Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu cho các bạn đang chuẩn bị làm bài khóa luận cùng nhau tham khảo nhé. khóa luận môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, và Cao Học. Đối với sinh viên hay học viên tất cả các khóa học đều bắt buộc phải làm một bài khóa luận, với đề tài bắt buộc hoặc là một đề tài cụ thể nào đó ví dụ như đề tài Khóa luận: Tổng quan định hướng phát triển du lịch văn hóa dân tộc Cơ Tu các bạn cùng  tham khảo đề tài khóa luận dưới đây nhé.

3.3. Khai thác và định hướng phát triển du lịch văn hóa dân tộc Cơ Tu

3.3.1. Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Quảng Nam là một tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng cả về du lịch tự nhiên lẫn du lịch nhân văn. Du lịch ở đây còn hấp dẫn hơn bởi sự có mặt của tộc người Cơ Tu đã tạo nên những nét độc đáo mà trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mới có. Những giá trị văn hóa của tộc người Cơ Tu ở đây vô cùng đặc sắc, mang bản sắc riêng, độc đáo, hấp dẫn. Tuy vậy, thực tế cho thấy việc khai thác các giá trị văn hóa này của dân tộc Cơ Tu để phục vụ cho vấn đề phát triển du lịch thì lại đang còn bỏ ngỏ. Bởi vậy, để phát huy hết tiềm năng du lịch của huyện, đồng thời cũng là biện pháp để bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào Cơ Tu vấn đề đặt ra ở đây là các giải pháp để khai thác tốt nhất các giá trị văn hóa đó để phát triển du lịch. Trước hết, không để việc khai thác diễn ra một cách tự phát, không những không mang lại hiệu quả mà còn có nguy cơ phá hoại những giá trị văn hóa đó, mà phải được quy hoạch một cách có khoa học để các giá trị văn hóa đó vừa được bảo tồn vừa được phát huy một cách có hiệu quả nhất.

Dân tộc Cơ Tu nói chung có đặc điểm là sống tập trung thành từng làng với sự cách biệt tương đối các làng khác bằng những ranh giới tự nhiên nhất định.

Bởi vậy, đời sống của họ mang tính cộng đồng cao. Đây chính là một điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng các làng du lịch. Và việc xây dựng làng du lịch là một giải pháp khả thi cho việc khai thác các giá trị văn hóa ấy. Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Để xây dựng làng du lịch, việc làm trước tiên là phải quy hoạch một vùng đất nhất định, có thể là gần các con suối hoặc lưng chừng núi với hệ thống các lán, nhà dành cho cá nhân hoặc gia đình lưu trú. Các cơ sở lưu trú ở đây phải phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, đó là không xây theo kiểu kiến trúc cao tầng mà xây dựng theo bề ngang bởi các Bungalow hoặc là những ngôi nhà sàn bằng chất liệu được khai thác trong rừng theo kiểu kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Cơ Tu nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi sinh hoạt. Hướng của cơ sở lưu trú phải quay về các đối tượng thiên nhiên với một khoảng không gian rộng, có tầm nhìn, gần gũi với thiên nhiên, tạo cho khách có cảm giác được sống cùng thiên nhiên và phải hướng đến mục đích chuyến đi của họ.

Đối với việc khai thác các giá trị văn hóa của đồng bào để phục vụ vấn đề phát triển du lịch thì cần phải tăng cường đầu tư hơn nữa vào việc xây dựng các công trình công cộng như: giao thông, thủy điện,…và các cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch, đặc biệt là hệ thống các cơ sở lưu trú, các nhà hàng đặc sản,…với kiến trúc riêng mang những nét đặc trưng của dân tộc và phù hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Phải tăng cường sự giao lưu hơn nữa giữa khách du lịch với cư dân địa phương để tạo ra mối quan hệ mật thiết, giúp khách du lịch thực sự sống với đồng bào và giúp họ có những cảm nhận, những trải nghiệm sâu sắc sau chuyến đi của mình.

Để du khách có thể hiểu thấu đáo, trọn vẹn các giá trị của dân tộc Cơ Tu nên xây dựng nhà trưng bày theo mô hình nhà truyền thống của dân tộc một cách đầy đủ, chi tiết các giá trị văn hóa đó, bao gồm: trang phục, dụng cụ sinh hoạt, lao động, nhạc cụ,…diễn trình một lễ cưới, một đám ma truyền thống. Tổ chức các buổi trình diễn văn nghệ với các bài hát, điệu múa của dân tộc,…bên cạnh đó là việc xây dựng các quầy hàng lưu niệm và các sản phẩm của tộc người Cơ Tu.

