Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện công tác kế toán tiền lương tại công ty TNHH truyền hình cáp Saigontourist – chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Khái quát về Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển công ty Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Ngày 27/8/1992, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cho phép thành lập Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV). SCTV là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trên cơ sở liên doanh giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Ngày 08/01/2010 công ty chuyển đổi thành Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV Co., Ltd) theo quyết định số 55/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Với chức năng thiết kế, thi công, lắp đặt hạ tầng mạng truyền hình cáp HFC hai chiều, băng thông rộng, cung cấp đa dịch vụ, SCTV là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép thiết lập hạ tầng mạng Truyền thông – Viễn thông trong toàn lãnh thổ Việt Nam với công nghệ mạng 1GHz (node 500), Internet băng thông rộng Docsis 3.0 sử dụng đa dịch vụ Truyền thông – Viễn thông.

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, SCTV tự hào là mạng truyền hình cáp đứng đầu Việt Nam với với thị phần truyền hình trả tiền đứng đầu cả nước, diện phủ sóng rộng khắp toàn quốc đến 53/63 Tỉnh Thành tại Việt Nam.

SCTV cung cấp đa Dịch vụ Truyền thông – Viễn thông bao gồm: Truyền hình cáp, Truyền hình kỹ thuật số, Internet băng thông rộng Docsic 3.0, VoIP, VoD/OTT.

Tính đến ngày 31/12/2014, SCTV là đơn vị truyền hình cáp đứng đầu Việt Nam với hơn 2,3 triệu thuê bao truyền hình cáp, hơn 500 ngàn thuê bao

Kỹ thuật số, hơn 300 ngàn thuê bao Internet, hơn 100 ngàn thuê bao VoIP và hơn 50 ngàn thuê bao VoD/OTT.

Chi nhánh SCTV-EG Hải Phòng được thành lập và đi vào hoạt động năm 2014 là thành quả của sự gắn kết, hợp tác giữa Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) và Công ty Cổ phần điện tử tin học Viễn thông (Eliteco) sau khi tiếp nhận, chuyển giao mạng truyền hình cáp tại một số quận, huyện thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được chuyển giao, tiếp nhận và tiến hành nâng cấp, phát triển mở rộng; công tác quản lý, phát triển khách hàng được tập trung đẩy mạnh; chất lượng dịch vụ được nâng cao; số lượng kênh chương trình được đảm bảo. Đến cuối năm 2014, Chi nhánh SCTV – EG Hải Phòng cơ bản nâng cấp xong hệ thống mạng cáp để đưa đa dịch vụ vào khai thác bao gồm truyền hình cáp, kỹ thuật số, internet, VOD nhằm cung cấp tới khách hàng các dịch vụ chất lượng cao.

Công tác phát triển khách hàng, hậu mãi được Chi nhánh đẩy mạnh đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch doanh thu, lợi nhuận công ty giao. Tính đến hết năm 2014, số lượng thuê bao của chi nhánh đạt gần 52.000 điểm chính. Các dịch vụ SCTV đang cung cấp tai địa bàn thành phố Hải Phòng:

 • Truyền hình cáp
 • Truyền hình kỹ thuật số: Chuẩn HD, chuẩn SD
 • Dịch vụ Internet trọn gói.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp

2.1.2 Đặc điểm tổ chức bộ máy hoạt động kinh doanh Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Bộ máy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ta có thể thấy đây là tổ chức theo kiểu trực tiếp chức năng. Gồm 2 cấp quản lý:

 • Quản lý cấp công ty: Tổng Giám đốc công ty
 • Quản lý cấp chi nhánh: Giám đốc Chi nhánh

Mọi hoạt động của trung tâm và quyết định của giám đốc chi nhánh đều nằm trong phạm vi được quy định trong điều lệ của công ty, phải báo cáo thường xuyên với Tổng giám đốc công ty trong các cuộc họp của công ty.

Chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận:

 • Giám đốc chi nhánh: là người đại diện pháp luật của công ty, là người có trách nhiệm quản lí và điều hành mọi hoạt động của công ty theo đúng pháp luật Nhà nước, chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của chi nhánh Hải Phòng với Ban lãnh đạo của công ty mẹ, cụ thể:
 • Điều hành, quyết định và chịu trách nhiệm về các mặt hoạt động của công ty.
 • Quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác của công ty theo quy định của pháp luật.
 • Trực tiếp kí các hợp đồng kinh tế.
 • Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các chức danh quản lý trong công ty.
 • Phòng hành chính: quản lí thủ tục hành chính, chế độ chính sách của Công ty, cung cấp thông tin về nhân viên cho giám đốc đồng thời đưa ra quy định thủ tục hành chính hợp lí để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất. Bộ phận hành chính có nhiệm vụ quản lí lao động, tình hình tuyển dụng lao động, khen thưởng, tăng lương trả thưởng cho cán bộ công nhân viên, thường xuyên báo cáo lên giám đốc tình hình lao động, đề xuất các biện pháp tiết kiệm lao động, tác động qua lại với các phòng ban.
 • Phòng kinh doanh: có chức năng nghiên cứu lập kế hoạch kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa dịch vụ đồng thời lập kế hoạch sản xuất, thực hiện các chính sách của Công ty trong quan hệ với bạn hàng.
 • Phòng tài chính kế toán: tổ chức thực hiện công tác kế toán, tài chính, thống kê của đơn vị quản lí vốn, tài sản cố định, vật tư, ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong từng thời kì, đề xuất cho giám đốc các phương án tổ chức kế toán hợp lí phù hợp với công ty, lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo đúng mẫu và thời gian quy định.
 • Phòng kỹ thuật: quản lý sử dụng, sửa chữa, mua sắm thiết bị, lắp đặt cáp phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Xây dựng phương án kỹ thuật cho các dự án các loại các điểm lắp cáp cho người tiêu dùng đảm bảo tiến độ, an toàn chất lượng khối lượng cho các mặt hàng.

2.1.3 Tổ chức bộ máy kế toán

Chức năng và nhiệm vụ của các bộ phận kế toán:

Xuất phát từ đặc điểm tổ chức hoạt động kinh doanh và tổ chức bộ máy quản lí ở trên để phù hợp với điều kiện và trình độ quản lý. Công ty SCTV – EG Hải Phòng áp dụng hình thức tổ chức công tác – bộ máy kế toán tập trung, hầu hết mọi công việc kế toán được thực hiện ở phòng kế toán trung tâm, từ khoản thu nhập kiểm tra chứng từ, ghi sổ đến khâu tổng hợp, lập báo cáo kế toán, từ kế toán chi tiết đến kế toán tổng hợp. Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

 • Phòng kế toán mọi nhân viên kế toán đều đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của kế toán trưởng. Bộ máy kế toán của công ty được tổ chức bố trí 4 nhân viên và 01 kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng kế toán có trình độ đại học, nắm vững nghiệp vụ chuyên môn.
 • Kế toán trưởng – trưởng phòng kế toán: là người tổ chức, chỉ đạo toàn diện công tác kế toán và toàn bộ công tác của phòng, là người giúp việc phó giám đốc tài chính về mặt tài chính của công ty. Kế toán trưởng có quyền dự các cuộc họp của công ty bàn và quyết định vấn đề thu, chi, kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, đầu tư, mở rộng kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên.
 • Kế toán tiền lương và BHXH: có nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức kiểm tra, tổng hợp, lập báo cáo tài chính của công ty, giúp kế toán trưởng tổ chức bảo quản lưu trữ hồ sơ tài liệu kế toán. Tổ chức kế toán tổng hợp và chi tiết các nội dung hạch toán còn lại như: nguồn vốn kinh doanh, các quỹ doanh nghiệp. Mặt khác kế toán tổng hợp còn kiêm luôn nhiệm vụ kế toán tiền lương và BHXH.
 • Kế toán TSCĐ và thanh toán: có nhiệm vụ chủ yếu là phản ánh số hiện có, tình hình tăng giảm, tình hình sử dụng xe vận tải và các TSCĐ khác của công ty, tính khấu hao, theo dõi sửa chữa, thanh lý nhượng bán xe tải và các TSCĐ khác…và phối hợp với kế toán công nợ thanh toán công nợ, thanh toán với Nhà nước.
 • Kế toán vốn bằng tiền và thanh toán công nợ: theo dõi và hạch toán kế toán vốn bằng tiền, TSCĐ, tài sản lưu động, nguồn vốn và các quỹ xí nghiệp, theo dõi chi phí và các khoản công nợ nội bộ, thanh toán với ngân sách Nhà nước và phân phối lợi nhuận.
 • Thủ quỹ: có nhiệm vụ chủ yếu sau:
 • Bảo quản tiền mặt, thu tiền và thanh toán chi trả cho các đối tượng theo chứng từ được duyệt.
 • Hàng tháng vào sổ quỹ, lên các báo cáo quỹ, kiểm kê số tiền thực tế trong két phải khớp với số dư trên báo cáo quỹ. Thủ quỹ phải có trách nhiệm bồi thường khi để xảy ra thất thoát tiền mặt do chủ quan gây ra và phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của nhà nước về quản lý tiền mặt.
 • Hàng tháng tổ chức đi thu tiền ở các tổ chức hay cá nhân còn thiếu và rút tiền mặt ở tài khoản ngân hàng về nhập quỹ.

