Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường Tiểu học Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và tình hình giáo dục, đào tạo của Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trường Tiểu học Đồng Tâm

2.1.1. Khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế -văn hóa- xã hội của Quận Hai Bà Trưng

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Đông Nam nội thành Hà Nội, là địa bàn có vinh dự được mang tên hai vị Nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc: Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Quận Hai Bà Trưng được thành lập theo Nghị quyết số 123/NĐ-TP của thành phố Hà Nội ngày 09/6/1961 (Lúc bấy giờ là khu Hai Bà Trưng). Quận Hai Bà Trưng thường được gọi tắt là quận Hai Bà (tên quận được đặt theo đền thờ Hai Bà Trưng nằm gần hồ Đồng Nhân, phường Đồng Nhân của quận). Tính đến tháng 5/2016, đã có 55 năm hình thành, xây dựng và phát triển.

Quận có diện tích tự nhiên 1.009 km2, dân số tính đến tháng 5/2015 khoảng 40 vạn người.

Là 1 trong 4 quận cũ của Thủ đô Hà Nội, đây vừa là thế mạnh vừa là thách thức trong thời kỳ hội nhập bởi quận Hai Bà Trưng là quận lâu năm nên việc phát triển mạnh về đô thị hoá phải tính toán kỹ do quỹ đất hạn chế song mật độ dân số lại không hề giảm.

Về kinh tế: Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có nhiều nhà máy, xí nghiệp của Trung ương và Hà Nội như: Dệt Kim Đồng Xuân; cảng Hà Nội; cụm công nghiệp Minh Khai -Vĩnh Tuy với hàng chục xí nghiệp nhà máy, chủ yếu thuộc các ngành dệt, cơ khí, chế biến thực phẩm.

Kinh tế nhiều thành phần trên địa bàn quận phát triển nhanh. Hiện trên địa bàn quận có hơn 3.300 doanh nghiệp, trong đó 70% là thương mại, dịch vụ, còn lại là hoạt động công nghiệp.

Về công tác xã hội: Hơn 5 năm qua quận đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 167 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ cho 1.201 hộ gia đình thoát nghèo, trên 33.000 lao động được giới thiệu việc làm. Đến nay, số hộ nghèo trong toàn quận còn 1.022 hộ (chiếm 1,35%).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.1.2. Về tình hình giáo dục – đào tạo của Quận Hai Bà Trưng Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Năm học 2015 – 2016, toàn Quận có 89 trường học, Số lượng GV ngành GD quận từ nhà trẻ đến THCS có 2760 GV, đội ngũ GV ổn định, số GV giỏi chiếm tỷ lệ cao.

Tiểu học có 24 trường (19 trường công lập, 05 trường ngoài công lập) với 22.235 HS, không có HS dân tộc, có 30 HS khuyết tật ở các độ tuổi học chuyên biệt hoặc hoà nhập. Học 2 buổi/ngày có 21/22 trường, đạt 95,5%; 20.005/22.235 HS học 2 buổi/ ngày, đạt 90%.

Về GDTH của quận, năm học 2015 – 2016, Phòng GD&ĐT quận đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ GD&ĐT Ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học. Toàn cấp Tiểu học của Quận đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS, đặc biệt trên địa bàn quận có 06 trường Tiểu học hiện đang dạy thí điểm mô trình trường học mới (VNEN) qua đó đã góp phần không nhỏ vào chất lượng GD của Quận nói chung và việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho HSTH nói riêng.

Tính đến thời điểm này 42 đ/c CBQL bậc Tiểu học ở các nhà trường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đều vững vàng về trình độ chuyên môn, 100% có trình độ trên chuẩn, thể hiện sự thuận lợi trong việc nhận thức cũng như khả năng triển khai nhiệm vụ trong nhà trường gồm cả HĐGDKNS. 100% CBQL có lập trường tư tưởng vững vàng, hoàn thành trung cấp lý luận chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh, có lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp. 100% CBQL được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý các mức độ từ sơ cấp đến đại học. Đó là những yếu tố quan trọng làm cơ sở cho người quản lý làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo ở các nhà trường.

