Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính tại Công ty TNHH Viglacera GlassKote dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

Phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp hay cụ thể hoá là việc phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp là quá trình kiểm tra, đối chiếu, so sánh các số liệu, tài liệu về tình hình tài chính hiện hành và trong quá khứ nhằm mục đích đánh giá tiềm năng, hiệu quả kinh doanh cũng như những rủi ro trong tương lai. Phân tích tài chính có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.Việc thường xuyên phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp sẽ cho các nhà doanh nghiệp thấy rõ thực trạng của doanh nghiệp mình và sẽ có các biện pháp kịp thời và hữu hiệu nhằm ổn định tình hình tài chính hợp lí và vững mạnh. Do đó, việc phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong những kỳ sắp tới. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Công ty TNHH Viglacers GlassKote hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, cụ thể là sản xuất, gia công các loại kính sơn màu nội thất mang thương hiệu GlassKote.Tình hình doanh thu của công ty 3 năm gần đây tương đối khả quan tuy nhiên hệ số nợ của công ty còn cao, lượng hàng tồn kho lớn, phải thu khách hàng cao,vòng quay khoản phải thu giảm, khả năng thanh toán nhanh thấp.

Chính vì tầm quan trọng của tài chính đối với hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp em chọn đề tài “Một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính tại công ty TNHH Viglacera GlassKote ” cho khóa luận của mình.

Kết cấu đề tài gồm 3 phần

Chương 1: Tổng quan về phân tích tài chính doanh nghiệp

Chương 2: Thực trạng tình hình tài chính công ty TNHH Viglacera GlassKote

Chương 3: Một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính công ty TNHH Viglacera GlassKote.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

1.1. Cơ sở lí luận về phân tích tài chính doanh nghiệp Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

1.1.1. Khái niệm phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp là tổng thể các phương pháp được sử dụng để đánh giá tình hình tài chính đã qua và hiện tại, giúp các nhà quản lý đưa ra được quyết định chuẩn xác và đánh giá được doanh nghiệp, từ đó giúp các đối tương quan tâm đưa ra những dự đoán chính xác về mặt tài chính của doanh nghiệp, qua đó đi đến những quyết định phù hợp với lợi ích của chính họ.

Có rất nhiều đối tượng quan tâm và sử dụng thông tin kinh tế tài chính của một doanh nghiệp. Mỗi đối tượng lại quan tâm theo góc độ và mục tiêu khác nhau. Do nhu cầu về các thông tin tài chính của doanh nghiệp rất đa dạng , đòi hỏi việc phân tích tài chính phân tích tài chính phải được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau để từ đó đáp ứng được các nhu cầu của mỗi đối tượng quan tâm. (Ngô Thế Chi, tr 5, 2008) [1].

1.1.2. Sự cần thiết của việc phân tích tài chính doanh nghiệp.

Mục đích lớn nhất của phân tích tài chính doanh nghiệp là giúp những người ra quyết định lựa chọn được phương án kinh doanh tối ưu và đánh giá chính xác thực trạng tài chính và tiềm năng của doanh nghiệp. Bởi vậy, việc phân tích tài chính doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều phía (chủ doanh nghiệp và bên ngoài).

Đối với chủ doanh nghiệp và các nhà quản trị doanh nghiệp: là người trực tiếp quản lí doanh nghiệp mối quan tâm hàng đầu của họ là tìm kiếm lợi nhuận và khả năng trả nợ. Bên cạnh đó, các quản trị doanh nghiệp còn quan tâm đến nhiều mục tiêu khác như tạo công ăn việc làm, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường… Tuy nhiên, một doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện được mục tiêu này nếu đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản: Kinh doanh có lãi và thanh toán được nợ. Một doanh nghiệp bị lỗ liên tục, cuối cùng sẽ bị cạn kiệt các nguồn lực và buộc phải đóng cửa. Mặt khác, nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ đến hạn cũng bị buộc phải ngừng hoạt động và đóng cửa. Như vậy, các nhà quản trị doanh nghiệp cần có đủ thông tin và hiểu rõ doanh nghiệp nhằm đánh giá tình hình tài chính đã qua, thực hiện cân bằng tài chính, khả năng thanh toán, sinh lợi, rủi ro và dự đoán tình hình tài chính nhằm đề ra quyết định đúng. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Đối với các chủ ngân hàng và những người cho vay: mối quan tâm của họ chủ yếu hướng vào khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Thu nhập của họ là lãi suất tiền vay. Vì vậy, đối với những khoản cho vay ngắn hạn, người cho vay rất quan tâm đến khả năng thanh toán ngay của doanh nghiệp. Đối với các khoản cho vay dài hạn, người cho vay lại quan tâm đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp vì đó là cơ sở của việc hoàn trả vốn và lãi vay dài hạn.

