Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ minh hiệp Protech dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hoá đang diễn ra trên thế giới với những cơ hội và thách thức đan xen nhau đối với mỗi quốc gia mà nó tham gia. Với Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó, bên cạnh những cơ hội mà toàn cầu hoá đem lại thì chúng ta cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ. Một trong những thách thức xuất phát từ ngay bên trong nền kinh tế là hiệu quả hoạt động kinh doanh yếu kém của các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay còn ở một trình độ thấp so với các doanh nghiệp khác trong khu vực chứ chưa nói là trên thế giới, thấp trên rất nhiều lĩnh vực và trên tất cả các mặt trong đó các mặt lao động, khoa học công nghệ và vốn là chủ yếu. Điều này bắt buộc các doanh nghiệp thực sự phải thay đổi và đổi mới nếu không muốn thất bại trong một môi trường cạnh tranh toàn cầu. Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế nhu cầu sử dụng các dịch vụ giải trí trên các phần mềm ứng dụng công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop, ipad… ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Trên thị trường cung cấp dịch vụ giải trí đang diễn ra hoạt động cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà mạng và các công ty dịch vụ giải trí. Tính chất quyết định của cạnh tranh ngày càng tăng lên khi khả năng cung cấp của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí tăng cùng với nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong quá trình thực tập tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech, em đã tìm hiểu hoạt động kinh doanh của Công ty và cũng đã thấy được những khó khăn, yếu kém của riêng Công ty, có thể đây cũng là những tồn tại chung của một số doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Điều này đã đưa em đến quyết định chọn đề tài: “Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech” làm đề tài cho khóa luận tốt nghiệp của mình. Nội dung khóa luận gồm ba chương:

Chương 1: Cơ bản lý luận về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Chương 2: Thực trạng về hiệu quả kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech

Chương 3: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HIỆU QUẢ KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP

1.1. Doanh nghiệp và phân loại doanh nghiệp Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

1.1.1. Khái niệm doanh nghiệp

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Cũng theo Luật doanh nghiệp 2005 giải thích, Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. Như vậy doanh nghiệp là tổ chức kinh tế vị lợi, mặc dù thực tế một số tổ chức doanh nghiệp có các hoạt động không hoàn toàn nhằm mục tiêu lợi nhuận.

1.1.2. Phân loại doanh nghiệp

Theo bản chất kinh tế của chủ sở hữu

Bộ môn Kinh tế vi mô chia các tổ chức doanh nghiệp ra làm ba loại hình chính dựa trên hình thức và giới hạn trách nhiệm của chủ sở hữu:

 • Doanh nghiệp tư nhân (Proprietorship).
 • Doanh nghiệp hợp danh (Partnership).
 • Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn (Corporation).

Thông thường doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng số các doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn lại chiếm tỷ trọng lớn nhất về doanh thu, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn như sản xuất hàng hóa, tài chính,…

Số liệu thống kê ở Việt Nam từ năm 2005 đến 2008 cho thấy số lượng doanh nghiệp tăng nhanh từ khoảng 11 vạn lên hơn 20 vạn, trong đó tỷ trọng doanh nghiệp tư nhân giảm dần từ khoảng hơn 30% xuống hơn 20%, trong khi tỷ trọng doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần tăng từ hơn 57% lên 67%. Tỷ trọng doanh nghiệp hợp danh không đáng kể.

Căn cứ vào hình thức pháp lý doanh nghiệp Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2005 thì hình thức pháp lý của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) là doanh nghiệp mà các thành viên trong công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty cổ phần là doanh nghiệp mà vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp được gọi là cổ đông và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu của công ty, cùng kinh doanh dưới một cái tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Thành viên hợp doanh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài ra trong công ty hợp danh còn có các thành viên góp vốn.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo Luật đầu tư nước ngoài 1996 chưa đăng ký lại hay chuyển đổi theo quy định.

Căn cứ vào chế độ trách nhiệm

Căn cứ vào chế độ trách nhiệm có thể phân loại các doanh nghiệp thành có chế độ trách nhiệm vô hạn và chế độ trách nhiệm hữu hạn

Doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm vô hạn

Doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm vô hạn là loại hình doanh nghiệp mà ở đó chủ sở hữu doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình, khi doanh nghiệp không đủ tài sản để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của nó. Theo pháp luật Việt Nam, có hai loại doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm vô hạn là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

Thực chất chế độ trách nhiệm vô hạn của loại doanh nghiệp này là chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và của thành viên hợp danh công ty hợp danh. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh sẽ chịu trách nhiệm đến cùng về mọi nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp mà không giới hạn ở phần tài sản chủ doanh nghiệp, các thành viên hợp dan đã bỏ vào đầu tư kinh doanh tại doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Điều này có nghĩa là nếu tài sản của doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không đủ để thực hện các nghĩa vụ về tài chính của doanh nghiệp khi các doanh nghiệp này phải áp dụng thủ tục thanh lý trong thủ tục phá sản, chủ sở hữu doanh nghiệp và các thành viên hợp danh phải sử dụng cả tài sản riêng không đầu tư vào doanh nghiệp để thanh toán cho các khoản nợ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm hữu hạn

Theo pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm hữu hạn cụ thể gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài không tiến hành đăng ký lại theo Nghị định 101/2006/NĐ-CP.

Những doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm hữu hạn là những doanh nghiệp mà ở đó chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là khi số tài sản của doanh nghiệp không đủ để trả nợ thì chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp.

