Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Quản lý văn hóa nhà trường ở trường Trung học phổ thông Đoan Hùng, Phú Thọ trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát đặc điểm tình hình trường THPT Đoan Hùng

2.1.1. Sự ra đời và phát triển của nhà trường

Trường THPT Đoan Hùng là một trường miền núi đóng trên địa bàn Thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, được Uỷ ban hành chính tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định thành lập tháng 7/1965- đúng vào những năm tháng mà cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào thời kì khốc liệt. Tính đến năm 2015 trường đã có 50 năm xây dựng và phát triển. Trong suốt chặng đường ấy nhà trường đã không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, luôn giữ được niềm tin yêu với nhân dân trong huyện và khu vực lân cận. Năm học đầu tiên nhà trường chỉ có duy nhất 1 lớp 9 và 2 lớp 8 (nay là lớp 11 và lớp 10) với 117 HS cùng 7 thầy cô giáo ở 4 tỉnh thành khác nhau đã vượt qua biết bao gian nan thử thách để vừa dạy, vừa học, vừa xây dựng. Sự trưởng thành của nhà trường gắn liền với sự đi lên của đất nước, sau ba lần đổi tên (Phổ thông Cấp III Đoan Hùng, Phổ thông trung học Đoan Hùng và THPT Đoan Hùng), hai lần tách trường (THPT Chân Mộng, THPT Quế Lâm) và ba lần di chuyển để tránh bom đạn giặc, từ rừng núi xã Phương Trung, Ngọc Quan cho đến năm 1974 trường chuyển về địa điểm hiện nay tại Thị trấn Đoan Hùng (đất Phủ Đoan xưa), nơi làm việc của huyện uỷ Đoan Hùng thời kì những năm 60 và gắn liền với một dấu son không thể phai mờ đó là nơi Bác Hồ đã gặp gỡ, làm việc với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Thọ, Huyện ủy, UBND huyện Đoan Hùng vào ngày 21-3-1961. [23]

Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng giáo dục và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Ghi nhận những thành tích đạt được trong 50 năm qua, nhà trường đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.[19]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.1.2. Nhiệm vụ, quyền hạn của nhà trường Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

Nhiệm vụ, quyền hạn của Trường THPT Đoan Hùng thực hiện theo Điều lệ Trường THPT do Bộ GD&ĐT ban hành kèm theo Thông tư số: 12/2011/TT-Bộ GD&ĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo; cụ thể như sau:

 • Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông dành cho cấp THPT do Bộ trưởng Bộ GD & ĐT ban hành. Công khai mục tiêu, nội dung các hoạt động giáo dục, nguồn lực và tài chính, kết quả đánh giá chất lượng giáo dục.
 • Quản lý GV, cán bộ, NV theo quy định của pháp luật.
 • Tuyển sinh và tiếp nhận HS; vận động HS đến trường; quản lý HS theo quy định của Bộ GD & ĐT.
 • Thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trong phạm vi được phân công.
 • Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo dục. Phối hợp với gia đình HS, tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục.
 • Quản lý, sử dụng và bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Nhà nước.
 • Tổ chức cho GV, NV, HS tham gia hoạt động xã hội.
 • Thực hiện các hoạt động về kiểm định chất lượng giáo dục.
 • Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

2.1.3. Cơ cấu tổ chức của nhà trường

Cơ cấu tổ chức Trường THPT Đoan Hùng được thể hiện bằng sơ đồ sau:

Sơ đồ 2.1. Cơ cấu tổ chức trường THPT Đoan Hùng

 • Chi bộ Đảng có 47 đảng viên, Ban Chi ủy gồm 05 đồng chí trong đó có 01 Bí thư Chi bộ, 01 Phó Bí thư Chi Bộ và 03 ủy viên.
 • Hội đồng trường gồm 09 thành viên, trong đó có 01 chủ tịch và 01 thư ký và 07 ủy viên.
 • Lãnh đạo nhà trường gồm 01 Hiệu trưởng, 03 Phó Hiệu trưởng.
 • Các tổ chức đoàn thể gồm: Công đoàn cơ sở và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 25 chi đoàn GV và HS.
 • Các tổ chuyên môn: Tổ Toán – Lý – Tin; tổ Văn – Ngoại ngữ; tổ  Hóa – Sinh
 • Công nghệ – Thể dục; tổ Sử – Địa – GDCD và tổ Văn phòng.
 • Các tổ chức Hội: Ban đại diện CMHS; Hội Chữ thập đỏ.

2.1.4. Thực trạng cơ sở vật chất Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

Nhà trường có khuôn viên riêng biệt với tổng diện tích đất sử dụng là 27292,68m² (bình quân 27,79m²/HS). Xung quanh trường có tường bao, cổng trường, biển trường, biển lớp theo đúng Điều lệ trường trung học; tổng diện tích sân chơi và sân luyện tập thể dục thể thao là 8000 m² (bình quân 8,15 m²/ HS). Có khu để xe, khu vệ sinh và hệ thống cấp thoát nước theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Phòng học văn hóa: Trong các năm từ 2011 đến nay nhà trường luôn duy trì số phòng học kiên cố là 27 phòng, đủ cho các lớp học 01ca/ngày. Các phòng học luôn đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng mát; có diện tích trung bình 60m²; có đầy đủ hệ thống điện, quạt điện; nhân viên vệ sinh cùng HS trực nhật hàng ngày đảm bảo sạch sẽ, phòng học được bố trí đầy đủ các vật dụng cần thiết và được trang trí đẹp mắt. Mỗi phòng học đều lắp bảng từ chống lóa, 01 máy chiếu Projector, các tổ chuyên môn đều được trang bị máy tính xách tay thuận tiện cho việc sử dụng công nghệ thông tin trong các tiết học.