2.1.4 Chế độ kế toán áp dụng Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Chế độ kế toán: Công ty áp dụng Thông tư 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ và các văn bản hướng dẫn kèm theo.

Hình thức kế toán sử dụng: hình thức Nhật ký chung để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh Công ty đang sủ dụng phần mềm kế toán máy Fast Acounting 2005

 • Niên độ kế toán: áp dụng niên độ kế toán l năm, bắt đầu từ ngày 01/01 đến 31/12 hàng năm.
 • Kỳ kế toán: 1 quý
 • Đơn vị tiền tệ sử dụng: Việt Nam Đồng (VND).
 • Phương pháp kế toán hàng tồn kho: phương pháp kê khai thường xuyên
 • Phương pháp tính thuế GTGT: theo phương pháp khấu trừ
 • Phương pháp khấu hao TSCĐ: theo phương pháp đường thẳng
 • Phương pháp tính giá trị hàng xuất kho: theo phương pháp bình quân gia quyền

2.2 Thực trạng kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

2.2.1 Đặc điểm về lao động của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ truyền hình, công nghệ tự động hoá, truyền thông và công nghệ thông tin và là công ty dịch vụ do đó công ty yêu cầu đòi hỏi cán bộ, công nhân viên trong công ty phải có bằng cấp. Tính đến hết ngày 31/12/2018, tỷ trọng của những người có trình độ cao học chiếm 12,86% trên tổng số cán bộ công nhân viên toàn công ty; trình độ đại học chiếm 64,28% và cao đẳng, trung cấp chiếm 22,86% và nó được thể hiện qua bảng đánh giá sau:

2.2.2 Quy chế trả lương tại Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist Chi nhánh Hải Phòng

2.2.2.1 Mục đích trả lương: Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

 • Việc trả lương, trả thưởng cho từng cá nhân, từng bộ phận, nhằm khuyến khích người lao động làm việc, hoàn thành tốt công việc theo chức danh và đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo đời sống cho công nhân viên Công ty yên tâm công tác, đáp ứng được mức sống cơ bản của công nhân viên Công ty.
 • Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật lao động về lương thưởng và các chế độ cho người lao động.
 • Phạm vi áp dụng: cho toàn bộ công ty

2.2.2.2 Quy chế lương:

 • Đối với nhân viên văn phòng:
 • Mức lương khởi điểm cho nhân viên của các bộ phận từ 5.000.000đ/tháng; nhân viên quản lý từ 6.000.000đ/tháng.
 • Không vi phạm nội quy công ty, luôn hoàn thành tốt công việc.
 • Dựa vào năng lực và kết quả làm việc ban giám đốc sẽ xem xét nâng bậc lương cho từng người.
 • Đối với bộ phận lao động trực tiếp:
 • Do công ty có sản phẩm là dịch vụ, nên lương trả của mỗi lao động trực tiếp tạo ra doanh thu gồm phần lương cơ bản từ 1.200.000đ/tháng đến 3.000.000đ/tháng tuỳ theo thâm niên làm việc và 200.000đ đến 700.000đ của mỗi hợp đồng tuỳ theo tính chất của công việc khó hay đơn giản.
 • Không vi phạm nội quy công ty.
 • Xét theo năng lực làm việc, bộ phận lao động trực tiếp được xem xét khen thưởng vào cuối quý và xét năng lực để đảm nhận các chức vụ trưởng phó phòng của bộ phận.

