Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Phân tích và đánh giá chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực của công ty TNHH KHHT Tường Hựu dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

1.1 Tổng quan về công ty Tường Hựu 1. Thông tin công ty.

 • Tên công ty: Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Tường Hựu
 • Tên viết tắt: XIANG YOW TECHNOLOGY CO.,LTD
 • Địa chỉ công ty: Lô Q đường số 6,7 KCN Hoà Khánh, P. Hoà Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam
 • Website: http://www.huohyow
 • Tel: +84.236.6270489
 • Fax: +84.236.6270460
 • Email: tuonghuu@huohyow.com.vn

1.2. Giới thiệu công ty

Công ty TNHH Khoa Học Kỹ nghiệp lõi Ferrite với những sản phẩm liên quan.

Thuật Tường Hựu là một nhà máy sản xuất chuyên chính như: niken, kẽm, mangan và các loại sản phẩm

Công ty Tường Hựu nằm trong chuỗi các nhà máy của tập đoàn Hoa Hựu (Huoh Yow Group), chuyên sản xuất – kinh doanh các sản phẩm linh kiện điện tử, cung ứng cho các ngành có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao như máy điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử cao cấp và tự động khác tại các … thị trường quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật, Hàn quốc, Châu Âu… Đặc biệt với thị trường Việt Nam, công ty là nhân tố tiềm năng và tích cực góp phần theo đuổi chương trình của Nhà nước Việt Nam trong cuộc Cách mạng Khoa học kỹ thuật tự động hóa 4.0 trong những năm thập niên 20-30 của thế kỷ 21.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp 

1.3. Tầm nhìn, sứ mệnh, phương châm hành động và chính sách chất lượng

1.3.1. Tầm nhìn Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Nhân viên và công ty để tìm kiếm sự phát triển chung, cam kết đóng góp vào sự phát triển xã hội.

1.3.2. Sứ mệnh

 • Kỹ thuật có Hoa Hựu
 • Chất lượng sản phẩm có Hoa Hựu
 • Phục vụ bạn có Hoa Hựu

1.3.3. Phương châm hành động

Bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm

Tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải và tái sử dụng

1.3.4. Chính sách chất lượng Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

 • Theo đuổi chất lượng ưu việt – Thỏa mãn yêu cầu của khách hàng
 • Theo đuổi – Liên tục cải tiến kỹ thuật và chất lượng
 • Chất lượng ưu việt – Tiếp cận tiêu chuẩn chất lượng của thế giới
 • Thỏa mãn – Đạt được giá trị khách hàng công nhận
 • Yêu cầu của khách hàng – Phù hợp kỳ vọng của khách hàng bên trong/ bên ngoài.

2.1. Nguyên tắc tuyển dụng

Công việc tuyển dụng của công ty phải dựa trên nguyên tắc công khai và do đơn vị nhân sự tiến hành các thủ tục tuyển dụng chung.

2.2. Quy trình tuyển dụng

Qua tìm hiểu và nghiên cứu chính sách, văn bản của công ty, quy trình tuyển dụng tại công ty TNHH KHKT Tường Hựu sẽ gồm 6 bước chi tiết như bảng trình bày sau:

2.2.1. Xác định nhu cầu nhân lực và kế hoạch bổ sung nhân sự.

Khi cần bổ sung nhân sự do nhu cầu công việc, Trưởng Phòng sử dụng nhân sự sẽ phải đề xuất “Đơn xin bổ sung nhân sự”. Sau khi được phê duyệt mới được tiến hành bổ sung nhân sự.

Công ty khuyến khích các Phòng ban nên đề xuất xin trước ngày nhân sự đến nhận việc 2 tháng để thực hiện các công việc tuyển dụng (ngoại trừ trường hợp bổ sung nhân sự nghỉ việc khẩn cấp). Bên cạnh việc tuyển dụng từ bên ngoài, công ty có thể thuyên chuyển nhân viên trong các đơn vị khác của công ty cho phù hợp.

Trong trường hợp khẩn cấp thì Trưởng phòng sử dụng nhân sự sẽ đến gặp trực tiếp Xưởng trưởng hoặc Tổng giám đốc để xin ký “Đơn xin bổ sung nhân sự”, nếu được duyệt thì thì đơn sẽ được ký ngay trong ngày và phòng nhân sự sẽ tiến hành các hoạt động tuyển dụng, sau khi nhận được đơn tuyển dụng nhân sự gấp.