Ngoài ra, các chủ ngân hàng và các nhà cho vay tín dụng cũng rất quan tâm đến số lượng vốn của chủ sở hữu. Bởi vì, số vốn chủ sở hữu này là khoản bảo hiểm cho họ trong trường hợp doanh nghiệp gặp rủi ro. (Ngô Thế Chi , tr 9, 2008) [1].

Đối với các nhà cung cấp vật tư, thiết bị, hàng hoá, dịch vụ, họ phải quyết định xem có cho phép khách hàng sắp tới được mua chịu hàng, thanh toán chậm hay không. Cũng như các chủ ngân hàng và các nhà cho vay, nhóm người này cũng cần phải biết được khả năng thanh toán hiện tại và thời gian sắp tới của khách hàng.

Đối với các nhà đầu tư: (cổ đông, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khác ) mốí quan tâm của họ là hướng đến những tính toán về giá trị doanh nghiệp. Thu nhập của họ là tiền lời được chia và thặng dư giá trị vốn. Vì vậy, họ cần những thông tin và điều kiện tài chính, tình hình hoạt động, kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Phân tích tài chính với các nhà đầu tư là để đánh giá doanh nghiệp và dự đoán giá trị cổ phiếu, dựa vào việc nghiên cứu cá báo cáo tài chính, khả năng sinh lời, phân tích rủi ro trong kinh doanh…( Ngô Thế Chi, tr 8, 2008) [1].

1.1.3. Đối tượng nghiên cứu. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Quá trình và kết quả tổ chức vận động, chuyển hóa các nguồn lực tài chính của doanh nghiệp có thể được biểu hiện bằng những chỉ tiêu kinh tế cụ thể nhưng cũng có thể được thể hiện thông qua miêu tả cuộc sống kinh tế tài chính đã và đang diễn ra.Sự miêu tả cùng với nghiên cứu cấc chỉ tiêu kinh tế cụ thể, các nguyên nhân và nhân tố ảnh hưởng đến các quan hệ phân phối dưới hình thức giá trị gắn liền với việc tạo lập và sử dụng các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh chính là đối tượng nghiên cứu của phân tích tài chính doanh nghiệp.(Ngô Thế Chi, tr 18, 2008) [1].

1.1.4. Chức năng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp.

Thực hiện chức năng đánh giá, làm sáng tỏ các vấn đề: quá trình phân phối, tạo lập, sử dụng vốn và các quỹ tiền tệ ở doanh nghiệp diễn ra như thế nào, tác động ra sao đến kết quả hoạt động…

Thực hiện chức năng dự đoán, giúp xem xét tiềm lực tài chính, diễn biến luồng chuyển dịch giá trị, sự vận động của vốn hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp, dự đoán tình hình tài chính của doanh nghiệp trong trương lai để đưa ra những quyết định phù hợp đáp ứng mục tiêu mong muốn của các đối tượng quan tâm. (Ngô Thế Chi, tr 14, 2008) [1].

Thực hiện chức năng điều chỉnh, phân tích tài chính giúp doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm nhận thức rõ nội dung, tính chất, hình thức và xu hướng phát triển của các quan hệ tài chính nhằm mục đích kết hợp, điều chỉnh hài hòa các mối quan hệ tài chính. (Ngô Thế Chi, tr 15, 2008) [1].

