khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu chính sách lương bổng đãi ngộ và giải pháp hoàn thiện tại Công Ty cổ phần sắt tráng men nhôm Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Đối với công tác trả lương

Giải pháp xây dựng lại cơ chế đánh giá trả lương hiệu quả cho khối văn phòng

Cơ sở hình thành giải pháp

Chính sách trả lương cho bộ phận văn phòng của công ty là theo thời gian, do vậy chưa xác định được chất lượng công tác của từng cán bộ công nhân viên trong tháng. Nói cách khác phần lượng mà người lao động hưởng không gắn liền với kết quả lao động mà họ tạo ra.

Mục tiêu của giải pháp

Giải pháp được đề suất hướng tới mục tiêu đảm bảo tính công bằng trong công tác trả lương cho công nhân viên, đánh giá được năng lực trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc của mỗi cá nhân trong công ty, từ đó công ty đưa ra được các kế hoạch chi trả lương thưởng một cách hiệu quả. khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Nội dung của giải pháp

Để xây dựng cơ chế tiền lương hiệu quả, doanh nghiệp có quy trình công việc chưa rõ ràng, thường kiêm nhiệm và thay đổi nhiều. Do đó, cơ chế tiền lương phù hợp để áp dụng là cơ chế trả lương gắn với hiệu quả công việc.

Dưới đây là sơ đồ xây dựng cơ chế tiền lương:

 • Vị trí công việc
 • Đánh giá vị trí công việc
 • Lương vị trí công việc
 • Tiêu chuẩn năng lực
 • Đánh giá năng lực
 • Lương năng lực
 • Tiêu chuẩn kết quả công việc
 • Đánh giá kết quả công việc
 • Thưởng kết quả công việc
 • Để xác định thang lương theo vị trí công việc:
 • Xác định các yếu tố liên quan đến công việc dùng để phân loại công việc như học vấn, kinh nghiệm, trách nhiệm
 • Thiết lập những bản mô tả công việc chuẩn cho từng hạng.

So sánh vị trí công việc với bản mô tả công việc chuẩn.

 • Để xác định lương theo năng lực: doanh nghiệp cần xác định các năng lực liên quan đến công việc, mô tả năng lực và xác định mức độ thành thạo, xác định tiêu chuẩn năng lực cho từng vị trí.
 • Để xác định mức thưởng theo kết quả công việc: thiết lập mục tiêu cá nhân, xác định mức thưởng kết quả công việc.
 • Dự kiến kết quả đạt được

Khi công ty áp dụng cơ chế trả lương này, cán bộ công nhân viên sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để được doanh nghiệp trả lương thưởng xứng đáng với công sức bỏ ra. Sau mỗi kì đánh giá doanh nghiệp có thể phân loại được trình độ, kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Từ đó có thể phân công được đúng người đúng việc, chi trả hợp lí, đồng thời mỗi cá nhân từ đó nâng cao hơn trách nhiệm của bản thân với doanh nghiệp. khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Ban hành quy chế lương thưởng một cách công khai, minh bạch rõ ràng

Cơ sở hình thành giải pháp

Hiện nay, công nghệ rất phát triển mỗi doanh nghiệp đều áp dụng công nghệ vào quá trình tính cũng như chi trả lương thưởng. Doanh nghiệp cũng chi trả lương thưởng hàng tháng qua thẻ ATM, nên không thể đính kèm chi tiết các khoản cụ thể mà người lao động được nhận. Từ đó có những sai sót không đáng có xảy ra, mà bản thân công nhân không nắm rõ được quy cách chi trả lương thưởng của doanh nghiệp nên không thể tự tính lương cho mình để đòi quyền lợi của bản thân.

Mục tiêu của giải pháp

Giúp cho cán bộ công nhân viên nắm rõ được quy cách chi trả lương, thưởng của doanh nghiệp.

Nội dung của giải pháp

Ban hành quy chế lương thưởng trong doanh nghiệp thành văn bản và phổ biến đến tất cả nhân viên. Quy chế lương thưởng càng rõ ràng, minh bạch thì tinh thần và động lực của nhân viên càng cao. Mức lương của mỗi người là bí mật nhưng cách tính lương phải rõ ràng và dễ hiểu…

Mặt khác, doanh nghiệp cần lưu ý rằng, cơ chế hoặc chính sách trả lương nên được xem xét và đánh giá, sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh kinh doanh và những yêu cầu mới.

Dự kiến kết quả đạt được

Giúp cho người lao động có thể tự tính được mức lương đạt được hàng tháng của mình, để họ có những kế hoạch chi tiêu hợp lí.

Giúp cho doanh nghiệp có thể nhận thêm những đóng góp của cán bộ công nhân viên để chính sách thêm hoàn chỉnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Quảng Trị Kinh Doanh

3.2. Đối với công tác đãi ngộ tại doanh nghiệp khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Giải pháp cải thiện chế độ phúc lợi cho công ty

Cơ sở hình thành giải pháp

Quỹ phúc lợi cho việc nghỉ mát, nghỉ an dưỡng, du lịch hè,du xuân đầu năm cho cán bộ công nhân viên còn hạn chế, chưa thực sự tạo tinh thần thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng, chưa thực sự kích thích được người lao động. Công ty mới dừng lại ở việc tổ chức 2 năm/ lần cho công nhân viên đi du lịch nghỉ dưỡng và chọn những địa điểm tầm trung chưa thực sự độc đáo, mới mẻ và tạo được sự phấn khích cho công nhân viên.