Để xây dựng các làng du lịch với đặc điểm trên cần kêu gọi sự đầu tư của các công ty, doanh nghiệp trong việc xây dựng các cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Cần thực hiện các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, trích từ ngân sách Nhà nước, địa phương. Kêu gọi sự trợ giúp về vật chất lẫn công sức của các cá nhân, tổ chức.

Như chúng ta đã biết, dân tộc Cơ Tu nói chung và dân tộc Cơ Tu ở tình Quảng Nam nói riêng có nghề truyền thống là nghề dệt và đan lát (chủ yếu là đan gùi), nhưng nay ở tỉnh Quảng Nam đã bị mai một. Tuy nhiên, nếu được quan tâm, đầu tư đúng mực thì hoàn toàn có thể bảo tồn văn hóa, vừa tạo nên những sản phẩm bán cho du khách, tăng thêm thu nhập cho đồng bào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.3.2. Tổ chức và cung ứng các dịch vụ Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Vì thời gian lưu trú của du khách tại làng du lịch thường kéo dài nên đây là điều kiện để tổ chức các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí và các hoạt động khác mang tính bản sắc địa phương. Về ẩm thực, tận dụng triệt để các món ăn, thức uống địa phương sao cho du khách vưa cảm nhận vị ngon và đảm bảo yếu tố lạ, đặc trưng từ những món ăn đó. Đặc biệt, là những thức ăn khai thác từ rừng, sông, suối. Cần tạo điều kiện cho khách tham gia vào việc trực tiếp chế biến các món ăn, các loại đồ uống giải khát,…dưới sự hướng dẫn của người địa phương. Những bữa ăn cần tạo không khí trong lành, dân dã nhưng vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng và hợp vệ sinh. Tạo điều kiện cho họ được thưởng thức các món ăn đặc sản.

Trong trang phục, cho thuê hoặc bán các trang phục truyền thống của cộng đồng để khách du lịch có thể mua hoặc mua vì khi du khách đã đến đây thì họ có tâm lý thật sự được hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa, tìm thấy một cuộc sống mới đầy thú vị, tách hẳn với cuộc sống quen thuộc thường ngày.

Đối với người Cơ Tu, rừng là tài nguyên quý giá. Tỉnh Quảng Nam có rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, tài nguyên động thực vật phông phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn với khách du lịch. Chính vì vậy, nên tổ chức cho du khách những chuyến tham quan trong rừng để hái quả rừng, hái phong lan, đi bắt ốc, cá dưới sông, suối,…

Đối với đồng bào Cơ Tu, nhà Zươl là ngôi nhà chung của cả cộng đồng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Để du khách hiểu hơn về nét văn hóa ấy, vào ban đêm có thể tổ chức các buổi sinh hoạt dưới mái nhà Zươl, cùng uống rượu cần, cùng hát múa các bài ca, điệu múa truyền thống của đồng bào, cùng nghe già làng kể chuyện bên bếp lửa,…Ngoài ra, còn có thể tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao dân gian của đồng bào như bắn nỏ, đi cà kheo,…Một điều đặc biệt hơn cả là việc tổ chức các lễ hội truyền thống với đầy đủ trình tự và mang đầy đủ ý nghĩa của nó, điển hình là lễ hội đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới.

3.3.3. Tăng cường quảng bá và tuyên truyền về văn hóa bản địa Cơ Tu Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Để hình ảnh văn hóa dân tộc Cơ Tu đến với du khách được lột tả hết những giá trị vốn có của mình thì trước tiên cần phải xây dựng hình ảnh văn hóa của dân tộc Cơ Tu trong tâm trí du khách. Hình ảnh quảng bá phải mô tả bằng ngôn ngữ du lịch đến mức đúng nhất thực tế của nó trên cơ sở nghiên cứu tâm lý, sở thích và yêu cầu của khách. Hình ảnh được quảng bá là những trang phục, những món ăn đặc sản, nhà Zươl, các hoạt động văn hóa và sinh hoạt hằng ngày như lễ hội, sản xuất,…

Để tạo sự nổi tiếng hơn nữa, cần phát triển hoạt động xúc tiến có hiệu quả dưới mọi hình thức. Tổ chức quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình,…). Đưa các mảng thông tin về du lịch văn hóa dân tộc Cơ Tu đến các công ty, đại lý du lịch hay chiếu phim như tài liệu, phóng sự, đưa hình ảnh du lịch dân tộc Cơ Tu vào mạng Internet…Ngoài ra, có thể phát hành những tờ rơi, tạp chí, sách về văn hóa của dân tộc Cơ Tu.

