Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Đánh giá hoạt động kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh Grand Quảng Trị dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu và định hướng kinh doanh của khách sạn ( 2018 – 2020 )

3.1.1. Mục tiêu Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Chính sách quản lý của khách sạn là kết hợp các phương pháp quản lý khách sạn hiện đại nhằm thực hiện 3 mục tiêu lớn :

 • Cung cấp các trang thiết bị và sự phục vụ hoàn mỹ nhất cho quý khách trong và ngoài nước.
 • Thu hút các nhân tài kinh doanh và áp dụng các kỹ năng chuyên nghiệp, nghiệp vụ tiên tiến.
 • Phát triển đội ngũ quản lý xuất sắc và đội ngũ nhân viên lành nghề, tập trung tinh hoa trong khi làm nghề. Do khách sạn mới thành lập nên đội ngũ quản lý còn non trẻ và số lượng nhân viên tuyển mới khá lớn, không có nhiều thời gian để đào tạo sâu nên sẽ đặt ra vấn đề về hiệu quả và chất lượng quản lý, yếu tố có thể tác động đến chất lượng dịch vụ khác hàng..

3.1.2. Định hướng

Với những mục tiêu như trên và dựa trên tình hình thực tiễn, quá trình phân tích, đánh giá hoạt động kinh doanh của Khách sạn Mường Thanh Grand Quảng Trị giai đoạn 2015 – 2017, định hướng tr ng thời gian tới của khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị là:

Phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương thực hiện tốt Luật Du lịch và các văn bản pháp quy hiện hành về quản lý  hách sạn.

Đào tạo trình độ chuyên môn cho nhân v ên. Nhân viên thường xuyên được học theo các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn của mì .

Khách sạn tăng cường, đa dạng hóa thêm các loại  ình dịch vụ kèm theo.

Tăng cường liên kết với các công ty lữ hành, cơ sở lưu rú.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Các biện pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Trên đây là những mục tiêu, định hướng để khắc phục những khó khăn trong thời gian qua nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn trong thời gian tới. Với những kiến thức đã được học và qua quá trình nghiên cứu tìm hiể thực tế về hiệu quả kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị, tôi xin đóng góp một số kiến nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị trong những năm tới.

3.2.1. Các giải pháp về tăng doanh thu 

Tổng doanh thu của khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị bao gồm doanh thu lưu trú, doanh thu ăn uống, doanh thu vận chuyển, doanh thu dịch vụ bổ sung… nhưng chủ lực là doanh thu lưu trú và doanh thu ăn uống. Hiện nay, doanh thu của khách sạn tương đối cao nhưng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường để tồn tại và phát triển khách sạn phải không ngừng cố gắng để tăng doanh thu thông qua việc thu hút ngày càng nhiều du khách đến lưu trú, ăn uống và sử dụng các dịch vụ của khách sạn nhằm tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mình với những biện pháp sau:

Tăng công suất sử dụng phòng

Để tăng công suất sử dụng phòng khách sạn cần phát triển thị trường, tăng nguồn khách và tăng thời gian lưu trú bình quân.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của khách sạn tổng doanh thu có sự biến động không ổn định qua các năm, trong đó doanh thu lưu trú chiếm khoảng trên 60%. Qua phân tích cho thấy nhân tố chủ yếu làm giảm doanh thu lưu trú của khách sạn là do khách sạn chưa khai thác được tối đa công suất sử dụng phòng. Do vậy, trước hết khách sạn cần có kế hoạch nhằm nâng cao công suất sử dụng phòng, tận dụng tối đa công suất của các tài sản hiện có. Điều quan trọng đối với khách sạn hiện nay là phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một khách sạn 4 sao, do vậy khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị cần không ngừng đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện tại theo hướng hiện đại hơn, chất lượng hơn để thu hút một lượng khách lớn đến với khách sạn, cụ thể:

Đầu tư xây dựng những phòng có chất lượng của một khách sạn 4 sao nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch .

