Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tại khu du lịch Đặng Thùy Tâm tại Quảng Ngãi dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.4 Tiềm năng du lịch văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

2.4.1 Hiện trạng xây dựng và khai thác tài nguyên du lịch Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Tiềm năng phát triển của khu di tích bao gồm các các di tích gắn liền với anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm, hệ thống các di tích lịch sử cách mạng, các khu vực có tiềm năng du lịch lịch sử văn hóa, du lịch tự nhiên…

Các di tích liên quan đến anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm nằm trong vùng Đức Phổ – Ba Tơ là khu vực có rất nhiều các điểm du lịch, điểm di tích lịch sử văn hóa, lịch sử cách mạng… có khả năng kết nối tour tuyến với Các di tích liên quan đến anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm để tạo thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn khách du lịch. Các tiềm năng (điểm du lịch) có thể kết nối với các di tích liên quan đến anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn bao gồm:

Hệ thống các di tích lịch sử văn hóa

Di tích khảo cổ học Sa Huỳnh

Địa danh Sa Huỳnh ở Long Thạnh xã Phổ Khánh (Đức Phổ) nằm ở cực nam của tỉnh Quảng Ngãi chính là nơi phát hiện đầu tiên di tích văn hoá Sa Huỳnh và được lấy tên gọi là nền Văn hóa Sa Huỳnh. Văn hoá Sa huỳnh là khái niệm chỉ hệ thống các di tích tiền Sa Huỳnh cho đến Sa Huỳnh, chứa đựng nền văn hoá vật chất từ sơ kỳ đồng thau đến sơ kỳ đồng sắt, được phân bố từ Quảng Bình đến Đồng Nai, Tây Nguyên có niên đại từ 1420±60 năm trước công nguyên. Xuất hiện cách nay khoảng 3.000 năm và kết thúc vào thế kỷ thứ 1, văn hóa Sa Huỳnh có lẽ đã tồn tại hơn 5.000 năm kéo dài từ thời hậu kỳ đồ đá mới đến đầu thời đại đồ sắt trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến các tỉnh nam Trung bộ và Tây Nguyên. Với một sức sáng tạo mạnh mẽ và phong phú, văn hóa Sa Huỳnh càng ngày càng thấy có sự ảnh hưởng và giao lưu với nhiều vùng Đông Nam Á và Trung Hoa cổ xưa và Ấn Độ cổ xưa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

Nhà lưu niệm Nguyễn Nghiêm

Đặt tại xã Phổ Phong là nơi trưng bày kỷ vật về Nguyễn Nghiêm, Bí thư tỉnh ủy đầu tiên của Quảng Ngãi. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3.2.1930), vào mùa xuân 1930 Tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi được thành lập, đồng chí Nguyễn Nghiêm người làng Tân Hội (xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ) được bầu làm Bí thư và Nguyễn Nghiêm chính là người lãnh đạo khởi nghĩa vào ngày 8/10/1930 ở huyện đường Đức Phổ.

Di tích lịch sử cách mạng khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ gồm 9 điểm, phân bố trên địa bàn các xã Ba Vinh, Ba Động và thị trấn Ba Tơ, nằm cách TP.Quảng Ngãi 60 km về phía Tây Nam. Trong đó, có 6 điểm di tích thuộc thị trấn Ba Tơ. Nha kiểm lý, sân vận động, hang Én, đoạn sông Liêng, dốc ông Tài, đồn Ba Tơ.

Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ nổ ra vào đêm 11/3/1945.Sau khởi nghĩa thắng lợi, ngày 12/3/1945 Đội du kích Ba Tơ được thành lập.Đây là tiền thân của lực lượng vũ trang Liên khu V cũng như của tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 1985 Bảo tàng Ba Tơ đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khá qui mô và trang trọng tại địa điểm đồn Ba Tơ và sân vận động, trong đó trưng bày nhiều hiện vật quí và hình ảnh về cuộc khởi nghĩa này.

Quần thể các di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa Ba Tơ tháng 3 năm 1945 được Bộ Văn hoá thồng tin công nhận, xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử quốc gia bao gồm: Thác Hang Én chảy dưới núi Cao Muôn, nơi đêm 14/3/1945, đội du kích Ba Tơ tổ chức tuyên thệ “Hy sinh vì tổ quốc”; Khu căn cứ Giá Vụt, nơi các chiến sĩ cách mạng đặt trạm liên lạc, cải trang dưới dạng “buôn cau” để tập hợp lực lượng, là căn cứ móc nối với các cơ sở cách mạng miền tây Quảng Ngãi, là nơi tích trử vũ khí, đạn dược, lương thực, quần áo, thuốc men, chờ ngày thoát ly ra khỏi “căng an trí”; Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ..

Liên trì dục nguyệt

Đây là một trong 12 cảnh đẹp cổ của tỉnh Quảng Ngãi tại thôn Liên Chiểu, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ. Nơi đây có hồ sen rộng, soi bóng núi Xương Rồng ở phía Tây, vào những đêm trăng thanh nên thơ huyền ảo, đi thuyền trên hồ thấy bóng trăng thấp thoáng dưới sen, chìm trong đáy nước nên cổ nhân đặt tên Liên Trì dục nguyệt. Phía bắc hồ là ngôi đền Quan Thánh, có tạc 4 pho tượng cao hơn 3m diễn tả sự tích vào đêm trăng hồn Quan Công bay xuống núi đàm đạo cùng Phổ Tĩnh thiền sư và hoá duyên theo Phật.

Khu vực bản người dân tộc H’rê xóm Đồng Lớn tại xã Ba Trang (Ba Tơ)

Đây là bản làng của người dân tộc nằm trên tuyến đường tham quan các điểm di tích hiện tại, có tiềm năng du lịch văn hóa gắn với các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số.

Ngôn ngữ Hrê thuộc nhóm Môn – Khmer.

Người Hrê sống chủ yếu ở miền tây tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định

Người Hrê ở Việt Nam có dân số 127.420 người, cư trú tại 51 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Hrê cư trú tập trung tại các tỉnh: Quảng Ngãi (115.268 người, chiếm 90,5 % tổng số người Hrê tại Việt Nam), Bình Định (9.201 người), Kon Tum (1.547 người), Đắk Lắk (341 người), Gia Lai (128 người).