Trả lương theo thời gian Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Công ty trả lương cho các bộ phận như bộ phận quỹ, phòng kế toán, phòng kỹ thuật… với mức lương cơ bản trong một tháng làm việc đủ 26 ngày công, nếu nhân viên công ty làm không đủ tháng, sẽ hưởng lương theo thời gian làm việc như:

Ví dụ 1. Trong tháng 3/2018, bà Tuyết – nhân viên kế toán làm 25 ngày công. Lương cố định của bà Tuyết là 5.300.000đ/tháng, không có phụ cấp. Như vậy, lương bà Tuyết trong tháng 3 được tính:

5.300.000 x 25 = 5.096.150đ

Lương khoán trên doanh thu

Công ty trả lương hình thức khoán trên doanh thu với bộ phận kinh doanh của công ty. Ngoài mức lương phụ cấp đi lại được hưởng cố định 1.200.000đ/tháng, nhân viên kinh doanh được hưởng 5% doanh số trên số lượng sản phẩm đã bán.

Ví dụ 2. Tháng 3/2018, ông Bùi Quang Anh – Phòng kinh doanh có lương cố định là 1.200.000đ, không có phụ cấp. Trong tháng, ông Quang Anh bán được sản phẩm dịch vụ thu được doanh số là 150.000.000đ. Tính lương của ông Anh là: 1.200.000 + (150.000.000 x 5%) = 8.700.000 đ

Như vậy, lương tháng 3 của ông Bùi Quang Anh là 8.700.000đ.

2.2.3 Chế độ thủ tục xét tăng lương

2.2.3.1. Về chế độ xét nâng lương Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Một năm 1 lần, lãnh đạo công ty xét nâng lương cho công nhân viên một lần vào tháng thứ 1 của năm. Ngoài ra, căn cứ vào điều chỉnh lương tối thiểu do nhà nước quy định, mức trượt giá, ban giám đốc điều chỉnh lương cho phù hợp với tình hình mức sống thực tế. Việc nâng lương đột xuất thực hiện đối với nhân viên làm việc tốt, xuất sắc nhiệm vụ được giao (do trưởng phòng đề xuất).

2.2.3.2.Thủ tục xét nâng lương:

Phòng Hành chính gửi danh sách nhân viên cho giám đốc công ty. Trưởng phòng các bộ phận gửi danh sách đánh giá công nhân viên bộ phận mình lên giám đốc. giám đốc sẽ xem xét đánh giá và tham khảo ý kiến công đoàn để đưa ra quyết định. Khi được duyệt phòng hành chính soạn thảo quyết định trình giám đốc ký, và mỗi nhân viên được nâng lương đều được trao quyết định.

2.2.3.3. Mức tăng lương cơ bản:

Mức tăng của mỗi bậc lương tuỳ theo kết quả kinh doanh của công ty trong năm.

Tiền thâm niên: mỗi năm công ty tăng tiền thâm niên cho những người đủ tiêu chuẩn xét duyệt.

2.2.3.4. Chế độ thưởng:

Mỗi năm công ty có 2 lần thưởng cho nhân viên trong công ty:

Thưởng hè tương đương mức thưởng 0.5 tháng lương cơ bản cộng với thành tích hoặc tuỳ vào kết quả kinh doanh của công ty.

Thưởng cuối năm tối thiểu là 1 tháng lương đối với những người đã làm việc từ đủ 1 năm trở lên, đối với những người chưa đủ 1 năm sẽ tính theo số tháng. Mức thưởng cụ thể từng công nhân viên còn tuỳ thuộc vào sự đóng góp công sức, chất lượng công tác, ý thức chấp hành đầy đủ nội quy, các quy định của công ty và kết quả kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế, biến động giá cả, doanh thu lợi nhuận của năm, công ty xem xét cho tiền mừng Tết. Chế độ chu cấp tiền mừng Tết do giám đốc công ty quyết định, sau đó thông báo với Công đoàn cùng toàn thể công nhân viên.

2.2.4 Các hình thức và cách tính lương tại công ty

2.2.3 Kế toán các khoản trích theo lương tại Công Ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

2.2.3.1 Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH):

Dùng để chi trả cho người lao động trong thời gian nghỉ do ốm đau theo chế độ hiện hành BHXH phải được tính là 25,5% BHXH tính trên tổng quỹ lương trong đó 17,5% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty, 8% do người lao động đóng góp tính trừ vào lương, công ty nộp hết 25,5% cho cơ quan bảo hiểm.