Thay mới trang thiết bị đã qua nhiều năm sử dụng như máy điều hoà, tivi loại 21 inch và 25 inch…,

Cần trang bị thêm phương tiện cho các dịch vụ bổ sung như trang bị máy giặt có công suất lớn để không những đáp ứng nhu cầu của k ách du lịch mà có thể tự phục vụ cho mình, trang bị thêm máy móc cho phòng tập thể dục, hay bàn ghế sân vườn,…

Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hiện có để ăng doanh thu

Qua quá trình phân tích cho thấy mặc dù khách sạn có mặt bằng đẹp, giao thông thuận lợi song giá cả cao so với thu nhập của người dân Quảng Trị (180.000 đồng/suất) nên doanh thu ăn uống cưới hỏi chiếm tỷ trọng thấp chỉ khoảng 4% trong tổng doanh thu ăn uống và có sự biến động qua 3 năm. Ngoài ra, do mức giá cao nên rất ít các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đặt tiệc hội nghị làm ảnh hưởng đến doanh thu ăn uống của toàn khách sạn. Do vậy, khách sạn nên có định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của các dịch vụ này nhằm tăng doanh thu bằng những giải pháp hữu hiệu.

3.2.2. Các giải pháp về tiết kiệm chi phí Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Do giá cả thị trường biến động theo xu hướng ngày càng tăng làm cho chi phí phục vụ các hoạt động dịch vụ lớn, ảnh hưởng đến giá cả dịch vụ của khách sạn. Mặt khác, khách sạn chưa có những biện pháp để tiết kiệm chi phí trong quá trình kinh doanh để đem lại lợi nhuận cao hơn. Do vậy, khách sạn cần cải cách lại quy trình mua bán nguyên vật liệu, tài sản, công cụ dụng cụ của các phòng ban, bộ phận trong khách sạn theo phương thức quy về một mối, tránh tình trạng bộ phận nào dùng bộ phận ấy mua. Nên giao trách nhiệm cho một bộ phận theo dõi, giám sát theo đúng quy định, định mức sẽ góp phần từng bước kiểm soát và tiết kiệm những chi phí bất hợp lý.

Chi phí tiền điện tại khách sạn có xu hướng tăng cao. Do vậy, khách sạn nên kiểm tra gắt gao, thường xuyên nhắc nhở nhân viên sử dụng hợp lý và có những biện pháp hữu hiệu để tránh tình trạng lãng phí điện.

Bên cạnh những khoản chi phí nêu trên, tài sản cố định là một yếu tố mà khách sạn cần quan tâm. Đối với ngành kinh doanh khách sạn tài sản cố định thường chiếm tỷ trọng lớn, được biểu hiện bằng tiền về giá trị của nhà cửa, kiến trúc, máy móc, trang thiết bị, vật tư hàng hoá… Nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản cố định cũng như nghiên cứu phương án đầu tư hợp lý vào tài sản cố định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh là một vấn đề cần thiết. Để nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản cố định, khách sạn nên:

