Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoạt động truyền thông marketing trên internet tại Thư viện Quốc gia Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Nhận xét

Chúng ta đều biết rằng hoạt động truyền thông marketing trên internet đóng một vai trò quan trọng đối với các cơ quan thông tin – thư viện và yêu cầu cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau như đã trình bày ở chương 1. Qua quá trình khảo sát, tình hình ứng dụng các hình thức truyền thông marketing trên internet tại TVQGVN hiện nay có một số ưu, nhược điểm trong cách lựa chọn hình thức và chất lượng hoạt động như sau: Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

3.1.1 Về cách lựa chọn các hình thức truyền thông marketing trên internet

Ưu điểm

TVQGVN là thư viện trung tâm của cả nước, đứng đầu trong hệ thống thư viện công cộng Việt Nam và là một trong những thư viện đầu tiên ở Việt Nam quan tâm thực sự tới công tác truyền thông marketing tới đối tượng NDT của mình. Điều đó đã được thể hiện trong việc Thư viện đã kết hợp khéo léo rất nhiều hình thức truyền thông marketing trên internet: qua website, blog thư viện, qua thông tin lên website khác, qua đường link liên kết từ website khác, qua dịch chat online và hòm thư góp ý như đã trình bày.

Nhược điểm

Mặc dù kết hợp nhiều hình thức nhưng Thư viện chỉ chú trọng tới hình thức truyền thông marketing trên website, các hình thức khác được sử dụng nhưng chưa thực sự phát triển và chưa thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía NDT. Đồng thời, các hình thức truyền thông marketing khác như qua mạng xã hội, tổ chức diễn đàn điện tử thì cũng chưa được thư viện khai thác và thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2 Về chất lượng truyền thông marketing trên internet

3.1.2.1 Qua website và Blog thư viện Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Ưu điểm

Hình thức truyền thông trên Website đã được thực hiện khá tốt. Các trang web được thiết kế phù hợp với mục đích cung cấp thông tin bởi các hình ảnh, video, các module có màu sắc rõ ràng, các logo, banner quảng cáo thể hiện rõ tư tưởng của TVQGVN, cùng cách bố trí nội dung và hình thức trang web hài hòa. Các module phân định rõ ràng, có nhiều đường link liên kết giữa các module giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin liên quan.

Website đã đảm bảo một tiêu chí truyền thông marketing:

 • Xây dựng các module chứa các bài viết, hình ảnh, video, các banner, logo có nội dung giới thiệu về TVQGVN, về các sản phẩm và dịch vụ của Thư viện để NDT nắm bắt và tìm kiếm thông tin phù hợp cho họ
 • Có các thông tin trao đổi, hướng dẫn, phản hồi giữa cán bộ và NDT; xây dựng các mục kết nối đến các CSDL thư mục, cơ sở dữ kiện và CSDL toàn văn trực tuyến để NDT tra cứu mọi lúc, mọi nơi
 • Một số mục, thông tin được thường xuyên cập nhật và thông tin mới nhất được đưa lên đầu tiên để bạn đọc dễ dàng nhận thấy
 • Website đã có các kết nối tới một số website hữu ích và có liên quan khác. Điều này sẽ làm gia tăng khả năng tiếp cận thông tin của NDT và tầm ảnh hưởng đối với xã hội.

Một điều đặc biệt là website TVQGVN có sử dụng 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp, rất tiện lợi cho người sử dụng là khách quốc tế và nhờ đó hoạt động truyền thông marketing cũng hướng tới đông đảo NDT hơn.

Nhược điểm

Website chưa có mục thống kê lượng truy cập cho nên hiệu quả công tác truyền thông marketing bị hạn chế. Thư viện sẽ không thể biết được tình hình bạn đọc truy cập vào website, thời gian nào truy cập nhiều, thời gian nào truy cập ít, để có chiến lược phát triển tốt hơn, đồng thời cho bạn đọc biết được website mình có nhiều người truy cập hay không để họ thấy được sự hữu ích của website. Bên cạnh đó, Website đăng tải thông tin sản phẩm và dịch vụ không cập nhật, nhiều mục được xây dựng nhưng không có thông tin như mục dịch vụ the viện, dự án. Do đó, trang web vẫn chưa phát huy hoạt động của mình, chưa thực hiện triệt để công việc giới thiệu, quảng bá đầy đủ và cập nhật các thông tin tới bạn đọc.

