Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện công tác kế toán tiền lương tại công ty TNHH truyền hình cáp Saigontourist – chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Nhận xét chung về công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – Hải Phòng

3.1.1 Ưu điểm Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Công ty hiện đang áp dụng hình thức kế toán chứng từ ghi sổ, một loại hình kế toán không những phù hợp với quy mô của công ty mà còn rất thuận tiện cho việc cơ giới hóa tính toán.

Cùng với sự phát triển của công ty, tổ chức bộ máy kế toán cũng không ngừng được hoàn thiện, tham mưu và giúp cho Ban Giám đốc điều hành các phần việc mà mình phụ trách, đảm bảo cung cấp kịp thời và chính xác những thông tin về tài chính của công ty giúp cho lãnh đạo công ty ra các quyết định đúng đắn về quản lý điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty.

Bộ phận kế toán của công ty đã thực hiện việc thanh toán tiền lương cho nhân viên công ty rất cụ thể, chính xác đáp ứng được nhu cầu của cán bộ công nhân viên trong toàn công ty.

Việc chi trả tiền lương, thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà Nước về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi trực tiếp của người lao động. Công ty cũng sử dụng đầy đủ các chứng từ kế toán đã quy định trong chế độ ghi chép ban đầu về tiền lương, về thanh toán các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bên cạnh đó, do thực hiện chế độ hưởng lương theo lợi nhuận nên khi Công ty hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đạt doanh thu cao thì mức thu nhập của các cán bộ công nhân viên trong công ty được nâng cao, góp phần đảm bảo được mức sống và sinh hoạt của họ, khuyến khích được tinh thần trách nhiệm của người lao động trong công việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp

3.1.2 Những tồn tại Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Công ty SCTV – EG Hải Phòng là loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, hoạt động hạch toán kinh tế độc lập. Hiện tại công ty đang áp dụng hình thức hưởng lương theo thời gian và doanh thu.

Theo hình thức trả lương theo doanh thu thì nếu công ty hoạt động kinh doanh có hiệu quả thì thu nhập của người lao động trong chi nhánh công ty sẽ được nâng cao. Nhưng việc đảm bảo mức thu nhập của họ có được ổn định không thì lại phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh phải đạt doanh số, cũng như lợi nhuận của công ty có đạt hiệu quả hay không đạt được mức doanh thu như kế hoạch đã đề ra trong khi thực hiện cũng như thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong hình thức trả lương theo thời gian, với cách tính hiện nay mà công ty đang áp dụng thì không phản ánh được mức độ hoàn thành công việc và gây rất nhiều khoảng thời gian đã bị lãng phí, đôi khi lao động còn làm việc riêng trong giờ… nhưng vẫn được hưởng lương bình thường. Chính điều này đã gây ra bầu không khí làm việc kém sôi nổi, nhiệt tình,làm giảm hiệu quả lao động.

Công ty còn có các văn phòng đại diện ở xa lên sự cập nhật các chứng từ còn chậm hơn nữa sự giám sát quản lý các văn phòng vẫn còn buông lỏng do vậy các chứng từ về tiền lương, BHXH đôi khi cũng chưa thật chính xác, chưa thật hợp lý. Do vậy công ty cần phải đưa ra chính sách quản lý thật đúng đắn, chặt chẽ để công tác kế toán hoạt động có hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Về hệ thống sổ kế toán, chứng từ kế toán thì do áp dụng theo hình thức chứng từ ghi sổ nên trong việc ghi chép các nghiệp vụ phát sinh còn có sự trùng lắp, dễ nhầm lẫn và tốn nhiều công gây lãng phí không cần thiết.

3.1.3 Nguyên nhân của sự tồn tại

Việc áp dụng và xây dựng quỹ lương còn nhiều hạn chế do công tác quản lý lương còn chưa được quan tâm đúng mức, ít đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên tiền lương.

Công tác phân tích công việc chưa tốt, nhiều hạn chế, bản mô tả công việc chưa rõ rang và không xây dựng bản tiêu chuẩn thực hiện công việc hệ thống, điều này làm giảm hiệu quả của hình thức trả lương theo thời gian.

