Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu những tác động đến môi trường của nhà máy sản xuất sơn và đề xuất các biện pháp xử lý dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

1. Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nước thải 

1.1.Nước thải sản xuất Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Phương pháp keo tụ- tạo bông

Do đặc tính cảu nước thải sản xuất sơn là hàm lượng SS, COD thường rất cao nên việc xử lý nước thải sơn bằng phương phương keo tụ sẽ đạt hiệu quả xử lý cao.

Cơ chế : các hạt cặn lơ lửng trong nước đều mang điện tích âm hoặc dương. Với các hạt rắn có nguồn gốc Silic, các hợp chất hữu cơ đều có diện tích âm. Các hạt mang điện tích âm này sẽ hút các ion trái dấu. Một số ion trái dấu đó sẽ bị hút chặt vào hạt rắn đến mức chúng chuyển động cùng hạt rắn do đó tạo thành một mặt trượt. Xung quanh lớp ion trái dấu bên trong này là lớp ion bên ngoài mà hầu hết là các ion trái dấu, nhưng chúng bị hút bám vào mốt chất lỏng và có thể dễ dàng bị trượt ra

Hiệu quả keo tụ phụ thuộc vào hóa trị ion, chất keo tụ mang điện tích trái dấu và điện tích của hạt. Hóa trị ion càng lớn thì hiệu quả keo tụ càng cao.

Các hóa chất dùng cho quá trình keo tụ: phèn sắt, phèn nhôm, PAC.

Áp dụng phương pháp keo tụ có ưu điểm: có thể áp dụng khi nước nguồn dao động, hiệu quả cao hơn lắng sơ bộ, hiệu quả khử độ màu, độ đục cao, thiệt bị gọn, ít tốn diện tích, hóa chất sử dụng dễ kiếm, giá thành thấp.

Phương pháp oxy hóa

Nước thải nhà máy sơn gồm các chất tạo màng, dung môi, bột màu, các phụ gia, có khả năng ây ô nhiễm với độ phân tán, độ bền nhiệt động học, hoạt tính hóa học khác nhau, vì vậy nước thải sơn có độ độc rất cao. Một trong những phương pháp được dùng để xử lý nước thải sản xuất sơn đó là phương pháp Fenton.

Từ đầu những năm 70 người ta đã đưa ra một quy trình áp dụng nguyên tắc phản ứng Fenton để xử lý ô nhiễm nước thải có độc tính cao mà theo đó hydro peroxyt phản ứng với sắt (II) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hydro có khả năng phá hủy các chất hữu cơ. Trong một số trường hợp nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn, một số chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước. Phản ứng Fenton cần có xúc tác và chất hóa oxy hóa. Chất xúc tác có thể là muối sắt II hoặc sắt III, còn chất oxy hóa là hydro peroxit (H2O2).

Phương pháp oxy hóa sử dụng phản ứng Fenton đạt hiệu quả phá hủy chất nhiễm rất cao. Đối với nước thải ngành sản xuất sơn, hiệu quả xử lý COD đạt khoảng 80%.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Kỹ Thuật Môi Trường

1.2 Nước thải sinh hoạt Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Thuyết minh dây chuyền công nghệ

Tiến hành bơm nước thải sinh hoạt và tiến hành tách dầu mỡ trước khi đưa nước vào bể thu gom. Quá trình này đảm bảo rác và các chất cặn bã được loại bỏ hoàn toàm góp phần nâng cao hiệu suất và tăng tuổi thọ cho các hệ thống

Bể điều hòa tiếp nhận nước từ bể thu gom và được sục khí liên tục đáp ứng cho quá trình xử lý liên tục mà không bị quá tải.

Bể thiếu khí được trang bị các giá thể sinh học nhằm “nuôi dưỡng” cá thể sinh vật tồn tại trong nước. Tại đây sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa, phân hủy các chất hữu cơ thành CO2, H2O, CH4,… và hàm lượng BOD cũng giảm theo.

Tại bể hiếu khí các vi sinh vật bám trên giá thể thông qua quá trình chuyển động liên tục nên quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, các vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các hợp chất hữu cơ trong nguồn nước thải này. Quá trình này phải luôn đảm bảo hàm lượng BOD không được vượt quá ngưỡng 5mg/l.