Việc khai thác mở rộng thị trường, nâng cao giá trị độc đáo của sản phẩm du lịch là việc làm cần thiết với việc phát triển du lịch của tỉnh Quảng Nam. Muốn vậy, phải kêu gọi các tổ chức, các công ty lữ hành đầu tư và lập chi nhánh trên địa bàn huyện. Đặt các văn phòng ở những khu du lịch lớn và các địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh để tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết trong đầu tư cũng như trong hoạt động kinh doanh du lịch. Xây dựng các tour, tuyến du lịch giữa các vùng tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đi du lịch các điểm và tham gia được các loại hình du lịch khác. Khai thác thị trường khách quốc tế từ những nước láng giềng xung quanh.

Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho phát triển du lịch của huyện đã có những bước phát triển, đã có những dự án đầu tư vào tỉnh. Do cấp chính quyền địa phương có các chính sách ưu đãi, thông thoáng thu hút đầu tư, đặc biệt là chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư địa phương.

Tóm lại, để đảm bảo công tác quảng cáo tiếp thị thành công tốt đẹp, cần tuân thủ bốn nguyên tắc sau: liên tục, tập trung, phối hợp và hiệu quả. Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Hiện nay ở tỉnh Bình Liêu chưa có đội ngũ nhân lực làm du lịch do đó cần tìm kiếm đào tạo đội ngũ cán bộ làm du lịch có chuyên ngành nghiệp vụ bao gồm cán bộ quản lý công tác văn hóa, hướng dẫn viên tại điểm để giới thiệu những thông tin giá trị văn hóa của người Tày nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng Văn hóa- thông tin và tuyên truyền Bình Liêu mở các lớp đào tạo đội ngũ nhân viên làm du lịch. Mở các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn. Ưu tiên người ở địa phương có trình độ, đặc biệt khuyến khích tạo điều kiện cho con em dân tộc đi học và trở thành đội ngũ cán bộ nòng cốt.

Chính quyền địa phương và các cấp ngành liên quan cần chú trọng bồi dưỡng lớp trẻ lưu giữ lại những điệu múa và lời ca truyền thống để kết hợp với những điệu hát Then của người Tày, cùng với đó là phục hồi các trò chơi dân gian để du khách có thể tham gia khi đến nơi đây du lịch.

Xây dựng một số chương trình du lịch

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG CƠ TU

Thời gian: 1 ngày

Lộ trình: ĐÀ NẴNG – LÀNG BHO HOONG – LÀNG DHROONG –

ĐÀ NẴNG.

Số lượng khách tối thiểu: 20 – 30 – 40 khách người lớn Việt Nam.

06h00: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn. Khởi hành đi Đông Giang qua quốc lộ 14G. Dừng lại ăn sáng và café tại Ngã 3 Túy Loan (Tự túc). Trên đường, tham gia các hoạt động, trò chơi trên xe. Chia đội với tên, khẩu hiệu, màu và cờ riêng để tổ chức các chương trình.

07h30: Tham quan đồi chè Quyết Thắng để tìm hiểu cách chế biến trà. Điểm dừng cũng là nơi cho những bức hình tuyệt đẹp về thiên nhiên và màu xanh cây cỏ.

08h30: Đến làng Bho Hoong, một trong các làng nhỏ xinh của cộng đồng Cơ Tu tại Đông Giang. Tham quan nhà Guol với các vật trưng bày phản ánh cuộc sống và văn hóa địa phương.

09h00: Phổ biến và khởi độnghoạt động phục vụ cộng đồng qua hình thức Teambuilding.

Sứ mệnh I: Ngày Mùa Vui Thỏa -hỗ trợ cộng đồng thu hoạch/ gieo trồng vụ mùa.

Sứ mệnh II: Cho Tôi Một Vé Đi Tuổi Thơ – giúp đỡ và vui chơi cùng các trẻ em Cơ Tu.

Sứ mệnh III: Thắp Sáng Ngày Vui- hỗ trợ gia đình neo đơn, người già, người hoàn cảnh đặc biệt.

11h30: Tổng kết các sứ mệnh – Team Building.Tự do tham quan làng hoặc khám phá, ngâm chân dưới dòng suối êm bình trước làng.

12h00: Ăn trưa với các món ăn truyền thống người Cơ Tu do chính các chị Cơ Tu đảm nhận.