Phòng thực hành tin học: Nhà trường có 02 phòng (có 50 máy kết nối internet) được sử dụng thường xuyên và hiệu quả.

Phòng học bộ môn: Nhà trường có 04 phòng học bộ môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ) đảm bảo các tiết học thực hành, có đủ các thiết bị theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các phòng học bộ môn được sử dụng và vệ sinh thường xuyên.

Phòng Y tế học đường: Gồm 01 phòng với diện tích 16m², có cán bộ y tế hợp đồng phụ trách, có các trang thiết bị tối thiểu và cơ số thuốc thông dụng đảm bảo được công tác sơ cấp cứu ban đầu.

Nhà trường có thư viện đạt chuẩn Quốc gia với tổng diện tích 100m2: trong đó có 01 phòng đọc cho GV và HS có diện tích 70m2, kho để sách, báo, tạp chí diện tích 30m2. Thư viện cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho GV và HS đảm bảo phục vụ cho việc dạy và học.

Với cơ sở vật chất hiện có, nhà trường đủ điều kiện triển khai các hoạt động giáo dục. Hiện tại nhà trường đang xây mới các phòng chức năng, nâng cấp phòng học bộ môn, mua bổ sung các trang thiết bị phục vụ các hoạt động trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

2.1.5. Quy mô và chất lượng giáo dục trong 5 năm gần đây

Số lớp học: Trong 5 năm gần đây, mỗi năm nhà trường chỉ tuyển mới 8 lớp HS, số lớp học của nhà trường giữ ổn định từ 24 lớp.

Số liệu về HS: Sĩ số HS của nhà trường dao động trên dưới 1000 HS. Chi tiết số liệu về HS được cho trong bảng dưới đây:

Bảng 2.1. Số lượng, cơ cấu học sinh trường THPT Đoan Hùng

Bảng 2.2. Số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Bảng 2.3. Kết quả xếp loại học lực, hạnh kiểm của học sinh

Các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của nhà trường đã được ghi nhận: Trong 5 năm gần đây, nhà trường 02 lần được công nhận là Tập thể Lao động

Tiên tiến và 03 lần được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc. Năm 2013 được UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen, năm 2015 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

2.2. Giới thiệu khảo sát Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

2.2.1. Mục đích khảo sát

Mục đích khảo sát nhằm đánh giá thực trạng VHNT ở trường THPT Đoan Hùng và thực trạng quản lý VHNT từ đó đề xuất các biện pháp quản lý văn hóa nhà trường mang tính khả thi, phù hợp với thực tế quản lý giáo dục ở Trường THPT Đoan Hùng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng quản lý nhà trường và chất lượng giáo dục toàn diện nhân cách người học trong điều kiện hiện nay.

2.2.2. Nội dung khảo sát

Thực trạng VHNT ở trường THPT Đoan Hùng gồm: Nhận thức của CBQL, GV và HS về vai trò của xây dựng VHNT; nhận thức của CBQL, GV về giá trị cốt lõi và hệ thống chuẩn mực văn hóa của nhà trường và các mối quan hệ giữa các thành viên nhà trường trong công tác xây dựng VHNT; nhận thức của CBQL và GV về biểu hiện của các hành vi văn hóa của cán bộ, GV, NV và HS nhà trường; thực trạng các nội dung giáo dục VHNT; thực trạng các con đường giáo dục VHNT.

Thực trạng quản lý VHNT ở trường THPT Đoan Hùng gồm: Hình thành (xây dựng) VHNT; duy trì VHNT và phát triển VHNT.

2.2.3. Phương pháp khảo sát Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

Phương pháp điều tra bằng phiếu hỏi: Xây dựng các phiếu trưng cầu ý kiến nhằm khảo sát ý kiến của các đối tượng: CBQL, GV, HS về nhận thức, thực trạng, nhu cầu xây dựng văn hóa nhà trường…

Phương pháp đàm thoại: Trò chuyện trực tiếp với các CBQL, GV, HS nhà trường, hoặc các lực lượng ngoài nhà trường, trên cơ sở đặt câu hỏi hoặc nêu vấn đề và đề nghị đối tác có ý kiến trao đổi. Phương pháp này được sử dụng để thu thập thêm thông tin mà không cần sử dụng phiếu.

 • Phương pháp quan sát: Trực tiếp quan sát các hoạt động của GV, HS ở lớp, trường; các cơ sở vật chất, trang thiết bị, cảnh quan sư phạm… nhằm thu thập thông tin thực tiễn cho đề tài.
 • Phương pháp nghiên cứu sản phẩm: Nghiên cứu các tài liệu liên quan đến công tác quản lý VHNT ở trường THPT Đoan Hùng. Trên cơ sở các tài liệu nghiên cứu và thực tiễn công tác quản lý VHNT tại trường THPT Đoan Hùng, phân tích, hệ thống, đánh giá những ưu điểm và tồn tại, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm.

2.2.4. Đối tượng khảo sát

Với đối tượng là CBQL, GV có số lượng tổng thể nghiên cứu nhỏ, tác giả chọn đối tượng nghiên cứu bằng số lượng thực tế. Cụ thể: CBQL là 04 người; GV: 62 người.

Đối với đối tượng là HS, tác giả sử dụng công thức tính cỡ mẫu nghiên cứu

N = 987 là tổng số HS;  e = 5% là sai số tiêu chuẩn (tức là độ chính xác 95%).

Do vậy tác giả chọn n = 285 (mỗi khối lớp có 95 HS). Luận văn: Tổng quan về văn hóa trường THPT Đoan Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Thực trạng văn hóa nhà trường THPT Đoan Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464