Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3. Phương hướng hoạt động của công ty trong tương lai

Việt Nam gia nhập WTO là thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại lớn nhất thế giới tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải củng cố và nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý kinh doanh sao cho thích ứng và phù hợp với cơ chế thị trường hội nhập. Doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước. Vì vậy doanh nghiệp cần củng cố lại thị trường trong nước và vươn mình ra thị trường quốc tế.

Trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và đổi mới, cơ chế quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực là một trong những biện pháp cơ bản nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất và văn hoá cho người lao động. Trong phạm vi một doanh nghiệp, sử dụng lao động được coi là vấn đề quan trọng hàng đầu vì lao động là một trong ba yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất. Nhưng sử dụng lao động sao cho có hiệu quả cao nhất lại là một vấn đề riêng biệt đặt ra trong ra trong từng doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp sử dụng những biện pháp gì, những hình thức nào để phát huy khả năng của người lao động nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh là một điều hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp đó. Mặt khác biết được đặc điểm của lao động trong doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức vì vậy mà việc thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nâng cao hiệuquả sử dụng lao động là cơ sở để nâng cao tiền lương, cải thiện đời sống cho công nhân, giúp cho doanh nghiệp có bước tiến lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Sau đây là một số chỉ tiêu cần đạt được trong thời gian từ nay đến năm 2018

Về Tổng doanh thu trong những năm tới sẽ vào khoảng 700-750 tỷ đồng

Về lợi nhuận: đây là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu đối với công ty, mục tiêu của công ty từ nay đến 2020 là lợi nhuận sau thuế đạt được vào khoảng 20% doanh thu.

Công ty cũng đưa ra một số phương hướng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, từ đó tăng năng suất lao động nhằm đạt kết quả kinh doanh tốt hơn nữa.

Mức thu nhập bình quân của người lao động: Để đảm bảo cho cán bộ công nhân viên yên tâm sản xuất kinh doanh đạt chất lượng thì trong những năm

tới công ty cần nâng cao mức thu nhập cho người lao động. Dự kiến trong những năm tới mức thu nhập bình quân của công nhân viên trong công ty sẽ tăng lên từ 1.5-2trđ. Và cùng trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục kiện toàn hoàn thiện bộ máy quản lý, thúc đẩy nâng cao năng suất lao động nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giảm biên chế đối với những lao động dư thừa, làm việc không hiệu quả.

Đóng bảo hiểm đầy đủ cho CBCNV trong Công ty, trang thiết bị bảo hộ lao động sẽ được đầu tư tốt hơn nữa giúp cho người lao động yên tâm làm việc.

Nâng cao trình độ cho cán bộ cũng như những lao động trong Công ty

bằng cách cử đi học hoặc tổ chức lớp học cho cán bộ công nhân viên nhằm nâng cao trình độ.

Tóm lại, mục tiêu chủ yếu trong công tác kinh doanh của công ty từ nay đến năm 2020 là nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, mở rộng quy mô sản xuất và tăng cường hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước

Dưới đây là một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng lao động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

3.1 Thực hiện tốt công tác tuyển dụng. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Bên cạnh việc tuyển thêm lao động, hằng năm tại công ty cũng có số lượng nhân viên nghỉ việc cũng như hết độ tuổi lao động.

Nhân viên nghỉ việc bởi một số lí do như: nhân viên mới không chịu được áp lực công việc, lao động trong giai đoạn chờ việc ở một công ty khác,làm việc ở công ty mang tính tạm thời, được công ty khác trả lương cao hơn, cho vị trí tốt hơn, bênh tật,…. Do bị đuổi việc vì vi phạm nội quy trong công ty.Vì vậy công ty cần tuyển dụng bổ sung nhân lực vào những vị trí còn thiếu để đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong những năm qua, công tác tuyển dụng của công ty đã từng bước phát triển, tuy nhiên vẫn còn một số yếu điểm như: công ty thường tuyển chọn con em trong ngành, hoặc thông qua quen biết giới thiệu…cho nên chất lượng lao động chưa thật sự tốt. Do đó trong những năm tới đây công ty cần chấn chỉnh lại cách thức tuyển dụng của mình, nên khách quan hơn với công tác tuyển dụng, ai phù hợp với tính chất công việc, có năng lực phẩm chất tốt thì ưu tiên xem xét.

Nếu tuyển dụng từ bên ngoài, công ty có thể đăng báo hoặc thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút ứng cử viên. Công ty nên tổ chức thi tuyển kỹ càng khoa học và chặt chẽ. Khi tuyển chọn lao động mới vào làm việc, công ty có thể tuyển chọn qua nhiều khâu để lọc ra những người thực sự phù hợp với yêu cầu công việc. Tiêu chuẩn chính của tuyển chọn là kiểm tra trình độ nghiệp vụ và chuyên môn của từng đối tượng dự tuyển.