1.2. Trình tự và các bước tiến hành phân tích tài chính doanh nghiệp Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Bước 1: – Lập kế hoạch phân tích, xây dựng đề cương phân tích. Kế hoạch phân tích phải xác định rõ nội dung, phạm vi phân tích, những thông tin cần thu thập tìm hiểu

Sưu tầm tài liệu, xử lý số liệu. -Tính toán các chỉ tiêu phân tích.

Xác định các nhân tố tác động đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng hợp kết quả rút ra nhận xét .

Bước 3

Viết báo cáo phân tích. (Ngô Thế Chi, tr 39, 2008) [1].

1.3. Tài liệu sử dụng trong phân tích tài chính doanh nghiệp.

Việc phân tích tình hình tài chính đòi hỏi sử dụng nhiều tài liệu và thông tin khác nhau nhưng trong đó chủ yếu là báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính không những cho thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo mà còn cho thấy những kết quả hoạt động mà doanh nghiệp đạt được.

Hệ thống báo cáo tài chính gồm :

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

1.4. Phương pháp phân tích Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

1.4.1. Phương pháp so sánh

Là phương pháp sử dụng phổ biến trong phân tích để dánh giá xác định xu hướng và biến động của chỉ tiêu phân tích . Để áp dụng phương pháp này cần phải đảm bảo các điều kiện có thể so sánh được của các chỉ tiêu (thống nhất về nội dung phương pháp và thời gian đơn vị tính toán của chỉ tiêu so sánh) và tuỳ theo mục đích phân tích để xác định gốc so sánh .

So sánh về số tuyệt đối: là việc xác định số chênh lệch giữa giá trị của chỉ tiêu kỳ phân tích với giá trị của chỉ tiêu kỳ gốc. Kết quả so sánh cho thấy sự biến động của hiện tượng kinh tế đang nghiên cứu.

So sánh bằng số tương đối: là xác định số % tăng (giảm) giữa thực tế so với kỳ gốc của chỉ tiêu phân tích hoặc chiếm tỷ trọng của một hiện tượng kinh tế trong tổng thể được xác định để đánh giá được tốc độ phát triển hoặc kết cấu, mức phổ biến của hiện tượng kinh tế.

So sánh bằng số bình quân : cho thấy mức độ mà đơn vị đạt được so với bình quân chung của tổng thể ngành.

Khi dùng phương pháp so sánh để phân tích các báo cáo tài chính có thể sử dụng phương pháp phân tích theo chiều dọc hoặc phân tích theo chiều ngang

Phân tích theo chiều ngang: là việc so sánh cả về số tuyệt đối và số tương đối trên cùng một hàng (cùng một chỉ tiêu) trên các báo cáo tài chính. Qua đó thấy được sự biến động của từng chỉ tiêu.

Phân tích theo chiều dọc: là xem xét, xác định tỷ trọng của từng chỉ tiêu trong tổng thể qui mô chung. Qua đó thấy được mức độ quan trọng của từng chỉ tiêu trong tổng thể.

1.4.2. Phương pháp tỉ lệ :

Phương pháp này dựa trên ý nghĩa chuẩn mực các tỷ lệ đại lượng tài chính trong các quan hệ tài chính. Về nguyên tắc phương pháp này yêu cầu phải xác định các ngưỡng (định mức) để nhận xét đánh giá tình hình tài chính trên cơ sở so sánh các tỷ lệ của các doanh nghiệp đối với các tỷ lệ tham chiếu . Như vậy để đưa ra nhận xét đánh giá chính xác , người phân tích không chỉ sử dụng một phương pháp mà phải biết kết hợp hài hoà cả hai phương pháp nói trên, nó cho phép người phân tích biết rõ thực chất hoạt động tài chính cũng như phương pháp biến động của từng chỉ tiêu tài chính doanh nghiệp qua các giai đoạn khác nhau

Phân tích qua hệ số: là xem xét mối quan hệ giữa các chỉ tiêu dưới dạng phân số. Tùy theo cách thiết lập quan hệ mà gọi chỉ tiêu là hệ số, tỷ số hay tỷ suất.