Người Hrê làm lúa nước từ lâu đời, kỹ thuật canh tác lúa nước của người Hrê tương tự như vùng đồng bằng Nam Trung bộ.Người Hrê chăn nuôi trước hết nhằm phục vụ các lễ cúng bái, riêng trâu còn được dùng để kéo cày, bừa.Nghề đan lát, dệt khá phát triển, nhưng nghề dệt đã bị mai một qua mấy chục năm gần đây. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Trong làng người Hrê, “già làng” có uy tín cao và đóng vai trò quan trọng. Dưới thời phong kiến người Hrê nhất loạt đặt họ Đinh, gần đây một số người lấy họ Nguyễn, Hà, Phạm… Hình thức gia đình nhỏ rất phổ biến ở dân tộc Hrê.

Người Hrê cũng có lễ đâm trâu như phong tục chung ở Trường Sơn – Tây Nguyên. Người Hrê thích sáng tác thơ ca, ham mê ca hát và chơi các loại nhạc cụ. Ka-choi và Ka-lêu là làn điệu dân ca quen thuộc của người Hrê. Truyện cổ đề cập đến tình yêu chung thủy, cuộc đọ tài trí giữa thiện và ác, giàu và nghèo, rất hấp dẫn các thế hệ từ bao đời nay. Nhạc cụ của người Hrê gồm nhiều loại: đàn Brook, Ching Ka-la, sáo ling la, ống tiêu ta-lía, đàn ống bút của nữ giới, khèn ra-vai, ràng ngói, pơ-pen, trống… Những nhạc cụ được người Hrê quí nhất là chiêng, cồng, thường dùng bộ 3 chiếc, hoặc 5 chiếc, với các nhịp điệu tấu khác nhau.

Người Hrê xưa ở nhà sàn dài.Nay hầu như nhà dài không còn nữa.Nóc nhà có hai mái chính lợp cỏ tranh, hai mái phụ ở hai đầu hồi thụt sâu vào trong hai mái chính.Mái này có lớp ngoài còn thêm một lớp nạp giống như ở vách nhà.Chỏm đầu đốc có “bộ sừng” trang trí với các kiểu khác nhau.Vách, lớp trong bằng cỏ tranh, bên ngoài có một lớp nẹp rất chắc chắn.Hai gian đầu hồi để trống.

Bộ khung nhà kết cấu đơn giản giống như nhà của nhiều cư dân khác ở Tây Nguyên.

Trong nhà (trừ hai gian đầu hồi) không có vách ngăn. Với nhà người Hrê còn có đặc điểm ít thấy ở nhà các dân tộc khác: thường thì nhà ở cửa mặt trước hoặc hai đầu hồi. Mặt trước nhà nhìn xuống phía đất thấp, lưng nhà dựa vào thế đất cao.Người nằm trong nhà đầu quay về phía đất cao.Nhưng với người Hrê thì hoàn toàn ngược lại.

Gian hồi bên phải (nhìn vào mặt nhà) (A) dành cho sinh hoạt của nam và khách.Gian hồi bên trái (C) dành cho sinh hoạt của nữ.Giáp vách gian hồi bên phải đặt bếp chính.Gian chính giữa đặt bếp phụ.Gian giáp vách với gian hồi bên trái đặt cối giã gạo.

Trang phục người H’rê có biểu hiện giống người Kinh.Có cá tính tộc người song không rõ nét. Trước kia đàn ông Hrê đóng khố, mặc áo cánh ngắn đến thắt lưng hoặc ở trần, quấn khăn; đàn bà mặc váy hai tầng, áo 5 thân, trùm khăn. Nam, nữ đều búi tóc cài trâm hoặc lông chim.Ngày nay, người Hrê mặc quần áo như người Kinh, riêng cách quấn khăn, trùm khăn vẫn như xưa. Phần lớn nữ giới vẫn mặc váy, nhưng may bằng vải dệt công nghiệp. Người Hrê thích đeo trang sức bằng đồng, bạc, hạt cườm; nam nữ đều đeo vòng cổ, vòng tay, nữ có thêm vòng chân và hoa tai. Tục cà răng đã dần dần được xóa bỏ.

Hệ thống các điểm du lịch

  • Bãi biển Sa Huỳnh Phổ Khánh (Đức Phổ)
  • Bãi biển Mỹ Á ở Phổ Quang (Đức Phổ)
  • Bãi biển Châu Me ở xã Phổ Châu (Đức Phổ)
  • Bãi biển Nam Phước ở xã Phổ Vinh (Đức Phổ)
  • Bãi biển Hội An ở xã Phổ An (Đức Phổ)

Ngoài những di tích lịch sử văn hóa trong khu vực 2 huyện Đức Phổ và Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa khác có thể kết hợp phát triển du lịch văn hóa lịch sử với khu di tích Đặng Thùy Trâm, bao gồm:

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thuộc xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, cách TP.Quảng Ngãi 25 km về phía nam và cách khu di tích Đặng Thùy Trâm 15km. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Khu lưu niệm này còn lưu giữ nhiều kỷ vật của gia đình Thủ tướng Phạm Văn Đồng như án thờ, tràng kỷ, án thư, phản… và những vật dụng lưu niệm khác; đồng thời tại đây cũng trưng bày một số hình ảnh thể hiện tình cảm của Ông với quê hương Mộ Đức – Quảng Ngãi, cũng như tình cảm của nhân dân Quảng Ngãi đối với Ông.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được đầu tư tôn tạo với tổng mức đầu tư là 20 tỷ, diện tích 20.036 m².

Làng cổ Thiên Xuân

Dấu tích ngôi làng cổ hiện nằm ở chân núi Nứa thuộc thôn Thiên Xuân, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, cách TP.Quảng Ngãi 45 km về hướng tây. Ngôi làng từng là nơi sinh sống của hơn 40 hộ dân với đầy đủ các thiết chế của ngôi làng cách nay mấy trăm năm về trước đó là cổng làng, cây đa, giếng nước… và dưới lòng những dòng suối được xếp đá khá độc đáo để dẫn nước về làng. Chu của làng gần 2 cây số vuông, toàn bộ ngôi làng được vây bọc bởi một hệ thồng thành bằng đá rất vững chắc, mặt thành rộng 1m cao 2,5m và được gắn kết – móc xích giữa các tảng đá với nhau tạo thành một khối vững chắc mà không cần 1 loại tạp chất nào.