Khi thực hiện công tác tuyển dụng Công ty có thể xem xét dự tuyển như sau :

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN:

Quá trình tuyển chọn được bắt đầu từ cuộc phỏng vấn sơ bộ trong giai đoạn này, cần tạo cho người dự tuyển một không khí vui vẻ thoái mái và tạo cho họ tốt về Công ty, áp dụng cho công nhân và cán bộ quản lý Mẫu đơn xin việc có thể do Công ty soạn ra, mẫu đơn càng thiết kế càng khoa học và chi tiết thì càng tiết kiệm thời gian để lựa chọn ứng viên. Mẫu đơn này có hiệu quả hơn là bản khai lý lịch. Đối với cán bộ quản lý và công nhân sản xuất có thể soạn hai mẫu đơn khác nhau, mẫu đơn này có thể phát cho người dự tuyển ngay sau khi phỏng vấn sơ bộ. Trắc nghiệm: Về kiến thức tổng quát, trắc nghiệm về tâm lý, trí thông minh, cá tính, trắc nghiệm năng khiếu và khả năng chuyên môn, sở thích nghề nghiệp, sau cùng là trắc nghiệm về chuyên môn hay công việc cụ thể. Phương pháp này giúp cho Nhà máy,Công ty tiết kiệm được chi phí nhờ tuyển được các ứng viên làm việc có năng suất cao. Công ty nên phỏng vấn trực tiếp sau khi đã nghiên cứu kỹ hồ sơ của các ứng cử viên.Phương pháp này giúp cho công ty thấy được khả năng cũng như kinh nghiệm sẵn có của từng ứng cử viên đồng thời tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí tuyển dụng.

Phỏng vấn sâu (đối với cán bộ quản lý) : Giai đoạn này nhất thiết Công ty phải thực hiện nhằm đánh giá đúng khả năng của người dự tuyển. Trong cuộc phỏng vấn sâu này thì đích thân giám đốc Công ty phụ trách phỏng vấn và phải tạo được bầu không khí phỏng vấn thoải mái. Mục đích của cuộc phỏng vấn này nhằm kiểm tra lại tất cả những dữ kiện mà ứng viên đã cung cấp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong suốt các giai đoạn lựa chọn. Thông qua đây người phỏng có thể biết được ứng viên có đủ kiến thức hoặc trình độ với công việc sau này hay không và có qui định tuyển dụng đúng đắn. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Hai giai đoạn cuối cùng là khám sức khoẻ và quyết định tuyển dụng.

Trong giai đoạn thử việc hay học nghề,Công ty cần theo dõi kết quả thực hiện của người lao động đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động cho người lao động thực hiện công việc : điều kiện làm việc, hướng dẫn cách thực hiện công việc…. Điều này có lợi cho người lao động, tạo điều

kiện cho họ bộc lộ khả năng và trình độ trong công việc được giao. Đòng thời Công ty cũng đánh giá được đúng khả năng của người lao động. Công tác này được thực hiện tốt giúp cho Công ty có thể sử dụng lao động có hiểu quả hơn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Công nhân viên mới được tuyển vào Công ty phải có chương trình định hướng lao động mới : Động viên, khuyến khích người lao động thực hiện tốt công việc, tạo bầu không khí làm việc thoải mái (khuyến khích người lao động mới tham gia các hoạt động trongCông ty), lãnh đạo Công ty trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công việc với ngưòi lao động mới.. . Chương trình này giúp cho người lao động mới nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc, rút ngắn thời gian học việc, nhanh chóng tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian hoà nhập với Công ty. Bên cạnh đó cần đối xử nghiêm khắc với con em cán bộ trong công ty nếu không sẽ gây cho họ thái độ lười nhác, ỷ lại.

Do tình hình sử dụng nguồn lao động tại công ty chưa đạt hiệu quả vẫn còn nhiều nhân viên có năng lực yếu kém vì vật công ty cần rà soát chất lượng, điều chỉnh nhân sự lên khi loại bỏ những lao động yếu kém có thể khi Công ty tự tuyển dụng sẽ chưa tuyển dụng được lao động tốt hơn thay thế vào vị trị người đó lên Công ty sẽ liên kết với Trung tâm dịch vụ việc làm Minh Châu, đưa ra các yêu cầu để bên phía trung tâm đăng tuyển xét duyệt hồ sơ và tuyển dụng nhanh giúp Công ty giảm bớt thời gian tuyển dụng và có thể tìm được nhiều người có năng lực trong công việc phù hợp với Công ty. Đồng thời Công ty liên kết với trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Thương Mại Hà Nội,ĐH Luật Hà Nội để tuyển chọn những sinh viên suất sắc trong quá trình học tập, rèn luyện tại Công ty để về đào tạo thành nguồn lực lao động chất lượng, hiệu quả cao cho Công ty.

