính sách kí kết của các đơn vị cung cấp của đối thủ hiện tại của công ty chào giá cạnh tranh hơn. Do vậy, ngoài việc giữ vững các trung gian phân phối hiện tại, tìm kiếm, tuyển chọn thêm các ph ần tử trung g an trong kênh phân ph ối, công ty cũng cần phải có những chính sách, những lợi ích nhất định dành cho những trung gian đảm bảo họ luôn trung thành với sản phẩm của công ty.

3.2.4. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Trong thời gian hoạt động kinh doanh công ty đã có nh ưng khoản kinh phí chi cho việc xúc tiến thương mại cho công ty. Các hình thức nhìn chung mang lại nhiều hiệu quả đối với công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt vì nhờ các hoạt động, chương trình xúc tiến mà công ty hoàn thi ện tốt trên thị trường hiện tại và mở rộng thêm thị trường mới. Nhờ đó các mặt hàng công ty đã có th ương hiệu nhất định trên thị trường, Trong thời gian sắp tới công ty có những nỗ lực, chú trọng hơn nữa các hoạt động xúc tiến cụ thể như:

 • Công ty nên tăng cường công tác đầu tư vào các cửa hàng bán l ẻ của công ty, nâng cao chất lượng phục vụ, có các chương trình khuyến mã, giảm giá, tặng quà cho khách hàng vào các d ịp đặc biệt.
 • Xây dựng chiến lược quảng bá, tiêu thụ cho từng sản phẩm phù h ợp với các đối tượng khách hàng khác nhau ,Tăng cường các hoạt động quảng cáo trên các kên h online như website, facebook và các kênh như các phương tiện truyền tin, các loại xuất bản phẩm, các loại bảng, biển, băng, pa-nô, áp -phích, vật thể cố định, các phương tiện giao thông ho ặc các vật thể di động khác.
 • Thường xuyên trao đổi những thông tin, yêu cầu, mong muốn với các đại lý bán lẻ, có nh ững chính sách bán hàng iệu quả hơn, các chính sách chiết khấu cần được đảm bảo hơn cho quyền lợi hai bên.
 • Tham gia các hội chợ, triển lãm có uy tín để quảng bá sản p ẩm, thường xuyên tham gia các di ễn đàn, hội thảo, các chương trình hỗ trợ chính sách phát triển làn nghề, phát triển sản phẩm tiêu biểu nông thôn,…
 • Tham gia các dự án phát triển hoạt động du lị h, ác chương trình phát triển sản phẩm phục vụ du lịch của tỉnh để qua đó quảng bá sản phẩm; tham gia, tài trợ các chương trình tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, qu ảng bá trực tiếp trên bao bì sản phẩm, tại cửa hàng,v, v…

3.2.5. Quan tâm đến dịch vụ kèm bán hàng

Trong thời gian qua, với cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, công ty đã cung cấp ra thị trường hàng trăm mặt hàng với khối lượng đáng kể. Đáp ứng nhu cầu mua săm phong phú và không phải đến từng điểm để mua từng món, mô hình bán lẻ của công ty như là một siêu thị thu nhỏ với đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng . Đồng thời trong đó, công ty còn kinh doanh các m ặt hàng mang tính chất thười vụ và mang tính vùng miền địa phương thu hút được lượng khách hàng mục tiêu rất lớn, đó là một trong những thuận lợi cho công ty trong việc thu hút khách hàng dùng th ử, mua và sử dụng chính các sản phẩm gạo và từ gạo của công ty.

Từ việc bán các sản phẩm từ gạo với các sản phẩm thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ khác công ty đã đạt được những hiệu quả nhất định. Công ty phát tri ển được dịch vụ giao hàng tận nhà cho các đơn hàng trong vòng 1 gi ờ sau khi đặt hàng và v ận chuyển qua trung gian với các đơn hàng ở khoảng cách đại lý xa. Người mua hàng cảm giác được sự thuận tiện với dịch vụ của công ty.

Tuy nhiên công ty cần có những kê hoạch nhằm tăng cường các dịch vụ bán kè nhằm nâng cao số lượng hàng hóa bán ra và chúng có th ể bổ trợ cho nhau cùng phát tri ến.