Mục tiêu của giải pháp

Tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ cho cán bộ công nhân viên sau những ngày lao động miệt mài vất vả, tạo không khí vui tươi, lành mạnh cho nhân viên cũng như gia đình của họ khi có nhu cầu. Tạo thêm môi trường đoàn kết, xóa bỏ những rào cản các đồng nghiệp, giữa sếp và nhân viên, giữa công nhân và nhân viên.

Nội dung của giải pháp

Công ty sẽ trích thêm một phần chi phí để vào quỹ phúc lợi của công ty, phục vụ cho kế hoạch tham quan nghỉ dưỡng cho công nhân viên và gia đình của họ vào dịp hè hoặc lễ tết.

Họp bàn, lên kế hoạch cụ thể cho các dịp tham quan, nghỉ mát. Tiếp nhận thêm các ý kiến của công nhân viên, góp phần đa dạng hóa các địa điểm du lịch và các trò chơi hoạt động khác. khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Tổ chức ra các nhóm văn nghệ, các đội chơi trò chơi khi đến khu du lịch, nghỉ dưỡng

Công ty cần cố gắng duy trì, đảm bảo cho công nhân viên được tham quan, nghỉ dưỡng ít nhất 1 lần/năm.

Dự kiến kết quả đạt được

Sau các chuyến tham quan, công nhân viên cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn. Mối quan hệ giữa các đồng nghiệp được cải thiện, những khúc mắc được tháo bỏ, tạo ra một môi trường làm việc vui tươi, phấn khởi. Giúp cho công nhân viên khi trở thành một thành viên của công ty có thể lưu lại những kỉ niệm đẹp về công ty, giúp họ thêm lí do để gắn bó lâu dài với công ty.

Áp dụng thêm trợ cấp đắt đỏ cho công nhân viên

Cơ sở hình thành giải pháp

Chính sách trợ cấp của công ty còn nhiều hạn chế, chưa đa dạng, phong phú, chưa đáp ứng được mong muốn của cán bộ công nhân viên. Công ty hiện chưa có khoản trợ cấp đắt đỏ cho người lao động, trong khi hiện nay giá cả sinh hoạt đang tăng mạnh, thực phẩm tăng, có mặt hàng tăng gấp đôi.

Mục tiêu của giải pháp

Khi thực hiện trợ cấp đắt đỏ thì có thể giúp cho người lao động đảm bảo khả năng chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, giúp họ ổn định cuộc sống, đặc biệt là trong những giai đoạn mà nền kinh tế có dấu hiệu của lạm phát.

Nội dung của giải pháp

Công ty trích ra một phần lợi nhuận để thành lập quỹ trợ đắt đỏ. Trợ cấp đắt đỏ được chi trả cùng với kì lương của công nhân viên.

Căn cứ vào điều kiện sống cũng như khu vực sống của cán bộ công nhân viên mà công ty có thể điều chỉnh trợ cấp đắt đỏ theo từng người.

Theo Thông tư liên bộ của Bộ Lao động – Thương binh xã hội – Tài Chính – Tổng cục thống kê số 24-LB/TT ngày 13-7-1993 hướng dẫn chế độ trợ cấp đắt đỏ quy định: Trợ cấp đắt đỏ gồm 5 mức: 0,1; 0,15; 0,2; 0;25 và 0,3. Tùy theo chỉ số giá sinh hoạt mà doanh nghiệp có thể thực hiện chi trả cho phù hợp.

Dự kiến kết quả đạt được

Công ty có thể giúp thêm công nhân viên có thêm một khoản thu nhập, giúp họ có thể trang trải cuộc sống, chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tạo thêm lợi thế cạnh tranh về đãi ngộ cho doanh nghiệp so với thị trường.

KẾT LUẬN

Trong nền kinh tế thị trường nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với loại hình công ty sản xuất thì nguồn nhân lực lại càng càng quan trọng hơn. Chính vì vậy việc chi trả tiền lương thưởng và đãi ngộ sao cho đảm bảo được lợi ích của người lao động và gắn kết họ với doanh nghiệp đang là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Đề tài khóa luận “Nghiên cứu chính sách lương bổng đãi ngộ và giải pháp hoàn thiện tại Công ty Cổ phần Sắt tráng men – nhôm Hải Phòng” đã đạt được các vấn đề sau:  khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Về thực trạng

Về vấn đề chi trả lương thưởng.

Về tiền lương:

Việc trả lương gắn với ngày công thực tế và hệ số lương tạo ra sự công bằng, khuyến khích cán bộ công nhân viên đi làm đầy đủ hơn. Hình thức trả lương thời gian và theo sản phẩm vừa phản ánh trình độ thành thạo và thời gian làm việc của người lao động, vừa gắn chặt thành tích công tác của từng người thông qua các chỉ tiêu xét thưởng đã đạt được.

