Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu thực trạng và đề xuất giải pháp khai thác phát triển du lịch đối với chùa An Phú dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Giải pháp với chùa An Phú Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Giá trị di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam có sức hấp dẫn du lịch

Có thể khẳng định những ngôi chùa cổ ở Việt Nam trong những năm vừa qua đã có những đóng góp xứng đáng vào kho tàng di sản văn hóa phong phú và độc đáo của dân tộc và ngày càng chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của đại bộ phận nhân dân các dân tộc trên các vùng, miền cả nước. Không những thế, di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam đã và đang trở thành những giá trị hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam.

Những giá trị hấp dẫn du lịch của di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam có thể nhận diện ở 5 khía cạnh dưới đây:

Một là, giáo lý Phật giáo từ khi du nhập vào Việt Nam đã được kết tinh, thăng hoa luôn gắn kết nhuần nhuyễn với tín ngưỡng, phong tục, tập quán văn hóa bản địa các dân tộc, vùng miền Việt Nam. Sự hòa đồng, tính khoan dung và tinh thần dân chủ, bình đẳng của Phật giáo đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh những ngôi chùa thờ Phật gắn với làng xã Việt Nam. Sự quần chúng hóa ấy tạo lên sức mạnh của Phật giáo có ảnh hưởng rộng rãi tới xã hội và càng hấp dẫn du khách thập phương.

Hai là, giá trị phi vật thể của di sản văn hóa Phật giáo thể hiện ở khía cạnh giá trị văn hóa, đạo đức. Với tư tưởng khoan dung, hòa bình, khuyến thiện, ngừa ác, Phật giáo góp phần, làm cho con người được sống trong hòa bình, nhân ái, giúp cho con người gần gũi nhau hơn.

Đồng thời, Phật giáo giúp con người hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị cuộc sống. Giáo lý nhà Phật giúp con người biết tạo lập được nếp sống, lối sống chân, thiện, mỹ, hướng con người đến hạnh phúc, an vui về mặt tinh thần bên cạnh các giá trị vật chất thông thường. Hơn thế nữa, giáo lý Phật giáo còn hướng con người trong quan hệ xã hội với con người và quan hệ với thiên nhiên một cách hài hòa. Ở khía cạnh này Phật giáo mang đến những giá trị tích cực cho cuộc sống về nhận thức, tư duy, sức khỏe và sự an lành, cực lạc trong tâm hồn của con người gắn với thiên nhiên và vì thế nó có sức hấp dẫn mạnh mẽ thu hút khách du lịch.

Ba là, hiện nay, Việt Nam có gần 500 ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia trong tổng số 3.058 di tích cấp quốc gia của cả nước. Hầu hết các ngôi chùa được lựa chọn xây dựng vị trí vô cùng “đắc địa”, trong một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đầy biểu cảm, tạo nên những danh lam thắng cảnh độc đáo như: khu thắng cảnh Yên Tử (Quảng Ninh), Hương Sơn (Hà Nội), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), núi Bà Đen (Tây Ninh), núi Sam (An Giang)… Đây chính là những nơi có giá trị hấp dẫn du lịch cả về văn hóa và cảnh quan, được quy hoạch trở thành những khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia trong Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Bốn là, lễ hội Phật giáo là những sinh hoạt văn hóa với các nghi thức tôn giáo như: lễ Vu Lan, đại lễ Phật đản…Có thể nói, lễ hội Phật giáo là nơi tích hợp các mặt giá trị văn hóa phi vật thể rất phong phú và đa dạng, nơi giao lưu, cộng cảm và liên kết tình thân trong cộng đồng dân cư. Lễ hội Phật giáo trở thành sự kiện thu hút những dòng khách đến tìm hiểu, chia sẻ, cùng sinh hoạt và trải nghiệm với cộng đồng Phật tử và người dân bản địa. Một số lễ hội trở thành động cơ đi du lịch (mục đích chính) của các dòng khách hành hương như lễ hội chùa Hương, Yên Tử…

Năm là, nghệ thuật âm nhạc và mỹ thuật Phật giáo cũng trở thành yếu tố vô cùng hấp dẫn du lịch. Âm nhạc với những phức điệu và âm thanh là những hợp tấu âm thanh rung động trầm lắng, mang sức mạnh màu nhiệm. Tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng tụng kinh, ánh sáng huyền ảo của nến, mùi và khói hương không chỉ là phương tiện chuyển tải lời cầu nguyện của chúng sinh tới đức Phật, mà còn có tác dụng thức tỉnh những năng lực vốn tiềm ẩn trong các Phật tử, đánh thức tâm thiện, nhắc nhở và kêu gọi Phật tính trong con người.

