Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ minh hiệp Protech dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Phương hướng phát triển của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech giai đoạn 2019-2024

3.1.1 Mục tiêu và định hướng chính của công ty Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Là mở rộng mạng lưới chi nhánh, hoạt động kinh doanh trên toàn quốc và quảng bá hình ảnh thương hiệu đến mọi người dân trong nước và quốc tế. Để đạt được mục tiêu đó trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, công ty phải đương đầu với rất nhiều khó khăn nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay cùng với uy tín về sản phẩm và chất lượng đã có của công ty trong những năm qua thì công ty sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra

3.1.2 Một số phương hướng nhằm nâng cao hoạt động tiêu thụ máy tính và thiết bị máy tính

Phương hướng phát triển của công ty:

Phương hướng phát triển thị trường đầu vào

Thị trường hàng hóa, dịch vụ: Trong thời gian tới công ty sẽ đa dạng hoá mặt hàng kinh doanh, tìm kiếm các mặt hàng kinh doanh mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng luôn ưa thích các sản phẩm có chất lượng cao nhất, nhiều công dụng và tính năng mới. Bên cạnh đó công ty sẽ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ kinh doanh.

Phát triển thị trường vốn: Công ty đang có kế hoạch tăng vốn hiện có để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phát triển thị trường lao động: Cùng với kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của công ty, công ty sẽ tuyển thêm nhân viên có trình độ cao.

Phương hướng phát triển thị trường đầu ra

Mở rộng hệ thống bán hàng tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Tăng cường mở rộng, tìm kiếm các đối tượng khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với đối tượng khách hàng cũ.

Chú trọng đến hoạt động Marketing để nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Chủ động mở rộng thị trường bằng cách nâng cao công tác nghiên cứu thị trường và phát triển nguồn lực của công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

3.2 Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Mục tiêu cụ thể:

Năm 2019 và những năm tiếp theo từ năm 2019 công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch của công ty đề ra là:

 • Doanh thu tăng trưởng 8%~12% so với năm trước.
 • Lợi nhuận tăng 4%~5% so với cùng kỳ.
 • Đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.
 • Cố gắng nâng mức thu nhập bình quân trên 5.500.000 đ/người/ tháng.

3.2.1 Thành lập bộ phận marketing, đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường

3.2.1.1 Cơ sở thực hiện biện pháp

Trong những năm vừa qua việc nghiên cứu thị trường của công ty thực hiện chưa hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp. công ty phải đặc biệt chú ý hơn đến vấn đề nghiên cứu thị trường cụ thể là :

Về công tác tổ chức : hiện nay công ty chưa có phòng Marketing riêng biệt, không có nhân viên Marketing nên việc nghiên cứu, thăm dò thị trường để nhận biết đánh giá, dự đoán nhu cầu thị trường đối với các loại máy tính và thiết bị máy tính đều do phòng kinh doanh đảm nhiệm.Tuy nhiên phòng kinh doanh phải kiêm nghiệm quá nhiều công việc không chỉ có nghiên cứu thị trường nên thực tế sẽ không được tốt bằng chuyên môn hoá do vậy công ty nên lập ra phòng ban chuyên môn riêng trên cơ sở tuyển những nhân viên chuyên ngành có kinh nghiệm trong nghề

Với điều kiện hiện nay công ty cần phải nghiên cứu thị trường về chủng loại, số lượng, chất lượng, giá cả các loại máy tính và thiết bị máy tính, điều tra nghiên cứu các sản phẩm thay thế, các dịch vụ sau bán có liên quan với việc tiêu thụ máy tính và thiết bị máy tính để có cơ sở đa dạng hoá mặt hàng máy tính và thiết bị máy tính, tìm kiếm mặt hàng mới và tìm được các mặt hàng thay thế khi có biến động mạnh về nguồn cung hàng.

Sau đó phải điều tra nghiên cứu từng mặt hàng để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm máy tính và thiết bị máy tính hiện mức tiêu thụ còn chưa cao.

Duy trì và phát triển thị trường

Thị trường chủ yếu của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech cần duy trì với những bạn hàng, khách hàng đã có đồng thời mở rộng quan hệ làm ăn đối với khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó công ty cần phải mở rộng thị trường mục tiêu sang các thành phố lớn khác như Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương… Mở thêm hệ thống bán hàng tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Muốn vậy, công ty cần nghiên cứu rõ nhu cầu thị trường, các biến động về cung cầu, giá cả có thể xảy ra trong tương lai nhằm tìm kiếm các phương sách phù hợp đảm bảo giữ vững mối quan hệ làm ăn trên thị trường truyển thống này và đồng thời phát triển nguồn nhân lực.

3.2.1.2 Nội dung thực hiện biện pháp Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Thành lập phòng marketing: Để công tác nghiên cứu thị trường được tổ chức có hệ thống, có hiệu quả thì Công ty phải thành lập phòng marketing. Ta có thể thiết lập mô hình phòng marketing với sơ đồ như sau:

Việc tổ chức phòng marketing theo sơ đồ này có ưu điểm đơn giản về mặt hành chính. Với mỗi mảng của marketing đều có chuyên gia phụ trách, song để hoạt động marketing thực sự mang lại hiệu quả thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa những người phụ trách các mảng khác nhau, đòi hỏi mỗi người phải nắm được nhiệm vụ riêng của mình và nhiệm vụ chung của toàn phòng. Chính vì vậy nhân viên phải là người có trình độ, hiểu biết về nghiên cứu thị trường, có kinh nghiệm. Phòng marketing có nhiệm vụ thu thập và điều tra các thông tin về thị trường, các đối thủ cạnh tranh,…

Phòng marketing sẽ nhập vào phòng kinh doanh có tên phòng là phòng kinh doanh – marketing.

