Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tàiKhóa luận: Thực trạng kinh doanh du lịch và những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hệ thống khách sạn, nhà nghỉ ở Cát Bà dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng phát triển du lịch Cát Bà

3.1.1 Định hướng tổng quát Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Theo phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Quần đảo Cát Bà đến năm 2020 tầm nhìn 2050, quần đảo Cát Bà phải trở thành động lực kinh tế cho phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng và cho phát triển du lịch ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc. Phát triển Cát Bà trở thành đảo “Ngọc Bích” nơi du khách sẽ có những trải nghiệm tốt nhất về các giá trị sinh thái – cảnh quan toàn cầu; nơi nỗ lực bảo tồn sẽ được hỗ trợ bởi những công nghệ “xanh” hiện đại và những hoạt động dựa trên nguyên tắc của du lịch bền vững mà nòng cốt là du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Đến năm 2020, phấn đấu thu hút khoảng 2,7 triệu lượt khách du lịch; trong đó có khoảng 1,0 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Năm 2025, thu hút khoảng 3,7 triệu lượt khách du lịch; trong đó có khoảng 1,5 triệu khách du lịch quốc tế. Năm 2050, thu hút khoảng 10,4 triệu lượt khách du lịch; trong đó có khoảng 4,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Quy hoạch các địa bàn trọng điểm du lịch như:

Thị trấn Cát Bà – Khu đô thị Cái Giá: Theo Quy hoạch tổng thể đây là địa bàn du lịch quan trọng có không gian bao gồm thị trấn Cát Bà được định hướng phát triển trở thành đô thị vệ tinh của thành phố Hải Phòng với chức năng đô thị du lịch và khu đô thị du lịch Cái Giá với chức năng là mở rộng đô thị vệ tinh cho thành phố Hải Phòng. Các loại hình du lịch chủ yếu sẽ phát triển trên địa bàn này: Du lịch cuối tuần; du lịch MICE; du lịch vui chơi giải trí; du lịch tham quan, mua sắm…

Địa bàn Trung tâm Vườn Quốc gia – Việt Hải: Trung tâm Vườn Quốc gia nằm ở phân khu hành chính – một trong những phân khu chức năng của Vườn Quốc gia Cát Bà: tại đây Quy hoạch là các phân khu chức năng chính của Trung tâm Vườn Quốc gia sẽ bao gồm: Phân khu quản lý hành chính; phân khu giáo dục môi trường; phân khu bảo tồn và nghiên cứu khoa học; phân khu dịch vụ lưu trú Ecolodge; phân khu dịch vụ du lịch. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Địa bàn Phù Long – Gia Luận: Là nơi tập trung diện tích lớn nhất thảm rừng ngập mặn trên quần đảo Cát Bà. Với tính chất là địa bàn du lịch sinh thái điển hình trong sinh cảnh rừng ngập mặn, các phân khu chức năng chính được lập Quy hoạch tổng thể bao gồm: Phân khu đón tiếp khách; phân khu giáo dục môi trường; phân khu trải nghiệm các giá trị cảnh quan rừng ngập mặn Phù Long; phân khu trải nghiệm tri thức bản địa khai thác giá trị sinh thái rừng ngập mặn; phân khu dịch vụ lưu trú.

Địa bàn Vịnh Lan Hạ: Được xem là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của du lịch Cát Bà. Với mục tiêu khai thác có hiệu quả những giá trị đặc biệt của vịnh Lan Hạ, tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt, góp phần kéo dài ngày lưu trú, tăng mức chi tiêu trung bình của khách du lịch, việc quy hoạch vịnh Lan Hạ tập trung vào sản phẩm du lịch tiêu biểu như du lịch chèo thuyền Kayak, lặn biển, leo vách núi, nghỉ dưỡng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.2 Định hướng hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ :

Trên cơ sở định hướng của Thành uỷ Hải Phòng và huyện Cát Hải, Cát Bà cần trung xây dựng và nâng cấp hiện đại các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế từ 4 – 5 sao để có thể tổ chức những hoạt động du lịch mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế .Bên cạnh đó đầu tư và nâng cấp số lượng phòng buồng của các khách sạn, nhà nghỉ hiện có để đáp ứng được lượng khách du lịch vào thời điểm đông khách nhất .

Số lượng cơ sở lưu trú: Xây dựng các khu lưu trú đa dạng, tập trung chủ yếu khu vực thị trấn Cát Bà – Cái Giá, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khác nhau. Năm 2020, đạt khoảng 7.800 phòng; năm 2025, đạt khoảng 11.000 phòng và năm 2050, đạt khoảng 32.600 phòng

Tổng thu nhập từ du lịch : Năm 2020, đạt khoảng 126 triệu USD; năm 2025, đạt khoảng 257,5 triệu USD và năm 2050 đạt khoảng 1.670 triệu USD. Phấn đấu đến năm 2020, tạo việc làm cho khoảng 11.700 lao động; năm 2025 khoảng 17.600 lao động và năm 2050 khoảng 52.100 lao động.

Hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ phải được quản lý và tuân theo những quy định của ngành du lịch và chính quyền địa phương cũng như tuân thủ luật pháp của Nhà nước.

Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ xây dựng mới phải đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí mà ngành Du lịch Việt Nam đề ra và phù hợp với các tiêu chí của tổ chức Du lịch thế giới:

Phòng nghỉ đảm bảo chất lượng và có các bộ phận phụ trợ như thông tin liên lạc, hệ thống điện nước và trang thiết bị tiện nghi tối thiểu .

Đội ngũ nhân viên khách sạn, nhà nghỉ có trình độ chuyên môn, biết ngoại ngữ và hiếu khách.

Các cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn, nhà nghỉ phải tương ứng với tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn.

Hoạt động kinh doanh khách sạn phải mang lại những lợi ích cho cộng đồng cư dân địa phương, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân và đảm bảo môi trường tự nhiên Cát Bà không bị ô nhiễm…

3.1.3 Định hướng phát triển thị trường khách của khách sạn, nhà nghỉ Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Với thị trường khách du lịch quốc tế: trong những năm qua lượng khách du lịch quốc tế đến Cát Bà chủ yếu là khách du lịch Châu Âu và một số là Bắc Mỹ ( khách du lịch Hoa Kỳ ) trong đó khách du lịch người Pháp và Đức chiếm tỷ lệ khá cao ; khách du lịch đến Cát Bà theo tour của một số công ty lữ hành Hà Nội – Hải Phòng và Quảng Ninh, tour Hà Nội – Quảng Ninh và Hải Phòng. Ngoài ra, còn có một bộ phận khách đi du lịch tư do (khách Tây balô) .Mục đích chính của khách du lịch là tham quan Vườn quốc gia Cát Bà, Vịnh và tắm biển trong đó thời gian lưu trú của khách đi theo tour khoảng 1 – 2 ngày thậm chí là 3 ngày .

Các khách sạn, nhà nghỉ ở Cát Bà dựa vào nhu cầu, đặc điểm của khách đi theo tour và những hợp đồng du lịch với các công ty lữ hành để phân loại thị trường khách quốc tế đến Cát Bà như sau:

Thị trường khách Châu Âu: đa dạng về các thành phần khách và lứa tuổi, khách đi theo đoàn hoặc từng nhóm nhỏ, khách đi một mình hoặc theo gia đình, bạn bè . Các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ cung cấp cho khách du lịch Châu Âu bao gồm các dịch vụ sau: dịch vụ phòng 24/24h với đầy đủ tiện nghi , dịch vụ nhà hàng (thực đơn các món Âu kèm các loại rượu vang, Wishky), dịch vụ cho thuê xe đạp – xe máy, dịch vụ tắm biển, mua sắm, Massage…

Thị trường khách Bắc Mỹ: thành phần khách bao gồm sinh viên, người trung niên, khách cao tuổi trong đó có nhiều khách là cựu chiến binh đã từng tham chiến Việt Nam. Dòng khách Bắc Mỹ có khả năng thanh toán cao hơn khách Châu Âu và đòi hỏi dịch vụ cao cấp hơn. Cho nên các khách sạn, nhà nghỉ cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế .

Bao gồm các dịch cụ sau: Dịch vụ phòng nghỉ cao cấp 24/24h với đầy đủ tiện nghi hiện đại, dịch vụ nhà hàng với thực đơn là các món ăn nhanh, đồ uống có gar và rượu mạnh, dịch vụ cung cấp Internet không dây, dịch vụ bể bơi, mua sắm hàng cao cấp, dịch vụ Massage, chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ gọi điện thoại đường dài quốc tế… Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Chiến lược thị trường của các khách sạn, nhà nghỉ hiện nay là quảng bá và tiếp thị các dịch vụ, cung cấp những dịch vụ tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất cung cấp dịch vụ, mở rộng các dịch vụ bổ sung có chọn lọc và thoả mãn nhu cầu của khách. Ngoài ra, các khách sạn, nhà nghỉ cần liên kết với các công ty lữ hành ở Hà Nội , Hải Phòng và Quảng Ninh để có thể quảng bá thương hiệu và thu hút khách sử dụng dịch vụ .

