Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện công tác tuyển dụng tại Công ty TNHH thương mại Jtrue dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

CHƯƠNG 2 :THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI JTRUE

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI JTRUE CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

1. Đặc điểm công ty TNHH Thương mại Jtrue

Tên công ty: Công ty TNHH Thương Mại Jtrue

Loại hình công ty: Công ty TNHH

Mã số thuế: 0201715600

Địa chỉ: Số 38, phố Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Tên giao dịch: JTRUE.,LTD

Đại diện pháp luật: Phạm Anh Tuấn

Ngày cấp giấy phép: 07/03/2016

Ngày hoạt động: 07/03/2016 < Đã hoạt động 2 năm>

Điện thoại: 0986 174 029

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

2. Đặc điểm hoạt động sản xuất – kinh doanh Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Lĩnh vực kinh doanh của công ty

 • Lĩnh vực kinh doanh của công ty TNHH Thương Mại Jtrue
 • Bếp từ
 • Điện lạnh
 • Đồ gia dụng nhà bếp
 • Thiết bị vệ sinh
 • Tủ rượu
 • Thực phẩm, đồ uống
 • Tủ bếp
 • Lắp đặt hệ thống điện
 • Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hòa không khí
 • Lắp đặt hệ thống xây dựng khác
 • Hoàn thiện công trình xây dựng
 • Bán buôn đồ dùng gia dụng cho gia đình
 • Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thong
 • Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp
 • Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng
 • Bán lẻ đồ uống, lương thực thưc phẩm trong các của hàng kinh doanh tổng hợp và cửa hàng chuyên doanh
 • Kho bãi và lưu giữ hàng hóa
 • Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh

Sản phẩm  Nhật uy tín chất lượng chủ yếu của các thương hiệu:

Hitachi,Panasonic, Mitsupishi, Sharp, Takara, Toshipa, Toto, Zojirushi.

2.2. Đặc điểm sản phẩm của công ty

Hitachi là tập đoàn lớn tại Nhật Bản đặt trụ sở tại Chiyoda, Tokyo Các lĩnh vực kinh doanh của Hitachi: công nghiệp năng, điện lạnh, điện dân dụng,…

Tập đoàn này không ngừng phát triển, có các chi nhánh trên nhiều quốc gia. Panasonic là tập đoàn lớn thứ 59 thế giới theo xếp hạng của Forbes Global 500.Trụ sở tai Kadoma, Osaka, Ōsaka, Nhật Bản.Lĩnh vực kinh doanh: điện tử, điện dân dụng, cơ khí, tài chính, bảo hiểm,… Tập đoàn Panasonic không ngừng lớn mạnh, phát triển mạng lưới chi nhánh trên toàn thế giới.

Tập đoàn Mitsubishi có trụ sở chính đặt tại Tokyo, Nhật Bản Là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, Mitsubishi hoạt động trong các lĩnh vực: công nghiệp nặng, ôtô, điện tử dân dụng, tài chính, bảo hiểm,… Các sản phẩm của Mitsubishi được khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao.

Sharp Corporation là một tập đoàn sản xuất điện tử của Nhật Bản, thành lập năm 1912.Trụ sở: Ōsaka, Ōsaka, Nhật Bản.Giám đốc điều hành: Tai Jeng-wu.

Takara là thương hiệu chuyên về thiết bị nhà bếp, thiết bị vệ sinh hàng đầu Nhật Bản.

Công ty Toshiba là một công ty đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản.Trụ sở: Minato, Tokyo, Tōkyō, Nhật Bản.Giám đốc điều hành: Satoshi Tsunakawa.Thành lập: tháng 7 năm 1875, Tōkyō, Nhật Bản.

Toto trụ sở: Kitakyūshū, Fukuoka, Nhật Bản. Giám đốc điều hành: Madoka Kitamura. Nhà sáng lập: Kazuchika Okura. Thành lập: 15 tháng 5, 1917.

Zojirushi trụ sở: Nhật Bản.Giám đốc điều hành: Norio Ichikawa.Thành lập: 1918.

3. Phân tích tình hình doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ củ Công ty Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Bảng 2.1: Tình hình doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty TNHH Thương Mại Jtrue.

Nhận xét: Thông qua bảng 2.1 ta có thể thấy kết quả kinh doanh trong 2 năm (2017 và 2018) qua của công ty có những thay đổi rõ rệt.

Doanh thu của năm 2018 tăng mạnh so với năm 2017. Doanh thu năm 2018 tăng 636,93% so với năm 2017 tương ứng với tăng 1.569.161.361 nghìn đồng.

Giá vốn hàng bán và các loại chi phí cũng thay đổi theo từng năm, giá vốn năm 2018 tăng 676,02% so với năm 2017 tương ứng với tăng 1.493.029.564 nghìn đồng.

Lợi nhuận gộp về bán hàng và dịch vụ năm 2018 tăng so với năm 2017. Lợi nhuận năm 2018 tăng 341,14% so với năm 2017 tương ứng với tăng 78.595.397 nghìn đồng.

Lợi nhuận của công ty cũng thay đổi theo từng năm, năm 2018 công ty có mức lợi nhuận giảm so với năm 2017. So với năm 2016 sụt giảm 1633,46% tương đương với (387.500.279) nghìn đồng.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng doanh thu mạnh trong năm 2018 là do công ty mở thêm 3 Showroom nữa : 1 ĐC: 1191 Giải Phóng – Q. Hoàng Mai – Hà Nội, 2 Showroom ở TP.Hồ Chí Minh ĐC: 79 Trần Tấn – Q. Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh và ĐC: 31 Dương Văn An – Q. 2 – TP. Hồ Chí Minh. Đây được coi là thành tích của công ty trong năm 2018 vừa qua.Cho thấy người lãnh đạo công ty có tầm nhìn rất tốt. Nhận thấy tiềm năng của thị trường cũng như thị yếu của người tiêu dùng. Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm mạnh so với năm 2017 là (387.500.279) nghìn đồng. Nguyên nhân do công ty mới thành lập đang trong quá trình xây dựng thương hiệu và uy tín nên các khoản chi đầu tư quản lý doanh nghiệp và đầu tư khác vẫn còn cao. Đây cũng chưa thể nói là khuyết điểm cả doanh nghiệp vì lợi nhuận sau thuế âm cao hơn so với năm 2017 mà còn có thể nói là điều đáng mừng vì công ty ngày càng được mở rộng cho thấy chỗ đứng trên thị trường ngày càng vững chắc. Sản phẩm của công ty ngày càng được khách hàng tin dùng.

4. Hình tổ chức bộ máy quản lý của Công ty

Sơ đồ 2.1: Sơ đồ tổ chức bộ máy quản lí của công ty.

Ban giám đốc công ty: Người lãnh đạo cao nhất, lập ra các định hướng phát triển cho công ty, đồng thời giám sát bộ máy quản lí, các hoạt động kinh doanh, chính sách nhân sự, tài chính, chất lượng.

Phó giám đốc: Giúp việc cho giám đốc trong quản lý điều hành các hoạt động của công ty theo sự phân công của Giám đốc. Chủ động và tích cực triển khai, thực hiện nhiệm vụ được phân công và chịu trách nhiệm trươc Giám đốc về hiệu quả của các hoạt động.

Phòng dịch vụ kỹ thuật:

Bộ phận kĩ thuật: cung cấp, tư vấn hỗ trợ kĩ thuật

Bộ phận giao nhận: chịu trách nhiệm bàn giao sản phẩm theo hợp đồng, trực tiếp thực hiện các công việc thi công lắp đặt nếu cần.

Phòng hành chính nhân sự: Chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện tuyển dụng nguồn nhân lực cho công ty, quản lý chung bảng lương cho các cấp quản trị và nhân viên, trợ giúp lãnh đạo trong việc đánh giá nhân sự, quan hệ lao động, phân công nhân sự,…..

Phòng kinh doanh: Có nhiệm vụ lập kế hoạch, tiếp thị, khai thác nguồn hàng, phụ trách công tác hợp đồng, tìm kiếm và thiết lập quan hệ với khách hàng.

Phòng kế toán: Thực hiện và giám sát các công việc về tài chính trong công ty.

Tóm lại, bộ máy nhân sự của Công ty TNHH Thương mại Jtrue tuy không nhiều nhưng lại phù hợp với quy mô và số lượng nguồn nhân lực. Mỗi bộ phận có một chức năng riêng biệt nhưng vẫn có sự liên kết giữa các bộ phận với nhau. Điều này tạo nên một khối thống nhất, đối với các hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty có một sự hỗ trợ lớn, tạo nên sự vận hành thông suốt cho Công ty.

5. Đặc điểm lao động của công ty

5.1. Cơ cấu lao động trong doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Bảng 2.2: Số lượng lao động theo giới tính, độ tuổi củaCông ty TNHH Thương Mại Jtrue.

Nhận xét: Qua bảng 2.2 ta có thể thấy sự chênh lệch về giới tính rõ rệt trong cơ cấu lao động của công ty qua mỗi năm. Số lao động nữ luôn chiếm tỷ trọng cao hơn so với lao động nam. Trong 2 năm lao động nữ giao động 62,5% – 65,52% đều chiếm tỷ lệ cao trên 50%. Tỷ lệ lao động nữ luôn lớn hơn lao động nam trong công ty là điều hoàn toàn hợp lý do tính chất, đặc thù công việc liên quan đến dịch vụ tư vấn,chăm sóc khách hàng. Những hoạt động giao tiếp,tư vấn luôn là nữ, nhanh nhẹn, hoạt bát, nhẹ nhàng, thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy tỷ lệ giới tính của lực lượng lao động Jtrue là phù hợp với đặc thù kinh doanh của Công ty.

