Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty cổ phần thi công cơ giới và dịch vụ hàng hải Miền Bắc dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về Công Ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới và Dịch Vụ Hàng hải Miền Bắc

2.1.1 Giới thiệu khái quát về Công Ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới và Dịch Vụ Hàng hải Miền Bắc Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN THI CÔNG CƠ GIỚI VÀ DỊCH VỤ HÀNG HẢI MIỀN BẮC

Tên tiếng anh: Northern Machine Construction And Maritime Services Joint Stock Company

Tên giao dịch: MSC-N, JSC

Loại hình hoạt động: Công ty Cổ Phần

Địa chỉ: Số 151 Lê Lai, Phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 022503978219

Đại diện pháp luật: Phạm Minh Hoàng

Địa chỉ người ĐDPL: Số 1/9/267 Lê Thánh Tông          Phường Máy Chai – Quận

Ngô Quyền – Hải Phòng

Mã số thuế: 0201571532

Vốn điều lệ: 16.660.000.000

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Viết Thuê Khóa Luận Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2.1.2 Quá trình hình thành và phát triển của công ty

Công Ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc tiền thân là chi nhánh công ty TNHH một thành viên Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Bắc – Xí nghiệp Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc được thành lập theo quyết định số 266/QĐ – CTBĐATHHMB ngày 13 tháng 10 năm 2010 của Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Bắc trước khi chuyển đổi mô hình doanh nghiệp thành Công ty

TNHH MTV 100% vốn nhà nước theo quyết định số 381/QĐ-TCTBĐATHHMB ngày 09 tháng 07 năm 2014 của Hội đồng thành viên Tổng công ty BĐATHH miền Bắc, là đơn vị thành viên trực thuộc được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc

Căn cứ quyết định số 394/QĐ-BGTVT ngày 02/02/2015 của Bộ Giao Thông Và Vận Tải về việc phê duyệt phương án và chuyển Công Ty TNHH MTV Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ hàng hải Miền Bắc , thuộc Tổng công ty

Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Bắc thành công ty cổ phần. Ngày 16/09/2015 Công ty tiến hành Đại hội cổđông và chính thức chuyển đổi thành mô hình doanh nghiệp cổ phần hoạt động theo luật doanh nghiệp (giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh công ty cổ phần số 0201571532 do sở kế hoạch đầu tư thành phố Hải Phòng cấp ngày 01/10/2015 về việc chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, loại hình Công ty TNHH một thành viên, ngày 1/10/2015)

Kế thừa năng lực phương tiện thiết bị chuyên ngành vàđội ngũ cán bộ công nhân viên yêu nghề nhiều năm kinh nghiệm thi công các công trình thủy đồng thời phát huy truyền thống văn hóa doanh nghiệp ngành Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải, Công ty luôn xác định mục tiêu phát triển doanh nghiệp vững mạnh bằng việc liên tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, chất lượng, tiến độ nâng cao uy tín doanh nghiệp với dối tác bạn hàng. Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc cam kết luôn trung thành với nguyên tắc hoạt động: Uy tín – Tiến độ – Chất lượng

2.1.3 Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của Công ty Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Đại hội đồng cổ đông

Hội đồng quản trị

Ban giám đốc

Ban kiểm soát

Tổ chức hành chính

Tài chính kế toán

Kế hoạch kinh doanh

Kỹ thuật

Ban điều hành công trình

Đội thi công nạo vét

Đội phương tiện vận chuyển

Mỗi phòng ban trong Công ty đều có chức năng nhiệm vụ riêng nhưng các phòng ban đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau dưới sự điều hành của Giám đốc nhằm mang lại lợi ích, hiệu quả cao nhất cho Công ty. Bộ máy tổ chức của Công ty bao gồm:

 • Chủ tịch hội đồng quản trị là người có quyền và nghĩa vụ sau: Lập chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng quản trị, chuẩn bị hoặc tổ chức việc chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu phục vụ cuộc họp, triệu tập và chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị, tổ chức việc thông qua quyết định của hội đồng quản trị, giám sát quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị. Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc
 • Ban kiểm soát: Thực hiện giám sát Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong việc quản lý và điều hành công ty, rà soát kiểm tra và đánh giá hiệu lực và hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ, quản lý rủi ro và cảnh báo sớm của công ty.
 • Giám đốc: Là người điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh.
 • Phòng hành chính: Có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hành, lưu trữ công văn giấy tờ và các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Phòng tổ chức hành chính đồng thời làm công tác nhân sự, nghiên cứu xây dựng cơ cấu tổ chức của Công ty. Thực hiện công việc liên quan đến các chế độ khen thưởng lương bổng của nhân viên trong Công ty.
 • Phòng kinh doanh: Có chức năng tham mưu, xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển các mối quan hệ với đối tác và khách hàng, chịu trách nhiệm giới thiệu sản phẩm rộng rãi và thực hiện việc ký hợp đồng cho Công ty.
 • Phòng kế toán – tài chính: Có nhiệm vụ khai thác và luân chuyển vốn, đáp ứng tối đa yêu cầu kinh doanh của đơn vị. Trực tiếp thực thi nhiệm vụ hạch toán trong nội bộ Công ty để đảm bảo cung cấp các số liệu kế toán trung thực, chính xác và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó phòng kế toán – tài chính còn có chức năng lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế, các báo cáo thu chi định kỳ cho Công ty nhằm giúp Giám đốc điều hành vốn hiệu quả theo quy định của pháp luật.
 • Phòng kỹ thuật: Chịu trách nhiệm tư vấn, lắp đặt sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ những sản phẩm mà Công ty sẽ cung cấp cho khách hàng. Mỗi bộ phận của phòng kỹ thuật đều có chức năng cụ thể và cùng nhằm một mục đích đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.
 • Ban điều hành công trình: được giao trực tiếp quản lý các dự án do Tập đoàn là chủ đầu tư, từ khâu thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai đầu tư dự án mới, đến thực hiện toàn bộ quy trình quản lý dự án, đồng thời quản lý thi công các công trình. Tập đoàn là nhà đầu tư các dự án khai thác nguồn lực từ quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương
 • Đội phương tiện vận chuyển: Điều khiển phương tiện và vận chuyển hàng hóa. Thực hiện đúng cácquy định về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho người và xe trên quãng đường vận chuyển đồng thời báo cáo mức nhiên liệu sử dụng hàng tháng và mọi sự cố xảy ra trong quá trình lưu thông cho công ty.
 • Đội thi công nạo vét: Thi công, lập quyết toàn các công trình, hạng mục công trình theo hợp đồng do Công ty giao; tham gia nghiệm thu công tác thực hiện. Quản lý, bảo dưỡng, sử dụng các loại xe chuyên dụng, công cụ lao động, nguyên nhiên vật liệu phục vụ cho công tác được an toàn và hiệu quả. Đề xuất các định mức kinh tế kỹ thuật, nguyên vật liệu, công cụ có liên quan đến nhiệm vụ của đội. Nhận và phát bảo hộ lao động, dụng cụ lao động cho công nhân trong phạm vi định mức.

2.1.4 Chức năng nhiệm vụ và chiến lược kinh doanh của Công ty

2.1.4.1 Lĩnh vực kinh doanh Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Lĩnh vực kinh doanh của Công ty đang là một trong những ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và thị trường tương đối ổn định. Ngành hàng hải là có một thị trường tiềm năng phát triển lớn.