 • Xử lý dứt điểm những tài sản cố định không cần dùng, hư hỏng, chờ thanh lý nhằm nhanh chóng thu hồi vốn cố định bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Phân cấp rõ ràng trong việc quản lý tài sản, phải xác định rõ người quản lý, người sử dụng người chịu trách nhiệm vật chất đối với TSCĐ ở từng bộ phận. Khi có mất mát hư hỏng cần phải truy tìm nguyên nhân để tìm ra đối tượng phải chịu trách nhiệm trước những mất mát đó.
 • Khi đầu tư mua sắm trang bị TSCĐ khá h sạn cần có điều tra quy hoạch, thiết kế đầy đủ đảm bảo yêu cầu kinh tế đồng thời phải xây dựng kế hoạch thường xuyên bảo dưỡng TSCĐ của khách sạn.
 • Phải đánh giá TSCĐ một cách thường xuyên và c ính xác để làm cơ sở cho việc trích khấu hao thích hợp nhằm thu hồi vốn và bảo toàn vốn. Hiện nay khách sạn không tiến hành tính và phân bổ khấu hao TSCĐ vào chi phí sản xuất chung của từng hoạt động dịch vụ mà phân bổ vào chi phí sản xuất chung của toàn khách sạn. Do vậy, để tính hiệu quả hoạt động kinh doanh của từng bộ phận được chính xác khách sạn nên phân loại TSCĐ theo các hoạt động dịch vụ. Điều đó có nghĩa là TSCĐ nào được sử dụng phục vụ cho hoạt động dịch vụ nào thì phân bổ thẳng khấu hao tài sản cố định vào trong chi phí sản xuất chung của hoạt động đó. Riêng đối với những TSCĐ dùng chung cho các hoạt động không thể tách biệt thì khách sạn nên chọn một tiêu thức phù hợp để tiến hành phân bổ khấu hao.
 • Khách sạn nên mua sắm TSCĐ mới có năng suất cao hơn phù hợp với trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, khách sạn nên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình phục vụ đồng thời nâng cao trình độ sử dụng của CBCNV để có thể vận hành TSCĐ theo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng quản lý sử dụng TSCĐ có hiệu quả nhằm tiết kiệm chi phí.
 • Khách sạn cần lập các dự án chi phí hàng tháng cho các bộ phận, nghiệp vụ kinh doanh trong khoảng thời gian ngắn. Do đó doanh nghiệp có khả năng nắm được tình hình chỉ tiêu một cách cụ thể hơn. Từ đó có thể khai thác khả năng tiềm tàng tiết kiệm chi phí.
 • Thực hiện giảm chi phí kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của khách sạn bằng cách nâng cao chất lượng hoạt động và trình độ quản lý của Ban giám đốc và các Trưởng bộ phận. Do đó, tiết giảm chi phí kinh doanh là một biện pháp hữu hiệu để gia tăng lợi nhuận của hoạt động khách sạn. Vì thế đối với chi phí bán hàng như chi phí hoa hồng, khuyến mãi,…khi phát sinh dễ làm giảm lợi nhuận, nhưng xét về khía cạnh kinh doanh quản trị sẽ làm tăng thêm doanh thu, gia tăng thị phần cho khách sạn. Các khoản chi phí này cần thực hiện theo kế hoạch đề ra phù hợp với từng giai đoạn phát triển và mùa du lịch trong năm. Qua những kế hoạch cụ thể, Ban giám đốc có thể quản lý, đánh giá các khoản phát sinh này có đem lại hiệu quả hoạt động trong kinh doanh h y không.

Ngoài ra, đối với chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ nên cho những khoản thật cần thiết, tiết kiệm tối đa nhưng hợp lí những chi phí văn phòng, giao dịch, tiếp khách…phát triển đồng thờ bộ máy phù hợp với sự phát triển chung của khách sạn. Như vậy, để đạt được mức chi p í kế hoạch đề ra, cần có ý thức và tự giác, không lãng phí tài sản chung, đòi hỏi có sự phấn đấu hoàn thành kế hoạch với năng lực và quyết tâm của mỗi cá nhân. Đặc biệt là sự động viên, gương mẫu của cấp lãnh đạo.

Tổ chức hoạt động quan hệ công húng nhằm thiết lập các mối quan hệ gắn bó với khách hàng và tạo dựng một hình ảnh tốt đẹp đối với môi trường xung quanh, thực hiện các hoạt động nhân đạo như : cứu trợ, hoạt độ g cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học, trại trẻ mồ côi,…Cổ động bán hà g ằm thu hút và lôi cuốn khách hàng gia tăng dịch vụ của mình như : chiết khấu theo mùa hay điều chỉnh giá cả cho khách hàng theo từng khu vực, tổ chức trao quà, giảm giá cho khách hàng vào những dịp cuối năm, dịp lễ… Thu thập và phân tích các dữ liệu về dịch vụ khách hàng sử dụng và dữ liệu của khách hàng để xây dựng kế hoạch cụ thể với tình hình kinh doanh khách sạn ngày càng tốt hơn. Đồng thời, nâng cao kiến thức xã hội, trình độ nghiệp vụ phục vụ khách hàng, từ đó tăng cao sức cạnh tranh, thu hút du khách và lượng khách quay trở lại góp phần nâng cao hình ảnh khách sạn và tăng nhanh doanh thu.