Chế độ trách nhiệm hữu hạn của các loại doanh nghiệp trên thực chất là chế độ trách nhiệm hữu hạn của các nhà đầu tư – thành viên/chủ sở hữu công ty.

1.2. Hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

1.2.1. Khái niệm hiệu quả kinh doanh

Hiệu quả kinh doanh là một phạm trù kinh tế phản ánh trình độ sử dụng các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp nhằm thu được kết quả cao nhất với một chi phí thấp nhất. Hiệu quả kinh doanh không chỉ là thước đo trình độ tổ chức quản lý kinh doanh mà hiệu quả kinh doanh là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau về hiệu quả kinh doanh. Tuỳ theo từng lĩnh vực nghiên cứu mà người ta đã ra các quan điểm khác nhau về hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là một số quan điểm về hiệu quả kinh doanh:

Quan điểm thứ 1: Nhà kinh tế học người Anh, Adam Smith, cho rằng: “Hiệu quả là kết quả đạt được trong hoạt động kinh tế, doanh thu tiêu thụ hàng hoá” (Kinh tế thương mại dịch vụ – nhà xuất bản thống kê 1998). Theo quan điểm này của Adam Smith đã đồng nhất hiệu quả với chi phí phản ánh kết quả sản xuất tăng lên do chi phí sản xuất tăng hay mở rộng sử dụng các nguồn lực sản xuất. Nếu với cùng một kết quả sản xuất kinh doanh có hai mức chi phí khác nhau thì theo quan điểm này cũng có hiệu quả. Quan điểm này chỉ đúng khi kết quả sản xuất kinh doanh tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng của chi phí đầu vào sản xuất.

Quan điểm thứ 2 cho rằng: “Hiệu quả kinh doanh là quan hệ tỷ lệ giữa phần tăng thêm của phần kết quả và phần tăng thêm của chi phí”. Quan điểm này xác định hiệu quả trên cơ sở so sánh tương đối giữa kết quả đạt được với phần chi phí bỏ ra để có được kết quả đó. Nhưng xét trên quan niệm của triết học Mác- Lênin thì sự vật hiện tượng đều quan hệ ràng buộc có tác động qua lại lẫn nhau chứ không tồn tại một cách riêng lẻ. Hơn nữa sản xuất kinh doanh là một quá trình tăng thêm có sự liên kết với các yếu tố có sẵn. Chúng trực tiếp hoặc gián tiếp tác động làm kết quả sản xuất kinh doanh thay đổi. Hạn chế của quan điểm này là nó chỉ xem xét hiệu quả quả trên cơ sở so sánh phần tăng thêm của kết quả và phần tăng thêm của chi phí và nó không xem xét đến phần chi phí và phần kết quả ban đầu. Do đó theo quan điểm này chỉ đánh giá được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quan điểm thứ 3 cho rằng: “ Hiệu quả kinh doanh được đo bằng hiệu số giữa kết quả và chi phí bỏ ra để đạt kết quả đó”. Quan niệm này có ưu điểm là phản ánh được mối quan hệ bản chất của hiệu quả kinh tế. Nó gắn được kết quả với toàn bộ chi phí, coi hiệu quả là sự phản ánh trình độ sử dụng các yếu tố sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên quan điểm này chưa phản ánh tương quan về mặt lượng và chất giữa kết quả và chi phí. Để phản ánh trình độ sử dụng các nguồn lực chúng ta phải cố định một trong hai yếu tố hoặc kết quả đầu ra hoặc chi phí bỏ ra nhưng trên thực tế thì các yếu tố này không ở trạng thái tĩnh mà luôn biến đổi và vận động. Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Quan điểm thứ 4 cho rằng: “Hiệu quả kinh doanh là mức độ thoả mãn yêu cầu quy luật cơ bản của chủ nghĩa xã hội, cho rằng quỹ tiêu dùng với tư cách là chỉ tiêu đại diện cho mức sống của mọi người trong doanh nghiệp”. Quan điểm này có ưu điểm là bám sát mục tiêu tinh thần của nhân dân. Nhưng khó khăn ở đây là phương tiện đó nói chung với mức sống nói riêng là rất đa dạng và phong phú, nhiều hình nhiều vẻ phản ánh trong các chỉ tiêu mức độ thoả mãn nhu cầu hay mức độ nâng cao đời sống nhân dân.

Quan điểm thứ 5 cho rằng: “Hiệu quả kinh doanh là chỉ tiêu kinh tế xã hội tổng hợp để lực chọn các phương án hoặc các quyết định trong quá trình hoạt động thực tiễn ở mọi lĩnh vực kinh doanh và tại mọi thời điểm. Bất kỳ quyết định cần đạt được phương án tốt nhất trong điều kiện cho phép, giải pháp thực hiện có tính cân nhắc, tính toán chính xác phù hợp với sự tất yếu của quy luật khách quan trong từng điều kiện cụ thể”.

Theo quan điểm này hiệu quả ở đây hiểu trên một số nội dung sau:

 • Hiệu quả là kết quả hoạt động thực tiễn của con người:
 • Biểu hiện của kết quả hoạt động này là phương án quyết định.
 • Kết quả tốt nhất trong điều kiện cụ thể

Để làm sáng tỏ bản chất và đi đến một khái niệm hiệu quả kinh doanh hoàn chỉnh chúnh ta phải xuất phát tue luận điểm cua triết hoạ mác-lênin và những luận điểm của lý thuyết hệ thống.