Tâm lý của người lao động thích ổn định, có sức ì. Dù không bằng lòng công việc, môi trường làm việc, mức lương nhưng người lao động vẫn làm việc tại công ty (đối với những người nhân viên đã có tuổi và lập gia đình), thái độ bỏ qua vi phạm nhỏ dẫn đến đến hiệu quả công việc chưa cao, do đó công ty cũng chưa có sự thay đổi nhiều trong cơ chế, chính sách của mình.

Do điều kiện phát triển của doanh nghiệp nên công ty mở rộng thị trường kinh doanh nên công ty có nhiều chi nhánh ở nhiều nơi trên toàn quốc, do vậy ảnh hưởng đến công tác luân chuyển chứng từ về tiền lương của người lao động chưa được nhanh và thuận tiện.

Ngoài ra, những hạn chế trên còn xuất phát từ việc tuyển dụng, sắp xếp và bố trí lực lượng lao động trong công ty cũng được thực hiện chưa thật sự hợp lý, điều đó gây lãng phí một khoản kinh phí không nhỏ cho công ty.

3.2 Định hướng phát triển của công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng đến năm 2020

3.2.1 Định hướng chung Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Công ty thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thị trường ngành truyền hình cáp tiếp tục có những biến động trong sự cạnh tranh quyết liệt của cơ chế thị trường. Để phấn đấu đạt được các tiêu chí và phát triển đi lên một cách vững chắc đây thực sự là một thách thức rất lớn đối với công ty.

Trong thời gian tới công ty tập trung nâng cao trình độ tổ chức, điều hành, quản lý của đội ngũ cán bộ các cấp. Tiếp tục đầu tư chiều sâu, khoa học công nghệ để nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh của công ty, hàng năm phấn đấu mức tăng trưởng bình quân đạt 8% trở lên. Phát huy thành tích đạt được xây dựng công ty vững mạnh toàn diện, đạt đơn vị quyết thắng. Hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh các năm.

3.2.2 Mục tiêu cụ thể

Chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018. Thông qua rút kinh nghiệm đánh giá đúng mức những mặt làm được đồng thời phải chỉ ra được những mặt còn yếu kém, hạn chế của từng bộ phận, nhất là đối với bộ phận về giải pháp truyền thông, tự động hoá công nghiệp. Rút ra những bài học kinh nghiệm để tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh doanh trong các năm đến năm 2020 trở thành doanh nghiệp đứng top 10 cả nước về truyền hình cáp và công nghệ thông tin mà ai cũng biết.

Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm. Thông qua các kênh đóng góp ý kiến từ phía khách hàng để đánh giá lại thực trạng chất lượng sản phẩm tại các xưởng, lập biểu đồ theo dõi lỗi để điều chỉnh khắc phục kịp thời, phấn đấu giảm tỷ lệ hàng lỗi, hỏng phải sửa nội bộ. Giảm dưới 0,1% sản phẩm không phù hợp sót lọt đến tay khách hàng. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng bổ sung thêm cán bộ kỹ thuật ở các bộ phận trung tâm.

Tăng cường hoạt động Marketing: quảng cáo, giao dịch, giới thiệu sản phẩm của công ty đến với khách hàng. Khai thác, tiếp tục mở rộng thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Giữ mỗi quan hệ mật thiết, lâu dài với khách hàng truyền thống, chủ động tìm kiếm khách hàng mới.

Thực hiện nghiêm túc các Nghị định, quy định của Nhà nước về các loại thuế đối với doanh nghiệp, các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước trong kinh doanh. Thực hiện tốt chính sách xã hội đối với người lao động. Tiếp tục làm sổ lao động, sổ BHXH cho các đối tượng còn lại. Thực hiện quy chế trả lương cho người lao động theo đúng quy định của Nhà nước và quy định của công ty, đảm bảo ổn định thu nhập cho người lao động, tạo điều kiện để người lao động được cải thiện về đời sống, góp phần xây dựng đất nước

3.3 Hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

3.3.1 Yêu cầu hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Các giải pháp đưa ra phải phù hợp với chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành,dựa trên các quy định, hướng dẫn của Nhà nước, các bảng biểu, sổ sách, chứng từ được lập và ghi chép phải đúng quy định theo Luật kế toán, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Việc hoàn thiện phải phù hợp với đặc điểm sản xuất kinh doanh và yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp được đặc trưng bởi: ngành nghề sản xuất kinh doanh,quy mô và đặc điểm của lao động … Do vậy,cùng vận dụng một chế độ nhưng bộ máy của mỗi công ty khác nhau dẫn đến áp dụng theo những cách khác nhau nên hoàn thiện phải gắn với thực tiễn mới đạt hiệu quả cao .