Nước thải tiếp tục chảy qua bể aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn thức ăn để phát triển sinh khối mới.tại đây nước thải được cung cấp đầu đủ oxy để thực hiện quá trình.

Cặn bùn sót lại sẽ tiếp tục lắng đọng xuống đáy tại bể lắng cơ học

Nước sinh hoạt sau khi trải qua quá trình xử lý như trên sẽ được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng trực tiếp.

2. Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm khí thải [6]

2.1.Than hoạt tính Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí.

Về mặt hóa học gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát. Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Những thông số kĩ thuật của than hoạt tính :

Chỉ số iot

Chỉ số iot là một loại chỉ số cơ bản đặc trưng cho diện tích của các lỗ xốp bên trong cấu trúc phân tử của than và khả năng hấp phụ của than được tính bằng khối lượng iot có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than (mg/g).

Chỉ số iot tỉ lệ thuận với mức độ hoạt hóa và chất lượng của than. Nếu chỉ số iot càng lớn có nghĩa là chất lượng của than hoạt tính tốt. Thông thường, mức tiêu chuẩn của chỉ số iot sẽ rơi vào khoảng từ 500 – 1200 mg/g.

Độ cứng của than

Độ cứng của than đại diện cho khả năng chống chịu mài mòn và hòa tan của than trong quá trình sử dụng. Đây là một thông số rất quan trọng vì trong quá trình sử dụng, than sẽ phải chịu rất nhiều tác động như: sự rửa trôi của dòng chảy, tác động của áp suất, lực vật lý trong quá trình vận chuyển,..

Nếu độ cứng của than càng ổn định thì hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế đạt được càng cao. Thông thường, độ cứng của than chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất và quá trình sản xuất.

Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng

Kích thước của lỗ xốp được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh của rãnh hoặc đường kính của ống xốp.

Diện tích bề mặt riêng của than được đo bằng m²/g, điều đó cho biết khả năng hấp phụ của than hoạt tính. 95% diện tích bề mặt riêng của than là diện tích của những lỗ xốp micro. Những lỗ xốp meso có diện tích bề mặt chiếm không quá 5% tổng diện tích bề mặt của than.

Phân bố kích thước hạt

Kích thước hạt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận của chất hấp phụ tới bề mặt của than. Nếu kích thước hạt càng nhỏ thì khả năng tiếp cận càng dễ và quá trình hấp phụ sẽ diễn ra càng nhanh. Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Thuyết minh sơ đồ công nghệ.

Hơi dung môi hữu cơ được thu về hệ thống xử lý qua các chụp hút và được hút vào tháp hấp phụ bằng quạt hút.

Tháp hấp phụ xảy ra quá trình hấp phụ các hơi dung môi này bằng than hoạt tính. Khí thải được đưa từ dưới tháp lên, giữa thân tháp có lắp đặt các lớp than hoạt tính để thực hiện quá trình hấp phụ. Sau đó khí thải tiếp tục dẫn qua tháp hấp thụ.

Trong tháp hấp thụ dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều từ trên xuống. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị.

Tháp có cấu tạo hai tầng, trong mỗi tầng đều có chứa vật liệu tiếp xúc với bề mặt riêng lớn và độ rỗng cao. Quá trình xử lý chia làm hai giai đoạn. Tại phần dưới của thiết bị xử lý, dòng khí và dung dịch hấp thụ tiếp xúc với nhau tại màng nước trên bề mặt vật liệu. Trước tiên các hạt bụi có kích thước bé sẽ bị thấm ướt và bị hút bởi các hạt chất lỏng và các thành phần ô nhiễm sẽ được hấp thụ một phần. Một quá trình khác diễn ra ở tầng thứ nhất là trao đổi nhiệt. Dòng khí từ nhiệt độ cao sẽ nguội dần, quá trình khử triệt để các thành phần ô nhiễm sẽ diễn ra ở tầng trên của tháp.

Cơ chế loại bỏ các chất ô nhiễm ở tầng trên giống như tầng đáy thiết bị. Đó là quá trình hòa tan và chuyển hóa hóa học. Sau thời gian tiếp xúc phù hợp, các chất ô nhiễm sẽ được loại bỏ.

Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị xử lý sẽ là khí sạch đạt các tiêu chuẩn môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT (cột A).

