Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Phân tích tình hình cho vay tiêu dùng tại Sacombank chi nhánh Gò Vấp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1 TRIỂN VỌNG VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN TẠI SACOMBANK CN GÒ VẤP

4.1.1 Mục tiêu và định hướng hoạt động của Sacombank

Tiếp tục xây dựng và phát triển các sản phẩm truyền thống dựa trên nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ tín dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu mở rộng thị phần/ tiếp quản thị phần hoạt động của Ngân hàng Phương Nam. Tiếp tục kiên trì định hướng ngân hàng bán lẻ hàng đầu khu vực theo định hướng hoạt động Hiệu quả – An toàn – Bền vững. Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Với tầm nhìn đó, để hoàn thành sứ mệnh, chiến lược của Sacombank thời kỳ 2011-2020 đã xác lập 05 giá trị cốt lõi phải đảm bảo tuân thủ: tiên phong; luôn đổi mới, năng động sáng tạo; cam kết mục tiêu chất lượng; trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội; tạo dựng sự khác biệt.

Định hướng hoạt động của Sacombank trong giai đoạn 2011 – 2020:

4.1.2 Mục tiêu phát triển của Sacombank chi nhánh Gò Vấp

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2014 và 2015 của Sacombank CN Gò Vấp luôn đạt kết quả tốt, đem lại cho chi nhánh danh hiệu “chi nhánh xuất sắc”. Trong năm 2016, Sacombank CN Gò Vấp đặt mục tiêu tiếp tục duy trì danh hiệu “chi nhanh xuất sắc” đạt thành tích là chi nhánh 3 năm liền xuất sắc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

4.2 MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHO VAY ĐỐI VỚI SACOMBANK CN GÒ VẤP Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

4.2.1 Mở rộng nguồn vốn huy động

Để làm cơ sở cho vay, cũng như đáp ứng nhu cầu về vốn trung dài hạn phù hợp với cơ cấu cho vay trung dài hạn của chi nhánh cần:

Tập trung tăng trưởng nhanh và mạnh các chương trình khuyến mãi về huy động với mục tiêu chăm sóc và giữ vững hệ khách hàng nhỏ lẻ và các khách hàng trong khu vực dân cư.

Tăng cường tình ổn định nguồn vốn dài hạn thông qua các sản phẩm tiền gửi tương lai, tiết kiệm phát lộc để duy trì cơ cấu ổn định nguồn vốn trung dài hạn cũng như cải thiện biên lợi nhuận.

Tạo sự khác biệt trong công tác chăm sóc khách hàng như phát hành thẻ thành viên, thẻ VIP…tận dụng các mối quan hệ với khách hàng có sẵn để phát triển hệ khách hàng mới.

Khai thác triệt để tính năng ưu việt của sản phẩm Internet Banking, sản phẩm thẻ, chi lương nhân viên (payroll) để tăng trưởng tiền gửi với lãi suất thấp.

4.2.2 Xây dựng chiến lược marketing

Marketing có yếu tố quyết định đối với việc phát triển của một Ngân hàng, Ngân hàng nào có bộ phận marketing mạnh sẽ đem lại thông tin của sản phẩm đến với khách hàng nhanh hơn và nhiều hơn sẽ đem lại một lợi thế lớn trong việc cạnh tranh.

Xây dựng chiến lược marketing cụ thể, phù hợp để có thể đem hình ảnh của Sacombank đến gần khách hàng nhất, lên kế hoạch các chương trình khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn như: tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ Sacombank đến đông đảo khách hàng, treo băng rôn, áp phích tại các phòng giao dịch và khu vực lân cận, tặng quà khuyến mãi cho những khách hàng đến giao dịch, phổ biến chương trinh khuyến mãi, ưu đãi trên báo, đài, truyền hình,…

Xây dựng bộ phận tiếp thị gồm 03 – 05 thành viên có nhiệm vụ tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng bằng cách gặp trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua điện thoại. Đối với khách hàng cá nhân có thể đẩy mạnh hoạt động tiếp thị thông qua đơn vị đang có liên kết với Chi nhánh, đặc biệt, nên đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác với các siêu thị – trung tâm mua sắm như: BigC, Coopmart, Metro… để thu hút người mua sắm tiêu dùng như việc thanh toán tiền qua thẻ. Chi nhánh cũng nên tìm hiểu nghiên cứu, các sản phẩm dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh trên cùng địa bàn. Sau đó phân tích ưu và nhược điểm, lấy ý kiến phản hồi của KH để có thể đưa ra các dịch vụ tốt nhất, có lợi nhất cho cả hai bên.

