Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu khai thác lễ hội đền Trần Hưng Hà Thái Bình phục vụ phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về Đền Trần, Thái Bình.

2.1.1. Vị trí địa lý, lịch sử hình thành Đền Trần. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Vị trí địa lý.

Đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) cách Hà Nội 80km về hướng Đông Nam thuộc địa bàn xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Nếu đi từ Hà Nội theo hướng Đông Nam con đường quốc lộ 39A nối đường 5 từ phố Nối về Hưng Yên qua cầu Triều Dương là đến địa phận tỉnh Thái Bình. Du khách đi tiếp 5 km đến thị trấn Phú Sơn, lại đi thêm 2km là đến ngã ba Cầu Lê. Từ đó rẽ phải 1km, du khách sẽ đến vùng đất làng Tam Đường. Hoặc từ trung tâm thành phố Thái Bình theo đường 39A ngược đi Triều Dương đến km số 36, rẽ trái khoảng 1km du khách sẽ đến vùng đất làng Tam Đường, Phú Đường và Ngọc Đường xưa, nay là thôn Tam Đường, xã Tiến Đức huyện Hưng Hà.

Tam Đường là một trong 8 thôn (làng) nằm ở trung tâm xã Tiến Đức ngày nay. Nó được hợp nhất ba làng Thái, Phú, Ngọc Đường khoảng sau năm 1924. Tam Đường có diện tích tự nhiên là 90ha, thổ canh là 70ha, thổ cư là 14ha. Phía Tây giáp sông Hồng, phía Đông giáp sông Thái Sư, phía Nam giáp xã Hồng An, phía Bắc giáp thôn Đặng xã Phú Sơn. Địa hình gồm nhiều gò đống, có độ cao thấp khác nhau. Đây là địa bàn thuận lợi cho quá trình định cư của cư dân Việt cổ theo các sông lớn đi khai phá chinh phục những vùng đầm lầy và thuận lợi cho việc đánh bắt cá.

Có thể nói vùng đất Tam Đường, phủ Long Hưng nay là vùng đất Hưng Hà không phải là quê hương đầu tiên của họ Trần. Theo sử cũ ghi lại thì tổ tiên của dòng dõi nhà Trần có nguồn gốc từ dân tộc Mân ở quận Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Trần Quốc Kinh từ Phúc Kiến sang Việt Nam vào khoảng năm 1110 thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127). Lúc đầu cư trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh ngày nay, sống bằng nghề chài lưới trên sông nước, trên đường làm ăn chuyển dần vào hương Tức Mạc, huyện Thiên Trường, Nam Định. Đến đời Trần Hấp dời mộ tổ sang sinh sống tại Tam Đường phủ Long Hưng nay là vùng đất thuộc Thái Bình.

Lịch sử hình thành và phát triển.

Văn hóa dân gian đã ghi nhận câu chuyện đượm màu thần bí. Đó là câu chuyện: chọn đất đặt mộ tổ của họ Trần. Chuyện kể rằng:

Ông tổ họ Trần đến từ hương Tức Mặc (Nam Định ngày nay) rất thạo sông nước, sống bằng nghề chài lưới, lênh đênh trên sông Nhị Hà; chỗ nào cũng là nhà, lấy người con gái ở hương ấy sinh ra Trần Hấp. Vào thời Lý Thần Tông (1128-1138), có một thầy địa lý đi xem tướng đất, thấy ở hương Tinh Cương xã Thái Đường, huyện Ngự Thiên, phủ Long Hưng có một gò Hoả tinh, Thầy cười mà nói rằng: giữa nơi bằng phẳng lại nổi lên một gò lớn, hẳn không phải là hoang địa, rồi thầy vào làng Tây Nha gặp một người họ Nguyễn, xin đặt đất táng mộ. Xong việc thì những người họ Nguyễn này đem lòng bội bạc trói thầy địa lý quẳng xuống sông. May thay gặp lúc thủy triều xuống nên thầy không chết. Lúc đó Trần Hấp đánh cá thấy người kêu cứu liền cởi trói và hỏi duyên cớ. Thầy địa lý đem chuyện bị hãm hại và bày tỏ rằng: Tôi đội ơn người đã cứu tôi thoát nạn, xin tìm nơi cát địa để báo ơn.

