Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại chi nhánh bưu chính Viettel Hải Phòng – Tổng công ty CP bưu chính Viettel dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Phương hướng nâng cao hiệu quả tài chính tại chi nhánh bưu chính Viettel Hải Phòng

3.1.1. Mục tiêu và kế hoạch của công ty trong thời gian tới Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

Ban lãnh đạo công ty đã đề ra những mục tiêu hoạt động cụ thể trong giai đoạn từ năm 2019-2020 như sau:

  • Duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận, từng bước làm tăng giá trị doanh nghiệp (cả giá trị hữu hình và vô hình).
  • Gộp ngân sách nhà nược đúng theo quy định.
  • Thu nhập bình quân tăng 10%, đảm bảo đủ công ăn việc làm cho người lao động.
  • Nâng cao năng lực quản lý toàn điện, đầu tư các nguồn lực, trú trọng vào việc phát triển yếu tố con người, yếu tố then chốt để thực hiện thành công các nhiệm vụ trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
  • Hoàn thiện bộ máy cơ cấu tổ chức nhân sự cho đội mới thành lập.
  • Xây dựng nền tài chính lành mạnh, có tay nghề cao, quản lý và sử dụng vốn một cách hiệu quả.
  • Tiếp tục khuếch trương quảng bá thương hiệu của công ty

Tạo điều kiện và có chính sách tốt nhất chăm lo đời sống người lao động, để họ coi công ty là một mái nhà chung, gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của công ty nói riêng cũng như sự phát triển của nền kinh tế quốc gia nói chung.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận Văn Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

3.1.2. Phương hướng phát triển công ty

Ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian tới.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tiêu thụ, tăng cường hoạt động Maketing, xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống qua mạng.

Phát huy cao độ mọi người lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, lấy hiệu quả kinh tế là thước đo chủ yếu cho sự phát triển bền vũng của công ty, góp phần xây dựng và phát triển công ty trở thành một donah nghiệp có vị thế trên thị trường.

Không ngừng cải tiến mô hình quản lý sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh trong từng thời kỳ của công ty, đặc biệt trong việc đa dạng hóa chiến lược kinh doanh phục vụ khách hàng tiềm năng.

3.2. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

3.2.1 Tăng doanh thu nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty

3.2.1.1 Cơ sở giải pháp:

Có thể nói hiện nay Viettel Post là công ty đứng top đầu trong 10 công ty vận tải và logistic uy tín. Mặc dù doanh thu tăng nhưng chưa cao đối với dịch vụ vận chuyển, chiếm thị phần nhỏ đối với đối thủ cạnh tranh tên tuổi lớn như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… Công ty mới cho ra mắt hai dịch vụ kênh thương mại điện tử Voso.vn và ứng dụng gọi xe, giao hang MyGo để cung cấp dịch vụ kết nối giữa khách hang và nhà sản xuất. Tuy nhiên công ty lại chưa tận dụng hết công nghệ của hai dịch vụ này, cho nên cần phải đưa ra giải pháp để tăng doanh thu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.

3.2.1.2 Mục tiêu giải pháp: Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

Tăng doanh thu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. Nâng cao năng lực cạnh tranh.

3.2.1.3 Nội dung giải pháp:

Kênh thương mai điện tử Voso.vn sẽ sẽ sử dụng các tài xế ứng dụng gọi xe MyGo để triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày như Tiki, Now hay Shopee…

Đối với những khách hàng bận không có thời gian mua hàng, Voso sẽ giúp khách hàng mua hàng hộ: đi chợ mua đồ sinh hoạt, đồ dung thiết yếu và chỉ cần đặt cọc 30% giá trị mua hàng.

Thời gian đi chợ, mua hàng hộ trong khoảng 1-3 tiếng. Bảng giá cước của MyGo

Bảng 3.1: Bảng giá cước dịch vụ vận chuyển

Ưu điểm

Voso.vn sẽ là chợ mua bán các món hàng từ thiết yếu cho đến xa xỉ, hỗ trợ tối đa người mua và người bán trong lĩnh vực vận chuyển (logistics). Người dùng sẽ không còn gặp khó khăn trong khâu vận chuyển khi mua và bán hàng.

Voso.vn sẽ giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân muốn tìm kiếm thêm 1 nguồn thu nhập thụ động tạo doanh thu đột phá với mạng lưới giao hàng COD trên toàn quốc.

Khi sử dụng dịch vụ mua hàng hộ khách hang có thể lựa chọn, so sánh giá cả, chất lượng sản phẩm và mua được nhiều loại sản phẩm cùng lúc nhưng phí mua hàng vẫn rẻ và tiết kiệm được chi phí đi lại.