BẢNG 17 : DỰ TÍNH CHI PHÍ CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG

Theo như kết quả kinh doanh của công ty năm 2016 tuy doanh thu có tăng nhưng lợi nhuận giảm. Do chưa tìm kiếm được những bản hợp đồng, cũng như những phương hướng đi chính xác cho công ty, cũng do chất lượng tuyển dụng lao động năm 2016 chưa thực sự tốt vẫn còn những hạn chế dẫn đến việc chi phí kinh doanh tăng cao, vì vậy công ty cần nâng cao chất lượng tuyển dụng trong năm 2018 và cũng như nâng cao chất lượng lao động để có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí kinh doanh. Do vậy tuyển dụng lao động tốt là một trong những yếu tố quan trọng và cấp thiết của Công ty trong giai đoạn này.

Theo như em thấy khi thực hiện biện pháp này doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng khoảng gần 10 % cho XNK nội thất và hơn 12% cho Ngành gốm sứ theo bảng sau

BẢNG 18 : ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG SAU KHI THỰC HIỆN BIỆN PHÁP

Bảng đánh giá trên đã chỉ rất rõ sau khi doanh nghiệp sử dụng biện pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng lao động :

Doanh thu của ngành XNK NT của doanh nghiệp tăng từ 186.126 triệu đồng lên 204.533,86 triệu đồng tức là tăng 18.407,86 triệu đồng tương ứng 9,89 % và Lợi nhuận tăng từ 50.462 triệu đồng lên 57.297,86 triệu đồng tức tăng 6.835,86 triệu đồng tương ứng với 13,55 % . Tương tự ngành gốm sứ doanh thu của doanh nghiệp tăng từ 45.223 triệu đồng lên 50.798,99 triệu đồng tức là tăng 5.575,99 triệu đồng tương ứng 12.33% và Lợi nhuận tăng từ 22.669 triệu đồng lên 27.646,99 triệu đồng tức tăng 4.977,99 triệu đồng tương ứng với 21,96%

Tỷ suất Doanh thu/LĐ của ngành XNK NT tăng từ 1477,19 triệu đồng lên 1.676,51 triệu đồng tức là tăng 199,32 tương ứng 13,49 và tỷ suất Lợi nhuận/LĐ tăng từ 400,49 triệu đồng lên 469,65 triệu đồng tức tăng 69,16 triệu đồng tương ứng với 17,27%. Tương tự ngành gốm sứ Tỷ suất Doanh thu/LĐ tăng từ 729,4 triệu đồng lên 846,65 triệu đồng tức là tăng 117,25tương ứng 16,07 % và tỷ suất Lợi nhuận/LĐ tăng từ 365,63 triệu đồng lên 460,78 triệu đồng tức tăng 95,15 triệu đồng tương ứng với 26,02%

3.2 Nâng cao hiệu quả công tác đào đạo. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Khái niệm

Nâng cao trình độ tay nghề của lao động, trình độ học vấn và khả năng giao tiếp cho nguồn nhân lực kinh doanh, tìm kiếm thị trường và trình độ chuyên môn của đội ngũ quản lý và cán bộ chuyên trách trong Công ty.

Tránh gây lãng phí chi phí đào tạo của doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tạo mọi điều kiện để tăng khả năng cạnh tranh của Công ty trên thị trường.

Lý do đưa ra biện pháp

Sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp chịu tác động của rất nhiều yếu tố trong đó chất lượng lao động đóng một vai trò vô cùng quan trọng, có mối quan hệ chặt chẽ với các nhân tố khác. Bên cạnh đó, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, sự biến động của môi trường kinh doanh và những thay đổi trong chính tổ chức doanh nghiệp làm cho chính doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi. Do vậy, đào tạo nguồn nhân lực là một yếu cầu tất yếu trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Người lao động là người trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời là người thực hiện các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Năm 2017 doanh nghiệp chú trọng vào Thương mại dịch vụ: Kinh doanh xuất nhập khẩu kinh doanh các mặt hàng nội thất, nguyên vật liệu xây dựng, đồ gia dụng và thời trang. Hệ thống siêu thị nội thất Đài Loan với thương hiệu DAFUCO đã có mặt trên toàn quốc với hơn 40 cửa hàng, siêu thị và chi nhánh độc quyền.

Sản xuất nội thất và vật liệu xây dựng: Nhà máy sản xuất gốm sứ Tràng Duệ tại An Dương – Hải Phòng với diện tích hơn 4ha, gần 250 công nhân lành nghề cho sản lượng hơn 1000 sản phẩm/tháng.

Trong khi nhà máy sản xuất gốm sứ đang trong tình trạng thay đổi công nghệ tráng men mới còn nhiều kỹ thuật CBCNV của Công ty chưa cao chưa đáp ứng được yêu cầu bên cạnh đó do chuyển đổi công nghệ nên quá trình kiểm định chất lượng cũng gặp khó khăn trong quá trình sản xuất.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu kinh doanh các mặt hàng nội thất cũng đang gặp khủng hoảng nghiệm trọng. Sự lớn mạnh và đầu tư của nhiều doanh nghiệp khác đang làm giảm dần thị trường của Công ty Bên cạnh đó khả năng đàm phán, đưa ra những chính sách cũng như dự đoán hướng đi thị trường chưa được đúng đắn dẫn đến nhiều sai lầm cũng như thất bại trong các hợp đồng kinh doanh.