Hiệu quả kinh doanh, chủ yếu được thẩm định bởi thị trường, là tiêu chuẩn xác định phương hưóng hoạt động của doanh gnhiệp.

Như vậy hiệu quả kinh doanh phản ánh trình độ sử dụng các nguồn lực( bao gồm nhân lực, tài lực và vật lực) vào hoạt động sản xuất kinh doanh để có kết quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Từ khái niệm này có thể đua ra công thức chung để đánh giá hiệu quả kinh doanh

Trong đó:

E là: hiệu quả kinh doanh

C là: chi phí yếu tố đầu vào

K là: kết quả nhận được

Kết quả đầu ra có thể đo bằng các chỉ tiêu như: giá trị tổng sản lượng, doanh thu thuần, lợi nhuận thuần, lợi tức gộp… Còn yếu tố đầu vào bao gồm: lao động đối tượng lao động, vốn chủ sở hữu và vốn vay.

Công thức (1) phản ánh sức sản xuất (mức sinh lời) của các yếu tố đầu vào được tính cho tổng số và riêng cho giá trị gia tăng. Công thức này cho biết cứ một đơn vị đầu vào được sử dụng thì cho ra bấy nhiêu kết quả đầu ra.

Công thức (2) được nghịch đảo của công thức (1) phản ánh suất hao phí các chỉ tiêu đầu vào nghĩa là để có một đơn vị kết quả đầu ra thì cần có bao nhiêu đơn vị yếu tố đầu vào.

1.2.2. Hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

1.2.2.1. Bản chất của hiệu quả kinh doanh

Từ khái niệm về hiệu quả nêu ở trên đã khẳng định bản chất của hiểu quả kinh tế của hoạt động kinh doanh phản ánh được tình hình sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp để đạt mục tiêu cuối cùng của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là tối đa hoá lợi nhuận.

1.2.2.2. Đặc điểm của phạm trù hiệu quả kinh doanh

Hiệu quả kinh doanh là phạm trù phức tạp và khó đánh giá. Sở dĩ như vậy vì ở khái niệm này cho ta thấy hiệu quả sản xuất kinh doanh được xác định bởi mối tương quan giữa hai đại lượng là kết quả đầu ra và chi phí bỏ ra để có kết quả đó mà hai đại lượng này đều khó xác định.

Về kết quả, chúng ta ít xác định được chính xác kết quả mà doanh nghiệp thu được. Ví dụ như kết quả thu được của hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng của thước đo giá trị đồng tiền- với những thay đổi trên thị trường của nó.

Về chi phí cũng vậy xác định đại lượng này không dễ dàng. Vì chi phí cũng chịu ảnh hưởng của đồng tiền hơn thế nữa có thể một chi phí bỏ ra nhưng nó liên quan đến nhiều quá trình hoạt động kinh doanh thì việc bổ xung chi phí cho từng đối tượng chỉ là tương đối và có khi không phải là chi phí gián tiếp như: giáo dục, cải tạo môi trường, sức khoẻ…có tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Các chi phí đó rất khó tính toán trong quá trình xem xét hiệu quả kinh tế.

1.2.2.3. Phân loại của hiệu quả hoạt động kinh doanh Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Trong công tác quản lý, phạm trù hiệu quả hoạt động kinh doanh được biểu hiện dưới dạng khác nhau. Mỗi dạng có đặc trưng và ý nghĩa cụ thể hiệu quả theo hướng nào đó. Việc phân chia hiệu quả kinh doanh theo các tiêu thức khác nhau có tác dụng thiết thực cho công tác quản lý kinh doanh. Nó là cơ sở để xác định các chỉ tiêu và định mức hiệu quả kinh doanh để từ đó có biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiệu quả tài chính và hiệu quả kinh tế quốc dân.

Hiệu quả tài chính còn gọi là hiệu quả sản xuất kinh doanh hay hiệu quả doanh nghiệp là hiệu quả xem xét trong phạm vi doanh nghiệp. Hiệu quả tài chính là mối qua tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Biểu hiện chung của hiệu quả doanh nghiệp là lợi nhuận cao nhất và ổn định.

Hiệu quả kinh tế quốc dân hay còn gọi là hiệu kinh tế xã hội tổng hợp xét trong phạm vi tòan bộ nền kinh tế. Hiệu quả kinh tế quốc dân mà doanh nghiệp mang lại cho nền kinh tế quốc dân là sự đóng góp của doanh nghiệp vào phát triển xã hội, tích luỹ ngoại tệ, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động…

Hiệu quả tài chính là mối quan tâm của các doanh nghiệp hoặc các nha đầu tư. Hiệu quả kinh tế quốc dân mối quan tâm của toàn xã hội mà đại diện là nhà nước. Hiệu quả tài chính được xem xét theo quan điểm doanh nghiệp, hiệu quả kinh tế quốc dân được xem xét theo quan điểm toàn xã hội. Quan hệ giữa hiệu quả tài chính và hiệu quả kinh tế quốc dân la mối quan hệ giữa lợi ích bộ phận với lợi ích tổng thể, giữa lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể và toàn xã hội. Đó là quan hệ thống nhất có mâu thuẫn. Trong quản lý kinh doanh không những cần tính hiệu quả tài chính doanh nghiệp mà còn phải tính đến hiệu quả kinh tế xã hội của doanh nghiệp đem lại cho nền kinh tế quốc dân. Hiệu quả kinh tế quốc dân chỉ đạt được trên cơ sỏ hoạt động có hiệu quả. Để doanh nghiệp quan tâm đến hiệu quả kinh tế xã hội nhà nước phải có chính sách đảm bảo kết hợp hài hoà lợi ích doanh nghiệp và lợi ích cá nhân.

