Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tiềm năng phát triển du lịch ở Y Tý – Lào Cai dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Thực trạng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ở Y Tý

3.1.1  Giao thông vận tải và thông tin liên lạc Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Trên địa bàn Y Tý có 2 tỉnh lộ đi qua là tỉnh lộ 156 và tỉnh lộ 158. Tỉnh lộ 156 nối liền với trung tâm du lịch SaPa, tỉnh lộ 158 nối Y Tý với thành phố Lào Cai và cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu. Khoảng cách của cả 2 tỉnh lộ nối đến Y Tý là gần 70km.

Hiện nay tỉnh lộ 156 nối với Sapa đang được nâng cấp và mở rộng nhằm thuận tiện cho việc di chuyển của khách du lịch. Đa có rất nhiều những doanh nghiệp, công ty tham gia chương trình “mỗi năm một cây cầu ở Y Tý”. Mỗi năm, các doanh nghiệp sẽ đầu tư chi phí để xây dựng những cây cầu mới cho Y Tý, nhằm giúp người dân di chuyển, sinh hoạt dễ dàng hơn và du khách có thể di chuyển thuận tiện hơn.

Trên địa bàn xã đã có bưu điện văn hoá xã với một hệ thống các máy điện thoại cố định. Y Tý cũng có các cột sóng của các mạng điện thoại di động, đảm bảo phủ sóng ngay ở vùng sâu, vùng xa. Y Tý có 2 trạm phát sóng truyền hình, một hệ thống phát sóng FM, 6 cụm loa truyền thanh không dây và đài truyền thanh truyền hình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2 Cơ sở lưu trú và nhà hàng phục vụ ăn uống 

Hệ thống các nhà nghỉ của Y Tý hiện nay ở quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở trung tâm xã. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Hiện tại Y Tý có một số Homestay chuyên phục vụ nghỉ ngơi, ăn uống cho các du khách như: Homestay Y Tý Cô Si, Homestay Thảo Nguyên Xanh, Homestay Y Tý Clouds, Homestay Discover Y Tý,…

3.1.3  Dân cư và lao động

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 dân số ở xã Y Tý là 6.939 người với gần 1200 hộ. Tỉ lệ phát triển dân số giảm dần qua các năm từ 2010 đến 2018 là 2,5%.

Mật độ dân số trong huyện phân bố không đều, bình quân trên toàn xã là 42 người/km2 , cao nhất là ở thị trấn 102 người/km 2 , bản có mật độ đông nhất là bản Lao Chải 1 102người/km 2, bản có mật độ thấp nhất là Mò Phú Trải 23 người/km 2.

Y Tý có tổng số gần 6200 người trong độ tuổi lao động. Chủ yếu là lao động lâm – nông nghiệp. Lao động là cán bộ công nhân viên chức là 200 người.

3.2  Định hướng phát triển du lịch

3.2.1 Định hướng phát triển du lịch ở Y Tý Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Định hướng phát triển du lịch ở Y Tý là xây dựng một số dự án cụ thể, xây dựng các tuyến du lịch, tạo sự hấp dẫn để thu hút khách, đẩy nhanh tốc độ phát triển ngành du lịch ở Y Tý, từng bước đưa Y Tý trở thành một trong những khu vực có nhiều nguồn lực để phát triển du lịch.

Để thực hiện được các định hướng trên trước hết cần phải:

Xây dựng các điểm du lịch

  • Cầu Thiên Sinh, cột mốc biên giới, từ trung tâm xã đi theo đường thôn bản Lao Chải, cách trung tâm xã gần 10km
  • Công viên Y Tý ở bản Choản Thèn
  • Điểm ngắm mây lý tưởng ở Homestay Y Tý Clouds
  • Thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả cách trung tâm Y Tý 5km
  • Phát triển các loại hình du lịch:

Các loại hình du lịch có thể định hướng để phát triển như: du lịch thăm quan, nghiên cứu, du lịch leo núi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá cộng đồng.