Nhân viên quản lý tiêu thụ: Chủ yếu xử lý công việc doanh nghiệp tiêu thụ trong nước bao gồm quản lý quan hệ khách hàng, quản lý giá cả về dữ liệu cơ bản và xuất thành báo giá; đơn đặt hàng; thay đổi đơn đặt hàng; bán hàng v.v…của lưu trình kinh doanh, và toàn diện kết hợp hệ thống quản lý kho; hệ thống khoản tiền phải thu và hệ thống kế toán tổng hợp, nắm rõ thông tin tiêu thụ của doanh nghiệp, và kịp thời nhắc nhở các hệ thống xử lý việc chuẩn bị hàng, Tổ chức sản xuất, nhắc nhở nộp khoản tiền nợ, hoàn thành tự động hóa về quản lý tiêu thụ. Trong báo biểu cung cấp phân tích tiêu thụ tháng; Bảng doanh số phân bổ lợi nhuận bán hàng; Bảng doanh số phân bổ lợi nhuận thu tiền; phân tích tỷ lệ dự đoán đạt thành tiêu thụ v.v… về phân tích tiêu thụ. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Nhân viên phát triển sản phẩm mới: Nắm bắt nhu cầu thị trường và xu hướng sản phẩm.

 • Phát triển ý tuởng và cải tiến kiểu dáng sản phẩm mới.
 • Kết hợp với bộ phận nghiên cứu và phát triển triển khai các mẫu thí nghiệm mới.
 • Đóng góp ý kiến phát triển sản phẩm mới cho các đơn vị bán hàng và các chi nhánh.
 • Tổ chức đánh giá mẫu mới vào hàng tháng.

Những sản phẩm dịch vụ mới này rất cần thiết cho việc marketing của công ty, nhằm quảng bá hình ảnh của công ty đến khách hàng cũng như sản phẩm dịch vụ công ty cung cấp để tăng doanh thu.

Tăng cường công tác nghiên cứu thị trường

Sau khi thành lập phòng Marketing Công ty phải xây dựng một hệ thống nghiên cứu thị trường hoàn chỉnh.

Xác định nguồn thông tin mục tiêu xây dựng hệ thống thu thập thông tin đầy đủ về thị trường như các mặt:

Môi trường pháp luật các nước, chính sách ưu đãi của các nước phát triển dành cho các nước đang phát triển.

Thông tin về các hãng kinh doanh trên thế giới, các mối quan tâm và chiến lược kinh doanh trong những năm tới và các vấn đề khác như tỷ giá, hoạt động của các ngân hàng,…

Có đội ngũ cán bộ giỏi làm công tác nghiên cứu, phân tích thị trường. Qua đó các nhân viên thu thập thông tin, phân tích đánh giá các loại nhu cầu sản phẩm, thị hiếu từng khu vực.

Sau khi nghiên cứu thị trường, phân tích đánh giá nhu cầu sản phẩm trên thị trường. Công ty áp dụng các giải pháp trợ giúp như khuyến mại, quảng cáo, xúc tiến bán hàng,… Qua đó Công ty tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động nghiên cứu thị trường thông qua khả năng thâm nhập đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng của các loại sản phẩm mới hay của kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty.

Mặc dù hiện nay đã có quan hệ với nhiều khách hàng nhưng mối quan hệ này chưa rộng và chặt chẽ. Tương lai muốn mở rộng thị trường, quan hệ chặt chẽ với các đối tác cần phải thực hiện các biện pháp sau:

 • Áp dụng mọi biện pháp giữ vững thị trường và khách hàng quan trọng khách hàng lớn, các đầu mối trung chuyển hàng hoá. Nghiên cứu để hình thành nên các cam kết với khách hàng có quan hệ thường xuyên nhằm đảm bảo hai bên phát triển cùng có lợi.
 • Tham gia hội chợ triển lãm chuyên ngành, qua đây tiếp xúc với khách hàng tiềm năng và nhu cầu khách hàng. Đồng thời đây là cơ hội để khách hàng hiểu biết hơn nữa về sản phẩm của công ty, từ đó gợi mở nhu cầu, biến nhu cầu thành sức mua thực tế.

3.2.1.3 Dự tính chi phí Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Những việc cần làm: Tuyển dụng nhân viên, nêu ý tưởng quảng cáo, nghiên cứu sản phẩm mới.

Dự tính chi phí: * Phí tuyển dụng:

Đăng trên báo 2 tuần vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7

Chi phí quảng cáo tuyển dụng báo : 3.000.000*6 =18.000.000 VNĐ

Việc tuyển dụng thực hiện tại công ty. Khi kết thúc thời gian đăng báo tuyển dụng là hai tuần thì người tìm việc sẽ nộp hồ sơ đầy đủ tại văn phòng công ty. Phòng tổ chức hành chính có nhiệm vụ thu nhận hồ sơ và sàng lọc những hồ sơ đủ yêu cầu của công ty, sau đó có kế hoạch phỏng vấn, phỏng vấn do trưởng phòng kinh doanh và Giám đốc phụ trách.