Hiệu quả chi phí xã hội

Hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng gắn với môi trường và thị trường kinh doanh của nó. Doanh nghiệp nào cũng căn cứ vào thị trường để giải quyết các vấn đề then chôt: Sản xuất cái gì? Sản xuất như thế nào? Sản xuất cho ai?

Mỗi doanh nghiệp đều tiến hành sản xuất kinh doanh của mình trong điều kiện cụ thể về tài nguyên trình độ trang thiết bị kỹ thuật, trình độ tổ chức quản lý lao động quản lý kinh doanh. Họ đưa ra thị trường sản phẩm với chi phí cá biệt nhất định và người nào cũng muốn tiêu thụ hàng hoá của mình với giá cao nhất. Tuy vậy khi đưa ra hàng hoá của mình ra thị trường, họ chỉ có thể bán sản phẩm của mình theo giá thị trường nếu chất lượng sản phẩm của họ là tương đương. Bởi vì thị trường chỉ chấp nhận mức hao phí xã hội cần thiết trung bình để sản xuất ra một đơn vị hàng hoá. Quy luật giá trị đặt tất cả các doanh nghiệp với mức chi phí khác nhau trên cùng một mặt bằng trao đổi, thông qua mức giá cả thị trường. Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Suy cho cùng chi phí bỏ ra là chi phí xã hội, nhưng tại mỗi doanh nghiệp chúng ta cần đánh giá hiệu quả kinh doanh, thì hao phí lao động xã hội thể hiện dưới dạng cụ thể:

 • Giá thành sản xuất.
 • Chi phí sản xuất.

Bản thân mỗi loại chi phí lại được phân chia chi tiết hơn. Đánh giá hiệu quả kinh doanh không thể không đánh giá tổng hợp các chi phí trên đây và cần thiết đánh giá hiệu quả của từng loại chi phí.

Hiệu quả tuyệt đối và hiệu quả tương đối.

Hiệu quả tuyệt đối và hiệu quả tương đối là hai hình thức biểu hiện mối quan hệ giữa kết quả và chi phí. Trong đó hiệu quả tuyệt đối được đo bằng hiệu số giữa kết quả và chi phí. Hiệu quả tương đối được đo bằng tỷ số giữa kết quả và chi phí.

Trong công tác quản lý kinh doanh việc xác định hiệu quả nhằm mục tiêu cơ bản:

 • Để thể hiện và đánh giá trình độ sử dụng nguồn lực trong hoạt động kinh doanh
 • Phân tích luận chứng kinh tế của các phương án khác nhau trong việc thực hiện một công việc cụ thể đó để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Người ta xác định hiệu quả tuyệt đối khi bỏ chi phí ra để thực hiện một phương án quyết định nào đó. Để biết rõ chi phí bỏ ra sẽ thu được bao nhiêu lợi ích cụ thể và mục tiêu cụ thể là gì, từ đó quyết định bỏ ra tiền thực hiện phương án hay quyết định kinh doanh phương án đó không. Vì vậy, trong công tác quản lý kinh doanh, bất kỳ việc đòi hỏi chi phí, dù một phương án lớn hay một phương án nhỏ đều cần phải tính hiệu quả tuyệt đối.

Hiệu quả trước mắt và lâu dài

Căn cứ vào lợi ích nhận được trong các khoảng thời gian dài hay ngắn mà người ta đưa ra xem xét đánh giá hiệu quả trước mắt là hiệu quả xem xét trong thời gian ngắn. Hiệu quả lâu dài là hiệu quả được xem xét đánh giá trong một khoảng thời gian dài. Doanh nghiệp cần phải xem xét thực hiện các hoạt động kinh doanh sao cho nó mang lại lợi ích trước mắt cũng như lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

1.2.2.4. Vai trò của nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp

Hiệu quả kinh doanh là mục tiêu của kinh doanh

Mục tiêu bao trùm và lâu dài của mọi doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận, tối ưu hoá lợi nhuận trên cơ sở nguồn lực sẵn có. Để đạt được mục tiêu này doanh nghiệp sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó hiệu quả kinh doanh là một trong những mục đích mà nhà quản lý kinh tế kinh daonh muốn vươn tới và đạt tới. Việc xem xét, đánh giá tính toán hiệu quả kinh doanh ở mức độ nào mà còn cho phép nhà quản trị phân tích tìm ra các nhân tố để đưa ra cá biện pháp quản trị kinh doanh thích hợp trên cả 2 phương diện: tăng kết quả giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nhằm nâng hiệu quả kinh doanh. Bản chất của kinh doanh chỉ rõ trình độ sử dụng nguồn lực vào kinh doanh: trình độ sử dụng nguồn kinh doanh càng cao, các doanh nghiệp càng có khả năng tạo ra kết quả cao trong cùng nguồn lực đầu vào. Do đó, trên phương diện lý luận và thực tiễn phạm trù hiệu quả kinh tế nhằm tìm ra một giải pháp tối ưu nhất đưa ra phương pháp đúng dắn nhất để đạt được mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận. Như vậy, hiệu quả kinh doanh không chỉ là những mục tiêu mục đích của các nhà kinh tế, kinh doanh mà còn là một phạm trù để phân tích đánh giá trình độ dùng các yếu tố đầu vào nói trên.