3.1.2.2 Qua website khác Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Ưu điểm

Các bài viết, logo, banner quảng cáo, lời hướng dẫn nội quy của TVQGVN được đăng tải trên các trên các website khác cũng đã đảm bảo một số tiêu chí về nội dung của truyền thông marketing. Thông quá đó, Thư viện đã xây dựng thêm một môi trường để NDT biết đến mình hơn. Từ một trang website khác mà NDT biết đến TVQGVN, họ sẽ thấy được sự thân thiện, vai trò của Thư viện với xã hội cũng như mối quan hệ với website mình đang sử dụng và đó sẽ có thể là những NDT tiềm năng của Thư viện.

Nhược điểm

Hình thức này vẫn chưa diễn ra thường xuyên và vẫn chưa được triển khai nhiều trên các website thuộc các lĩnh vực khác. Chính vì vậy, khả năng truyền thông marketing trong hình thức này vẫn còn bị hạn chế đến với NDT.

3.1.2.3 Qua đường link liên kết từ website khác

Ưu điểm

TVQGVN đã rất hiệu quả trong hình thức đặt link liên kết đến website mình từ các website khác, nhất là các website của các cơ quan thông tin – thư viện trong nước. Điều này đã giúp NDT từ các cơ quan thông tin – thư viện đó biết đến TVQGVN nhiều hơn, đồng thời thu hút sự quan tâm của họ.

Nhược điểm

Với số lượng 323 kết quả tìm kiếm số lượng đường link liên kết đến website TVQGVN như đã phân tích ở trên thì đây là con số còn hạn chế. Thêm vào đó, phần lớn các đường link được kết nối từ các website các cơ quan thông tin – thư viện mà chưa phổ biến trên các website thuộc các lĩnh vực khác. Với đối tượng NDT cũng NCT đa dạng và phong phú như vậy, hình thức truyền thông marketing này chưa phát huy hết hiệu quả của mình.

3.1.2.4 Qua dịch vụ chat online và hòm thư góp ý Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Ưu điểm

Việc sử dụng hai hình thức liên hệ giữa NDT với cán bộ thư viện đã thể hiện sự qua tâm của TVQGVN tới những thắc mắc cần giải đáp và những ý kiến đóng góp từ phía NDT. Điều này sẽ giúp NDT có nhiều sự lựa chọn và rất phù hợp với các đối tượng là sinh viên và cán bộ bởi đây là những phương tiện rất quen thuộc trong công việc, học tập cũng như trong cuộc sống của họ.

Nhược điểm

Cán bộ thư viện không làm tốt công việc truyền thông marketing. Có thời điểm trong thời gian làm việc nhưng dịch vụ chat lại trong chế độ offline, NDT muốn có ý kiến trao đổi nhưng cũng không nhận được trả lời của cán bộ thư viện. Khi gửi tin nhắn đến, Thư viện không có hệ thống báo tự động cho NDT biết cán bộ thư viện đã nhận được tin nhắn của họ khiến họ phải chờ rất lâu, thậm chí còn không có câu trả lời. Như vậy, cán bộ thực hiện công việc này đã không làm tròn nhiệm vụ của mình, NDT vẫn chưa giải quyết được thắc mắc của mình nên họ sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng Thư viện. Không những thế, một khi NDT không nhận được ý kiến phải hồi lần này, họ sẽ không bao giờ gửi tin nhắn nữa. Một khi điều này xảy ra, cũng có thể NDT sẽ đánh giá Thư viện không thực hiện tốt công việc đề ra. Từ đó làm giảm uy tín của Thư viện và không đạt được chất lượng truyền thông marketing trong hình thức này.

Qua tìm hiểu, một số hạn chế trong cách thức lựa chọn hình thức và chất lượng của các hình thức truyền thông marketing trên internet tại TVQGVN được lý giải do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, vấn đề truyền thông marketing có sự ứng dụng của những lợi ích từ internet tại các thư viện công cộng nói chung và TVQGVN nói riêng mới được thực hiện trong một số năm trở lại đây, hoạt động này mới trong giai đoạn đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như sự quan tâm đúng mức. Các đề tài nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn ít và chưa được triển khai thực hiện ở nhiều cơ quan thông tin – thư viện trên cả nước.