13h30: Thăm gia đình của một trong những bô lão đáng kính của làng, nhận các phần quà may mắn theo phong tục đồng bào Cơ Tu.

14h00: Chia tay làng Bho Hoong để đến làng DRhoong. Các đội tham gia trò chơi lớn tìm hiểu nghệ thuật dệt thổ cẩm cườm- Thông điệp từ đại ngàn.Tham quan khu nhà dệt, nơi các phụ nữ Cơ Tu dệt thổ cẩm trên các khung dệt thô sơ, học cách dệt hoặc mua sắm các sản phẩm dệt cườm đặc sắc, đặc trưng của đồng bào. Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

15h30: Khởi hành về lại Đà Nẵng.Tổng kết chương trình với các giải thưởn g.

16h00: Dừng chân tại nông trường Quyết Thắng để mua chè làm quà cho người thân.

17h00: Xe và HDV tiễn quý khách về lại điểm hẹn ban đầu. Kết thúc chương trình, chia tay đoàn và hẹn gặp lại.

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRẢI NGHIỆM HƯƠNG SẮC CƠTU

07h30:00 – 10:00 Xuất phát từ Đà Nẵng/ Hội An đến Nam Giang

10:00 – 15:00 Tận hưởng sự hiếu khách của người Cơ tu Thưởng thức điệu múa truyền thống của người Cơ tu

Trekking trong rừng, thác nước…Thưởng thức món ăn truyền thống của người Cơ Tu

Học hỏi cách dệt cườm truyền thống

Đi dạo trong thôn làng, quan sát đời sống

Mua sắm các sản phẩm đặc trưng của địa phương (đồ dệt, sản phẩm bằng mây…)

15:00 – 17:00 Về lại Đà Nẵng/Hội An

TÂY GIANG – HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ (Du lịch Phượt)

Ngày 1: Đà Nẵng – TT Prao – Arec

06h30: Tập trung tập kết đồ đạc lên xe , tự do ăn sáng, cafe cóc…

07h30: Xuất phát, dọc theo đường quốc lộ 14G, men theo đường Hồ Chí Minh, dọc đường sẽ dừng chân chụp hình lưu niệm tại các điểm đẹp: trung tâm huyện Đông Giang, bảng tên đường Hồ Chí Minh, cầu A Vương… (ăn trưa tại thị trấn Prao)

13h00: Đến làng Arec. Nghỉ ngơi và ổn đinh hành lý tại nhà Guol – nhà truyền thống của người Cơ Tu

13h00 – 16h00: Chương trình tặng quà cho 123 hộ dân 2 thôn Arec và Aur. Tổ chức trò chơi, tặng quà bánh kẹo, cắt tóc,…

16:00: Tự do tắm suối, tham quan tìm hiểu văn hoá địa phương…

18h00 : Ăn tối tại nhà truyền thống (người dân hỗ trợ việc nấu nướng) Thưởng thức các món ăn truyền thống của người Cơ Tu ở làng. 20h00: Giao lưu lửa trại cùng người dân bản địa

22:00: Ngủ tại nhà truyền thống

Ngày 2 : Arec – Tây Giang – Đà Nẵng

6h00: Vệ sinh cá nhân, ăn sáng. Thu dọn hành lý

8h00: Xuất phát trở về TP Đà Nẵng

11h00: Về đến TP. Kết thúc hành trình

TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG – NAM GIANG – TÂY GIANG – HUẾ

Ngày 01: Lặn biển Sơn Trà – Đà Nẵng

Sáng: Du khách khởi hành từ thành phố Đà Nẵng Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

09h00: Bắt đầu cuộc hành trình đến với bán đảo Sơn Trà, du khách lên Thuyền thăm quan, thuyền sẽ đưa bạn đi giữa một bên là núi xanh dầm trong sóng bạc, một bên là biển rộng lăn tăn dưới nắng mai như dát vàng.

12h00: Dùng bữa trưa tại Bãi Ban, thưởng thức khung cảnh thanh bình mát mẻ tại nơi đây.

14h30: Tiếp tục tham quan Bán Đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng III nơi có tượng phật Quan Thế m cao 67m ( cao nhất Việt Nam ). Từ đây du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của non sông nước biếc và toàn thành phố trong tầm mắt.

15h30: Du khách trở về khách sạn Đà Nẵng và có thể tự do tắm biển Mỹ Khê.

19h00: Dùng bữa tối tại nhà hàng.