 • Ứng viên đạt yêu cầu với những tiêu chuẩn sau: Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên.
 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing trong sản phẩm công nghệ thông tin.
 • Ưu tiên cho các ứng viên đã từng làm việc trong ngành công nghệ thông tin.
 • Năng động, nhạy bén, biết khai thác thông tin.
 • Luôn luôn sáng tạo, phát triển ý tưởng mới.
 • Làm việc theo giờ hành chính tại trụ sở công ty.
 • Nghiên cứu & phát triển sản phẩm mới
 • Cải tiến sản phẩm hiện tại.
 • Nghiên cứu điều tra nhu cầu thị trường
 • Thời gian thử việc 30 ngày.

Kết quả đánh giá nhân viên mới dựa vào tiêu chí thang điểm như mức độ hoành thành công việc, tinh thần trách nhiệm…

Chi phí lương: 2.500.000 *5 người*12 tháng= 150.000.000 VNĐ

Trợ cấp : 500.000*5 người*12 tháng=30.000.000 VNĐ Đào tạo tại công ty.

Chi phí nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm mới:

Chi phí cho nhân viên tìm đi tìm hiểu thị trường phát triển sản phẩm với chi phí như ăn uống, chi phí tàu xe, chi phí ở.

Chi phí cho 2 nhân viên với thời gian tìm hiểu là 6 ngày: 1.000.000*6 ngày*2 người=12.000.000 VNĐ

Tổng chi phí: 210.000.000 VNĐ

3.2.1.4 Dự kiến hiệu quả kinh tế khi thực hiện biện pháp là

Hiệu quả của công tác nghiên cứu thị trường, phải thể hiện được thông qua các chỉ tiêu phát triển của công ty, để hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường công ty phải đưa các chỉ tiêu cụ thể để đánh giá hiệu quả công tác nghiên cứu thị trường như:

Với biện pháp này sẽ giúp công ty dự kiến doanh thu năm tới tăng 10% nhuận sau thuế và 1 đồng vốn chủ sở hữu sinh lợi 0,0538 đồng lợi nhuận sau thuế.

3.2.2 Xây dựng và thiết kế kế hoạch truyền thông Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

3.2.2.1. Cơ sở thực hiện biện pháp

Hiện tại công ty đã thực hiện các hoạt động marketing để quảng bá sản phẩm của công ty đến khách hàng nhưng chưa chú ý nhiều đến việc thực hiện các hoạt động marketing, điều này một phần là do kinh phí của công ty còn hạn hẹp. Chính vì thế chi phí dành cho hoạt động marketing của công ty chưa cao. Chủ yếu là hoạt động marketing dưới hình thức gián tiếp. Trong thời gian tới để hỗ trợ cho các hoạt động tiêu thụ máy tính và thiết bị máy tính, công ty cần chú trọng vào các hoạt động marketing hơn nữa. Để thực hiện tốt, công ty cần đi vào một số giải pháp cụ thể sau:

Một là: Công ty cần xây dựng một kết hoạch marketing và một ngân sách marketing thích hợp để có thể thực hiện được các hoạt động marketing một cách đồng bộ đầy đủ.

Hai là: Công ty cần tiến hành hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng của công ty một cách bài bản để phục vụ cho công tác xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty.

Ba là: Công ty cần thực hiện các hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều hơn như đài phát thanh, đài truyển hình, báo chí, điện ảnh, giới thiệu về công ty và hoạt động kinh doanh các mặt hàng máy tính và thiết bị máy tính của công ty, điều này sẽ làm cho khách hàng biết đến công ty, đến những sản phẩm mà công ty kinh doanh gây dựng hình ảnh, ấn tượng của công ty đến với khách hàng, ngoài ra công ty cũng nên sử dụng một số hình thức quảng cáo như quảng cáo qua bưu điện, qua điện thoại, qua nơi bán hàng, tham gia các hội chợ công nghệ, xây dựng các chương trình khuyến mại lớn trên phạm toàn quốc.

Bốn là: Công ty cần chú ý nhiều hơn đến hoạt động chào hàng thông qua các đại diện thương mại và các cơ sở đại lý, các đại diện thương mại là những người trực tiếp gặp gỡ trao đổi với khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của công ty chỉ cho họ những ưu điểm vượt trội của sản phẩm, giá cả dịch vụ của công ty so với các loại hàng hoá cùng loại trên thị trường, đối thủ cạnh tranh, từ đó đề xuất ra những ý kiến với ban giám đốc để điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech nên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho các đại diện thương mại các đại lý, những người phụ trách cửa hàng bằng cách tổ chức các khoá học về sản phẩm máy tính và thiết bị máy tính của công ty, kỹ năng bán hàng có hiệu quả, nghệ thuật lôi kéo làm vừa lòng khách hàng.