Vì vậy cần nâng cao tay nghề cũng như các kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng và phân tích rõ thị trường để đưa ra hướng đi tốt nhất cho Công ty, đem lại hiệu quả kinh doanh một cách tối ưu nhất Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Năm 2017 trong công ty có tổng số 443 người, trình độ học thức của người lao động cũng dần được công ty nâng cao mặc dù đa phần lao động trong công ty là lao động phổ thông. Mặc dù vậy với sự khắc nghiệt của môi trường kinh doanh, khi thị trường trong nước đang có xu hướng thu hẹp thì việc kiếm thị trường tiềm năng quốc tế luôn là một vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp quan tâm. Chính vì điều đó mà việc nâng cao chất lượng nhân lực trong quan hệ ngoại giao, am hiểu môi trường kinh tế trong và ngoài nước, giao tiếp quốc tế với trình độ tốt luôn là một việc làm hết sức cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty CP đầu tư XD & TM Thùy Dương

Nội dung của biện pháp

Doanh nghiệp vẫn có hoạt động đào tạo nhưng không có hiệu quả cao, vì vậy cần xác định lại chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí đế thấy yếu kém, khiếm khuyết về vấn đề gì thì cho đi đào tạo.

Với lao động gián tiếp

Nâng cao trình độ năng lực quản lý để phù hợp vớ xu thế phát triển nền kinh tế của đất nước

Hằng năm, cử cán bộ luân phiên nhau đi bồi dưỡng, tham dự hội thảo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý theo cơ chế mới ban hành của nhà nước.

Nâng cao khả năng ngoại ngữ tiếng anh của các CBCNV khuyến khích CNV học thêm ngoài giờ

Mặt khác, khi cử cán bộ đi đào tạo phải đào tạo theo đúng chuyên môn nghiệp vụ công việc mà họ đang đảm trách qua các trung tâm chuyên bồi dưỡng cán bộ quản lý. Thường xuyên cập nhật các kiến thức mới về quản lý, cung caáp kiến thức cơ bản về kinh tế thông qua các bài giảng hoặc thông qua việc xây dựng, phân tích xử lý các tình huống, đào tạo trực tiếp thông qua công việc ( đối với nhân viên mới vào làm trong công ty ), tiến hành đào tạo tập dượt thông qua hình thức xây dựng đề án cải thiện công tác hoạt động của bộ máy quản lý của Công ty.

Rà soát trình độ chuyên môn, cử những nhân viên đi học các lớp bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ trong và ngoài nước. Bổ túc tiếng anh, trung liên tục, đào tạo và kiểm tra trình độ có sự giám sát chặt chẽ của Công ty. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên trong quá trình học tập, đặt việc thực hành trong các điều kiện khắc nghiệt cụ thể.

Đối với lao động trực tiếp

Số lượng lao động trực tiếp tuy chiếm số lượng lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương đang có chiều hướng giảm nhưng không đáng kể. Nguồn lao động trực tiếp vô cùng cần thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty do vậy nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết.

Đối với đội ngũ công nhân kĩ thuật đầu tư kinh phí cho đi học tập, tiếp thu công nghệ mới. Kết hợp với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các công ty cùng ngành nhằm tiếp thu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại từ đó đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật theo hướng chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao

Phân loại rõ ràng mức độ tay nghề của người lao động để chia lớp đào tạo cho đúng với năng lực của mỗi lao động.

Tổ chức các cuộc thi tay nghề lao động giỏi, cuộc thi sáng tạo trong lao động để khuyến khích người lao động tích cực tìm tòi, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật

Khi chọn nhân viên đi đào tạo doanh nghiệp chọn những nhân viên chủ chốt và là nhân viên nguồn của Công ty. Phải có hợp đồng ký kết dài hạn gắn kết với công

BẢNG 11: CHI PHÍ ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN TRỰC TIẾP TẠI CÔNG TY VÀ CẮT CỬ ĐI HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, TRƯỜNG NGHỀ LIÊN QUAN ĐẾN LĨNH VỰC KINH DOANH CỦA CÔNG TY Ở TRONG NƯỚC

Theo như bảng dự tính chi phí đào tạo trên ta thấy, Với phòng kế hoạch kinh doanh, rất cần người có kỹ năng đàm phán tốt để có thể đem lại những bản hợp đồng đắt giá, những điều khoản thuận lợi, lợi nhuận cao cho công ty nên cần cử người sang singapore để bổ sung thêm kiến thức về đàm phán, có 2 chỉ tiêu đi singapore dự tính thời gian đi trong 2 tháng và tổng chi phí khoảng 204 triệu.