Việc hoàn thiện đảm bảo đáp ứng được thông tin đầy đủ,chính xác, kịp thời để phục vụ cho việc ra quyết định cho quản lý.

Hoàn thiện phải trên cơ sở tiết kiệm và giải quyết được mối quan hệ giữa chi phí bỏ ra và lợi ích thu được.Biện pháp là để nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp,nếu biện pháp đưa ra lại đi kèm với sự lãng phí thì đó là không cần thiết.Tiết kiệm ở đây bao gồm cả tiết kiệm về thời gian và tiền bạc. Do đó bộ máy kế toán nên hoàn thiện theo hướng đòi hỏi ít sức lao động mà khối lượng công việc vẫn đảm bảo đầy đủ nhanh chóng kịp thời trong điều kiện ngân quỹ giới hạn.

Quá trình hoàn thiện phải tính đến trình độ của các nhân viên kế toán tại công ty.Vì chính bản thân họ là người thực hiện biện pháp,có vai trò quyết định đến khả năng hoàn thành công việc, khả năng áp dụng thay đổi của chế độ.

3.3.2 Nội dung hoàn thiện kế toán tiền lương và cách khoản trích theo lương tại công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng

3.3.2.1 Kế toán các khoản trích theo lương Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Hiện nay, kế toán các khoản trích theo lương của Công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng đang thực hiện trích theo tổng lĩnh của người lao động, điều này vẫn đúng theo quy định của Luật Bảo hiểm nhưng có sự biến động đóng bảo hiểm của người lao động trong các tháng. Vì vậy để dễ theo dõi các khoản tính và trích nộp theo lương của công ty, công ty nên thực hiện các khoản trích theo lương bằng lương cơ bản (lương cố định) của nhân viên.

Lương tính bảo hiểm = Lương cơ bản của người lao động + phụ cấp chức vụ + phụ cấp thâm niên + phụ cấp trách nhiệm

Đối với các khoản phụ cấp về điện thoại, xăng xe, nhà ở; tiền làm thêm giờ không được tính vào lương tính bảo hiểm. Ví dụ:

Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH):

Dùng để chi trả cho người lao động trong thời gian nghỉ do ốm đau theo chế độ hiện hành BHXH phải được tính là 25,5% BHXH tính trên tổng quỹ lương trong đó 17,5% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty, 8% do người lao động đóng góp tính trừ vào lương, công ty nộp hết 25,5% cho cơ quan bảo hiểm. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Trong tháng 3/2018, lương cơ bản của bà Nguyễn Thị Tuyết là 5.300.000đ, đi làm 25 ngày công, không có phụ cấp. Phần trích nộp BHXH của bà Nguyễn Thị Tuyết được công ty tính nộp: 5.300.000 x 8% = 424.000đ

Số tiền công ty phải chịu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 5.300.000 x 17,5% = 927.500đ

Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)

Dùng để chi trả cho người tham gia đóng góp trong thời gian khám chữa bệnh. 4,5% BHYT tính trên tổng quỹ lương trong đó 3% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty và 1% người lao động chịu trừ vào lương.

Bảo hiểm y tế tháng 3/2018 của bà Nguyễn Thị Tuyết trừ vào lương được công ty tính số tiền: 5.300.000 x 1,5% = 79.500đ

Số tiền công ty phải chịu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là: 5.300.000 x 3% = 159.000đ

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Dùng để chi trả cho người lao động khi người lao động đang trong thời gian chờ việc và chưa có việc làm. Theo chế độ hiện hành, BHTN được tính 2% trên tổng quỹ lương trong đó 1% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, 1% tính vào lương phải trả cho người lao động, công ty nộp hết 2% cho cơ quan bảo hiểm.