3.2.3. Các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Lao động sáng tạo của con người là nhân tố quyết định hiệu quả kinh doanh. Xu thế xây dựng nền kinh tế tri thức đòi hỏi đội ngũ lao động phải có trình độ chuyên môn cao, có năng lực sáng tạo. Mặt khác, đối tượng tiếp xúc của ngành du lịch là con người, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài với đủ mọi thành phần, lứa tuổi, trình độ… Như những người “làm dâu trăm họ” trình độ, sự hiểu biết, thái độ của nhân viên khách sạn có vai trò rất lớn trong việc duy trì và thu hút khách du lịch đến với khách sạn do đó để tăng lượng khách, tăng số ngày lưu trú của khách tại khách sạn nhằm tăng doanh thu thì vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng của nhân viên luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, khách sạn đã từng bước sắp xếp lao động phục vụ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của khách hàng. Công tác xây dựng và quy hoạch cán bộ cũng được chú trọng, bảo đảm hoạt động quản lý và điều hành hiệu quả. Thường xuyên nắm bắt thông tin từ các cơ sở đào tạo nghiệp vụ để bố trí công việc, sắp xếp thời gian cho nhân viên tham gia khóa đào tạo góp phần vào việc nâng cao năng lực nhận thức trên tinh thần đào tạo người lao động theo hướng chuyên môn hóa và phát triển một cách toàn diện cả về chuyên môn và ngoại ngữ.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ khách sạn đã chú trọng đến thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên. Động lực tập thể và cá nhân là yếu tố quyết định khả năng sáng tạo, là yếu tố tập hợp, liên kết giữa các thành viên lại với nhau. Tạo động lực cho tập thể, các nhân là vấn đề đặc biệt quan trọng. Yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới việc tạo động lực là việc thực hiện trả lương, khuyến khích lợi ích vật chất và chịu trách nhiệm vật chất đối với người lao động. Hiện nay khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị đã có những chính sách khen thưởng động viên kịp thời đồng thời xử lý kỷ luật đúng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Mặt khác, thu nhập của người lao động ngày càng tăng với môi trường làm việc có kỷ luật, lành mạnh phát huy năng lực và sự nhiệt huyết của người lao động nên đã góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, đời sống của người lao động được cải thiện.

Mặc dù công tác đào tạo, quy hoạch nguồn nhân lực đã được khách sạn chú trọng nhưng tốc độ thực hiện vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển và cạnh tranh; phong cách và thái độ phục vụ của nhân viên đôi lúc còn chủ quan, thiếu tập trung trong lúc làm nhiệm vụ nên đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Vì vậy khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị cần có những giải pháp t iết thực về phát triển nguồn nhân lực để hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả cao hơn, cụ hể:

Khi tuyển dụng nhân viên, ngoài yêu cầu về trình độ học vấn, về ngoại ngữ, ngoại hình tuổi tác… khách sạn cần chú ý đến vấn đề sức khoẻ vì có sức khỏe họ mới hăng hái, nhiệt tình trong công việc. Đồng thời họ phải là những người có kiến thức xã hội rộng và khả năng giao tiếp tốt nhằm tạo ra không khí thân thiện, gần gũi với du khách.

Bên cạnh đó, do yêu cầu khi tuyển dụng đòi hỏi về cả nghiệp vụ và ngoại ngữ đối với nhân viên nên đây là vấn đề tương đối khó với khách sạn hiện nayvì thường nhân viên giỏi nghiệp vụ thì lại không giỏi ngoại ngữ và ngược lại. Do đó, trước hết khách sạn nên tiến hành tuyển chọn theo tiêu thức ưu tiên trình độ ngoại ngữ trước và đào tạo nghiệp vụ sau theo phương thức đào tạo tại chỗ, trừ những chức danh quan trọng.

Khách sạn phải xây dựng cơ cấu lao động tối ưu, đảm bảo đội ngũ lao động đủ việc làm trên cơ sở phân công và bố trí lao động hợp lý phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng và trình độ của mỗi người. Khi giao việc phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm. Đặc biệt, đối với đội ngũ lao động phục vụ trực tiếp cần được đào tạo cơ bản về trình độ chuyên môn nghiệp vụ du lịch, thông thạo ngoại ngữ cũng như thái độ, phong cách phục vụ, kỹ thuật phục vụ nhằm tạo ra chất lượng phục vụ tốt đáp ứng được nguyện vọng nhu cầu mong muốn của khách, đặc biệt là ở các bộ phận buồng, lễ tân, bàn. Phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết của quá trình kinh doanh, đảm bảo sự cân đối thường xuyên trong sự biến động của môi trường kinh doanh. Phải chú trọng công tác vệ sinh và các điều kiện về an toàn lao động.

Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn khả năng nghiệp vụ cho nhân viên bằng việc đầu tư thoả đáng, tạo điều kiện cho lao động tham gia học tập nghiên cứu. Tăng cường cử CBCNV đi tham gia các khoá đào tạo tập trung, tại chức, ngắn hạn, dài hạn, học ngoài giờ tại các trường và trung tâm. Cử CBCNV tham gia các đợt nghiên cứu học tập trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ thông qua các chuyến công tác, khảo sát và th m gia hội nghị ở các đơn vị du lịch tại các địa phương trong và ngoài nước. Chú trọng đến công tác đào tạo lại, nhất là đào tạo về trình độ tay nghề và ngoại ngữ cho CBCNV vì số người được đào tạo chuyên ngành du lịch, khách sạn còn thấp và số người biết từ hai ngoại ngữ trở lên chưa cao, chủ yếu họ chỉ biết tiếng Anh cho nên không thể đáp ứng được nhu cầu của các du khách đến từ các nước khác; áp dụng chế độ khuyến khích CBCNV tự nâng cao trình độ… qua đó để nâng cao chất lượng phục vụ, từng bước chuẩn hoá đội ngũ cán bộ. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Hàng kỳ, quý, năm khách sạn cần phải tổ chức các hình thức thi tay nghề để động viên, khuyến khích nhân viên nâng cao tay nghề, kích thích sự sáng tạo, ý thức tự giác, tự lực của nhân viên. Trên cơ sở đó để nâng cao bậc lương, bậc công tác để người lao động có cơ hội phát huy hết năng lực của mình, đồ g thời là cơ hội để nhân viên học hỏi kinh nghiệm và hiểu biết nhau hơn.

Nói tóm lại, đào tạo người lao động một cách có hệ hống là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Yếu tố lao động ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, do vậy khi xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ mà không quan tâm đến yếu tố con người thì không có được dịch vụ mong muốn. Do vậy, công tác tuyển chọn, đào tạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đánh giá, xếp loại và xây dựng chế độ khen thưởng, xử phạt hợp lý sẽ góp phần khuyến khích người lao động hăng hái, nhiệt tình hơn trong công việc và tạo nên chất lượng dịch vụ tốt, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn.

PHẦN III : KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

3.1. Kết luận

Từ phân tích thực trạng hiệu quả hoạt động kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị tôi xin rút ra một số kết luận sau:

Tổng doanh thu của khách sạn có xu hướng tăng nhưng không ổn định qua các năm. Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu lưu trú và doanh thu ăn uống chiếm tỷ trọng cao trong đó doanh thu lưu trú chiếm tỷ trọng lớn nhất khoảng trên 60%, còn doanh thu ăn uống chiếm 26%. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ bổ sung như massage, cho thuê mặt bằng, điện thoại… ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng 9% trong tổng doanh thu. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi vì nó sẽ là doanh thu tiềm năng trong tương lai của ngành kinh doanh du lịch.

Doanh thu lưu trú có xu hướng biến động tăng qua 3 năm. Nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu lưu trú của khách sạn đó là giá phòng bình quân và công suất sử dụng phòng.Trong đó, nhân tố chủ yếu làm tăng doanh thu lưu trú của khách sạn là do nhân tố giá phòng bình quân. Nhân tố làm giảm doanh thu là do công suất sử dụng phòng.

Bên cạnh đó, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khách sạn đóng một vai trò quan trọng vì không những tạo ra nguồn thu mà còn thể hiện khả năng kinh doanh của khách sạn. Doanh thu ăn uống của khách sạn thu được từ việc tổ chức phục vụ các món ăn thức uống cho khách du lịch, hội nghị và dịch vụ cưới hỏi. Trong đó doanh thu từ khách du lịch là chủ yếu chiếm tỷ trọng ao nhất khoảng 90%, doanh thu hội nghị và cưới hỏi chiếm tỷ trọng thấp.

Chi phí của khách sạn cũng có sự biến động không ổn định qua các năm. So với năm 2015 chi phí của khách sạn tăng mạnh ở năm 2016. Đối với khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị, chi phí trực tiếp chiếm tỷ trọng cao k oảng 96% trong tổng chi phí trong khi đó chi phí gián tiếp chiếm tỷ trọng thấp chỉ 4%.