Mỹ thuật Phật giáo có thể thấy rõ nhất trong phong cách nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc trong các ngôi chùa, xứng đáng được tôn vinh là những bảo tàng nghệ thuật mà du khách có thể chiêm ngưỡng. Trong mỗi ngôi chùa, ngoài vẻ đẹpt inh tế của các họa tiết kiến trúc, điêu khắc còn thấy được nghệ thuật cấu trúc bày trí theo thuyết lý của Phật giáo trong mối tương quan con người trong vũ trụ “thiên – địa – nhân” mang tính hệ thống và tổng hợp, gắn bó hữu cơ giữa kiến trúc, điêu khắc, hội họa và cảnh trí thiên nhiên. Sự sắp xếp theo một trật tự nhằm chuyển tải lịch sử tư tưởng Phật giáo sao cho mọi tín đồ có thể vừa chiêm bái, vừa được tiếp nhận nhiều nhiều tri thức về đạo Phật…

Quay lại với chùa An Phú xét theo 5 giá trị đã nêu trên thì chùa An Phú đều có đủ. Đây là một lợi thế rất lớn do đó cần:

  • Tích cực tổ chức các hoạt động hoằng pháp, lợi sinh
  • Sử dụng các trang mạng xã hội để truyền tải quảng bá
  • Tăng cường các chương trình thiện nguyện như phát quà từ thiện, trao học bổng, mái ấm tình thương… với xã hội
  • Mở rộng hợp tác với các công ty du lịch

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.1. Định hướng phát triển du lịch của thành phố Hồ Chí Minh Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Thành phố Hồ Chí Minh luôn thu hút hơn 50% khách quốc tế, 35% khách nội địa của cả nước, nhưng doanh thu chưa bao giờ chiếm 50 % tổng doanh thu từ khách du lịch của cả nước. Không chỉ vậy, doanh thu du lịch của thành phố so với cảnước đang có xu hướng giảm, năm 2012 chiếm 44,5%, đến năm 2015 chỉ còn 28% và năm 2016 khoảng 25,7%.

Sở dĩ như vậy vì thực chất, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là điểm dừng chân, phân phối khách du lịch đi đến các địa phương khác. Mặt khác, sản phẩm du lịch của thành phố còn nghèo nàn, dễ gây nhàm chán, không đủ sức thu hút khách và giữ chân khách so với các địa phương khác.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, so với các địa phương khác, thành phố chưa phải là một địa điểm du lịch hấp dẫn, bởi một địa điểm du lịch có hấp dẫn du khách hay không thể hiện ở độ dài lưu trú.

Đến nay, ngành Du lịch thành phố đưa ra mục tiêu số ngày lưu trú trung bình của khách du lịch là 3 ngày nhưng cũng không đạt. Thậm chí có khách chỉ ở thành thành phố một ngày rồi đi đến các địa phương khác để tham quan, du lịch.

Thành phố cũng có các sản phẩm du lịch nổi bật như sản phẩm du lịch đường thủy nội đô (rất được thành phố kỳ vọng); các chương trình nghệ thuật phục vụ du khách như múa rối nước, biểu diễn xiếc…; các địa điểm tham quan đặc trưng của thành phố như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà…. Mặc dù vậy, cho đến nay, các sản phẩm du lịch của thành phố vẫn còn khá nghèo nàn, đơn điệu, trùng lắp.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thị Hồng Vân, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, dù ngành Du lịch thành phố rất kỳ vọng vào du lịch đường thủy nội đô, nhưng sau một năm thử nghiệm đã cho thấy không mấy thành công. Doanh thu có được từ loại hình này chỉ chủ yếu thu từ các nhà hàng nổi trên sông Sài Gòn.

Ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Thị trường du lịch thiên về lữ hành với giá du lịch rẻ, mức chi tiêu của khách không cao, nhưng với MICE, khách du lịch có mức chi tiêu cao hơn.

Bởi đặc trưng của MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác, sau khi dự hội nghị khách còn tham gia các buổi chiêu đãi, tham quan… Thông thường các đoàn khách MICE rất đông. Vì vậy, du lịch MICE sẽ là loại hình mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch thành phố nói riêng.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt thuận lợi, thường được các doanh nhân quốc tế lựa chọn để tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế. Hiện nay, ngày càng có nhiều đoàn khách quốc tế từ các nước như Malaysia, Ấn Độ… để vừa đi du lịch kết hợp tìm kiếm đối tác đến thành phố. Điều này cho thấy, thành phố có lợi thế, tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch MICE.

Chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện các giải pháp đồng bộ

Tuy nhiên, để MICE có thể trở thành sản phẩm du lịch chiến lược, thành phố cần đầu tư nhiều hơn nữa cơ sở vật chất, hạ tầng đặc biệt là nhà hàng khách sạn, các trung tâm tổ chức triển lãm. Bởi hệ thống nhà hàng, khách sạn, các trung tâm triển lãm hiện có của thành phố chưa thể phát triển sản phẩm du lịch MICE.

Nhiều ý kiến cho rằng, để có thể phát triển du lịch MICE, thành phố cần có thêm nhiều đường bay trực tiếp từ Việt Nam đến các nước có đối tượng khách du lịch MICE. Chẳng hạn, gần đây khách doanh nhân Ấn Độ có xu hướng muốn đến Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức các sự kiện quốc tế, nhưng họ ngại phải quá cảnh tại Bangkok (Thái Lan). Do vậy, nhiều khi dù muốn đến Thành phố Hồ Chí Minh, họ lại lựa chọn Thái Lan hoặc Malaysia vì hai nước này đã có đường bay trực tiếp đến Ấn Độ. Nhận thấy được tầm quan trọng của sản phẩm du lịch MICE, gần đây, thành phố đã quan tâm, đầu tư cho loại hình du lịch này. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, sản phẩm du lịch MICE là một trong những sản phẩm chính mà thành phố tập trung đầu tư.

Vì vậy, thành phố đã có kế hoạch xây dựng Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế rộng khoảng 14 ha tại Khu đô thị Thủ Thiêm, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Cùng với đó, thành phố sẽ có thêm nhiều khách sạn cao cấp…sẽ góp phần đáp ứng được nhu cầu của dòng khách này.

Dẫu biết thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ, năng động, phát triển không mạnh về loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch xanh, hay teambuiding… nhưng Thành Phố Hồ Chí Minh cũng có những di tích cổ hàng trăm năm vẫn có sức thu hút du khác tới thăm mà ta không thể bỏ qua như chùa Giác lâm, Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa An Phú, Dinh Độc Lập…

3.1.2. Giải pháp bảo tồn quy hoạch không gian kiến trúc với chùa An Phú

Với các công trình kiến trúc tôn giáo đặc biệt là đền chùa thì việc giữ lại những nét truyền thống trong kiến trúc là vô cùng quan trọng, nó giúp mang lại cảm giác gần gũi thân thuộc mỗi khi tới lui.

Bảo tồn các di tích văn hóa thông qua các hoạt động du lịch không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan như Sở Văn Hóa, Bảo tàng, ban quản lý di tidch mà còn là trách nhiệm của toàn bộ nhân dân trong vùng và du khách thập phương nhằm giữ gìn giá trị đặc sắc của di tích cho thế hệ hôm nay và mai sau. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Công tác bảo tồn cần tuân thủ các nội quy sau:

  • Nghiên cứu tư liệu, khảo sát hiện trạng
  • Xây dựng dự án và thiết kế kỹ thuật, dự đoán thẩm định, phê duyệt.. dưới sự giám sát của các chuyên gia có chuyên môn
  • Khi tu bổ di tích cần phải tôn trọng và giữ gìn bằng mọi biện pháp các thành tố nguyên gốc, hạn chế tối đa sự thay đổi
  • Khi trùng tu nên có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia nghiệp vụ văn hóa.