Lao động của công ty là lao động trẻ. Họ là những người nhiệt tình, say mê với công việc, ham học hỏi, giúp công ty ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó là những người có tác phong làm việc chuyên nghiệp năm, là những thành phần chủ chốt giúp công ty phát triển lâu dài và bền vững hơn.

5.2. Số lượng, chất lượng lao động của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Mỗi loại hình công ty đều có cách thức vận hành khác nhau trên từng nhiệm vụ , từng bộ phận , và từng yêu cầu cụ thể để phù hợp với nhu cầu cấp thiết trong khoảng chống mà công ty cần.

Bảng 2.3: Diễn biến quy mô và chất lượng lao động tại công ty TNHH Thương mại Jtrue

Nhận xét: Bảng 2.2 cho thấy quy mô lao động của công ty vẫn nhỏ nhưng phù hợp với loại hình của công ty. Trong 2 năm nếu nhìn số lượng lao động thì thay đổi đáng kể năm 2018 là 87 lao động tăng 55 lao động so với năm 2017.Nhưng đối với một công ty nhỏ mới thành lập như Jtrue thì sự thay đổi này là được coi là thành tích của công ty. Lao động trung cấp,tốt nghiệp THPT chiếm ưu thế nhất, năm 2017 và năm 2018 điều chiếm cao hơn 50% trong cơ cấu lao động của công ty. Tỷ lệ nhân viên tốt nghiệp đại học tăng lên nhưng không đáng kể là 28,74% vẫn chiếm tỷ lệ tương đối cao trong cơ cấu lao động. Lực lượng lao động cao đẳng giảm từ 6,25% năm 2017 xuống 5,75% năm 2018. Đảm bảo đúng với tiến độ phát triển của doanh nghiệp cần phải sử dụng nguồn lực có trình độ chuyên môn phù hợp và phong cách làm việc năng động, nhiệt huyết, chuyên nghiệp.

Nhìn chung, đặc điểm về cơ cấu lao động của Công ty TNHH Thương mại Jtrue khá phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Trình độ lao động của công nhân viên tương đối cao, phần lớn đáp ứng được yêu cầu công việc đối với từng giới tính hay tính chất lao động được phân loại. Đây là điều kiện thuận lợi để Công ty có thể thực hiện những mục tiêu kinh doanh của mình. Tuy vậy, với việc mở rộng quy mô và đa dạng ngành nghề kinh doanh sắp tới thì lực lượng lao động cũng cần phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra cũng như cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị thường.

5.3. Những thuận lợi và khó khăn của công ty

a. Thuận lợi:

Với loại hình công ty TNHH, công ty có điều kiện đẩy mạnh cải cách về nhân sự, phương thức kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, được chủ động hơn đối với hoạt động kinhdoanh.

Sản phẩm chính của công ty là sản phẩm cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt của người tiêu dùng nên số lượng tiêu thụ ngày càng tăng làm doanh thu công ty tăngmạnh.

b. Khó khăn:

Là hình thức công ty TNHH nên bị hạn chế về cách thức huy động vốn. Công ty phải huy động vốn theo cách thông thường là vay ngân hàng, và bị phụ thuộc một phần vào nguồn vốn này. Chi phí vay vốn tăng cao do lãi suất ngân hàng ngày một tăng lên.

Trên thị trừơng đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và có tiềm năng : các siêu thị điện máy lớn như Nguyễn Kim, điện máy xanh, điện máy Chợ Lớn đang được coi là những ông hoàng điện máy.

II. NHỮNG NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG CỦA CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI JTRUE

1. Các nhân tố chủ quan (Các nhân tố thuộc về bên trong doanh nghiệp) Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Qúa trình tuyển dụng của Công ty chịu sự ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ bản thân doanh nghiệp như:

Uy tín của Công ty trên thị trường: Người lao động luôn mong muốn mình được làm việc trong những doanh nghiệp có uy tín trên thị trường, ở đó nguy cơ đe doạ không có việc là rất ít và cơ hội được thăng tiến là rất cao. Công ty TNHH Thương mại Jtrue là Công ty đã có mặt trên thị trường trong nước không phải trong thời gian dài cũng như vừa mới thành lập. Khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, càng nhiều khó khăn gây cản trở đến sự phát triển của Công ty, để tồn tại là rất khó,để phát triển được còn khó khăn hơn. Sự phát triển được như ngày hôm nay khẳng định được sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều của tập thể cán bộ công nhân trong Công ty và cũng chính từ đây Công ty đã gần khẳng định được vai trò của mình, tạo được hình ảnh của mình không những trên địa bàn tỉnh Hà Nội, mà còn cả thị trường trong nước. Uy tín và hình ảnh mà Công ty đã tạo dựng được là một nhân tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng của Công ty. Những hình ảnh đó là cơ sở để lao động trên địa bàn và các lao động khác từ các công ty khác tìm đến thi tuyển và làm việc, gắn bó với Công ty.

Chính sách nhân sự và hoạt động của tổ chức công đoàn: Chính sách nhân sự như lương bổng, đào tạo, thăng tiến, các chế độ khác tạo điều kiện phát triển toàn diện cho người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn giúp người bảo vệ lợi ích của họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuyển dụng. Chế độ lương bổng không những đảm bảo lợi ích của mỗi cá nhân trong Công ty mà nó còn giúp tạo động lực lao động cho mỗi cá nhân đó. Khi lợi ích của người lao động được đảm bảo tốt và khả năng phát triển sản xuất là chắc chắn thì tuyển dụng thêm lao động mới là hoàn toàn đúng đắn. Đào tạo giúp người lao động nắm chắc hơn công việc họ sẽ và đang làm, trình độ chuyên môn được nâng cao và nhiều các cơ hội thăng tiến mở ra đối với người lao động. Với những chính sách hợp lý và tổ chức công đoàn hiệu quả trong hoạt động sẽ tạo thuận lợi cho người lao động trong Công ty khiến họ làm việc gắn bó lâu dài và cũng là cơ sở đế lao động khắp nơi tìm đến với Công ty mong muốn làm việc tại công ty để được hưởng chính sách nhân sự, những lợi ích có được từ tổ chức công đoàn tốt hơn các Công ty khác. Chính sách nhân sự và hoạt động của tổ chức công đoàn không hiệu quả sẽ là nguyên nhân gây nên sự bất bình, tinh thần chán nản trong công nhân và quyết định dời bỏ Công ty của người lao động.

Quảng cáo và các nỗ lực xã hội của doanh nghiệp: Kết quả của quá trình tuyển dụng phụ thuộc vào phương pháp quảng cáo, các hình thức quảng cáo, các nỗ lực xã hội của doanh nghiệp như thông báo kết quả tuyển dụng cho những người bị loại, tài trợ cho các hoạt động từ thiện, hoạt động thể thao, chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho quá trình tuyển dụng. Đối với những công việc cụ thể thực tế cho thấy các phương pháp cổ điển không đáp ứng thoả đáng được nhu cầu tuyển dụng, Công ty phải sử dụng biện pháp quảng cáo và phương pháp quảng cáo phù hợp đế thông báo tuyển dụng đến người lao động, Quảng cáo có hiệu quả khi thông báo tuyển được đến đúng người, đúng thời điểm sẽ thu hút được nhiều lao động có thế đáp ứng tốt các yêu cầu công việc đề ra. Do vậy, nó làm ảnh hưởng đến kết quả công tác tuyến dụng của Công ty…

Tính hấp dẫn của công việc: vị trí, uy tín, quan niệm xã hội về công việc, lương bổng, sự an toàn, tính chất lao động và chi phí tuyển chọn đều là những nhân tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng ở Công ty.

2. Nhân tố khách quan (nhân tố bên ngoài doanh nghiệp) Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Các điều kiện của thị trường lao động: Mối quan hệ giữa cung và cầu lao động trên thị trường hiện nay. Nguồn lao động dồi dào, chi phí nhân công không cao trong khi đó cầu lao động không phải là không ít.Song hiện nay đặc điểm chung của ngành lắp đặt là người không có việc rất nhiều nhưng các công ty trong lĩnh vực này gặp phải khó khăn lớn trong việc tìm người làm. Nhân tố này có ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyển dụng của Công ty.

Sự cạnh tranh gay gắt buộc các doanh nghiệp phải đa dạng hóa hình thức và phương pháp tuyển dụng.Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường

Nền kinh tế ngày càng phát triển thì việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường nói chung và giữa các doanh nghiệp cùng ngành nói riêng càng trở nên gay gắt. Trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm điện gia dụng điện máy, có nhiều tên tuổi lớn như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim,…Hiện nay,số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực này rất nhiều. Trước sự cạnh tranh như vậy đòi hỏi Công ty TNHH Thương mại Jtrue càng phải tăng cường hơn công tác tuyển dụng nhân lực.