Năm là: Hoạt động xúc tiến bán hàng trực tiếp của lực lượng bán hàng. Đây cũng là một hoạt động mà công ty cần đẩy mạnh tại các cửa hàng và nơi trưng bày hàng hoá công ty nên chú trọng, quan tâm đến việc trang trí, trưng bày hàng hoá để thu hút sự chú ý của khách hàng, tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu về công ty. Đồng thời, công ty nên khuyến khích các nhân viên bán hàng, những người quản lý cửa hàng, trực tiếp thường xuyên tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng tìm hiểu và mong muốn nhu cầu của họ để đáp ứng tốt nhất hay đề xuất ý kiến đóng góp lên ban giám đốc. Để làm được điều này, công ty cần một chương trình huấn luyện đối với lực lượng bán hàng về các kiến thức, khả năng của marketing.

Sáu là: Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech cũng thường xuyên tham gia các hội chợ công nghệ để giới thiệu về công ty, về chủng loại hàng hoá của công ty với khách hàng, tìm kiếm kênh tiêu thụ mới, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, ký kết các đơn đặt hàng với khách hàng mới. Mặt khác, nên tổ chức các đợt khuyến mại trong đó các món quà tặng phẩm in tên, biểu tượng của công ty để tặng cho khách hàng.

Bên cạnh việc chú trọng hoạt động xúc tiến bán hàng và quảng cáo thì các dịch vụ trước, trong và sau bán hàng cũng là một vấn đề mà công ty cần phải có một sự quan tâm đúng mức bởi vì nó tạo nên một ấn tượng, một lòng tin rất lớn về công ty đối với khách hàng. Thực hiện tốt các dịch vụ này tức là đã góp phần hoàn thiện hơn quy trình tiêu thụ hàng hoá của công ty. Chính vì vậy triển khai những dịch vụ trước, trong và sau bán hàng sẽ giúp công ty đẩy mạnh lượng hàng hoá bán ra, củng cố uy tín của công ty cũng như thu hút được lượng khách hàng nhiều hơn.

3.2.2.2 Nội dung thực hiện biện pháp Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Mục tiêu truyền thông

Chương trình truyền thông có 2 mục tiêu:

 • Mục tiêu doanh số: Sau khi thực hiện chương trình dự kiến doanh thu công ty tăng thêm 10% so với năm trước.
 • Mục tiêu truyền thông: Tăng mức độ biết đến công ty của người tiêu dùng.

Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về dịch vụ của công ty. Các thành phần truyền thông marketing

Do những hạn chế về nguồn vốn nên công ty chỉ chọn 3 trong 5 thành phần truyền thông marketing là quảng cáo, khuyến mãi, marketing trực tiếp để thực hiện chương trình truyền thông.

Quảng cáo

Quảng cáo giúp cho truyền đạt tới một lượng lớn khách hàng thông tin về công ty, giúp cho người tiêu dùng biết đến dịch vụ của công ty và thúc đẩy quá trình mua hàng của khách hàng.

Công ty tiến hành quảng cáo trên truyền hình, báo chí và đặt banner quảng cáo tại các trang báo điện tử. Trên truyền hình, công ty đăng ký quảng cáo pop – up trong các bảng chữ giới thiệu chương trình trên kênh Đài truyền hình Hải Phòng tại thời điểm là 11h55 với thời lượng là 10s, từ ngày 1 đến ngày mùng 10 mỗi tháng và trong 3 tháng. Báo Hải Phòng: quảng cáo trên ½ trang ngang trang trong đen trắng trong 4 số với hình ảnh, thông tin về công ty các chương trình khuyến mãi của công ty và kèm theo phiếu mua hàng trị giá triệu đồng. Quảng cáo banner bên trái cố định 3 trên mạng 24h.com.vn trong chuyên mục nhóm 2 với kích thước 210*480 pixel trong 3 tháng.

Khuyến mại

Khuyến mãi cũng là một hình thức kích thích khách hàng mua sản phẩm một cách hiệu quả. Công ty chú trọng thực hiện chương trình khuyến mãi tới khách hàng là giảm giá và tặng quà. Thời gian áp dụng khuyến mãi là tháng đối với tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty. Công ty giảm giá dưới hình thức phát phiếu mua hàng giá trị 1 triệu đồng trong phần quảng cáo ở tạp chí gia đình và xã hội. Tặng áo phông có in tên của công ty cho các khách hàng đến mua sản phẩm mà công ty phân phối

Marketing trực tiếp

Trong chương trình truyền thông này, công ty sử dụng hình thức marketing trực tiếp đó là marketing qua thư điện tử. Nhân viên phòng marketing gửi thư điện tử đến danh mục khách hàng của công ty các thông tin về các sản phẩm mới mà công ty phân phối và các chương trình khuyến mãi.

Dự kiến ngân sách cho các phương tiện truyền thông

Quảng cáo

Dự tính chi phí thuê thiết kế pop – up quảng cáo, thiết kế quảng cáo trên báo, banner quảng cáo khoảng 15 triệu VNĐ. Chi phí dự tính cho việc phát sóng các chương trình quảng cáo.

Truyền hình: Đơn giá 1 lần phát sóng là 1 triệu đồng/10s. Vậy chi phí phát sóng pop – up quảng cáo là: 1x10x3 = 30 triệu đồng.

Báo mới: Đơn giá đăng quảng cáo trên ½ trang ngang trang trong đen trắng là 6 triệu đồng/1 lần đăng. Vậy tổng chi phí quảng cáo trên báo là 6×4 = triệu đồng.