Đơn vị sử dụng nhân sự đề nghị đơn xin bổ sung và trình bày nội dung mô tả công việc cần tuyển cùng các điều kiện yêu cầu ở ứng viên để làm căn cứ cho việc tuyển dụng.

2.2.2. Đăng tuyển Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Sau khi nhận yêu cầu tuyển dụng, phòng nhân sự sẽ bắt đầu tiến hành đăng bài chiêu mộ ứng viên. Các thông báo tuyển dụng của công ty thường được đăng trên các trang tìm việc như mywork.com.vn, timviec365.vn, vieclam24h.vn, báo Tuổi trẻ, …; tìm kiếm ứng viên thông qua trung tâm giới thiệu việc làm hoặc bằng bảng thông báo tuyển dụng trước công ty,…

Thông báo tuyển dụng của công ty sẽ bao gồm những nội dung như:

 • Vị trí tuyển dụng.
 • Giới tính, độ tuổi.
 • Kinh nghiệm.
 • Trình độ học vấn.
 • Số lượng cần tuyển.
 • Các loại giấy tờ, chứng chỉ, hồ sơ yêu cầu.
 • Thời hạn nộp hồ sơ.
 • Thông tin liên hệ của công ty…

2.2.3. Chọn lựa

2.2.3.1. Hồ sơ ứng viên

Đơn vị nhân sự sẽ tiếp nhận hồ sơ của ứng viên và tiến hành kiểm tra sơ bộ theo điều kiện, yêu cầu của đơn vị sử dụng nhân sự. Sau đó, đơn vị sử dụng nhân sự tiếp tục lựa chọn những hồ sơ ứng viên phù hợp để phỏng vấn và đơn vị nhân sự sẽ sắp xếp thời gian phỏng vấn.

Ứng viên sẽ phải nộp bộ hồ sơ gồm có:

 • 01 Đơn xin việc
 • 01 Sơ yếu lý lịch
 • 01 Giấy xác nhận nhân thân (tại Công an phường)
 • 01 Giấy khám sức khoẻ (thời hạn 06 tháng)
 • 01 Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú (photo công chứng)
 • 03 Bản CMND (photo công chứng)
 • 05 Ảnh 3×4
 • Giấy khai sinh (bản sao hoặc photo công chứng)
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan (photo công chứng)
 • Bảng điểm (photo công chứng)

2.2.3.2. Tiếp đón ứng viên Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Đơn vị nhân sự sẽ thông báo, hẹn phỏng vấn và tiếp đón ứng viên. Ứng viên sẽ phải điền thông tin vào “Biểu tư liệu cơ bản ứng viên”.

2.2.3.3. Tuyển chọn

Công ty TNHH KHKT Tường Hựu có hai hình thức tuyển chọn là kiểm tra kỹ thuật và phỏng vấn.

Kiểm tra kỹ thuật

Đơn vị sử dụng nhân sự sẽ dựa vào những yêu cầu cần thiết cho vị trí công việc để lựa chọn bài kiểm tra phù hợp cho ứng viên. Bài kiểm tra sẽ được đơn vị sử dụng nhân sự cung cấp cho đơn vị nhân sự để tổ chức thi cho các ứng viên.

Phỏng vấn

Công ty sẽ có hai vòng phỏng vấn sơ tuyển và phúc tuyển.

Vòng sơ tuyển sẽ do phòng nhân sự phỏng vấn về các thông tin cá nhân cơ bản của ứng viên như sơ yếu lý lịch, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Tuỳ theo vị trí tuyển dụng sẽ có thể làm các bài test về kiến thức, bài test về tin học,…

Vòng phúc tuyển sẽ do chủ quản bộ phận sử dụng nhân sự trực tiếp phỏng vấn về trình độ chuyên môn, thời gian, môi trường làm việc, giới thiệu qua về công việc của phòng ban và công việc mà ứng viên sẽ phải làm nếu trúng tuyển. Tiếp theo, Kế toán trưởng sẽ thỏa thuận mức lương với ứng viên.

Sau khi kết thúc phỏng vấn, Trưởng phòng đơn vị sử dụng nhân sự sẽ điền vào “Bảng đánh giá phỏng vấn nhân viên mới”.

Biểu đánh giá ứng viên sẽ được thông qua các vị trí Tổng Giám đốc, Xưởng trưởng, Bộ phận quản lý và bộ phận tuyển dụng xem xét và ký duyệt. Các hồ sơ của ứng viên không phù hợp sẽ được bộ phận quản lý lưu giữ.