Với thị trường khách du lịch nội địa: Khách du lịch nội địa đến Cát Bà cũng khá đa dạng về thành phần, lứa tuổi và mục đích du lịch khác nhau như đi nghỉ dưỡng tham quan Vuờn quốc gia và Vịnh Cát Bà, đi công vụ, tắm biển …

Những khách du lịch nội địa đến Cát Bà và sử dụng dịch vụ của các khách sạn, nhà nghỉ bao gồm những dòng khách sau :

Khách đi nghỉ cuối tuần: khách ở Hải Phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận .

Khách đi tour chọn gói từ các công ty lữ hành theo tour Hà Nội – Hải Phòng và Quảng Ninh, tour xuyên Việt từ Hà Nội vào các tỉnh phía nam .

Khách đi tham quan nghỉ dưỡng: khách từ Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc .

Khách đi nghỉ cuối tuần trăng mật: những cặp vợ chồng trẻ ở Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc .

Khách vừa đi công vụ vừa đi nghỉ dưỡng: khách từ các cơ quan, doanh nghiệp ở Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh .

Các dịch vụ mà khách sạn, nhà nghỉ cung cấp cho khách du lịch nội địa bao gồm : dịch vụ phòng 24/24h với những tiện nghi tốt, dịch vụ nhà hàng ăn uống, mua sắm hàng tiêu dùng, dịch vụ hội nghị hội thảo, dịch vụ vui chơi giải trí, tắm biển và các dịch vụ bổ sung khác .

Chiến lược thị trường khách nội địa của các khách sạn, nhà nghỉ là quảng bá và tiếp thị các dịch vụ của cơ sở mình, nâng cao chất lượng dịch vụ và có các chương trình khuyến mãi dành cho khách có thời gian lưu trú trên 3 ngày, giảm giá phòng cho khách ngoài thời vụ mùa du lịch và tăng công suất sử dụng phòng vào thời vụ cao điểm của mùa du lịch; cải thiện chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên khách sạn để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, đòi hỏi của khách. Song song với việc nâng cao dịch vụ va chất lượng phục vụ, để xây dựng thương hiệu và tạo được uy tín vói khách hàng thì các khách sạn, nhà nghỉ cần liên kết với các công ty du lịch và lữ hành xây dựng tour và cung cấp dịch vụ du lịch trong đó Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh là thị trường cung cấp nguồn khách nội địa chủ yếu của các khách sạn, nhà nghỉ ở Cát Bà hiện nay và một số khách từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam .

3.2 Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của hệ thống khách sạn, nhà nghỉ

3.2.1 Những giải pháp vĩ mô Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

3.2.1.1 Tăng cường nghiên cứu nhu cầu của khách du lịch :

Theo quan điểm của Marketing hiện đại , bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào của các doanh nghiệp đều phải bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của khách hàng và chính các doanh nghiệp phải trả lời câu hỏi : Khách hàng hiện tại và thị trường tiềm năng của mình là ai ?

Tìm hiểu thị trường mục tiêu , nhu cầu đòi hỏi của khách hàng hiện tại và thị trường tiềm năng sẽ giúp khách sạn thành công trong việc cung cấp những dịch vụ có chất lượng , xác định chính xác tiêu chuẩn dịch vụ mà khách sạn cung cấp cho khách hàng .

Tìm hiểu những mong đợi thực sự của khách hàng giúp khách sạn cung cấp dịch vụ có chất lượng cao cho khách và nghiên cứu Marketing là chìa khoá giúp khách sạn hiểu được mong đợi và cảm nhận của khách về chất lượng dịch vụ mà khách sạn đang cung cấp trên thị trường .

3.2.1.2 Cần thiết lập hệ thống tiêu chuẩn dịch vụ cho các khách sạn : Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Trong kinh doanh , việc hoàn thiện quy trình thực hiện công việc và quy trình công nghệ phục vụ sẽ giúp khách sạn chuẩn hoá dịch vụ để cung cấp các sản phẩm dịch vụ tốt nhất và nhất quán cho khách hàng sử dụng dịch vụ của khách sạn .

Khách sạn cần thiết kế quy trình cung cấp dịch vụ một cách chuẩn mực và quản lý tốt những vấn đề có thể xảy ra ảnh hưởng đến quy trình công nghệ phục vụ của các bộ phận kinh doanh trong khách sạn ; thiết lập tiêu chuẩn dịch vụ phù hợp với những yêu cầu của thị trường khách hàng mục tiêu .

Tất cả những tiêu chuẩn dịch vụ của khách sạn được xây dựng nhằm đạt mục tiêu ngày càng nâng cao năng suất lao động , tăng hiệu quả kinh tế , giảm thiểu các chi phí bất hợp lý , nâng cao chất lượng dịch vụ , làm hài lòng khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh của các khách sạn .

