Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp Marketing nhằm mở rộng thị trường cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Toàn Phượng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

Trong kinh doanh, tất cả các hoạt động đều chỉ ý nghĩa khi tiêu thụ được nhiều sản phẩm và đem lại doanh thu cao. Nhưng nếu thị trường thay đổi, nhu cầu của khách hàng biến động và những hoạt động cạnh tranh sẽ đem lại những trở ngại lớn đối với những tiến bộ mà doanh nghiệp đã đạt được. Biết được biến động của thị trường và chu kỳ sống có hạn của các sản phẩm là điều cốt lõi đảm bảo cho sự phát triển trước mắt và lâu dài của doanh nghiệp. Kế hoạch mở rộng phải được vạch ra một cách thận trọng để tránh đầu tư quá mức vào thiết bị và nhân lực, những yếu tố này sẽ đè nặng lên công ty khi thị trường suy thoái. Và hoạt động mở rộng thị trường của doanh nghiệp là cần thiết và thích hợp. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm kiếm và mở rộng thị trường trong doanh nghiệp, trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp em đã quyết định chọn đề tài “Tìm hiểu một số công cụ Marketing-mix để áp dụng cho công tác mở rộng thị trường của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Toàn Phượng”làm khóa luận này.

CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP MARKETING NHẰM MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CỦA DN

1.1. Cơ sở lý luận về thị trường Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

1.1.1. Khái niệm về thị trường

Theo Philip Kotler, là “cha đẻ” của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới, một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại”: “ Thị trường là tập hợp tất cả những người mua thực sự hay những người mua tiềm tàng đối với một sản phẩm.” (trích tại sách Marketing căn bản của Philip Kotler).

Theo quan điểm kinh tế học, thị trường bao hàm mọi người mua và người bán trao đổi nhau các hàng hóa hay dịch vụ. Như vậy, thị trường nước ngọt sẽ gồm những người bán chủ yếu như các hãng Coca – Cola, Pepsi – Cola, Seven – up v.v… và người mua là tất cả những người nào mua nước ngọt. Nhà kinh tế quan tâm đến cấu trúc, tiến trình hoạt động và kết quả hoạt động của mỗi thị trường.

Với một người làm marketing, thị trường là tập hợp những người hiện đang mua và những người sẽ mua một loại sản phẩm nhất định. Một thị trường là tập hợp những người mua và một ngành sản xuất là tập hợp những người bán.

Chúng ta sẽ theo quan điểm marketing để nghiên cứu thị trường.

Như vậy quy mô của thị trường gắn liền với số lượng người mua có thể có đối với một loại sản phẩm nhất định nào đó mà người bán cống hiến cho thị trường. Những người tìm mua bất kỳ sản phẩm nào đó trong thị trường thường có ba đặc điểm: sự quan tâm, thu nhập và khả năng tiếp cận thị trường.

Thị trường có thể được khái niệm theo nhiều cách khác nhau. Chúng được xem xét theo nhiều góc độ và đưa ra vào các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển kinh tế hàng hóa.

Nếu hiểu theo nghĩa hẹp thì thị trường chỉ địa điểm hay không gian của trao đổi hàng hóa, đó là nơi trao đổi giữa người mua và người bán, hàng hoa và tiền, ở đó diễn ra các hoạt động mua bán. Phạm vi của thị trường được giới hạn bởi hoạt động trao đổi mua bán, ở đâu có trao đổi mua bán, ở đâu có sự lưu thông hàng hóa thì ở đó có thị trường.

Nếu hiểu theo nghĩa rộng thì thị trường là các hiện tượng kinh tế được phản ánh thông qua trao đổi và lưu thông hàng hóa cùng với các quan hệ kinh tế giữa người với người trong quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Thị trường là nơi chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm, dịch vụ hoặc tiền tệ, nhằm thỏa mãn nhu cầu của hai bên cung và cầu về một loại sản phẩm nhất định theo các thông lệ hiện hành, từ đó xác định rõ số lượng và giá cả cần thiết của sản phẩm, dịch vụ. Thực chất, thị trường là tổng thể các khách hàng tiềm năng cùng có một yêu cầu cụ thể nhưng chưa được đáp ứng và có khả năng tham gia trao đổi để thỏa mãn nhu cầu đó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Nghành Marketing

1.1.2. Chức năng của thị trường

Chức năng của thị trường là trao đổi hàng hóa. Sự trao đổi này chỉ diễn ra được trong những điều kiện cụ thể, thông qua những ràng buộc, hay dàn xếp cụ thể mà những người tham gia phải tuân thủ. Có những điều kiện chung ràng buộc mọi thị trường. Song cũng có những điều kiện riêng chỉ liên quan đến những nhóm thị trường cụ thể. Vì thế, ở một số thị trường, người ta vẫn trực tiếp gặp nhau để mua, bán hàng hóa. Song ở một số thị trường khác, sự mua bán hàng hóa chỉ diễn ra thông qua những người môi giới, hay trung gian (như ở thị trường chứng khoán). Tại một số thị trường, người mua và người bán mặc cả với nhau về giá cả của từng loại hàng hóa, song ở một số thị trường khác, điều này lại không diễn ra. Như một tiến trình, dù thực hiện dưới phương thức nào, trên thị trường, người mua và người bán cũng luôn luôn tác động lẫn nhau để xác định giá cả và số lượng hàng hóa được trao đổi. Qúa trình đó cũng là nội dung thực chất của thị trường.

1.1.3. Vài trò của thị trường Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Thị trường là yếu tố quyết định sự sống còn đối với hoat động kinh doanh của DN:

Trong nền kinh tế hàng hóa, mục đích của các nhà sản xuất hàng hóa là sản xuất ra hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu của NTD. Vì thế các DN không thể tồn tại một cách đơn lẻ mà mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều phải gắn với thị trường. Quá trình sản xuất kinh doanh đều phải gắn với thị trường, diễn ra không ngừng. Thị trường có tác động và ảnh hưởng đến quyết định tới mọi khâu của quá trình kinh doanh của DN. Thị trường càng mở rộng và phát triển thì lượng hàng hóa tiêu thụ được càng nhiều và khả năng phát triển DN càng cao và ngược lại. Bởi vậy còn thị trường thì còn thì còn sản xuất kinh doanh, mất thị trường thì thì kinh doanh sản xuất bị đình trệ và dẫn đến nguy cơ phá sản. Trong nền kinh tế thị trường hiện đại, có thể khẳng định rằng thị trường có vài trò quyết định tới sự tồn tại và phát triển của DN.

Thị trường điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá :

Thị trường đóng vải trò hướng dẫn sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế thị trường. Các nhà sản xuất kinh doanh căn cứ vào cung cầu, giá cả thị trường để quyết định sản xuất kinh doanh cái gì? Như thế nào? Và cho ai? Sản xuất kinh doanh đều phải xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và tìm mọi cách thoả mãn nhu cầu đó chứ không phải xuất phát từ ý kiến chủ quan của mình. Bởi vì ngày nay nền sản xuất đã phát triển đạt tới trình độ cao, hàng hoá và dịch vụ được cung ứng ngày càng nhiều và tiêu thụ trở nên khó khăn hơn trước. Do đó, khách hàng với nhu cầu có khả năng thanh toán của họ, bộ phận chủ yếu trong thị trường của DN, sẽ dẫn dắt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Thị trường tồn tại một cách khách quan nên từng doang nghiệp chỉ có thể tìm phương hướng hoạt động thích ứng với thị trường. Mỗi DN phải trên cơ sở nhận biết nhu cầu của thị trường kết hợp với khả năng của mình để đề ra chiến lược, kế hoạch và phương án kinh doanh hợp lý nhằm thoả mãn tốt nhất nhu cầu của thị trường và xã hội.