1.5. Nội dung phân tích.

1.5.1. Đánh giá khái quát tình hình tài chính công ty. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

1.5.1.1. Đánh giá khái quát tình hình tài chính công ty qua bảng cân đối kế toán.

Bảng cân đối kế toán là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh tổng quát toàn bộ giá trị tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản đó của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định.

Để nắm được đầy đủ về thực trạng tài chính cũng như tình hình sử dụng tài sản của doanh nghiệp cần phải đi sâu xem xét các mối quan hệ và tình hình biến động của các khoản mục trong bảng cân đối kế toán . Việc phân tích bảng cân đối kế toán thường được tiến hành bằng 2 cách : phân tích dọc và phân tích ngang.

Khi phân tích bảng cân đối kế toán cần xem xét xác định và nghiên cứu các vấn đề cơ bản sau :

Xem xét sự biến động của tổng tài sản cũng như từng loại tài sản thông qua so sánh giữa số cuối kỳ và số đầu kỳ kể cả về số tuyệt đối lẫn số tương đối. Qua đó thấy được sự biến động về qui mô kinh doanh, năng lực kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân tích sự biến động và cơ cấu của nguồn vốn để khái quát đánh giá khả năng tự tài trợ về mặt tài chính của doanh nghiệp, xác định mức độ độc lập tự chủ trong sản xuất kinh doanh hoặc những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong việc khai thác nguồn vốn. Để làm được điều này, trước hết phải xác định được tỷ trọng của từng loại nguồn vốn trong tổng nguồn vốn. Sau đó, so sánh tỷ trọng từng loại giữa cuối kỳ với đầu năm để thấy được sự biến động của cơ cấu vốn,chênh lệch cả về số tiền, tỷ lệ, tỷ trọng.

1.5.1.2. Đánh giá khái quát tình hình tài chính công ty qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ảnh tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp. Số liệu trên báo cáo này cung cấp những thông tin tổng hợp nhất về tình hình và kết quả doanh thu, chi phí, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác.

Để xem xét các hoạt động kinh doanh và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cần đi sâu phân tích tình hình biến động của các khoản mục trong báo cáo kết quả kinh doanh, phân tích sự biến động của từng chỉ tiêu trê báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa năm nay với năm trước dựa vào việc so sánh cả về số tương đối và số tuyệt đối trên từng chỉ tiêu. Đặc biệt chú ý đến sự biến động của doanh thu thuần, tổng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, lợi nhuân trước thuế và sau thuế.

1.5.2. Đánh giá rủi ro tài chính. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

1.5.2.1. Đánh giá rủi ro tài chính thông qua việc thực hiện nguyên tắc cân bằng tài chính.

Để tiến hành sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có tài sản bao gồm tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn, tài sản cố định và đầu tư dài hạn.

Nguồn vốn dài hạn là nguồn doanh nghiệp sử dụng lâu dài cho hoạt động kinh doanh bao gồm nguồn vốn chủ sở hữu, nguồn vốn vay nợ trung hạn, dài hạn. Nguồn dài hạn trước hết được đầu tư để hình thành tài sản cố định, phần còn lại của nguồn vốn dài hạn và nguồn vốn ngắn hạn được đầu tư hình thành tài sản ngắn hạn. Chênh lệch giữa nguồn vốn dài hạn với tài sản dài hạn hay giữa tài sản ngắn hạn với nguồn ngắn hạn được gọi là vốn lưu chuyển. Mức độ an toàn của tài sản ngắn hạn phụ thuộc vào độ lớn của vốn lưu chuyển.