Làng cổ Thiên Xuân nằm sát tỉnh lộ 628 nối với QL24 lên tỉnh Kon Tum, gần di tích Khánh Giang – Trường Lệ và cách Quần thể di tích Đặng Thùy Trâm khoảng 10 km. Đây sẽ là 1 điểm dừng chân lý thú cho du khách khi tham quan tuyến du lịch Theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm .

Di tích chiến thắng Vạn Tường

Di tích chiến thắng Vạn Tường có 8 điểm nằm trên địa bàn 2 xã Bình Hòa và Bình Hải, huyện Bình Sơn, Cách TP.Quảng Ngãi 25 km về hướng Đông Bắc.

Ngày 18/8/1965 bộ đội chủ lực Quân khu V đã phối hợp cùng bộ đội và du kích địa phương đánh bại cuộc hành quân “ánh sáng sao” của quân đội Mỹ. Chiến thắng này cho thấy khả năng quân và dân ta có thể đánh thắng quân viễn chinh Mỹ trong diều kiện đối phương được trang bị vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại.

Di tích và đền thờ Bùi Tá Hán

Bùi Tá Hán sinh năm 1496, người Hoan Châu (Nghệ An). Ông là vị tướng tài kiêm văn võ, có công lớn trong việc bình Chiêm, mở mang bờ cõi về phía Nam và là người đầu tiên khai phá vùng đất phía Tây Quảng Ngãi. Ông được nhà nước phong kiến triều Lê Trang Tông (1546) phong Trấn quốc công.

Di tích mộ và đền thờ Bùi Tá Hán thuộc phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, cách trung tâm tỉnh lỵ 4 km về hướng Tây Bắc. Trong đền thờ còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hoá như: sắc phong, bia, tượng gỗ, liễn đối cẩn xà cừ, tam sự…

Di tích chiến thắng Ba Gia

Di tích chiến thắng Ba Gia thuộc huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi khoảng 20km về phía Tây Bắc. Đây là một cụm điểm di tích gồm có núi Tròn, núi Khỉ, núi Chóp Nón, giao thông hào thôn Phước Lộc, điểm cao 47, đồi Mả Tổ và đồn Gò Cao, trải rộng khắp 3 xã Tịnh Đông, Tịnh Sơn và Tịnh Bình. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Ngày 31/5/1965 bộ đội chủ lực Quân khu V và dân quân địa phương đã tiêu diệt tiểu đoàn tinh nhuệ của Ngụy, giải phóng một vùng đất đai rộng lớn miền tây Sơn Tịnh và góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của quân đội Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam.

Di tích cuộc khởi nghĩa Trà Bồng

Di tích cuộc khởi nghĩa Trà Bồng gồm 8 điểm thuộc các xã Trà Xuân, Trà Phong, Trà Thọ, Trà Lãnh, Trà Sơn, Trà Lâm và Trà Hiệp thuộc huyện Trà Bồng, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi khoảng 60 km về phía Tây Bắc.

Ngày 28/8/1959 quần chúng nhân dân và du kích Trà Bồng phối hợp với lực lượng vũ trang đã khởi nghĩa tấn công vào hệ thống đồn bốt địch ở miền núi Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi, giải phóng 54 xã. Cuộc khởi nghĩa này tiêu biểu cho cao trào cách mạng ở miền Nam Trung Bộ, là mốc son chói lọi trong giai đoạn đồng khởi toàn miền Nam.Khởi nghĩa Trà Bồng thắng lợi tạo thế và lực đi lên của phong trào cách mạng toàn tỉnh, là điểm khởi đầu cho sự nổi dậy toàn miền Tây Quảng Ngãi giai đoạn 1959 –1960.

Địa đạo Đàm Toái – Bình Châu

Địa đạo Đàm Toái được nhân dân địa phương đào từ năm 1945 để phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.Đến thời chống Mỹ, địa đạo lại được củng cố và mở rộng với qui mô lớn, có tổng chiều dài trên 100m cùng nhiều ngách dọc, ngang.Nơi đây đặt trạm phẫu thuật tiền phương A100.

Ngày 9/9/1965, sau thất bại ở trận Vạn Tường, quân Mỹ đã đổ bộ xuống bán đảo Ba Làng An càn quét và phát hiện được địa đạo. Chúng dùng mìn đánh sập địa đạo, giết hại khoảng 60 người gồm: cán bộ, y bác sĩ, y tá, thương bệnh binh và nhân dân đang điều trị tại đây.

Di tích này nằm tại Ba Làng An, thôn Phú Qúy, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cách TP.Quảng Ngãi 25 km về hướng đông bắc.

Khu Chứng tích Sơn Mỹ

Vụ thảm sát Sơn Mỹ xảy ra vào rạng sáng ngày 16/3/1968 do một đơn vị đặc nhiệm quân đội Mỹ tiến hành. Chúng càn quét, đốt phá nhà cửa, ruộng vườn và tàn sát 504 người dân vô tội, trong đó hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em.

Vụ thảm sát này là bằng chứng tố cáo tội ác giết người hàng loạt mang rợ nhất của đế quốc Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Cụm di tích vụ thảm sát ở Sơn Mỹ có 8 điểm thuộc hai thôn Tư Cung và Cổ Lũy thuộc xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi 12 km về hướng Đông, di tích vụ thảm sát Sơn Mỹ đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là di tích đặc biệt quan trọng.

Di tích Khánh Giang – Trường Lệ

Hiện nay, di tích Khánh Giang – Trường Lệ đã được xây dựng phù điêu và bia bảng ghi lại sự kiện và tưởng niệm những người dân bị bọn xâm lược Mỹ giết hại tại thôn Trường Khánh, xã Hành Tín, huyện Nghĩa Hành, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi khoảng 45km về phía Tây Nam.