Từ khi thành lập vàđi vào hoạt động, tốc độ tăng trưởng của Công ty gặt hái được nhiều thành quả. Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh chủ yếu ngày càng tăng, doanh thu cũng như lợi nhuận đạt được vượt kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, Công ty sẽ còn phát triển, mở rộng mạnh mẽ hơn nữa, cả về quy mô lẫn uy tín, chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Ngành nghề kinh doanh của Công ty gồm có:

2.1.4.2 Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty

Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc là công ty chuyên về các lĩnh vực trong ngành hàng hải và vận tải, luôn đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng bảo đảm hàng hải và nạo vét duy tu luồng hàng hải:

 • Tổ chức thực hiện việc khảo sát, đo sâu các luồng hàng hải phục vụ công tác thông báo hàng hải và công tác bảo đảm hàng hải.
 • Tham gia thiết lập hải đồ ven biển Việt Nam.
 • Tổ chức việc thực hiện khảo sát, thăm dò, phát hiện và tham gia thanh thải các chướng ngại vật trên các luồng hàng hải.
 • Tham gia việc tìm kiếm cứu nạn trên biển, bảo vệ môi trường biển theo phân cấp.
 • Kinh doanh khai thác: Các loại dịch vụ về khảo sát, đo sâu, xác định vị trí chướng ngại vật; khảo sát và tham gia thiết kế thi công các cảng, luồng cảng chuyên ngành của các ngành vàđịa phương.
 • Cung cấp dịch vụ dẫn tàu biển ra vào các cảng, khu neo đậu tàu, khu chuyển tải; Hỗ trợ, lai dắt tàu biển và các phương tiện nổi.
 • Hoạt động môi giới thuê tàu biển; dịch vụ đại lý tàu biển.
 • Cho thuê máy móc, thiết bị vàđồ dùng hữu hình khác. (Cho thuê thiết bị vận tải đường bộ, cho thuê thiết bị vận tải đường thuỷ không kèm người điều khiển)
 • Trực tiếp quản lý vận hành các đèn biển, hệ thống báo hiệu luồng tàu biển, luồng hàng hải vào các cảng biển, quản lý các công trình chỉnh trị luồng tàu, phát hiện các chướng ngại vật mới phát sinh trên luồng tàu thuộc phạm vi trách nhiệm hàng hải được phân công từ vùng biển tỉnh Quảng Ninh đến hết vùng biển tỉnh Quảng Ngãi.

Công ty đã tập trung mọi nguồn lực của mình như: con người, phương tiện máy móc thiết bị, nguồn vốn – để luôn cung cấp tín hiệu hỗ trợ hàng hải tốt nhất, thông tin an toàn hàng hải nhanh và chính xác nhất, độ sâu hàng hải trên các tuyến luồng đảm bảo yêu cầu. Nhiều đèn biển, tuyến luồng đãđược cải tạo, nâng cấp và thiết lập mới trong điều kiện khó khăn, gian khổ nơi đầu sóng ngọn gió, luôn chịu ảnh hưởng của thời tiết, điều kiện khí tượng thủy văn biển. Các công trình do công ty đầu tư, xây dựng đều đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ và an toàn lao động.

2.1.4.3 Chiến lược phát triển của Công ty Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

 • Thực hiện đúng cam kết của khách hàng về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, Công ty lấy việc thỏa mãn yêu cầu của khách hàng đặt lên hàng đầu, coi sự hài lòng, tin tưởng của của khách hàng là sự thành công của Công ty.
 • Đối với các đối tác, Công ty luôn tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ hợp tác, bình đẳng trên nguyên tắc tôn trọng, cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích của cộng đồng, khách hàng và Công ty.
 • Chấp hành luật pháp, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh.
 • Hội nhập nền kinh tế, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, Công ty luôn nhận thức về những khó khăn, thách thức phía trước và luôn đặt ra nhiệm vụ chiến lược và luôn phấn đấu nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm thỏa mãn tối ưu nhất nhu cầu của khách hàng trên tất cả các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho thị trường.

Chiến lược đối với khách hàng

Với xu hướng phát triển như hiện nay, sức cạnh tranh về thị phần trên thị trường ngày càng khốc liệt, do vậy Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc luôn cóđịnh hướng mở rộng địa bàn hoạt động để phát triển, mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Chiến lược đối với khách hàng sẽ tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tìm kiếm, duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng, khai thác nhu cầu trong tương lai nhằm tiến tới những cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư mới.
 • Tạo dựng niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng, mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài.
 • Mở rộng quan hệ với đối tác nhằm tìm kiếm thêm nhiều dự án hơn nữa, đồng thời ổn định các mối quan hệ hợp tác trước đây.