Tổng quỹ lương của công ty tháng 3/2018 là: 532.128.480 đồng.

 • Trong đó người lao động sẽ chịu là: 532.128.480 x 8% = 42.570.278 đồng
 • Còn lại 17,5% công ty sẽ tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 532.128.480 x 17,5% = 93.122.484 đồng

Ví dụ 3: Trong tháng 3/2018 công ty tính và trừ BHXH của bà Nguyễn

Thị Tuyết: 5.096.150 x 8% = 407.692đ

Số tiền công ty phải chịu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 5.096.150 x 17,5% = 891.826đ

2.2.3.2 Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)

Dùng để chi trả cho người tham gia đóng góp trong thời gian khám chữa bệnh. 4,5% BHYT tính trên tổng quỹ lương trong đó 3% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty và 1% người lao động chịu trừ vào lương.

Như vậy, với tổng quỹ lương của công ty tháng 3/2018 là: 532.128.480 đồng.

Trong đó người lao động phải nộp BHYT là: 532.128.480 x 1,5% = 7.981.927 đồng 3% Công ty sẽ tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 532.128.480 x 3%= 15.963.854 đồng

Ví dụ 4: Bảo hiểm y tế của bà Nguyễn Thị Tuyết trừ vào lương số tiền: 5.096.150 x 1,5% = 76.442đ

2.2.3.3 Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Dùng để chi trả cho người lao động khi người lao động đang trong thời gian chờ việc và chưa có việc làm. Theo chế độ hiện hành, BHTN được tính 2% trên tổng quỹ lương trong đó 1% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, 1% tính vào lương phải trả cho người lao động, công ty nộp hết 2% cho cơ quan bảo hiểm.

Với tổng quỹ lương của công ty tháng 3/2018 là: 532.128.480 đồng.

Trong đó người lao động phải nộp BHTN là: 532.128.480 x 1% = 5.321.285 đồng

Còn lại 1% công ty sẽ tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 5.321.285 đồng

Ví dụ 5: Trong tháng 3/2018 công ty tính và trừ BHTN của bà Nguyễn

Thị Tuyết: 5.096.150 x 1% = 50.962đ

Số tiền công ty phải chịu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 5.096.150 x 1% = 50.962đ

2.2.3.4 Kinh phí công đoàn (KPCĐ)

Dùng để duy trì hoạt động của công đoàn doanh nghiệp được tính trên 2% tổng quỹ lương. 1% nộp cho công đoàn cấp trên 1% giữ lại tại Doanh nghiệp 2% KPCĐ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Theo quy định công ty sẽ nộp KPCĐ với số tiền là: 532.128.480 x 2% = 10.642.570 đồng

Hiện nay tại SCTV-EG Hải Phòng trích các khoản theo lương (BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ) được trích theo tỷ lệ quy định của nhà nước. Mức tính bảo hiểm như sau: Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Lương tính bảo hiểm = tổng lĩnh của người lao động

Tổng lĩnh = Lương theo thời gian hoặc lương theo sản phẩm + phụ cấp chức vụ + phụ cấp thâm niên + phụ cấp trách nhiệm

Đối với các khoản phụ cấp về điện thoại, xăng xe, nhà ở; tiền làm thêm giờ không được tính vào lương tính bảo hiểm.

Do đó:

 • Tổng số BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ phải trích theo lương = Tổng số BHXH, BHTY, BHTN, KPCĐ phải trích và tính vào chi phi SXKD + Tổng số BHXH, BHTY, BHTN, PKCĐ phải thu của người lao động.
 • Khoản BHXH trích theo lương của CBCNV = Tổng lĩnh của người lao động x 25,5% = 532.128.480 x 25,5% = 135.692.762 đồng
 • Khoản BHYT trích theo lương của CBCNV = Tổng lĩnh của người lao động x 4,5% = 532.128.480 x 4,5% = 23.945.782 đồng
 • Khoản BHTN trích theo lương của CBCNV = Tổng lĩnh của người lao động x 2% = 532.128.480 x 2% = 10.624.570 đồng
 • Khoản KPCĐ trích theo lương của CBCNV = Tổng lĩnh của người lao động x 2% = 532.128.480 x 2% = 10.624.570 đồng
 • Trong tổng số 34% (BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ) có 23,5% tính vào chi phí SXKD: 532.128.480 x 23,5% = 125.050.193 đồng
 • Số BHXH phải trả vào chi phí SXKD là 17,5% = 93.122.484 đồng
 • Số BHYT phải trả vào chi phí SXKD là 3% = 15.963.854 đồng
 • Số BHTN phải trả vào chi phí SXKD là 1% = 5.321.285 đồng
 • Số KPCĐ phải trả vào chi phí SXKD là 2% = 10.642.570 đồng Tại Công ty SCTV – EG Hải Phòng thì 2 khoản BHXH, BHYT, BHTN phải thu của người lao động được tính vào là 10,5% và trừ luôn vào lương của người lao động khi trả: 532.128.480 x 10,5% = 55.873.490 đồng