Thị trường phản ánh thế và lực của DN :

Mỗi DN hoạt động trên thương trường đều có một vị thế cạnh tranh nhất định. Thị phần (phần thị trường mà DN chiếm lĩnh được) phản ánh thế và lực của DN trên thương trường.

Thị trường mà DN chinh phục được càng lớn chứng tỏ khả năng thu hút khách hàng càng mạnh, số lượng sản phẩm tiêu thụ được càng nhiều và do đó mà vị thế của DN càng cao.

Thị trường rộng giúp cho việc tiêu thụ thuận lợi hơn dẫn tới doanh thu và lợi nhuận nhanh hơn, tạo điều kiện cho DN tái đầu tư hiện đại hoá sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm, tăng thêm khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường. Khi đó thế và lực của DN cũng được củng cố và phát triển.

1.2. Khái niệm về mở rộng thị trường Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

1.2.1. Khái niệm

Mở rộng là quy luật tất yếu của mọi sự vật hiện tượng và đối với các DN thì chỉ có thể tồn tại vững chắc khi có sự mở rộng, có như vậy DN mới thích nghi được với sự thay đổi của nền kinh tế. Mở rộng thị trường chính là mở rộng thị trường tiêu thụ từ đó nâng cao doanh số bán ra, phát triển quan hệ, củng cố uy tín, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trong kinh doanh tất cả chỉ có ý nghĩa khi tiêu thụ được sản phẩm. Thực tế là những sản phẩm và dịch vụ đã đạt được thành công và hiệu quả trên thị trường thì giờ đây không có gì để đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được thành công và hiệu quả hơn nữa. Bởi không có một hệ thống thị trường nào tồn tại vĩnh viễn và do đó việc tiến hành xem xét lại những chính sách, sản phẩm, hoạt động quảng cáo, khuyếch trương là cần thiết. Thị trường thay đổi, nhu cầu của khách hàng biến động và những hoạt động cạnh tranh sẽ đem lại những trở ngại lớn đối với những tiến bộ mà DN đã đạt được. Sự phát triển không tự dưng mà có, nó bắt nguồn từ việc tăng chất lượng sản phẩm và áp dụng những chiến lược bán hàng một cách có hiệu quả trong cạnh tranh.

Mở rộng thị trường là hoạt động phát triển đến “nhu cầu tối thiểu” bằng cách tấn công vào các khách hàng không đầy đủ, tức là những người không mua tất cả sản phẩm của DN cũng như của người cạnh tranh. Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Biết được biến động của thị trường và chu kỳ sống có hạn của hầu hết các sản phẩm là điều cốt tử đảm bảo cho sự phát triển trước mắt cũng như triển vọng lâu dài. Kế hoạch mở rộng phải được vạch ra một cách thận trọng để tránh đầu tư quá mức vào thiết bị và nhân lực, những yếu tố này sẽ đè nặng lên công ty khi thị trường suy thoái. Và hoạt động mở rộng thị trường của DN là cần thiết và thích hợp.

1.2.2. Lý do mở rộng thị trường

Trong cơ chế thị trường hiện nay, cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các DN là một điều tất yếu khách quan không thể tránh khỏi và nó diễn ra thường xuyên, liên tục trong sự phát triển của một DN. Vậy nên, trong quá trình kinh doanh, nếu các DN cảm thấy thị trường hiện tại của mình đã trở nên bão hòa hay đang có xu hướng cạnh tranh gay gắt hơn thì các DN có nhu cầu mở rộng thị trường hiện tại của mình, với mục đích là tiêu thụ nhiều hàng hóa hơn cũng như có được vị trí vững chắc trên thị trường hơn. Mở rộng thị trường là một trong những chiến lược quan trọng của mọi DN, bởi lẽ nhu cầu thị trường là khá lớn và trên thị trường có khá nhiều kẽ hở mà các DN khác chưa biết tới hoặc có biết tới nhưng chưa có chiến lược khai thác cụ thể, vậy nên, nếu DN có biện pháp hay cách thức marketing thích hợp thì họ sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kể trong sự nghiệp phát triển của mình.

Theo mục đích sử dụng:

 • Thị trường người tiêu dùng
 • Thị trường DN sản xuất
 • Thị trường mua bán trung gian
 • Thị trường cơ quan nhà nước
 • Thị trường quốc tế

1.3. Phân loại thị trường 

1.3.1. Phân loại thị trường

Thị trường được hình thành từ các hệ thống cung cầu, nó là một tổng thể các mối quan hệ hết sức phức tạp. Để dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu cặn kẽ tính chất của thị trường ta có thể phân loại thi trường theo các tiêu thức sau:

1.3.1.1. Phân loại theo tính chất

Thị trường thành thị, nông thôn: hình thức phân chia này dựa vào sựa khác biệt giữa thành thị và nông thôn về các mặt dân cư, thu nhập, địa lý ,… ở nước ta, tuy thị trường thành thị là trọng điểm sôi động song thị trường nông thôn lại rộng lớn và có nhiều tiềm năng hơn.

1.3.1.2. Phân loại theo đối tượng mua bán Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Thị trường hàng hóa: Đây là loại thị trường có quy mô lớn, phức tạp, tinh vi. Trong thị trường này diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa với mục đích thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng về vật chất.

Thị trường lao động: Những người lao động cung ứng sức lao động, còn các DN có nhu cầu về lao động. Lương là giá cả của lao động. Nhiều người thất nghiệp sẽ tạo ra sự canh tranh trên thị trường lao động và mức lương tất nhiên sẽ giảm xuống, ở đây, xuất hiện mối quan hệ về mua bán sức lao động. Thị trường này gắn bó chặt chẽ với nhân tố con người như: nhân cách, tâm lý, thị hiếu, và chịu ảnh hưởng của một số quy luật đặc thù.

Thị trường chất xám: Là nơi diễn ra sự trao đổi về tri thức như: mua bản quyền, bí quyết công nghệ,…

Thị trường vốn: Có thị trường vốn khi ta có cung, cầu và giá cả. Thật ra, tại đây quyền sở hữu vốn không di chuyển nhưng quyền sử dụng vốn được chuyển nhượng qua sự vày nợ. Những thành phần kinh tế sẵn có vốn có thể đưa vốn đó vào thị trường, những người cần vốn lại tới người cho vày. Người này phải trả một tỷ lệ lãi xuất, tức là họ phải trả cho quyền sử dụng vốn.

Thị trường tiền tệ tín dụng: Là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu và các giấy tờ có giá trị khác. Với sự phát triển của nền kinh tế, đây là một loại thị trường rất quan trọng quyết định sự phát triển của xã hội. Trên thị trường vốn và tiền tệ trung gian là các ngân hàng.

