Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính tại Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Mục tiêu và phương hướng phát triển của Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ trong thời gian tới.

Mục tiêu tổng quát.

Tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống báo hiệu hiện có, thiết lập hệ thống báo hiệu ở các vùng biển và các tuyến luồng hàng hải phù hợp với yêu cầu của hệ thống cảng biển, thiết lập hệ thống báo hiệu hàng hải vô tuyến, đầu tư đồng bộ các cơ sở sản xuất phụ trợ, các cơ sở điều hành quản lý, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ quản lý và sản xuất.

Mục tiêu cụ thể.

  • Xây dựng, hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, quy định, quy trình sản xuất.
  • Đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất ngành bảo đảm hàng hải.
  • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
  • Tăng cường hợp tác quốc tế, hôi nhập quốc tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Một số biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính tại Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Việc nghiên cứu các biện pháp nhằm nâng cao khả năng tài chính của xí nghiệp rất quan trọng và cần thiết. Nó giúp nhà quản trị đưa ra những hướng giải quyết hợp lý tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trên cơ sở đó xí nghiệp nắm bắt và áp dụng một cách linh hoạt sẽ đem đến kết quả tốt hơn.

Với mỗi doanh nghiệp thì khả năng tài chính khác nhau, vấn đề đặt ra là đi sâu vào phát huy khả năng tài chính sẽ có tác dụng cụ thể và đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện vốn có của doanh nghiệp. Từ đó có những biện pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Từ những nhận định đó, cộng thêm với sự tìm hiểu về tình hình thực tế tại doanh nghiệp và một chút hiểu biết của bản thân, em mạnh dạn xin đưa ra một số biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính của Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ với mong muốn đóng góp một phần nào đó nhằm cải thiện tình hình tài chính của xí nghiệp.

3.2.1. Tăng cường quản lý hàng tồn kho.

Cơ sở của giải pháp.

Công tác quản lý hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp. Nếu lượng hàng tồn kho quá ít, xí nghiệp sẽ không thể cung cấp đủ sản phẩm cho khách hàng dẫn đến giảm doanh thu hoặc không đủ nguyên liệu để sản xuất, xây dựng. Lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ gây ra hỏng hóc, hao hụt chất lượng hàng, tăng chi phí thuê kho bãi, bảo hiểm, nhân lực giám sát cũng như ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Hàng tồn kho là khoản mục chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng vốn lưu động của xí nghiệp. Năm 2017 giá trị hàng tồn kho là 9,981,977,344 đồng chiếm 39,54% tài sản ngắn hạn. Cụ thể:

Bảng 2.9: Bảng chi tiết hàng tồn kho

Hàng tồn kho của xí nghiệp chủ yếu là do chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của xí nghiệp chiếm 49,52%. Hiện nay xí nghiệp đang thực hiện công trình như nạo vét, duy tu tuyến đường hàng hải Hòn Gai- Cái Lân, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là để phục vụ công trình này. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Nguyên liệu, vật liệu chiếm 20,59% và công cụ dụng cụ chiếm 29,88%. Điều này cho thấy một phần không nhỏ tài sản của xí nghiệp đã bị chiếm dụng khiến cho vốn lưu động giảm, dễ dẫn đến thiếu vốn cục bộ. Xí nghiệp cần có biện pháp quản lý hàng tồn kho hợp lý.

Nội dung của giải pháp.

Đối với nguyên liệu, vật liệu và công cụ dụng cụ.

Xí nghiệp cần phân loại các mặt hàng tồn kho thành từng nhóm dựa trên các tác động giá trị của chúng đối với xí nghiệp. Bên cạnh đó, xí nghiệp cần xác định, đâu là mặt hàng chủ đạo, quan trọng, đâu là sản phẩm nổi bật. Một khi xác định được những điều này, xí nghiệp có thể đưa ra các quyết định nhằm cân bằng giữa nhu cầu với chi phí và có thể tích trữ một lượng đủ những mặt hàng cần thiết.