2.1.5 Thực trạng tình hình nhân sự tại Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc

2.1.5.1 Đặc điểm nhân sự

Số lượng, chất lượng nguồn nhân lực

Bản chất là một công ty cổ phần quy mô nhỏ cho nên nguồn nhân lực của Công ty cũng không mấy dồi dào, tuy nhiên xét trên phương diện chất lượng nguồn nhân lực thì hầu hết nhân viên trong Công ty đều đạt trình độ tốt nghiệp đại học, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm vững chắc, đượcđào tạo bài bản chuyên sâu có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu kinh doanh của Công ty. Ngoài ra, Công ty còn sử dụng thêm một số nhân lực thuê ngoài như: người vận chuyển, bốc vác, bảo vệ,… những lao động này thường là ký hợp đồng thời vụ và không phải nhân viên chính thức của Công ty. Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Qua bảng 2.2 và biểu đồ 2.1 ta thấy: Cơ cấu nguồn nhân lực của Công ty chủ yếu là tốt nghiệp đại học, số liệu 3 năm đều cho thấy trình độ đại học có tỷ trọng lớn rất nhiều so với nhân sự trình độ cao khác. Nhân sự trình độ đại học có xu hướng tăng lên cả về số lượng lẫn cơ cấu, đặc biệt là năm 2018, cơ cấu nhân sự có trình độ đại học chiếm 74.2%, cao hơn 13.5 lần trình độ trên đại học và cao hơn gần 4 lần so với trình độ cao đẳng, TCCN. Số lượng trình độ trên đại học 3 năm vừa qua không có sự thay đổi nhiều, tuy nhiên về mặt cơ cấu, trình độ này có xu hướng giảm nguyên nhân là do số lượng nhân sự trình độ đại học tăng lên đáng kể. Số lượng nhân sự trình độ cao đẳng và TCCN năm 2018 có xu hướng giảm làm cho tỷ trọng nhân sự trình độ này giảm đi rõ rệt. Điều đó cho thấy chất lượng nguồn nhân sự của Công ty không những ở mức cao mà còn đang tăng lên, Công ty đang dần chú trọng vào nhân sự có trình độ chuyên môn cao, đầu tư đào tạo phát triển nhân viên để phục vụ chiến lược kinh doanh của Công ty.

Độ tuổi lao động

Do đặc tính kinh doanh mà nhân sự của Công ty chủ yếu là lao động trẻ, chiếm tỷ trọng lớn nhất là trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi. Qua bảng 2.3 và biểu đồ 2.2 cho thấy số lượng và tỷ trọng nguồn nhân sự trong độ tuổi 18 – 30 và 30 – 45 đang có xu hướng tăng lên thay vào đó là sự suy giảm về tỷ trọng của lao động trong độ tuổi từ 45 – 60. Lực lượng nhân sự trẻ của Công ty là những nhân viên kinh doanh đã có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên, bên cạnh đó mỗi năm Công ty đều tuyển chọn thêm những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng để đào tạo và hướng dẫn làm việc. Đặc điểm của nguồn nhân sự trẻ là họ luôn luôn có một sức khỏe tốt cùng với sự nhanh nhẹn, nhanh tiếp thu thông tin đáp ứng thị trường, nhưng đôi khi lại thiếu kinh nghiệm nên cần có thời gian học tập, đào tạo thêm.Đó cũng là lý do nhân sự trong độ tuổi 30 – 45 cũng chiếm tỷ trọng cao gần tương đương. Họ là những người có thâm niên làm việc, gắn bó với Công ty, có kinh nghiệm và trình độ.