Vì vậy nó khuyến khích người lao động quan tâm đến trách nhiệm và kết quả công tác. Công ty áp dụng chế độ trả lương theo mức lương cứng đảm bảo phân phối tiền lương và thu nhập tương ứng với ngân sách, chất lượng và hiệu quả công việc thực hiện của tập thể, cá nhân người lao động.

Về tiền thưởng: Việc công ty áp dụng một mức tiền thưởng dựa trên ngày công lao động thực tế đã khuyến khích cán bộ công nhân việc đi làm đầy đủ hơn. Gắn tiền thưởng với tỷ lệ thưởng chính là công ty đã gắn mức thưởng với kết quả hoạt động kinh doanh, với sự nỗ lực của nhân viên. Điều này khiến người lao động quan tâm đến trách nhiệm và kết quả công tác, phấn đấu nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Công ty có nhiều hình thức thưởng khác nhau, không những đáp ứng được nhu cầu cầu nhân viên về ổn định thu nhập mà còn kịp thời động viên kích thích họ làm việc hăng say, cống hiến hết mình vì doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động, tập trung làm việc phấn đấu hoàn thành sớm tiến độ. Các phòng ban không ngừng thi đua thành tích với nhau để đạt được danh hiệu đơn vị giỏi, các cá nhân cùng nhau phấn đấu để dành được danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua…

 • Về vấn đề đãi ngộ
 • Công ty đã đưa ra những mức phụ cấp trách nhiệm khác nhau, thể hiện qua các mức hệ số phụ cấp.
 • Công ty đã thực hiện một số khoản trợ cấp tự nguyện khác: trợ cấp đi lại phục vụ việc đi học, đi dự hội nghị… của cán bộ quản lý
 • Công ty đảm bảo chế độ hưu trí cho người lao động để họ có nguồn thu nhập khi nghỉ hưu, tặng quà hay tiền vào các dịp lễ tết, trả đầy đủ lương cho người lao động vào các ngày nghỉ theo đúng quy định
 • Ngoài ra công ty còn trang bị các vật dụng cần thiết tại các phòng ban của công ty, hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động.
 • Hằng năm công ty tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi nghỉ mát, tham quan.

Về kiến nghị khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

Qua quá trình thực tập và nghiên cứu thực trạng công tác đãi ngộ tại Công ty cổ phần sắt tráng men – nhôm Hải Phòng em xin đưa ra một số kiên nghị như sau:

Về công tác chi trả lương thưởng

Đối với công tác chi trả lương thưởng cho khối văn phòng, công ty cần phải có kế hoạch, chiến lược đánh giá cụ thể mức độ hoàn thành công việc, khả năng phấn đấu của mỗi nhân viên. Theo như công tác trả lương hiện hành của công ty thì công ty thực hiện trả lương cho khối văn phòng theo hình thức trả lương theo thời gian. Công ty chỉ quan tâm chú trọng đến vẫn đề đi làm đầy đủ, chuyên cần của cán bộ nhân viên văn phòng mà chưa quan tâm đến chất lượng công việc của họ. Từ đó, cán bộ nhân viên chưa thực sự lỗ lực phấn đấu vì công việc cũng như công ty.

Nhận thấy điều đó em đã đưa ra giải pháp Xây dựng lại cơ chế trả lương hiệu quả cho khối văn phòng như trên.

Công tác chi trả, tính lương công ty cũng cần ban hành quy chế đơn giản, rõ ràng, minh bạch để mỗi công nhân viên có thể tự tính mức lương được hưởng trong tháng của họ. Vì hiện nay, công ty thực hiện chi trả lương 1 lần/tháng qua thẻ ATM nên có khi không có bảng lương cụ thể đưa đến tận tay cho công nhân viên. Có thể gây ra những sai sót, thiếu hụt trong khoản lương mà công nhân viên được nhận. Ban hành ra một quy hế lương phù hợp, đơn giản, rõ ràng có thể giúp cho nhân viên có thể tự tính ra khoản lương họ được nhận và giải quyết được những khúc mắc về lương cho cán bộ công nhân viên.

Về công tác đãi ngộ

Công ty cũng đã thực hiện nhiều chế độ đãi ngộ khác nhau như về phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, môi trường làm việc,…Tuy vậy, so với thị trường cạnh tranh thì công ty cũng còn thiếu hụt, lạc hậu rất nhiều so với các công ty cùng ngành. Vì vậy, em đã đưa thêm một số giải pháp như cải thiện chế độ phúc lợi của công ty hay áp dụng thêm trợ cấp đắt đỏ nhằm tạo thêm nguồn thu nhập cũng như tinh thần thoải mái, vui vẻ cho cán bộ công nhân viên. Giúp họ thêm gắn bó với công ty và năng cao chất lượng công việc, năng suất lao động, giúp cho công ty có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường. khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Chính sách về lương bổng đãi ngộ tại Công Ty

One thought on “khóa luận: Giải pháp hoàn thiện với công tác trả lương

 1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan chung về công ty cổ phần sắt tráng men

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464