Dịch vụ của các khách sạn tạo ra để phục vụ khách hàng cho nên tiêu chuẩn dịch vụ của khách sạn phải dựa trên cơ sở những yêu cầu và mong đợi của khách . Vì thế tiêu chuẩn dịch vụ phải được đo lường bởi khách hàng và được lựa chọn phù hợp với mong đợi của khách hàng .

3.2.1.3 Các khách sạn phải từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trong từng bộ phận kinh doanh của khách sạn 

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhân tố con người đóng vai trò quan trọng đặc biệt là đội ngũ trực tiếp cung cấp các dịch vụ và phục vụ khách; chính yếu tố đó ảnh hưởng không nhỏ đến cảm nhận của khách trong quá trình khách tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ của khách sạn .

Vì vậy đầu tư vào con người để nâng cao chất lượng dịch vụ là hoạt động đầu tư trực tiếp để hoàn thiện chất lượng dịch vụ của khách sạn .

Nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng là người đại diện cho doanh nghiệp khách sạn và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách. Mặt khác, bản chất của việc cung cấp dịch vụ khách sạn chỉ ra rằng sự hài lòng của khách hàng sẽ tăng lên khi nhân viên làm việc theo nhóm có hiệu quả .

3.2.1.4 Các khách sạn cần kiểm tra thường xuyên quá trình cung cấp dịch vụ của khách sạn mình cho khách : Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Muc tiêu của việc kiểm tra quá trình cung cấp dịch vụ khách sạn là sử dụng kết quả đo lường để chọn ra những điểm ngắm trong quy trình và vạch ra những tiêu chuẩn dịch vụ cho khách sạn, đảm bảo khách sạn đang phục vụ tốt khách hàng và khuyến khích nhân viên cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách .

3.2.1.5 Khách sạn, nhà nghỉ giải quyết những phàn nàn của khách về chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên khách sạn, nhà nghỉ .

Giải quyết các phàn nàn của khách hàng sẽ tác động mạnh đến sự hài lòng và trung thành của khách hàng , mục đích phàn nàn của khách là mong đợi cao hơn mức phục vụ của khách sạn, nhà nghỉ hoặc được đền bù xứng đáng do sự cố xảy ra ngoài ý muốn .

Các khách sạn, nhà nghỉ có thể đền bù những lỗi lầm do khách sạn gây ra cho khách bằng các hình thức sau : Bằng tiền , bằng lời xin lỗi , bằng một dịch vụ trong tương lai , các hình thức giảm giá , sửa chữa hoặc thay đổi .Những hình thức đền bù cho khách là cách mà các khách sạn giải quyết những phàn nàn của khách và cải thiện chất lượng các dịch vụ của cơ sở mình.

Khách sạn giải quyết những phàn nàn của khách một cách công bằng , đúng nguyên tắc và thời gian của quy trình xử lý phàn nàn .Quan trọng là khách sạn phải giải quyết nhanh chóng những rắc rối đâu tiên mà khách phàn nàn .

Những cách giải quyết phàn nàn của khách mà khách sạn đang áp dụng là những biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ của các khách sạn . Do đó các khách sạn sẽ giữ chân được khách hàng của mình và làm cho họ tình nguyện trở thành khách hàng trung thành lâu dài của khách sạn .

Đối với các khách sạn, nhà nghỉ thì vấn đề đặt ra trong hoạt động kinh doanh và quyết định đến thành công của hoạt động kinh doanh là nâng cao chất lượng dịch vụ của mình một cách liên tục , không được trì hoãn .Chính thực tế kinh doanh đã chỉ ra rằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ góp phần nâng cao và tăng lợi nhuận , giảm các chi phí và nâng cao vị thế cạnh tranh của chính các khách sạn, nhà nghỉ .

3.2.2 Những giải pháp tầm vi mô

3.2.2.1 Đẩy mạnh các họat động xúc tiến quảng bá của các khách sạn, nhà nghỉ : Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Trong chiến lược kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn, nhà nghỉ thì hoạt động xúc tiến quảng bá để xây dựng hình ảnh khách sạn, nhà nghỉ quen thuộc trong tâm trí khách hàng là việc rất quan trọng .

Hiện nay ở Cát Bà hầu hết các khách sạn có quy mô vừa và nhỏ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu này . Do vậy đòi hỏi các khách sạn phải có một bộ phận chuyên trách về họat động Marketing để giới thiệu và quảng bá về chất lượng dịch vụ của khách sạn .

Có thể quảng bá , tiếp thị cho khách lưu trú bằng nhiều hình thức khác nhau như : mạng Internet , báo chí , thư tín thương mại điện tử v.v… Chương trình quảng cáo về những sản phẩm dịch vụ của các khách sạn cần được duy trì trong thời gian dài khi từ khi bắt đầu mùa du lịch cho đến khi ngoài thời vụ của du lịch .