Sự phát triển của nền kinh tế và đời sống xã hội: Tình hình phát triển chung của nền kinh tế, đời sống xã hội và xu thế phát triển của nó sẽ quyết định nhu cầu mở rộng kinh doanh hay thu hẹp kinh doanh điều này cũng là nhân tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân sự tại Công ty.

Chính sách quản lý của chính phủ: cơ cấu kinh tế, chính sách tiền lương, tiền công, chính sách bảo hiểm, sự hợp tác kinh tế với nước ngoài có ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tuyển dụng của Công ty.

III. THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI JTRUE

Do đặc thù của Công ty là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ và hoạt động trong lĩnh vực lắp đặt và bán buôn nên công tác tuyển mộ được tiến hành tương đối đơn giản, tiêu chuẩn công việc không đòi hỏi quá cao. Công tác tuyển dụng do phòng tổ chức hành chính của Công ty phụ trách.

Khi Công ty xuất hiện nhu cầu và kế hoạch nhân sự trong từng giai đoạn, Công ty có kế hoạch tuyển dụng và hoàn thiện công tác tuyển dụng nhằm nâng cao chất lượng lao động trong doanh nghiệp.

Công tác tuyển dụng được giao cho các bộ phận tự đề xuất nhu cầu và tiêu chuẩn công việc lên phòng Tổ chức hành chính xem xét và đề nghị lên lãnh đạo Công ty. Công tác tuyển dụng của Công ty được phân thành hai cấp:

Hội đồng quản trị tuyển dụng những lao động do chính mình trực tiếp quản lý. Đó là giám đốc công ty, các phó giám đốc, các trưởng và phó phòng ban trên cơ sở đề nghị của Hội đồng cơ sở và Giám đốc Công ty. Quyết định tuyển dụng sẽ do Hội đồng quản trị ra quyết định.

Giám đốc Công ty tuyển các đối tượng còn lại.Giám đốc Công ty có thể uỷ quyền cho các Trưởng các phòng ban tiến hành tuyển dụng.Những đối tượng này sau khi được tuyển dụng sẽ được Giám đốc Công ty ký quyết định tuyển dụng.

1. Một số tiêu chuẩn tuyển dụng của Công ty TNHH Thương mại Jtrue Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Việc tuyển dụng luôn luôn cần phải có những tiêu chuẩn nhất định, phụ thuộc vào đặc điểm của ngành nghề, nhu cầu của đơn vị tuyển dụng… Có một hệ thống các tiêu chuẩn đầy đủ, chính xác, hợp lý, đúng với quy định của pháp luật sẽ là một hỗ trợ lớn cho nhà quản trị trong quá trình tuyển dụng. Đối với Công ty TNHH Thương mại Jtrue, ban Tổng giám đốc cũng như phòng hành chính nhân sự cũng có những tiêu chuẩn cơ bản về công tác tuyển dụng của mình, cụ thể:

Căn cứ kế hoạch, nhu cầu sử dụng lao động phục vụ cho nhiệm vụ cung cấp sản phẩm kinh doanh hàng năm, Công ty sẽ tuyển những đối tượng lao động sau:

 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên kế toán
 • Nhân viên kỹ thuật lắp đặt, chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ làm việc ở các đơn vị trực thuộc trong Công ty.
 • Nhân viên tư vấn khách hàng

Tiêu chuẩn nhân viên kinh doanh phải có:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp
 • Tuổi đồi từ 30 trở xuống
 • Có kinh nghiệm
 • Thành thạo máy tính

Tiêu chuẩn nhân viên kế toán cần có:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp
 • Nắm vững và am hiểu về các nguyên tắc, chuẩn mực kế toán hàng hóa, công nợ, tài sản.
 • Có khả năng xử lý, tính toán số liệu tốt.
 • Sử dụng thành thạo máy tính
 • Tiêu chuẩn nhân viên kỹ thuật lắp đặt,chuyên môn, nghiệp vụ phải có: 
 • Sức khoẻ tốt.
 • Bằng Tốt nghiệp Đại học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp theo các chuyên ngành đào tạo mà Công ty cần tuyển (hệ chính quy), Tốt nghiệp loại khá trở lên. Kèm theo bảng điểm hoặc sổ học tập.
 • Tuổi đời dưới 30 tuổi
 • Nghề lái xe: Có bằng Hạng C trở lên.
 • Các nghề khác có bằng công nhân kỹ thuật bậc 3 trở lên.

Tiêu chuẩn nhân viên tư vấn khách hàng phải có:

 • Sức khoẻ tốt.
 • Tuổi đời dưới 25 tuổi.
 • Văn hóa đã tốt nghiệp 12/12 trở lên

Như vậy, bản tiêu chuẩn công việc là một trong những thành phần quan trọng trong thông báo tuyển dụng. Một bản mô tả công việc rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí , kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ,điều kiện làm việc…Việc lập bảng mô tả chung chung không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà công ty cần tuyển dụng. Điều này sẽ làm mất thời gian của công ty khi công ty phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng tuyển. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội công ty tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp công ty sàng lọc được ứng viên không phù hợp.

2. Nhu cầu tuyển dụng Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Đây là công tác xác định xem để đáp ứng nhu cầu công việc thì có hay không thực hiện tuyển dụng để đáp ứng. Và thường thì dựa vào các căn cứ theo nhu cầu sản xuất tại các cửa hàng trong công ty. Tùy thuộc vào tình hình lao động của toàn thể Công ty và các cửa hàng tại mỗi thời điểm. Nếu vì những lý do khách quan cũng như chủ quan về việc số lao động hiện tại không đáp ứng được nhu cầu và khối lượng công việc, các cửa hàng đang có vị trí trống sẽ gửi đề nghị tuyển dụng cho phòng hành chính nhân sự. Từ những đề nghị này, phối hợp với công tác nắm rõ tình hình của toàn bộ lao động trong Công ty, trưởng phòng HCNS sẽ đề nghị lên ban Tổng giám đốc Công ty để tuyển thêm người.

Những lý do khiến cho số lượng nhân lực không đáp ứng được khối lượng công việc của Công ty do công ty TNHH Thương mại Jtrue mở thêm các chuỗi showroom bán hàng tại thành phố Hồ Chí Minh .Ngoài ra có thể là có lao động đến tuổi nghỉ hưu, một số nhân viên xin nghỉ việc tạm thời hoặc nghỉ hẳn vì lý do cá nhân. Trong các showroom bán hàng tại công ty , đối với nhân viên kỹ thuật công việc nặng nhọc, luôn phải làm việc với máy móc , nên các lao động khó giữ được sức khỏe, tinh thần luôn tốt để hoàn thiện công việc, dẫn đến những quyết định xin nghỉ việc, thôi việc tạm thời rất dễ xảy ra. Hoặc đối với nhân viên tư vấn khách hàng thì cần nhiều lao động, lao động chỉ làm thời vụ như sinh viên làm thêm trong thời gian hè dẫn đến thiếu hụt lao động những lúc cần thiết… Những lý do trên khiến trưởng phòng TCNS cần phải xem xét, cân nhắc, nắm chắc được tình hình biến động của nền kinh tế, của xã hội, của số lượng nhân sự trong Công ty để có thể ra quyết định tuyển dụng hay không tuyển dụng.

Qua bảng thống kê nhu cầu tuyển dụng của công ty TNHH Thương mại Jtrue năm 2017-2018 có thể thấy nhu cầu tuyển dụng của công ty qua 2 năm có biến động rất lớn. Số lượng lao động ở các vị trí có biên độ dao động cao vì năm 2018 công ty mở thêm các chuỗi showroom bán hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.Điều đó làm cho nhu cầu tuyển dụng của công ty tăng rất cao nên cần phải bổ sung thêm lao động để có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng.

3. Nguồn tuyển dụng

Do công ty TNHH Thương mại Jtrue là công ty mới thành lập,có tuổi đời còn trẻ.Vì vậy,các ứng viên trong công ty đều được tuyển dụng thông qua chủ yếu là tuyển dụng bên ngoài công ty. Cụ thể là:

Một doanh nghiệp thu hút lao động tham gia tuyển dụng từ nguồn bên ngoài cần quan tâm đến các yếu tố như thị trường sức lao động, công việc cần tuyển người, vị thế của doanh nghiệp, chính sách nhân sự của doanh nghiệp và chính quyền địa phương với doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, khả năng tài chính của doanh nghiệp. Với công ty TNHH Thương mại Jtrue thì việc thu hút lao động tham gia tuyển dụng vào công ty còn nhiều hạn chế. Mặc dù số lượng lao động đa số tuyển dụng từ nguồn bên ngoài xong thường chỉ là lao động phổ thông làm trong khâu bán hàng. Việc thu hút các ứng viên tham gia thi tuyển khối văn phòng còn khó khăn. Nguyên nhân do công ty chưa có vị thế trên thị trường cũng như các chính sách đãi ngộ nhân viên cha được thích đáng và thông báo tuyển dụng chưa được phổ biến rộng nên khó thu hút các ứng viên giỏi, có năng lực làm việc.

Tuyển dụng từ nguồn bên ngoài của công ty chủ yếu là các ứng viênđược giới thiệu thông qua nhân viên đang làm việc tại Công ty, phần còn lại là các ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp đến công ty. Công ty không mở rộng quy môtuyển dụng thông qua các trung tâm đào tạo hay thông qua trường học,… mà chỉ thông báo trên một số trang mạng việc làm và dán thông báo trên bảng thông báo của Công ty.