Xác định và duy trì định mức tồn kho

Công tác quản lý kho trở nên khó khăn hơn vì xí nghiệp có quy mô khá và hàng hóa đa dạng về mẫu mã chủng loại. Hàng tồn kho cần được phân loại một cách hợp lý. Khi tính toán đưa ra lượng tồn kho cơ bản, xí nghiệp cũng cần phải xét đến các yếu tố như khoảng thời gian từ lúc đặt tới lúc nhận sản phẩm,… Lượng hàng tồn kho không đủ ảnh hưởng tới doanh số bán hàng, việc đặt hàng lại khá tốn kém và mất thời gian. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt vật tư, nguyên vật liệu hay các thành phần quan trọng của quá trình sản xuất sẽ làm chi phí hoạt động tăng lên. Chính vì vậy, xây dựng mức biên an toàn cho lượng hàng tồn kho sẽ giúp xí nghiệp tránh khỏi những thiếu hụt trên. Việc xác định mức tồn kho cũng giúp xí nghiệp tránh được tình trạng mua hàng nhiều hơn mức cần thiết. Khi hàng tồn kho vượt quá định mức tối đa, tối thiểu thì phải có cảnh báo kịp thời để điều chỉnh cho hợp lý không bị ngưng đọng hàng hóa trong kho.

Sắp xếp, bảo quản hàng hóa khoa học: Việc sắp xếp hàng một cách khoa học sẽ khiến quá trình tìm kiếm, vận chuyển hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bảo quản hàng tồn kho nhằm tránh tình trạng hỏng hóc hay hao mòn, giảm giá trị của hàng hóa, nguyên vật liệu.

Kiểm kê hàng định kì: Kiểm kê hàng hóa, vật tư, nguyên liệu định kì giúp bạn xác định liệu lượng hàng thực tế trong kho có khớp với giấy tờ không. Điều này cũng sẽ hỗ trợ trong việc luân chuyển hàng hóa, hạn chế tình trạng hao mòn, hỏng hóc làm giảm giá trị hàng.

Đối với chi phí kinh doanh dở dang.

Xí nghiệp cần chú trọng quản lý các khoản thu và chi hợp lý để tiết kiệm các khoản chi không hợp lý, không cần thiết.

Cần phải có kế hoạch sản xuất chi tiết, hợp lý để tiết kiệm nhân công và chi phí.

3.2.2. Nâng cao quản lý các khoản phải thu. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Cơ sở của giải pháp.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc mua bán chịu giữa các công ty là không thể tránh khỏi. Việc bán chịu này khiến cho doanh thu của xí nghiệp tăng lên, và cũng khiến cho các khoản phải thu tăng lên có nghĩa là tăng cả doanh thu lẫn chi phí.

Qua phân tích tình hình tài chính của xí nghiệp ta thấy, các khoản phải thu của xí nghiệp chiếm tỷ trọng khá lớn và đang có xu hướng tăng lên: năm 2015 là 3,735,075,800 đồng chiếm 11,67%. Năm 2016 là 7,166,538,849 đồng chiếm 30,13% và đến năm 2017 là 8,150,319,400 đồng chiếm 32,28%. Trong đó chủ yếu là khoản phải thu của khách hàng chiếm 83,41% năm 2017 . Xí nghiệp thu được lợi từ việc bán chịu này nhưng cũng phải chịu rủi ro:

Nếu khách hàng không thể trả nợ đúng hạn thì xí nghiệp có khả năng thiếu vốn sản xuất.

Nếu khách hàng không thể trả nợ thì xí nghiệp sẽ bị mất vốn

Vì vậy việc quản lý các khoản phải thu của xí nghiệp, đặc biệt là khoản phải thu khách hàng là cần thiết.

Nội dung của giải pháp.

Thứ nhất: Cần phải hiểu rằng hiệu quả của hoạt động về các khoản phải thu không chỉ là trách nhiệm của bộ phận kế toán-tài chính trong xí nghiệp mà là sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận khác như bộ phận bán hàng, phòng kinh doanh, bộ phận dịch vụ khách hàng, và thậm chí cả ban giám đốc. Yêu cầu khách hàng ký thoả thuận, quy định việc thanh toán bắt buộc phải thực hiện đúng hạn và nêu rõ mức phạt khách hàng phải chịu nếu thanh toán chậm. Luôn luôn lưu trữ dưới dạng tài liệu mọi giao dịch, liên hệ của xí nghiệp với khách hàng như email, thư, cuộc gọi,… để làm căn cứ đòi nợ.

Thứ hai: Quản trị tín dụng của khách hàng: Xí nghiệp cần có một chính sách tín dụng rõ ràng cho từng nhóm khách hàng. Cập nhật và theo dõi lịch sử tín dụng của khách hàng cũng giúp giảm việc trì hoãn thanh toán. Xí nghiệp nên sử dụng hệ thống cho điểm tín dụng và phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro, để quyết định có nên cho khách hàng tiếp tục sử dụng tín dụng của mình hay không. Đối với những khách hàng thường xuyên trả chậm nên gọi điện nhắc nhở thường xuyên. Đối với khách hàng chưa trả nợ thì không nên bán chịu tiếp cho đến khi thu hồi hết nợ cũ.