Thứ hai, nguồn nhân lực cho hoạt động này còn thiếu. Phòng Tin học và phòng Thông tin tư liệu đảm nhiệm việc xây dựng và triển khai các hoạt động truyền thông marketing của Thư viện nhưng mới chỉ có 4 cán bộ là phụ trách chính. Bên cạnh các công việc quản trị mạng máy tính cho Thư viện, họ phải thực hiện tất cả các khâu như tìm tin, theo dõi các hoạt động của thư viện, viết bài, xử lý thông tin, đăng tải thông tin lên website, blog, thu thập và trả lời các ý kiến, thắc mắc của độc giả… Chính vì vậy mà Thư viện vẫn chưa đạt được một số tiêu chí truyền thông marketing và chưa khai thác hết những lợi ích mà internet mang lại, chưa vận dụng các hình thức truyền thông marketing khác như qua diễn đàn điện tử, qua mạng xã hội.

Thứ ba, một số cán bộ chưa làm đúng nhiệm vụ được giao. Một số cán bộ đảm nhận công việc trong dịch vụ chat online và nhận thông tin phản hồi từ NDT vẫn còn chưa làm tốt công việc như dịch vụ chat online và hòm thư góp ý. Các cán bộ vẫn coi công việc của mình chỉ mang tính hình thức chứ chưa chú trọng tới việc thực hiện. Do vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của công tác truyền thông marketing cho Thư viện, đặc biệt là NDT vẫn chưa được giải đáp những thắc mắc của mình.

Chính vì vậy, TVQGVN cần có những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả quảng bá trên internet hơn nữa.

3.2 Giải pháp Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng cũng như phân tích được những ưu điểm và hạn chế của hoạt động truyền thông trên interner tại TVQGVN, tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm mục đích nâng cao chất lượng của hoạt động này tại TVQGVN nói riêng và các thư viện tại Việt Nam nói chung trong giai đoạn hiện nay như sau: chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ, hoàn thiện các hình thức truyền thông marketing, sử dụng các hình thức truyền thông marketing khác trên internet, xây dựng thói quen sử dụng các hình thức truyền thông marketing của Thư viện cho người dùng tin.

3.2.1 Chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào. Để hoạt động có hiệu quả, các cán bộ thư viện cần phải có tư tưởng vững vàng về công việc mình đang thực hiện, xác định rõ vai trò, các hình thức của hoạt động truyền thông marketing qua internet cũng như nhiệm vụ, công việc sẽ phải làm. Từ đó, cán bộ thư viện sẽ có ý thức, trách nhiệm với công việc. Trong quá trình thực hiện truyền thông marketing, họ sẽ có những đề xuất, những định hướng phát triển, xây dựng chiến lược cụ thể, có những ý kiến đóng góp với cấp trên để hoạt động này được thực hiện và triển khai hiệu quả hơn.

Đối với TVQGVN, Thư viện nên tăng thêm 2 cán bộ thuộc bộ phận khác phụ trách hoạt động này. Yêu cầu cán bộ có đủ trình độ thực hiện các công việc cụ thể về truyền thông marketing trên internet như có khả năng khai thác các lợi ích từ internet, ứng dụng các phần mềm, các chương trình có vai trò trong việc quảng bá Thư viện, duy trì và thiết kế website, blog, nghiên cứu và thực hiện các hình thức truyền thông marketing khác. Các cán bộ cũng phải có sự phân công phù hợp với chuyên môn, trình độ, nghiệp vụ thư viên, chuyên ngành đào tạo để có thể thực hiện công việc truyền thông marketing được tốt nhất, đồng thời có những lời tư vấn, giải đáp thắc mắc cho NDT kịp thời và hiệu quả. Có được điều này, NDT sẽ nhận được sự giúp đỡ và cảm nhận được sự thân thiện khi đến với thư viện.