Công tác tuyển dụng cũng được rút ngắn đối với các ứng viên được giới thiệu thông qua các nhân viên của công ty. Công tác tuyển dụng đối với họ chỉ cần kiểm tra hồ sơ và phỏng vấn sơ bộ nếu các nhân viên phụ trách tuyển dụng thấy họ phù hợp với công việc thì sẽ đưa họ vào công ty làm việc ngay, không cần phải thực hiện đầy đủ qua các bước tuyển dụng theo quy định.

Đối với các ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp, phòng Tổ chức – Hành chính sẽ sàng lọc hồ sơ. Những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ liên lạc cho các ứng viên hẹn lịch phỏng vấn. Đa số các ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp đều là các lao động phổ thông xin làm nhân viên bán hàng trong công ty.

Việc tuyển dụng nguồn lao động từ bên ngoài sẽ giúp công ty bổ sung cả về số lượng và chất lượng cho quá trình thực hiện các mục tiêu đề ra,công ty thu hút được các nhân tài từ bên ngoài với các sáng kiến và kinh nghiệm khác nhau vì vậy công ty phải làm tốt công tác tuyển dụng từ nguồn bên ngoài đúng người ,đúng việc. Như vậy chất lượng công táctuyển dụng trong công ty mới được nângcao.

4. Quy trình tuyển dụng nhân sự Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Để có nguồn nhân lực phù hợp đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu, chiến lược kinh doanh thì điều đó trước tiên phụ thuộc vào công tác tuyển dụng. Cũng như với bất kỳ công ty nào, công ty TNHH Thương mại Jtrue đặc biệt chú trọngđến công tác này. Để đảm bảo cho việc tuyển dụng có cơ sở khoa học và thực tiễn, qua đó lựa chọn được những người có đủ phẩm chất cần thiết đáp ứng được yêu cầucông việc Công ty TNHH Thương mại Jtrue đã thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự theo 5 bước sau:

Sơ đồ 2.2: Quy trình tuyển dụng nhân sự tại Công ty TNHH Thương mại Jtrue

 • Định danh công việc cần tuyển dụng
 • Thông báo tuyển dụng
 • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
 • Phỏng vấn
 • Quyết định thử việc và ra quyết định tuyển dụng
 • Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Định danh công việc cần tuyển dụng.

Hàng năm sau khi ban giám đốc đưa ra quyết định về chiến lược kinh doanh của những năm tới, công ty sẽ tiến hành kế hoạch hoá nguồn nhân lực. Căn cứ vào khối lượng công việc và mục tiêu cụ thể, các đơn vị có nhu cầuthay thế bổ sung nhân lực lập phiếu yêu cầu tuyển dụng, có xác nhận của trưởng đơn vị gửi về phòng Tổ chức – Hànhchính.

Tại phòng Tổ chức – Hành chính, nhân viên phụ trách công tác tuyển dụng tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, trình lên trưởng phòng Tổ chức – Hành chính xem xét và đề xuất lên giám đốc phêduyệt.

Sau khi đã có sự phê duyệt của giám đốc, phòng Tổ chức – Hành chính phối hợp với các đơn vị xây dựng các tiêu chí tuyển dụng. Dựa vào bản mô tả công việc cho từng vị trí cụ thể để xây dựng các tiêu chí tuyển dụng, chủ yếu dựa vào dữ liệu, kinh nghiệm của người lãnh đạo trực tiếp cùng nhân viêntuyển dụng. Bản tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty bao gồm các nội dungsau:

Tiêu chuẩn về sức khỏe: phải là người có sức khỏe tốt (có giấy khám sức khỏe cấp quận,huyện)

 • Tiêu chuẩn về gíới tính tùy thuộc vào từng vịtrí.
 • Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn: Bằng cấp, chứng chỉ liênquan…

Khi đã xây dựng xong tiêu chuẩn tuyển dụng, phòng tổ chức tiếp tục thông báo tìm nguồn ứng viên và thông báo tuyểndụng.

Như vậy, việc xác định nhu cầu tuyển dụng của công ty là việc tổng hợp nhu cầu nhân sự từ các phòng ban và từ tầm nhìn kinh doanh của ban giám đốc do phòng Tổ chức – Hành chính thực hiện. Công tác này tuy chưa đưa ra được những dự đoán về sự biến động của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp trong tương lai nhưng xác định nhu cầu thực tiễn kinh doanh ở thời điểm hiện tại hay kỳ kế hoạch. Mặt khác, công việc mang tính chất mùa vụ nên số lượng lao động sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy, công tác định danh công việc của công ty khá cụ thể và rõ ràng, phù hợp với tính chất công việc của Công ty. Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Bước 2: Thông báo tuyển dụng.

Căn cứ vào phiếu yêu cầu tuyển dụng đã được giám đốc công ty duyệt, phòng Tổ chức – Hành chính ra thông báo tuyển dụng tới các nhân viên trong công ty, thông báo trên bảng tin tại doanh nghiệp và thông báo trên một số trang mạng xã hội việc làm.Thông báo tuyển dụng của công ty bao gồm các nội dung sau:

 • Tên công ty.
 • Số lượng lao động cầntuyển.
 • Vị trí của công việc cần tuyểndụng.
 • Yêu cầu trình độ chuyên môn, độ tuổi, giới tính, sức khoẻ, kinhnghiệm
 • Các hồ sơ cầnthiết.
 • Mức thù lao banđầu.
 • Cơ hội thăng tiến khi làm việc tại vị trí công việc đƣợctuyển.
 • Điều kiện làm việc tại vị tríđó.

Trong bảng thông báo tuyển dụng còn ghi rõ thời gian bắt đầu nhận hồ sơ, hạn nộp hồ sơ, địa điểm nhận hồ sơ và địa chỉ liên hệ,…

Qua việc phương pháp thông báo tuyển dụng này,công ty chủ yếu thu hút các ứng viên trong công ty và thu hút các ứng viên thông qua sự giới thiệu của các nhân viên công ty. Công tác thông báo tuyển dụng của công ty còn bó hẹp trong công ty và khu vực lân cận. Công ty không mở rộng tuyển dụng qua các trung tâm việc làm,các phương tiện truyền thông như báo, đài, tivi,…hay tuyển dụng trực tiếp trong trường học. Vì vậy, việc tuyển dụng không thu hút được đông đảo ứng viên tham gia.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Sau khi thông báo tuyển dụng, phòng Tổ chức – Hành chính sẽ tiến hành thu nhận hồ sơ. Trong quá trình thu nhận hồ sơ phòng sẽ kiểm tra hồ sơ theo các tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ cụ thể nhưsau:

 • Xem xét tính hợp lệ của hồsơ:
 • Hồ sơ ứng viên phải thực hiện rõ vị trí tuyển, họ tên ứng viên và các thông tin cụ thể để công ty có thể liên hệ khi có nhu cầu.
 • Về mặt hình thức của hồ sơ: các giấy tờ cần thiết bao gồm:
 • Đơn xinviệc.
 • Sơ yếu lý lịch( có chứng thực của địaphƣơng)
 • Bản sao bằng cấp, chứng chỉ hoặc giấy tờ thể hiện trình độ, khả năng, nghiệp vụ của ứng viên.
 • Giấy khám sứckhỏe.
 • Bản sao hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú( nếu có), bản sao CMND.
 • 4 tấm hình 3×4
 • Quyết định thôi việc của đơn vị cũ( nếucần).

Tùy vào từng vị trí, chức danh mà công ty sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết khác trong hồ sơ.

Căn cứ vào các tiêu chí tuyển dụng cho từng công việc, cán bộ phòng Tổ chức – Hành chính tiến hành nghiên cứu, phân loại đánh giá từng bộ hồ sơ, từ đó chọn ra những bộ hồ sơ phù hợp với tiêu chí tuyển dụng.

Khi đã xây dựng xong tiêu chuẩn tuyển dụng, phòng Tổ chức – Hành chính tiếp tục thông báo tìm nguồn ứng viên và thông báo tuyển dụng.

Về mặt nội dung:

 • Hồ sơ phải thể hiện được trình độ chuyên môn cũng như các kiến thứctheo yêu cầu tuyển dụng thông qua phần trình bày của đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, các bằng cấp, chứng chỉ liênquan.
 • Ứng viên phải được xác nhận có đầy đủ sức khỏe thông qua giấy khám sức khỏe đã được xác nhận của cơ quan y tế có thẩmquyền.

Với những yêu cầu trên của bộ hồ sơ, phòng Tổ chức – Hành chính có thể hiểu một cách khái quát nhất về từng ứng viên để lựa chọn được những bộ hồsơ có các tiêu chuẩn tương đối phù hợp với yêu cầu của công việc.

Những hồ sơ không đảm bảo tính hợp lệ sẽ được trả lại ứng viên để sửađổi, bổ sung.

Kết thúc quá trình nhận hồ sơ, phòng hành chính nhân sự sẽ kết hợp với hội đồng tuyển dụng tiến hành sơ tuyển. Việc sơ tuyển thường được tiến hành trong thời hạn tối đa là một tuần kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ.