Công ty cần quan tâm đến một số cách sau để phát triển các dịch vụ kèm bán hàng như:

 • Dịch vụ tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng nhằm giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm ưng ý, đảm bảo chất lượng.
 • Đổi những sản phẩm bị hư hỏng cho khách hàng, giúp cho vi ệc giữ được khách hàng mà còn đảm bảo các nhà trung gian phân ph ối không lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng cuối cùng để cố tình bán những sản phẩm n ày cho khách hàng, gián tiếp làm giảm uy tín của công ty .

3.2.6. Đào tạo nhân sự bộ phận kinh doanh Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Ngày nay, để đánh giá khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, thường đánh giá trước tiên nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Đội ngũ lao động tác động đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các yếu tố như trình độ lao động, năng suất lao động, thái độ phục vụ khách hàng, sự sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiêp có một đội ngũ nhân viên tốt về chuyên môn, khả năng giao tiếp, tiếp thu cao, luôn năng động, nhạy bén và biết nắm bắt công việc. Điều đó đồng nghĩa với việc, hiệu quả, năng suất công việc đạt được sẽ cao hơn, toàn diện hơn, từ đó giúp tăng doanh thu, tăng lợi nhuận và c ả uy tín của doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra nhiều ý tưởng chiến lược sáng tạo phù hợp với sự phát triển và trưởng thành của doanh nghiệp cũng như phù hợp với sự thay đổi của thị trường. Nguồn nhân lực mạnh không những tạo cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mà còn là một trong những yếu tố then chốt đối với thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải có một chính sách nhân lực cụ thể để khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn nhân lực khả hữu trong hướng phát triển và thực hiện chiến lược nền tảng của doanh nghiệp.

Công ty c ần thiết tuyển thêm nhân viên m ới có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực marketing và bán hàng để góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như thực hiện mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ.

Công ty c ần khuyến khích nhân viên trong bộ bán hàng tự học hỏi, nâng cao khả năng đàm phán c ủa mình thông qua việc tìm tài liệu trên báo, t ạp chí, Internet nói về nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh .

Thực hiện chế độ lương, thưởng, hoa hồng bán hàng đối với nhân viên trong nội bộ phận bán hàng v à marketing để gắn thu nhập nhân viên với thành tích.

Có chế độ ưu đãi, đãi ngộ thỏa đáng cho nhân viên giỏi và nhiệt tình cống hiến cho việc sản xuất, kinh doanh và xúc ti ến hoạt động kinh doanh của công ty.

Cần có những kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động, xây dựng kế hoạch đào nhân viên b ằng cách cửa đi học các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật chế biến, Nhân viên Marketing nên được đi học các khóa đào tạo về ứng dụng công nghệ thông tin và các nhân viên bán hàng nên được bổ sung các kỹ năng chuyên môn hơn nữa.

Áp dụng chính sách khen thưởng khích lệ một cách tích cực, khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc.

3.2.7. Quản lý tốt các yếu tố đầu vào

Để có thể sản xuât ra những sản phẩm tốt đap ứng được những yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn kinh doanh thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ công ty chắc chắn phải đầu tư nghiêm túc về chất lượng đầu vào và quy trình sản xuất.

Về sản xuất lúa gạo hữu cơ việc thuê đất của nông dân bị trở ngại do những quy định của pháp luật nên công ty ph ải sử dụng hình thức liên kết với họ cùng s ản xuất, nhưng điều này dễ dẫn đến rủi ro vì với diện tích trồng gạo hữu cơ nhỏ hẹp dễ bị ảnh hưỡng của những cánh đồng có sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu xung quan đó. Do đó công ty phải có sự đầu tư về việc cách ly vùng tr ồng bằng cách liên kết với hợp tác xã nông nghi ệp và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống, quản lí toàn bộ quy trình trồng.

Chưa kể, để đáp ứng yêu cầu làm lúa h ữu cơ, các đám ruộng phải cần thời gian khoảng 2 năm để gạn lọc tồn dư của phân hóa học, thuốc trừ sâu còn trong đất những mùa trước. Tuy nhiên, có trở ngại là khi nông dân làm vài vụ, thấy cây lúa phát triển không giống thông thường, hoặc cằn cỗi, năng suất thấp do quy trình canh tác không đúng nên bỏ cuộc nửa chừng. Do đó việc vận động, cam kết thu mua sản phẩm với mức giá đã đưa ra rất cần thiết, Ngoài ra công ty cần:

 • Đầu tư máy móc công nghệ để đánh giá chất lượng sản phẩm khi thu mua thay vì nhìn bằng mắt thường, đánh giá theo cảm tính.
 • Đào tạo, tuyển dụng đội ngũ nhân viên chuyên thu mua có năng lực, kinh nghiệm.