Theo sự chỉ dẫn của thầy, giờ lành ngày Tân Dậu, tháng Đinh Tỵ năm Quý Sửu Trần Hấp di mộ cha từ Tức Mặc (Nam Định ngày nay) về đặt tại gò hỏa tinh, tiền của tốn phí hơn nghìn hốt. Mộ đặt tại hướng Càn (Bắc) nhìn ra ngã ba sông lớn, tục gọi là cửa Vàng. Phía sau gối lên cổ bi phục tượng, tả hữu la liệt cờ trống. Thế đất đặt mộ cha Trần Hấp, theo thầy địa lý là “phấn đại đương giao chiếu, liên hoa đối diện sinh, tha nhật dĩ đắc thiên hạ” (nghĩa là phấn son cùng chiếu rọi, trước mặt nở hoa sen, sau này có người do nhan sắc mà lấy được thiên hạ), lại nói “nữ nhập cung phi, nam cư phụ chính”.

Sau này do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là sự sắp đặt khéo léo của Trần Thủ Độ đã để Lý Chiêu Hoàng (công chúa nhà Lý) nhường ngôi cho Trần Cảnh. Từ đây gia tộc nhà Trần đã mở ra một trang mới. Nước Đại Việt thời trị vì của các vua Trần đã trở nên nổi tiếng không chỉ trong khu vực mà ra cả thế giới. Một triều đại có công lao rất lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc mà khó có một triều đại nào trong lịch sử dân tộc Việt Nam sánh bằng. Trải qua 175 năm trị vì, gia tộc nhà Trần đã sản sinh ra những vị anh hùng kiệt xuất. Đó là thái sư Trần Thủ Độ, linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản, Trần Quang Khải…những vị vua tài ba, anh minh, lỗi lạc như vua Trần Nhân Tông, Trần Thánh Tông…Có thể nói vương triều nhà Trần đã tạo nên một thương hiệu mà bất cứ một triều đại nào trong lịch sử Việt Nam cũng đều nể phục.

Các vị vua Trần đã chọn Long Hưng làm nơi dựng lăng miếu vì nơi đây không những là nơi đặt mộ tổ- đất phát tích của dòng họ, mặt khác còn vì Long Hưng có một vị trí thuận lợi cho giao thông, phát triển kinh tế cũng như quân sự. Long hưng là bãi bồi mới được bồi đắp do phù sa từ các sông lớn nhất là sông Hồng tạo nên. Do đó đất đai có nhiều màu mỡ, sản xuất nông nghiệp thuận lợi phát triển, là nơi sông lạch nhiều thuận lợi cho nghề sông nước, cho giao thông vận tả, cho sản xuất nông nghiệp.

Do nhiều lý do mà trước đây khu di tích này đã bị hủy hoại. Song cũng từng được tu tạo và duy trì trong các triều đại sau đó. Thư tịch cổ đều ghi chép về di tích này. Sách Đồng Khánh Dư Địa Chí ghi chếp gần đây nhất và đầy đủ nhất về cổ tích các ở các địa phương trong đó có ở đất Long Hưng. Tại vị trí làng Thái Đường, sách vẽ một ngôi đền và ghi là “ Trần đế miếu” nghĩa là miếu của các vua Trần. Năm 2000 khu di tích đền Trần ở Tam Đường đã được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh khởi công tái tạo lại rất hoành tráng.

Đặc biệt sau khi có các cuộc hội thảo và khia quật khảo cổ học chứng minh rằng Tam Đường là nơi phát tích của nhà Trần khu di tích này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các cấp nhằm tái tao, tôn tạo để xứng đáng với vị thế mới của nó. Năm 1990, khu di tích đã được bộ Văn Hóa, thể thao và Du Lịch công nhậ là khu di tích khảo cổ học và di tích lịch sử cấp quốc gia.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2.1.2. Các giá trị của Đền Trần, Thái Bình. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Giá trị tâm linh, tín ngưỡng.