Vốn lưu chuyển = Nguồn vốn dài hạn – Tài sản dài hạn

Tài sản ngắn hạn – nguồn vốn ngắn hạn

Kết quả tính toán được phân tích ra các trường hợp:

  • Vốn lưu chuyển lớn hơn 0, nghĩa là nguồn vốn dài hạn lớn hơn tài sản dài hạn. Nguồn vốn dài hạn dư thừa sau khi đầu tư vào tài sản dài hạn được đầu tư vào tài sản ngắn hạn . Đồng thời, tài sản ngắn hạn lớn hơn nguồn vốn ngắn hạn do vậy khả năng thanh toán của doanh nghiệp là tốt. Doanh nghiệp có nguồn tài trợ đem lại sự ổn định và an toàn.
  • Vốn lưu chuyển bằng 0 : có nghĩa là nguồn vốn dài hạn tài trợ đủ cho tài sản dài hạn và tài sản ngắn hạn đủ để doanh nghiệp trả các khoản nợ ngắn hạn, tình hình tài chính như vậy là lành mạnh.

Vốn lưu chuyển nhỏ hơn 0: có nghĩa là doanh nghiệp không có vốn lưu chuyển. Nguồn vốn dài hạn không đủ để trả nợ cho tài sản dài hạn , doanh nghiệp phải đầu tư một phần nguồn vốn ngắn hạn vào tài sản dài hạn, tài sản ngắn hạn không đủ để đáp ứng nhu cầu thanh toán nợ ngắn hạn, cán cân thanh toán của doanh nghiệp mất thăng bằng, doanh nghiệp phải dùng một phần tài sản dài hạn để thanh toán nợ ngắn hạn đến hạn trả.

Vốn lưu chuyển là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp, chỉ tiêu này cho biết hai điểm cốt yếu :

  • Doanh nghiệp có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn không?
  • Tài sản dài hạn của doanh nghiệp có được tài trợ một cách vững chắc bằng nguồn vốn dài hạn không ?

Ngoài vốn lưu chuyển, trong phân tích tài chính người ta còn nghiên cứu chỉ tiêu nhu cầu vốn lưu chuyển.

Nhu cầu vốn lưu chuyển là lượng vốn ngắn hạn doanh nghiệp cần để tài trợ cho một phần tài sản ngắn hạn, đó là hàng tồn kho và các khoản phải thu. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Nhu cầu vốn lưu chuyển = Hàng tồn kho + Các khoản phải thu ngắn hạn – Các khoản phải trả ngắn hạn

Tiến hành so sánh giữa vốn lưu chuyển và nhu cầu vốn lưu chuyển để xem xét mối quan hệ giữa vốn lưu chuyển và nhu cầu vốn lưu chuyển.

Nếu vốn lưu chuyển > nhu cầu vốn lưu chuyển chứng tỏ doanh nghiệp thừa vốn lưu chuyển để đáp ứng nhu cầu vốn lưu chuyển, thể hiện khả băng thanh toán tức thời của doanh nghiệp là tốt trong khi vẫn đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán các khoản tín dụng ngắn hạn gồm vay ngắn hạn và nợ dài hạn đến hạn trả, tuy nhiên hiệu quả sử dụng vốn không cao.

Nếu vốn lưu chuyển < nhu cầu vốn lưu chuyển thì chửng tỏ doanh nghiệp đang gặp khó khăn về khả năng thanh toán đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

1.5.2.2. Phân tích nhóm chỉ tiêu về khả năng thanh toán.

Phân tích tình hình công nợ và khả năng thanh toán của doanh nghiệp phản ánh chất lượng công tác tài chính. Nếu các khoản nợ phải thu lớn hơn các khoản nợ phải trả khi đó doanh nghiệp bị chiếm dụng vốn. Ngược lại, nếu các khoản phải thu nhỏ hơn các khoản nợ phải trả thì doanh nghiệp đang chiếm dụng vốn của người khác. Cac chỉ tiêu phản ánh tình hình công nợ và khả năng thanh toán gồm:

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát :

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát là mối quan hệ giữa tổng tài sản mà hiện nay doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng với tổng số nợ phải trả (nợ ngắn hạn và nợ dài hạn). Chỉ tiêu này lớn hơn 1 chứng tỏ tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp thừa để thanh toán hết các khoản nợ hiện tại của doanh nghiệp.

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát = Hệ số này cho biết cứ một đồng vốn đi vay thì có mấy đồng đảm bảo?

Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn:

Hệ số này là mối quan hệ giữa tài sản ngắn hạn và khác khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn =

Hệ số này cho biết cứ một đồng nợ ngắn hạn thì có mấy đồng tài sản ngắn hạn đảm bảo.