Sau quá trình sơ tuyển hồ sơ, nhà tuyển dụng đã loạibỏ được một loạt các hồ sơ không thích hợp đồng thời sắp xếp được danh sách các ứng viên đáp ứng được các yêu cầu cơ bản mà công ty đưa ra cho từng vị trí tuyển dụng. Tiếp đó phòng Tổ chức – Hành chính sẽ lập phiếu đề xuất phỏng vấn và danh sách các thành viên hội đồng phỏng vấn trình giám đốc phê duyệt, sau đó thông báo cho các thành viên hội đồng phỏng vấn các ứng viên biết cụ thể thời gian và địa điểm phỏngvấn.

Có thể thấy rằng công tác nghiên cứu và lựa chọn hồ sơ của công ty tiến hành khá bài bản, hạn chế được phần nào những thiếu xót trong việc lựa chọn những ứng viên có đầy đủ năng lực, đảm bảo cho công tác phỏng vấn thuận lợi và có chất lượng hơn.

Dưới đây là bảng liệt kê số lượng hồ sơ đăng ký tuyển dụng của công ty trong 2 năm 2017, 2018:

Bảng 2.5 : Tổng hợp hồ sơ đăng ký tuyển dụng tại công ty TNHH Thương mại Jtrue năm 2017 – 2018

Qua bảng 2.5, ta thấy số lượng hồ sơ đăng ký vào công ty trong 2 năm tăng . Tại năm 2017, số lượng hồ sơ đăng ký là 54 hồ sơ, năm 2018 tăng 83 hồ sơ so với năm 2017 . Số lượng ứng viên tuyển vào vị trí nhân viên Kinh doanh, nhân viên Kỹ thuật và lao động phổ thông đều lớn. Năm 2017, số lượng hồ sơ đăng ký là 54 hồ sơ, trong đó nhân viên Kỹ thuật có 21 hồ sơ chiếm 38.89%, lao động phổ thông có 17 hồ sơ chiếm 31.48% trong tổng số lao động tham gia đăng ký tuyển dụng. Cũng giống như năm 2017, đến năm 2018 con số này vẫn tăng mạnh, điển hình là số lượng hồ sơ đăng ký là 137 hồ sơ, trong đó nhân viên Kỹ thuật có 45 hồ sơ (chiếm 32.85%), lao động phổ thông có 48 hồ sơ chiếm 35,03% trong tổng số hồ sơ đăng ký dự tuyển. Các nhân viên tuyển dụng vào các vị trí nhân viên kinh doanh, kế toán, kỹ thuật đều được tuyển chọn chủ yếu nguồn bên ngoài và những ứng viên thông qua sự giới thiệu của cán bộ công nhân viên trong công ty như vậy công ty cónhiều cơ hội tuyển dụng những thành viên mới năng động, sáng tạo mới . Điều này chứng tỏ được Công ty ngày càng thu hút nhiều lao động với quy mô mở rộng cũng như khẳng định vị trí của mình trong thị trường Hà Nội, Hồ Chí Minh nói riêng và thị trường trong nước nóichung.

Do công ty TNHH Thương mại Jtrue là công ty bán buônnên cần lực lượng lao động tương đối nhiều. Qua bảng tổng hợp hồ sơ đăng ký tuyển dụng trên ta thấy trong 2 năm từ năm 2017 đến 2018 số lượng hồ sơ đăngtuyển ở vị trí lao động phổ thông luôn cao nhất. Năm 2017 là 17 hồ sơ thì đến năm 2018 số lượng hồ sơ đăng ký tuyển dụng tăng đến 48 hồ sơ lao động phổ thông được tuyển dụng. Số lượng này chủ yếu lấy từ nguồn giới thiệu của cán bộ công nhân viên trong công ty và các ứng viên trực tiếp nộp hồ sơ tại côngty.

Bước 4 : Phỏng vấn.

Đây là khâu đặc biệt quan trọng giúp công ty kiểm tra, đánh giá ứng viên những phần ngoài lề mà bằng cấp, giấy tờ không nói lên được đó là: sở trường, mục tiêu, sở thích, phong cách làm việc, nguyện vọng và một phần tính cách ứng viên. Đây là những yếu tố quan trọng giúp công ty biết được ứng viên là người như thế nào trong công việc, có gắn bó với công ty được lâu không… và nó ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ứng viên trúng tuyển.

Bước này, phòng Tổ chức – Hành chính sẽ kết hợp với bộ phận yêu cầu tuyển dụng lên kế hoạch phỏng vấn. Hình thức phỏng vấn là sơ bộ hay chuyên sâu còn tùy thuộc vào các vị trí tuyển dụng là lao động thời vụ, nhân viên bán hàng trực tiếp hay cán bộ quản lý.

Đối với lao động thời vụ, nhân viên bán hàng trựctiếp

Với lao động thời vụ, nhân viên bán hàng trực tiếp, phương pháp phỏng vấn chỉ dừng lại ở phương pháp phỏng vấn sơ bộ và được thực hiện một cách đơn giản, gọnnhẹ. Và việc phỏng vấn chỉ do nhân viên phụ trách tuyển dụng tiến hành.

Mục đích của cuộc phỏng vấn này là tìm hiểu sơ bộ về ứng viên về tên, tuổi,địa chỉ, sức khỏe và đánh giá các tiêu chuẩn cơ bản về ngoại hình, tác phong lao động, mức độ tincậy.

Phương thức tiến hành phỏng vấn: Đại diện của phòng Tổ chức –Hành chính chịu trách nhiệm tuyển dụng sẽ hỏi trực tiếp ứng viên, đồng thời căn cứ vào kinh nghiệm của cán bộ phỏng vấn để quyết định ứng viên có trúng tuyển hay không.

Đối với cán bộ quản lý, cán bộ kỹthuật

Với cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, sau khi phỏng vấn sơ bộ còn phải phỏng vấn sâu về trình độ chuyên môn và khả năng làm việc bằng một số bài test trắc nghiệm và lý thuyết. Mục đích của cuộc phỏng vấn này là đánh giá trọng tâm về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của ứngviên.

Phương thức tiến hành phỏng vấn: Các nhân viên phân theo cấp bậc của công ty sẽ lần lượt phỏng vấn ứng viên về các vấn đề chung nhất như sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, khả năng giao tiếp…đến các tình huống chuyên môn nghề nghiệp.

Quá trình phỏng vấn được chia làm hai bước: phỏng vấn sơ bộ và phỏngvấn chuyên sâu.

 • Phỏng vấn sơbộ
 • Căn cứ vào yêu cầu của công việc, của vị trí, căn cứ vào kết quả nghiên cứu hồ sơ,vào những điểm lưu ý của mỗi ứng viên để tiến hành chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn cho các ứng viên hoặc mỗi ứng viên cụ thể.

Các câu hỏi thường đặt ra trong quá trình phỏng vấn sơ bộ là:

 • Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty chúngtôi?
 • Khi làm việc, nếu gặp khó khăn và bị căng thẳng thì bạn xử lý ra sao?
 • Yếu tố truyền thống gia đình có ảnh hưởng như thế nào với bạn?
 • Động lực thúc đẩy bạn làm việc?
 • Bạn đã bao giờ làm việc ở những công ty cùng ngành chưa?
 • Bạn thích làm việc độc lập, hay theo nhóm, tổ? tạisao?
 • Bạn bè thường mô tả bạn là người như thế nào?
 • Điểm mạnh và yếu của bạn là gì?
 • Theo bạn, ở vị trí mà bạn muốn vào làm việc, vấn đề gì quan trọng nhất?
 • Tiêu chuẩn đánh giá sự thành đạt của một cá nhân?

Thông qua quá trình phỏng vấn này sẽ đánh giá được tổng quát về các yếu tố như hoàn cảnh, tính cách, quan niệm sống, sự năng động và bén nhạy, ý chí phấn đấu trong quá trình làm việc, khả năng làm việc trong điều kiện áp lực công việc cao của từng ứngviên.

Sau khi phỏng vấn, hội đồng phỏng vấn sẽ họp để bình xét, lấy ý kiến chung trong thang điểm đánh giá của từng thành viên phỏng vấn để lựa chọn những ứng viên trúng tuyển vòng một. Phòng Tổ chức – Hành chính sẽ thông báo cho các ứng viên biết có trúng tuyển hay không và nếu trúng tuyển, phòng Tổ chức – Hành chính sẽ thông báo ngày giờ phỏng vấn lần hai cho ứngviên.

Vì đây là phỏng vấn sơ bộ nên công tác thực hiện cuộc phỏng vấn này của công ty đối với các ứng viên là khá chu tất. Với hình thức này, công ty sẽ đưa ra được những quy định đúng đắn trong việc loại bỏ các ứng viên không đủ năng lực làm việc cũng như chọn lựa các ứng viên đủ điều kiện cho các bước phỏng vấn tiếp theo.

Phỏng vấn sâu

Sau khi có danh sách ứng viên phỏng vấn lần hai, hội đồng phỏng vấn dựa vào yêu cầu của công việc, dựa vào kết quả, những nhận xét, những lưu ý của mỗi ứng viên trong phỏng vấn sơ bộ để chuẩn bị sẵn các câu hỏi cho mỗi ứng viên ở phỏng vấnnày.