Ngoài công tác bảo tồn và trùng tu tôn tạo trực tiếp ở di tích, cũng cần hướng tới việc bảo vệ môi trường, cảnh quan cho di tích.

Khai thác các giá trị văn hóa lịch sử và lễ hội là một trong những xu hưởng chính trong phát triển du lịch. Sự phảt triển du lịch tạo ra điều kiện cho sự hồi sinh và phảt triển của nhiều thực hành văn hóa cổ truyền. Tuy nhiên, sự phảt triển du lịch cũng làm nảy sinh nhiều thảch thức trong việc bảo tồn giá trị văn hóa, du lịch rất dễ biến một số loại hình văn hóa thành hàng hóa vì mục đích kinh tế và việc này đồng thời làm mất đi không gian tâm linh vốn là tinh thần của di sản tồn tại. Khi nguồn lực kinh tế chưa đủ mạnh thì hệ thống di tích, di sản quá nhiều về số lượng, phong phú về loại hình, lại nhiều hư hòng cẩn khắc phục sẽ không thể bảo tồn theo cảch dàn trải, bình quân, chia đều mà phải chọn lựa, cứu nguy những gì đang có nguy cơ bị biến mất. Cùng với việc tuyên truyền ý thức trảch nhiệm bảo vệ giá trị văn hóa cho người dân trong cảc di tích “sống”, cần phải giúp họ có thể sống, được hưởng lợi từ di tích. Có như thế, người dân mới thật sự coi di tích là của mình, cố gắng giữ gìn, phảt huy. Cân bằng, chia sẻ một cảch hợp lý lợi ích kinh tế thu được từ du lịch sẽ góp phần huy động sự tham gia chủ động của “cộng đồng chủ nhân” trong bảo tồn di sản cùng với sự phát triển kinh tế. Các công việc quản lý, phảt huy giá trị di tích, di sản thường liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, nên cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ. Cảo cơ quan quản lý di tích, di sản cảc cấp tích cực trao đổi kinh nghiệm quản lý, đào tạo đội ngũ cản bộ, tăng cường hợp tảo quốc tế, tham gia ngày càng rộng và sâu vào cảc hoạt động quốc tế, qua dó có thể tăng cường quảng bá, phảt triển du lịch di sản của Việt Nam dối với thế giới. Thiết nghĩ đây là một hướng đi đúng đắn, cần tích triển khai trong công tác bảo tồn, trùng tu tôn tạo dối với một Công trinh có ý nghĩa tâm linh đặc bỉệt không chỉ với người dân thành Thành phố Hồ Chí Minh mà còn với cả người dân Việt Nam.

3.1.3. Bổ sung các gian hàng, trưng bài triển lãm và hoạt động bổ trợ Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Bên cạnh việc thu hút khách du lịch hướng đến lễ hội được tổ chức hằng năm thì, cần kết hợp thêm với những thế mạnh mà địa phương có như mở thêm các gian hàng bán đồ lưu niệm, những sản phẩm độc đáo, đặc sản của địa phương, làm đa dạng hóa sản phẩm,… ngoài ra các chương trình ẩm thực chay, các chương trình âm nhạc Phật giáo cần được mở rộng và phát huy

Tham gia triển lãm tranh, ảnh văn hóa phẩm Phật giáo

Ngoài dịp lễ hội, thì khi đến với chùa An Phú du khách còn được tham dự triển lãm tranh Phật giáo về cuộc đời đức Phật, Bồ Tát các bức tượng bằng đất, sứ, các đồ vật cổ được các Phật tử của chùa trưng bày … đồng thời du khách cũng có thể mua các đồ lưu niệm như tràng hạt, tượng, hương trầm, tranh, ảnh làm quà cho gia đình và người thân