Để chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ, TVQGVN phải xây dựng kế hoạch để nâng cao khả năng, trình độ cho cán bộ. Thư viện nên mời các chuyên gia về marketing trong lĩnh vực kinh tế và cả lĩnh vực thông tin – thư viện về giảng dạy, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các buổi huấn luyện nhằm nâng cao trình độ công nghệ thông tin, kỹ năng marketing trên internet, nghiệp vụ thông tin – thư viện, quản trị mạng, xử lý thông tin phản hồi,… cho các cán bộ phụ trách hoạt động truyền thông marketing trên internet của mình đề có thể đáp ứng được yêu cầu của truyền thông marketing trong hiện tại cũng như trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Ngoài ra, Thư viện cũng nên thường xuyên động viên, giúp đỡ các cán bộ, có những chính sách khen thưởng, biểu dương với những thành tích trong công việc để cán bộ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ví dụ, trong buổi họp nội bộ hàng tháng, các cán bộ sẽ đưa ra những nhận xét, những điểm mạnh, điểm thiết sót về công việc của đồng nghiệp, từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm để đồng nghiệp mình phát huy hơn nữa những điểm mạnh và hạn chế những điểm còn thiếu sót. Các trưởng Phòng sẽ có những lời biểu dương với những cán bộ có thành tích tốt, lời động viên với những cán bộ còn chưa đạt hiệu quả cao,… Có như vậy, các cán bộ Thư viện sẽ có động lực để thực hiện công việc tốt hơn.

3.2.2 Hoàn thiện các hình thức truyền thông marketing

Internet có rất nhiều tiện ích khác nhau. Do đó, khi tiến hành truyền thông marketing trên internet, TVQGVN cần tìm hiểu và khai thác nhiều hơn nữa những tiện ích của internet. Cụ thể là trong các hình thức truyền thông marketing trên internet mà Thư viện đã thực hiện: qua website và Blog Thư viện, qua thông tin đường link liên kết từ website khác, qua dịch vụ chat online và hòm thư góp ý.

3.2.2.1 Qua website và blog thư viện

Thư viện nên quan tâm hơn trình bày website. Việc đăng tải các thông tin đòi hỏi phải đầy đủ hơn, bổ sung vào các phần còn thiếu như phần dịch vụ Thư viện, thống kê bạn đọc, dự án trong module Hoạt động Thư viện như đã trình bày ở phần thực trạng. Thông tin đăng tải cũng phải thường xuyên cập nhật hơn thì mới có thể thu hút được sự quan tâm và thói quen truy cập thường xuyên vào website của NDT.

Website cần bổ sung mục thống kê lượng truy cập của người sử dụng và phần đóng góp ý kiến bạn đọc về website Thư viện mình. Để có thể thu thập được các ý kiến của người truy cập vào website, TVQGVN nên xây dựng một tiểu module có tên là “Bình chọn”, trong đó có ghi rõ “Đánh giá của bạn về website Thư viện Quốc gia Việt Nam” với ba tiêu chí đánh giá: dễ sử dụng và có ích, dễ sử dụng, khó sử dụng. Bạn đọc sẽ bình chọn bằng cách nhấp chuột vào một trong ba tiêu chí đó. Thư viện có thể tạo cho phông chữ “Bình chọn” với những hiệu ứng nhấp nháy, màu chữ nổi bật, bắt mắt, dễ nhìn để thu hút và khuyến khích bạn đọc nhấp chuột. Cán bộ thư viện sẽ thống kê và đánh giá phản ứng từ phía bạn đọc để từ đó có kế hoạch tiếp tục xây dựng trang web cho phù hợp hơn. Hai mục mới này sẽ giúp cho các cán bộ thư viện có những cơ sở để tiếp tục xây dựng và phát triển website Thư viện mình hiệu quả hơn nữa.

3.2.2.2 Qua thông tin và đường link liên kết từ website khác Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Thư viện cần triển khai việc đặt logo, banner quảng cáo, đăng bài viết, hình ảnh, tạo đường link liên kết nên nhiều website hơn nữa để thu hút được nhiều người đọc hơn nữa, nhiều người truy cập vào website thư viện hơn nữa và sử dụng các nguồn lực, các sản phẩm và dịch vụ của thư viện mình nhiều hơn nữa. Để làm được điều này, Thư viện cần nghiên cứu những website có độ uy tín cao và có liên quan trong lĩnh vực thông tin – thư viện. Sau đó, thực hiện kế hoạch 3 bước như Thư viện đã làm: lập danh sách các website liên hệ, liên hệ và thỏa thuận với cơ quan chủ quản, gửi thông tin đăng tải nên website đó.