Hội đồng phỏng vấn cũng dự đoán được những tình huống, những câu hỏi có thể ứng viên sẽ thắc mắc trong quá trình phỏng vấn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án trả lời để có thể không bị động trước các câu hỏi của ứng viên.

Đúng thời gian đã thông báo từ trước, hội đồng phỏng vấn sẽ tiến hành phỏng vấn ứng viên. Các ứng viên sẽ được nhận những tình huống công việc cụ thể để trả lời cách xử lý.

Nhờ việc đưa ra các tình huống mà hội đồng phỏng vấn có thể đánh giá một cách khách quan nhất có thể về những vấn đề thuộc khả năng chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên, thấy được năng lực thựcsự của mỗi ứng viên. Đây là căn cứ quan trọng nhất, có sức thuyết phục nhất để hội đồng tuyển dụng có thể đưa ra quyết định tuyểndụng.

Sau quá trình phỏng vấn kết thúc, các thành viên trong hội đồng phỏng vấn tiến hành họp so sánh các bảng điểm để đưa ra tổng số điểm cho mỗi ứng viên sao cho khách quan nhất, chính xác nhất. Tiếp đó, hội đồng phỏng vấn sẽ chọn từ trên xuống những ứng viên có điểm số cao nhất cho đến khi đủ chỉ tiêu. Số ứng viên còn lại sẽ bị loại nhưng vẫn được lưu hồ sơ để có thể sử dụng khi tuyển dụng đợt kế tiếp hoặc khi cần người đột xuất.

Ngay sau khi có quyết định phỏng vấn, phòng Tổ chức – Hành chính sẽ lập quyết định thử việc cho ứng viên được chọn và trình lên giám đốc ký duyệt. Chi tiết số lượng các ứng viên tham gia phỏng vấn của công ty trong năm 2017,2018 được thể hiện qua bảng sau:

Bảng 2.6: Tổng hợp ứng viên tham gia phỏng vấn tại công ty TNHH Thương mại Jtrue năm 2017-2018

Qua bảng ta thấy thực tế ứng viên phỏng vấn so với số hồ sơ nộp vào công ty có sự chênh lệch đáng kể. Năm 2017, số hồ sơ nộp vào là 54, nhưng thực tế phỏng vấn chỉ có 46 ứng viên, chiếm 85.19%. Năm 2018, số hồ sơ nộp vào là 137, thực tế phỏng vấn có 119 ứng viên, chiếm 86.86%.

Bước phỏng vấn này, công ty đã phân chia ứng viên theo từng cấp bậc, từng vị trí cần tuyển để đưa ra các câu hỏi, các tình huống phù hợp với từng vị trí để tuyển chọn được những người thích hợp nhất với vị trí cần tuyển của công

Đây là một thành công trong công tác tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, đối với các ứng viên được giới thiệu thông qua cán bộ công nhân viên trong công ty lại được ưu tiên hơn và phỏng vẫn cũng được rút ngắn đi. Như vậy, không đảm bảo tính khách quan trong quá trình tuyển dụng. Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Bước 5: Quyết định thử việc và ra quyết định tuyển dụng

Dựa vào kết quả đánh giá ứng cử viên mà nhân viên phụ trách tuyển dụng đã trình lên, giám đốc sẽ ra quyết định nhận hay không nhận ứng cử viên vào làm việc tại công ty. Cuối cùng phòng Tổ chức – Hành chính có trách nhiệm thông báo cho các ứng cử viên đã trúng tuyển và những người không trúng tuyển được biết. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là quyết định tuyển dụng cuối cùng của Giám đốc. Ứng viên được thông báo trúng tuyển nhưng chưa thựcsự được tuyển, ứng cử viên còn phải qua một giai đoạn thử việc sau đó đi đến quyết định trở thành nhân viên chính thức của côngty.

Phòng Tổ chức – Hành chính soạn thảo và trình Giám đốc công ty kí quyết định thử việc cho người lao động mới trúng tuyển. Nguyên tắc ký kết hợp đồng thử việc tại công ty như sau:

 • Người lao động trúng tuyển vào làm việc tại các đơn vị trong công ty phải qua thời gian thử việc. Hết thời gian thử việc, nếu đáp ứng được yêu cầu công việc sẽ được tiếp nhận ký hợp đồng chính thức, ký kết hợp đồng lao động từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc hợp đồng vô thời hạn.
 • Không áp dụng thời gian thử việc với các đối tượng do giám đốc công ty điều động vào các chức danh : Cán bộ lãnh đạo, quản lý quy định tại điều lệ của Công ty và cán bộ công nhân viên điều động trong nội bộ Côngty.

Sau quá trình thử việc, nếu ứng viên có đủ điều kiện cũng như năng lực làm việc thì sẽ được ký hợp đồng lao động chính thức và trở thành nhân viên chính thức của công ty. Nếu trong thời gian thử việc, ứng viên không chấp hành nội quy hay không có năng lực làm việc, không có sức khỏe và không phù hợp với công việc thì công ty sẽ loại bỏ ứng viên đó.

 • Quy định về hợp đồng thửviệc
 • Đối với lao động giántiếp
 • Thời gian thử việc : 60ngày
 • Tiền công : 4.500.000 đồng/tháng đối với lao động là sinh viên tốt nghiệp mới ra trường.
 • Trên 4.500.000 đồng/tháng đối với người lao động có kinh nghiệm làm việc đúng chức danh công việc tuyển dụng, ít nhất 2 năm trở lên( lương sẽ thỏa thuận)
 • Đối với lao động trựctiếp
 • Thời gian thử việc : 30 ngày
 • Tiền công : 3.500.000 đồng/tháng( lương cơ bản sẽ tăng theo thâm niên làm việc)
 • Đối với lao động thời vụ mà nhu cầu sử dụng theo mùa vụ dưới 1năm
 • Thời gian thử việc: 6 ngày.
 • Tiền công thử việc tối đa không quá 70% mức tiền lương khoán gọn đang trả cho công việcđó.

( Tiền công trên chưa bao gồm : Tiền ăn ca, các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nghỉ hàng năm và các khoản khác theo quy định của Bộ luật lao động)

 • Quy trình thực hiện thử việc và ra quyết định tuyểndụng
 • Phòng Tổ chức – Hành chính ( nhân viên phụ trách Nhân sự) sẽ chuẩn bị hợp đồng lao động theo mẫu quy định của Nhà nước để đơn vị và người lao động ký kết thử việc.
 • Đơn vị trực tiếp có trách nhiệm phổ biến nội quy lao động của đơn vị, quy trình, quy phạm về kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động…Giao nhiệm vụ, theo dõi đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ giao cho người được thử việc. Sau khi người lao động hết thời hạn thử việc thì:
 • Người lao động làm báo cáo tự đánh giá kết quả công việc theo mẫu, sau đó gửi cho trưởng bộ phận.
 • Trưởng bộ phận nhận xét kết quả thử việc, ra kiến nghị và chuyển lên phòng Tổ chức – Hành chính trình Giám đốc công ty.
 • Các chỉ tiêu chủ yếu để đánh giá kết quả thử việc baogồm:
 • Chất lượng công việc.
 • Mức độ hoàn thành công việc.
 • Kiến thức.
 • Khả năng giao tiếp.
 • Ý thức tập thể (sự cộng tác).
 • Tính tự giác.
 • Tính chủ động, sáng tạo trong công việc.

Giám đốc công ty ra ý kiến chỉ đạo kí hợp đồng đối với người được tuyển theo quy định của bộ luật lao động. Thời hạn của hợp đồng lao động tùy thuộc vào nhu cầu công việc và khả năng của người lao động đảm nhiệm. Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Phòng Tổ chức – Hành chính soạn thảo 2 bản hợp đồng lao động theo mẫu của bộ lao động thương binh và xã hội trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Giám đốc. Hai bản hợp đồng này được chuyển cho người lao động kí tên, sau đó chuyển lên Giám đốc kí. Hợp đồng lao động sau khi đã có chữ kí của người lao động và giám đốc sẽ được lưu tại Phòng Tổ chức – Hành chính một bản và gửi cho người lao động một bản. Sau đó nhân viên Phòng Tổ chức – Hành chính hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ,làm thủ tục cấp sổ lao động, sổ bảo hiểm xã hội hoặc theo dõi cập nhật vào sổ đã có trong hồ sơ theo quy định của bộ luật, thời gian công tác tại công ty của người lao động được tính kể từ ngày bắt đầu thử việc. Trường hợp người lao động không được tuyển dụng do không đạt yêu cầu khi thử việc thì tổ chức chấm dứt hợp đồng thử việc và trả lại hồ sơ tuyểndụng.

Người được tuyển dụng có trách nhiệm nộp hồ sơ lý lịch gốc (có niêm phong của đơn vị đang quản lý hồ sơ), các giấy tờ thủ tục về quá trình đã tham gia bảo hiểm xã hội trước đây hoặc sổ bảo hiểm xã hội( nếu có), bản sao các văn bằng, chứng chỉ có công chứng Nhà nước. Trường hợp không có hồ sơ gốc, cá nhân phải hoàn tất hồ sơ lý lịch theo quy định. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động phải theo nguyên tắc: Làm việc gì hưởng lương theo công việc đó, công ty có quyền không công nhận,kế thừa thời gian làm việc, tiền lương và các chế độ chính sách khác tính theo thâm niên công tác trước đây của người mới tuyển dụng.