Trong tháng 3/2018 công ty tính và trừ BHTN của bà Nguyễn Thị Tuyết:

5.300.000 x 1% = 53.000đ

Số tiền công ty phải chịu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh là:

5.300.000 x 1% = 53.000đ

Kinh phí công đoàn (KPCĐ)

Dùng để duy trì hoạt động của công đoàn doanh nghiệp được tính trên 2% tổng quỹ lương. 1% nộp cho công đoàn cấp trên 1% giữ lại tại Doanh nghiệp 2% KPCĐ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Theo quy định công ty sẽ nộp KPCĐ của bà Nguyễn Thị Tuyết trong tháng 3/2018 với số tiền:

5.300.000 x 2% = 106.000đ

Như vậy, trong tháng 3/2018 Nguyễn Thị Tuyết sẽ được công ty trích các khoản theo lương:

  • Tính vào chi phí sản kinh doanh của công ty: 5.300.000 x 23,5 = 1.245.500đ
  • Tính vào lương của bà Nguyễn Thị Tuyết: 300.000 x 10,5% = 556.500 đồng

3.3.2.2 Thanh toán lương bằng tài khoản Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Hiện nay, số lượng người lao động trong công ty lớn nhiều nên việc trả lương bằng tài khoản giúp công ty tiết kiệm được về nhân lực, thời gian và chi phí trong việc giao nhận, kiểm đếm, phân chia tiền mặt để trả lương định kỳ cho nhân viên của công ty. Doanh nghiệp trả lương bằng tài khoản nói chung một cách an toàn và hiệu quả, không xẩy ra nhầm lẫn.

Việc doanh nghiệp trả lương bằng tài khoản giúp người nhận lương qua tài khoản: Đem lại các tiện lợi và lợi ích của việc sử dụng tài khoản cá nhân và thẻ thanh toán về các khía cạnh tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt là đảm bảo an toàn cá nhân; thay đổi dần nhận thức và thói quen sử dụng tiền mặt bằng văn hóa giao dịch qua ngân hàng hoặc thanh toán tự động điện tử trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc thanh toán các dịch vụ cung ứng điện, nước, điện thoại, viễn thông, truyền hình… góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống.

3.3.2.3 Sử dụng phần mềm kế toán

Công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng có 70 công nhân viên vì vậy việc chấm công và tính lương qua Excel rất mất thời gian và không chính xác. Việc quản lý ngày công làm việc là do Bộ phận hành chính nhân sự quản lý sau đó gửi qua Bộ phận kế toán để tiền hành tính lương. Số lượng nhân viên thì ngày càng tăng thêm vì vậy việc lính lương và chấm công sao cho chính xác, không mất thời gian thì công ty nên sử dụng phần mềm kế toán. Vì không sử dụng phần mềm nên hàng năm công ty phải mất thời gian lọc sổ sách, chứng từ để hủy vì vậy rất mất thời gian, đôi khi còn có những trường hợp hủy nhầm chứng từ quan trọng gây ảnh hưởng lớn cho công ty. Vì vậy, công ty nên đưa phần mềm Misa vào sử dụng một trong những phần mềm thông dụng nhất hiện nay để giúp cho việc quản lý và tính toán lương dễ dàng hơn. Sau đây là một số ưu điểm của phần mềm kế toán:

Phần mềm kế toán MISA SME.NET là một phần mềm được tạo ra chuyên để phục vụ cho công việc kế toán tại các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Thuế, Kho, TSCĐ, CCDC, lương, giá thành, Hợp đồng, Ngân sách, Tổng hợp, Bán hàng, Quản lý hóa đơn, …

Giao diện: Phần mềm kế toán Misa có ưu điểm là dễ sử dụng bởi giao diện trực quan và thân thiện với người dùng, những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm cũng sẽ cảm thấy thoải mái, không nhức mắt, cho phép cập nhật dữ liệu như nhiều hóa đơn 1 phiếu chi một cách linh hoạt, các mẫu giấy tờ chứng từ tuân theo quy định.

  • Điểm cộng: Phần mềm cho phép tạo nhiều cơ sở dữ liệu – mỗi đơn vị được thao tác trên một cơ sở dữ liệu khác nhau, độc lập. Một điểm cộng nữa là khả năng thao tác lưu, ghi sổ dữ liệu cực tốt.
  • Độ chính xác cao: Có thể khẳng định rằng số liệu tính toán trong phần mềm MISA cực kỳ chính xác, khả năng xảy ra các sai sót bất thường do lỗi ở phần mềm là cực hiếm. Điều này giúp những người làm kế toán an tâm hơn nhiều so với các phương thức kế toán khác.
  • Khả năng bảo mật: Công nghệ bảo mật dữ liệu rất cao, gần như tuyệt đối an toàn vì phần mềm Misa chạy trên cơ sở dữ liệu SQL, doanh nghiệp sẽ ít phải đau đầu về vấn đề này như các phần mềm kế toán chạy trên các nền tảng khác.