3.2.2 Định hướng phát triển thị trường khách du lịch

3.2.2.1 Thị trường khách châu Âu Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Hàng năm Lào Cai và Sapa đón hàng ngàn lượt khách du lịch quốc tế đến từ các nước Pháp, My, Anh, Đan Mạch, Đức,…Khách du lịch châu Âu, họ đến từ các nước phát triển, có nguồn thu nhập cao và họ có khả năng sử dụng dịch vụ và chi trả cao. Họ là những người yêu thích khám phá và tham quan, thích đến những nơi hoang sơ để trải nghiệm, nghiên cứu và nghỉ dưỡng. Ngoài Sapa ,Y Tý cũng có tiềm năng để phát triển du lịch với nhiều điểm có cảnh quan tự nhiên hấp dẫn, có thể thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế. Nếu như những tiềm năng du lịch của Y Tý được khai thác sử dụng có thể liên kết với các điểm du lịch trong tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai – Sapa – Y Tý, tạo ra những điểm tham quan du lịch mới líu chân du khách ở lại lâu hơn.

3.2.2.2 Thị trường khách Trung Quốc

Trung Quốc một đất nước rộng lớn thứ 3 trên thế giới, với dân số 1,4 tỷ người (năm 2018) chiếm khoảng 18% dân số thế giới, Trung Quốc đang được coi là một quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao trên thế giới. Kinh tế tăng trưởng nên thu nhập của người dân tăng đặc biệt là dân ở các đô thị, các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc. Thêm vào đó đồng nhân dân tệ trở nên mạnh so với một số ngoại tệ khác (trong đó có Việt Nam), do đó người dân có cơ hội đi du lịch nước ngoài nhiều hơn.

Mặt khác cũng như nhiều nước có nền kinh tế phát triển, cuộc sống công nghiệp đã tạo cho người dân nhiều căng thẳng và áp lực trong công việc. Họ muốn đi du lịch để thay đổi môi trường sống, giải toả stress, nâng cao sức khoẻ và tạo trạng thái tốt khi bước vào công việc. Hơn thế nữa, xã hội Trung Quốc đang phát triển, xu hướng đi du lịch nước ngoài để nâng cao tầm hiểu biết tăng, chính vì vậy du lịch đang trở thành một nhu cầu thiết yếu và trở nên phổ biến với người dân Trung Quốc.

Trong xu thế phát triển du lịch đó, Việt Nam một nước láng giềng có chung đường biên giới, có nền văn hoá tương đồng, chính trị ổn định được thế giới bầu chọn là điểm đến du lịch an toàn và thân thiện đã được Quốc vụ viện nhân dân Trung Hoa chính thức đưa vào danh sách 15 nước và lãnh thổ được nhận khách du lịch Trung

Quốc. Trong đó Lào Cai đã trở thành một điểm đến tất yếu của du khách Trung Quốc bởi nó có nhiều thuận lợi về giao thông với cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu và khu du lịch SaPa một trung tâm du lịch lớn ở Việt Nam.

Qua những số liệu thực tế trên có thể nhận thấy số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Lào Cai ngày một tăng và là thị trường lớn nhất trong 8 thị trường khách quốc tế lưu trú tại Lào Cai. Chính vì thế trong định hướng phát triển du lịch của Y Tý cần trú trọng khai thác thị trường khách tiềm năng này.

3.2.2.3 Thị trường khách Việt Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Mặc dù là điểm du lịch xa, nhưng Y Tý cũng đã thu hút được khá nhiều lượt khách du lịch trong nước. Khách du lịch nội địa khá đa dạng, chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình,…đôi khi còn có cả khách thành phố Hồ Chí Minh. Họ chủ yếu là những người trẻ, nhân viên văn phòng yêu thích khám phá trải nghiệm và mạo hiểm. Họ đi theo hình thức phượt tự do, kết hợp giữa tham quan khám phá và nghỉ dưõng. Mức chi tiêu trung bình của khách nội địa khoảng 300 – 450 VND/khách/ngày. Du khách trong nước đến Y Tý đều vào các mùa trong năm, vì môi mùa Y Tý lại mang những nét đẹp riêng.