Một số các website các uy tín mà Thư viện chú ý nên có trao đổi với họ về việc đặt các thông tin truyền thông và các đường link liên kết:

 • website Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội: http://www.lic.vnu.edu.vn
 • website Cục Thông tin Khoa học & Công nghệ Quốc gia: http://www.vista.vn
 • website Thư viện Hà Nội: http://thuvienhanoi.org.vn
 • website Trung tâm Thông tin Tư liệu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam: http://www.isivast.org.vn

Đối tượng NDT tại các cơ quan thông tin – thư viện này chủ yếu là sinh viên, cán bộ làm nghiên cứu nên rất cần các nguồn tài liệu có hàm lượng khoa học cao như các nghiên cứu khoa học, luận án, luận văn, tài liệu nước ngoài,… mà TVQGVN có khả năng đáp ứng cho họ. Thêm đó, phần lớn các website này là của các cơ quan thông tin – thư viện có số lượng NDT lớn và thuận tiện về vị trí địa lý với TVQGVN. Việc giới thiệu đến cho họ biết đến TVQGVN sẽ giúp họ có thêm sự lựa chọn và khả năng tìm kiếm thông tin.

Ngoài ra, Thư viện nên tìm hiểu một số website được truy cập nhiều nhất ở Việt Nam như http://vnexpress.net, http://dantri.com.vn, http://vietnamnet.vn (theo thống kê mới nhất của Alexa, một công cụ đánh giá tầm phổ biến của các website trên thế giới). Đây là các website báo điện tử, đăng tin tức ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên thu hút sự chú ý của mọi đối tượng độc giả. Trên các website này cũng có một số bài viết về TVQGVN nhưng đây là các bài viết do chính các website đăng lên như sản phẩm của họ chứ chưa có sự liên hệ, chủ động đưa bài của TVQGVN. Thư viện nên liên hệ với các website này, để đăng tải những thông tin, bài viết cho mục tiêu thực hiện truyền thông marketing Thư viện mình. Thông tin đăng tải trên các website này sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người dân Việt Nam, họ đang là những đối tượng NDT tiềm năng của các sản phẩm thông tin số mà TVQGVN đang phục vụ.

3.2.2.3 Qua dịch vụ chat online và hòm thư góp ý

Cán bộ thư viện phải làm đúng công việc và trách nhiệm của mình, sẵn sàng trả lời các ý kiến thắc mắc của bạn đọc. Dịch vụ chat phải luôn trong tình trạng online trong thời gian quy định (từ 7 giờ sáng tới 11 giờ trưa và từ 13 giờ tới 17 giờ) và có cán bộ trả lời mỗi khi bạn đọc gửi câu hỏi. Những câu hỏi, thắc mắc được nhiều NDT đặt ra thì sẽ được thống kê để sẵn sàng trả lời cho những câu hỏi tương tự hoặc có sự điều chỉnh trong công việc cho phù hợp.

Hệ thống nhận và trả lời hòm thư góp ý cần được phát triển hơn để có hệ thống trả lời tự động báo đã nhận được tin nhắn hoặc email tới người gửi thư để người sử dụng yên tâm hơn. Nếu làm được như vậy, người sử dụng sẽ thấy được uy tín về cách thức làm việc của Thư viện. Bên cạnh đó, Thư viện cũng cần tạo một hệ thống lưu những tin nhắn gửi và nhận của bạn đọc để họ có thể mở ra xem lại nếu cần thiết.

3.2.3 Sử dụng các hình thức truyền thông marketing khác trên internet Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Ngoài các hình thức truyền thông marketing đã sử dụng, TVQGVN cũng nên xây dựng các hình thức khác nhằm vận dụng hơn nữa những lợi ích mà internet mang lại. Đó là: xây dựng diễn đàn điện tử, tham gia mạng xã hội.

3.2.3.1 Xây dựng diễn đàn điện tử

Thư viện nên thành lập một diễn đàn điện tử bởi TVQGVN có rất nhiều đối tượng NDT là cán bộ, sinh viên, họ thường có thói quen truy cập và tham gia trao đổi ý kiến trên các diễn đàn. Thư viện hoàn toàn có thể thực hiện được điều này. Việc thiết kế một diễn đàn điện tử không mất nhiều công sức và phức tạp.

Trong diễn đàn điện tử, Thư viện có thể xây dựng các module chính như: Giới thiệu, Thành viên mới, Tin tức – Sự kiện, Nghiệp vụ thư viện, Hỏi đáp. Trong các module sẽ đăng tải các bài viết, hình ảnh thông báo theo đúng tiên đề của từng module.