Banner quảng cáo: Đơn giá đăng quảng cáo trên trang web 24h.com.vn là 2,5 triệu đồng/tuần. Tổng chi phí quảng cáo bằng banner là 2,5x4x3 = 30 triệu đồng

Vậy tổng ngân sách cho hoạt động quảng cáo là 84 triệu đồng.

Khuyến mãi

Dự tính công ty phát 1000 phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng thông qua báo mới. Và chi phí thuê các xưởng may tặng phẩm là 42 triệu đồng. Vậy tổng ngân sách cho hoạt động khuyến mãi là 142 triệu đồng.

Marketing trực tiếp: Hình thức marketing qua thư điện tử được giao cho nhân viên phòng marketing thực hiện. Do vậy công ty tốn rất ít chi phí cho hoạt động này. Dự kiến ngân sách cho hoạt động này là 5 triệu đồng.

Từ ngân sách dự kiến cho các thành phần của truyền thông marketing được tính toán ở trên một cách tương đối cụ thể, tổng ngân sách truyền thông sẽ được tính theo bảng sau: Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Bảng 3.3 Tổng ngân sách truyền thông

Thông tin phản hồi

Để thuận tiện cho việc thu thập thông tin phản hồi, chúng tôi đưa ra các kênh thu thập thông tin phản hồi như sau:

 • Đưa lên trang web giới thiệu sản phẩm hoặc tờ rơi các câu hỏi thường gặp (FAQ), nhằm giúp giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Kênh này có chi phí thấp, lại thuận tiện cho cả khách hàng và doanh nghiệp, giúp cho những câu hỏi thường có của khách hàng được giải đáp một cách rõ ràng và cụ thể. Nhưng khi thiết lập kênh này có một số khó khăn gặp phải, đó là việc đưa ra các câu hỏi thường gặp phải có tính thông dụng, khách hàng thương xuyên gặp phải.
 • Qua bảng câu hỏi: Sau mỗi chương trình truyền thông, công ty cần thực hiện nghiên cứu marketing, nhằm có được các thông tin phản hồi từ người tiêu dùng. Đây là một kênh tích cực và hữu hiệu nhất giúp cho công ty hiểu rõ về sản phẩm và những mong muốn cũng như đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm. Tuy nhiên, kênh thu thập này có chi phí tương đối lớn.

Đưa ra các thông tin liên hệ tại các banner quảng cáo. Các thông tin liên hệ này gồm có website, e-mail, địa chỉ, số điện thoại. Các thông tin này nhằm giúp cho người tiêu dùng dễ dàng liên hệ được với nhà sản xuất để đưa ra các thông tin phản hồi của mình.

Phương án triển khai

Quảng cáo

Truyền hình: Liên hệ thiết kế các pop – up quảng cáo, đưa ra yêu cầu đối với pop – up quảng cáo và mức giá. Hai bên thương thảo hợp đồng, đưa ra hạn chót cho pop – up quảng cáo. Liên hệ với các nhà đài: đài truyền hình Hải Phòng để đàm phán kí hợp đồng quảng cáo tại các đài theo phương án đã được đề ra ở trên. Nhận pop – up quảng cáo, xin giấy phép và gửi tới các đài truyền hình chờ ngày lên sóng.

Tạp trí: Thuê designer thiết kế một quảng cáo trên 1/2 trang báo với nội dung chính là quảng cáo về công ty và chương trình khuyến mại của công ty.

Liên hệ tới tờ báo đã được đưa ra ở trên để thương thảo việc thuê quảng cáo tại các tạp chí đó. Nhận thiết kế của designer, tham gia chỉnh sửa để hoàn thành trang quảng cáo. Xin giấy phép, gửi tới các báo để tiến hành quảng cáo.

Trên trang web: Thuê designer thiết kế banner quảng cáo. Liên hệ với trang báo 24h.com.vn để đăng ký quảng cáo và ký kết hợp đồng. Nhận banner gửi tới trang báo điện tử để tiến hành quảng cáo.

Khuyến mại

 • Lên kế hoạch quảng cáo, xin giấy phép của các cơ quan chức năng.
 • Dự tính doanh số trong thời gian khuyến mại và chi phí cho hoạt động khuyến mãi. Thuê công ty sản xuất các tặng phẩm cho khách hàng. Nhận hàng từ các công ty và bắt đầu chướng trình khuyến mãi.

Marketing trực tiếp

 • Lập danh sách khách hàng cần cần gửi.
 • Thiết kế nội dung thư và giao nhiệm vụ cho nhân viên gửi thư
 • Doanh số: Cuối mỗi tháng, tổng hợp doanh số bán hàng trong tháng để tính toán so sánh với cùng kì năm trước cũng như đánh giá mức độ thành công của từng kế hoạch truyền thông. Cuối mỗi quý, tổng hợp lại các tháng để đánh giá về doanh số bán, hiệu quả của truyền thông. Kết thúc chương trình truyền thông, tổng hợp lại doanh số bán để xác định được việc có đạt được mục tiêu về doanh số hay không? Đo lường so với mục tiêu đề ra để đánh giá về sự thành công của kế hoạch truyền thông và rút ra những nhận xét cũng như điểm còn thiếu trong kế hoạch truyền thông.
 • Truyền thông: Cách hiệu quả nhất để đo lường kết quả của chương trình có đạt được các mục tiêu về truyền thông hay không là sử dụng bảng câu hỏi. Có thể lồng ghép với bảng câu hỏi ở thông tin phản hồi để thu thập thông tin một cách thuận tiện nhất. Từ bảng câu hỏi, sử dung phần mềm SPSS để đo lường và đánh giá kết quả đạt đươc, các mục tiêu về truyền thông, thị phần có đạt được hay không.