3.3 Một số giải pháp để phát triển du lịch ở Y Tý

3.3.1 Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng

Bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2 Y Tý là nơi có nhiều đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống và còn lưu giữu được những nét văn hoá truyền thống của dân tộc.Vào những ngày đầu xuân, hàng năm tại đây đều diễn ra lễ hội văn hoá “Khu Già Già” dân tộc Hà Nhì. Nơi đây có thể xây dựng làng văn hoá cộng đồng để phục vụ hoạt động du lịch. Y Tý và 2 bản Lao Chải cần tuyên truyền vận động người dân xây dựng và thực hiện nếp sống văn hoá, tạo ra biến chuyển trong nhận thức của bà con. Tuyên truyền người dân tham gia vào hoạt động du lịch với ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hoá.

Với mục đích xây dựng thành điểm du lịch cộng đồng cần tổ chức xây dựng cổng bản và sơ đồ tham quan, làm đường từ trục chính đến mỗi hộ gia đình, đưa toàn bộ chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh đó cũng cần thành lập đội văn nghệ phục vụ du khách những điệu múa hát truyền thống của người Hà Nhì.

3.3.2 Bảo tồn nhưng ngôi nhà cổ của người Hà Nhì Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Y Tý là nơi sinh sống của phần lớn người Hà Nhì, họ cư trú và sinh hoạt trong nhà tường trình. Đây là một kiểu nhà truyền thống của người Hà Nhì với kiến trúc và cách xây dựng rất độc đáo. Nhà tường trình được làm bằng đất núi có độ kết dính cao, tường nhà được là dày 40cm, mái được lợp bằng cỏ ranh hoặc rơm rạ. Nhà trình tường của đồng bào Hà Nhì có một cửa ra vào ở chính giữa nhà và một cửa phụ ở đầu hồi nhà bên trái, hoặc bên phải để ra phía sau.

Trải qua hàng trăm năm người Hà Nhì vân gìn giư được phương pháp xây dựng nhà truyền thống của dân tộc mình. Hiện Y Tý có rất nhiều nhưng ngôi nhà tường trình hơn trăm tuổi, mái rêu phong rất đẹp. Nhưng có một thực tế đau lòng là các ngôi nhà cổ này đang bị chính những người chủ dỡ bỏ và “hiện đại hóa” lợp bằng phi-brô-xi-măng, có nhà lợp tôn. Lợp như thế nhà có vẻ chắc chắn nhưng lại làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ của nhà trình tường. Ở những vùng du lịch mà lợp mái như thế chắc chắn sẽ làm giảm sự thu hút du khách, bởi du khách ở xa đến mong tìm sự thanh thản, thả hồn bay bổng trong vẻ đẹp của cảnh vật, kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà cổ.

Để những ngôi nhà cổ này không dần bị mất đi thì trước hết cần phải cho những người chủ của ngôi nhà thấy được giá trị văn hoá kiến trúc, thấy được ý nghĩa của việc bảo tồn và gìn giữ. Các ban ngành xa Y Tý cũng cần có những quy định trong việc bảo tồn những ngôi nhà cổ nhưng cũng cần tạo điều kiện cho người dân vẫn có thể sinh sống mà không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của những ngôi nhà cổ này. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

3.3.3 Tăng cường hợp tác và kêu gọi vốn đầu tư

Hoạt động du lịch là hoạt động có tính chất liên ngành. Vì vậy để đạt được hiệu quả cao thì sự phối hợp giữa các ngành, các cấp liên quan là rất cần thiết và đảm bảo sự bền vững của ngành. Tăng cường sự liên kết hợp tác để tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm cũng như nhận được các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ cho việc phát triển du lịch và bảo vệ môi trường một cách bền vững, đem lại lợi ích lâu dài.