1.2.2.5. Sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Kinh doanh cái cái gì? Kinh doanh như thế nào? Chi phí bao nhiêu? Câu hỏi này sẽ không thành vấn đề nếu nguồn lực đầu vào của sản xuất kinh doanh là không hạn chế: người ta sẽ không nghĩ tới vấn đề sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn đầu vào… nếu nguồn lực là vô tận. Nhưng nguồn lực kinh doanh là hữu hạn. Trong khi đó phạm trù nhu cầu- hàng hoá dịch vụ cung cấp cho con người càng nhiều, càng phong phú, càng có chất lượng tốt. Do vậy, của cải càng khan hiếm lại càng hiếm hơn. Khan hiếm nguồn lực đòi hỏi bắt buộc con người phải nghĩ tới việc lựa chọn kinh tế, khan hiếm càng tăng dẫn đến việc lựa chọn tối ưu ngày càng đặt ra nghiêm túc và ngày càng gắt gao. Doanh nghiệp có thể lựa chọn kinh tế, sự lựa chọn này sẽ mang lại cho doanh nghiệp hiệu quả kinh doanh cao nhất, thu được nhiều lợi ích. Giai đoạn phát triển theo chiều sâu, sự phát triển theo chiều sâu nhờ vào nâng cao của hiệu quả kinh doanh. Nâng cao hiệu quả kinh doanh là như thế nào? Là nâng cao khả khả năng sử dụng các nguồn lực có sẵn của doanh nghiệp để đạt sự lựa chọn tối ưu. Trong điều kiện khan hiếm nguồn lực thì việc nâng cao hiệu quả kinh doanh là điều kiện sống còn đặt ra đối với doanh nghiệp trong quá trình tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, sự lựa chọn kinh tế của các doanh nghiệp trong cơ chế kinh tế khác nhau là không giống nhau.các đơn vị kinh doanh cơ sở tiến hành các họat động cuả mình theo sự chỉ đạo từ một trung tâm vì vậy mục tiêu cao nhất của đơn vị này là hoàn thành kế hoạch nhà nước giao. Do hạn chế nhất định của cơ chế kế hoạch hoá tập trung cho nên không những các doanh nghiệp đơn vị kinh tế cơ sở ít quan tâm đến hiệu quả kinh tế của mình mà trong nhiều trường hợp các đơn vị kinh tế hoàn thành kế hoạch bằng mọi giá.

Hoạt động kinh doanh trong cơ chế thị trường, môi trường cạnh tranh gay gắt, nâng cao hiệu quả kinh doanh là điều kiện tồn tại của doanh nghiệp.

Trong cơ chế thị trường việc giải quyết: vấn đề sản xuất cái gì? Sản xuất như thế nào? Sản xuất cho ai? Dựa trên trên cơ sở quan hệ cung cầu, giá cả thị trường, cạnh tranh hợp tác… Các doanh nghiệp phải tự đặt ra các quyết định kinh doanh cảu mình, tự hạch tóan lỗ lãi, lãi nhiều hưởng nhiều lãi ít hưởng ít, không có lãi sẽ đi đến phá sản doanh nghiệp. Do đó mục tiêu lợi nhuận trở thành một trong những mục tiêu quan trọng nhất, mang tính sống còn của doanh nghiệp.

Mặt khác trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp phải cạnh tranh để tồn tại và phát triển. Môi trường cạnh tranh càng gay gắt, trong cuộc cạnh tranh đó có những soanh nghiệp vẫn đứng và phát triển, bên cạnh đó không ít daonh nghiệp bị thua lỗ, giải thể, phá sản. Để đứng vững và phát triển các doanh nghiệp luôn phải chú ý tìm mọi cách giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Các doanh nghiệp thu được lợi nhuận càng cao càng tốt. Như vậy, để đạt được hiệu qủa kinh doanh và nâng cao hiệu quả kinh daonh luôn là vấn đề hàng đầu của doanh nghiệp và trở thành vấn đề sống còn để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.

1.2.2.6. Phương pháp đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Các quan điểm cơ bản:

Hiệu quả kinh doanh là một chỉ tiêu chất lượng tổng hợp nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, và nó phản ánh trình độ sử dụng các yếu tố đầu vào của doanh nhgiệp. Do đó, khi xem xét hiệu quả kinh doanh cần quán triệt một số quan điểm sau:

Đảm bảo thống nhất giữa nhiệm vụ chính trịvà kinh doanh trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Quan điểm này đòi hỏi việc nâng cao hiệu quả kinh doanh phải xuất phát từ từ mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đảng và nhà nước, trước hết thể hiện ở việc thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh hay đơn dặt hàng của nhà nước giao cho doanh nghiệp hay là các hợp đồng kinh tế nhà nước đã ký kết với doanh nghiệp, vì đó là nhu cầu và là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển cân đối nền kinh tế quốc dân, của nền kinh tế hàng hoá.