2.2.3.4. Thông báo trúng tuyển Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Sau khi chủ quản phỏng vấn, đánh giá xong và đồng ý nhận ứng viên, ứng viên và công ty thoả thuận được mức lương, đơn vị nhân sự sẽ gửi “Thông báo trúng tuyển” đến cho ứng viên trúng tuyển và thông báo nhận việc. Thông báo trúng tuyển sẽ do phòng nhân sự gửi đến ứng viên trong ngày làm việc sau khi có kết quả quyết định. Thời gian gửi thông báo trúng tuyển sẽ không quá 3 ngày làm việc.

Thông thường ứng viên sẽ bắt đầu nhận việc ngay sau khi đồng ý lời mời nhận việc của công ty. Khi gặp tình huống phải gia hạn thời gian nhận việc, phải thông qua sự đồng của Trưởng phòng sử dụng nhân sự mới có thể gia hạn. Trường hợp kéo dài thời gian nhận việc sẽ do thoả thuận giữa hai bên nhưng tối đa không quá 30 ngày.

2.2.3.5. Nhận việc và thử việc

Nhân viên mới nhận việc theo yêu cầu trên “Thông báo trúng tuyển”,kiểm tra lại hồ sơ và tiếp nhận đào tạo, hoàn thành thủ tục nhận việc. Nếu hồ sơ chưa được hoàn thành, đơn vị nhân sự thông báo mà nhân viên mới không phối hợp thì xử lý như quyết định không tuyển dụng.

Trong vòng 01 tuần sau khi nhân viên mới đến nhận việc sẽ được huấn luyện, hướng dẫn các quy định liên quan tư tưởng kinh doanh, trạng thái tổ chức, quy chế công tác, an toàn lao động, vệ sinh,… do phòng Quản lý sắp xếp thực hiện. Ngoài ra, nhân viên mới sẽ được huấn luyện và đào tạo chuyên môn trước khi làm việc, do đơn vị trực thuộc sắp xếp thực hiện. Sau đó tiến hành kiểm tra năng lực trước khi vào làm việc thực tế. Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Sau khi được đào tạo 01 tuần tại môi trường làm việc, chủ quản sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá năng lực nhân viên mới trước khi vào làm thực tế. “Bảng đánh giá nhân viên trong thời gian thực tập” sẽ do chủ quản viết và nộp lại cho phòng nhân sự trước khi nhân viên mới hoàn thành thực tập 01 tuần để đánh giá sự phù hợp và ra quyết định tuyển chính thức.

Nhân viên trong giai đoạn thử việc sẽ được hưởng phần tiền lương cơ bản theo quy định tiền lương của công ty. Theo thông tin nhóm tìm hiểu, lương cơ bản khi nhân viên thử việc là 3.920.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 92% lương cơ bản khi nhân viên ký hợp đồng chính thức (4.245.000 đồng/tháng) và không hưởng thêm bất kì phúc lợi của nhân viên chính thức.

Ngoại trừ các vị trí được miễn thử việc (nhân viên lao động, nhân viên tạm thời, sinh viên vừa làm vừa học, cố vấn hoặc nhân viên đặc biệt), tất cả nhân viên công ty thử việc trong thời gian 02 tháng. Tuỳ theo tình trạng thực tế mà các Trưởng phòng ban có thể bổ nhiệm trước hoặc kéo dài thời gian thử việc (không quá 04 tháng).

Phòng nhân sự sẽ điền biểu nhân và chủ quản đơn vị trực thuộc

“Thông báo hết hạn thử việc” thông báo cho các cá trước ngày hết hạn thử việc 05 ngày

2.2.3.6. Ký kết hợp đồng lao động Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Hợp đồng lao động sẽ do người lao động và Giám đốc công ty thực hiện ký kết dựa trên nguyên tắc bình đẳng tự nguyện.

Nội dung hợp đồng lao động bao gồm:

 • Tên, địa chỉ, điện thoại, đại diện của đơn vị sử dụng lao động hoặc người phụ trách chính.
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, hay số chứng minh nhân dân
 • Kỳ hạn hợp đồng
 • Địa điểm công việc, nội dung công việc
 • Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi
 • Tiền lương
 • Bảo hiểm xã hội
 • Phòng hộ chống rủi ro nghề nghiệp, điều kiện lao động, bảo hộ lao động
 • Kỷ luật lao động
 • Thay đổi, cắt giảm, chấm dứt, làm mới hợp đồng lao động
 • Các hạng mục khác của hợp đồng lao động thuộc quy định của pháp luật.