 • Module Giới thiệu: giới thiệu về diễn đàn và việc sử dụng diễn đàn
 • Module Thành viên mới: là nơi thống kê các thành viên mới của diễn đàn và là nơi để họ tự giới thiệu về bản thân và giao lưu với các thành viên khác
 • Module Tin tức – Sự kiện: bao gồm các bài viết, hình ảnh có nội dung nói về các hoạt động diễn ra tại TVQGVN, các loại hình sản phẩm và dịch vụ đang được triển khai.
 • Module Nghiệp vụ thư viện: đăng tải các bài viết, các thông tin về nghiệp vụ thông tin – thư viện như các chuẩn nghiệp vụ, các bài viết, đề tài nghiên cứu về nghiệp vụ, là nơi học hỏi, trao đổi ý kiến kinh nghiệm của các cán bộ thư viện trong cả nước.
 • Module Hỏi đáp: đăng tải các thông tin, thông báo về các nội quy cơ bản về việc sử dụng Thư viện, trả lời các ý kiến thắc mắc, câu hỏi mà bạn đọc đặt ra.

Ngoài module Giới thiệu, ở các module khác bạn đọc sẽ được đưa ra những bình luận, ý kiến đóng góp, trao đổi của mình. Tuy nhiên, để có thể bình luận được, bạn đọc phải đăng kí để được trở thành thành viên và chịu sự quản lý của Thư viện.

Để khuyến khích bạn đọc tham gia bình luận trao đổi ý kiến, ban quản trị diễn đàn sẽ đưa ra các mức đánh giá thành viên như thành viên cấp 1, thành viên cấp 2, thành viên cấp 3, thành viên tích cực,… cho những thành viên có số lượng bình luận, trao đổi khác nhau. Thư viện cũng nên mời các chuyên gia, khách mời sau mỗi cuộc triễn lãm, cuộc giao lưu tại TVQGVN hay các tác giả của những cuốn sách hay tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến với bạn đọc.

Để công tác truyền thông marketing được tốt, Thư viện cần chú ý lập bảng thống kê số lượng thành viên, số lượng bài viết đăng tải, số lượng truy cập (khách và thành viên) để có những số liệu theo dõi quá trình thực hiện hoạt động truyền thông marketing của diễn đàn. Diễn đàn có thể có thêm các liên kết đến các CSDL của Thư viện để NDT tra cứu, liên kết hai chiều đến website Thư viện để mở rộng hiệu quả truyền thông. Ban quản trị diễn đàn cũng phải chú ý tới việc đăng tải thông tin, các bài viết cập nhật và phù hợp với các đề mục. Sẵn sàng trả lời các ý kiến thắc mắc và luôn tỏ thái độ nhiệt tình, thân mật với NDT.

Nếu thực hiện được những yêu cầu đặt ra, diễn đàn sẽ thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn đọc và các thành viên thường xuyên tham gia diễn đàn. Công tác truyền thông marketing sẽ đạt được rất nhiều mục tiêu đặt ra.

3.2.3.2 Tham gia mạng xã hội Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Đây cũng là một giải pháp mang tính khả thi cao. Và với xu thế hiện nay, TVQGVN nên tham gia vào mạng Facebook. Theo thống kê, cho đến ngày 19/11/2011, so với các mạng xã hội khác, trung bình có 52% thành viên truy cập mỗi và Facebook mỗi ngày. Trung bình mỗi thành viên Facebook sở hữu 229 bạn, do vậy mà tính lan truyền các thông tin trên Facebook là rất nhanh. [25, 65]

Để xây dựng một không gian truyền thông marketing trên Facebook, Thư viện cần thực hiện những công việc cơ bản nhờ vận dụng những tiện ích của Facebook như sau:

 • Tên hiển thị là Thư viện Quốc gia Việt Nam để thống nhất với bạn đọc trong các hình thức truyền thông marketing.
 • Điền đầy đủ các thông tin giới thiệu về mình như các thông tin cơ bản và thông tin liên hệ gồm nơi đặt trụ sở, email, website Thư viện,…
 • Tìm kiếm nhiều bạn bè với ô tìm kiếm
 • Đăng tải các bài viết, các thông tin hình ảnh, video giới thiệu về Thư viện trong mục Bảng tin, Cập nhật trạng thái đã được thiết kế sẵn
 • Thông báo các sự kiện diễn ra tại Thư viện trong mục Tạo sự kiện
 • Đăng tải hình ảnh giới thiệu Thư viện, các hoạt động, các loại hình sản phẩm và dịch vụ trong mục Album ảnh
 • Sử dụng các ứng dụng chat, email để giải đáp thắc mắc của bạn đọc và thu thập ý kiến đánh giá, phản hồi, comment của bạn đọc
 • Tạo các đường link liên kết đến website, blog, diễn đàn… của thư viện, các đường link đến các cơ quan, tổ các khác có liên quan
 • Liên kết với hệ thống tra cứu trực tuyến của Thư viện
 • Dựa vào số lượng bạn bè, số lượng lời bình luận/ngày/tuần/tháng, số lượng cuộc thảo luận của các fan để thu thập thông tin phản hồi, đánh giá hiệu quả hoạt động truyền thông marketing
 • Cán bộ phụ trách cần thường xuyên cập nhật thông tin, bài viết và sẵn sàng trao đổi ý kiến với bạn đọc kịp thời, nhanh chóng, có thái độ nhiệt tình và thân thiện

Và còn rất nhiều những ứng dụng hữu ích khác mà mạng xã hội Facebook mang lại. TVQGVN cần khai thác và thực hiện tốt hình thức truyền thông marketing này và sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

3.2.4 Xây dựng thói quen sử dụng các hình thức truyền thông marketing của Thư viện cho người dùng tin Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

Cuối cùng và cũng là một giải pháp đặc biệt quan trọng, Thư viện nên quan tâm đến việc khuyến khích đối tượng NDT của mình tích cực sử dụng internet trong việc nắm bắt những thông tin về TVQGVN cũng như trong quá trình sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Thư viện. Đây cũng được coi là một phần trong hoạt động truyền thông marketing, giới thiệu các hình thức truyền thông marketing trên internet mà Thư viện đang sử dụng.

Như phân tích ở trên, đối tượng chủ yếu của TVQGVN là cán bộ sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, giảng dạy, hành chính, sự nghiệp và sinh viên, họ có khả năng cao trong việc sử dụng internet. Nhưng không phải ai cũng biết đến các hình thức truyền thông marketing này hoặc có thói quen truy cập vào nó. Chính vì vậy, Thư viện cần giới thiệu và xây dựng thói quen cho họ.

Được biết, vào thứ 5 mỗi tuần TVQGVN tổ chức lớp “Hướng dẫn bạn đọc sử dụng Thư viện” (chủ yếu là những bạn đọc mới đến, mới làm thẻ trong tuần) và do phòng Tra cứu của Thư viện tổ chức. Nội dung buổi học giới thiệu về nội quy Thư viện, các sản phẩm và dịch vụ của Thư viện nhưng vì bạn đọc chủ yếu là sinh viên và cán bộ, họ chỉ có thời gian rảnh và cuối tuần nên tham gia không đầy đủ. Thư viện nên kết hợp các cán bộ phòng Tin học và phòng Tư liệu và việc tổ chức các buổi tập huấn này nhằm giới thiệu và xây dựng thói quen sử dụng internet trong việc tìm kiếm thông tin về TVQGVN và trao đổi với cán bộ Thư viện. Đồng thời, thay đổi lịch tập huấn vào cuối tuần để tiện cho bạn đọc sắp xếp thời gian tham gia mà không ảnh hướng đến việc học tập và công việc của học, bạn đọc sẽ tham gia đông hơn. Các buổi tập huấn sẽ có thêm các nội dung:

 • Giới thiệu về các cách thức cơ bản như sử dụng website, email, cách nhận những thông tin truyền thông marketing từ Thư viện, cung cấp các địa chỉ website, Diễn đàn điện tử, email, địa chỉ Facebook,…
 • Trình bày những lợi ích mà NDT nhận được như họ sẽ nhận được những thông tin, thông báo ngay trên website mà không phải đến Thư viện, họ sẽ được cán bộ thư viện giải đáp nhanh chóng, đơn giản những thắc mắc, những câu hỏi khi sử dụng dịch vụ chat online, hòm thư góp ý, mạng Facebook…, họ sẽ được tham gia trao đổi, bình luận đóng góp ý kiến với Diễn đàn điện tử, địa chỉ Facebook của thư viện…
 • Hướng dẫn NDT thực hành ngay trên mạng máy tính tại phòng đọc đa phương tiện – Phòng 202 – tầng 2 nhà D của Thư viện

Thực hiện được biện pháp này, đối tượng NDT được tác động từ hoạt động truyền thông marketing sẽ ngày càng được mở rộng và hiệu quả cũng sẽ được tăng lên.