Công ty có những ngành nghề thuộc khối đặc thù, đang trong quá trình phát triển và nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật cao mà doanh nghiệp vẫn còn thiếu lên cần cử đi Hàn Quốc để đào tạo vì đây là nước phát triển về ngành nghề sản xuất gốm sứ. Doanh nghiệp cần nâng cao kỹ thuật tráng men và in hình họa tiết sản phẩm nên phòng kỹ thuật dành ra 1 suất đi đào tạo tại Trung Quốc trong 3 tháng chi phí khoảng 322 triệu. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Khi cắt cử nhân viên đi đào tạo tại nước ngoài những công việc còn trống của nhân viên đó sẽ được nhân viên đó xử lý online và sẽ được trả thêm lương và tiền bồi dưỡng . Đồng thời Công ty mời chuyên gia tham mưu sắp xếp, xử lý công việc của những người được cắt cử đi đào tạo

Theo kiến thức em học từ trường lớp và những gì em nghĩ thì sau khi doanh nghiệp thực hiện biện pháp nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo thì doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng khoảng gần 13% cho XNK nội thất và 18% cho Ngành gốm sứ theo bảng sau

BẢNG 13 : ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG SAU KHI THỰC HIỆN BIỆN PHÁP

Bảng đánh giá trên đã chỉ rất rõ sau khi doanh nghiệp sử dụng biện pháp nâng cao hiệu quả công qác đào tạo :

Doanh thu của ngành XNK NT của doanh nghiệp tăng từ 186.126 triệu đồng lên 210.285,15 triệu đồng tức là tăng 24.159,15 triệu đồng tương ứng 12,98% và Lợi nhuận tăng từ 50.462 triệu đồng lên 67.720,15 triệu đồng tức tăng 17.258,15 triệu đồng tương ứng với 34,2% . Tương tự ngành gốm sứ doanh thu của doanh nghiệp tăng từ 45.223 triệu đồng lên 53.426,45 triệu đồng tức là tăng 8.203,45 triệu đồng tương ứng 18,14% và Lợi nhuận tăng từ 22.669 triệu đồng lên 28.868,45 triệu đồng tức tăng 6.199,45 triệu đồng tương ứng với 27,35%

Tỷ suất Doanh thu/LĐ của ngành XNK NT tăng từ 1477,19 triệu đồng lên 1723,65 triệu đồng tức là tăng 246,46 tương ứng 16,68 và tỷ suất Lợi nhuận/LĐ tăng từ 400,49 triệu đồng lên 555,08 triệu đồng tức tăng 154,59 triệu đồng tương ứng với 38,6%. Tương tự ngành gốm sứ Tỷ suất Doanh thu/LĐ tăng từ 729,4 triệu đồng lên 890,43 triệu đồng tức là tăng 161,03 tương ứng 22,08 % và tỷ suất Lợi nhuận/LĐ tăng từ 365,63 triệu đồng lên 481,14 triệu đồng tức tăng 115,51 triệu đồng tương ứng với 31,6%

Bên cạnh đó đạo tạo tại chỗ cần có đánh giá xếp loại sau từng đợt đào tạo . Nên giao cho cấp trên trực tiếp của người lao động trực tiếp phụ trách công tác đánh giá, xếp loại. Ở các bộ phận lao động gián tiếp thì người thực hiện đánh giá là các trưởng ban hoặc phó ban, ở các bộ phận lao động trực tiếp thì người thực hiện đánh giá là các trưởng ban hoặc phó ban (hoặc tổ trưởng, tổ phó). Bởi đây là những người thường xuyên tiếp xúc với người lao động có thể nắm bắt và hiểu rõ công việc mà người lao động đã thực hiện. Do đó khi bổ nhiệm vào vị trí trưởng các bộ phận ngoài năng lực cũng cần phải cân nhắc về đạo đức và sự tín nhiệm của cấp dưới để đảm bảo cho công tác đánh giá lao động đạt hiệu quả. Tổ chức tập huấn đào tạo về công tác đánh giá lao động cho toàn thể các chức danh quản lý trong công ty, những người sẽ trực tiếp thực thi công tác này. Phổ biến đánh giá thực hiện công việc đến từng người lao động trong toàn công ty. Người lao động cần phải nắm được những thông tin cần thiết về công tác đánh giá thực hiện công việc như: biểu mẫu đánh giá, tiêu chí đánh giá, mức đánh giá, thời gian bắt đầu thực hiện… Nếu cần thiết có thể in thành văn bản phổ biến cho toàn bộ nhân viên. Lãnh đạo trực tiếp có nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc của người lao động về công tác đánh giá của công ty.

Lợi ích của biện pháp:

Ưu điểm:

Chính Công ty là những người hiểu rõ nhất rằng sản phẩm của Công ty mình đang kinh doanh nên họ biết rằng cần trang bị cho một nhân viên những kiến thức và trình độ như thế nào. Do đó, nhân viên được đào tạo sẽ có những kiến thức về mặt nghiệp vụ cũng như kiến thức về sản phẩm mà mình cung cấp. Họ có thể ứng dụng vào để làm tốt công tác Marketing để tư vấn cho khách hàng, giúp khách hàng luôn hài lòng.