4.2.3 Mở rộng hoạt động cho vay đối với sản phẩm cho vay CBCNV Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Cả chi nhánh Gò Vấp hiện tại chỉ có 2 cán bộ tín dụng chịu trách nhiệm cho vay tín chấp đối với CBCNV, dư nợ cho vay CBCNV chỉ chiếm khoảng 4% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng (năm 2015). Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng sản phẩm này nhắm tới là giáo viên, bác sĩ, các đơn vị có liên kết với Sacombank thì khách hàng chủ yếu ở Sacombank CN Gò Vấp là giáo viên hiếm khi có khách hàng là đối tượng khác.

Điều này cho thấy, tiềm năng cho vay tín chấp đối với CBCNV vẫn còn rất lớn, chi nhánh Gò Vấp nên có sự quan tâm và đầu tư hơn đối với sản phẩm này.

4.2.4 Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các khoản vay

Tiếp tục duy trì sự ổn định về hoạt động tín dụng, khắc phục nhanh chóng các khoản vay quá hạn, chấn chỉnh những thiếu sót trong hoạt động nghiệp vụ. Chủ động và tích cực lựa chọn các khách hàng có thu nhập ổn định, có lịch sử quan hệ tín dụng tốt với NH để cho vay.

Tiếp tục coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Huy động các cán bộ có năng lực về nghiệp vụ tín dụng tăng cường cho phòng kiểm soát để tiến hành kiểm soát các món vay phát sinh trong năm.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ có hiệu quả của cơ quan Công an, Viện Kiểm Soát, Ủy ban quận, huyện và chính quyền sở tại để quản lý tín dụng, tăng cường độ an toàn khoản vay và khả năng thu hồi vốn.

4.2.5 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Áp dụng hệ thống chấm điểm KPI nhằm phân loại khả năng làm việc của nhân viên từ đó đưa ra các chỉ tiêu phù hợp.

Luôn tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ một cách thường xuyên, liên tục, chú trọng vào các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, giao tiếp… phổ biến văn bản nội quy mới cho các chức danh của Chi nhánh. Tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại các cán bộ thông qua các Hội nghị chuyên đề, tổ chức kiểm tra, sát hạch đánh giá trình độ của cán bộ trẻ để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lâu dài.

Phát triển bộ phận chăm sóc khách hàng nhằm thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ khách hàng, giải đáp thắc mắc cũng như bộ phận hỗ trợ tín dụng giúp giảm bớt công việc cho cán bộ tín dụng, tạo thời gian cho cán bộ tín dụng có thể tập trung vào việc tìm kiếm và tư vấn sản phẩm cho khách hàng tiềm năng, đem lại hiệu quả cao cho công việc.

Tạo môi trường làm việc thoải mái, chú trọng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp phải vấn đề khó khăn, tổ chức giao lưu học hỏi, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thể thao, văn nghệ giữa các phòng ban với nhau nhằm tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên.

Chú trọng việc đánh giá, công nhận, khen thưởng đúng với mức độ cống hiến của từng nhân viên, giúp tăng năng suất công việc cũng như tạo động lực đối với những nhân viên đạt kết quả tốt.

4.2.6 Cắt giảm chi phí đồng thời phát triển, hoàn thiện các sản phẩm vay

Tại Sacombank, việc thu phí để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng còn khá cao, các khoản phí được chia nhỏ và một số phí còn cao hơn so với các NHTM khác như phí thẩm định, phí phạt trả chậm, phí tất toán trước hạn…Điều này phần nào làm giảm tính cạnh tranh của Sacombank, vì vậy, Ngân hàng nên áp dụng chính sách ưu đãi, cắt giảm các khoản chi phí nhỏ lẻ đối với khách hàng thân thiết, khách hàng có xếp hạng cao dựa trên mức độ đóng góp lợi nhuận đối với Ngân hàng.

Đẩy mạnh công tác phát triển, hoàn thiện các sản phẩm cho vay tiêu dùng, đưa ra các sản phẩm tiêu dùng bên cạnh các sản phẩm truyền thống như liên kết với nhà hàng, khách sạn, khu du lịch để cho vay phục vụ cho việc tổ chức đám cưới, du lịch… Tiếp tục duy trì việc giải ngân thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản khách hàng, nếu khách hàng có nhu cầu giải ngân bằng tiền mặt với số lượng lớn thì sử dụng xe chuyên chở để chở tiền về nhà khách hàng nhằm giảm thiểu rủi ro và thể hiện tinh thần làm việc cao, luôn quan tâm chăm sóc đến khách hàng.