Những nhiệm vụ kinh tế chính trị mà nhà nước giao cho doanh nghiệp trong điều kiện phát triển nền kinh tế hàng hoá, đòi hỏi doanh nghiệp phải quyết định việc sản xuất và bán những hàng hoá thị trường cần, nền kinh tế cần, chứ không phải hàng hoá bản thân doanh nghiệp có.

Bảo đảm tính toàn diện và hệ thống việc nâng cao hiệu quả kinh doanh. Quan điểm này đòi hỏi nâng cao hiệu quả kinh doanh phải xuất phát và đảm bảo yêu cầu nâng cao hiệu quả nền kinh tế xã hội, của nghành, của địa phương và cở. Hơn nữa trong tứng đơn vị cơ sở khi xem xét đánh giá hiệu quả kinh doanh phải coi trọng tất cả các hoạt động,các lĩnh vực, các khâu trong một hệ thống, các tác động qua lại của tổ chức,các lĩnh vực trong một hệ thống theo mục tiêu đã xác định.

Đảm bảo tính thực tiễn trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh Quan điểm này đòi hỏi khi đánh giá và xác định mục tiêu biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh phải xuất phát từ đặc điểm, điều kiện kinh tế xã hội của nghành, của địa phương của doanh nghiệp troang từng thời kỳ. Chỉ có như vậy, chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh, phương án kinh doanh của doanh nghiệp mới có đủ cơ cơ sở khoa học thực hiện, đảm bảo làng tin của người lao động, hạn chế rủi ro tổ thất.

Phải căn cứ vào kết quả cuối cùng cả về hiện vật và giá trị để đánh giá hiệu quả kinh doanh.

Quan điểm này đòi hỏi khi tính toán đánh giá hiệu quả một mặt phải căn cứ vào số lượng hàng hoá đã tiêu thụ và giá trị thu nhập của hàng hoá đó theo giá cả thị trường, mặt khác phải tính toán đủ các chi phi đã chi ra để sản xuất và tiêu thụ hàng hoá đó. Căn cứ vào kết quả cuối cùng cả về hiện vật và giá trị đó đòi hỏi tất yếu của nền kinh tế thị trường. Ngoài ra còn đòi hỏi cá nhà kinh doanh phải tính toán đúng dắn hợp lý lượng hàng hoá mua vào cho quá trình kinh doanh tiếp theo. Điều đó còn cho phép đánh giá đúng đắn khả năng thoả mãn nhu cầu của thị trường về hàng hoá và dịch vụ theo cả giá trị và hiện vật tức là cả giá trị hàng hoa mà thị trường cần.

1.2.3. Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh

1.2.3.1. Nhóm chỉ tiêu tổng quát Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Nhóm chỉ tiêu này phản ánh hiệu quả kinh doanh của toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, được dùng để phản ánh chính xác hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và được dùng để so sánh giữa các doanh nghiệp với nhau và so sánh trong doanh nghiệp qua các thời kỳ để xem xét các thời kỳ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn hay không.

Sức sinh lợi của vốn chủ sở hữu (CSH):

Lợi nhuận trước thuế

Sức sinh lợi của vốn CSH  = Vốn CSH

Chỉ tiêu này cho biết hiệu quả của doanh nghiệp bỏ một đồng vốn CSH ra sinh lời được bao nhiêu lợi nhuận. Chỉ số này càng cao so với các kỳ trước chứng tỏ doanh nghiệp ngày càng có lãi.

Sức sinh lợi của vốn kinh doanh (VKD)

Lợi nhuận

Sức sinh lợi của VKD  = Tổng nguồn vốn

Chỉ tiêu này cho biết một đồng vốn đầu tư thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận, nó phản ánh trình độ sử dụng các yếu tố vốn kinh doanh của doanh nghiệp, nó phản ánh hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh. Chỉ tiêu này càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của doanh nghiệp

1.2.3.2. Hệ thống các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Phân tích chỉ tiêu doanh lợi của doanh thu

Lợi nhuận ròng (hoặc lợi nhuận sau thuế)

Hệ số doanh lợi của doanh thu = Doanh thu

Chỉ tiêu này cho biết hiệu quả của doanh nghiệp bỏ một đồng vốn LN ra sinh lời được bao nhiêu DT. Chỉ số này càng cao so với các kỳ trước chứng tỏ doanh nghiệp ngày càng có lãi.

Hiệu quả sử dụng chi phí

Lợi nhuận thuần

Sức sinh lợi của chi phí = Tổng chi phí

Hệ số này cho biết khi bỏ ra một đồng chi phí thì tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu, và thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ tiêu này cao chứng tỏ doanh nghiệp đã sử dụng chi phí hợp lý về số lượng, chất lượng.

Hệ số vốn kinh doanh

Doanh thu

Số vòng quay của toàn bộ vốn = Vốn kinh doanh

Công thức (1) cho biết số tiền lãi trên một đồng doanh thu. Công thức (2) cho biết để tạo ra một đồng vốn kinh doanh thì cần có bao nhiêu đồng doanh thu

Hiệu quả sử dụng vốn cố định

Lợi nhuận (1)

Hiệu quả sử dụng tài sản cố định = Vốn cố định

Công thức (1) cho biết số tiền lãi trên một đồng vốn cố định. Công thức cho biết để tạo ra một đồng lãi thì cần có bao nhiêu  đồng tài sản cố định

Hiệu quả sử dụng tài sản lưu động

Vốn lưu động trong khâu lưu thông: Bao gồm giá trị thành phẩm, vốn bằng tiền, các khoản đầu tư ngắn hạn (đầu tư chứng khoán ngắn hạn, cho vay ngắn hạn…) các khoản vốn trong thanh toán (các khoản phải thu, tạm ứng …)

Từ công thức này cũng như chỉ tiêu hệ số doanh lợi của vốn cố định và hệ số doanh lợi của doanh thu, nó biết cho khả năng sinh lợi của mỗi đồng vốn cố định lưu động tức là trong một năm thì đồng vốn lưu động sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Hiệu suất sử dụng lao động

Chỉ tiêu này phản ánh một lao động có thể tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận trong một kỳ phân tích.