1.3.1.3. Phân theo pham vi

Thị trường thế giới: Là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán giữa các quốc gia. Hiện nay khi xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế, thị trường thế giới phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết với sự tham gia của hầu hết toàn bộ nền kinh tế quốc gia trên toàn cầu. Thị trường thế giới là các công ty đa quốc gia, công ty xuyên quốc gia tham gia kinh doanh, là nơi giao lưu kinh tế chính trị, xã hội và là nơi quyết định giá cả quốc tế. Ngoài các quy luật thị trường ra, thị trường thế giới còn chịu sự tác động của các thông lệ quốc tế và biến đổi theo từng quốc gia đặc thù.

Thị trường quốc gia: Là nơi diễn ra mọi hoạt động mua bán trong phạm vi quốc gia. Thị trường này là thị phần của thị trường quốc tế, chịu sự biến động cũng như chi phối của tình hình thị trường khu vực cũng như của thị trường thế giới. Ngày nay, rất ít thị trường quốc gia tồn tại độc lập. Với xu thế hợp tác bình đẳng, mọi nền kinh tế quốc gia đều đã ít nhiều hội nhập vào thị trường thế giới.

1.3.1.4. Phân loại theo biến nhu cầu thành hiện thực Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Thị trường thực tế: Là khả năng mà người mua thực tế đã mua được hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của mình.

Thị trường tiềm năng: Là môt thị trường thực tế trong đó một bộ phận khách hàng có nhu cầu và có khả năng thanh toán nhưng vì một lí do nào đó mà chưa mua được hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu.

Thị trường lý thuyết: Là thị trường tiềm năng trong đó một bộ phận khách hàng có nhu cầu nhưng không hoặc chưa có khả năng thanh toán.

1.3.1.5. Phân loại theo vài trò của từng thị trường trong hệ thống thị trường

Thị trường chính (trung tâm): là thị trường mà bên bán tập trung chủ yếu mọi nguồn lực của mình vào khai thác.

Thị trường phụ (nhánh): là thị trường mà bên bán ít tập trung nguồn lực vào để khai thác.

1.3.1.6. Phân loại theo số lượng người mua và người bán trên thị trường:

Thị trường độc quyền: là thị trường chỉ có một chủ thể bán chi phối tất cả mọi hoạt động của thị trường.

Thị trường cạnh tranh:

Cạnh tranh hoàn hảo: là thị trường trong đó có nhiều chủ thể bên bán và bên mua về một loại sản phẩm tương tự nhau, không có ai làm chủ thị trường và có khả năng chi phối giá cả của sản phẩm.

Cạnh tranh không hoàn hảo: là thị trường có ít nhất một chủ thể bên bán lớn tới mức có thể chi phối và khống chế giá cả trên thị trường.

Theo mức độ công khai của các hoạt động thị trường thị trường được chia thành:

 • Thị trường hiện.
 • Thị trường ngầm.

1.3.2. Phân đọan thị trường Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Khái niệm: Phân đoạn thị trường là quá trình chia người tiêu dùng thành nhóm trên cơ sở sự khác biệt về nhu cầu, tính cách hay hành vi.

Đoạn thị trường: Là một nhóm người tiêu dùng đồng nhất về nhu cầu có phản ứng như nhau đối với cùng một tập hợp các kích thích Marketing của DN.

Yêu cầu của phân đoạn thị trường:

 • Tính đo lường được: sau khi phân đoạn DN phải đo lường được quy mô của đoạn thị trường.
 • Tính tiếp cận được: DN phải nhận biết và phục vụ được đoạn thị trường sau khi đã phân đoạn.
 • Tính quan trọng: quy mô của đoạn thị trưởng phải đủ lớn để có khả năng sinh lời.
 • Tính khả thi: DN phải đủ các nguồn lực để xây dựng và triển khai các chương trình Marketing trên các đoạn thị trường sau khi phân đoạn.

Phân đoạn thị trường là quá trình phân chia thị trường thành từng nhóm có những nhu cầu tương tự nhau, quan điểm như nhau và ứng xử như nhau đối với những sản phẩm cung ứng nhất định. Mục đích của việc phân đoạn thị trường để công ty có thể có cơ hội tốt nhất phục vụ các phân đoạn nhất định, gọi là các phân đoạn thị trường mục tiêu hay nói gọn là thị trường mục tiêu. Công ty sẽ tiến hành định vị sản phẩm, thiết lập các chính sách marketing và triển khai thực hiện các chương trình marketing thích hợp cho phân đoạn thị trường mục tiêu.

1.3.2.1. Nguyên tắc địa lý

Các tiêu thứ địa lý thường được dùng kết hợp với các tiêu thức nhân khẩu học để phân đoạn thị trường tiêu dùng. Lý do là nhu cầu của NTD thường có liên quan chặt chẽ với các tiêu thức địa lý hay dân số. Hơn nữa, phân đoạn theo các tiêu thức này thoả mãn các đòi hỏi của phân đoạn có hiệu quả: đo lường được, tiếp cận được, và đủ lớn.

Các tiêu thức địa lý thường dùng là: khu vực, quốc gia, quốc tế, nông thôn- thành phố. Thị trường thành phố có nhu cầu và khả năng thanh toán khác với thị trường nông thôn. Thị trường trong nước khác với thị trường nước ngoài. Giữa các thành phố, các khu vực, quốc gia khác nhau thì nhu cầu và sở thích cũng khác nhau.

Thị trường tổng thể sẽ được chia thành các đơn vị địa lý:

Miền: Bắc, Trung, Nam

Vùng: Đông Bắc bộ, Tây Nguyên, Tây Nam bộ,… Tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh,… Quận, huyện, thị xã,…

Có thể ví dụ: khẩu vị, xu hướng tiêu dùng của người miền Bắc khác so với người miền Nam. Người Hà Nội chú trọng hình thức hơn người Sài gòn. Cách uống cà phê, uống chè, khẩu vị ăn của người Việt Nam cũng khác với người châu Âu. Một số công ty thực phẩm Thái Lan đã xuất khẩu thực phẩm theo khẩu vị của người Việt Nam, với bao bì in bằng tiếng Việt sang các nước có đông Việt kiều sinh sống như Mỹ, Pháp… người dân miền Bắc thích ăn những món ăn đậm đà, chua, cay. Nhưng người miền Nam lại thích những ăn món ngọt hơn.

1.3.2.2. Nguyên tắc nhân khẩu học Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Các tiêu thức nhân khẩu học được dùng phổ biến để phân đoạn thị trường, lý do là nhu cầu, sở thích cũng như cường độ tiêu dùng của dân chúng có liên quan chặt chẽ với các đặc điểm nhân khẩu học. Mặt khác, các đặc điểm về nhân khẩu học cũng dễ đo lường. Các số liệu thống kê về nhân khẩu học cần thiết cho việc phân đoạn thị trường là các số liệu thứ cấp sẵn có từ các nguồn thông tin chính thống của Nhà nước.

Theo các tiêu thức nhân khẩu học người ta chia thị trường thành các nhóm căn cứ vào các biến số như: Tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình, giai đoạn của chu kỳ gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, học vấn, hôn nhân, giai tầng xã hội, tín ngưỡng, chủng tộc,… Tuỳ vào loại sản phẩm mà DN chọn các biến số để phân đoạn. Ngoài ra có thể kết hợp một vài biến số.