Mạng lưới, quy mô trường, lớp Tiểu học quận Hai Bà Trưng

Mạng lưới trường TH của quận được phân bố đều khắp các phường trên địa bàn quận. Trung bình một phường có 1 trường tiểu học. Năm học 2015 – 2016, toàn Quận có 24 trường tiểu học (19 trường công lập, 05 trường ngoài công lập)

Nhìn chung, GDTH quận Hai Bà Trưng ngày càng phát triển song mật độ HS tại các trường chưa đồng đều do CSVC, vị trí địa lý ảnh hưởng đến sĩ số HS chứ không có lý do về chất lượng GD hay chất lượng tổ chức các HĐDH, song hình thức, nội dung tổ chức các HĐGDNGLL trong đó có GDKNS sẽ bị ảnh hưởng do diện tích sân, phòng hoạt động chưa đảm bảo cho các hoạt động quy mô lớn.

2.1.3. Khái quát về trường Tiểu học Đồng Tâm: Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

2.1.3.1. Phường Đồng Tâm:

Trường Tiểu học Đồng Tâm nằm ở trên địa bàn Phường Đồng Tâm – một Phường ở phía Nam của Quận Hai Bà Trưng. Phường Đồng Tâm có diện tích 0,53km2, Phường Đồng Tâm là một trong những Phường có tiềm năng phát triển Kinh tế – Văn hoá- Xã hội của Quận Hai Bà Trưng. Trên địa bàn Phường có 2 trường Đại học lớn là Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học xây dựng, cùng với hệ thống cửa hàng dày đặc trên các tuyến phố: Đại La, Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa,… gần với Bệnh viện Bạch Mai, Viện Lão khoa, Viện Da liễu,…. Phường Đồng Tâm là một trong những địa bàn có mật độ dân cư đông đúc, dân số hơn 23.000 người, chia làm 32 tổ dân phố. Số nhân khẩu tại Phường thường xuyên có sự biến động. Người lao động ở các tỉnh khác đến làm ăn, buôn bán và sinh viên đến thuê trọ, đăng kí tạm trú đông cho nên trình độ dân trí của Phường không đồng đều. Nhiều người nghèo lên chữa bệnh lâu dài ở Bệnh viện Bạch Mai đã cư trú tạo nên “ Xóm Chạy thận” trên địa bàn Phường. Các hộ này còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc phối hợp giáo dục giữa trường TH Đồng Tâm với phụ huynh của Phường.

2.1.3.2. Trường Tiểu học Đồng Tâm: Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Trường được thành lập theo quyết định số 150/QĐ-UB, ngày 27/6/1994 của UBND Quận Hai Bà Trưng với tên gọi là trường PTCS Cấp I Đồng Tâm trên cơ sở được tách từ trường PTCS Đại La. Đến ngày 25/7/1995, trường được đổi tên thành trường Tiểu học Đồng Tâm theo QĐ số 354/QĐ-TC của UBND Quận Hai Bà Trưng và giữ nguyên tên gọi đó cho đến nay. Trường có diện tích 1548 m2, xây dựng vào năm 1994 gồm 2 dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học. Đến năm 2000, được cải tạo sủa chữa và mở rộng xây lên 3 tầng với 18 phòng học. Hiện nay trường có đủ phòng Tin học, thư viện, y tế nhưng diện tích các phòng này đều rất nhỏ.

Thuận lợi:

 • Nhà trường luôn được sự quan tâm của Ban lãnh đạo các cấp, tranh thủ được sự giúp đỡ tận tình của Hội đồng giáo dục, các cơ quan đoàn thể ở địa phương, của Hội cha mẹ học sinh trường.
 • Tập thể giáo viên là một tập thể đoàn kết, ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có ý thức tổ chức, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn.
 • Cơ sở vật chất, thiết bị của nhà trường ngày càng được hoàn thiện và nâng cấp. Với hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cấp Quận, trường được khen tặng tập thể tốt về công tác dạy và học.