Ngày 02: Đà Nẵng – Nam Giang – Tây Giang – Đà Nẵng

Sáng: Dùng điểm tâm tại khách sạn hoặc các quán ăn đặc sản Đà Nẵng

Khởi hành đi Nam Giang. Theo quốc lộ 14B đến Thạnh Mỹ – một thị xã thuộc huyện Nam Giang – Quảng Nam nằm trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại. 09h00: Tham quan nhà truyền thống với các tư liệu, hiện vật về văn hóa dân tộc: công cụ sản xuất, trang phục thổ cẩm truyền thống…

Tham quan và mua sắm tại làng dệt thổ cẩm Zara, thổ cẩm ở đây độc đáo ở chỗ dệt cườm trong sợi thổ cẩm rất đẹp mà không có nơi nào làm được.

Trải nghiệm cuộc sống của người Cơ Tu ở Tây Giang: Thử nghiệm cách thức dệt vài của người Cơ Tu

Cùng người Cơ Tu đi hái bông để dệt vải.

Cùng thưởng thức Điệu múa Tâng tung da dá cổ truyền của người Cơ Tu. 12h00: Dùng bữa trưa tại Bha Lê , thưởng thức đặc sản: cơm lam, bánh cán thịt hông khói, rượu tà vạt.

14h00: Tham quan và tắm tại thác Grang..

15h00: Khởi hành về lại Đà Nẵng

19h00: Dùng bữa tối tại một trong những nhà hàng Đà Nẵng.

Ngày 03: Đà Nẵng– Đèo Hải Vân – Lăng Cô – Thiền viện Trúc Lâm – Đà Nẵng

Sáng: Dùng điểm tâm tại khách sạn.

08h00: Khởi hành đến Hải Vân Quan nằm trên đèo Hải Vân hùng vĩ. Du khách sẽ có dịp ngắm toàn cảnh phố Đà Nẵng trên lưng chừng đèo Hải Vân.Tiếp tục khởi hành đi Lăng Cô.

Trưa: Dùng bữa trưa tại nhà hàng. Nghỉ ngơi tại Lăng Cô, bạn có thể tự do tắm biển, chụp hình. Tham quan làng Ngọc Trai.

13h13h30: Quý khách lên thuyền qua Hồ Truồi để đến Thiền Viện Trúc Lâm, leo lên hơn 100 bậc cấp quý khách sẽ thấy một thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nghiêm trang đang sừng sững giữa núi rừng Bạch Mã, sống động giữa lòng hồ Truồi như dòng thiền trúc Lâm đang sống dậy trong lòng người dân xứ Huế. Quý khách tham quan viếng cảnh chùa và tự do chụp hình lưu niệm.

14h30: Khởi hành về lại Đà Nẵng.

16h30: Đến Đà Nẵng, về nghỉ ngơi tại một trong những khách sạn Đà Nẵn g.

Tự do tắm biển Mỹ Khê.

19h00: Dùng bữa tối tại nhà hàng.

Bạn có thể tiếp tục dạo phố Bạch Đằng, cầu sông Hàn, cầu Rồng.

Ngày 04: Kết thúc

Sáng: Dùng điểm tâm tại khách sạn.

Sau đó đi mua sắm đặc sản Đà Nẵng.

12h00: Dùng bữa trưa tại nhà hàng, thưởng thức đặc sản bánh tráng thịt heo. Sau đó di chuyển ra sân bay hoặc các phương tiện giao thông khác để trở về nhà.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3 Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

Mỗi một vùng, một điểm khi tiến hành xây dựng các dự án để phát triển du lịch thì đều phải đưa ra những định hướng và giải pháp phù hợp để các dự án đều có thể thực hiện được. Tỉnh Quảng Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trong chương III của bài khóa luận đã chỉ ra được những khó khăn và thuận lợi của tỉnh Quảng Nam khi hướng đến phát triển du lịch. Cùng với đó là thực trạng khai thác giá trị văn hóa của người Cơ Tu hiện nay, nó đã có phần bị mai một nhưng người Cơ Tu nói riêng và sự hỗ trợ giúp đỡ của các ngành có liên quan tại tỉnh Quảng Nam đã và đang cố gắng từng ngày để duy trì và bảo tồn nền văn hóa mang đậm bản sắc của người Cơ Tu và xây dựng nên một nét văn hóa du lịch đặc trưng của tỉnh Quảng Nam.