Trong 2 năm 2017, 2018 số lượng ứng viên thử việc và ký hợp đồng trong công ty đều tăng, điều đó được thể hiện ở bảng sau:

Qua bảng 2.7, ta thấy số lượng ứng viên thử việc, học việc tăng trong 2 năm. Năm 2017 trong tổng số 37 ứng viên thử việc thì có 26 ứng viên được ký hợp đồng lao động chiếm 70.27%. Năm 2018, trong tổng số 100 ứng viên thử việc thì có 89 ứng viên ký hợp đồng, chiếm 89%. Năm 2018 có số lượng ứng viên thử việc cao và ứng viên được ký hợp đồng chính thức cũng cao hơn năm 2017. Nguyên nhân do số lượng hồ sơ xin tuyển vào các vị trí của công ty yêu cầu khá nhiều (do công ty đã mở rộng thêm một số showroom tại Hồ Chí Minh). Điều này dẫn đến cần bổ sung một lượng lao động để đáp ứng nhu cầu của Công ty về cung cấp dịch vụ bán hàng.Các ứng viên đa số đạt được những yêu cầu công ty đề ra nên công ty đã ký hợp đồng.

Sau khi thông báo kết quả tới từng ứng viên, các ứng viên trúng tuyển sẽ được Jtrue gửi thông báo qua email yêu cầu thời gian, địa điểm cũng như những giấy tờ cần thiết khác để kí kết hợp đồng lao động. Những ứng viên này cần có mặt đúng giờ theo thời gian đã hẹn tại phòng TCNS của Công ty, nhận các quyết định về tuyển dụng, đồng thời ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, cũng như các văn bản liên quan khác như bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế…đồng thời cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết để phòng TCNS hoàn thiện hồ sơ của người lao động đã trúng tuyển. Hợp đồng lao động là một văn bản thể hiện rõ nhất thông tin cá nhân, mức lương cũng như chế độ đãi ngộ phù hợp của ứng viên trúng tuyển. Sau khi đạt được thỏa thuận và hoàn thành việc kí kết hợp đồng, tùy vào năng lực trình độ của nhân viên mới, phòng TCNS sẽ bố trí công việc, hướng dẫn và đào tạo thêm, giúp nhân viên mới làm quen với môi trường làm việc, các đồng nghiệp trong Công ty cũng như các yêu cầu của công việc được tuyển dụng.

5. Thực trạng công tác định hướng nhân viên mới Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Định hướng nhân viên mới trong những năm gần đây bắt đầu được các doanh nghiệp chú trọng hơn. Đối với công ty TNHH thương mại Jtrue cũng vậy, nhà tuyển dụng trong công ty cũng đã có những hành động nhất định trong công tác này. Đối với mỗi nhân viên mới được tuyển dụng vào Jtrue, nhà quản trị đơn thuần chỉ để một nhân viên cũ có năng lực trong việc truyền đạt, hướng dẫn và giảng dạy những điều cơ bản về công việc của cá nhân vừa được tuyển. Mỗi nhân viên mới thường có thời gian thử việc từ 3 đến 6 tháng trước khi được công nhận và trả lương chính thức như hợp đồng đã ký. Thời gian đầu, nhân viên mới vào sẽ được thông báo chế độ làm việc bình thường hàng ngày cũng như các công việc cần phải làm cũng như cách thực hiện công việc đó. Nhân viên hướng dẫn sẽ có nhiệm vụ đồng hành, hướng dẫn, đốc thúc nhân viên mới này hoàn thành đúng, đủ và trước thời hạn bàn giao. Đối với những cá nhân còn cần hoàn thiện hơn về chuyên môn nghiệp vụ, tùy vào từng thời điểm mà ban lãnh đạo sẽ tổ chức những khóa đào tạo cho các cá nhân này. Mỗi tuần sẽ có tổng kết về tình hình làm việc của các nhân viên mới, trưởng phòng hoặc trưởng bộ phận đơn vị đó sẽ xem xét và đánh giá thái độ, tác phòng, trình độ chuyên môn của những nhân viên mới. Từ đó chỉ ra các ưu khuyết điểm của người nhân viên và có những phương pháp cụ thể để giúp đỡ, hướng dẫn cho nhân viên mới thực hiện tốt công việc của mình. Có thể nói, công tác định hướng nhân viên mới của Công ty TNHH Thương mại Jtrue thực sự mới chỉ dừng ở những bước cơ bản nhất. Điều này tuy có phần nào phù hợp với tác phòng làm việc và mô hình sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nhất định thì cũng có những nhược điểm mà nhà quản trị cần phải xem xét.

Kết luận: Công ty TNHH Thương mại là một công ty có quy mô vừa với lực lượng lao động dao động trong khoảng từ 120 đến 140 người. Đối với đặc điểm này, ban lãnh đạo Công ty đã đề ra một quy trình tuyển dụng khá phù hợp, đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản về tuyển dụng và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, một số những hạn chế vẫn còn tồn tại, làm ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng. Những hạn chế này sẽ được trình bày ở các phần tiếp theo của bài khóa luận.

IV. ĐÁNH GIÁ VỀ CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI JTRUE

1. Các kết quả đạt được trong công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Bảng 2.8. Kết quả tuyển dụng nhân sự của Công ty trong năm 2017 – 2018

Nhận xét:

Tổng số lao động được tuyển dụng của Công ty TNHH Thương mại Jtrue trong 2 năm trở lại đây có sự biến động rất lớn. Năm 2018 tuyển thêm 89 người, tăng 63 người so với năm 2017, tỷ lệ tăng 242.3%. Là do Công ty sau 2017, Công ty đã mở rộng thêm 2 showroom mới tại thành phố Hồ Chí Minh, điều này dẫn đến cần bổ sung một lượng lao động để đáp ứng nhu cầu của Công ty về cung cấp dịch vụ bán hàng.

Theo giới tính: Trong thời gian qua số lao động nữ luôn chiếm tỷ trọng nhiều hơn so với số lao động nam. Năm 2018 trong số 89 lao động được tuyển có 54 người là nữ. Số lao động nữ trong năm 2018 tăng lên 40 người chiếm tỷ lệ 285.71%, số lao động nam cũng tăng lên 63 người chiếm tỷ lệ 242.3% so với năm 2017.Tình trạng số lao động nữ luôn luôn cao hơn lao động nam cũng là do ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh chính, còn có dịch vụ bán hàng. Công ty cần thêm người để đảm bảo cho công tác phục vụ khách hàng.

Theo trình độ lao động: Do yêu cầu ngày càng cao cũng như đội ngũ nhân viên chưa ổn định trong một thời gian phát triển, Công ty cần phải tuyển một lượng lớn các lao động có trình độ đại học, cao đẳng cho các phòng ban…nhưng việc tuyển chọn những lao động này lại khắt khe hơn đối với những lao động có trình độ trung cấp hay lao động phổ phổ thông, điều này đảm bảo công tác tuyển dụng sẽ tìm đúng người có năng lực thật sự đáp ứng được yêu cầu của Công ty. Những lao động có trình độ trung cấp và lao động phổ thông chiếm số đông trong tổng số lao động được tuyển dụng mỗi năm vì Công ty đang mở rộng thêm showroom bán hàng. Năm 2018, Công ty tuyển số lao động có trình độ đại học là 29 người, tỷ lệ tăng 314,28%,cao đẳng là 7 người, tỷ lệ tăng 250%, trung cấp 3 người, tỷ lệ tăng 200% và tuyển thêm 50 lao động phổ thông, tương ứng tăng 212,5% so với năm 2017.

Bảng 2.9: Tỷ lệ lao động được tuyển dụng và nhân viên rời bỏ công việc tại công ty TNHH Thương mại Jtrue năm 2017 – 2018

Với bảng trên ta có thể thấy, đội ngũ tuyển dụng đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình trong công tác tuyển dụng. Số lượng lao động mà công ty tuyển dụng hàng năm đáp ứng được tổng nhu cầu cần tuyển dụng. Số nhân viên rời bỏ công việc của Công ty qua các năm tương đối cao, nhưng số lượng tuyển dụng vào luôn lớn hơn số nhân viên rời bỏ. Điều này chứng tỏ đội ngũ tuyển dụng luôn giám sát và nắm bắt kịp thời tình hình nhân sự toàn Công ty. Đồng thời đều tổ chức và thực hiện tốt các đợt tuyển dụng, bổ sung đầy đủ các vị trí còn trống trong lực lượng lao động tại Công ty.

Với kết quả tuyển dụng như trên, Công ty đã thực hiện tốt công tác tuyển dụng trong 2 năm gần đây, phù hợp với tình hình chung của Công ty cũng như nhu cầu về tuyển dụng đã đề ra. Do Công ty mở rộng thêm showroom bán hàng, nên cần có một lượng lao động để bổ sung, đáp ứng được nhu cầu cung cấp dịch vụ bán hàng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại.Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Công ty cũng tồn tại một số hạn chế trong quy trình tuyển dụng. Điều này sẽ được trình bày trong phần tiếp theo về đánh giá công tác tuyển dụng nhân sự của Công ty.