Ngày 17/4/1969 lính Mỹ hành quân càn quét vào hai thôn Khánh Giang và Trường Lệ. Chúng đốt phá nhà cửa, súc vật, ruộng vườn và giết hại 64 người dân, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em. Đây là vụ thảm sát tàn bạo, man rợ của bọn xâm lược, là bằng chứng tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam và loài người tiến bộ trên thế giới.

Di tích vụ thảm sát Bình Hoà

Trong 3 ngày 22, 24 và 25/10/1966 lính đánh thuê Nam Triều Tiên đã càn quét vào xã Bình Hoà; chúng đốt phá nhà cửa, ruộng vườn, gia súc và giết hại 403 thường dân vô tội bằng nhiều hình thức man rợ, tàn ác nhất.

Di tích này gồm có các điểm: Buồng đất nhà ông Tiếp, đám giếng xóm Cầu và Đồng Kho, dốc Sừng, hố bom Truông Bình…, nằm ở các xóm Tri Hoà, Ông Bình và An Phước thuộc xã Bình Hòa huyện Bình Sơn, cách TP. Quảng Ngãi khoảng 30 km về phía đông bắc.

Di tích thảm sát Diên Niên – Phước Bình

Có 2 điểm di tích: Di tích đình Diên Niên thuộc thôn Diên Niên và sân trường học thuộc thôn Phước Bình xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi khoảng 12 km về hướng Tây Bắc.

Tại vị trí này, ngày 9 và 13/11/1966 lính Nam Triều Tiên đã hành quân càn quét và tàn sát dã man 180 thường dân, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em.

Hiện nay, di tích vụ thảm sát ở đình Diên Niên và sân trường Phước Bình đã dược xây dựng bia bảng ghi lại sự kiện và tưởng niệm người đã mất.

Núi Phú Thọ và Cổ Lũy cô thôn

Núi Phú Thọ (Thạch Sơn) và Cổ Lũy cô thôn là thắng cảnh nổi tiếng từ xưa của tỉnh Quảng Ngãi do thiên nhiên và con người tác tạo. Núi Phú Thọ với quần thể đá granit màu xám đủ hình thù kỳ lạ như hòn Chuông, hòn Trống, chùa Hang, hang Xeo Quẹo… xen lẫn thảm thực vật và cây cối xanh tốt. Trên núi còn có thành Bàn Cờ, thành Hòn Vàng là những thành lũy xưa của người Chăm còn lưu lại.

Dưới chân núi Phú Thọ, thôn Cổ Lũy nằm u tịch với bên trời, bên nước được điểm xuyết những rặng dừa thơ mộng và những con thuyền nhấp nhô theo sóng cửa Đại tạo cho phong cảnh nên thơ và sống động.

Thắng cảnh này không những có giá trị lớn cho tham quan, du lịch, nghỉ mát, mà còn có giá trị khoa học lịch sử trong việc nghiên cứu kiến trúc thành lũy người Chăm.

Di tích thắng cảnh núi Phú Thọ và Cổ lũy Cô thôn nằm ở trung tâm xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, cách TP.Quảng Ngãi 10 km về phía Đông.

Thành cổ Châu Sa

Thành Châu Sa là một công trình độc đáo của người Chăm còn lại duy nhất trên đất Quảng Ngãi. Thành được đắp bằng đất, xây dựng vào thế kỷ VIII-IX với tổng chiều dài gần 9 km; trong đó có 5,8 km đắp đất, 3 km dựa vào đồi núi và tạo 2 vòng thành. Thành ngoại với chiều dài 5,395 km, thành nội có 3,405 km. Dọc theo tường thành là hào sâu và hệ thống đường thủy có thể thông thương ra cửa biển Cổ Lũy và cửa Sa Kỳ. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Di tích này nằm ở hạ lưu bờ Bắc sông Trà Khúc, cách trung tâm tỉnh lỵ 6 km về hướng đông bắc thuộc địa phận các xã Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Thiện, Tịnh Khê huyện Sơn Tịnh.

Di tích thắng cảnh núi Thiên Ấn và mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng

Núi Thiên Ấn là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của đất Quảng Ngãi, được liệt vào hàng danh sơn Việt Nam từ thời nhà Nguyễn (1850).Núi Thiên Ấn đứng uy nghi soi mình xuống dòng sông Trà Khúc thơ mộng như chiếc triện trời đóng trên sông (Thiên Ấn niêm hà).Đỉnh núi Thiên Ấn bằng phẳng, cây cối 4 mùa xanh tốt; phía đông bắc có ngôi cổ tự xây dựng từ năm 1695. Hiện nay, chùa còn giữ được chiếc đại hồng chung đúc năm 1845.

Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng – nhà yêu nước, nhà nho, nhà báo nổi tiếng, nguyên quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được xây dựng trang nghiêm ở phía tây nam của núi Thiên Ấn.

Chùa Hang (Lý Sơn)

Chùa Hang hay còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự do cư dân trên đảo Lý Sơn đã tận dụng hang đá tự nhiên lập ra cách đây khoảng 400 năm. Chùa có nhiều ngóc ngách kỳ thú, có “đường lên trời, đường xuống địa ngục”. Nội thất chùa được bố trí các bàn thờ Phật và tiền hiền họ Trần – những người có công khai phá xây dựng chùa, 7 vị tiền hiền làng Lý Hải, thần thánh và những người tôn tạo chùa trước đây.

Chùa nằm ở phía đông bắc đảo Lý Sơn (Cù lao Ré), dưới chân núi Thới Lới. Dọc theo ven biển còn có các hang động như hang Dơi, hang Câu thuộc địa phận xã Lý Hải.

Chùa Hang là một di tích thắng cảnh do thiên nhiên và con người tạo nên. Chùa có giá trị về nhiều mặt, là bằng chứng cụ thể về quá trình khai phá và xây dựng đảo của cư dân Đại Việt. Bên cạnh đó, di tích này nằm ở vị trí có cảnh quan thiên nhiên nên thơ và hùng vĩ, sẽ là nơi cho du khách nghỉ ngơi, giải trí thú vị.

Chùa Ông

Chùa Ông thuộc thị tứ Thu Xà, xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa, cách TP.Quảng Ngãi 10 km về phía đông.