3.2.2.3 Dự kiến hiệu quả kinh tế khi thưc hiện biện pháp là

Hiệu quả của nâng cao chất lượng đào tạo, giúp công ty có trình độ nhân viên cao, khả năng thuyết phục khách hàng tốt, khách hàng sẽ hài lòng với cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình của nhân viên tại công ty

Bảng 3.4. Với biện pháp 2 sẽ giúp công ty dự kiến doanh thu năm tới tăng 10%

Nhận thấy với biện pháp này thì 1 đồng tài sản sinh lợi 0,0072 đồng lợi nhuận sau thuế và 1 đồng vốn chủ sở hữu sinh lợi 0,0447 đồng lợi nhuận sau thuế.

3.2.3 Tăng vốn kinh doanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech

3.2.3.1 Tái cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Cơ cấu nguồn vốn của công ty là sự tương quan tỷ lệ giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Cơ cấu nguồn vốn tối ưu là khi chi phí sử dụng vốn thấp nhất,giá trị doanh nghiệp đạt được là cao nhất.

Trong cơ cấu nguồn vốn thì tỷ trọng vốn chủ sở hữu chiếm tỷ trọng cao trên 50% trong những năm gần đây. Điều này cho thấy, nó chưa thực sự phù hợp với cơ cấu tài sản của công ty.Với cơ cấu này thì chi phí sử dụng vốn cao, làm giảm lợi nhuận và gây ra sự thiếu linh hoạt trong cơ cấu nguồn vốn của công ty.

Do đó mà cơ cấu nguồn vốn của công ty cần thay đổi nhằm giảm chi phí sử dụng vốn, tận dụng được đòn bẩy tài chính, từ đó gia tăng lợi nhuận từ vốn vay nhiều hơn. Những biện pháp cụ thể được đề xuất cho công ty như sau:

 • Tận dụng các nguồn vốn ngắn hạn như vay từ ngân hàng, có thể mua chịu hàng hóa, nguyên vật liệu từ bạn hàng, nhằm tăng cường các khoản phải trả, hoặc tận dụng các khoản phải trả người lao động trong thời gian nhàn rỗi để đầu tư vào các tài sản ngắn hạn,…
 • Giảm nguồn vốn chủ sở hữu ở các nhóm tài sản ngắn hạn như ở nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

3.2.3.2 Tăng cường quản lý khoản phải thu của khách hàng

Trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, để tăng doanh thu, cạnh tranh với các đối thủ khác thì doanh nghiệp không thể bỏ qua các phương thức bán chịu cho khách hàng hay nói cách khác là tăng tín dụng cho khách hàng. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu doanh thu, duy trì được mối qua hệ với khách hàng, cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành. Tuy nhiên, cách làm này thì đem lại nhiều bất lợi cho doanh nghiệp như có khả năng không thu hồi được nợ, bị chiếm dụng vốn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhìn vào bảng số liệu ta thấy, các khoản phải thu năm 2017 đã tăng lên so với năm 2016. Để tránh các khoản phải thu rơi vào tình trạng khó đòi thì trước khi cho vay doanh nghiệp cần phải nắm vững khả năng tài chính của khách hàng để xác định giới hạn cho vay mà khách hàng có thể thanh toán được. Chúng ta nên thực hiện:

 • Xem xét phân loại từng đối tượng khách hàng mà tùy phương thức bán chịu hàng cho phù hợp. Tổ chức theo dõi, quản lý khách hàng lớn theo từng đối tượng, theo thời hạn hợp đồng, chính sách thương mại, tín dụng nhằm nắm rõ về tình hình thanh toán, thu hồi nợ đúng hạn.
 • Trích lập các khoản dự phòng các khoản phải thu một cách hợp lý nếu thực sự cần thiết.
 • Nhìn nhận lại khả năng tài chinh của mình để xác định lượng tín dụng với khách hàng như nào để không ảnh hưởng tới vốn kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân loại các khoản nợ cũng giúp cho doanh nghiệp quản lý nợ đê hơn, cụ thể như:

 • Các khoản nợ đến hạn: công ty nên dùng cách đòi nợ như gủi thư, fax, công văn đòi nợ, cử cán bộ đến đòi nợ.
 • Các khoản nợ quá hạn nhưng vẫn có khả năng thu hồi được thì công ty phải đôn đốc tính giới hạn mới, tính lãi suất với lãi suất ngân hàng, để đảm bảo có thể thu hồi được các khoản nợ này.
 • Với các khoản nợ quá hạn lâu ngày không có khả năng thu hồi thì công ty phải trích lập quỹ dự phòng nợ phải thu khó đòi hoặc áp dụng các biện pháp nợ cho ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