Trong những hình thức quảng bá thì Internet là công cụ hữu hiệu nhất , vừa rẻ hiệu quả và mang tính phổ biến rộng rãi .Các khách sạn ở Cát Bà có quy mô trung bình có thể xây dựng cho cơ sở mình trang Web để giới thiệu chung về khách sạn và hệ thống dịch vụ ; đặc biệt thông qua Internet , khách hàng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ và khả năng phục vụ của khách sạn .

Đối với một số khách sạn từ 3 sao trở lên như Holiday View hotel , Princes hotel thì có thể thiết kế trang Web bằng tiếng Anh để giới thiệu với khách du lịch là người nước ngoài về khách sạn và những dịch vụ của khách sạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách .

Đa dạng hóa các hình thức đăng ký dịch vụ của khách sạn cũng là một giải pháp quảng bá và nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn như : Đăng ký trực tiếp qua lễ tân , qua điện thoại , mạng Internet ( gửi E-mail đăng ký ) .

Vào thời điểm Cát Bà đang mùa đông khách thì bên trong khách sạn cần bố trí những logo , biểu tượng dịch vụ và hình ảnh khách sạn , biểu ngữ chào mừng khách đến với khách sạn nhằm gây ấn tượng với khách về sản phẩm dịch vụ của khách sạn .

Với những khách du lịch nước ngoài thì các khách sạn cần quan tâm và nâng cao trình độ ngoại ngữ của các lễ tân để đáy ứng yêu cầu về quảng bá dịch vụ của khách sạn với khách .Ngoài ra , có thể gửi tặng khách Postcard về du lịch Việt Nam Hải Phòng , Cát Bà và hình ảnh của khách sạn .

Các khách sạn cần khai thác triệt để những lợi thế mà vùng biển Cát Bà mang lại qua việc đa dạng các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí , các dịch vụ bổ sung bên trong khách sạn .

3.2.2.2 Cần phải bổ sung, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở vật chất của các khách sạn và nhà nghỉ : Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn thì điều kiện về cơ sở vật chất của các khách sạn sẽ đánh giá đúng chất lượng các dịch vụ của khách sạn . Cho nên giải pháp mà các khách sạn đang hướng đến là nâng cấp và đầu tư cho cơ sở vật chất nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của khách sạn .

Đối với các khách sạn thì nâng cấp cơ sở vật chất tập trung chủ yếu vào các khu vực có lưu lượng khách qua lại thường xuyên như khu vực đón tiếp , ăn uống , lưu trú…

Với khu vực đón tiếp : Các khách sạn nhà nghỉ cần bố trí tại sảnh đón tiếp một số nội thất trang trí hiện đại với những loại đèn trang trí có ánh sáng nhẹ tạo không gian sinh động và thoải mái cho khách ; có thể bố trí thêm 1 Minibar nhỏ phục vụ đồ ăn uống nhẹ cho khách , trang bị máy rút tiền tự động …

Ngoài ra khu vực đón tiếp cần phải thay thế những trang thiết bị đã cũ hoặc hỏng như bàn ghế , đèn trang trí ; trang trí thêm một số chậu cây cảnh có màu sắc tự nhiên và tranh treo tường tạo không gian hài hoà cởi mở với khách.

Với khu vực kinh doanh ăn uống của khách sạn : Cần phải đầu tư và trang bị đồng bộ về các loại bàn ghế , khăn ăn cũng như các loại khăn trải bàn , áo ghế và các loại xe phục vụ đồ ăn thức uống cho khách . Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Các loại dụng cụ ăn uống cho khách cần phải được vệ sinh sạch sẽ , khô ráo và được sắp xếp cẩn thận . Bổ sung các loại dụng cụ mới và chuyên biệt dùng để phục vụ tiệc lớn nhỏ , tiệc VIP , tiệc ÂU – Á…

Trong khu vực ăn uống thì cần trang trí các loại rèm cửa sổ có màu sắc hài hoà tự nhiên để tạo không gian thoải mái, tự nhiên cho khách . Cần thiết kế một sân khấu riêng bên trong để tăng thêm sự sanh trọng của khách sạn và sàn nhà cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, tránh tình trạng trong khu vực ăn uống của khách còn vết bẩn hoặc có mùi khó chịu cho khách.

Với khu vực kinh doanh lưu trú của bộ phận buồng trong khách sạn thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ phòng sẽ tác động đến cảm nhận của khách trong thời gian lưu trú và hiệu quả kinh doanh nói chung của khách sạn . Vì vậy bên cạnh việc nâng cao trình độ quản lý của các trưởng bộ phận kinh doanh và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên phục vụ thì quan trong hơn là phải cải thiện chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất buồng của khách sạn.