Chùa Ông – tên chữ là Quan Thánh Tự được xây dựng vào năm 1821, là ngôi chùa cổ còn lại, còn nguyên vẹn duy nhất của Quảng Ngãi. Chùa có giá trị lớn về mặt kiến trúc nghệ thuật, thể hiện qua các mảng chạm khắc, đắp nổi các khám thờ, bộ vì kèo, đỉnh mái, bình phong… với các mô típ trang trí tứ linh, lưỡng long tranh châu, cành mai hoa cúc, dây leo thực vật… hết sức tinh tế sống động.

Chùa Ông đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của du khách. Hàng năm, vào các ngày lễ, tết nơi đây thường diễn ra các hội hè và lễ bái…

Chùa Diệu Giác

Chùa Diệu Giác được thành lập vào năm Bính Ngọ (1666), dưới thời vua Lê Chánh Hoà. Lúc đầu, chùa được vua Lê ban hiệu “Sắc tứ Viên Tôn tự”. Năm 1841 vua Thiệu Trị ban sắc chỉ cải thành “Sắc tứ Diệu Giác tự” cho đến ngày nay, còn dân gian gọi nôm na là chùa Phú Lộc.

Chùa Diệu Giác xưa rộng hơn một mẫu, xây cất theo dạng chữ tam, mái hai tầng kiểu chồng diềm, bốn góc giao uốn cong đầu phượng. Trải qua 4 thế kỷ, với nhiều lần trùng tu nên hình dáng kiến trúc cũng biến đổi theo. Năm 1974 chùa được đạo hữu đại tu theo kiến trúc pha tạp, không còn giữ nguyên trạng.

Nằm ở phía bắc TP.Quảng Ngãi, tại km 1035+650, sát QL1A, huyện Bình Sơn, Diệu Giác tự có phong cảnh hữu tình và lưu lại nhiều giai thoại lịch sử như chuyện Huyền Trân công chúa và Trần Khắc Chung (1307), chuyện vua Lê Thánh Tông nam tiến (1471) với địa danh: Tàu Voi, Bàu Cừ, Đồng Công, Giếng Vệ, Vườn Quan…

Điện Trường Bà

Điện Trường Bà thuộc xã Trà Xuân, nằm cách trung tâm huyện Trà Bồng 1 km và cách TP.Quảng Ngãi 50 km về phía tây.

Điện xây dựng theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc”. Ngoài sân có hai bạch tượng đứng hai bên và đôi hạc chầu bên vạc.Tiền đường và chánh điện nối với nhau bằng trần thừa lưu. Điện Trường Bà thờ Thiên-y-a-na Ngọc Nữ.

Tuy nhiên qua nhiều lần trùng tu, nhưng đến nay điện Trường Bà vẫn còn giữ được ít nhiều kiến trúc cổ xưa, bao gồm: 16 cột tròn to, sơn son, vẽ rồng ẩn trong mây (hai hàng cột giữa), mai hạc (hai hàng cột hai bên), 4 vì kèo theo kiểu “chồng rường chày cối” chạm đầu rồng, trính, xà… vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt là còn nguyên tượng Thiên-y-a-na Ngọc Nữ bằng gỗ cách đây gần 4 thế kỷ.

Đình làng Lý Hải

Đình làng và nhà thờ tiền hiền xã Lý Hải (Lý Sơn) được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên (1820). Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách thời Nguyễn, được phản ảnh qua nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo ở án thờ, bề mặt các vì kèo, cột chống, đỉnh cửa…; đồng thời còn có kỹ thuật đắp nổi, tạc tượng hết sức tinh xảo sống động qua các ô trang trí cổ diềm đình thượng với mô típ mai – điểu, thư – điểu; ở bề mái với lưỡng long triều nhật, lưỡng long triều quy; ở mặt tiền với cặp nghê chầu để đỡ cột đình. Hàng năm vào những ngày lễ, tết, đặc biệt vào Tết Nguyên đán, đình Lý hải đều mở hội lớn, ngoài tế lễ còn có đua thuyền và các trò diễn dân gian khác. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Nhà thờ Trương Định

Nhà thờ Trương Định thuộc thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi 13 km về hướng đông.

Trương Định là một nhà quân sự giỏi binh thư đồ trận.Từ quê hương Tịnh Khê Sơn Tịnh đã vào Nam cùng nghĩa quân chiến đấu chống lại quân xâm lược Pháp. Ông đã chọn Gò Công làm nơi căn cứ của mình để cùng sống chết với những người dân chân lấm tay bùn. Vì bị địch dồn quân bao vây không thể thoát ra được, Ông đã ra lệnh cho nghĩa quân chôn cất vũ khí và giả làm thường dân thoát ra ngoài, riêng Ông đã tuẫn tiết tại chỗ để bảo vệ danh dự của một dũng tướng. Huyền thoại lưu truyền trong dân gian về người anh hùng Trương Định cùng nghĩa quân của Ông xoay quanh những sự kiện có thật, làm cho nét đẹp của người anh hùng trở nên gợi cảm và tôn vinh hơn. Nhà thờ Trương Định được xây dựng hiện nay là tình cảm của nhân dân dành cho Ông

Đài tiếng nói Nam bộ

Được thành lập năm 1946 với nhiệm vụ phát sóng tới mọi miền đất nước để thông tin, động viên cổ vũ đồng bào và chiến sĩ cả nước đứng lên kháng chiến chống thực dân Pháp, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Buổi phát sóng đầu tiên của Đài tại đình Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, cách TP.Quảng Ngãi 7 km về phía tây, mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Quảng Ngãi; đồng thời cũng là sự kiện quan trọng được ghi vào lịch sử truyền thống của ngành phát thanh truyền hình Việt Nam.

2.4.2 Tổng quan hiện trạng khu di tích

2.4.2.1 Hiện trạng xây dựng và khai thác tài nguyên du lịch a, Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật:

Giao thông

Trung tâm thành phố Quảng Ngãi cách khu di tích Đặng Thùy Trâm 35km về phía Nam.Đường đi khá thuận lợi vì là quốc lộ 1A.