1.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

1.3.1. Nhân tố chủ quan:

Lực lượng lao động

Trong hoạt động kinh doanh cảu doanh nghiệp, lực lượng lao động tác đọng trực tiếp lên hiệu quả kinh doanh theo các hướng sau:

 • Trình độ lao động: nếu lực lượng lao động của doanh nghiệp có trình độ tương ứng sẽ góp phần quan trọng vận hành có hiệu quả yếu tố vật chất trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cơ cấu lao động: nếu doanh nghiệp có cơ cấu lao động hợp lý phù hợp trướ hết góp phần vào sử dụng có hiệu quả bản thân các yếu tố lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh, mặt khác nó góp phần tạo lập và thường xuyên điều chỉnh mối quan hệ tỷ lệ hợp lý, thích hợp giữa yếu tố trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Ý thức, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật của người lao động. Đây là yếu tố cơ bản quan trọng để phát huy nguồn lao động trong kinh doanh. Vì vậy chúng ta có thể đạt được hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp chừng nào chúng ta tạo được đội ngũ lao động, có kỹ thuật, có năng suất cao. Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Trình độ phát triển của cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng của cải tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Nhân tố tác động vào hiệu quả kinh doanh theo hướng sau:

 • Sự phát triển cảu cơ sở vật chất kỹ thuật tạo cơ hội nắm bắt thông tin trong quá trình phát hoạch định kinh doanh cũng như trong quá trình điều chỉnh, định hướng lại hoặc chuyển hướng kinh doanh.
 • Kỹ thuật và công nghệ sẽ tác động đến việc tiết kiệm chi phí vật chất trong quá trình kinh doanh làm cho chúng tảư dụng một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí vật chất trong quá trình kinh doanh.
 • Cơ sở vật chất và ứng dụng của tiến bộ khoa học kỹ thuật: cơ sở vật chất và ứng dụng của tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ tạo ra nghành nghề kinh doanh.

Hệ thống trao đổi và xử lý thông tin của doanh nghiệp

Thông tin ngày nay được coi là đối tượng lao động của các nhà kinh doanh, và nền kinh tế thị trường là nền kinh tế thông tin hàng hoá. Để kinh doanh thành công trong điều kiện cạnh tranh trong nước và quốc tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cần có thông tin chính xác về thị trường, người mua, người bán, đối thủ cạnh tranh, tình hình cung cầu hàng hoá, giá cả… không những thế, doanh nghiệp cần hiểu biết thành công và thất bại của các doanh nghiệp trong nước và quôc tế, các chính sách kinh tế của nhà nước và các nước khác có liên quan đến thị trường của doanh nghiệp.

Thông tin chính xác kịp thời là cơ sở vững chắc cho doanh nghiệp xác định phương hướng kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn cũng như hoạnh định thông tin, không thường xuyên nắm bắt thông tin kịp thời nhanh chóng thì doanh nghiệp dễ đi đến thất bại.

Trong kinh doanh nếu biết mình biết người, nắm được thông tin về đối thủ cạnh tranh… thì doanh nghiệp mới có những biện pháp thích hợp để dành thắng lợi trong kinh doanh và thu lợi nhuận cao đảm bảo cho doanh nghiệp một cách hợp lý đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin.

Nhân tố tổ chức quản lý doanh nghiệp

Trong kinh doanh nhân tố quản trị kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng. Quản trị doanh nghiệp có vai trò định hướng co doanh nghiệp một hướng đi đúng trong hoạt kinh doanh, xác định chiến lược kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh và phát triển doanh nghiệp là cơ sở để đạt hiệu quả hoặc thất bại phi hiệu quả của doanh nghiệp trong kinh tế thị trường.

Mọi nhân tố phân tích ở trên đều có tác động tích cực hoặc tiêu cực dến hiệu quả kinh doanh thông qua hoạt động của bộ máy quản trị doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ quản trị.

Nhà quản trị doanh nghiệp đặc biệt các lãnh đạo doanh nghiệp bằng phẩm chất và tài năng của mình có vai trò quan trọng bậc nhất và có có ý nghĩa duy trì thành đạt cho mọi tổ chức kinh doanh. Trong các nhiệm vụ phải hoàn thành người cán bộ doanh nghiệp phải chú ý hai nhiệm vụ chủ yếu là:

 • Xây dựng tập thể là một hệ thống đoàn kết, năng động với chất lượng cao.
 • Dìu dắt tập thể dưới quyền hoàn thành mục đích và mục tiêu một cách vững vàng ổn định.

