Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu các giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng trong sản xuất giấy dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. GIỚI THIỆU VỀ NHÀ MÁY SẢN XUẤT GIẤY BẮC HẢI

 • Tên nhà máy: CÔNG TY TNHH GIẤY BẮC HẢI
 • Địa chỉ đặt tại: Quốc Lộ 10, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Việt Nam
 • Nhà xưởng rộng 2.000m2
 • Tổng số công nhân: 50 người
 • Sản phẩm: sản xuất giấy thùng Carton
 • Công suất: 7,8 tấn carton/ngày

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Kỹ Thuật Môi Trường

3.2. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GIẤY TẠI NHÀ MÁY GIẤY BẮC HẢI Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

 • Giấy vụn 7800 kg
 • Hồ Thủy Lực
 • Hồ Lắng
 • Hồ Sàng
 • Hồ Lọc
 • Mền
 • Lô Sấy
 • Tạp chất lắng 125kg
 • Tạp chất nổi 35kg
 • Nước thải 10m3
 • Nước thải 9,2m3
 • Giấy mặt Gas
 • Bể Thùng
 • Thùng Carton Thành Phẩm

Mô tả quy trình công nghệ

Giấy vụn được phân loại, nước với lượng vừa đủ cho vào hồ thủy lực. Dưới tác dụng của pin nghiền và nhiệt sinh ra do cánh quạt dưới đáy hồ thủy lực làm bột được nghiền nhỏ. Một phần tạp chất có trọng lượng nhỏ được lắng tại đây. Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

Tất cả lượng bột đó được dẫn tiếp qua hồ lắng. Hồ này có tác dụng lắng tiếp các tạp chất như: cát, đất, đá xuống đáy hồ

Dung dịch bột được chảy tràn qua hồ sàng. Tại đây, một lần nữa các tạp chất được loại bỏ ra khỏi dung dịch bột dưới dạng sàng. Có một thiết bị gạt các tạp chất nổi trên mặt hồ: nilon, băng keo, bọt…ra ngoài.

Tiếp đó, dung dịch bột chảy tiếp qua ô lưới. Một lần nữa lô lưới lọc lại các tạp chất cuối cùng lẫn trong dung dịch bột để bắt bột lên mền.

Mền cuốn bột lên lô sấy, dưới tác dụng của nhiệt cung cấp từ lò hơi, bột chín và khô thành tấm giấy mỏng. Đó là giấy xeo, công đoạn xeo giấy hoạt động hầu như không sử dụng hóa chất. Nguyên liệu đốt lò hơi tạo nhiệt là than đá antraxit. Chất thải của phân xưởng này đáng lưu tâm nhất cũng như toàn bộ cơ sở là nước thải. Nước thải từ lô ép giấy, nước cùng với chất thải rắn trong quá trình lắng, sàng thải ra với lưu lượng và tải lượng không nhỏ.

Một dao cắt được gắn ở đầu trục cuộn giấy. Nó có tác dụng xén khổ giấy theo quy cách cần thiết. Tại đây, một lượng giấy xeo được xén bỏ lại tuần hoàn cho vào hồ thủy lực nghiền để tái sử dụng như giấy vụn ban đầu.

Giấy xeo sau khi được đóng cuộn, nó là nguyên liệu để sản xuất thùng giấy carton. Cùng với giấy mặt, giấy xeo được ép bằng dàn máy ép tạo thành sóng cho ra thùng carton 3 hoặc 5 lớp. Công đoạn này cũng có chất thải là giấy carton xén vụn. Nó cũng được tái sử dụng như giấy vụn . Gas cung cấp nhiệt để tạo sóng, ép lớp.

Tấm carton được xả theo hình dạng và quy cách thùng carton khác nhau, phế phẩm 10%. Bể thùng là công đoạn cuối cùng để tạo thành thùng carton hoàn chỉnh.

3.3 Hiện trạng môi trường

3.3.1. Môi trường không khí Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

Trong quá trình sản xuất, bụi phát sinh từ khâu xén giấy, tuy nhiên lượng bụi này phát sinh không nhiều. Các bụi này có kích thước lớn nên dễ sa lắng, không tác động nhiều đến công nhân và môi trường xung quanh.

Khí thải còn phát sinh trong quá trình đốt than cung cấp cho lò hơi. Khí thải của lò hấp đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, CO, SO2, NO2 do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với O2 trong quá trình cháy tạo nên khí thải.

Ngoài ra các khí CO2, CO, SO2, NO2 còn phát sinh từ quá trình hoạt động của các phương tiện xe cộn trong khuôn viên cơ sở. Tuy nhiên, lượng khí thải phát sinh từ hoạt động này không nhiều chỉ tập trung vào đầu hoặc cuối ca làm việc.