3.2. Giải pháp khai thác lễ hội chùa An Phú

3.2.1. Mở rộng không gian lễ hội

Công tác mở rộng không gian lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động của lễ hội. Vì vậy, cần xây dựng một quy hoạch tổng thể về không gian tổ chức lễ hội bao gồm khu vực thờ tự ( khu vực trung tâm lễ hội) và một số vùng phụ cận như: khu vực biểu diễn nghệ thuật, khu vực triển lãm và các gian hàng, khu vực hội trợ… Lễ hội cần xây dựng quy hoạch tổng thể cho không gian lễ hội, bảo tồn và hoàn trả mặt bằng di tích. Để thực hiện được điều này trước hết địa phương cần phải huy động vốn từ nguồn thu từ lễ hội, do dân tự đóng góp, sự hỗ trợ của thành phố. Khi diễn ra lễ hội cần đảm bảo cho việc lưu giữ đầy đủ các giá trị truyền thống, phong tục tập quán địa phương, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa khách thập phương được quan sát và tham gia vào lễ hội một cách đầy đủ có ý nghĩa nhất. Ban quản lý cần phải mở rộng, bổ sung thêm nơi dừng chân cho du khách và khách hành hương có nơi chuẩn bị lễ vật cũng cần tăng cường nhắc nhở du khách.

Để việc quy hoạch đạt hiệu quả cao, đảm bảo không gian cho lễ hội thì không tiến hành một cách đơn lẻ và độc lập mà phải được tiến hành đồng thời và kết hợp với các chương trình khác như chương trình phát triển hạ tầng, kiến trúc xung quanh

3.3. Các giải pháp khác

3.3.1. Tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Cần phải có một chiến lược, một kế hoạch cụ thể, lâu dài, phải có sự đầu tư cho việc quảng bá… Những công cụ truyền thông như: sách, sơ dồ hướng dẫn, phim ảnh, bài vỉết, hay việc dưa tin thưởng xuyên trên cảc phương tiện thông tin đại chúng cần tiển hành bằng cả ngoại ngữ và phảt hành rộng rãi trong cả nước và nước ngoài. Việc quảng bá, xúc tiển phải được thực hiện, tuyên truyền đúng nội dung, thời điểm và phù hợp với thị trường khảch du lịch cũng như mục tiêu nên tập trung vào cảc hình thức: họp báo, cổ động trực quan, website, bảo chí và cảc ấn phẩm du lịch. Cần phải biểt tỉếp thị Lễ hội sao cho việc khai thác cảc giá trị của Lễ hội theo hướng tích cực. Đẩy mạnh công tảc tuyên truyền, ý nghĩa của Lễ hội gắn với việc giới thiệu, tôn vinh vị thế và ý nghĩa của Lễ hội.

Cảc kênh truyền thông có một vai trò rất quan trọng và tỏ ra là một kênh thông tỉn hữu hỉệu nhất để quảng bá cho Lễ hội du lịch nói chung và nói riêng. Sự đóng góp của bảo chí trong việc phản ảnh và xây dựng hình ảnh Lễ hội trong tâm trí người dân là rất lớn. Do đó, cẩn tận dụng một cách triệt để ưu điểm của thông tin truyền thông vào quảng bá cho Lễ hội, phục vụ du lịch. Tăng cường hệ thống thông tin liên lạc và mạng internet cẩn được phổ bìến sâu rộng, tim kiếm sự giúp đỡ của các cấp, thành phố, cảc đài phát thanh, cảc cơ quan bảo chí và phương tiện truyền thống đại chủng phổ biến và có uy tín.

Ban tổ chức nên xem xét lẳp dựng các biển quảng cảo, tuyên truyền, quảng bá cho chùa An Phú tại các cửa ô và trung tâm thành phố; tổ chức họp bảo tại một số thành phố lớn trong nước; tích cực tham gia các hội chợ, triền lãm du lịch trong nước và quốc tể; xây dựng kế hoạch phảt triền sản phấm du lịch đặc trưng; làm việc với cảc doanh nghiệp hình thành các dòng sản phấm du lịch đặc trưng làm quà tặng. iò chức hội thi tim hiêu di sản văn hóa dành cho học sinh cắp cơ sờ, cấp trung học và cản bộ, công chức (tùy theo địa phương). Đồng thời, yêu cầu cán bộ viết các bài viết đăng báo, tạp chí, góp phần nâng cao hiếu bìết của cộng đồng về di sản.