3.3.2.4 Về công đoàn Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Căn cứ vào điều lệ công đoàn năm 2015 đoàn viên ở công đoàn cơ sở doanh nghiệp khó xác định tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí; lương của đoàn viên công đoàn ở doanh nghiệp còn thấp. Do đó việc đóng mỗi đoàn viên là 20.000đ/người chưa thực sự phù hợp với những người có mức lương chênh lệch như ở SCTV – EG Hải Phòng, do đó doanh nghiệp nên đóng thấp nhất bằng 1% tiền lương cơ sở theo quy định của Nhà nước. Tiền đoàn phí do đoàn viên đóng phải được ghi chép, phản ánh đầy đủ, kịp thời vào sổ kế toán và báo cáo quyết toán thu, chi tài chính của công đoàn cơ sở. Việc phân phối, sử dụng, quản lý tiền đoàn phí thực hiện theo quy định của Tổng Liên đoàn. Hiện này hàng tháng mỗi công nhân viên phải nộp 20.000đ tiền công đoàn phí thấp hơn Nhà nước quy định và phải nộp cho Bộ phận công đoàn của công ty. Kế toán không quản lý và ghi chép vào sổ sách khoản trích vào lương công nhân viên này như quy định của Nhà nước. Vì vậy, khoản công đoàn phí sẽ tạo ra sự không công bằng cho những nhân viên có mức lương khác nhau. Do đó, việc trích 1% tiền lương để sử dụng cho công đoàn cơ sở của doanh nghiệp là hoàn toàn hợp lý, công ty nên xem xét phương án này.

3.3.2.5 Các giải pháp khác

Công ty cũng cần quan tâm đến đội ngũ kế toán của công ty, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn để họ hoàn thành tốt công việc của mình và có khả năng thích nghi với những chế độ chính sách kế toán mới.

Đảm bảo sao cho người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ hiện hành của Nhà Nước cũng như những quyền lợi của họ.

Công ty cũng cần thường xuyên cải tiến công nghệ kỹ thuật với những lợi thế sẵn có của mình có đối tác nước ngoài, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước, tích cực tham gia các cuộc hội thảo khoa học trong và ngoài nước.

Tập trung các nguồn nhân lực trong nước như: đội ngũ sinh viên thực tập, sinh viên nghiên cứu…những đề tài cải tiến công nghệ kỹ thuật, tận dụng nguồn nhân công rất rẻ trong nước, tạo ra công ăn việc làm cho những người đang ở độ tuổi lao động.

Bên cạnh đó, công ty cũng cần lập những quỹ khen thưởng, phúc lợi, chế độ trợ cấp và chế độ khen thưởng thiết thực, công bằng, hợp lý đối với người lao động để khuyến khích họ trong công việc, góp phần giúp họ đảm bảo và nâng cao cuộc sống của bản thân mình và gia đình.

3.4 Điều kiện thực hiện giải pháp

3.4.1 Đối với Nhà nước Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Tiền lương là khoản thu nhập chính, nó là khoản chi phí thiết yếu đảm bảo duy trì cuộc sống hàng ngày của người công nhân và gia đình họ, do đó tiền lương luôn là vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng của toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó của tiền lương, trong thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã rất chú trọng và có sự quan tâm thích đáng đối với vấn đề lương bổng của người lao động. Trong những năm gần đây, Nhà nước ta liên tục tăng lương cho người lao động bằng cách điều chỉnh các hệ số lương và nâng mức lương tối thiểu của người lao động vùng 1 từ 3.750.000 đồng/người/tháng năm 2017 lên mức 3.980.000 đồng/người/tháng năm 2018; vùng 2 từ 3.320.000đ/người/tháng năm 2017 lên 3.530.000đ/người/tháng năm 2018; vùng 3: năm 2017 là 2.900.000đ/người/tháng đến năm 2017 là 3.090.000đ/người/tháng; vùng 4 năm 2017 là 2.580.000đ/người/tháng đến năm 2018 là 2.760.000đ/người/tháng.