Có các bu ổi gặp mặt, trao đổi với các hộ sản xuất để nắm bắt ình hình sản xuất, những thuận lợi và khó khăn để kịp thời khắc phục những vấn đề chưa giải quyết được.

PHẦN III:KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1.Kết luận Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Với thị trường đầy cạnh tranh và với một ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm hữu cơ đang chiếm nhiều sự quan tâm của thị trường. Các hoạt động và giải pháp ti êu thụ sản phẩm mang tính chất sống còn đối với doanh nghiệp. Hoàn thiện công tác ti êu thụ sản phẩm giúp cho doanh nghiệp phát triển tạo ra nguồn doanh thu lợi nhuận ngày càng cao cho công ty, đồng thời các hoạt động tiêu thụ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có động lực và kế hoạch thật tốt cho hoạt động sắp tới. Vì vậy việc đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm là công tác mà công ty c ần quan tâm thườ g xuyên.

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, công ty TNHH M TV Hữu cơ Huế Việt đã triển khai các công tác nhằm phát triển thị trường tiêu thụ và đạt được những thành tựu khả quan và tích cực, luôn vượt qua những chỉ tiêu đề ra, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận qua các năm đề đạt số dương và tiếp tục tăng lên trong những năm qua.

Thương hiệu các sản phẩm từ gạo hữu cơ của công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt ngày càng chi ếm được sự tin tưởng của khách hàng trên th ị địa phương và ngoài tỉnh. Ngoài ra công ty đã đạt được một số kết quả, song vẫn tồn tại những vấn đề về giải pháp tiêu thụ như:

 • Công ty TNHH MTV H ữu cơ Huế Việt lập các kế hoạch kinh doanh dựa trên báo cáo k ết quả của năm trước và dựa vào chủ quan của người lập, công ty chưa có các nghiên cứu thị trường trực quan và chính xác và các k ế hoạch chưa đi sâu vào cụ thể chi tiết. Các đối thủ cạnh tranh có nhiều tiềm lực do đó công ty cũng cần có thêm những đánh giá khách quan hơn, xem xét các hoạt động, các chính sách của đối thủ như các chính sách về chất lượng sản phẩm, chất lượng mẫu mã, giá c ả, chương trình xúc tiến để có những thay đổi nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêu thụ các sản phẩm từ gạo hữu cơ của công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt.
 • Doanh thu từ hoạt động tiêu thụ sản phẩm có mức tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng lại chưa thực sự có sự tăng trưởng tốt. Nguyên nhân là ngày càng có nhi ều sản phẩm cạnh tranh, nhiều công ty có nguồn lực mạnh đầu tư vào các sản phẩm tương tự các sản phẩm của công ty đồng thời việc thay đổi thói quen người tiêu dùng là m ột vấn để hết sức khó khăn khi người tiêu dùng chưa thấy được những mặt lợi mặt hại khi sử dụng các sản phẩm khác so với việc sử dụng các sản phẩm từ gạo hữu cơ của công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt, Một phần nữa đến từ việc công ty phải cân đối các khoản chi phí đến mức tối ưu nhất khi mà điều kiện sản xuất khó khăn dễ dẫn đến giá nguyên liệu đầu vào ngày càng tăng.
 • Hệ thống phân phối của công ty đi theo hai kênh chính là kênh p ân ph ối trực tiếp và kênh phân ph ối gián tiếp. Công ty ch ủ động được việc phân phối trực tiếp nhờ quản lí tốt kênh bán l ẻ thông qua hai cửa hàng kinh doanh th ực phẩm tại địa bàn thành phố Huế. Tuy nhiên công ty chưa đạt được hiệu quả từ việc tiếp hị và phân ph ối qua kênh online như website hay facebook vì công ty chưa hú trọng đầu tư vào hai kênh này và các công tác h ỗ trợ cho hoạt động tiếp thị các kênh phụ trợ này vẫn còn yếu kém.