Cần đẩy mạnh việc tìm kiếm thị trường, liên kết với các doanh nghiệp trong ngành để tạo sức mạnh. Chủ động bắt tay liên kết với các tập đoàn doanh nghiệp lớn, có thương hiệu mạnh để hỗ trợ phát triển. Bên cạnh đó cũng cần phải ưu tiên hợp tác khu vực để có được các điều kiện đầu tư, liên kết thị trường.

Để thu hút được nguồn vốn đầu tư thì cần phải tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn với nhiều chính sách ưu đãi như chính sách ưu tiên về đất đai, cải cách thủ tục hành chính, chính sách miễn giảm thuế trong những năm đầu cho các dự án, chính sách ưu tiên vay vốn ưu đãi…

Đặc biệt cần phải ban hành, xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích để thu hút nhân tài, nhà khoa học, các chuyên gia làm việc cho các dự án phát triển du lịch.

3.3.4 Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Việc phát triển du lịch của một vùng, một địa phương, một tỉnh hay một quốc gia không thể không gắn liền với việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển hay không phát triển của một điểm du lịch. Yếu tố này có mối quan hệ qua lại khăng khít với nguồn tài nguyên, giúp cho việc khai thác hết những tiềm năng mà bản thân nó vốn có.

Hơn thế nữa, xuất phát điểm nền kinh tế chung của xã Y Tý còn ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế chưa vững chắc và chưa tương xứng với tiềm năng của xã do đó hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách du lịch. Vì vậy cần phải đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật.

Vấn đề điện, nước cần được chú trọng đầu tư nâng cấp. Đảm bảo nguồn điện dồi dào và đặc biệt nguồn nước phải đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ và hợp vệ sinh cho nhu cầu của khách du lịch.

Vấn đề thông tin liên lạc cần đầu tư nhiều, chủ yếu là các trạm thông tin, điện thoại, điện báo tại các nơi du lịch, các điểm du lịch để khách có thể trao đổi thông tin một cách tốt nhất, đó là yêu cầu cần thiết mang tính xác thực trong điều kiện khoa học, công nghệ và ngành thông tin liên lạc phát triển.

Song song với việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng là xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật. Đây được coi là yếu tố quan trọng liên quan đến thời gian lưu trú dài hay ngắn ngày của khách. Chính vì vậy cần có sự tập trung đầu tư và hoàn thiện cho hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật.

3.3.5 Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Con người là yếu tố then chốt quyết định sự thành công hay thất bại của hoạt động du lịch. Bởi vậy phải có nguồn lao động có chất lượng mới có thể tạo ra những sản phẩm hàng hoá có chất lượng. Chất lượng nguồn nhân lực bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc tuyển dụng và sử dụng lao động đúng nguyên tắc, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và môi trường làm việc.

Hiện nay, trên địa bàn xã chưa có đội ngũ chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy cần phải chú trọng công tác giáo dục đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực du lịch.

Trong chương trình đào tạo cần coi trọng đào tạo đội ngũ quản lý nhà nước và điều hành kinh doanh theo hướng cung cấp kiến thức về du lịch, kiến thức về nhu cầu, tập quán giao tiếp và ứng xử của du khách, kỹ năng bán hàng… Đa dạng hoá các hình thức đào tạo từ gửi đi học các trường, lớp đào tạo bài bản, mở các lớp đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại địa phương, tham quan học tập những mô hình du lịch hoạt động có hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm cho tới đào tạo tại chỗ làm việc hay khuyến khích tự học, nghiên cứu tài liệu. Bên cạnh đó cũng cần liên kết với các cơ sở và chuyên gia đào tạo có uy tín để tổ chức đào tạo. Các đơn vị kinh doanh cũng cần có chính sách hỗ trợ nhân viên tham gia các khoá đào tạo như bố trí thời gian, cung cấp phương tiện hay một phần kinh phí đào tạo.