Ví dụ:

 • Đối với sản phẩm quần áo, ta có thể sử dụng 2 biến số phân đoạn. Đó là phân đoạn trước hết theo khu vực thành thị, nông thôn. Sau đó lại phân đoạn tiếp theo giới tính nam, nữ.
 • Đối với thuốc lá người ta có thể phân đoạn theo nghề nghiệp (người lao động chân tay thường hút thuốc nặng), theo giới tính (phụ nữ thích thuốc nhẹ, kiểu dáng điếu thuốc, bao bì thanh nhã).
 • Đối với xe máy người ta có thể chia ra xe thể thao cho thanh niên (xe Win), xe cho công chức (xe Air Blade), xe sang trọng (xe SH), xe cho người có thu nhập thấp (xe Wave),…
 • Đối với đồ chơi, quần áo thì 2 biến số tuổi tác và giới tính là cơ sở quan trọng để phân đoạn.
 • Đối với ô tô, có thể phân theo mức thu nhập, độ tuổi và giới tính. Do ngày càng có nhiều phụ nữ đi làm tự lái xe, cho nên các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã chú ý đến việc thiết kế và sản xuất loại ô tô con cho phụ nữ.
 • Phân đoạn theo tuổi tác, giới tính, dân tộc hay quốc tịch có thể giúp cho người bán hàng tìm hiểu quy luật tâm lý theo tuổi tác, giới tính để tìm cách ứng xử cho phù hợp.

Có thể phân đoạn theo một tiêu thức, theo 2 tiêu thức, hoặc kết hợp nhiều tiêu thức khác nhau để phân đoạn nhằm đảm bảo tính đồng nhất cao về nhu cầu mong muốn.

1.3.2.3. Nguyên tắc tâm lý học

Khi phân đoạn theo tâm lý học, dân chúng được chia thành các nhóm theo các đặc tính như:

Thái độ, nhân cách, động cơ, lối sống,… Các biến số này ảnh hưởng đến nhu cầu, hành vi mua sắm tiêu dùng của dân chúng. Người ta sử dụng nhóm tiêu thức này để phân đoạn thị trường vì:

 • Nó là cơ sở tạo ra sự khác biệt về nhu cầu.
 • Sử dụng kết hợp với nhóm tiêu thức dân số xã hội để phân đoạn.
 • Tuổi trẻ thường muốn có lối sống khác với thế hệ già. Họ sống một cách hiện đại hơn và gạt bỏ sự cổ hủ. Điều này thể hiện qua hành vi tiêu dùng của họ. Nắm bắt tâm lý này, hãng nước uống có ga Pepsi nhằm mục tiêu vào thế hệ trẻ, lôi kéo họ khỏi bị ảnh hưởng cũ của Coca- cola và đến với Pepsi bằng quảng cáo:” Pesi – sự lựa chọn của thế hệ trẻ”. Pepsi cũng chọn màu xanh đối lập với màu đỏ cuả Coca. Thanh thiếu niên cũng là thị trường mục tiêu cho nhiều sản phẩm tiêu dùng khác với các sản phẩm sẵn có như quần áo, giày dép, đồ trang sức,…

1.3.2.4. Nguyên tắc hành vi NTD Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Lý do mua hàng:

Thị trường tổng thể được phân đoạn dựa trên lý do mua hàng: mua để sử dụng trong công việc, mua để tiêu dùng hay biếu tặng,…Phân đoạn theo tiêu thức này giúp các DN tạo ra các sản phẩm thoả mãn tốt lý do hàng của người tiêu dùng.

Lợi ích tìm kiếm:

Thị trường tổng thể được phân đoạn dựa trên lợi ích mà người tiêu dùng mong đợi ở sản phẩm.

Số lượng và tỷ lệ tiêu dùng:

Thị trường tổng thể được chia thành nhóm người tiêu dùng ít, nhóm người tiêu dùng nhiều, nhóm người tiêu dùng thường xuyên, nhóm người tiêu dùng không thường xuyên. Quy mô thị trường không chỉ phụ thuộc vào số lượng người mà còn phụ thuộc vào sức mua của người tiêu dùng.

Mức độ trung thành:

Thị trường tổng thể được chia thành nhóm người tiêu dùng trung thành, nhóm người tiêu dùng dao động, nhóm người tiêu dùng hoàn toàn không trung thành.

Nhóm các tiêu thức theo hành vi tiêu dùng bao gồm: lợi ích theo đuổi, mức độ tiêu thụ, tình trạng sử dụng, mức độ trung thành…

Có thể chia lợi ích thành 2 loại lớn là lợi ích về vật chất và lợi ích về tinh thần. Chi tiết hơn, mỗi loại sản phẩm có thể mang lại các lợi ích khác nhau cho các khách hàng khác nhau. Cùng là thuốc đánh răng, nhưng có thể để bảo vệ răng (thiếu thiếu niên, người già); giúp cho thơm miệng, trắng răng, tự tin (thanh thiếu niên). Cùng là kẹo cao su, nhưng có thể giúp cho sảng khoái; giúp tập thể dục mặt; giúp cho thơm miệng. Cùng là điện thoại, nhưng mang lại nhiều lợi ích khác nhau như: liên lạc, chia sẻ tình cảm, phương tiện kinh doanh,…

Khách hàng mua một loại hàng hoá nhưng với các lợi ích theo đuổi khác nhau. Do vậy, tuỳ từng đối tượng khác nhau mà giới thiệu, thuyết phục họ bằng các lợi ích khác nhau mà họ tìm kiếm ở hàng hoá. Hơn nữa, ngay ở giai đoạn thiết kế sản phẩm, người ta đã phải chú trọng tới việc đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các nhóm khách hàng khác nhau. Đây cũng chính là thể hiện tư duy “Bán những thứ mà khách hàng cần”.

Về tình trạng sử dụng, có thể có các khả năng: Chưa dùng, đã dùng, có ý định dùng, sử dụng thường xuyên. Đối với các nhóm khách hàng này, công ty cần có các chính sách tiếp cận khác nhau. Các công ty lớn thì muốn mở rộng thị phần, do vậy họ nhằm vào cả các khách hàng tiềm năng. Các công ty nhỏ thì thường chỉ nhằm vào nhóm các khách hàng thường xuyên.

Về mức độ mua, có thể là: mua nhiều, mua trung bình, mua ít. Nếu công ty muốn nhằm vào nhóm khách hàng nào trong 3 nhóm trên thì họ cần nghiên cứu kỹ hành vi, lối sống của khách hàng thuộc nhóm đó để có cách tiếp cận phù hợp.

1.4. Lựa chọn thị trường mực tiêu Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

1.4.1. Đánh giá các đoạn thị trường

Quy mô và sự tăng trưởng:

DN lựa chọn đoạn thị trường lớn hay nhỏ tuỳ thuộc vào khả năng của DN. Quy mô của đoạn thị trường lựa chọn phải đủ lớn để có khả năng sinh lời. Để đo được quy mô thị trường DN cần thu thập và phân tích các chỉ tiêu chính: doanh số bán, lợi nhuận, sự biến đổi của doanh số bán và lợi nhuận,…

Mức độ hấp dẫn của đoạn thị trường được đo bằng sức ép hay mối đe doạ

DN không phải nhà cung ứng duy nhất trên thị trường, một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu đối thủ cạnh tranh gia nhập dễ dàng hoặc cạnh tranh diễn ra quá gay gắt.