Với kênh phân ph ối gián tiếp thông qua các công ty, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, các địa lý gạo sạch thì mức độ tăng trưởng chưa có điểm vượt trội. Công ty còn phụ thuộc vào các kênh phân ph ối này khi mà chưa có quá nhiều chính sách giá và các mức chiết khấu hiệu quả và h ấp dẫn đối với người bán.

Đối với thị trườ g tiêu thụ: Thị trường tiêu thụ của công ty đều là thị trường trong nước với thị trường theo địa lý cụ thể là thành phố Huế, và số huyện/thị xã lân cận. Ngoài ra công ty phân ph ối các sản phẩm từ gạo hữu cơ và thực phẩm cho các trường mầm non trong khu vực cũng như các nhà hàng ẩm thực tại thành phố Huế. Với việc phân phối các đại lý, công ty, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, công ty cùng đó cung cấp các sản phẩm từ gạo hữu cơ cho họ, các đối tác này ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hồ Chí Minh..tuy nhiên do sự cạnh tranh cao do đó thị trường bị chia sẽ khá nhiều.

Với chất lượng sản phẩm: Công ty thực hiện tốt công tác kiểm định chất lượng đầu vào khi liên kết với vùng sản xuất nguyên liệu tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty cung c ấp giống, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật trồng lúa, qu ản lí quy trình và hướng dẫn nông dân suốt thời gian chăm sóc đến khi thu hoạch lúa. Công ty bao tiêu s ản phẩm và kiểm định tốt chất lượng đầu vào, áp d ụng nững tiến bộ khoa học kỹ thuật để sơ chế, bảo quản nguyên liệu và chế biến thành phẩm. Các sản phẩm có hạn sử dụng hạn chế do đó không thể bán ở các thị trường xa. Chất lượng các sản phẩm đóng gói chưa đồng đều do trạng thái sản phẩm khô, giòn, dễ bị vỡ vụn khi vận chuyển.

Về mẫu mã, bao bì sản phẩm các sản phẩm từ gạo của công ty đều có ý ki ến đánh giá từ không có ý kiến trở lên, tuy nhiên bao bì nhãn mác c ủa công ty chưa có sự thay đổi nhiều, không quá nỗi bật, chưa gây được nhiều ấn tượng với  gười tiêu dùng.

Cần có những điều chỉnh và khắc phục để sản phẩm được ho àn thiện hơn.

 • Về giá cả: Mức giá mà công ty đưa ra được khá h hàng đánh giá là có khả năng cạnh tranh, khách hàng có th ể sẵn sàng chi trả đối với mức giá đó. Tuy nhiên với mức giá mà công ty đề xuất có những sản phẩm vẫn bị đánh giá thấp vì giá còn hơi cao so với thị trường.
 • Về các hoạt động xúc tiến bán hàng: Với tình hình cạnh tranh găy gắt như hiện tại, công ty cần có các hoạt dộng xúc tiến tốt hơn khi mà hình ảnh của công ty xuất hiện chưa nhiều, chưa có nhiều khác biệt và gây ấn tượng đối với khách hàng. Về phân phối cần nghiên cứu lại vị trí đặt cửa hàng hoặc có thêm địa chỉ phân phối thuận tiên cho khách hàng hơn.

2. Kiến nghị

2.1. Kiến nghị đối với công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt

2.1.1. Về công tác nghiên cứu thị trường:

 • Công ty nên thành l ập thêm phòng Marketing để thực hiện chức năng nghiên cứu thị trường, tiếp thị sản phẩm, xác định lại nhu cầu thị trường liên tục để có các chiến lược phù h ợp vào từng khu vực thị trường, chương trình cho từng sản phẩm, chương trình theo mùa,…
 • Cần tuyển thêm nhân viên m ới có chuyên môn trong l ĩnh vực marketing và bán hàng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tiếp thị, bán hàng, nhất là những nhân viên có k ỹ năng cần thiết cho các hoạt động được đảm nhiệm.
 • Có các hoạt động nghiên cứu thị trường nhằm phát hiện những đoạn thị trường, những khu vực tập trung đông người có nhu cầu để có các chiến lược phân phối đáp ứng nhu cầu và giúp công ty chi ếm thêm thị phần.
 • Cần có các chiến lược cụ thể trong việc phát triển hoạt động tiêu thụ.