Thời gian tới, trung tâm cần tiếp tục lập hồ sơ công nhận các di tích có giá trị, trùng tu cảc di tích có nguy cơ xuống cấp, xây dựng cảc bia di tích vừa được công nhận; đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo tồn và phảt huy giá trị di sản văn hóa.

3.3.2. Đào tạo cán bộ văn hóa và nhân lực du lịch nội tỉnh Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch là những hoạt động nhằm tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của lực lượng lao động đang và sẽ làm việc trực tiếp trong ngành du lịch, bao gồm: lao động thuộc các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và lao động trong các doanh nghiệp du lịch gồm đội ngũ cản bộ quản trị kinh doanh, đội ngũ lao động nghiệp vụ trong cảc khách sạn nhà hảng, công ty lữ hành, vận chuyển du lịch…, lao động làm công tác đào tạo du lịch trong các trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học.

3.3.3. Giải pháp về môi trường du lịch Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây nhức nhối dối với không chỉ riêng khu vực nội thành mà với toàn bộ các điểm du lịch tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Chính vì thế, để bảo vệ tốt tài nguyên và môi trường du lịch, cằn thiết phải có một số giải pháp nhằm giảm thiểu những tảc động tiêu cực từ du lịch tới môi trường, hạn chế nhữnh ảp lực từ môi trường dến hoạt dộng du lịch. Do dó, chúng ta chỉ có thế yêu cầu và đề xuất với ban quản lý nên có trách nhiệm với môi trường Họ cân trỉch một phẩn trong lợi nhuận để sử đụng cho việc thuê dọn dẹp và bảo Vệ môi trưòng cũng như khu vực mép bờ sông nơi có rât nhiễu rảc thải, quan trọng nhât là phải đâu tư cảc trang thiêt bị hiện dại đỏ có giảm thiêu lượng khói bụi thải ra môi trưòng. Cân phải thực hiện nghiêm chinh

Quy chế bảo vệ môi trường trong ngành du lịch được Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành tháng 7/2003 và đìều 15.16 chương II “Tài nguyên Du lịch” cùa Luật du lịch Vìệt Nam. Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hinh thức với các nội dung cụ thể thiết thực, dễ hiểu, thế hiện các nội dung về bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch nhằm nâng cao trách nhiệm của mọi đối tượng tham gia hoạt động du lịch, coi việc gìn giữ tài nguyên để phảt triến du lịch là tài sản sinh lời của mọi người dân trong khu vực không chỉ trước mắt mà còn cho giai đoạn lâu dài. Để đảm bảo lợi ích lâu dải cho cộng đồng dân cư thì việc ảp dụng đan xen, lồng ghép cảc giải phảp cũng như cảc biện phảp của ngành du lịch với các cấp các ngành là vô cùng quan trọng, việc gìn giữ môi trường tài nguyên chỉ có ý nghĩa thiết thực khi cảc đối tượng kinh doanh du lịch và cộng đông dân cư coi đó là nhiệm vụ của mình

Tiểu kết chương 3

Tiểu kết Trong chương 3 đã trình bày các giải pháp, đề xuất để bảo tồn chùa An Phú và phát triển du lịch tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh Người viết đã đề gia một số giải pháp giúp phát triển một cách bền vững trong hoạt động du lịch. Với giá trị văn hóa, lịch sử, tâm lịnh có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Thành Phố Hồ Chí Minh đang là đíềm đển hắp dẫn thu hút đông đáo du khách thập phương. Để khai thác tổt các tíềm năng du lịch này cần phải có sự kểt hợp chặt chẽ gíữa các cẩp chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc bíệt cần quan tâm đển các bíện pháp trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sứ, giữ gìn và phát huy các lễ hội truyền thống, thường xuyên kíềm tra cơ sở vật chắt, kĩ thuật hạ tầng phục du khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