3.3.2 Môi trường nước 

Nước thải tạo ra do quá trình rửa bột giấy và xeo giấy có lưu lượng vào khoảng 22m3/1 tấn sản phẩm. Trong đó, bao gồm nước thải ra tại hồ lắng là 0,2m3, hồ sàng là 0,3m3, mền là 10m3 và lô lưới là 9,2m3. Nhưng tại khâu mền thì 10m3 được hồi lưu hoàn toàn. Bên cạnh đó nước rì rỉ từ các ống dẫn nước trong phân xưởng.

Ngoài nước thải sản xuất còn có nước thải sinh hoạt từ hoạt động vệ sinh, ăn uống của công nhân. Nước thải sinh hoạt có chứa các chất cặn bã, các chất lơ lửng (SS), các chất dinh dưỡng (N, P), các chất hữu cơ (BOD, COD) và các vi khuẩn.

Bên cạnh đó còn có một lượng khá lớn nước mưa vào mùa mưa. Nước mưa được quy ước là nước sạch, nhưng nếu nơi chứa nguyên liệu không đúng quy cách, nước mưa sẽ cuốn theo các chất cặn bẩn gây ô nhiễm nguồn nước.

3.3.3. Các hiện trạng môi trường khác Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

 • Nhiễm nhiệt ở công đoạn xeo giấy và công đoạn dập sóng. Do công nhân đóng cửa lò không chặt nên một lượng lớn hơi thất thoát ra bên ngoài gây
 • Nhiễm nhiệt trong phân xưởng.
 • Nhiễm tiếng ồn do đặc thù của ngành nghề sản xuất nên việc phát sinh tiếng ồn và dộ rung do các thiết bị máy móc gây ra trong nhà xưởng không thể tránh khỏi. Tiếng ồn này nếu công nhân thường xuyên tiếp xúc, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, năng xuất lao động của công nhân.

Chất thải rắn thải ra tại phân xưởng chủ yếu là nước thải sinh hoạt như: chai, lon nước, thức ăn, thực phẩm thừa…với khối lượng khoảng 25kg/ngày. Ngoài ra có chất thải sản xuất 150kg/ngày.

3.4 Xác định nguồn thải phát sinh từ QTSX giấy tại phân xưởng

Các dòng thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất giấy carton tại nhà máy giấy Bắc Hải được thể hiện qua bảng sau:

3.5. Cân bằng nước và nguyên liệu cho quá trình sản xuất

Cân nguyên liệu và năng lượng cho sản xuất giấy được thể hiện trong trong bảng 3.2:

3.6. Phân tích nguyên nhân gây hao phí nguyên nhiên liệu, phát sinh dòng thải tại phân xưởng.

Sau khi xác định được cân bằng vật chất, nước trong quá trình sản giấy tại cơ sở, có thể phân tích các nguyên nhân phát sinh dòng thải, tiêu tốn nước và nguyên liệu, từ đó đề xuất giải pháp SXSH như sau:

Bảng 3.5  Phân tích nguyên nhân gây tổn thất và phát sinh dòng thải nguy hiểm trong quá trình vận hành

Người vận hành lò hơi không tốt nên gây ra sự thất thoát hơi

Nguyên nhân

3.7. Đề xuất các giải pháp sản xuất sạch hơn vào sản xuất giấy tại cơ sở Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

Bảng 3.6 Đề xuất các giải pháp SXSH

3.8. Lựa chọn các giải pháp SXSH để thực hiện

3.9. Phân tích hiệu quả của việc thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn trong sản xuất giấy

Việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn vào hoạt động sản xuất giấy tại phân xưởng sẽ mang lại những hiệu quả về kinh tế và môi trường cho cơ sở, là cơ hội giúp cho phân xưởng nâng cao chất lượng sản phẩm giấy, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Bảng 3.8  Phân tích hiệu quả các giải pháp trong sản xuất giấy

3.10. Tiềm năng áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất giấy.

Từ việc phân tích các nguyên nhân và đề xuất các cơ hội sản xuất sạch hơn đối với cơ sở sản xuất giấy thùng carton của công ty giấy Bắc Hải, có thể thấy được lợi ích mà sản xuất sạch hơn đem lại cho cơ sở về tiết kiệm chi phí và giảm ô nhiễm dòng thải.

Nguyên nhân là công nghệ sản xuất giấy ở Việt Nam còn nhiều lạc hậu. Đa số các nhà máy có quy mô sản xuất nhỏ (46% doanh nghiệp công suất dưới 1.000 tấn/năm, 42% công suất từ 1.000-10.000 tấn/năm) chỉ có 4 doanh nghiệp công suất trên 50.000 tấn/năm, dẫn đến tính cạnh tranh sản phẩm vì chất lượng thấp, chi phí sản xuất và xử lý môi trường cao. Để sản xuất ra 1 tấn giấy thành phẩm, các nhà máy phải sử dụng 2 tấn gỗ và 100 – 350m3 nước, trong khi các nhà máy hiện đại của thế giới chỉ sử dụng 7 – 15m3/tấn giấy. Sự lạc hậu này không chỉ gây lãng phí nguồn nước ngọt mà còn tăng chi phí xử lý nước thải. Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

Các giải pháp sản xuất sạch hơn đề xuất chung cho các cơ sở sản xuất giấy:

 • Thay than đá có kích thước nhỏ bằng than đá có kích thước to hơn.
 • Thay lò hơi mới với hiệu suất cao hơn.
 • Tuần hoàn toàn bộ nước thải của phân xưởng để giảm lượng nước thải ra ngoài môi trường.
 • Thay vỉ lò hơi
 • Xỉ lò dùng để trải đường để giảm chất thải.
 • Tăng cường công tác quản lí:
 • Tăng cường công tác quản lí là biện pháp cần thiết để giảm mức ô nhiễm. Trước hết cần nhanh chóng hoàn thành việc chuyển các hộ sản xuất vào khu tập trung để thuận tiện cho việc quản lí, kiểm soát cũng như xử lí chất thải.
 • Nghiêm túc thực hiện chế độ vận hành để đảm bảo các điều kiện sản xuất nhiệt độ, thời gian,tốc độ tối ưu hóa, định lượng chính xác lượng nguyên nhiên vật liệu, chấp hành đúng quy trình công nghệ, khắc phục các điểm rò rỉ, đóng van nước, đóng chặt van lò hơi hay tắt các thiết bị khi không sử dụng sẽ tránh được tổn thất và giảm lượng chất thải.
 • Chính quyền địa phương cần có những biện pháp bắt buộc cũng như chính sách hỗ trợ để các cơ sở thải ra môi trường các chất thải vượt tiêu chuẩn cho phép lắp đặt hệ thống xử lí chất thải.
 • Nâng cao nhận thức của chủ sản xuất và công nhân:
 • Tuyên truyền giúp cho người chủ sản xuất và công nhân nhận thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn để từ đó họ tham gia một cách tích cực chủ động vào việc thực hiện cũng như giám sát thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn ở cơ sở sản xuất của mình.
 • Tổ chức các lớp tập huấn cho người công nhân nhằm nâng cao kĩ năng làm việc và ý thức kiểm soát ô nhiễm qua đó giúp họ thực hiện đúng quy trình công nghệ sản xuất để tránh các sự cố, hạn chế rơi vãi, rò rỉ nguyên liệu, hóa chất.
 • Sử dụng hệ thống van, vòi kiểm soát được lượng nước để khi vừa đủ nước thì tự ngắt, tránh lãng phí nước.

Như vậy, có thể thấy được tiềm năng tiết kiệm nước, giảm tiêu thụ nguyên nhiên liệu, năng lượng từ các giải pháp sản xuất sạch hơn từ sản xuất giấy này. Đây sẽ là hướng đi đúng đắn giúp cho các cơ sở sản xuất giấy phát triển bền vững.

KẾT LUẬN

Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu hoạt động sản xuất giấy thùng carton tại công ty TNHH giấy Bắc Hải, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, đã giúp em hiểu rõ hơn về các tác động đến môi trường của cơ sở và mức độ kiểm soát các quy trình của cơ sở.

Theo tìm hiểu tại cơ sở sản xuất giấy Bắc Hải cho thấy, nguyên nhân gây lãng phí nguyên, nhiên liệu do cơ sở quản lý nội vi kém, kiểm soát quá trình chưa tốt, một số thiết bị hoạt động chưa hiệu quả. Vì vậy cơ sở đã có sự lãng phí rất lớn trong quá trình sản xuất. Trong quá trình sản xuất đã phát sinh ra rất nhiều chất thải rắn, khí thải, nước thải, bụi…. Từ đó em đã đề xuất ra các cơ hội sản xuất sạch hơn có thể áp dụng tại công ty giấy Bắc Hải bao gồm các giải pháp quản lý nội vi, những giải pháp cải tiến thiết bị, giải pháp tuần hoàn là các giải pháp sản xuất sạch hơn dễ thực hiện, có thể thực hiện được ngay với không hoặc đòi hỏi rất ít chi phí đầu tư, đây sẽ là cơ hội cho cơ sở sản xuất giấy Bắc Hải giảm được định mức tiêu thụ nước, nguyên liệu, năng lượng và giảm được lưu lượng dòng thải, từ đó giúp cơ sở hoạt động sản xuất bền vững bên cạnh việc thực hiện tốt qui định về bảo vệ môi trường.

Đề tài này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề về môi trường trong ngành sản xuất giấy. Đề tài này rút ra được các mặt thuận lợi cũng như khó khăn trong việc thực hiện triển khai sản xuất sạch hơn trong các cơ sở sản xuất giấy. Điểm đáng chú ý trong đề tài này là trên cơ sở nghiên cứu, đề xuất ra các giải pháp sản xuất sạch hơn sẽ làm tiền đề cho sự nhân rộng và phát triển sản xuất sạch hơn cho toàn cơ sở sản xuất giấy. Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Nghiên cứu sản xuất sạch hơn trong sản xuất giấy

One thought on “Khóa luận: Giải pháp áp dụng sản xuất sạch trong sản xuất giấy

 1. Pingback: Khóa luận: Khái quát chung trong sản xuất sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464