Đối với đội ngũ hướng dẫn viên cần phải tập trung tuyển chọn và đào tao nhanh lớp hướng dẫn viên dẫn đường để đáp ứng được nhu cầu của du khách trong thời gian tới. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác đào tạo chính thức cho các hướng dẫn viên bản địa các kỹ năng về du lịch, đặc biệt là kiến thức về dân tộc, văn hoá, lịch sử, địa lý, môi trường và ý thức bảo vệ môi trường. Cùng với đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về phát triển kinh doanh du lịch.

3.3.6 Thu hút cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Để thu hút được cộng đồng địa phương tham gia vào hoạt động phát triển du lịch cần hỗ trợ đào tạo cộng đồng địa phương những kiến thức cơ bản nhất về chuyên môn nghiệp vụ du lịch với khối lượng kiến thức đơn giản nhất. Cần lưu ý rằng những người dân bản địa chỉ cần được đào tạo để biết cách phục vụ khách tốt hơn chứ không phải là những nhân viên chuyên nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn lớn từ đó tránh đặt ra những yêu cầu vượt quá khả năng của họ. Đối với khách du lich khi đến những bản làng dân tộc họ cần nhất sự mộc mạc và mến khách chứ không quan trọng hoá nghệ thuật phục vụ khách của dân bản địa. Hơn nữa cũng cần tránh làm phai mờ, mất dần đi những bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình phát triển cộng đồng.

Không chỉ quan tâm đến công tác đào tạo mà ngành du lịch cũng cần phải đáp ứng các nhu cầu cơ sở hạ tầng tối thiểu tại các cộng đồng dân cư tổ chức hoạt động du lịch bao gồm: đường đi thuận lợi, điện lưới, nước sạch và thông tin liên lạc. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hỗ trợ kinh phí giúp dân bản làm du lịch như các khoản vay ưu đãi nhỏ để họ có thể chuyển nuôi gia súc ra xa nhà ở, cải tạo nhà, làm vệ sinh tự hoại, trang bị hệ thống nước nóng và chăn ga gối đệm để có thể đón khách du lịch nghỉ qua đêm. Cho dù chưa đón được khách đến nghỉ thì chính người dân sẽ được hưởng lợi, chất lượng cuộc sống của họ tốt hơn từ những hỗ trợ cải tạo này.

Việc đảm bảo lợi ích cộng đồng, làm cho người dân hiểu được giá trị của họ thu được từ phát triển du lịch, đảm bảo cuộc sống của họ thì họ sẽ tích cực ủng hộ phát triển du lịch và tự giác thực hiện các thoả thuận bảo tồn, bảo vệ môi trường. Trước khi có thể thu hút được các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ tại Y Tý thì mỗi người dân nơi đây phải là những thành viên tích cực nhất trong việc giữ gìn nguyên vẹn môi trường tự nhiên và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc.

3.3.7 Tăng cường xúc tiến, quảng bá cho điểm du lịch

Để góp phần vào sự phát triển du lịch ở Y Tý, tạo dựng được một hình ảnh hấp dẫn trong lòng du khách, thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư thì công tác xúc tiến, tuyên truyền quảng cáo là một nhiệm vụ tất yếu và cần thiết. Đây thực sự trở thành một nội dung hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển du lịch. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

Công tác tuyên truyền quảng bá phải đạt được mục tiêu đưa hình ảnh về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và con người Y Tý đến với du khách trong và ngoài nước, để họ đến và ở lại với đất và con người nơi đây. Mời các chuyên gia, các hãng lữ hành lớn đến khảo sát các tuyến tham quan, khám phá những tour mới, lạ, độc đáo. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn, các tỉnh và thành phố trong và ngoài nước tới khảo sát, đầu tư phát triển du lịch. Tiến hành hoạt động liên kết xúc tiến du lịch với các tỉnh khác trong khu vực, các công ty du lịch trong cả nước. Tập trung quảng bá,xúc tiến các sản phẩm du lịch tại các điểm đến. Tiến hành tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hoá du lịch hàng năm. Ngoài ra, hàng năm nên tổ chức các cuộc thi nghiên cứu, xây dựng khẩu hiệu cho du lịch Y Tý để từ đó định hướng phát triển sản phẩm du lịch.