Với những khách sạn nhỏ thì việc đầu tư nâng cấp cho toàn bộ khu vực kinh doanh là ít có tính khả thi vì chi phí bỏ ra rất lớn cho nên giải pháp tối ưu là tập trung nâng cấp một số hạng mục nhỏ như các phòng khách sạn và hệ thống điện nước đảm bảo cho các phòng hoạt động tốt ; có thể trang bị và đổi mới một số phòng phục vụ khách có khả năng chi trả cao ; thay thế sửa chữa kịp thời các thiết bị trong phòng đã hỏng…

Với những khách sạn lớn là những khách sạn có thứ hạng từ 3 – 4 sao như khách sạn Holiday View, Hung Long Harbour Hotel Cat Ba, CatBa Sunrise Resort…thì cần nâng cấp hiện đại các trang thiết bị và tiện nghi của từng loại phòng; nâng cao trình độ của đội ngũ quản lý và nhân viên khách sạn bằng các chương trình đào tạo chuyên sâu.

Các loại phòng phải được trang bị tiện nghi và có lối bài trí riêng làm nổi bật sự sang trọng và mến khách của khách sạn ; một số phòng trang bị thêm những đồ dùng cá nhân như máy cạo râu , máy sấy tóc và những bức tranh , thảm trang trí trong phòng ; các tiện nghi trong phòng phải được lau chùi sạch sẽ , các loại đồ gỗ như bàn ghế được đánh bóng bằng Vécni , các loại đệm , chăn và ga trải giường phải được giặt là thường xuyên…

Khách sạn cần duy trì bảo dưỡng các trang thiết bị phòng để tạo mới cho không gian phòng của khách đến lưu trú.

Để tăng doanh thu và hiệu quả kinh doanh cũng như nâng cao và quảng bá chất lượng các dịch vụ thì ngoài việc kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống , các khách sạn lớn nên đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ bổ sung khác như dịch vụ cho thuê xe và tàu du lịch , dịch vụ vui chơi giải trí , dịch vụ chăm sóc sức khoẻ , dịch vụ truy cập internet theo đường chuyền ADSL…

3.2.2.3 Hoàn thiện công tác đào tạo và nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên, lễ tân khách sạn trong việc cung cấp các dịch vụ của khách sạn cho khách

Trong hoạt động kinh doanh thì yếu tố con người đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp hoạt động kinh doanh của khách sạn . đặc biệt với đội ngũ lễ tân và nhân viên các bộ phận thì việc nâng cao trình độ nghiệp vụ sẽ giúp họ thành thạo trong việc tiếp cận và giới thiệu những sản phẩm dịch vụ của khách sạn với khách và chính khách hàng là người đánh giá chính xác chất lượng dịch vụ thông qua sự phục vụ của đội ngũ nhân viên lễ tân khách sạn .

Đối với bộ phận ăn uống : Khách sạn cần tuyển chọn những nhân viên có trình độ , tác phong phục vụ tốt , biết ngoại ngữ và có kinh nghiệm . Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Trong lúc phục vụ , nhân viên cần giới thiệu và đề cao dịch vụ ăn uống của khách sạn với khách , nêu các thực đơn đặc biệt , cách chế biến món ăn ( nếu khách yêu cầu); giới thiệu các loại rượu hoặc đồ uống , hướng dẫn cách ăn cho khách và quan trọng hơn là gửi tới khách lới chúc thân mật trước khi khách dùng bữa .

Với bộ phận buồng thì lựa chọn những nhân viên có năng lực , nhanh nhẹn , đức tính cần cù , thật thà và có trách nhiệm với công việc .

Nhân viên phục vụ buồng phải thường xuyên làm tốt các công việc được giao như vệ sinh phòng của khách , thay ga trải giường , lau chùi bàn ghế , sắp xếp đồ đạc của khách v.v…

Với bộ phận lễ tân : đòi hỏi nhân viên có trình độ chuyên môn , thành thạo ngoại ngữ , có tài ăn nói , phẩm chất tốt , biết nở nụ cười thân thiện với khách hàng

Lễ tân cần phải giới thiệu đầy đủ về các dịch vụ hiện có của khách sạn với khách , chào hỏi và đáp ững những yêu cầu của khách ; lag người tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ phía khách hàng về chất lượng dịch vụ của khách sạn .

Với bộ phận kỹ thuật : đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật và nhiệt tình với công việc .

Nhân viên kỹ thuật phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị điện trong phòng , các loại máy móc và hệ thống cấp thoát nước , thông tin liên lạc.