KẾT LUẬN

Du lịch hiện đang là một ngành kinh tế phát triển mạnh mẽ ở nước ta, nhất là trong những năm gần đây. Các giá trị tài nguyên du lịch ngày càng được tận dụng, khai thác một cách triệt để phục vụ cho ngành công nghiệp không khói ngành đang ngày càng có những đóng góp lớn cho nền kinh tế nước nhà. Và tỉnh Quảng Nam cũng là một địa phương đang chú trọng cũng như đầu tư rất nhiều về lĩnh vực này. Ngày nay, người ta biết đến Quảng Nam không chỉ là một nơi phát triển bên bờ sông Hàn xinh đẹp mà người ta còn biết đến bởi những điểm du lịch tự nhiên nổi tiếng như Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, bãi biển Mỹ Khê, Bãi Bụt, suối Hoa,…và những di tích lịch sử, văn hóa có những giá trị cũng không kém phần hấp dẫn như Bảo tàng điêu khắc Chămpa, bảo tàng Đà Nẵng, làng cổ Phong Nam,…những công trình kiến trúc đặc sắc như: Cầu sông Hàn, cầu Thuận Phước,…nhiều khu resorf sang trọng đã và đang tiếp tục được xây dựng. Riêng với Tỉnh Quảng Nam là một đơn vị hành chính chiếm một phần lớn diện tích của thành phố Đà Nẵng, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có lịch sử cũng như nền văn hóa lâu đời và đặc biệt có nguồn tài nguyên du lịch to lớn cả về du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Hòa Vang cũng đang có những cố gắng để khai thác và phát huy mạnh mẽ các tài nguyên du lịch đó. Và một nét độc đáo và là một tài nguyên du lịch hấp dẫn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà duy nhất chỉ nơi đây mới có đó là các làng dân tộc Cơ Tu với những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa vật chất cho đến văn hóa tinh thần. Sự có mặt của người Cơ Tu đây đã tạo nên những nét riêng từ ăn uống, trang phục cho đến cư trú, lễ hội,…đang ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều người. Và có thể nói chính những nét riêng rất đặc trưng này trong tương lai sẽ góp phần đáng kể vào việc không những phát triển du lịch tỉnh cũng như của tỉnh mà còn làm cho bức tranh văn hóa của Quảng Nam thêm phần đặc sắc. Tuy nhiên, hiện nay, trước “cơn lốc” của cuộc sống hiện đại đầy đủ tiện nghi, sự phong phú về đời sống tinh thần “ăn liền” qua các phương tiện nghe nhìn và cũng vì điều kiện kinh tế, nhiều người Cơ Tu đang mất dần những giá trị đặc trưng văn hóa của chính dân tộc mình mà đặc biệt là những thế hệ trẻ và những giá trị này đang đứng trước nguy cơ phai mờ bản sắc dân tộc. Đó là một thực trạng không tránh khỏi của dân tộc Cơ Tu nói riêng và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam nói chung.

Để cứu vãn tình thế đó, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đang có những cố gắng để bảo tồn, phát huy những giá trị đó. Tuy vậy, do những giải pháp thực hiện chưa đồng bộ, chưa có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng nên hiệu quả mang lại của công tác này thật sự chưa cao. Chính vì vậy, tỉnh cần có những giải pháp tích cực, khả thi hơn nữa để bảo tồn, phát huy những nét văn hóa có giá trị lớn lao đó. Riêng với ngành du lịch, cần có sự đầu tư thích đáng và có những giải pháp phù hợp để khai thác triệt để các giá trị văn hóa độc đáo đó. Đó là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của dân tộc Cơ Tu, nâng cao chất lượng cuộc sống của họ, đồng thời đưa nền kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển đi lên.

Tuy đề tài chưa đầy đủ và còn nhiều thiếu sót, song tôi hi vọng rằng với những cố gắng cũng như nổ lực của bản thân trong quá trình nghiên cứu về vấn đề văn hóa hóa dân tộc Cơ Tu phục vụ du lịch ở tỉnh Quảng Nam nó sẽ góp một nhỏ trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Cơ Tu cũng như góp thêm một phần nhỏ tư liệu về tỉnh cũng như về văn hóa dân tộc Cơ Tu. Và trong một tương lai không xa cái tên “dân tộc Cơ Tu” sẽ là một hình ảnh, một cái tên quen thuộc không những đối với khách mà là của cả nước, thậm chí là khách du lịch quốc tế nữa khi nhắc đến thành phố bên sông Hàn thơ mộng. Khóa luận: Tổng quan về phát triển du lịch tại dân tộc Cơ Tu

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tổng quan về văn hóa của tộc người Cơ Tu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464