Các loại hơi dung môi này khi tiếp xúc với hóa chất hấp thụ sẽ phản ứng, tạo ra các muối, các hỗn hợp chất lỏng rơi xuống đáy tháp hấp thụ. Sau đó sẽ được tháo ra định kỳ về bể chứa bùn. Phần nước trong bên trên được tuần hoàn về lại thiết bị chứa dung dịch hấp thụ, sau một thời gian hoạt động sẽ được xả bỏ về HT XLNT và định kỳ bổ sung, thay mới.

2.2. Chất hoạt động bề mặt Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Chất hoạt động bề mặt (HĐBM) đó là một chất làm ướt có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng. Là chất mà phân tử của nó phân cực: một đầu ưa nước và một đuôi kị nước.

Chất HĐBM được dùng giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng bằng cách làm giảm sức căng bề mặt tại bề mặt tiếp xúc (interface)của hai chất lỏng. Nếu có nhiều hơn hai chất lỏng không hòa tan thì chất hoạt hóa bề mặt làm tăng diện tích tiếp xúc giữa hai chất lỏng đó. Khi hòa chất hoạt hóa bề mặt vào trong một chất lỏng thì các phân tử của chất hoạt hóa bề mặt có xu hướng tạo đám (micelle, được dịch là mixen), nồng độ mà tại đó các phân tử bắt đầu tạo đám được gọi là nồng độ tạo đám tới hạn.

Chất HĐBM có khả năng nằm ở trên lớp bề mặt dung dịch có độ hấp phụ 0 tức là có sự hấp phụ dương. Nó có các đặc điểm sau :

Có sức căng bề mặt bé hơn của dung môi vì thế nên nó nằm ở lớp bề mặt, do tính chất nhiệt động học.

Có độ tan tương đối nhỏ vì vì nếu không nó có xu hướng rời khỏi bề mặt dung dịch vào chất lỏng.

Thông thường chất HĐBM là một phân tử hữu cơ chứa gốc hidrocacbon và một hay nhiều nhóm hoạt động.

Phần hidrocacbon ( được gọi là lipophin hay hidrophop ) có thể là parafin, isoparafin, benzen, akylbenzen, vòng ngưng tụ hidrocacbon có mạch nhánh. Các nhóm chức chứa oxit ( COOH, -OH), chứa nito ( nitro, amin, amit, imit,…), các nhóm chứa lưu huỳnh (sulface, sulfonate), photpho ( photphat, cacboxylat)… đều được gọi là hidrophin.

2.2.1. Đặc tính chung 

 • Tất cả các chất HĐBM thông thường đều có một đặc điểm chung về cấu trúc: phân tử có hai phần, một phần kỵ nước và một phần ưa nước.
 • Phần kỵ nước thường gồm có các mạch, vòng hydrocacbon hay hỗn hợp cả hai, phần ưa nước thường là các nhóm phân cực như các nhóm cacboxylic, sulface, sulfonate, hay các chất HĐBM không ion, nó là một số nhóm hydroxyl hay ether. Tính chất kép này của các phân tử cho phép nó hấp thụ ở mặt phân cách và điều này giải thích cho tính chất của chúng.

2.2.2. Chất hoạt động bề mặt tan trong nước Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Các chất hoạt động bề mặt này gồm 2 phần: phần hiđrocacbon (lipophin hay hiđrophob) và phần chứa các nhóm phân cực như –COONa, –SO3Na, –OH (hiđrophin hay lipophob) có tác dụng làm cho chúng dễ tan trong nước. Chúng được sử dụng ở dạng dung dịch nước làm các chất giặt rửa, chất tuyển nổi, chất phá nhũ, chất ức chế ăn mòn, chất thấm ướt…

Về mặt cấu tạo, các chất hoạt động bề mặt tan trong nước được chia thành các chất hoạt động bề mặt cationic, anionic và không ionic. Tính chất đặc trưng của các chất hoạt động bề mặt tan trong nước là tác dụng của nó ở trên bề mặt phân cách nước – không khí nghĩa là làm giảm sức căng bề mặt của chất điện ly ở giới hạn tiếp giáp không khí .

3. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và an toàn lao động khi sản xuất

 • Để đảm bảo lợi ích kinh tế và môi trường, việc áp dụng giải pháp sản xuất sạch hơn mang lại hiệu quả rất cao:
 • Cần chuyển đổi sản xuất các loại sơn sử dụng dung môi ít độc hại (sơn có hàm lượng rắn cao; sơn bột; sơn gốc nước nhũ tương).
 • Áp dụng các biện pháp quản lý nội vi, kiểm soát vận hành sản xuất sơn sẽ mang lại những hiệu quả trong giảm thiểu phát thải hóa chất vào môi trường.
 • Giảm tiêu thụ năng lượng, bụi và nước trong quá trình sản xuất sơn thông qua kiểm soát thời gian muối ủ, nghiền, khuấy, sử dụng các động cơ có công suất hợp lý, hiệu suất cao, kiểm soát áp suất nén và nhiệt độ làm lạnh tối ưu.
 • Tất cả các doanh nghiệp phải quan trắc định kỳ theo quy định của ngành. Xử phạt nghiệm ngặt đối với các cơ sở doanh nghiệp không thực hiện và vi phạm luật bảo vệ môi trường :

Nước thải, khí thải chưa được xử lý đã thải ra môi trường

 • Các trường hợp thải chui, trốn phạt
 • Không xây dựng hoặc xây dựng không đảm bảo yêu cầu đối với các hệ thống xử lý khí thải, nước thải.

Khuyến khích các cơ sở và người lao động cẩn thận trong quá trình làm việc để tránh các tai nạn đáng tiếc:

 • Quá trình vận hành máy móc, thiết bị
 • Mặc bảo hộ khi làm việc trên cao và tiếp xúc với chất độc hại
 • Chú ý an toàn khi sử dụng các thiết bị điện cũng như máy phát điện
 • Nên phát động các buổi tập huấn về quy trình sử dụng các thiết bị và mức độ nguy hiểm khi xảy ra.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Kết luận Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

Nhìn tổng thể, khu vực nhà dân tự xây dựng hiện nay chiếm tỷ lệ với hơn 80%, điều này minh chứng cho việc tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường sơn trang trí .Bên cạnh đó, việc bảo vệ sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu nên những loại sơn có thêm tính năng kháng khuẩn, chống bám bụi ngày càng được ưa chuộng trong các công trình xây dựng dân dụng, đặc biệt là các dự án căn hộ.

Ngành sơn Việt Nam là ngành đang được quan tâm và có tầm quan trọng đối với kinh tế của đất nước. Việt Nam hiện nay có hơn 600 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sơn. Đặc biệt, từ khi các hãng sơn lớn của thế giới xuất hiện tại Việt Nam khiến cho cuộc canh tranh trên thị trường ngày càng sôi động. Chính vì vậy, các vấn đề trong quá trình sản xuất sơn cần được chú ý nhiều hơn. Bài khóa luận đã thu được những kết quả sau :

Tìm hiểu tổng quan và hiện trạng sản xuất ngành sơn

Nghiên cứu hiện trạng và đánh giá tác động:

 • Nghiên cứu hiện trạng môi trường của ngành sản xuất sơn
 • Tác động của ngành sản xuất sơn đối với môi trường
 • Phân tích những ảnh hưởng của sản xuất sơn đối với sức khỏe của người lao động.
 • Công suất nhà máy 15000 tấn/ năm. Với hàm lượng dung môi trong sơn, ta tính được 135 tấn dung môi phát thải / năm.
 • Đề xuất các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, không khí, CTNH và an toàn lao động.

2. Kiến nghị

 • Nhà nước nên đề xuất những biện pháp tối ưu để giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình sản xuất sơn
 • Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm : không xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, thải chui,…
 • Đề xuất các biện pháp an toàn lao động
 • Chính phủ cũng cần ổn định cơ chế chính sách từ thuế, hải quan, lao động, tiền lương, BHXH, BHYT minh bạch, rõ ràng để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh, không phải lo suốt ngày “đối phó” với những chính sách thay đổi liên tục. Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Hiện trạng tác động của nhà máy sơn với môi trường

One thought on “Khóa luận: Giải pháp giảm ô nhiễm nước thải trong ngành sơn

 1. Pingback: Khóa luận: Hiện trạng tác động của nhà máy sơn với môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464