3.2.3.3 Tăng cường quản lý hàng tồn kho Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Trong doanh nghiệp thì hiện tại tỷ trọng của hàng tồn kho chiếm một phần không nhỏ. Vốn lưu động đầu tư vào hàng tồn kho gọi là vốn về hàng tồn kho. Việc duy trì một lượng vốn về hàng tồn kho sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều sự thuận lợi như: tránh phải sự đặt hàng nhiều lần dẫn đến giá cao,hay dự trữ giúp doanh nghiệp tránh được sự biến động tăng giá nguyên vật liệu từ thị trường, hạn chế sự chậm trễ trong việc đáp ứng các đơn hàng của khách hàng. Tuy nhiên cũng có hạn chế như: dự trữ quá nhiều hàng tồn kho dẫn đến gây ứ đọng vốn làm giảm hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh, hay giá nguyên vật liệu giảm sẽ làm thiệt hại đến doanh thu của doanh nghiệp.

Qua số liệu của doanh nghiệp cho thấy, 90% vốn hàng tồn kho ở khoản mục thành phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp cần có biện pháp để quản lý tốt khoản mục này:

 • Xác định đúng lượng hàng hóa cần mua trong kỳ và lượng hàng tồn kho dự trữ hợp lý. Tránh tình trạng dự trữ quá lớn lượng hàng không cần thiết sẽ làm giảm tốc độ chu chuyển hàng tồn kho, gia tăng chi phí bảo quản hàng tồn kho, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Tổ chức việc bảo quản, dự trữ hàng tồn kho. Thường xuyên kiểm tra, nắm vững tình hình, phát hiện kịp thời tránh để ứ đọng lâu và phải có biện pháp xử lý ngay.
 • Tìm và lựa chọn nguồn cung ứng, doanh nghiệp cung ứng thích hợp để đạt các mục tiêu: giá cả mua vào thấp, các điều khoản thương lượng có lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất.

3.2.3.4 Tăng cường quản lý vốn bằng tiền

Vốn bằng tiền bao gồm tiền mặt tại quỹ và tiền gửi ngân hàng. Đây là một loại tài sản có khả năng thanh khoản cao. Vốn bằng tiền là một nhân tố ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến khả năng thanh toán của một doanh nghiệp. Với mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận thì đây cũng là một khoản mục mà doanh nghiệp thực sự chú ý và cần kiểm soát chặt chẽ.

Nhìn vào bảng số liệu của doanh nghiệp, ta thấy những năm gần đây lượng tiền và các khoản tương đương tiền hầu hết chiếm trên 50% trong tổng giá trị tài sản ngắn hạn. Dự trữ quá nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của vốn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có các biện pháp:

 • Xác định đúng mức dự trữ ngân quỹ hợp lý: công ty cần dự đoán và quản lý chặt chẽ các nguồn nhập, xuất quỹ tiền mặt bằng cách xây dựng nội quy, quy chế chỉ tiêu. Cần tăng cường quản lý, kiểm kê tiền mặt tồn quỹ, quản lý chặt chẽ tiền tạm ứng của công nhân viên trong công ty. Đối với tiền gửi ngân hàng, định kỳ đối chiếu số dư trên sổ sách của công ty với số dư tại ngân hàng để kịp thời xử lý khoản chênh lệch.
 • Duy trì quỹ tiền gửi ngân hàng hợp lý hon số hiện tại, để có thể đảm bảo thanh toán cho các đối tác qua tín dụng ngân hàng.
 • Mọi khoản thu chi vốn bằng tiền của công ty đều phải thông qua quỹ. Tiền nhập vào hay xuất ra khỏi công ty đều phải có chứng từ hợp lệ, có đầy đủ chữ ký của người nhận, người giao và các bên có trách nhiệm liên quan.
 • Lập kế hoạch lưu chuyển tiền tệ trên cơ sở đó có biện pháp thích ứng nhằm đảm bảo sự cân bằng thu chi vốn bằng tiền của doanh nghiệp và khả năng sinh lời của vốn bằng tiền nhàn rỗi.
 • Công ty nên tiếp tục thanh toán qua ngân hàng vừa an toàn, vừa tiện dụng lại tận dụng được khả năng sinh lời.
 • Xây dựng những nguyên tắc rõ ràng về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể có liên quan trong quá trình thanh toán.

3.2.3.5 Tăng cường công tác quản lý vốn cố định Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Trong thời kỳ bùng nổ khoa học công nghệ hiện đại như hiện nay, việc đầu tư, áp dụng các trang thiết bị tiến bộ khoa học kĩ thuật là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao số lượng cũng như chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, giúp cho lượng hàng hóa được tiêu thụ nhanh chóng, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ta thấy, tài sản cố định của công ty nên mạnh dạn đầu tư mới máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, thiết bị vận tải, thiết bị dụng cụ quản lý vì giá trị còn lại của những tài sản này khấu hao cũng gần hết.

Nguồn tài sản cố định trong doanh nghiệp có giá trị lớn, thời gian lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh nên cần phải có sự quản lý, theo dõi một cách chặt chẽ số lượng, chủng loại và giá trị để tránh thất thoát, hao mòn tài sản cố định (hữu hình và vô hình).