Tiểu kết chương 3

Dựa trên cơ sở lý luận về hoạt động truyền thông marketing trên internet đã được làm rõ ở Chương 1 và qua khảo sát, nghiên cứu thực trạng hoạt động này tại TVQGVN ở Chương 2, Chương 3 của khóa luận đã trình bày một số vấn đề sau: Đưa ra nhận xét về ưu – nhược điểm trong việc lựa chọn và hiệu quả hoạt động của hình thức truyền thông marketing trên internet tại TVQGVN; Đưa ra các giải pháp nhằm làm nâng cao hiệu của của hoạt động truyền thông marketing trên internet tại TVQGVN như: chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ, đảm bảo tiêu chí đối với các hình thức truyền thông marketing đang sử dụng, sử dụng các hình thức truyền thông marketing trên internet khác, giới thiệu và xây dựng thói quen sử dụng các hình thức truyền thông marketing của Thư viện cho người dùng tin.

KẾT LUẬN

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều nghành nghề nhiều lĩnh vực hoạt động của xã hội đã có những tiến bộ đáng kể. Internet đã lan rộng toàn cầu và tạo nên một môi trường hoạt động mới, một công cụ mới trong việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm và dịch vụ. Cũng như trong các lĩnh vực khác, lĩnh vực thông tin – thư viện nước ta cũng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này trong việc vận dụng nhiều các hình thức truyền thông marketing. Các hình thức có thể được sử dụng như truyền thông marketing qua website, blog thư viện, qua diễn đàn điện tử, qua công cụ tìm kiếm, tạo đường link liên kết, qua email và dịch vụ chat online…

TVQGVN là một trong những thư viện đi đầu trong công tác truyền thông marketing trên internet này. Trong hoạt động truyền thông marketing trên internet, Thư viện đã sử dụng các hình thức: qua website, blog thư viện, qua thông tin trên website khác, qua đường link liên kết từ website khác, qua dịch vụ chat online và hòm thư góp

Sau một thời gian xây dựng và hoạt động, Thư viện cũng đã nhận được những kết quả nhất định bao gồm cả ưu và nhược điểm về cách thức lựa chọn hình thức và chất lượng truyền thông marketing trên internet. Nhờ có hoạt động này mà đến nay có rất nhiều NDT biết đến Thư viện, biết đến cách sử dụng cũng như khai thác các sản phẩm và dịch vụ của Thư viện ngày càng nhanh chóng và hiệu quả hơn rât nhiều so với trước kia.

TVQGVN nói riêng và các cơ quan thông tin – thư viện Việt Nam nói chung đang theo xu thế xây dựng thư viện số, thư viện điện tử. Các thư viện này đòi hỏi phải có một không gian hoạt động trên môi trường ảo, môi trường mạng máy tính. Ở đó NDT có thể tra tìm thông tin, sử dụng thư viện ở mọi lúc mọi nơi. Chính điều này càng cho thấy sự cần thiết phải tiến hành hoạt động truyền thông marketing trên internet. Với những hình thức truyền thông marketing như đã phân tích, chắc chắn sẽ đem lại nhiều kết quả cho mục tiêu hướng tới NDT của các cơ quan thông tin – thư viện.

Với những giải pháp: chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ; hoàn thiện các hình thức truyền thông marketing; sử dụng các hình thức truyền thông marketing khác trên internet; xây dựng thói quen sử dụng các hình thức truyền thông marketing của Thư viện cho người dùng tin mà đề tài đã đề cập, hi vọng trong một tương lai không xa, truyền thông marketing trên internet sẽ có những bước chuyển biến mới và đem lại nhiều kết quả hơn nữa vì mục tiêu phục vụ NDT, vì sự nghiệp thông tin – thư viện nước nhà. Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Hoạt động marketing tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển truyền thông Thư viện Quốc gia

 1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan về Marketing tại Thư viện Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464