2. Đánh giá công tác tuyển dụng

2.1. Những mặt đạt được Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Trong thời gian qua, công tác tuyển dụng của công ty đã có những mặt tích cực sau:

Thứ nhất: Khi phỏng vấn tuyển dụng công ty nói rõ cho các ứng viên biết được quyền lợi của ứng viên khi tham gia làm việc tại Công ty, đồng thời cũng nói rõ về chế độ đãi ngộ và lương thưởng sau khi ký hợp đồng lao động để các ứng viên cân nhắc xem vị trí công việc này có phù hợp với mình không, có gắn bó lâu dài đượckhông.

Thứ hai: Thực hiện các bước trong tuyển mộ theo một kế hoạch rõ ràng, từ khâu xác định nhu cầu tuyển dụng cho đến lập kế hoạch tuyển dụng cũng như tìm kiếm người xin việc qua các nguồn ứng viên.

Thứ ba :Quy trình tuyển dụng khá rõ ràng, cụ thể, đảm bảo được đủ các bước cơ bản trong tuyển dụng. Đồng thời cũng tương đối phù hợp với quy mô của Công ty, giảm thiểu được các chi phí không cần thiết, tránh lãng phí nguồn lực.

Thứ tư: Hệ thống quy chế, sổ sách được sử dụng trong tuyển dụng theo đúng bộ luật lao động của Nhà nước cũng như những quy định của chính phủ về lao động, việc làm. Điều này giúp cho việc theo dõi, đánh giá ứng cử viên đầy đủ hơn, chính xác hơn và tránh được những nhầm lẫn không đáng có.

2.2. Những mặt hạn chế

Bên cạnh những thành công, công tác tuyển dụng nhân sự của Công ty vẫn còn một số hạnchế:

Thứ nhất: Công tác tuyển mộ chưa được quan tâm đúng mức, mới chỉ dừng ở việc xác định được nguồn tuyển mộ chứ chưa có các phương pháp cụ thể để giới thiệu, khuếch trương về Công ty. Điều này dẫn đến việc một phần không nhỏ các ứng viên sẽ không biết được Công ty đang có những đợt tuyển dụng nhân sự, sẽ làm giảm đi một số lượng ứng viên đến đăng ký và trong đó có những ứng viên có khả năng phù hợp với vị trí tuyển dụng hoặc những nhân tài mà Công ty đang mong muốn có được.

Thứ hai: Công ty vẫn chưa có bản mô tả công việc và tiêu chuẩn rõ ràng đối với từng chức danh, vị trí làm việc.Việc lập bảng mô tả chung chung không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà công ty cần tuyển dụng. Điều này sẽ làm mất thời gian của công ty khi công ty phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng tuyển. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội công ty tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp công ty sàng lọc được ứng viên không phù hợp.

Thứ ba: Nguồn tuyển dụng bên ngoài của công ty chưa đa dạng phong phú. Việc tìm nguồn tuyển dụng vẫn còn thụ động, chủ yếu là đăng thông báo tuyển và chờ đợi người lao động nộp hồ sơ, chưa chủ động đi tìm các nguồn tuyển dụng mới, lâu dài.

3. Đánh giá kết quả công tác định hướng nhân viên mới Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Kết quả của công tác định hướng nhân viên mới thường được xem xét đánh giá dựa trên tỷ lệ nhân viên mới bỏ việc / tổng số nhân viên mới được tuyển dụng. Tỷ lệ này cho biết cứ bao nhiêu nhân viên mới thì có một người bỏ việc. Nguyên nhân bỏ việc của nhân viên mới thường là do công ty không đáp ứng được những nhu cầu mà họ mong đợi khi dự tuyển vào như: lương, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc… ngoài ra còn có nguyên nhân xuất phát từ những khách quan bên ngoài như: gia đình của nhân viên, đối thủ cạnh tranh…

Bảng 2.10. Tỷ lệ số nhân viên mới bỏ việc so với tổng số nhân viên mới của công ty TNHH Thương mại Jtrue năm 2017-2018

Qua bảng có thể thấy tỷ lệ nhân viên mới bỏ việc sau quá trình thử việc tại Jtrue là khá cao, tuy nhiên qua năm 2018 thì tỷ lệ này có xu hướng giảm. Năm 2018 nếu tuyển 100 người thì số người bỏ việc sau khi thử việc là 15 người, giảm 4 người so với năm 2017. Có thể thấy ưu điểm của công tác định hướng nhân viên mới của Jtrue không nhiều. Gần đây, công ty mới dần quan tâm tới công tác định hướng nhân viên mới. Công ty đã tạo điều kiện hơn cho những nhân viên mới vào làm việc, giúp họ tiếp cận thực tế với công việc chứ không chỉ đơn thuần làm việc vặt ở thời gian đầu như trước đây. Đây là một nỗ lực thay đổi tích cực trong công tác định hướng nhân viên mới của công ty.Ban lãnh đạo cần phải chú trọng vào công tác định hướng này nhiều hơn để có thể giữ chân nhân viên cũng như tạo cho nhân viên những động lực ban đầu trong công việc

Chào đón nhân viên mới ngay từ ngày đầu tiên: Nếu ngay từ ngày đầu tiên đi làm, nhân viên mới được chào đón chân thành, họ sẽ cảm thấy thoải mái. Việc chào đón nhân viên phải có sự chuẩn bị kỹ càng như chỗ ngồi, bàn làm việc, các thiết bị và đồ dùng cần cho công việc. Nguyên tắc là mọi thứ đều sẵn sàng khi nhân viên mới đến. Nhân viên mới phải được hướng dẫn bởi một người có kinh nghiệm. Và điều quan trọng người này phải có trách nhiệm và trình độ chuyên môn. Khi giới thiệu nhân viên mới đến mọi người, ít nhất hãy cho họ biết người mới là ai, giải thích công việc mà nhân viên mới sẽ được giao, ai liên quan đến những công việc này và đặc biệt, nhân viên mới phải báo cáo cho ai. Điều này sẽ giúp cho mọi người, trong suy nghĩ, nhanh chóng “kết nạp” người mới vào trong guồng máy công việc.

Chia sẻ về văn hóa công ty: Cần có sự chia sẻ văn hóa công ty một cách nhẹ nhàng, thống nhất giữa công ty và nhân viên mới. Cần khuyến khích việc giao tiếp và chia sẻ thông tin thường xuyên giữa các cấp và phòng ban trong doanh nghiệp. Các cuộc họp toàn thể nhân viên hằng quý sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn hoạt động của toàn doanh nghiệp và cảm nhận được tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các bộ phận, giữa đồng nghiệp với nhau. Đồng thời, nên tạo điều kiện cho các nhân viên được nêu những thắc mắc, nguyện vọng cá nhân với phòng nhân sự, hoặc nhà quản trị cấp cao nếu vấn đề của họ không được giải quyết ổn thỏa trong nhóm hay trong bộ phận.

Bộ phận nhân sự nên tổ chức những buổi tiệc ngoài trời, thi đấu thể thao, văn nghệ, ngày kỷ niệm sự kiện lớn của doanh nghiệp, ngày hội gia đình, ngày thi tài của con em cán bộ công nhân viên… để tạo điều kiện cho nhân viên giao lưu, hiểu biết về nhau hơn.

4. Nguyên nhân Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

Những mặt hạn chế về công tác tuyển dụng của Công ty xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Công ty chưa thực sự chú trọng đến công tác tuyển dụng, việc xác định nguồn và phương pháp tuyển mộ bị ràng buộc bởi nguồn kinh phí hạn hẹp
 • Công ty chưa đổi mới công tác tuyển dụng để có thể thu được kết quả tốt nhất như trắc nghiệm chỉ số chuyên môn,trắc nghiệm thông minh,cá tính,….
 • Kênh thông tin còn ít cũng là một nguyên nhân dẫn đến công tác tuyển dụng chưa được hoàn thiện. Điều này cản trở sự tương tác giữa người lao động và Công ty và ảnh hưởng hơn nữa đến khả năng ra quyết định dự tuyển của các lao động đang tìm kiếm việc làm, gây tổn thất không nhỏ đến nguồn ứng viên cho Công ty.

Kết luận

Trong chương 2, em đã tiến hành phân tích thực trạng công tác tuyển dụng nhân lực tại công ty TNHH Thương mại Jtrue.

Mặc dù công ty mới đi vào hoạt động được gần 3 năm, công ty cũng đã tổ chức được bộ máy quản trị của công ty, đảm bảo đội ngũ cán bộ công nhân viên cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt tồn tại trong công tác tuyển dụng nhân lực tại công ty đó là:

Thứ nhất: Tiêu chuẩn tuyển dụng vào từng vị trí,chức danh làm việc của công ty chưa rõ ràng.

Thứ hai: Công ty không đa dạng hóa nguồn tuyển dụng mà khi tuyển dụng từ nguồn bên ngoài công ty mới chủ yếu dựa vào sự giới thiệu của người quen, nhân viên trong Công ty và một số ít các ứng viên tự nộp đơn xin việc. Vì thế dẫn đến sự hạn chế nhất định về số lượng cũng như chất lượng của các ứng viên tham gia quá trình dự tuyển..

Từ thực trạng trên em mạnh dạn đưa ra các đề xuất mang tính giải pháp để hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực tại công ty TNHH Thương mại Jtrue. Khóa luận: Thực trạng công tác tuyển nhân sự tại CTY Jtrue

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng của CTY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464