2.2.3.7. Đánh giá hiệu quả tuyển dụng

Việc đánh giá hiệu quả tuyển dụng sẽ do Giám đốc công ty tiến hành đánh giá dựa trên các tiêu chí như: phương pháp tuyển dụng có mang lại nguồn ứng viên lớn và đa dạng không? Thời gian gian tuyển dụng nhanh hay chậm? Nhân viên mới vào có đáp ứng được yêu cầu công việc không? Có gắn bó làm việc lâu dài với công ty không? Chi phí cho công tác tuyển dụng có hợp lý không?…

3. Đánh giá ưu nhược điểm công tác thiết kế và áp dụng chính sách tuyển dụng của công ty TNHH KHKT Tường Hựu

3.1. Đánh giá thực trạng áp dụng chính sách vào thực tế

Qua quá trình tìm hiểu về thực trạng tuyển dụng của công ty TNHH KHKT Tường Hựu, nhóm nhận thấy công ty làm tương đối đầy đủ và tuân thủ theo chính sách quy định của công ty, cụ thể: Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

 • “Đơn xin bổ sung nhân sự” được phê duyệt nhanh, khoảng từ 03 ngày đến 01 tuần.
 • Trường hợp khẩn cấp sẽ được phê duyệt ngay trong ngày, giúp đảm bảo thời gian cho quy trình tuyển dụng.
 • Đơn xin bổ sung nhân sự trình bày chi tiết những nội dung yêu cầu cần cho công việc tuyển dụng như thông tin về số lượng, mô tả công việc, điều kiện yêu cầu và được chính đơn vị sử dụng nhân sự cung cấp thông tin, giúp bộ phận tuyển dụng có được thông tin rõ ràng và chính xác về yêu cầu nghiệp vụ chuyên môn.
 • Quy trình tuyển dụng của công ty tuân thủ theo nguyên tắc công khai. Công ty không cho phép nhân viên giới thiệu ứng viên vào công ty. Tất cả ứng viên đều có cơ hội như nhau, đều nộp hồ sơ theo đúng yêu cầu và trình tự quy định.
 • Quá trình sàng lọc lần 1 do đơn vị nhân sự phụ trách thực hiện cũng sẽ dựa trên những yêu cầu trong đơn bổ sung nhân sự để lựa chọn hồ sơ phù hợp
 • Công ty có sử dụng nhiều kênh chiêu mộ như các website tuyển dụng, báo chí, trung tâm giới thiệu việc làm, bảng thông báo, các trường đại học, cao đẳng,… Tuy nhiên, công ty sử dụng các kênh chiêu mộ chưa thực sự hiệu quả. Kênh chiêu mộ trên Facebook của công ty không tiếp cận được nhiều người, thông tin tuyển dụng trên website của công ty cũng không được cập nhật từ 2017, các bài đăng tuyển dụng cũ của công ty bị xoá đi có thể khiến các ứng viên hoài nghi về tính xác thực của doanh nghiệp.
 • Chính sách công ty có quy định phỏng vấn qua 02 vòng sơ tuyển và phúc tuyển. Thực tế, vị trí công nhân sẽ chỉ phỏng vấn 01 lần do phòng nhân sự tự phỏng vấn. Khi phỏng vấn nhân viên sẽ qua 02 vòng và có chủ quản đơn vị sử dụng nhân sự tham gia phỏng vấn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 • Chính sách công ty quy định về vòng phỏng vấn phúc tuyển sẽ do Trưởng phòng nhân sự và Trưởng phòng đơn vị hoặc do Tổng giám đốc phụ trách thực hiện. Tuy nhiên thực tế ở vòng phúc tuyển sẽ có thêm Kế toán trưởng tham gia, phụ trách đàm phán lương với ứng viên.
 • Ở giai đoạn thử việc, hội nhập nhân viên mới, công ty chuẩn bị thông tin phổ biến đến nhân viên mới rất kỹ càng và cụ thể, từ các thông tin sơ lược về lịch sử và phát triển, cơ cấu, chính sách công ty đến các nội quy, quy định khi làm việc, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy tại công ty, công khai mức lương chung cho toàn thể và các phúc lợi được nhận.
 • Chính sách công ty không quy định về giai đoạn đánh giá hiệu quả quá trình tuyển dụng nhưng thực tế công ty vẫn có quá trình này. Tuy nhiên, việc đánh giá chưa được chú trọng kỹ lưỡng, chưa có yêu cầu, tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc đánh giá.