2.1.2. Về xây dựng chiến lược tiêu thụ sản phẩm: Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

Về chất lượng sản phẩm:

 • Làm việc và cam kết tốt với các hộ nông dân trong mô hình, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc nhằm kiểm tra chất lượng đầu vào nguyên li ệu, kiểm soát tốt quy trình và chất lượng sản phẩm đầu ra cho công ty.
 • Công ty đảm bảo các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, chất lượng các sản phẩm phải đồng đều và đúng với những cam kết mà công ty đã cam kết.
 • Tăng cường các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào s ản xuất.
 • Về mẫu mã sản phẩm:
 • Công ty nên thi ết kế lại các nhãn mác cho th ật nổi bật, tích hợp được thông tin đầy đủ.
 • Các sản phẩm cần thay đổi về mặt hình ảnh và bao gói .
 • Cần thiết kế lại bao bì đáp ứng nhu cầu mua tiêu dùng và làm quà c ủa khách hàng.

Về giá cả:

 • Công ty nên đề xuất các mức giá phù h ợp và tăng giảm bằng cách hỗ trợ thêm các sản phẩm kèm theo.
 • Công ty c ần có các hình thưc chiết khấu, hỗ trợ về giá tốt cho hệ thống phân phối ngoài côn g ty nhằm tăng ượng hàng bán ra t ại các điểm bán này.

Về phân phối và các ho ạt động xúc tiến:

 • Công ty cần tập trung nguồn lực để hỗ trợ hệ thống bán hàng hiên t ại của công ty đồng thời tạo mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên trong hệ thống phân phối.
 • Nâng cao hơn nữa trong việc chiêu thị, quảng bá sản phẩm đối với thị trường thông qua các ho ạt động xúc tiến thương mại.
 • Công ty cần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, giao nhận k i p ân phối cho các đơn vị.
 • Tăng cường phương tiện vận chuyển để đảm bảo ung cấp kịp thời nhu cầu của thị trường, nhất là thị trường xa.
 • Làm tốt hơn nữa công tác tiếp thị, tăng cường thông tin quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tổ chức đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng .
 • Công ty c ần phải xây dựng niềm tin đối với khách hàng, muốn vậy thì khâu tuyên truyền phải thật tốt, đặc biệt tập trung vào marketing truyền miệng- đây là cách hiệu quả nhất, mọi người thường có xu hướng tin người thật việc thật hơn.

Công ty c ần tă hiệu quả lan truyền bằng cách dựa vào mạng Internet, có rất nhiều phương thức Marketing Online, tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…các diễn đàn và đặc biệt là tự lập một website bán hàng chuyên nghiệp.

2.2. Kiến nghị với chính quyền địa phương

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và Ủy ban Nhân dân các phường trên địa bàn nói riêng cần có những chính sách quan tâm đến hoạt động kinh doanh của công ty trên địa bàn như: tạo điều kiện thuân lợi cho công ty về các thủ tục pháp lý khi th ực hiện hoạt động kinh doanh, có các chương trình hỗ trợ cho các hoạt động phát triển thị trường.

Chính quyền địa phương và các cơ quan cấp trên cần có các chính sách phù hợp trong sản xuất các sản phẩm từ gạo hữu cơ đáp ứng nhu cầu thị trường trên cơ sở khai thác thế mạnh của địa phương.

Chính quyền địa phương cần kết hợp với cán bộ khuyến nông theo dõi ho ạt động sản xuất, hỗ trợ người dân thông qua các buổi tập huấn hội thảo, thực địa đồng ruộng trồng lúa hữu cơ nhằm cung cấp các thông tin, kỹ thuật cần thiết.

Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước cần quản lí tốt chất lượng các sản phẩm trên thị trường, tránh tình trạng gian lận thương mại trong kinh doanh đó là hiện tượng đưa hàng kém chất lượng với giá thấp vào bán kèm v ới sản phẩm có uy tín và chất lượng gây mất thương hiệu và các hình thức cạnh tranh không lành mạnh.

Tạo điều kiện thuận lợi trong việc vay vốn để ông ty có thể phát triển hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho doanh nghiệp có cơ hội quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp, tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội kết nối với chính quyền và các sở ban ngành nhiều hơn. Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Tiêu thụ sản phẩm từ gạo hữu cơ của Cty Huế Việt

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển tiêu thụ gạo của Cty Huế Việt

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng tiêu thụ gạo hữu cơ của Cty Huế Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464