Việc Nhà nước không ngừng tăng lương tối thiểu cho người lao động đã phần nào cải thiện đời sống hàng ngày của họ và gia đình họ, nghĩa là tăng lương đồng nghĩa với số lượng tư liệu sinh hoạt có được hàng tháng từ đồng lương của người lao động năm sau sẽ nhiều hơn năm trước, thậm chí tháng sau sẽ nhiều hơn tháng trước do mức lương họ nhận được nhiều hơn; nhưng xem ra việc tăng lương trong điều kiện cụ thể của nước ta hiện nay lại không mấy phát huy tác dụng của họ, vì trong thực tế mỗi khi Nhà nước có quyết định chuẩn bị tăng lương thì mặc dù mức lương tối thiểu chưa tăng nhưng giá cả tư liệu sinh hoạt, giá cả hàng hoá trên thị trường đã tăng lên và thậm chí còn tăng với tỷ lệ cao hơn tỷ lệ gia tăng của mức lương tối thiểu. Bởi vậy mặc dù việc tăng lương là thực tế xảy ra nhưng đời sống của người lao động trên thực tế lại không được cải thiện. Do đó Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt đối với vấn đề giá cả thị trường mỗi khi có quyết định tăng lương để việc tăng lương thật sự là sự cải thiện và ngày càng nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân chứ không phải là mối lo ngại của nhân dân về vấn đề vật giá leo thang mỗi khi Nhà nước chuẩn bị có quyết định tăng lương. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

Mặt khác, tiền lương là một khoản chi phí được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo nguyên tắc tiền lương tăng trên cơ sở tăng năng suất lao động. Trong điều kiện khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì một điều kiện quan trọng để tăng năng suất lao động là doanh nghiệp cần trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phù hợp với trình độ tay nghề của người lao động. Vấn đề đặt ra đối với tất cả các doanh nghiệp hiện nay, khi muốn mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư đổi mới trang thiết bị máy móc thì cần phải có một khoản vốn rất lớn, vì thế Nhà nước cần có biện pháp chính sách hỗ trợ về vốn đối với các doanh nghiệp thông qua các chính sách cho vay của ngân hàng với lãi suất thấp, giảm thuế…

Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cải thiện hệ thống giáo dục đào tạo, thành lập thêm các cơ sở dạy nghề, gắn học đi đôi với hành để người lao động có thể làm việc thành thạo ngay sau khi ra trường, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp và không phải trải qua quá trình đào tạo lại, từ đó làm giảm bớt chi phí đào tạo của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, để doanh nghiệp thực sự yên tâm hoạt động sản xuất thì Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật như: Luật lao động, Luật doanh nghiệp…tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

3.4.2 Đối với doanh nghiệp

Hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương là một yêu cầu bức thiết, tất yếu không chỉ riêng Công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng mà của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Công ty TNHH truyền hình cáp SaiGonTourist – chi nhánh Hải Phòng cần đưa ra được nhưng giải pháp nhằm hoàn thiện kế toán tiền lương linh hoạt hơn nữa, đồng thời công tác quản lý lao động cũng cần phải được quan tâm một cách đầy đủ. Công ty cần có các biện pháp giáo dục, bồi dưỡng về các quy định về an toàn lao động, về các kỹ năng của công việc nhằm nâng cao ý thức của người lao động.

KẾT LUẬN

Công tác kế toán lao động tiền lương và các khoản trích theo lương được tổ chức tốt sẽ góp phần quản lý chặt chẽ, thúc đẩy việc chấp hành tốt các chủ trương chính sách của đảng và nhà nước về chế độ lao động, đảm bảo tính toán phân bổ đúng đắn, chính xác các khoản tiền lương và các khoản trích theo lương nhằm hạ thấp giá thành sản phẩm tăng thu nhập cho người lao động và tăng lợi nhuận cho Công ty để công ty ngày càng lớn mạnh hơn. Để góp phần giúp kế toán thực hiện tốt chức năng quản lý lao động tiền lương thì kế toán cần phải biết kết hợp mô hình kế toán dựa trên cơ sở kết hợp với thực trạng của công ty để đưa ra phương thức quản lý tốt nhất Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện tiền lương tại công ty TNHH Saigontourist

One thought on “Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tiền lương của công ty

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng phát triển của công ty TNHH Saigontourist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464