Về giới tính

Nhìn vào số liệu bảng 2.4 và biểu đồ 2.3 ta thấy, số lượng lao động nam luôn luôn nhiều hơn lao động nữ, các năm đều gấp hơn2 lần và có xu hướng tăng hơn, đặc biệt giai đoạn 2016 – 2018. Tuy nhiên về cơ cấu ta thấy tỷ trọng lao động nữ trong Công ty đang có xu hướng tăng lên, trái ngược đó là tỷ trọng số nhân viên nam ngày càng giảm xuống. Chênh lệch giới tính đối với các công ty không làm ảnh hưởng đến đặc thù cũng như hiệu quả kinh doanh.

Với đặc thù lĩnh vực hoạt động của công ty, phần lớn lao động trong công ty là lao động trực tiếp, họ làm việc chịu sự chi phối rất lớn của thời tiết do đó yêu cầu về thể lực là vô cùng quan trọng mà thông thường, lao động nam có thể lực tốt hơn lao động nữ nên hiệu quả làm việc sẽ cao hơn.Ngoài ra, lao động nam không nghỉ chế độ thai sản, thời gian nghỉ chế độ ốm đau cũng thấp hơn lao động nữ nên nếu sử dụng nhiều lao động nam thì số lượng lao động nghỉ chế độ sẽ ít biến động, việc phân công, bố trí công việc sẽ ít bị ảnh hưởng do lao động nghỉ chế độ, Công ty cũng tiết kiệm được phần nào chi phí chi trả cho các chế độ. Vì vậy, việc sử dụng nhiều lao động nam sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho công ty. Bên cạnh đó công ty cũng có những chính sách bình đẳng giới, lao động nam hay nữ đều được tạo cơ hội làm việc như nhau.

2.1.5.2 Thực trạng hoạt động quản trị nhân sự tại Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và Dịch Vụ Hàng Hải Miền Bắc chủ yếu nhằm hướng đến các mục tiêu sau:

 • Thay đổi bộ mặt Công ty qua trình độ nhân viên: Việc đào tạo nhân viên để trình độ được nâng cao lên một tầm mới là một sự đầu tư mang tính chất lâu dài và tầm nhìn chiến lược.
 • Tạo ra môi trường làm việc tích cực trong tổ chức: Một môi trường làm việc tốt sẽ tạo động lực nâng cao hiệu quả làm việc. Tạo cho nhân viên thoả mãn và xứng đáng trong việc trả lương: Lương thưởng và các chế độ đãi ngộ là yếu tố quyết định thái độ, động lực làm việc hiệu quả.
 • Thay đổi trong cơ cấu tổ chức và quản lý nhân viên: Tình hình kinh tế, quy mô doanh nghiệp thay đổi, từ đó chiến lược hoạch định nhân sự cũng phải thay đổi nhằm đáp ứng tính chất công việc.
 • Nhân viên với trình độ cao hơn sẽ ý thức và thúc đẩy nhân viên khác làm việc tốt hơn: Tinh thần tập thể, thái độ học hỏi và cố gắng của những nhân viên mới quyết định chất lượng nhân sự.

2.1.5.3 Tình hình sử dụng nhân sự tại Công ty Cổ Phần Thi Công Cơ Giới Và

Nhìn một cách tổng quát, số lượng nhân viên của Công ty đều tăng qua các năm, điều đó cho thấy số lượng nhân viên tăng tỷ lệ thuận với sự mở rộng quy mô kinh doanh của Công ty. Biểu đồ 2.4 cho thấy, năm 2018 có sự thay đổi rõ rệt cả về số lượng và tốc độ gia tăng. Năm 2017, cả Công ty có 110 nhân viên, tăng 7,8% so với năm 2016. Năm 2018 số lượng nhân viên đã tăng đến 128 nhân viên, tăng 17.7% so với năm 2017. Nguyên nhân là do vào năm 2018, Công ty mở rộng thị trường tại các tỉnh lân cận. Số lượng nhân viên của mỗi phòng ban đều có sự khác nhau và điều hướng tăng giảm, thuyên chuyển thích hợp với chiến lược phát triển của Công ty. Khóa luận: Tổng quan về công ty cổ phần hàng hải miền Bắc

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng về quản lý nhân sự tại công ty Miền Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464