3.2.2.4 Một số giải pháp khác như áp dụng biểu giá linh hoạt và đa dạng hóa các phương thức thanh toán của khách du lịch :

Với từng khách sạn thì giá của các dịch vụ đã được niêm yết giá chung nhưng trong tình hình có nhiều thuận lợi cho kinh doanh thì các khách sạn có thể điều chỉnh giá dịch vụ dao động trong khung giá chung của cơ quan quản lý du lịch để tăng doanh thu và thu hút khách du lịch sử dụng dịch vụ như giảm giá phòng cho khách lưu trú tại khách sạn :

Giảm giá  5%  cho khách sử dụng dịch vụ lưu trú trên 2 lần tại khách sạn.

Giảm 3%  cho khách có thời gian lưu trú từ 3 – 4 ngày .

Giảm 5%  cho khách có thời gian lưu trú từ 5 – 7 ngày .

Giảm 10%  cho khách lưu trú trên 1 tuần .

Trong hoạt động kinh doanh thì việc áp dụng các khoa học kỹ thuật là yếu tố giúp các khách sạn kinh doanh có hiệu quả ; ngoài việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại cho cơ sở vật chất thì các khách sạn còn đa dạng các hình thức đăng ký khách sạn của khách du lịch như gửi EMail , đăng ký trực tuyến , gọi điện thoại v.v…

Ngoài các phương thức thanh toán của khách bằng tiền VNĐ , USD và ngoại tệ khác thì khách sạn còn phổ biến các hình thức thanh toán tiện lợi hơn cho khách như thanh toán bằng Séc du lịch , card du lịch , thẻ tín dụng …

3.3. Một số kiến nghị đề xuất khác Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Trong thời điểm mùa du lịch đang bắt đầu, các khách du lịch đến với Cát Bà ngày một tăng nhưng khả năng khách du lịch quay lại lần hai với Cát Bà là ít hoặc không bao giờ, nhất là khách du lịch nước ngoài. Cho nên những khách sạn, nhà nghỉ phải có những chương trình khuyến mại giảm giá các dịch vụ bổ sung trong khi giá phòng tăng lên để thỏa mãn nhu cầu của khách và nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ sở mình .

Có thể nói quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long là 2 điểm du lịch đẹp nhất và hấp dẫn nhất của vùng biển Bắc Bộ; Cát Bà lại có hệ thống khách sạn nhà nghỉ và nhà hàng khá đồng bộ có thể đáp ứng tổ chức các hoạt động du lịch lớn. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng giao thông ở Cát Bà còn những hạn chế. Do vậy đề nghị Thành phố Hải Phòng và chính quyền huyện Cát Hải cần quan tâm và tạo điều kiện ưu đãi các nhà đầu tư bỏ vốn vào xây dựng và nâng cấp các tuyến đường .

Hiện nay hầu hết các khách sạn nhà nghỉ ở Cát Bà đều tập trung ở những điểm gần các bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò3 . Tuy nhiên tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các chủ kinh doanh nhỏ lẻ, các quầy hàng lưu niệm gây mất trật tự và tình trạng chèo kéo khách du lịch diễn ra thường xuyên cho nên đề nghị chính quyền thị trấn Cát Bà và huyện Cát Hải cần quản lý chặt chẽ và có các quy định cũng như các biện pháp xử phạt để ổn định trật tự tình hình kinh doanh .

Khách du lịch thường phàn nàn về chất lượng dịch vụ của các khách sạn cũng như cách phục vụ của nhân viên một số khách sạn. Do vậy các khách sạn cần phải chú trọng chất lượng dịch vụ của cơ sở mình, nâng cao trình độ phục vụ của đội ngũ nhân viên và quản lý tốt khâu cung cấp dịch vụ cho khách và thường xuyên phát cho khách phiếu điều tra để lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng .

Vào thời điểm mùa du lịch kèo dài mấy tháng hè, lượng khách du lịch đến Cát Bà rất đông nên tình trạng một số khách sạn nhà nghỉ tự ý tăng giá phòng quá cao khiến cho khách du lịch bức xúc, ngoài ra hết mùa du lịch thì khách du lịch đến khách sạn ít nên giá phòng bị giảm xuống quá thấp. Vì vậy cơ quan quản lý về du lịch và chính quyền cần đưa ra bảng giá chung được niêm yết của từng loại phòng khách sạn và nhà nghỉ .