Tư vấn, cung cấp sản phẩm – dịch vụ đến từng nhà, từng hộ dân với các sản phẩm mới, sản phẩm đặc thù như mua hàng trả góp 0% qua thẻ tín dụng, Ủy thác thanh toán (thanh toán tiền điện, nước, điện thoại…thông qua tài khoản thanh toán một cách hoàn toàn miễn phí)…

4.3 KIẾN NGHỊ HỘI SỞ SACOMBANK Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Trước những vấn đề gặp phải, trong thời gian tới đề nghị hội sở Sacombank cần:

Hỗ trợ Chi nhánh về mặt nhân sự, đặc biệt là vị trí CVKHCN phù hợp với môi trường làm việc và yêu cầu của chi nhánh, bởi muốn tăng quy mô nhanh, muốn chiếm được thị phần tại khu vực thì lực lượng bán hàng trực tiếp phải được đầu tư một cách chỉnh chu và đầy đủ.

Giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức các buổi huấn luyện về kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, các lớp học về thẩm định, phân tích tài chính.. gắn liền lý luận đi với thực tiễn để có thể vận dụng kiến thức một cách linh hoạt, có hiệu quả nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ của CVKHCN.

Cải tiến quy trình cho vay nhằm giảm thiểu các thủ tục cho khách hàng, giảm thời gian trình và phê duyệt một khoản vay. Đối với các khoản vay nhỏ, đơn giản có thể xem xét đưa ra một quy trình cho vay nhanh chóng, đơn giản nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng cũng như Ngân hàng.

Cần có thêm những chính sách phát triển các sản phẩm CVTD nhằm thu hút thêm KH đồng thời quan tâm đến dịch vụ chăm sóc KH đối với KH dã và đang có quan hệ tín dụng với chi nhánh.

Cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phân tích thị trường, dự đoán sự phát triển, xu hướng biến động của ngành tài chính của người dân trong điều kiện nền kinh tế biến động hiện nay để có những biện pháp dự phòng rủi ro thích hợp đồng thời có những kế hoạch nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất cho NH.

KẾT LUẬN

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển, các hoạt động kinh doanh của Ngân hàng cũng không ngừng đổi mới, hoàn thiện để có thể đáp ứng về số lượng cũng như chất lượng về nhu cầu ngày một đa dạng của khách hàng hiện nay.

Mức sống và thu nhập của người dân ngày một tăng, do đó nhu cầu về sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính của Ngân hàng cũng tăng theo, nhận thức được vấn đề đó Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đã thực hiện hàng loạt các giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, phần nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như vươn lên khẳng định mình.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín luôn sẵn sàng lắng nghe, từng bước tháo gỡ những khó khăn của khách hàng. Luôn thực hiện đúng với quy trình tín dụng, các cán bộ tín dụng không bởi vì một ích riêng cho bản thân của mình, bởi vì áp lực doanh số, tác động bên ngoài mà đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp.

Qua lý luận nghiên cứu và thực tập tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gò Vấp, được sự hướng dẫn của thầy giáo Ts. Trần Thế Sao cùng các cán bộ tín dụng Sacombank CN Gò Vấp để thực hiện việc phân tích tình hình cho vay tiêu dùng tại Sacombank CN Gò Vấp giai đoạn 2012 – 2015, từ đó mạnh dạn đưa ra một số giải pháp đối với một số tồn tại tại Sacombank CN Gò Vấp.

Do còn hạn chế về kiến thức chuyên môn cũng như thực tiễn, nhiều vấn đề vẫn chưa được phân tích cụ thể, rõ ràng hơn mà em vẫn chưa làm được trong bài viết này, em rất mong có được sự góp ý, nhận xét, đánh giá chân thành của thầy – cô, các anh chị CBTD tại Ngân hàng để em có thể hoàn thiện bài viết của mình hơn. Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Tình hình cho vay tiêu dùng tại Sacombank

One thought on “Khóa luận: Biện pháp NC cho vay tiêu dùng tại Sacombank

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng HĐ cho vay tiêu dùng tại Sacombank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464