Đường vào khu di tích từ quốc lộ 1A là 5km. Đặc biệt là tuyến QL 24 nối với các tỉnh Tây Nguyên với hệ thống cảng biển Dung Quất, Sa Cần, Sa Kỳ, Sa Huỳnh… tạo nên hành lang giao thông thông thoáng để Quảng Ngãi có thể đón du khách bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Một tiềm năng không thể bỏ qua, Quảng Ngãi là tỉnh tập trung số lượng lớn các khu kinh tế, khu công nghiệp có quy mô lớn như KKT Dung Quất, KCN VSIP Quảng Ngãi… là những nơi tập trung một đội ngũ chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Không chỉ là nguồn khách hàng tiềm năng cho du lịch Quảng Ngãi, đây còn được coi là “kênh quảng bá” du lịch thực tế và hữu hiệu bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Cấp nước

Hệ thống cấp nước sạch của vùng chưa được xây dựng, hoàn toàn sử dụng nước từ suối hoặc nước mưa.Vì vậy chỉ có dân cư trong vùng mới sử dụng nguồn nước này, còn khách du lịch không lưu trú qua đêm ở đây nên vấn đề nước sạch vẫn chưa được chính quyền địa phương quan tâm.

Về nguồn cấp nước, có thể sử dụng nguồn nước mặt hồ Liệt Sơn, nước giếng khoan hoặc nước từ các suối nước trong khu vực.

Cấp điện

Do điều kiện về địa hình,đặc điểm về dân cư và quy mô các công trình xây dựng trong khu vực nên chưa có hệ thống cấp điện hạ áp hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu sử dụng của cư dân trong vùng.

Nguồn điện cao áp 22KV đã được dẫn về đến Trạm biến áp Hồ Liệt Sơn do vậy sẽ thuận lợi cho việc triển khai lắp dựng thêm các trạm biến áp khác hoàn thiện mạng lưới điện hạ áp đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của cư dân trong vùng và phục vụ tốt nhất cho khu du tích.

Đặc biệt khu vực phía trong chưa có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, việc này gây khó khăn rất lớn cho việc phục vụ nhu cầu đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi cho du khách. b, Hiện trạng phát triển du lịch:

Đây là khu vực có tiềm năng phát triển du lịch song hiện nay tại khu vực này hầu như chưa khai thác nhiều các hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Về cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch chỉ có :

Bãi đỗ xe ở gần hồ Liệt Sơn: được xây dựng gần bến tàu để qua hồ Liệt Sơn. Đây là nơi để xe của các công ty lữ hành, sau khi du khách xuống xe có thể nhanh chóng xuống cano để qua hồ Liệt Sơn. Tuy nhiên vào mùa khô, hồ Liệt Sơn hầu như không có nước nên du khách phải đi bộ 2km để vào khu vực di tích trên rừng.

Nhà trưng bày nằm trong bệnh xá Đặng Thùy Trâm: được trưng bày khá công phu tỉ mỉ với những bài báo, bức tranh, khẩu hiệu và các tư liệu liên quan đến anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Trong nhà trưng bày còn có bàn thờ của chị, đây là nơi du khách có thể thể hiện tấm lòng của mình đối với chị thông qua nén hương.

Khách du lịch đến khu vực chủ yếu là khách tham quan các di tích Đặng Thùy Trâm với số lượng nhỏ, song chủ yếu tập trung ở khu vực bệnh xá Đặng Thùy Trâm vì khu vực này được quảng bá khá tốt, nhất là thông qua báo Tuổi trẻ, đơn vị tài trợ chính để xây dựng bệnh xá này. Ngoài ra do đường đi thuận lợi, nằm ngay trên quốc lộ 1A, cơ sở vật chất lại khá tốt nên đây cũng là lý do du khách thích dừng lại ở bệnh xá. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Công tác tổ chức quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch:

Sở Văn hoá, thông tin và du lịch tỉnh Quảng Ngãi là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch ở khu di tích Đặng Thùy Trâm. Quảng Ngãi thực sự trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 theo hướng đảo du lịch xanh, sinh thái như mục tiêu đã đề ra thì cần có sự chung tay của cả chính quyền, người dân và các nhà đầu tư. Trong đó, chính quyền Quảng Ngãi cần đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch, tạo môi trường đầu tư thông thoáng; người dân góp phần tạo nên văn hóa du lịch; nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ sơ hạ tầng, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch hấp dẫn du khách.

Thực tế từ giai đoạn 2018 đã có nhiều dự án “khủng” từ các “ông lớn” trong và ngoài nước tập trung về đây như Vingroup, Mường Thanh, Hoà Phát…. hay sự góp mặt của Tập đoàn FLC với các dự án đô thị kết hợp du lịch tại Khu đô thị mới Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất). Đây là tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư và vận hành thành công các chuỗi quần thể đô thị, nghỉ dưỡng sinh thái với hiệu quả tích cực về kinh tế, xã hội và du lịch ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Thanh Hoá, Bình Định, Quảng Ninh…

Trong đó, mô hình Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn (Bình Định), với diện tích 1.300 ha, đã mang lại diện mạo mới cho du lịch Bình Định khi giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động địa phương và biến vùng đất này thành nơi quy tụ của hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn và cao cấp.

Với Quảng Ngãi, việc chọn những nhà đầu tư lớn như trên sẽ tạo đà cho ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh “cất cánh”; đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch và hàng vạn chuyên gia nước ngoài, kỹ sư, công nhân Việt Nam đến sinh sống, làm việc tại đây trong tương lai.

Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch và kết cấu hạ tầng:

Tỉnh Quảng Ngãi tuy chưa có được sự phát triển vượt bậc về du lịch như các tỉnh lân cận Quảng Nam, Đà Nẵng. Tuy nhiên Quảng Ngãi cũng có tiềm năng du lịch không kém các tỉnh bạn. Tính đến 06 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi cókhoảng 66 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 1.600 phòng; đón khoảng 135.900 lượt khách. Năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút được 1 triệu lượt khách, đạt 117% so với kế hoạch, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế đến Quảng Ngãi tăng 25% và lưu trú tăng 10%; doanh thu du lịch là 950 tỷ đồng, đạt 115% kế hoạch và tăng 33% so với cùng kỳ. Cơ sở hạ tầng du lịch tiếp tục được quan tâm đầu tư. Nhiều dự án phát triển du lịch như Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, dự án phim trường Vina – Universal, Mỹ Khê Resort, Sa Huỳnh Resort…được các doanh nghiệp tích cực triển khai, hệ thống xe buýt của Công ty cổ phần Mai Linh đưa vào hoạt động đúng lúc giúp cho tuyến du lịch Sa Huỳnh- Theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm tăng nhanh về lượt khách.