Khó khăn: Do số lượng học sinh ngày một đông mà cơ sở vật chất của trường còn nhiều hạn chế: sân chơi trật hẹp( 746 m2 ), thiếu phòng học, không có nhà thể chất, phòng chức năng, nên học sinh phải nghỉ luân phiên trong tuần và học vào thứ 7. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Thành tích của giáo viên và học sinh năm học 2014-2015:

Giáo viên:

 • 6/44 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (15%)
 • 24/44 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến( 55%) + 01 giáo viên đủ điều kiện đề nghị công nhận danh hiệu Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố.
 • Trong hội thi GV dạy giỏi cấp Quận đạt 2 giải (01 giải Ba, 01 giải KK,)
 • Tham gia thi đấu giải bóng bàn đạt 1 Giải 3 cấp Quận
 • Tham gia Hội diễn Tiếng hát thầy và trò quận Hai Bà Trưng đạt 01 giải A1 và 01 giải A3
 • Tham gia thi đấu thể thao ngành giáo dục Quận Hai Bà Trưng đạt 01 giải Nhất

Nhà trường đã tổ chức tốt ngày Hội CNTT cấp trường và lựa chọn sản phẩm dự thi cấp quận. Kết quả cấp Quận: đạt 01 giải 3 về thiết kế bài giảng E-learning, 01 giải Ba kĩ năng CNTT dành cho GV không dạy Tin và 1đ/c Nhân viên đã dành giải Nhất cấp Quận và Nhất cấp thành phố về kỹ năng CNTT. Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Hoạt động viết và phổ biến SKKN gắn liền với hoạt động chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học. Nhiều kinh nghiệm có giá trị, đạt hiệu quả cao trong nhà trường như: Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học, Các biện pháp chỉ đạo hoạt động ngoài giờ lên lớp, kinh nghiệm dạy mô hình lớp VNEN,… Có 6 SKKN có giá trị ứng dụng cao trong giảng dạy được đề nghị xét cấp Quận và cấp Thành phố, 2 SKKN cấp Thành phố được bảo lưu.

Học sinh:

Trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2014 – 2015, vượt chỉ tiêu trên tất cả các mặt hoạt động so với kế hoạch đầu năm đề ra.

Kết quả thi học sinh giỏi về Văn hóa và TDTT cấp Quận, cấp Thành phố

Năm học 2014-2015: 100% học sinh hoàn thành các môn học và đạt sự hình thành phát triển năng lực, phẩm chất. 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học

Bảng số liệu năm 2015-2016:

Bảng 2.1. Tổng hợp về Đội ngũ Cán bộ giáo viên trường Tiểu học Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng năm học 2015 – 2016

2.2. Giới thiệu khảo sát:

2.2.1. Mục đích khảo sát:

Khảo sát và phân tích thực trạng quản lý hoạt động GDKNS cho HS trường Tiểu học Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Đề xuất một số biện pháp quản lý hoạt động GDKNS cho HS Trường Tiểu học Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội phù hợp với xu thế đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục hiện nay.

2.2.2. Nội dung khảo sát: Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

Thời gian khảo sát trong năm học 2015 -2016 về các nội dung:

Đối với học sinh: Biểu hiện KNS của học sinh ở các mặt:

 • Kỹ năng tự nhận thức, tự đánh giá năng lực bản thân
 • Kỹ năng biểu lộ, diễn đạt cảm xúc
 • Kỹ năng khắc phục khó khăn để đạt mục tiêu
 • Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ
 • Kỹ năng thể hiện sự tự tin
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lắng nghe tích cực
 • Kỹ năng thương lượng
 • Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn
 • Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp, tư duy sáng tạo Kỹ năng ra quyết định
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng kiên định
 • Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm
 • Kỹ năng đặt mục tiêu
 • Kỹ năng thực hiện tốt thời gian biểu
 • Kỹ năng tìm kiếm và xử lí thông tin
 • Phỏng vấn phụ huynh và CBQL, giáo viên trong trường

2.2.3. Phương pháp khảo sát:

Phiếu hỏi

Phỏng vấn trực tiếp, thông qua các hoạt động của học sinh

2.2.4. Đối tượng khảo sát:

Đội ngũ quản lý Trường Tiểu học Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: 8 người (Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn.)

 • Đội ngũ giáo viên của nhà trường: 25người
 • Khảo sát 100 cha mẹ học sinh của nhà trường Luận văn: Khái quát giáo dục học sinh ở tiểu học Đồng Tâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Thực trạng KNS của học sinh Tiểu học Đồng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464