Như vậy, theo các ví dụ trên thì Nguyễn Thị Tuyết sẽ nộp tổng số tiền là: 5.096.150 x 10,5% = 535.096 đồng

2.2.4 Các kỳ trả lương tại Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

Tại Công Ty SCTV – EG Hải Phòng hàng tháng công ty có 2 kỳ trả lương vào ngày 10 và ngày 20 hàng tháng.

Kỳ1: Thanh toán một phần lương của người lao động trong tháng trước.

Kỳ 2: Thanh toán phần còn lại của lương tháng trước chưa trả.

Ví dụ như công ty tính lương và các khoản giảm trừ từ ngày 01/3/2018 đến hết ngày 31/3/2018 thì ngày 10/4/2018, công ty thanh toán lần 1 với số tiền một nửa tổng lương của người lao động, số còn lại thì công ty trả lương người lao động lần 2 vào ngày 20/4/2018.

2.3 Thực trạng kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

2.3.1 Quy chế lương tại công ty SCTV – EG Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

2.3.1.1 Quy định chung

Quỹ tiền lương được sử dụng để trả công cho người lao động theo hiệu quả công tác, khuyến khích người lao động không ngừng nâng cao chất lượng và tinh thần trong công việc được giao.

Quy chế lượng là những quy định và hướng dẫn cụ thể giúp việc phân phối tiền lương được thực hiện đúng nguyên tắc, đúng mục đích, công bằng và góp phần tạo môi trường làm việc lành mạnh trong công ty.

2.3.1.2 Nguyên tắc tính lượng

 • Căn cứ vào luật lao động.
 • Căn cứ vào mặt lương của nghành nghề kinh doanh.
 • Tham khảo hệ thống thang lương và bảng lượng của các công ty Nhà nước và quy định về mức lương tối thiểu.
 • Căn cứ vào thu nhập của Công ty.
 • Căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc của từng nhân viên.
 • Lương bị trừ khi nhân viên nghỉ không lương, không hoàn thành công việc, vi phạm nội quy kỹ luật của công ty.

2.3.1.3 Lương của khối văn phòng Công ty

Cán bộ nhân viên khối văn phòng bao gồm: Ban giám đốc, các nhân viên hành chính, cán bộ nhân viên phòng kế toán.

Cách tính lương

Hưởng lương cố định hàng tháng, tuỳ vị trí và trình độ năng lực và phân ra các mức khác nhau.

Lương thử việc bằng 70% lương chính (thời gian thử việc không quá tháng).

 • Tăng lương 05%, 2 năm 1 lần.
 • Mức lương có thể thay đổi nếu có thoã thuận riêng. 2.3.1.4 Lương của khối kinh doanh

Các cán bộ quản lý, nhân viên thuộc khối kinh doanh không khoán doanh số, cách tính tương tự như công nhân viên khối văn phòng cộng thêm một số khoản phụ cấp theo quy định của công ty. Những mức lương thoã thuận sẽ không theo hệ thống thang lương.

Tổng thu nhập gồm:

Lương cơ bản.

Lương hành chính kỷ luật.

Lương bằng cấp thâm niên.

Lương thu nhập theo doanh số.

Quy định cụ thể về chế độ thu nhập của công ty được ban hành dựa trên chiến lược kinh doanh của Công ty cho từng năm.

2.3.2 Tài khoản sử dụng Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Kế toán tính và thanh toán tiền lương, tiền công và các khoản khác với người lao động, tình hình trích lập sử dụng các quỹ: BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ, kế toán sử dụng các tài khoản sau:

Tài khoản 334 “Phải trả người lao động”

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản phải trả và tình hình thanh toán các khoản phải trả cho người lao động của doanh nghiệp về tiền lương, tiền công, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác thuộc về thu nhập của người lao động.