Tuy nhiên,vì là tuyến du lịch còn non kém nên khu di tích Đặng Thùy Trâm vẫn chưa được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Hiện tại tại khu vực di tích vẫn chưa có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng phục vụ cho nhu cầu lưu trú và ẩm thực của du khách.

Quanh khu vực khu di tích đã có một vài điểm lưu trú và phục vụ du lịch nổi bật như:

Khách sạn Sa Huỳnh

Khách sạn Sa Huỳnh có thể coi là cơ sở đầu tiên của Du lịch Quảng Ngãi được Tổng cục Du lịch Việt Nam chọn đầu tư với quy mô 10 phòng vào đầu năm 1982. Hiện nay Để phục vụ khách du lịch, ngành du lịch Quảng Ngãi đã xây dựng tại đây khách sạn Motel Sa Huỳnh để đón khách đến tham quan tuyến du lịch theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm nghỉ ngơi, ăn uống

Diện tích khách sạn khoảng 1700 m2, nhưng chỉ mới có 20 phòng.

Xung quanh khách sạn Sa huỳnh còn có hệ thống các Khách sạn – Nhà hàng tư nhân phục vụ khách du lich như:

Nhà hàng- Khách sạn Thế Vinh: Phòng nghỉ thoáng mát, đầy đủ tiện nghi.

Phòng đơn hoặc đôi giá như nhau: 170.000/phòng/ngày đêm.

Nhà hàng- Nhà nghỉ Hà Lan: Phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi, trang trí nội thất đẹp, phục vụ tận tình. Nơi đậu xe rộng rãi, an toàn. Giá chỉ 150.000/phòng đơn hoặc đôi.

Nhà hàng Vinh (Tourist): Chuyên phục vụ khách nước ngoài, khách VIP và các tour du lịch nội địa. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.Giá hữu nghị. Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Nhà hàng Sao Mai: Chuyên phục vụ các món ăn đặc sản. Nhận hợp đồng xe chất lượng cao.

Đây là thiên đường nghỉ dưỡng nhiệt đới với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời.Được bao quanh bởi những làn sóng dịu êm và những bãi cát vàng của biển Sa Huỳnh. Sa

Huỳnh resort mang vẻ đẹp thanh bình vừa lãng mạn lại vừa sang trọng. Kiến trúc nhà truyền thống Duyên hải miền Trung, kết hợp hài hòa giữa phong cách trang trí thanh lịch, hiện đại cùng với thiên nhiên khoáng đạt vun đắp nên khu resort tuyệt đẹp.

Khu Resort có góc nhìn bao quát cùng với các khu vực khác được sắp xếp tầng bậc tạo tầm nhìn và sự tiếp cận gần – xa, phân biệt rõ ràng chính – phụ, điểm nhấn – nền với lối qui hoạch mang tính duy tâm cao càng tăng thêm vẻ khang trang, uy nghi cho khu Resort. Những công trình mang tính kiến trúc độc đáo được kết hợp đang xen với thiên nhiên, tạo cho khách du lịch một không gian thiên nhiên nhưng sang trọng và đẳng cấp.

Đây là khu resort đạt tiêu chuẩn tốt nhất bởi các trang thiết bị nội thất trong resort rất tốt. Ở mỗi villa đều có ban công nhìn ra biển, máy sấy tóc, truyền hình, thiết bị an toàn trong phòng, máy lạnh, phòng không hút thuốc, quán bar nhỏ, cà phê/trà, bàn viết, thiết bị cho người tàn tật. Bạn cũng tìm thấy ở resort các dịch vụ đưa/đón ra sân bay, dịch vụ giặt là, nhà hàng, dịch vụ phòng, quán bar. Khách sạn có các tiện nghi giải trí và thư giãn cao cấp trong đó có mát xa, spa, thể thao dưới nước. Vị trí thuận tiện, nhân viên tận tụy và các tiện nghi hạng nhất làm khách sạn này là một nơi yêu thích của các du khách.

Ngoài các khách sạn nhà nghỉ quanh khu vực khu di tích, du khách cũng có thể lưu trú các khách sạn khác tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi, như:

Khách sạn Petro Sông Trà

Khách sạn Petro Sông Trà nằm bên sông Trà Khúc thơ mộng, có 90 phòng ngủ, được trang bị các thiết bị hiện đại, tiện nghi và đồng bộ, trong đó có 15 phòng Suite và 75 phòng Deluxe. Khách sạn có nhà hàng lớn với sức chứa trên 500 chỗ ngồi, có nhà hàng sân vườn bên bờ sông với không gian rộng rãi và thoáng mát, có các phòng ăn riêng phục vụ khách VIP.

Khách sạn Petro Sông Trà đã đón tiếp và phục vụ nhiều đoàn khách của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương trong cả nước. Khách sạn Petro Sông Trà là đơn vị chính cung cấp các dịch vụ cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị trong ngành và các nhà thầu Dầu khí. Khách sạn Petro

Sông Trà là đối tác quan trọng và uy tín của các Công ty Du lịch, các hãng Lữ hành trên toàn quốc.Khách sạn là nơi phục vụ tốt du khách tới nghỉ ngơi, là địa chỉ tin cậy tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như hội nghị, hội thảo, tiệc cưới,….

Đội ngũ nhân viên ở đây tận tình, vui vẻ, được đào tạo chuyên nghiệp và bồi dưỡng thường xuyên nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Cùng với khách sạn Petro Sông Trà, Petrosetco Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng khách sạn Petrosetco Tower cách đó không xa, tiêu chuẩn 4 sao với 83 phòng ngủ, các căn hộ cao cấp, các phòng hội nghị hội thảo tiêu chuẩn quốc tế.