Một đoạn thị trường nếu nhận thấy có rào cản của sự gia nhập hay rút lui thường có lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng rất cao.

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu có sự xuất hiện của sản phẩm thay thế trong tương lai vì nó sẽ ảnh hưởng tới doanh số bán và lợi nhuận của DN.

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu thẩm quyền chi phối nằm trong tay nhà cung ứng yếu tố đầu vào cho sản xuất kinh doanh, vì khi đó nhà cung ứng thường đòi: tăng giá, giảm số lượng, chất lượng,…

Một đoạn thị trường được xem là kém hấp dẫn nếu thẩm quyền chi phối nằm trong tay người mua, vì người mua sẽ thường đòi: giảm giá, tăng chất lượng, số lượng,…

Mục tiêu của DN:

Một đoạn thị trường hấp dẫn vẫn có thể bị bỏ qua nếu không phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ của DN. Nếu vẫn tiếp tục theo đuổi, DN sẽ bị phân tán các nguồn lực.

1.4.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Phương án tập trung vào một đoạn thị trường:

Trường hợp đơn giản nhất DN lựa chọn một đoạn thị trường, ở đó chứa đựng một sự phù hợp ngẫu nhiên giữa sản phẩm của DN và nhu cầu thị trường. Đây có thể là đoạn thị trường mà chưa hề có đối thủ cạnh tranh, là đoạn thị trường phù hợp với vốn liếng còn nhỏ bé của DN hay là đoạn thị trường làm đà để phát triển kinh doanh sau này.

Phương án chuyên môn hoá tuyển chọn:

DN tham gia vào nhiều đoạn thị trường và soạn thảo chiến lược Marketing riêng biệt cho từng đoạn. Phương án này giúp DN tăng được doanh số bán, lợi nhuận, giảm rủi ro trong kinh doanh.

Phương án chuyên môn hoá theo thị trường:

DN tập trung mọi nguồn lực để thoả mãn nhu cầu đa dạng của một nhóm khách hàng nào đó. Ví dụ công ty sách và thiết bị trường học chuyên cung cấp các dụng cụ, sách vở,…cho đối tượng duy nhất là học sinh các trường học,…

Phương án chuyên môn hoá theo sản phẩm:

DN tạo ra một sản phẩm thoả mãn nhu cầu cho nhiều giới khách hàng. Ví dụ: Biti’S chuyên sản xuất giày dép đáp ứng nhu cầu cho nhiều giới khách hàng.

Phương án bao phủ toàn bộ thị trường:

DN cố gắng thoả mãn nhu cầu của khách hàng bằng tất cả các sản phẩm mà họ cần. Ví dụ: IBM trong thị trường máy tính, Coca-cola trong thị trường đồ uống.

1.4.2. Các chiến lược Marketing đáp ứng Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Có 3 chiến lược Marketing đáp ứng sau:

 • Chiến lược Marketing không phân biệt
 • Chiến lược Marketing phân biệt
 • Chiến lược Marketing tập trung

Chiến lược Marketing không phân biệt

DN bỏ qua sự khác biệt trong nhu cầu của thị trường và tiến hành hoạt động trên toàn bộ thị trưởng tổng thể bằng một chủng loại hàng hoá nào đó.

Ưu điểm:

 • Khai thác được lợi thế về hiệu quả gia tăng theo quy mô.
 • Giảm được chi phí trong sản xuất và thương mại: chi phí nghiên cứu, phân đoạn thị trường, chi phí nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới, chi phí vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, chi phí quảng cáo và xúc tiến,… cho phép DN thực hiện chính sách giá rẻ.

Nhược điểm:

 • Khó tạo ra một sản phẩm đáp ứng nhu cầu cho nhiều giới.
 • Mất cân đối trong việc thoả mãn nhu cầu.
 • Khi hoàn cảnh kinh doanh thay đổi DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chiến lược Marketing phân biệt:

DN lựa chọn nhiều đoạn thị trường và soạn thảo chiến lược Marketing riêng biệt cho từng đoạn.

Ưu điểm: Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Tăng được doanh số và lợi nhuận, giảm rủi ro.

Thoả mãn nhu cầu tốt hơn.

Nhược điểm:

Chi phí trong sản xuất và thương mại lớn: chi phí nghiên cứu, phân đoạn thị trường, chi phí nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới, chi phí vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, chi phí quảng cáo và xúc tiến,…

=> DN cần cân đối số đoạn thị trường.

Chiến lược Marketing tập trung:

Thay vì theo đuổi tỷ phần thị trường nhỏ trong đoạn thị trường lớn, DN cố gắng chiếm lấy tỷ phần thị trường lớn của một hoặc một vài thị trường nhỏ.

Ưu điểm:

DN am hiểu nhu cầu thị trường.

Do chuyên môn hoá về công nghệ nên DN dễ xác lập thế mạnh cho DN trên thị trường.

Nhược điểm:

Đôi khi không tồn tại thị trường.

1.4.3. Căn cứ lựa chọn chiến lược Marketing đáp ứng:

Khả năng tài chính của DN:

 • DN quy mô lớn, khả năng tài chính mạnh: thường lựa chọn chiến lược không phân biệt hay phân biệt.
 • DN quy mô nhỏ, khả năng tài chính có hạn: thường lựa chọn chiến lược tập trung.

Mức độ đồng nhất của sản phẩm:

Đối với sản phẩm có mức độ đồng nhất cao (đặc tính của sản phẩm được tiêu chuẩn hoá), như hàng nông sản, vật liệu xây dựng,…thường lựa chọn chiến lược không phân biệt.

Đối với sản phẩm có mức độ đồng nhất thấp: khách hàng dễ nhận thấy sự khác biệt như: xe máy, khách sạn,…lựa chọn chiến lược phân biệt.

Chu kỳ sống sản phẩm:

 • Giai đoạn tung sản phẩm ra thị trường: sử dụng chiến lược không biệt.
 • Giai đoạn suy thoái: phân biệt, tập trung.
 • Mức độ đồng nhất thị trường:
 • Thị trường đơn đoạn, nhu cầu đồng nhất: sử dụng chiến lược không biệt.
 • Thị trường đa đoạn, nhu cầu khác biệt: sử dụng chiến lược phân biệt, tập trung.

1.5. Các biện pháp Marketing nhằm mở rộng thị trường Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

1.5.1. Khái niệm về Marketing- Mix

Marketing- mix là một công cụ kinh doanh được sử dụng trong marketing và bởi các chuyên gia marketing. Marketing- mix thường rất quan trọng khi quyết định một sản phẩm hoặc thương hiệu, và thường đồng nghĩa với 4P : price (giá cả), product (sản phẩm), promotion (xúc tiến thương mại), và place (phân phối). Tuy nhiên, trong marketing dịch vụ, 4P đã được mở rộng thành 7P hoặc 8P nhắm vào các bản chất khác nhau của dịch vụ (People, Process, Physical evidence).