3.2. Đánh giá chính sách so với pháp luật và lý thuyết

3.2.1. Ưu điểm Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

3.2.1.1. So sánh với pháp luật:

Chính sách công ty và thực tế áp dụng cơ bản tuân thủ đúng quy định của Bộ luật

Lao động 2019 cụ thể:

 • Không thu bất kỳ khoản chi phí nào của ứng viên (tương ứng khoản 2, điều 11 BLLĐ 2019)
 • Hồ sơ yêu cầu các giấy tờ bản sao hoặc photo công chứng, không yêu cầu bản chính các giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động (tương ứng khoản 1, điều 17 BLLĐ 2019)
 • Công ty yêu cầu ứng viên nộp các giấy tờ theo đúng quy định (tương ứng điều 23 nghị định 152/2020/NĐ-CP)
 • Mức lương thử việc theo nhóm tìm hiểu với vị trí nhân viên, lương thử việc đáp ứng yêu cầu của pháp luật, hơn 85% lương chính thức của vị trí nhân viên (tương đương điều 26 BLLĐ 2019)
 • Thông báo hết hạn thử việc sẽ được gửi cho ứng viên trước ngày kết thúc thời gian thử việc 05 ngày, đảm bảo đáp ứng quy định của pháp luật (tương ứng khoản 1 điều 27 BLLĐ 2019)
 • Hợp đồng lao động được ký kết trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện (tương ứng điều 27 BLLĐ 2019)
 • Người lao động có liên quan đến công ty đều phải ký hợp đồng lao động, đúng quy định của pháp luật (tương ứng khoản 1 điều 13 BLLĐ 2019)
 • Nội dung hợp đồng lao động đáp ứng yêu cầu quy định (tương ứng điều 21 BLLĐ 2019)
 • Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của công ty đáp ứng quy định của pháp luật (tương ứng điều 34 BLLĐ 2019)
 • Các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tuân thủ theo quy định (tương ứng khoản 2 điều 35 BLLĐ 2019)
 • Các trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động tuân thủ theo quy định (tương ứng khoản 1, khoản 2 điều 36 BLLĐ 2019)
 • Các trường hợp không được phép cắt giảm hợp đồng lao động theo quy định của công ty đáp ứng quy định của pháp luật (tương ứng điều 37 BLLĐ 2019)
 • Thủ tục chấm dứt, cắt giảm hợp đồng lao động của công ty đáp ứng quy định của pháp luật (tương ứng khoản 1 điều 45 BLLĐ 2019)
 • Điều kiện áp dụng hình thức sa thải theo quy định của công ty đáp ứng quy định của pháp luật (tương ứng khoản 04 điều 125 BLLĐ 2019)

3.2.1.2. So sánh với lý thuyết Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Quy trình tuyển dụng của công ty cũng gồm các bước theo thứ tự từ lập kế hoạch, đăng tin, sàng lọc, thi và phỏng vấn, thử việc giúp cho công việc tuyển dụng được tiến hành theo đúng kế hoạch và khoa học, hiệu quả của việc tuyển dụng cũng có thể được đảm bảo.

Công ty có đặt ra những quy tắc tuyển dụng và tuân thủ chặt chẽ giúp tránh tốn kém chi phí và nâng cao hiệu quả của việc tuyển dụng.

Việc hoạch định nhân sự được thực hiện hàng năm, giúp công ty kiểm soát được hoạt động nhân sự và hiệu quả kinh doanh.

Công ty có sử dụng cả nguồn ứng viên nội bộ và nguồn ứng viên bên ngoài, vừa giúp tạo động lực cho các nhân viên cố gắng đóng góp để thăng tiến lên vị trí cao hơn, vừa có thể tăng cơ hội tìm được người phù hợp, mang lại những ý tưởng và phong cách mới cho doanh nghiệp.

Bài đăng thông báo tuyển dụng của công ty có các thông tin cơ bản cần thiết giúp ứng viên có thể tự đánh giá sự phù hợp và nộp hồ sơ. Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

Bước sàng lọc hồ sơ được duyệt rất kỹ (qua 2 vòng sàng lọc hồ sơ) và được sàng lọc dựa trên yêu cầu, tiêu chuẩn đưa ra của bộ phận sử dụng nhân sự, giúp nâng cao sự phù hợp và chất lượng ứng viên.