Nhân viên có thể vừa làm những nhiệm vụ của họ tại Công ty vừa học tiếp thu kiến thức. Như vậy, công việc không bị gián đoạn mà lại có sự thực hành, sự ứng dụng vào thực tế trong quá trình đào tạo.

Hạn chế:

Nhân viên sẽ phải dành một thời gian nhất định cho việc học tập, phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc hiện tại ở Công ty. Tuy nhiên, những chương trình đào tạo này diễn ra trong một thời điểm nhất định không đáp ứng một cách kịp thời với nhu cầu của nhân viên.

Chi phí cử một nhân viên đào tạo là khá lớn. Hơn nữa, sự có mặt của người hướng dẫn trong Công ty có thể gây ra một số bất tiện, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty.

3.3 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

a.Căn cứ đưa ra giải pháp:

Chính sách đãi ngộ vật chất của công ty không giữ chân được nhân viên.

Việc nâng cao đãi ngộ không thể ngày một ngày hai do còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, ngoài ra việc tăng lương, thưởng cũng không phải là một biện pháp hay do nếu lạm dụng có thể gây tác dụng không tốt. Ngoài ra môi trường làm việc cũng chưa tạo được sự gắn bó với người lao động. Lãnh đạo của doanh nghiệp chưa khuyến khích được tinh thần người lao động và lôi kéo được họ tin tưởng vào sự thành công của doanh nghiệp.

Năng lực thông qua yếu tố con người thường mang tính bền vững vì nó không thể xác lập trong một thời gian ngắn. Nó liên quan đến văn hóa của tổ chức. Đây chính là các chuẩn mực bất thành văn, trở thành nếp sống và ứng xử giữa các thành viên trong tổ chức. Văn hóa còn đề cập đến các giá trị mà những người nhân viên trong công ty đề cao, suy tôn và cả cách thức mà họ chia sẻ thông tin cho nhau trong tổ chức. Muốn cải thiện nguồn nhân lực thì trước hết phải cải thiện môi trường văn hóa công ty, và điều này không phải dễ và mất rất nhiều thời gian và khá tốn kém. Rõ ràng nền tảng các khía cạnh thể hiện ở trên thường gắn với văn hóa công ty và rất khó hình thành trong ngày một ngày hai. Việc khảo sát, nghiên cứu về văn hóa công ty là một vấn đề lớn không thể nói hết chỉ trong mục nhỏ của luận văn. Do vậy, luận văn chỉ đề xuất các giải pháp xây dựng văn hóa công ty có thể thực hiện được tại công ty trong thời gian tới như sau:

  • Tạo dựng nhân lực cao cấp nên quan tâm hàng đầu. Người lãnh đạo cất nhắc người tài cố gắng không làm tổn mối hòa khí trong nội bộ công ty. Việc cất nhắc phải làm sao chứng tỏ cho những người còn lại phải “tâm phục khẩu phục”. Và những người còn lại phải phấn đấu hơn nữa để được cất nhắc lên vị trí cao hơn.
  • Nhân viên lớn tuổi là lực lượng đã gắn bó với công ty từ khi mới thành lập. Trong quá trình sản xuất và làm việc, một số lao động lớn tuổi không còn phù hợp đã được công ty giải quyết thôi việc. Những người còn lại là lực lượng rất quan trọng trong việc tạo nên giá trị tăng thêm cho công ty. Họ là những người có kinh nghiệm luôn làm việc chăm chỉ, tuân thủ theo giờ giấc công ty. Họ có sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng và chu đáo. Luôn lắng nghe, có sự cẩn thận, chín chắn để làm gương cho các nhân viên trẻ. Vì vậy việc động viên thăm hỏi gia cảnh, con cái, sức khỏe v.v… đối với họ là một khích lệ rất lớn.
  • Việc giữ chân các nhân viên giỏi cũng là một vấn đề mà công ty phải quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Ngoài lương bổng phải công bằng và có tính cạnh tranh với bên ngoài, công ty phải luôn tạo công việc thú vị để tránh sự nhàm chán đối với họ. Nhân viên cần biết được các thông tin về mục tiêu kinh doanh của công ty, sự đánh giá của công ty về mình. Để nhân viên cùng tham gia vào giải quyết công việc và các vấn đề liên quan đến họ. Để họ độc lập trong công tác tránh sự kèm cặp quá sát. Cần tăng cường tính minh bạch hơn nữa để giúp họ thoải mái không có sự đố kỵ trong công tác.
  • Ban lãnh đạo công ty nên quan tâm đến yếu tố giao tiếp nội bộ. Giao tiếp nội bộ ở đây được coi là những quan hệ trong và ngoài công việc tại công
  • Giao tiếp nội bộ tốt không những giúp công ty hạn chế được những xung đột xảy ra mà còn làm tăng tính hợp tác giữa các đồng nghiệp và các nhà quản lý. Lắng nghe ý kiến của nhân viên để họ cùng tham gia vào công tác quản lý của công ty hoàn toàn không làm giảm uy tín của nhà quản lý mà trái lại sẽ làm nhân viên thêm gần gũi, yên tâm và kính phục cấp trên của mình hơn.