Tài sản ngắn hạn thông thường bao gồm tiền ,các chứng khoán ngắn hạn dễ chuyển nhượng (tương đương tiền), các khoản phải thu và dự trữ (tồn kho)… Nợ ngắn hạn thường bao gồm các khoản vay ngắn hạn ngân hàng tcác khoản phải trả nhà cung cấp ,các khoản phải trả ,phải nộp khác …Cả tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn đều có thời hạn nhất định – dưới một năm. Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn là thước đo khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp ,nó cho biết mức độ các khoản nợ của các chủ nợ ngắn hạn được trang trải bằng các tài sản để chuyển thành tiền trong một giai đoạn tương đương với thời hạn của các khoản nợ đó.

Hệ số khả năng thanh toán nhanh:

Hệ số này phản ánh khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn bằng tiền và tài sản có thể chuyển đổi nhanh thành tiền của doanh nghiệp. Đây là các chỉ tiêu mà các chủ nợ ngắn hạn quan tâm để đánh giá tại thời điểm phân tích doanh nghiệp có khả năng thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn hay không.

1.5.2.3. Hệ số tài trợ. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Hệ số nợ:

Hệ số nợ là một chỉ tiêu tài chính phản ánh trong một đồng vốn hiện nay doanh nghiệp đang sử dụng có mấy đồng vốn vay nợ.

Hệ số tự tài trợ thể hiện mức độ độc lập hay phụ thuộc của doanh nghiệp về tài chính, mức độ tự tài trợ của doanh nghiệp đối với vốn kinh doanh của mình. Hệ số tự tài trợ càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp có nhiều vốn tự có, có tính độc lập cao với các chủ nợ, do đó không bị ràng buộc hoặc bị sức ép của các khoản nợ vay.

Các chủ nợ thường thích hệ số tự tài trợ của doanh nghiệp càng cao càng tốt, chủ nợ nhìn vào hệ số này để tin tưởng một sự đảm bảo cho các món nợ vay được hoàn trả đúng hạn.

1.5.3. Hiệu quả sử dụng vốn.

Hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp thể hiện qua năng lực tạo ra giá trị sản xuất,doanh thu và khả năng sinh lời của vốn. Hiệu quả sử dụng vốn ở doanh nghiệp có ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp, ảnh hưởng của đến lợi ích kinh tế của các đối tượng có liên quan.

Hiệu quả sử dụng toàn bộ vốn:

Chỉ tiêu này cho biết: bình quân một đồng vốn tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận trước thuế. Chỉ tiêu này càng lớn chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn của bộ phận sản xuất càng cao và ngước lại.

Hiệu quả sử dụng vốn vay:

Hiệu quả sử dụng vốn vay cho biết bình quân doanh nghiệp sử dụng một đồng vốn vay vào quá trình kinh doanh tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận trước thuế, chỉ tiêu này càng lớn chứng tỏ mức sing lời của một đồng vốn vay càng cao và ngược lại.

Hiệu quả sử dụng vốn chủ:

Chỉ tiêu này cho biết bình quân một đồng vốn của chủ sở hữu tham gia vào quá trình kinh doanh tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế, chỉ tiêu này càng lớn chứng tỏ mức sinh lợi của một đồng vốn của chủ sở hữu càng cao và ngược lại.

1.5.4. Nhóm các chỉ tiêu về khả năng hoạt động. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Các chỉ số trong nhóm này được thiết lập trên doanh thu, nhằm xác định tốc độ quay vòng của một số đại lượng, cung cấp những thông tin cần thiết cho công tác quản lí tài chính, nó cũng là những chỉ số cho ta biết được mức độ rủi ro tài chính của doanh nghiệp. Qua đó, sẽ đánh giá được thực chất chất lượng quản lý kinh doanh, vạch ra các khả năng cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh và sử dụng tiết kiệm vốn sản xuất.

Vòng quay hàng tồn kho:

Số vòng quay hàng tồn kho = Hệ số này cho ta biết trong kì hàng tồn kho quay được mấy vòng.