Bài kiểm tra kỹ thuật được đơn vị sử dụng nhân sự chuẩn bị sẽ giúp việc đánh giá kỹ năng cần thiết cho công việc của ứng viên được hiệu quả hơn.

Vòng phỏng vấn được tiến hành gần cuối quá trình tuyển dụng giúp doanh nghiệp loại bỏ bớt số lượng ứng viên, tiết kiệm chi phí và thời gian cho vòng phỏng vấn và quá trình tuyển dụng.

Ứng tuyển nhân viên sẽ được phỏng vấn qua hai vòng: sơ tuyển và phúc tuyển, giúp khai thác, đánh giá thông tin kỹ càng hơn.

Ứng viên được đánh giá một cách khách quan, thông qua ý kiến của nhiều vị trí từ nhiều bộ phận (Tổng giám đốc, Trưởng bộ phận tuyển dụng, Bộ phận quản lý) giúp việc ra quyết định sẽ đạt hiệu quả hơn.

Các thông tin cá nhân của ứng viên liên quan đến tuyển dụng được doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo mật, giúp đảm bảo lòng tin của ứng viên và tránh những ảnh hưởng xấu đến uy tín của doanh nghiệp.

Nhân viên mới nhận việc sẽ được công ty dành thời gian tổ chức hội nhập và hướng dẫn công việc, giúp quen dần với môi trường làm việc và nắm rõ những quy định, thông tin của công ty.

Biểu đánh giá thời gian thử việc với các tiêu chuẩn rõ ràng, cụ thể, được tính theo điểm số thang điểm 100, giúp người đánh giá có thể dễ dàng so sánh giữa các ứng viên.

3.2.2. Nhược điểm

Công ty không lập kế hoạch tuyển dụng cụ thể cho mỗi đợt tuyển dụng. Điều này có thể khiến công việc tuyển dụng không đạt được hiệu quả tối đa và gây khó khăn cho việc đánh giá hiệu quả tuyển dụng.

Các kênh chiêu mộ của công ty chưa thực sự đa dạng khiến cho số lượng và chất lượng nguồn ứng viên của công ty chưa được cao. Đặc biệt công ty có nhắc đến việc gặp khó khăn với nguồn ứng viên là sinh viên mới ra trường. Ứng viên đến với công ty thường không chịu được áp lực, khó khăn, không cố gắng học hỏi nhưng lại có nhiều mong muốn, yêu cầu đối với công ty.

Công ty chưa có bảng câu hỏi phỏng vấn cụ thể và đa dạng để chủ động hơn cho việc khai thác thông tin từ ứng viên.

Bản mô tả công việc sẽ do các phòng ban làm ra và đưa về Phòng nhân sự lưu trữ, nội dung bản mô tả vẫn chưa được soạn đầy đủ, chỉ mới đưa ra những yêu cầu cơ bản và mỗi đợt tuyển dụng có yêu cầu bổ sung gì sẽ đưa vào thêm. Điều này có thể làm tốn thêm thời gian cho quá trình tuyển dụng.

Công ty có bản yêu cầu năng lực cho mỗi vị trí, chức danh nhưng vẫn chưa được soạn chi tiết, rõ ràng. Các yêu cầu chỉ được liệt kê, chưa có đánh giá mức độ, điểm số cần thiết cho từng yêu cầu năng lực để so sánh giữa các cấp bậc vị trí.

Bảng đánh giá phỏng vấn ứng viên hiện tại vẫn chưa cụ thể, các tiêu chuẩn đánh giá khá ít và không đi vào chi tiết có thể khiến việc ra quyết định bị ảnh hưởng.

Trường hợp kéo dài thời gian thử việc, thời gian thử việc tối đa quy định tại công ty sẽ vượt quá thời gian thử việc theo quy định của pháp luật (tương ứng điều 25 BLLĐ 2019)

Doanh nghiệp có quá trình đánh giá hiệu quả quy trình tuyển dụng nhưng việc đánh giá chưa được quy định cụ thể, rõ ràng, chưa có văn bản, biểu mẫu nào cho việc đánh giá. Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp thiết kế chính sách nguồn nhân lực

One thought on “Khóa luận: Thực trạng chính sạch nguồn nhân lực của đơn vị

 1. Pingback: Khóa luận: Phân tích đánh giá tuyển dụng nhân lực của công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464