MyGo không tăng giá dịch vụ vào các thời gian cao điểm: giờ đi làm, giờ tan làm, mưa, bão, rét hay nắng nóng …

Công ty ngoài các dịch vụ vận chuyển, giao hang có thể nâng cao doanh thu thong qua dịch vụ mua hàng hộ mà các kênh thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… chưa có.

Nhược điểm của Voso có thể nói đến là lượng sản phẩm còn chưa nhiều do việc ra mắt muộn hơn các sàn thương mại điện tử khác.

3.2.1.4 Dự kiến kết quả đạt được:

Doanh thu dự kiến tăng do hiệu quả marketing là: tăng 5% doanh thu dịch vụ chuyển hàng tương đương với 63.331.384.537 x 5% = 3.166.569.226 đồng.

Bảng 3.2: Dự kiến kết quả đạt được năm 2020

Ứng dụng MyGo đang có lợi thế vô cùng lớn khi đã có sẵn một lượng bưu tá sẵn có ở các địa phương. Đồng thời, nếu số lượng bán hàng tăng lên thì cần phải có tốc độ giao hàng nhanh nhất.Việc cùng lúc “bung” ứng dụng này ra thị trường với dịch vụ giao hàng, chở ngườivà mua hàng hộ sẽ giúp MyGo chiếm lĩnh thị trường địa phương nhanh hơn so với các đối thủ còn lại. Voso cùng với MyGo sẽ hoàn thiện hệ sinh thái khép kín của Viettel Post khi tạo ra và hỗ trợ khách hàng có thêm một kênh bán hàng hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn làm tăng doanh thu nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

3.2.2 Giảm khoản phải thu Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

3.2.2.1 Cơ sở giải pháp

Các khoản phải thu thể hiện lượng vốn mà công ty bị bên ngoài chiếm dụng, mà đặc biệt là những khoản phải thu quá hạn chưa thu hồi được, đây là những khoản vốn của công ty bị chiếm dụng một cách bất hợp pháp, làm ảnh hưởng đến lượng vốn đầu tư kinh doanh của công ty. Lượng vốn bị chiếm dụng này luôn là trăn trở đối với các công ty. Làm sao để thu hồi được lượng vốn này về để đầu tư kinh doanh mà không để bị mất khách hàng, trong trường hợp này nếu muốn thu hồi được lượng vốn bị chiếm dụng quá hạn đó bắt buộc công ty phải có những biện pháp cụ thể. Trong nhiều trường hợp công ty chỉ có thể thu hồi lại một phần vốn đó, đồng thời phải bỏ chi phí thì mới có thể thu hồi được, vì vậy để giảm bớt chi phí công ty có thể sử dụng chính sách chiết khấu thanh toán theo thời gian quá hạn của khách hàng đồng thời xây dựng chính sách đối với những khách hàng thanh toán sớm các khoản nợ.

3.2.2.2 Thực trạng Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

Các khoản phải thu khác tăng hơn so với năm 2018, tuy nhiên nhân tố khiến cho khoản phải thu năm 2019 tăng 3,727,471,823 đồng tăng gần như gấp đôi so với năm 2018 được chú ý nhất đó là khoản phải thu của khách hàng khi tăng với tỷ lệ 96.45% tương đương 2,182,500,513 đồng. Điều này cho thấy vốn của công ty bị khách hàng chiếm dụng lớn, cụ thể:

Bảng 3.3: Khoản phải thu của KH

Khách hàng của DV chuyển phát nhanh chiếm dụng của công ty tới 3.623.773.177 đồng tăng 2.760.479.304 đồng tương đương 319.76%. Dịch vụ chuyển phát là ngành kinh doanh chính của công ty nhưng lại là ngành có tỷ lệ bị khách hàng chiếm dụng vốn cao nhất. Điều này chứng tỏ Công ty chưa làm tốt công tác thanh toán cũng như chính sách tín dụng đặc biệt là trong ngành dịch vụ chuyển phát.

3.2.2.3 Nội dung giải pháp: Xây dựng chính sách thanh toán phù hợp với công ty

Đối với khách hàng trước khi thanh toán:

Yêu cầu đặt cọc, tạm ứng hoặc trả trước 30%.

Áp dụng chính sách chiết khấu, lựa chọn phương thức chuyển tiền hợp lý để tiết kiệm chi phí, thúc đẩy khách hàng thanh toán nhanh đồng thời tạo được sự tín nhiệm đối với khách hàng.