Thứ ba: Thu hồi nợ. Xí nghiệp cần

Xác định rõ cá nhân có trách nhiệm thu hồi nợ, có chính sách thưởng xứng đáng cho nhân viên thu hồi được nợ.

Xí nghiệp nên chủ động liên hệ với khách hàng sớm để làm việc về các khoản phải thu thay vì chờ đến ngày hoá đơn hết hạn thanh toán. Điều này không chỉ giúp xí nghiệp quản lý tốt các khoản phải thu mà còn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Đối với các khoản nợ xấu như nợ khó đòi, nợ quá hạn, để giảm bớt rủi ro có thể xảy ra xí nghiệp nên ngừng cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho những đơn hàng mới.

3.2.3. Các giải pháp khác. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Phát triển nguồn nhân lực.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực toàn diện, đồng bộ phù hợp với sự phát triển của ngành theo hướng tuyển chọn nhân lực có trình độ cao, đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực hiện có về trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, công nghệ thông tin….

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động để đảm bảo vận hành, khai thác các công trình bảo đảm an toàn hàng hải mới được đầu tư.

Giải pháp về thị trường.

Xây dựng thương hiệu.

Xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của xí nghiệp với khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh giúp xí nghiệp tồn tại và phát triển bền vững trên thị trường và hội nhập quốc tế.

Thương hiệucủa xí nghiệp thể hiện ở truyền thống, đặc trưng ngành nghề, văn hóa doanh nghiệp.. tạo sự khác biệt về hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc cho đối tác và khách hàng.

Mở rộng quan hệ trong và ngoài nước xúc tiến thương mại.

Đặc thù kinh tế biển nói chung và ngành bảo đảm an toàn hàng hải nói riêng mang tính quốc tế hóa cao do đó công tác quan hệ quốc tế có vai trò rất quan trọng. Chúng ta phải tham gia xây dựng và chấp hành mọi quy định và điều ước quốc tế để thực hiện quyền và nghĩa vụ của quốc gia có biển, đồng thời thể hiện chủ quyền và chủ quyền quốc gia trong cộng đồng hàng hải quốc tế. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Nghiên cứu, đề xuất ký kết, gia nhập các tổ chức, đăng cai các hội nghị, hội thảo quốc tế, khu vực có liên quan trong lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng hải nhằm mở rộng và đảy mạnh quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và khu vực. Tranh thủ sự hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, đào tạo nguồn nhân lực, từng bước nâng cao vai trò của quốc gia trên trường quốc tế.

Giải pháp về đầu tư.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm an toàn hàng hải, bao gồm xây dựng mới các trạm quản lý luồng, trạm đèn biển, các đăng tiêu và các công cụ hỗ trợ hàng hải khác như:

  • Xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển từ xa các báo hiệu hàng hải.
  • Xây dựng hệ thống định vị DGPS. Đây là một bước phát triển cao hơn nhằm giảm sai số của GPS trong phạm vi nào đó.
  • Hệ thống thiết bị nhận dạng tự động AIS.

Giải pháp về vốn, tài chính.

Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trên cơ sở nguồn vốn được nhà nước đầu tư.

Bảo đảm an toàn hàng hải là lĩnh vực dịch vụ công ích nhằm thiết lập và duy trì môi trường an toàn hàng hải. Các thiết bị báo hiệu hàng hải mang tính chuyên dùng, có những tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật, có độ ổn định cao, chính xác đáp ứng những tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế trong khi nhu cầu sử dụng không lớn nên thường có giá thành rất cao. Do đó khi thực hiện các biện pháp nêu trên không thể đặt mục tiêu hiệu quả tài chính lên hàng đầu mà phải xem xét hiệu quả kinh tế – xã hội và ổn định chính trị. Việc kêu gọi vốn đầu tư khác ngoài vốn ngân sách là rất khó khăn nếu nhà nước không cho một cơ chế đặc thù.

Giải pháp về khoa học và công nghệ.

Hợp tác với công ty nước ngoài chuyên sản xuất thiết bị báo hiệu hàng hải để liên kết sản xuất các thiết bị trong nước. Ký kết các hợp dồng chuyển giao công nghệ từng bước tự chủ sản xuất các hệ thống hỗ trợ hàng hải và thiết bị tích hợp AIS gắn trên báo hiệu.