Theo Philip Kotler: “Marketing –mix là tập hợp những yếu tố marketing kiểm soát được của marketing mà công ty sử dụng một cách liên hoàn và đồng bộ để cố gắng gây được sự phản ứng mong muốn từ phía thị trường mục tiêu.”

1.5.2. Các thành phần 

1.5.2.1. Product (Sản phẩm)

Một sản phẩm được xem như là một món để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Nó là một hàng hóa hữu hình hoặc một dịch vụ vô hình. Sản phẩm hữu hình là những vật mà có một sự tồn tại vật lý độc lập. Ví dụ điển hình của sản xuất hàng loạt, các đối tượng hữu hình là những chiếc xe hơi, động cơ và dao cạo dùng một lần. Các sản phẩm bảo hiểm, thanh toán qua ngân hàng là một dịch vụ vô hình.

Mỗi sản phẩm có một vòng đời sống bao gồm các giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn suy thoái. Các nhà tiếp thị phải nghiên cứu kỹ về vòng đời của sản phẩm mà họ đang tiếp thị, tập trung chú trọng vào những thách thức khác nhau phát sinh như các sản phẩm di chuyển vòng đời của nó.

Các nhà tiếp thị cũng phải xem xét hỗn hợp sản phẩm (product mix). Các nhà tiếp thị có thể mở rộng danh mục sản phẩm hiện tại bằng cách tăng độ sâu của một dòng sản phẩm hoặc tăng số lượng các dòng sản phẩm. Các nhà tiếp thị nên xem xét làm thế nào để định vị sản phẩm, làm thế nào để khai thác thương hiệu, làm thế nào để khai thác nguồn tài nguyên của công ty và làm thế nào để định hình một hỗn hợp sản phẩm để mỗi sản phẩm bổ sung cho nhau. Các nhà tiếp thị cũng phải xem xét các chiến lược phát triển sản phẩm.

Khi tạo ra một mặt hàng người ta thường xếp các yếu tố đặc tính và thông tin đó theo ba cấp độ với những chức năng marketing khác nhau. Giới thiệu với các bạn 3 cấp độ để cấu thành đơn vị sản phẩm:

 • Cấp độ cơ bản nhất là sản phẩm – hàng hóa theo ý tưởng. Cấp độ này có chức năng cơ bản là trả lời câu hỏi: về thực chất, sản phẩm – hàng hóa này thỏa mãn những điểm lợi ích cốt yếu nhất mà khách hàng sẽ theo đuổi là gì? Và đó chính là giá trị mà nhà kinh doanh sẽ bán cho khách hàng.
 • Cấp độ thứ 2 cấu thành một sản phẩm – hàng hóa là hàng hóa hiện thực. Đó chính là yếu tố phản ánh sự có mặt trên thực tế của sản phẩm hàng hóa. Các yếu tố đó bao gồm: các chỉ tiêu phản ánh chất lượng, các đặc tính, bố cục bên ngoài, đặc thù, tên nhãn hiệu cụ thể và đặc trưng của bao gói. Trong thực tế, khi tìm mua những lợi ích cơ bản, khách hàng dựa vào những yếu tố này. Và cũng nhờ hàng loạt những loạt yếu tố này nhà sản xuất khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường, để người mua tìm đến doanh nghiệp, họ phân biệt hàng hóa của hãng này so với hãng khác.
 • Cấp độ cuối cùng là hàng hóa bổ sung. Đó là những yếu tố như: tính tiện lợi cho việc lắp đặt, những dịch vụ bổ sung sau khi bán, những điều kiện bảo hành và điều kiện hình thức tín dụng,… chính nhờ những yếu tố này đã tạo ra sự đánh giá mức độ hoàn chỉnh khác nhau, trong sự nhận thức của người tiêu dùng, về mặt hàng về mặt hàng hay nhãn hiệu cụ thể.

Theo Philip Kotler: “Sản phẩm là tất cả những gì có thể thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn và được chào bán trên thị trường với mục đích thu hút sự chú ý, mua sử dụng hay tiêu dùng. Đó có thể là những vật thể hữu hình, dịch vụ, người, mặt bằng, tổ chức và ý tưởng;

 • Sản phẩm là tất cả những gì thỏa mãn được nhu cầu, mong muốn của KH.
 • Được chào bán trên thị trường.
 • Có thể là vật thể hữu hình và vô hình.

1.5.2.2. Price (Giá cả) Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Giá cả là số tiền khách hàng trả cho sản phẩm. Giá cả rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận và sau đó là sự sống còn của công ty. Điều chỉnh giá có tác động sâu sắc đến các chiến lược marketing, và tùy thuộc vào độ co giãn giá của sản phẩm, thường nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cũng như doanh số. Các nhà tiếp thị nên thiết lập một mức giá mà bù đắp cho các yếu tố khác của Marketing- mix.

Khi thiết lập một mức giá, các nhà tiếp thị phải nhận thức được giá trị sản phẩm khách hàng cảm nhận được. Ba chiến lược giá cơ bản là: giá hớt váng thị trường, giá thâm nhập thị trường, và giá trung lập. “Reference vàlue” (nơi NTD tham khảo đến giá cả của các sản phẩm cạnh tranh) và “Differential vàlue” (quan điểm của NTD về các thuộc tính của sản phẩm này so với các thuộc tính của các sản phẩm khác) phải được đưa vào tính toán.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá của một sản phẩm:

Yếu tố cạnh trạnh và thị trường

Khi mua hàng hoá dịch vụ, khách hàng thường so sánh với giá của các đối thủ cạnh tranh.

Doanh nghiệp không thể bán sản phẩm của mình với giá cao hơn giá sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh. Do vậy, khi định giá doanh nghiệp phải hiểu biết giá sản phẩm cùng loại của các đối thủ cạnh tranh và phản ứng của họ khi doanh nghiệp chúng ta thay đổi giá. Điều này còn tuỳ thuộc vào loại thị trường mà doanh nghiệp chúng ta đang kinh doanh. Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Các nhà kinh tế học chia thị trường ra thành 4 loại như sau:

 • Thị trường cạnh tranh hoàn hảo;
 • Thị trường cạnh tranh độc quyền;
 • Thị trường độc quyền nhóm;
 • Thị trường độc quyền.
 • Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các doanh nghiệp đều phải chấp nhận và bán theo giá thị trường, và có thể bán hết sản phẩm của mình với mức giá thị trường.
 • Trong thị trường độc quyền, nếu doanh nghiệp là độc quyền nhà nước thì chịu sự quản lý giá của Nhà nước (Công ty điện, Công ty nước, Công ty BCVT…), tức là doanh nghiệp phải bán theo mức giá do Nhà nước quy định. Nếu doanh nghiệp là độc quyền không bị điều tiết thì họ được tự do định giá ở mức sao cho thị trường chấp nhận.
 • Trong thị trường cạnh tranh độc quyền, các doanh nghiệp có quyền định giá trong một khung giá nào đó gần với giá của các đối thủ cạnh tranh tuỳ theo sự khác biệt về chất lượng, mẫu mã, các dịch vụ khách hàng. Nếu doanh nghiệp đặt giá quá cao so với các đối thủ cạnh tranh thì sẽ bị mất khách hàng. Ngược lại, nếu định giá thấp quá thì doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại.
 • Trong thị trường độc quyền nhóm, doanh nghiệp nên đặt giá tương đương với giá của các đối thủ cạnh tranh. Nếu doanh nghiệp tăng giá thì sẽ mất khách hàng. Nếu doanh nghiệp giảm giá thì sẽ dẫn đến chiến tranh về giá cả không có lợi cho ai cả ngoài khách hàng! Các doanh nghiệp cũng không được thoả thuận dưới bất kỳ hình thức nào để nâng giá bắt chẹt khách hàng (vì như vậy sẽ vi phạm luật chống độc quyền).