Kết cấu:

Bên Nợ:

 • Các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương, bảo hiểm xã hội và các khoản khác đã trả, đã chi, đã ứng trước cho người lao động;
 • Các khoản khấu trừ vào tiền lương, tiền công của người lao động.

Bên Có: Các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương, bảo hiểm xã hội và các khoản khác phải trả, phải chi cho người lao động;

Số dư bên Có: Các khoản tiền lương, tiền công, tiền thưởng có tính chất lương và các khoản khác còn phải trả cho người lao động.

Tài khoản 334 có thể có số dư bên Nợ. Số dư bên Nợ tài khoản 334 rất cá biệt – nếu có phản ánh số tiền đã trả lớn hơn số phải trả về tiền lương, tiền công, tiền thưởng và các khoản khác cho người lao động.

Tài khoản 338 “Phải trả phải nộp khác”

Tài khoản này phản ánh các khoản phải trả và phải nộp cho cơ quan pháp luật, cho các tổ chức đoàn thể xã hội, ccho cấp trên về kinh phí công đoàn, BHXH,BHYT, tài sản thừa chờ xử lý, các khoản vay mượn tạm thời…

Bên Nợ:

 • Các khoản đã nộp cho cơ quan quản lý các quỹ.
 • Các khoản đã chi về KPCĐ.
 • Xử lý giá trị tài sản thừa.
 • Các khoản đã trả đã nộp khác.

Bên Có:

 • Các khoản phải nộp phải trả hay thu hộ.
 • Giá trị tài sản thừa chờ xử lý.
 • Số đã nộp, đã trả lớn hơn số phải nộp, phải trả được cấp bù.

Dư nợ (nếu có): số trả thừa, nộp thừa, vượt chi chưa được thanh toán.

Dư có: số tiền còn phải trả, phải nộp hay giá trị tài sản thừa chờ xử lý.

2.3.3 Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist – Chi nhánh Hải Phòng

Căn cứ vào các chứng từ gốc chủ yếu như:

 • Phiếu nghỉ hưởng BHXH: Xác nhận các ngày nghỉ do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động.
 • Bảng thanh toán BHXH

Phản ánh lao động tiền lương là bảng chấm công dùng để theo dõi thời gian làm việc trong tháng. Mục đích để theo dõi ngày công thực tế làm việc, nghỉ việc, ngừng việc nghỉ BHXH để có căn cứ tính trả lương, BHXH trả thay lương cho từng người và quản lý lao động trong đơn vị. Bảng chấm công này do đội phòng ban ghi hàng ngày việc ghi chép bảng chấm công do cán bộ phụ trách hoặc do các trưởng các văn phòng có trách nhiệm chấm công cho từng người làm việc của mình cuối tháng sẽ chuyển về văn phòng công ty cùng tất cả những đơn chứng khác cuối tháng căn cứ vào thời gian làm việc thực tế quy ra công và những ngày nghỉ được hưởng theo chế độ để tính lương phải trả.

Thủ tục trả lương căn cứ vào doanh số đạt được của từng bộ phận đã ký nhận của trưởng văn phòng có đầy đủ chữ ký gửi lên phòng kế toán xem và đưa trình ban giám đốc ký sau đó kế toán viết phiếu chi và phát lương cho cán bộ công nhân viên trong công ty cuối tháng thanh toán.

Theo chế độ hiện hành các chứng từ sử dụng chủ yếu của phần kế toán lao động tiền lương gồm có.

Bảng phân bổ tiền lương và BHXH.

Bảng này dùng để tổng hợp tiền lương thực tế theo thời gian. Trong bảng phân bổ này tiền lương chỉ xác định mức lương chính thức theo thời gian làm việc của cán bộ công nhân viên công ty.

Vậy mức lương của bộ phận kế toán được tính: 28.696.154 + 300.000 = 28.996.154 đồng

Các bộ phận khác phân bổ tương tự. Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Các số liệu ở bảng phân bổ này được lấy tại bảng thanh toán tiền lương của toàn công ty.