Cùng với xu hướng biến động của doanh thu và chi phí, lợi nhuận gộp của khách sạn có chiều hướng biến động không ổn định qua các năm. Mặc dù có cả một quá trình biến động như trên nhưng lợi nhuận sau thuế của khách sạn vẫn thay đổi theo chiều hướng biến động của doanh thu. Lợi nhuận sau thuế vẫn đạt cao nhất ở năm 2017 là 9,128 triệu đồng, tăng so với năm 2015 là 3,305 triệu đồng tương ứng tăng 56,76%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục để trong tương lai khách sạn có thể có kết quả tốt hơn như chi phí giá vốn hàng bán còn cao, các dịch vụ bổ sung có doanh thu tăng nhưng chưa đáng kể. Để khắc phục những nhược điểm trên khách sạn cần sử dụng kết hợp nhiều biện pháp trong vấn đề đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực, tổ chức tốt công tác tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí cũng như việc tổ chức tốt công tác tuyên truyền quảng bá, mở rộng thị trường, tăng nguồn khách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn.

3.2. Kiến nghị

3.2.1. Đối với Sở Du lịch thành phố Đông Hà Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

Trước hết Sở cần ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách của Nhà nước cho phù hợp với điều kiện phát triển du lịch của Đông Hà để các khách sạn trên địa bàn vận dụng cụ thể.

Thứ hai thống nhất chủ trương trong ngành cũng như các ngành liên quan qua các hoạt động tọa đàm, hội nghị, hội thảo để từ đó gắn kết các ngành lại với nhau để giải quyết kịp thời những vấn đề khó khăn trong hoạt động du lịch đảm bảo tính hiệu quả, đồng bộ cho sự phát triển du lịch.

Thứ ba ngành du lịch cần phải thường xuyên đúc rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng cho sự phát triển của ngành. Đồng thời, ngành cũng cần tổ chức những cuộc hội thảo cho các khách sạn có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ bạn hàng với nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi khách sạn nói riêng và toàn ngành nói chung.

Thứ tư tạo điều kiện cho khách sạn phát triển các mối quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết với các tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước, các hãng lữ hành, các công ty du lịch để mở rộng thị trường khách.

Thứ năm phối hợp với các ban ngành đầu tư xây dựng thêm các dịch vụ bổ sung, khu vực dịch vụ vui chơi,… nhằm đa dạng hoá loại hình phục vụ, thu hút khách đến ở lại Huế với thời gian lâu hơn.

Cuối cùng, thống nhất công tác báo áo, biểu mẫu thống kê trong hoạt động của các khách sạn. Tổ chức tập huấn cho những án bộ này làm công tác này tại các khách sạn. Đây là một việc làm hết sức quan trọng trong quả lý vì số liệu thống kê chính xác và thống nhất là cơ sở để Sở đưa ra những định hướ g p át triển có tính khoa học cao.

3.2.2. Đối với khách sạn Mường Thanh – Quảng Trị

Ngoài các giải pháp đã đề ra ở trên đề tài nghiên cứu, Khách sạn Mường Thanh –

Quảng Trị nên:

Thứ nhất, đơn vị cần thường xuyên cập nhật những thông tin cần thiết về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa địa phương, khu vực, quan hệ cung – cầu, bảng giá để có cơ sở lập kế hoạch kinh doanh khả thi hơn.

Thứ hai, cần tăng cường phối hợp liên ngành để giải quyết các vấn đề như tệ nạn ăn xin, đeo bám khách du lịch, nạn cò mồi, cạnh tranh, phá giá… nhằm tạo môi trường an toàn thuận lợi cho khách du lịch.

Thứ ba, liên tục cải tiến, đổi mới hoạt động kinh doanh ăn uống không ngừng nghỉ, đưa ra các sản phẩm ăn buffet, dạ tiệc vào các dịp Lễ – Tết, sự kiện quan trọng giúp tăng doanh thu ăn uống của khách sạn.

Thứ tư, chạy nhiều chương trình truyền thông để lôi kéo sự chú ý không chỉ người dân địa phương mà đặc biệt là khách du lịch trong và ngoài nước đến khách sạn Imperial Huế, thường xuyên thực hiện các hoạt động quảng bá đến du khách nhiều hơn nữa. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Hoạt động kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả KD tại Mường Thanh

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng hoạt động KD của khách sạn Mường Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464