Yếu tố chi phí cho một đơn vị sản phẩm

Khi đặt giá, doanh nghiệp phải quan tâm đến chi phí cho một đơn vị sản phẩm (hay giá thành để cung cấp đơn vị sản phẩm) vì các lý do sau đây:

 • Chi phí cho một đơn vị sản phẩm là mức giá thấp nhất có thể đặt để doanh nghiệp đủ bù đắp các chi phí cần thiết.
 • Khi quản lý được chi phí, doanh nghiệp có thể xác định được mức lỗ lãi của các loại sản phẩm khác nhau mang lại. Đây là căn cứ để doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh khác nhau.

Yếu tố mục tiêu Marketing của doanh nghiệp

Các mục tiêu Marketing của doanh nghiệp đóng vai trò định hướng cho việc đặt ra nhiệm vụ của giá cả. Muốn trở thành một công cụ Marketing hữu hiệu thì giá phải phục vụ đắc lực cho chiến lược Marketing về thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm của doanh nghiệp. Do vậy, khi định giá doanh nghiệp phải căn cứ vào mục tiêu Marketing của doanh nghiệp và chiến lược định vị sản phẩm mà doanh nghiệp đã chọn.

Thông thường, một doanh nghiệp có thể theo đuổi một trong các mục tiêu cơ bản sau đây:

 • Tối đa hoá lợi nhuận hiện hành
 • Dẫn đầu về thị phần
 • Dẫn đầu về chất lượng sản phẩm trên thị trường
 • Đảm bảo cho doanh nghiệp tồn tại trên thị trường
 • Các mục tiêu khác

Để thực hiện mỗi một mục tiêu nêu trên thì doanh nghiệp phải đưa ra các quyết định giá khác nhau.

Để thực hiện mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận hiện hành của mình, doanh nghiệp sẽ định giá sao cho có lợi nhất trước mắt. Chẳng hạn, khi cầu về sản phẩm tăng rất mạnh thì doanh nghiệp định giá kiểu hớt váng, hay hớt phần ngon (Skimming), tức là bán với giá cao nhất có thể. Trong trường hợp này, mục tiêu tài chính trước mắt được xem là quan trọng hơn các mục tiêu lâu dài.

Để thực hiện mục tiêu dẫn đầu về thị phần, doanh nghiệp cần phải đặt giá thấp nhất có thể bđể thu hút khách hàng nhằm đạt được quy mô thị trường lớn nhất có thể (và do vậy, sẽ đạt được hiệu quả theo quy mô). Căn cứ vào mục tiêu thị phần tăng lên bao nhiêu phần trăm để công ty định giá tương ứng.

Để thực hiện mục tiêu dẫn đầu về chất lượng, doanh nghiệp thường định ra một mức giá cao để đủ trang trải chi phí đầu tư cho nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra một ấn tượng về chất lượng cao đối với khách hàng.

Để thực hiện mục tiêu đảm bảo tồn tại trên thị trường khi cạnh tranh trở nên gay gắt thì doanh nghiệp cần đặt ra mức giá thấp nhất có thể, miễn là giữ được khách hàng trong một thời gian nhất định để chờ cơ hội mới.

1.5.2.3. Promotion (Xúc tiến) Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Promotion (xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ bán hàng) là tất cả các phương pháp truyền thông một nhà tiếp thị có thể sử dụng để cung cấp thông tin về sản phẩm cho các bên khác nhau về sản phẩm. Chiêu thị bao gồm các yếu tố như : Quảng cáo, quan hệ công chúng, tổ chức bán hàng và xúc tiến bán hàng.

Quảng cáo bao gồm bất kỳ sự truyền thông mà nó phải trả tiền, từ quảng cáo điện ảnh, quảng cáo phát thanh và quảng cáo Internet thông qua phương tiện truyền thông in ấn và biển quảng cáo.

Quan hệ công chúng (PR – Public Relation) là nơi mà sự thuyền thông không phải trả tiền trực tiếp, và bao gồm : thông cáo báo chí, hợp đồng tài trợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo, hội chợ thương mại và tổ chức sự kiện.

Quảng cáo truyền miệng (Word-of-mouth) là bất kỳ thông tin không chính thức được nghe kể lại từ những cá nhân bình thường về sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng. Nhân viên bán hàng thường đóng một vài trò quan trọng trong quảng cáo truyền miệng và quan hệ công chúng.

Khuyến mãi (Sale promotion) là các biện pháp ngắn hạn, hỗ trợ cho quảng cáo và bán hàng nhằm khuyến khích, kích thích khách hàng cuối cùng mua sản phẩm của doanh nghiệp, đông thời khuyến mại cũng kích thích các nhân viên hàng và thành viên khác trong kênh phân phối của doanh nghiệp tích cực bán hàng (khuyến mại nhằm vào các trung gian phân phối được gọi là “Trade promotion”).

Bán hàng trực tiếp (Personal selling): là quá trình tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên bán hàng nhằm tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm. Bán hàng trực tiếp phải tuân theo một quy trình nhất định. Tuy nhiên, nó thiên về một nghệ thuật hơn là một khoa học, vì nó đò i hỏi người bán hàng phải sáng tạo, linh hoạt ứng xử với vô vàn tình huống bán khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau.

Trong mỗi thành tố nêu trên của xúc tiến, người ta lại sử dụng nhiều công cụ khác nhau để truyền thông, tác động đến các đối tượng khách hàng khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết vấn đề này ở các phần sau của chương này.

Để đảm bảo hiệu quả của truyền thông, các công ty thường thuê các công ty quảng cáo soạn thảo các thông điệp truyền thông, thuê các chuyên gia khuyến mại xây dựng các chương trình khuyến mại, thuê các chuyên gia về quan hệ công chúng xây dựng hình ảnh tốt đẹp về công ty trong con mắt công chúng. Công ty còn cần phải huấn luyện đội ngũ bán hàng về kỹ năng giao tiếp, bán hàng và chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, để đảm bảo tính khách quan, các công ty còn thuê các công ty chuyên đánh giá công tác chăm sóc khách hàng tại các điểm bán hàng của đội ngũ nhân viên bán hàng của mình dưới hình thức khách hàng bí mật. Từ đó, công ty biết được thực trạng tình trạng chăm sóc khách hàng các cửa hàng của công ty. Đây là căn cứ quan trọng để công ty ra các quyết định về chăm sóc khách hàng.