Khoản phụ cấp chức vụ của phòng kế toán gồm có của kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, kế toán thuế phụ cấp 100.000đ. Các khoản phụ cấp này vẫn tính đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Nội dung bảng phân bổ dùng để tập hợp và phân bổ tiền lương thực tế phải trả BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ phải trích nộp trong kỳ cho các đối tượng sử dụng lao động.

Cách lập bảng:

 • Căn cứ vào số tiền lương (lương thời gian, lương sản phẩm), các khoản phụ cấp và các khoản khác phải trả cho người lao động đã tổng hợp từ các bảng thanh toán tiền lương để ghi vào các cột phần “TK 334- Phải Trả CNV” và các dòng tương ứng theo các đối tượng sử dụng lao động.
 • Căn cứ vào tỷ lệ trích BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ và tiền lương thực tế phải trả theo từng đối tượng sử dụng tính ra số tiền trích BHXH, BHTY, BHTN, KPCĐ để ghi vào các cột phần “TK 338- Phải trả, phải nộp Khác” và các dòng tương ứng.

Lương bộ phận kế toán được tính vào chi phí quản lý kinh doanh, tài khoản sử dụng là TK 642: 28.996.154 đồng

BHXH phải nộp là: 28.996.154 x 17,5% = 5.074.327 đồng

Các khoản lương khác cũng tính tương tự như vậy

Đối với chế độ thai sản, người lao động đóng bảo hiểm từ 12 tháng trở lên thì được hưởng chế độ thai sản 6 tháng và tiền trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Ví dụ: Bà Phạm Thị Thu – Phòng Kế toán nghỉ sinh từ tháng 11/2017 đến hết tháng 4/2018. Bảo hiểm bà Thu đóng được 6 năm liên tục. Lương đóng bảo hiểm của bà Thu trước 6 tháng nghỉ sinh là là 5.800.000đ/tháng. Bà Thu được hưởng bảo hiểm (5.800.000 x 6) + (1.390.000 x 2) = 37.580.000đ.

Kế toán căn cứ vào các chứng từ thai sản và định khoản:

Tính tiền chế độ thai sản phải trả cho bà Thu:

Nợ TK 3383: 37.580.000

Có TK 334: 37.580.000

Nhận tiền trợ cấp thai sản của cơ quan BHXH trả:

Nợ TK 112: 37.580.000

Có TK 3383: 37.580.000

Trả tiền thai sản cho bà Phạm Thị Thu:

Nợ TK 334: 37.580.000

Có TK 111: 37.580.000

Đối với trường hợp ốm đau, người lao động được hưởng chế độ theo điều 26, 27 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định. Cụ thể:

Đối với bản thân:

Làm việc trong điều kiện bình thường:

 • 30 ngày (nếu tham gia BHXH dưới 15 năm)
 • 40 ngày (nếu tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm)
 • 60 ngày (nếu tham gia BHXH đủ 30 năm trở lên)

Làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên:

 • 40 ngày (nếu tham gia BHXH dưới 15 năm)
 • 50 ngày (nếu tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm)
 • 70 ngày (nếu tham gia BHXH đủ 30 năm trở lên)

Đối với trường hợp bị bệnh dài ngày (theo danh mục của Bộ Y tế) -> Tối đa 180 ngày tính cả nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Sau 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đóng BHXH.

Đối với con ốm:

Con dưới 3 tuổi: tối đa 20 ngày/năm

Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi: tối đa 15 ngày/năm

Ví dụ:

Trong tháng 5/2018, bà Nguyễn Thị Tuyết nghỉ 05 ngày trông con ốm (con trai 4 tuổi). Ngày công của bà Tuyết là 5.300.000/26 = 203.846đ/ngày

Bà Tuyết được hưởng BHXH thanh toán 05 ngày trông con là: 203.846 x 5 = 1.019.231đ

Giấy đề nghị thanh toán là căn cứ để xét duyệt thanh toán, làm thủ tục lập phiếu chi và xuất quỹ cho thanh toán lần 1.

Sau khi được giám đốc công ty ký duyệt, bộ phận kế toán lập phiếu chi tiền mặt và gửi sang bộ phận quỹ xuất tiền mặt thanh toán lương cho nhân viên trong công ty theo từng bộ phận và trưởng bộ phận có trách nhiệm nhận tiền và thanh toán tiền lương của nhân viên trong phòng. Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

One thought on “Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

 1. Pingback: Khóa luận: Hoàn thiện tiền lương tại công ty TNHH Saigontourist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464