Hiệu quả kinh doanh được xác định bởi tương quan giữa hai đại lượng kết quả thu được và chi phí bỏ ra. Cả hai đại lượng này phức tạp, khó tính toán và đánh giá một cách chính xác. Cùng với sự phát triển khoa học quản trị kinh doanh ngày càng tìm ra các phương pháp đánh giá và xác định hai đại lượng này gần với giá trị thực của nó. Trong cả hai đại lượng này xem xét trên hai đại lượng giá trị và giá trị sử dụng tiêu thức lợi nhuận làm kết quả thì kết quả và chi phí có mối quan hệ biện chứng với nhau. Có thể biểu diễn mối quan hệ đó như sau:

Lợi nhuận  = Doanh thu – Chi phí

Sự khó khăn trước hết biểu hiện ở hai quan niệm về hai yếu tố này, và cần chú ý rằng cái gì là lợi nhuận sẽ không là chi phí và ngược lại, cái gì coi là chi phí sẽ không là lợi nhuận.

Có rất nhiều dẫn chứng, chứng tỏ rằng sự không thống nhất trong quan điểm này. Ví dụ trước đây người ta quan niệm rằng thuế nằm trong phạm trù lợi nhuận là một phần lợi nhuận. Ngày nay quan niệm này đã dần thay đổi: nhiều loại thuế coi là yếu tố cấu thành chi phí chứ không là lợi nhuận. Vậy ảnh hưởng tính toán kinh tế đến hiệu quả kinh doanh chính là nằm ở sự phức tạp trong quan niệm về hai yếu tố này.

Mặt khác việc áp dụng toán kinh tế trong doanh nghiệp đối với việc xây dựng mô hình các quá trình kinh doanh là cần thiết, nó là phần quan trọng giúp daonh nghiệp giảm được chi phí và không lãng phí nguồn làm tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

1.3.2. Nhân tố khách quan: Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

Bất cứ doanh nghiệp nào trong lĩnh vực to hay nhỏ, sau cho cùng nó chỉ là một trong những phần tử cấu thành nền kinh tế quốc dân hay trên phương diện rộng hơn. Trong hoàn cảnh quốc tế hoá diễn ra mạnh mẽ thì doanh nghiệp có thể coi là bộ phận cấu thành nền kinh tế thế giới. Do đó, hoạt động kinh doanh cua doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường bên ngoài. Đó là tổng hợp các nhân tố khách quan tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ở đây chúng ta xét tới một số nhân tố chủ yếu sau:

Môi trường pháp lý

Môi trường pháp lý có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả kinh doanh cảu doanh nghiệp. Môi trường pháp lý lành mạnh sẽ giúp cho doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh thuận lợi và ngược lại moii trường pháp lý không ổn dịnh sẽ gây cho doanh nghiệp khó khăn trở ngại và rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.

Môi trường pháp lý bao gồm hệ thống văn bản pháp luật do nhà nước đặt ra – thể hiện vai trò quản lý nhà nước đối với nền kinh tế và các thông lệ và luật lệ quốc tế – đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Môi trường pháp lý tạo ra hành lang pháp lý cho doanh nghiệp phải chấp hành mọi quy định của nhà nước và nếu doanh nghiệp hoạt động liên quan đến thị trường nước ngoài htì doanh nghiệp không thể nắm chắc và tuân thủ pháp luật nước đó và có thông lệ quốc tế.

Môi trường kinh tế

Môi trường kinh tế là nhân tố tác động mạnh mẽ đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường kinh tế bao gồm các yếu tố tăng trưởng kinh tế, tốc đọ tăng thu nhập quốc dân, lạm phát… các yếu tố này luôn là các nhân tố tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Môi trường kinh tế trước hết phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế về cơ cấu nghành cơ cấu vùng. Tình hình đó có thể toạ nên sự hấp dẫn của thị trường. Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế cuả đất nước cao và ổn định thì nó sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp hoạt động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình. Còn ngược lại tăng trưởng kinh tế của đất nước không ổn định và trì trệ kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như: thị trường của doanh nghiệp bị thu hẹp, nguồn lực sử dụng bị lãng phí do không hiệu quả…

Mức tăng thu nhập quốc dân cũng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mức tăng trưởng kinh tế của đất nước cao và ổn định tức là khả năng tiêu dùng của thực tế của khách hàng daonh ngihiệp ngày càng tăng làm cho thị trường doanh nghiệp được mở rộng sản xuất của doanh nghiệp được đặt ra. Ngược lại thu nhập quốc dân thấp sẽ làm cho khả năng tiêu dùng thị trường của doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất bị trì trệ, hàng sản xuất ra không tiêu thụ được.

Lạm phát cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến đời sống kinh tế của đất nước nói chung và hạot động kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng. Tốc độ lạm phát của đất nước được kìm chế thấp va ổn định sẽ làm cho giá trị đồng tiền trong nước ổn định các doanh nghiệp sẽ yên tâm sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng sản xuất. Mặt khác giá trị của của đồng tiền trong nước ổn định cũng là cơ sở quan trọng dể đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ngược lại nếu tốc độ lạm phát cao sẽ làm cho người ta mất lòng tin vào đồng tiền nội tệ mạnh và mua những tài sản có giá trị khác.

Các chính sách kinh tế xã hội của nhà nước cũng tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước hết các chính sách kinh tế cuả nhà nước thể hiện vai trò của nhà nước trong quản lý kinh tế quốc dân. Nếu chính sách kinh tế của nhà nước đưa ra là phù hợp với các điều kiện thực tế thì sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng kinh doanh tại công ty Minh Hiệp Protech

One thought on “Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

 1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464