1.5.2.4. Place (Phân phối)

Phân phối là cung cấp sản phẩm tại một địa điểm thuận tiện cho NTD. Chiến lược khác nhau như phân phối chuyên sâu, phân phối có chọn lọc, phân phối độc quyền và nhượng quyền thương mại có thể được sử dụng bởi các nhà tiếp thị để bổ sung cho các khía cạnh khác nhau của Marketing- mix.

Đây là một yếu tố khác tạo ra giá trị cho khách hàng. Không ai lại đi hàng chục cây số để đến một nhà hàng dùng bữa, vì vậy địa điểm phù hợp sẽ tạo sự tiện lợi và giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Một nguyên tắc là vị trí càng gần khách hàng thì khả năng khách hàng đến sử dụng dịch vụ càng cao.

Trong Marketing phân phối được hiểu một cách đầy đủ là những quyết định đưa hàng hoá vào các kênh phân phối để tiếp cận và khai thác hợp lý nhất nhu cầu của thị trường. Từ đó thực hiện việc đưa hàng hoá từ nơi sản xuất tới người tiêu dùng cuối cùng nhằm đạt được lợi nhuận tối đa.

Như vậy, phân phối hàng hoá trong Marketing không phải chỉ có định ra được phương hướng, mục tiêu và tiền đề của lưu thông mà còn bao gồm cả nội dung thay đổi không gian, thời gian, mặt hàng, số lượng hàng hoá và hệ thống các phương thức để đưa hàng hoá từ nơi người sản xuất tới người tiêu dùng cuối cùng. Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Phân phối trong Marketing gồm các yếu tố cấu thành cơ bản sau đây:

 • Người cung ứng (người sản xuất), người tiêu dùng cuối cùng (khách hàng tiêu dùng cuối cùng): đây là đại biểu tập trung nhất của người bán và người mua. Trên thị trường người mua luôn đóng vai trò quyết định. Cách cư xử của người mua bị chi phối bởi nhiều yếu tố: môi trường, tổ chức, quan hệ cá nhân, quảng cáo,…
 • Người trung gian: (Người bán buôn, bán lẻ) Các trung gian tạo thế kéo đẩy trên thị trường. Sức đẩy hàng hoá là tổng hợp những cố gắng và năng lực của khâu khởi phát luồng hàng, thuyết phục được các thành viên khác thực hiện quyết định mua hàng và xúc tiến thực hiện hàng hoá tiếp tục cho tới người tiêu dùng cuối cùng.
 • Hệ thống kho tàng bến bãi, phương tiện vận tải, cửa hàng,… Đây là hệ thống vật chất cơ sở kỹ thuật có vai trò trong việc dự trữ hàng hoá, bảo đảm quá trình lưu thông diễn ra đều đặn, tham gia trực tiếp vào quá trình mua hàng.
 • Hệ thống thông tin thị trường, các dịch vụ của mua và bán (thanh toán hợp đồng) và các hoạt động yểm trợ khuyếch trương,… Đóng vai trò rất quan trọng trong phân phối. Nó giúp người cung ứng có thể xử lý thông tin một cách chính xác để đưa ra quyết định phân phối hợp lý.

Tổng hợp các yếu tố này nhằm vận động hàng hoá trên hai phương diện: vận động tổ chức trao đổi danh nghĩa sở hữu và vận động vật lý của hàng hoá.

1.5.2.5. People (Con người)

Yếu tố hàng đầu của marketing 7P dịch vụ. Con người tạo ra sản phẩm, tạo ra dịch vụ và cũng chính con người ảnh hưởng tốt, xấu đến kết quả sự việc. Bởi đây là yếu tố mang tầm quyết định chủ chốt do đó việc tuyển chọn, đào tạo nhân sự luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả DN.

Trước hết tổ chức DN phải coi nhân viên của mình như những khách hàng đầy tiềm năng. điều này yêu cầu DN luôn phải quan tâm tới nhân viên, tìm hiểu nhu cầu, ước muốn của họ và có chiến lược để thoả mãn nhu cầu đó. Đội ngũ nhân viên thấy được tổ chức tin cậy và đãi ngộ sứng đáng họ sẽ tìm hiểu nhu cầu khách hàng rõ hơn, phát hiện ra những nhu cầu mới và hình thành dịch vụ mới. Họ không nhũng hoàn thành tốt công việc hiện tại mà còn suy nghĩ cho công việc tương lai của DN, hăng hái sáng tạo, quan tâm tới khách hàng nhiều hơn.

DN phải coi trọng vài trò mà họ đang đảm nhận trong dịch vụ hiện tại.

Khi vài trò dịch vụ được coi trọng sẽ có tác động lớn đến lòng yêu nghề, tới vị trí của cá nhân trong tổ chức và trong xã hội. điều này gắn với tương lai nghề nghiệp của cá nhân.

 • DN phải chú trọng thu hút các nhân viên vào quá trình hình thành dịch vụ mới, đồng thời phải chú ý tới phương thức và môi trường dịch vụ, đòi hỏi các nhân viên phải đạt được một trình độ nhất định.
 • Hướng các nhân viên tham gia nhiều hơn vào việc thực hiện kiểm tra dịch vụ đối với khách hàng. Tuỳ theo mức độ cung ứng dịch vụ các DN phải có kế hoạch thích hợp.
 • Các nhà quản trị cần chú ý phát hiện các mâu thuẫn và xử lý kịp thời bằng nhiều giải pháp.

Ví dụ: một nhà hàng có những món ăn ngon mà người phục vụ quá kém thì cũng không tạo được sự hài lòng của khách hàng. Sự ân cần và tươi cười luôn được đánh giá cao bởi khách hàng.

1.5.2.6.Process (Cung ứng dịch vụ) Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

Trước tiên cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp phải đồng nhất và bảo đảm, đồng thời tiêu chuẩn dịch vụ cũng cần thực hiện theo quy trình đồng bộ ở tất cả các địa điểm, kênh phân phối thuộc thương hiệu DN. Thực hiện tốt quy trình này sẽ giảm thiểu được các sai sót, phối hợp hiệu quả cung ứng sẽ thu về phản ứng tốt từ phía khách hàng. Đây là yếu tố được phản ánh rõ ràng nhất trong các yếu tố thuộc 7P trong marketing dịch vụ.

1.5.2.7. Physical evidence (Điều kiện vật chất)

Không gian sản xuất sản phẩm, kho bãi, là môi trường diễn ra cuộc tiếp xúc trao đổi giữa DN và khách hàng. Không gian xung quanh là ấn tượng đầu tiên ghi nhận từ cuộc gặp gỡ, đem lại đánh giá của khách hàng đối với thương hiệu, hỗ trợ rất lớn cho vị thế thương hiệu trong mắt người dùng và thị trường.

Đặc điểm của dịch vụ là sự trừu tượng nên khách hàng thường phải tìm các yếu tố “hữu hình” khác để quy chuyển trong việc đánh giá. Ví dụ, khi đến một nhà hàng, yếu tố quan trọng nhất là không gian nhà hàng thoáng mát sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và thái độ nhân viên niềm nở thân thiện. Chỉ những điều trên quyết định rất nhiều đến sự phát triển của nhà hàng. Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tổng quan về hoạt động Marketing của Toàn Phượng

One thought on “Khóa luận: Mở rộng thị trường bằng Marketing của Cty Toàn Phượng

 1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp Marketing để phát triển Cty Toàn Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464