2.4.3 Đánh giá hiện trạng phát triển du lịch

2.4.3.1 Điểm mạnh: Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Đặc điểm điều kiện tự nhiên của khu vực có ảnh hưởng tương đối tích cực đến quá trình phát triển du lịch với địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên đẹp, lại có hồ nước với diện tích mặt nước thoáng rộng thích hợp với việc phát triển các loại hình du lịch dịch vụ gắn với mặt nước như du lịch sinh thái, câu cá, du thuyền…

Đồng thời, đây là khu vực có mặt bằng đất đai lớn, thuận lợi cho đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ du lịch, các khu vực đất không thuận lợi cho đầu tư xây dựng như đất ở, đất nông nghiệp ít.

Về góc độ chiến lược đây là một điểm đến còn mới trên bản đồ du lịch, nơi gợi lên cảm giác chưa được khám phá.

Ngoài ra, khu di tích còn có vị trí gần với Khu công nghiệp Dung Quất, thành phố Quảng Ngãi… đồng thời có khả năng kết nối thuận tiện với đường xuyên Á và hành lang Đông Tây.

Khu vực này nằm gần khu vực trọng điểm kinh tế miền trung, có khả năng kết nối thuận lợi với các điểm đến nổi bật như Hội An, Đà Nẵng, Mỹ Sơn, Quy Nhơn…

Về môi trường, khu vực di tích không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tác động của khí hậu, thời tiết. Khu vực còn có tiềm năng sinh thái đa dạng và độc đáo.

Về sản phẩm du lịch, khu vực có nhiều điểm quan sát,ngoạn cảnh hấp dẫn và có khả năng phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, tham quan…

Có sức hấp dẫn từ những giá trị mà cuộc đời anh hùng liệt sỹ – bác sỹ Đặng

Thùy Trâm và cuốn nhật ký viết dở.

Có những điểm di tích lịch sử có giá trị.

Nằm trên các tuyến giao thông chính của tỉnh và quốc gia do đó thuận tiện cho việc tiếp cận.

Trong phạm vi khu vực đang có các dự án đầu tư bao gồm : Dự án đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch bao gồm tuyến đường vào khu di tích từ đường quốc lộ 1A và bãi đỗ xe đã được hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các hoạt động tham quan du lịch.

2.4.3.2 Điểm hạn chế: Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

Nhìn chung, khu vực di tích Đặng Thùy Trâm là khu vực dân cư thưa thớt, kinh tế xã hội kém phát triển.

Là khu vực có tiềm năng song hoạt động du lịch ở khu vực hầu như chưa phát triển. Khách du lịch còn nhỏ bé, chưa đáng kể

Hiện trạng hệ thống hạ tầng của khu vực hầu như chưa phát triển. Đặc biệt là khu vực bản H’rê hầu như tách biệt với khu vực bên ngoài (không đường, không điện, không trường, không trạm, không nước).

Khu vực nằm trên khu vực đồi núi nên vào mùa mưa hoạt động du lịch hoàn toàn bị ngừng trệ. Đặc biệt là là vào mùa khô,hồ Liệt Sơn hoàn toàn bị khô hạn, làm mất đi một điểm du lịch quan trọng của toàn khu vực. Du khách không được ngồi trên thuyền đi qua khu vực di tích trên núi mà phải đi bộ qua lòng sông.

Về khía cạnh chiến lược, đây là điểm đến còn được ít người trong nước và ngoài nước biết đến.

Thiếu các sản phẩm/dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế có giá trị cao Thiếu các dịch vụ và phương tiện phục vụ khách du lịch

Thiếu những nơi có thể chi tiêu nhiều (ví dụ các cửa hàng chất lượng) Hoạt động giới thiệu rất hạn chế.

Rất ít các sản phẩm văn hoá (các điểm di tích, hàng thủ công mỹ nghệ)

Thiếu các phương tiện đón tiếp hoặc chỉ dẫn (thông tin du lịch, chỉ dẫn về môi trường qua các biển hiệu chỉ dẫn ở các trung tâm dân cư/ các điểm quan trọng) Thiếu đầu tư nước ngoài

Về việc hỗ trợ thực hiện phát triển,hoạt động marketing, quảng bá còn rất hạn chế.

Thiếu đội ngũ lao động có trình độ, hoàn toàn chưa có hướng dẫn viên tại điểm chuyên nghiệp.

Chất lượng dịch vụ không đảm bảo

Hạ tầng du lịch còn yếu kém, chưa có cơ sở nghỉ ngơi lưu trú đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Hệ thống đường giao thông nhìn chung còn chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt vào mùa mưa nhiều đoạn đường bị sụt lở và ngập úng.

Phương tiện và dịch vụ y tế còn nghèo nàn Khả năng cung cấp điện, nước hạn chế

Tiểu kết chương 2

Quảng Ngãi thuộc vùng duyên hải miền Trung, nằm ở trung tâm hai miền Bắc – Nam của đất nước, trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và dọc theo hành lang kinh tế Đông – Tây, có đường giao thông thuận tiện, có cửa khẩu quốc tế Bờ Y và truyền thống văn hóa đặc trưng. Nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp nên thơ, với những dòng sông, con suối, núi đồi, ghềnh thác… là điều kiện thuận lợi giúp Quảng Ngãi phát huy tiềm năng phát triển du lịch.

Chương 2 của khóa luận tác giả đã tìm hiểu, phân tích, đánh giá về hiệntrạng hoạt động du lịch văn hóa tại khu di sản từ đó rút ra một số ưu điểm và hạn chế trong công tác phát triển các hoạt động du lịch tại nơi đây. Bên cạnh đó giới thiệu đôi nét về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, tiềm năng phát triển của khu du lịch Đặng Thùy Trâm.

Đây sẽ là tiền đề đểđề xuất các giải pháp, cho việc phát triển các hoạt động du lịch văn hóa tại khu di tích Đặng Thùy Trâmtác giả sẽ trình bày trong chương 3.  Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của khu di tích Đặng Thùy Trâm

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Quảng Ngãi đến 2025

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464