Thời hạn hàng tồn kho bình quân

Chỉ tiêu này cho biết số ngày hàng tồn kho quay vòng. Nếu thời hạn hàng tồn kho tăng thì rủi ro về tài chính cũng tăng đó là do: hàng tồn kho chậm lưu chuyển nên khả năng sinh lời giảm.

Vòng quay các khoản phải thu

Phản ánh tốc độ chuyển đổi các khoản phải thu thành tiền mặt của doanh nghiệp nhanh hay chậm.

Kỳ thu tiền bình quân :

Kỳ thu tiền bình quân phản ánh số ngày cần thiết để thu được các khoản phải thu (số ngày của một vòng quay các khoản phải thu). Vòng quay các khoản phải thu càng lớn thì kỳ thu tiền càng nhỏ và ngược lại.

Tuy nhiên, kỳ thu tiền bình quân cao hay thấp trong nhiều trường hợp chưa thể có kết luận chắc chắn mà còn phải xem xét lại các mục tiêu và chính sách của doanh nghiệp như: mục tiêu mở rộng thị trường, chính sách tín dụng của doanh nghiệp,…

Vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động phản ánh trong kỳ vốn lưu động được quay mấy vòng. Công thức xác định như sau:

Chỉ tiêu này phản ánh cứ một đồng vốn lưu động bình quân tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh thì tạo được mấy vòng doanh thu thuần.

Hiệu suất sử dụng tài sản dài hạn

Hiệu suất sử dụng tài sản cố định nhằm đo lường việc sử dụng tài sản cố định đạt hiệu quả như thế nào, đồng thời nó còn cho biết cứ một đồng đầu tư vào tài sản dài hạn thì tạo được mấy đồng doanh thu thuần trong một năm.

Tỷ lệ này càng cao chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng tài sản dài hạn rất có hiệu quả. Do đó, để nâng cao chỉ tiêu này, doanh nghiệp cần có biện pháp đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm hàng hoá hay dịch vụ để tăng doanh thu bán hàng.

Hiệu suất sử dụng tổng tài sản:

Qua chỉ tiêu này ta có thể đánh giá được khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thể hiện qua doanh thu thuần được sinh ra từ tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư.

Nói chung, hiệu suất sử dụng tổng tài sản lớn thì hiệu quả càng cao.

1.5.5. Khả năng sinh lời Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

Các chỉ số sinh lời là cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh trong một kỳ nhất định. Khả năng sinh lời được đánh giá trên những góc độ khác nhau. Có thể đánh giá khả năng sinh lời từ hoạt động, hoặc khả năng sinh lời tài chính. (Ngô Thế Chi, tr 407, 2008) [1].

Phân tích khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh được thực hiện thông qua các chỉ tiêu sau:

Tỷ suất lợi nhuận / Doanh thu:

Tỷ suất lợi nhuận / Doanh thu cho biết lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu.Tỷ số này càng lớn nghiã là lợi nhuận càng lớn.Tỷ số này mang giá trị dương nghĩa là công ty kinh doanh có lãi. Chỉ số này mang giá trị âm nghĩa là công ty kinh doanh thua lỗ.

Khả năng sinh lời vốn chủ sở hữu ( ROE):

Là chỉ tiêu đo lường mức độ sinh lời của vốn chủ sở hữu. Chỉ tiêu này phản ánh một đồng vốn chủ sở hữu bình quân được sử dụng trong kỳ tạo ra mấy đồng lợi nhuận (sau thuế). Chỉ tiêu này càng cao, khả năng sinh lời của vốn chủ sở hữu càng lớn và ngược lại.

Khả năng sinh lời tài sản (ROA):

Chỉ tiêu này là chỉ tiêu tổng hợp nhất được dùng để đánh giá khả năng sinh lời của một đòng vốn đầu tư. Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Khái quát về tài chính tại Cty Viglacera GlassKote

One thought on “Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Viglacera GlassKote

  1. Pingback: Khóa luận: Biện pháp cải thiện TC tại Cty Viglacera GlassKote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464