b.Nội dung thực hiện

Ngoài việc áp dụng chính sách đánh giá và đãi ngộ mới về thưởng được đưa ra ở trên góp phần vào việc làm nhân viên lao động tích cực và gắn bó với doanh nghiệp thì công ty nên áp dụng thêm các biện pháp sau đây:

Năng lực thông qua yếu tố con người thường mang tính bền vững vì nó không thể xác lập trong một thời gian ngắn. Nó liên quan đến văn hóa của tổ chức. Đây chính là các chuẩn mực bất thành văn, trở thành nếp sống và ứng xử giữa các thành viên trong tổ chức.

Lãnh đạo là người đi đầu trong mọi đường lối chính sách của công ty.

Các lãnh đạo tối cao của doanh nghiệp phải tham gia dẫn dắt các hoạt động doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải là gương mẫu trong các chính sách mới của công ty, tôn trọng, đảm bảo thực hiện những hứa hẹn của mình với nhân viên tạo ra sự tin tưởng của cấp dưới với cấp trên. Ứng xử tốt với nhân viên, đưa ra những cách giải quyết vấn đề hợp lý và sáng suốt, sẵn lòng để bảo vệ các nhân viên của mình, giữ thể diện cho họ. Nếu họ không gương mẫu thì thật khó duy trì giá trị nền tảng của văn hóa doanh nghiệp. Vì những nhân viên dưới quyền thường có xu hướng coi lãnh đạo của họ như tấm gương xuất phát từ mong muốn thành đạt như lãnh đạo của họ. Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh, chiến lược cho toàn bộ tổ chức. Lãnh đạo cần xây dựng sứ mệnh, chiến lược, cam kết thực hiện từ đó tạo lập ra niềm tin của toàn bộ tập thể vào sứ mệnh, chiến lược đặt ra. Niềm tin là thứ có sức mạnh rất to lớn đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập. Nếu không có được sự tin tưởng vững trắc vào thành công của tổ chức thì doanh nghiệp khó có thể tập trung được nguồn lực lao động và tạo được sức mạnh đoàn kết, hợp tác trong tập thể. Nhân viên phải được thông tin về định hướng chiến lược của doanh nghiệp với các mức độ khác nhau tùy theo từng cấp độ của nhân viên. Đối với các cấp độ nhân viên thừa hành, để dễ đi vào lòng người, lãnh đạo nên cụ thể hóa, trực quan sinh động các chiến lược này, lồng vào các buổi họp, các cuộc tập huấn… Mục tiêu cuối cùng, là trách nhiệm thực hiện các chiến lược chung phải được san sẻ cho cả tập thể gánh vác, mỗi người một việc. Mỗi nhân viên đều tự cảm thấy rõ mình có vai trò trong doanh nghiệp, có trọng trách, nghĩa vụ phải hoàn thành. Đó không chỉ là nhiệm vụ đó còn là sự cam kết và tự nguyện ràng buộc dài lâu, chứ không còn là tâm trạng thả lỏng, dễ dàng. Khi đó, nhân viên đương nhiên tự hào và luôn gắng làm việc hết mình.

Xây dựng bầu không khí văn hóa trong doanh nghiệp.

Tạo ra môi trường làm việc đoàn kết, gắn bó, vui vẻ, thoải mái, lấy hiệu quả làm trọng. Trong đó các nhân viên được lắng nghe, được tôn trọng, được thể hiện mình, đó là một điều kiện làm việc lý tưởng mà bất cứ người nào cũng mơ ước. Mọi cơ chế phải được công khai, minh bạch, có công phải được thưởng, có tội phải bị phạt. Như vậy hệ thống lương, thưởng trong doanh nghiệp cũng được chi phối bởi nét văn hóa này. Chính sách và cách hành xử rõ ràng cũng tạo ra được cảm giác an toàn, cảm giác được tôn trọng và tạo động lực làm việc cho các nhân viên. Các biện pháp có thể áp dụng: thời gian biểu linh hoạt, xây dựng hệ thống đánh giá thành tích qua tính điểm, tích điểm thưởng cho những hoạt động tích cực của nhân viên. Điểm thưởng có thể được quy đổi thành các phần thưởng nhỏ hoặc quyền lợi đặc biệt. Thường xuyên tổ chức các bữa tiệc mừng các dịp đặc biệt…Chăm lo đời sống tốt cho nhân viên là một trong những yếu tố đóng góp vai trò thành công của doanh nghiệp, bởi khi đời sống tinh thần của nhân viên được đảm bảo, họ sẽ đem hết sức lực của mình để làm việc, khi ấy công ty sẽ kinh doanh hiệu quả và phát triển trong tương lai. Biện pháp này cần chú ý tới hai vấn đề nữa: Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