Tiểu kết chương 3

Mỗi một vùng, một điểm khi tiến hành xây dựng các dự án để phát triển du lịch đều phải đề ra một số định hướng và giải pháp phù hợp với thực tế để các dự án đều có thể thực hiện được.

Đối với Y Tý để hoạt động du lịch có thể phát triển thì cần phải có định hướng phát triển cụ thể cũng như cần phải định hướng phát triển thị trường khách du lịch. Đồng thời cũng cần tiến hành một số giải pháp như xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng, bảo tồn những ngôi nhà cổ của người Hà Nhì, tăng cường hợp tác và kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, thu hút cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch, tăng cường xúc tiến quảng bá cho điểm du lịch.

KẾT LUẬN

Y Tý, một vùng đất mà khi nhắc tên nhiều người sẽ nghĩ ngay đến là một nơi săn mây đẹp, là một nơi gắn với nhưng hình ảnh mùa nước về, hình ảnh nhưng thưở ruộng bậc thang rực rỡ sắc vàng vào mùa thu họach, nơi đây còn có những cảnh quan đẹp, những nét độc đáo của nền văn hoá độc đáo mang đậm truyền thống của người Hà Nhì, người Mông tại miền biên giới này.

Không ồn ào như thị trấn Sapa, không có nhà máy công nghiệp, không sầm uất buôn bán như thành phố Lào Cai, Y Tý nằm thanh bình giưa khu rừng nguyên sinh thơ mộng. Điều đặc biệt của Y Tý là mỗi mùa Y Tý lại mang một vẻ đẹp khác nhau, bản làng của người Hà Nhì nằm dưới các chân đồi với những ngôi nhà tường trình rêu phong, cổ kính. Từ trên cao nhìn xuống thung lũng Y Tý là những ruộng bậc thang uốn lượn và những nếp nhà cao thấp của đồng bào người Hà Nhì đẹp như một bức tranh.

Y Tý là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống nên đa dạng các loại hình văn hoá nghệ thuật, mang đậm bản sắc từng dân tộc. Cứ mỗi độ xuân về, trên các bản làng lại diễn ra các ngày hội với những câu hát, những điệu múa, múa gậy. Sau hội là các trò chơi đánh đu, đánh gụ, kéo co…những trò chơi ca ngợi sự lao động bền bỉ và ước mơ một cuộc sống thanh bình, hạnh phúc.

Không chỉ có một nền văn hoá dân tôc đa dạng, đặc sắc mà nơi đây còn mang những nét văn hoá ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Bia Hà Nhì, nấm hương Y Tý, cải mèo, thắng cố, táo mèo,… đã làm nên sự độc đáo và mang đậm bản sắc quê hương của ẩm thực miền đất biên giới này.

Như vậy có thể thấy Y Tý có nhiều tài nguyên nhưng cho đến nay những tài nguyên này vẫn ở dạng tiềm năng chưa được khai thác để đưa vào phục vụ hoạt động du lịch. Chính vì thế cần đề ra những định hướng và giải pháp để Y Tý trở thành một điểm đến du lịch. Và du lịch trở thành một ngành mang lại hiệu quả kinh tế không chỉ cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch mà còn cho cả người dân địa phương, cho sự phát triển văn hoá xã hội của mảnh đất này. Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tiềm năng phát triển du lịch ở Y Tý – Lào Cai

2 thoughts on “Khóa luận: Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch ở Lào Cai

  1. Pingback: Khóa luận: Khái quát về văn hóa phong tục của người Y Tý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464