Thời điểm Cát Bà phải đón lượng khách du lịch đông nhất vào mùa du lịch cho nên khách đến đăng ký khách sạn thường bị quá tải, nhiều khách sạn phải tăng công suất các phòng nghỉ để đáp ứng nhu cầu của khách. Do đó tình trạng mất điện trên địa bàn Cát Bà xảy ra liên tục ảnh hưởng đến việc lưu trú của khách và kinh doanh của khách sạn. Chính vì vậy Thành phố và huyện Cát Hải cần phải xây dựng và hoàn thiện hệ thống điện lưới quốc gia, thay thế điện 35KV bằng điện 110KV để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở kinh doanh du lịch – dịch vụ trên địa bàn, đảm báo chất lượng các dịch vụ của khách sạn nhà nghỉ luôn ở tình trạng tốt nhất

Huyện Cát Hải và thị trấn Cát Bà cần có kế hoạch khai thác và sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt trên đảo, xây dựng trung tâm xử lý nước thải để làm sạch môi trường và đảm bảo cung cấp nước sạch cho hoạt động kinh doanh của các cơ sở dịch vụ và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương . Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

Các khách sạn, nhà nghỉ để tăng doanh thu và thu hút khách nhiều hơn thì bên cạnh việc nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên thì có thể mở rộng kinh doanh các dịch vụ bổ sung khác, đặc biệt là những dịch vụ vui chơi giải trí, chăm sóc sức khoẻ v.v.

KẾT LUẬN

Với những tiềm năng du lịch to lớn về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn, Cát Bà đã và đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những điểm du lịch cấp quốc gia có vị trí quan trọng trong hoạt động phát triển kinh tế – xã hội và du lịch của huyện đảo Cát Hải và Thành phố Hải Phòng và trong tương lai sẽ một điểm du lịch sầm uất với các hạng mục công trình hiện đại và những dự án mang tính đột phá đạt tiêu chuẩn quốc tế, dự kiến sẽ thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm đến với Cát Bà .

Du lịch và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của đảo Cát Bà, từ một vùng đất hoang sơ đến nay Cát Bà đã trở thành một trung tâm kinh tế – xã hội – văn hóa – du lịch quan trọng của Thành phố Hải Phòng, cuộc sống của đại bộ phận cư dân đã được nâng lên một cách đáng kể, cơ sở vật chất khang trang, các dịch vụ du lịch ngày càng nhiều…

Trong một khoảng thời gian ngắn, tuy còn gặp nhiều khó khăn trong quản lý, quy hoạch du lịch và trước những biến động của tình hình quốc tế và trong nước nhưng chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải đã nỗ lực cùng nhau xây dựng một Cát Bà phát triển mạnh mẽ. Đến nay, Cát Bà đã có một hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch khá đầy đủ và hiện đại với nhiều khách sạn nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế, các khu du lịch, các trung tâm văn hóa và các điểm vui chơi phục vụ du khách và người dân trên đảo, góp phần giảm bớt chênh lệch về mức GDP/người giữa huyện Cát Hải và thành phố Hải Phòng.

Nhìn vào tình hình lượng khách du lịch đến Cát Bà ngày càng tăng lên và một hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ du lịch đồng bộ, đầy đủ đã chứng minh rằng với những tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú được khai thác một cách hợp lý và hiệu quả thì Cát Bà thực sự trở thành một điểm du lịch tầm cỡ. Đến với Cát Bà, du khách sẽ được tận mắt quan sát những thay đổi to lớn về mọi mặt của mảnh đất này, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cảnh quan của núi rừng và vùng biển Cát Bà; được sử dụng những sản phẩm dịch vụ du lịch có chất lượng, sự phục vụ chu đáo của những cơ sở kinh doanh dịch vụ và sự nhiệt tình, mến khách của của những người dân địa phương nơi đây.

Trong tương lai không xa, hi vọng điểm du lịch Cát Bà sẽ đạt được mục tiêu trở thành điểm du lịch mang tầm cỡ quốc tế, được bạn bè và du khách quốc tế biết đến nhiều hơn, xứng đáng là một hòn đảo ngọc lấp lánh và rực rỡ của vùng miền Đông Bắc, hứa hẹn du lịch Cát Bà sẽ đạt được những thành công to lớn hơn trong phát triển kinh tế – xã hội – văn hoá và du lịch; góp phần nâng cao dân trí và tăng thu nhập cho người dân đảo Cát Bà .

Tuy bài khoá luận còn những hạn chế nhưng với sự tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh du lịch thì bản thân em mong muốn được đóng góp những ý kiến và giải pháp để du lịch Cát Bà phát triển hơn nữa; đó cũng là tiền đề để em có định hướng cho tương lai và có cái nhìn tổng quan hơn về điểm du lịch Cát Bà – Hòn đảo lớn nhất và đẹp nhất của Thành phố Hải Phòng. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng du lịch Cát Bà

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng kinh doanh du lịch khách sạn ở Cát Bà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464