Thái độ trong ứng xử thường không có trong nội quy công ty nhưng là một phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa của một doanh nghiệp. Thái độ ứng xử được xây dựng bằng thái độ vui vẻ khi tới công sở, nghiêm túc trong công việc, thân thiện trong cuộc sống, lãnh đạo tâm lý, nhân viên tích cực, không thù hằn, nói xấu…

Hành vi giao tiếp là thứ gây ấn tượng trong cuộc gặp đầu tiên. Do vậy cần có một số quy định thống nhất về hành vi ứng xử trong nội bộ, với khách hàng, bạn hàng, cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ: cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc chung, cấm sử dụng đồ uống có cồn tại công sở trừ trường hợp ngoại giao, cấm quảng cáo thương mại…

c, Dự kiến kết quả đạt được:

Trong ngắn hạn: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên. Giảm hẳn tình trạng đi muộn về sớm. Từ đó tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

Trong dài hạn: Nâng cao năng lực, năng suất lao động trong sản xuất kinh doanh. Khi thực hiện tốt công việc này, bầu không khí thi đua trong doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn, người lao động tích cực hơn, hăng say với công việc hơn, năng suất tăng hơn so với trước. Bên cạnh đó, người lao động sẽ cảm thấy hài lòng khi nỗ lực trong công việc của họ được đền đáp một cách xứng đáng.

KẾT LUẬN

Nền kinh tế thị trưởng với những nhược điểm vốn có của nó vẫn là một nền kinh tế tiên tiến hiện đại. Nó khuyến khích các doanh nghiệp phấn đấu vươn lên bằng cách tự điều tiết giá cả thông qua quan hệ cung, cầu trên thị trường. Nó là môi trường tốt cho các doanh nghiệp năng động sáng tạo, biết nắm bắt thời cơ và cơ hội kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp muốn đứng vững trên thị trường cần phải có hướng đi riêng của mình theo xu thế phát triển chung của xã hội.

Các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế thị trường luôn phải đối mặt với những khó khăn thách thức khi gặp phải sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Sự cạnh tranh dẫn đến sự đào thải nhau trong kinh doanh, ai khôn khéo, năng động thì sẽ tận dụng được cơ hội , phòng tránh được các rủi ro, công việc này không ai khác ngoài con người có thể làm được. Vậy vai trò của người lao động trong doanh nghiệp là hết sức quan trọng, và vấn đề “ quản trị con người” lại càng trở nên quan trọng hơn, nó sẽ là nền tảng cho các hoạt động khác.

Trong thời gian thực tập tại công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương đã giúp em có được nhiều kiến thức thực tế trong hoạt động kinh doanh trong ngành XNK, thương mại và xây dựng nói chung cùng hoạt động kinh doanh của công ty nói riêng.

Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương đã đạt được những thành quả đáng kể, bước tiến trong kinh doanh nhờ đội ngũ lao động tận tâm, sáng tạo, chất lượng lao động tốt và sự quản lý sáng suốt, chỉ đạo từng khâu hoạt động của công ty. Mục tiêu của Công ty đến năm 2020 là không ngừng nâng cao sản lượng tiêu thụ , hiệu quả kinh doanh cả về mặt kinh tế và xã hội.

Trên cơ sở lý thuyết và phân tích thực tế cho thấy những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Bằng cách phân tích đánh giá thông qua các chỉ tiêu cụ thể em đã đưa ra một số giải pháp nhằm “ NÂNG CAO

HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NGUỒN NHÂN LỰC TẠI CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI THÙY DƯƠNG” cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để công ty có thể tham khảo nhằm mục đích góp phần giải quyết những mặt mà xí nghiệp còn hạn chế của công ty trong những năm qua, vận dụng kiến thức đã học, em đã mạnh dạn đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại công ty.

Với những kết quả trên, em mong muốn biện pháp này sẽ đem lại lợi ích cho công ty, ý tưởng mới góp phần đưa công ty phát triển hơn trong tương lai.

Trong quá trình hoàn thành khóa luận này, em đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ cô Nguyễn Đoan Trang . Mặc dù em đã cố gắng, nhưng trình độ hiểu biết thực tế còn hạn chế nên bài khóa luận không thể tránh khỏi những sai sót. Do đó, em hi vọng nhận được sự chỉ bảo, góp ý từ Quý Thầy Cô và bạn bè để bài khóa luận của em được hoàn thiện tốt hơn!

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo đã dạy em trong suốt 4 năm học, các cô chú trong Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương đã giúp đỡ em trong thời gian qua và đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo: ThS.Nguyễn Đoan Trang. Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty Thùy Dương

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao nhân lực tại Cty Thùy Dương

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực tại Cty Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464