KẾT LUẬN

Kinh tế, xã hội, du lịch đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch trong đó có Thành Phố Hồ Chí Minh là thành phố phát triển nhất và sôi động nhất cả nước. Nơi đây còn lưu giữ những di tích có ý nghĩa to lớn đối với người dân đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Thông qua những lễ hội Phật giáo muốn gửi gắn những triết lý về đời sống hằng ngày như luật nhân quả, vô thường, hiếu thuận sự biết ơn, sống đẹp và tu dưỡng đạo đức

Qua việc tìm hiểu vấn đề chúng ta phần nào hiểu thêm nguồn gốc Phật giáo, quá trình phật giáo vào Việt Nam và du nhập vào Gia Định, tác động của Phật giáo đến du lịch và đời sống . Ta thấy rằng Phật giáo là để độ sinh chứ không phải độ tử, giúp cho chúng ta thức tỉnh, bỏ ác làm lành, vượt qua mọi khổ đau phiền muộn ngay ở trong hiện tại để có một cuộc sống hạnh phúc , an lạc cho dù còn nhiều thiếu thốn về vật chất hay bất cứ một yếu tố khách quan nào đưa lại qua đó cho chúng ta thấy rõ vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hình thành nhân cách và tư duy con người Việt Nam.

Dù còn những hạn chế song chúng ta không thể phủ nhận những giá trị đạo đức to lớn mà Phật giáo đã mang lại. Đặc trưng hướng nội của Phật giáo giúp con người tự suy ngẫm về bản thân, cân nhắc các hành động của mình để không gây ra đau khổ bất hạnh cho người khác. Nó giúp con người sống thân ái, yêu thương nhau, xã hội yên bình. Tuy nhiên, để giáo dục nhân cách đạo đức của thế hệ trẻ thì như thế vẫn chưa đủ. Bước sang thế kỷ XXI, chuẩn mực nhân cách mà một thanh niên cần có đòi hỏi phải hoàn thiện cả về mặt thể xác lẫn tinh thần, phải có đủ khả năng chinh phục cả thế giới khách quan lẫn thế giới nội tâm. Đạo đức thế kỷ XXI do vậy có thể khai thác sự đóng góp tích cực của Phật giáo để xây dựng đạo đức nhân văn toàn thiện hơn, tự giác cao hơn vì sang thế kỷ XXI, bên cạnh sự phát triển kỳ diệu của khoa học, những mâu thuẫn, chiến tranh giành quyền lực rất có thể sẽ nổ ra dưới sự hậu thuẫn của khoa học, các loại vũ khí sẽ được chế tạo hiện đại, tàn nhẫn hơn, dễ dàng thoả mãn cái ác của vài cá nhân và nguy cơ gây ra sự huỷ diệt sẽ khủng khiếp hơn. Khi đó đòi hỏi con người phải có đạo đức, nhân cách cao hơn để nhận ra được cái ác dưới một lớp vỏ tinh vi hơn, “sạch sẽ” hơn.

Như vậy trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai, Phật giáo luôn luôn tồn tại và gắn liền với cuộc sống của con người Việt Nam. Việc khai thác hạt nhân tích cực hợp lý của Đạo Phật nhằm xây dựng nhân cách con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, là một mục tiêu chiến lược đòi hỏi sự kết hợp giáo dục tổng hợp của xã hội – gia đình – nhà trường – bản thân cá nhân, một sự kết hợp tự giác tích cực cả truyền thống và hiện đại. Chúng ta tin tưởng vào một thế hệ trẻ hôm nay và mai sau cường tráng về thể chất, phát triển về trí tuệ, phong phú về tinh thần, đạo đức tác phong trong sáng, kế thừa truyền thống cha ông cũng như những giá trị nhân bản Phật giáo sẽ góp phần bảo vệ và xây dựng xã hội ngày càng ổn định, phát triển. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tổng quan về di sản văn hóa phật giáo ở Việt Nam

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch hiệu quả của chùa An Phú

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng khai thác phát triển với chùa An Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464