Tiếp tục lắp đặt mới và bổ sung thiết bị báo hiệu hàng hải vô tuyến trên các tuyến luồng có mật độ phương tiện qua lại cao, luồng trọng điểm, tiến tới lắp đặt toàn bộ trên các tuyến khác. Thương mại hóa bản đồ hàng hải điện tử.

Phát huy sức sáng tạo, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới vào sản xuất thiết bị báo hiệu hàng hải.

3.3. Một số kiến nghị nhằm tạo điều kiện thực hiện các biện pháp. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

3.3.1. Về phía Xí nghiệp.

Cùng với những biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính của xí nghiệp đã nêu trên, xí nghiệp cần có sự hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý để tạo điều kiện thực hiện các biện pháp trên. Xí nghiệp cũng cần tăng cường công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công nhân viên trong xí nghiệp để đáp ứng với xu thế phát triển hiện nay.

Để thực hiện được điều này xí nghiệp cần phải:

Tăng cường hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo hướng gọn nhẹ và chuyên nghiệp, có sự bố trí hợp lý về mặt nhân sự, vị trí công tác phù hợp với chuyên môn của nhân viên để đạt được kết quả cao nhất.

Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, nhân viên trong xí nghiệp đều có cơ hội tham gia đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xí nghiệp cũng cần đảm bảo công tác an toàn lao động cho công nhân viên làm việc tại khu vực ngoài khơi.

Xí nghiệp cần đảm bảo thực hiện các chính sách kết hợp với quyền lợi của công nhân viên, thực hiện các chế độ thưởng phạt phân minh. Chỉ có đảm bảo được điều này thì sự phát triển của xí nghiệp mới bền vững.

Thực hiện việc tiết kiệm trong kinh doanh, tránh lãng phí.

3.3.2. Về phía tổng công ty.

Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc nên quan tâm tạo điều kiện cho Xí nghiệp Bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ được phát triển hơn nữa.

Tổng công ty nên tạo điều kiện và cấp thêm vốn kinh doanh cho xí nghiệp để đảm bảo quá trình hoạt động kinh doanh của xí nghiệp.

Tổng công ty nên tạo điều kiện để xí nghiệp có thể tự chủ về vốn, để hoạt động kinh doanh và phát triển của xí nghiệp được thuận lợi hơn.

3.3.3. Về phía nhà nước. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

Nhà nước và các cơ quan chức năng có liên quan cần tạo mọi điều kiện để quá trình hoạt động và kinh doanh của xí nghiệp được thuận lợi và thông suốt, tránh tình trạng bị cản trở, gây khó khăn cho xí nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Nhà nước cần thiết phải không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật đặc biệt là luật kinh tế. Hệ thống quy phạm pháp luật đầy đủ, chính xác, công bằng sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của xí nghiệp.

KẾT LUẬN

Hoạt động phân tích là hoạt động cần thiết cho bất kỳ một doanh nghiệp nào. Đối với những doanh nghiệp khác nhau, hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau thì quá trình phân tích khác nhau. Qua đó người ta có thể giải quyết các mối quan hệ kinh tế phát sinh cũng như đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Băc Bộ là một xí nghiệp có tình hình kinh doanh tốt, tuy nhiên xí nghiệp vẫn còn có những hạn chế như các khoản phải thu cao năm 2016 chiếm 30,13% và năm 2017 chiếm 32,28%. Đây là do các khoản phải thu của khách hàng cao, Lượng hóa cao, năm 2017 chiếm 39,54% điều này khiến cho một phần không nhỏ của nguồn vốn bị chiếm dụng, vốn lưu động giảm khiến xí nghiệp dễ thiếu vốn cục bộ.

Trong thời gian thực tập tại Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ, kết hợp với những kiến thức đã học ở trường, em xin mạnh dạn đưa ra một số ý kiến nhằm cải thiện tình hình tài chính tại xí nghiệp như sau: Tăng cường quản lý hàng tồn kho, nâng cao quản lý khoản phải thu và một số giải pháp khác. Em hy vọng bài viết này sẽ góp phần nhỏ bé vào công tác quản lý tài chính của xí nghiệp trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do thời gian có hạn và do sự hiểu biết của em về lĩnh vực tài chính còn hạn chế nên bài viết này không thể tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong nhận được sự chỉ bảo, đóng góp ý kiến của thầy cô, ban lãnh đạo xí nghiệp để bài viết của em được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Cải thiện tình hình tài chính tại Xí nghiệp

One thought on “Khóa luận: Biện pháp cải thiện tài chính tại Xí nghiệp

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464