Bảng 3.4: Chiết khấu dịch vụ vận chuyển

Khi tiến hành bán trả chậm cho khách hàng mới công ty phải đánh giá khái quát về khả năng thanh toán thông qua các yếu tố như: tư cách tín dụng, nặng lực trả nợ, báo cáo tài chính, báo cáo về tình hình thanh toán của khách hàng đối với các công ty khác, hay trong quan hệ của khách hàng với ngân hàng, khách hàng đó có thanh toán lãi và nợ cho ngân hàng đúng hẹn không.

Những khách hàng có tình hình tài chính tốt, tình hình thanh toán nhanh đúng hạn, công ty có thể áp dụng mức tín dụng và thời hạn tín dụng cao và ngược lại.

Đối với khách hàng quá hạn thanh toán:

Thương lượng gia hạn nợ 1-1,5%/tháng.

Áp dụng thu tiền phạt theo mức lãi suất tương đương mức lãi suất quá hạn của ngân hàng từ 1,5-2%, thúc đẩy khách hàng thanh toán đúng hạn tránh bị phạt.

Đối với khách hàng có khoản nợ khó đòi:

Bán nợ 50% cho ngân hàng.

Giảm bớt một phần tiền nợ cho khách hàng để khách hàng thanh toán nợ, có thể giúp giảm bớt chi phí bỏ ra để thu nợ.

Ngoài ra công ty cần lập quỹ dự phòng nợ khó đòi giúp công ty có khả năng bù đắp được các khoản phải thu khó đòi một cách kịp thời.

3.2.2.4 Dự kiến kết quả đạt được Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

Khoản phải thu của khách hang giảm 10%: 4.444.281.445 x 10% = 444.428.144 đồng

Bảng 3.5: Hiệu quả sử dụng tài sản ngắn hạn

Nhận xét:

Khi sử dụng biện pháp xây dựng chính sách thanh toán phù hợp với công ty, ta thấy khoản phải thu của khách hang giảm 444,428,144 đồng, tương ứng 10%. Tiền tăng lên 163,519,542 đồng, tương ứng 4%. Đồng thời TSNH giảm 280,908,602 đồng tướng ứng giảm 1,29%, chi phí hoạt động tài chính giảm 25,375,377 đồng, tương ứng giảm 2%.

Hiệu quả sử dụng TSNH tăng 0,04 lần, tương ứng tăng 1,30%. Hệ số sinh lời TSNH tăng 0,1%, tương ứng tăng 76,70%. Điều này cho ta biết TSNH được luân chuyển nhanh hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng TSNH của công ty vào hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Công ty có thể áp dụng biện pháp xây dựng chính sách thanh toán trên trong những năm tới.

KẾT LUẬN

Nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, mỗi một công ty muốn tồn tại và phát triển phải nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng quản trị công ty. Việc công tác phân tích hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh là rất cần thiết trong việc quản lí tài chính và phải được tiến hành thường xuyên. Trong thực tế khó có một công ty nào mạnh hoàn toàn về mọi mặt, do vậy các nhà quản lý taì chính cần phải phân tích tình hình tài chính để biết được những mặt mạnh, những hạn chế của mình để đưa ra những quyết định tài chính đứng đắn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Qua phân tích hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty đã cho thấy phần nào tình hình hoạt động của công ty. Nhìn chung trong các năm qua hiệu quả hoạt động đã được nâng cao rõ rệt từ năm 2018 sang năm 2019. Tuy nhiên bên cạnh những thành công đạt được thì công ty còn nhiều hạn chế như vốn bị chiếm dụng, lợi nhuận khá thấp…Do đó trong các năm tới công ty cần chú trọng khắc phục những yếu kém trên để nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa cũng như uy tín để công ty có thể đứng vững và phát triển trong tương lai.

Trong quá trình thực tập ở công ty em đã được tiếp cận và đã hoàn thiện luận văn tốt nghiệp với đề tài “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại chi nhánh bưu chính Viettel Hải Phòng”. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn cô giáo, Thạc sĩ Cao Thị Hồng Hạnh đã hướng dẫn và chỉ bảo tận tình trong quá trình nghiên cứu. Với thời gian và kiên thức có hạn nên khóa luận không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong sự đóng góp ý kiến của thầy cô, bạn bè và các cô chú trong công ty để bài viết được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Hiệu quả sản xuất KD tại bưu chính Viettel

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâg cao hiệu quả KD tại Bưu chính viettel

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng kinh doanh của Bưu chính viettel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464