Doanh nghiệp cần phải:

 • Lập hồ sơ, đánh số tài sản cố định, ghi sổ đăng kí tài sản cố định, thẻ tài sản cố định (đối với tài sản cố định hữu hình) giúp cho công tác quản lý và kế toán tài sản cố định trong doanh nghiệp thuận lợi hơn.
 • Với tài sản cố định vô hình thì phải đăng ký bản quyền, phải tìm cách khai thác một cách có hiệu quả.
 • Thường xuyên thành lập đội công tác kiểm tra, giảm sát tài sản để tránh thất thoát, hỏng hóc, sửa chữa kịp thời những tài sản hỏng để quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục.
 • Đối với những tài sản cố định đã khấu hao hết, chúng ta nên chủ động thanh lý nhượng bán, mạnh dạn thay thế đầu tư những sản phẩm mới, nắm bắt kịp thời, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để có hiệu suất hoạt động cao nhất.

3.3 Một số kiến nghị Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

3.3.1 Đối với Nhà nước

Mặc dù Bộ Tài chính đã có Thông tư 216/2009/TT-BTC ngày 12/11/2009 điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng, thành phẩm, linh kiện, phụ tùng nhằm hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp điện tử, công nghệ thông tin, nhưng thực tế áp dụng từ đầu năm 2010 đến nay cho thấy, phương án này vẫn chưa tháo gỡ được triệt để nhất những cái khó cho doanh nghiệp. Đến thời điểm này, ở Việt Nam, chưa có một doanh nghiệp trong nước nào, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất hoặc dự kiến sẽ sản xuất được phụ tùng linh kiện máy tính, và thực tế này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong việc cạnh tranh với các sản phẩm nguyên chiếc nhập từ Trung Quốc và các nước ASEAN.

Điều mong mỏi nhất từ phía doanh nghiệp hiện nay đó là phía cơ quan quản lý nhà nước có những chính sách thuế hợp lý, đúng thời điểm, giải quyết hài hoà được lợi ích của ba bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thiết nghĩ, đó là nguyện vọng hết sức chính đáng rất cần phải có sự xem xét và triển khai sớm.

Có các chính sách thông thoáng trong thủ tục hành chính thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt các giấy tờ hành chính không cần thiết, giảm được một phần chi phí cho doanh nghiệp.

3.3.2. Đối với công ty Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

Cần tìm cách gắn liền lợi ích của công ty với lợi ích của nhân viên, các khách hàng đang kinh doanh, gắn bó lâu dài với công ty bằng cách tiến hành cổ phần hóa công ty. Thực hiện được điều này vừa huy động được nguồn vốn lớn nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh vừa phát huy được sức mạng tối đa của tập thể.

Điều chỉnh giá sao cho phù hợp với từng vùng, chú trọng xây dựng lại hệ thống đại lý giới thiệu sản phẩm

Công ty cần tăng cường đầu tư mở rộng thị trường để giúp công ty tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, từ đó tăng hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech hoạt động chủ yếu là làm thương mại do vậy nhân sự chủ yếu phục vụ cho công tác bán hàng, nên công tác tổ chức tuyển chọn cũng như quản lý nhân sự cần được chú trọng đặc biệt là trong công tác bán hàng, còn với các nhân viên các phòng ban thì cần phải có nghiệp vụ chuyên môn cao trong lĩnh vực kinh doanh.

Công ty cần đẩy mạnh chính sách khen thưởng sáng kiến cải tiến kĩ thuật, khen thưởng đối với người lao động, có thể coi đó là động lực phát triển kinh doanh của công ty và là chất keo dính giữa người lao động và công ty.

KẾT LUẬN

Nâng cao hiệu quả kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng, là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, các doanh nghiệp phải tính toán các chỉ tiêu hiệu quả, thông qua đó phân tích, đánh giá về tình hình thực tế của các hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, xem các hoạt động đó có hiệu quả hay không, hiệu quả ở mức độ nào, các nhân tố nào ảnh hưởng tới chúng và từ đó định ra các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của các hoạt động sản xuất kinh doanh đó.

Trên đây là toàn bộ nội dung của khoá luận tốt nghiệp về Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech. Khoá luận đã thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Về lý luận: hệ thống hoá lý luận chung về hiệu quả kinh doanh tại các doanh nghiệp.
 • Về thực tiễn: Tác giả đã phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech.
 • Tác giả đã đưa ra 05 biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Hiệp Protech gồm:
 • Biện pháp 1: Thành lập bộ phận marketing, đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường;
 • Biện pháp 2: Tăng cường đầu tư mở rộng thị trường;
 • Biện pháp 3: Công tác bán hàng tại công ty;
 • Biện pháp 4: Tăng vốn kinh doanh;
 • Biện pháp 5: Công tác nguồn nhân lực.

Để các biện pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả và có tính khả thi, khóa luận đã nêu ra điều kiện để thực hiện các biện pháp giúp công ty ngày càng mở rộng và phát triển.

Mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng trong khuôn khổ của một khóa luận tốt nghiệp, bị giới hạn trình độ và thời gian nghiên cứu, khóa luận không tránh khỏi những sai sót và hạn chế. Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Cơ bản hiệu quả kinh doanh của CTY Minh Hiệp Protech

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển kinh doanh CTY Minh Hiệp Protech

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng kinh doanh tại công ty Minh Hiệp Protech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464