Vào thời nhà Trần, các vua Trần dấy nghiệp từ đất Long Hưng, chọn Long Hưng là căn cứ địa, hậu phương lớn, cung cấp sức người, sức của trong ba cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Các vua Trần rất quý trọng nhân dân Long Hưng, ngược lại, nhân dân Long Hưng cũng làm hết nghĩa vụ của những thần dân, người cùng quê hương với nhà Trần trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vua Trần đã tin cậy người dân Long Hưng như dòng tộc của mình. Để thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của nhà Trần với nhân dân Long Hưng mỗi lần chiên thắng quân Mông Nguyên vua Trần thường về tế tôn miếu ở Long Hưng.

Năm tháng trôi qua, người dân Tam Đường ngày nay tiếp tục tôn tạo, tu sửa khu tôn miếu năng mộ của các vị vua đầu triều Trần, thông qua những tín ngưỡng thờ cúng linh thiêng dành cho người anh hùng của dân tộc, tiếp nối truyền thống của cha ông đi trước.

Bên cạnh đó, nhằm khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần ở Thái Bình, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thiết thực lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là để thu hút khách du lịch đến với tỉnh nhà. Năm 2010 là năm đầu tiên khôi phục lại lễ hội cổ truyền này. Trong đó tâm điểm là lễ khai ấn đền Trần, xã Tiến Đức huyện Hưng Hà. Theo dân gian truyền tụng, sau khi chiến thắng quân nguyên lần thứ nhất, vào ngày 14 tháng Giêng, vua Trần đã mở tiệc chiêu đãi ở phủ Thiên Trường và phong chức cho các quan, quân có công. Kể từ đó, cứ vào ngày này đúng giờ Tý(23 giờ) các vua Trần lại khai ấn đánh dấu việc trở lại quốc sự của vua quan sau khi nghỉ Tết. Việc khai ấn cũng chính là công bố ngày làm việc của năm mới.

Lễ khai ấn đền Trần được tổ chức bắt đầu từ 23h00 ngày 13/1 âm lịch. Sáng ngày 14 sau phần lễ khai mạc và lễ dâng hương với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo cùng nhân dân du khách thập phương và người dân trong xã, là phần biểu diễn màn sử thi “ Âm vang hào khí Đông A” do hơn 800 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên biểu diễn màn sử thi gây được ấn tượng mạnh cho hàng vạn người tới dự lễ hội.

Buổi chiều cả ngày 14 và cả ngày 15 là các hoạt động như: thi kéo co, thi đấu cờ người, thi chọi gà và đặc biệt có phần thi cỗ cá.

Chiều ngày 15 tháng tổ chức diễn xướng chầu văn của các huyện với gần bài hát văn, hát ca trù lời cũ hoặc lời mới soạn đã thu hút đông đảo nhân dân tới tham dự. Đây thực sự là buổi diễn nghệ thuật mang lại hiệu quả cao được nhân dân đánh giá tốt và khen ngợi.

Từ đó có thể thấy rằng, quần thể di tích này là nơi để các tầng lớp nhân dân bày tỏ và thể hiện một phần thiêng liêng và sâu kín nhất trong tâm tư tình cảm, nguyện vọng của mình cầu mong một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự tồn tại của quần thể di tích này gắn liền với sự tồn tại của tỉnh thiêng nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của một bộ phận các tầng lớp nhân dân, củng cố niềm tin tưởng hy vọng ở tương lai tốt đẹp, đồng thời góp phần và khơi dậy và củng cố tính thiện trong mỗi con người. Tất cả những điều này thể hiện trong những nghi lễ với một thái độ thành kính trân trọng dành cho những đối tượng được thờ cúng.

Giá trị kiến trúc.

Ngôi đền” có kết cấu chữ nhất không có hậu cung, 7 gian, mái chảy, hồi văn 5 đấu, vì kèo chồng đấu hoa sen”. Tuy nhiên, nhận thấy công trình ấy chưa tương xứng với lịch sử hào hùng cũng như rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng mà triều đại nhà Trần đã để lại trên mảnh đất này, từ năm 2000 Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình và huyện Hưng Hà đã tiến hành đầu tư quy hoạch, tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần trên diện tích 5.175m2 và đến năm 2005 về cơ bản đã hoàn thành. Trong các năm sau đó, từ năm 2005 đến năm 2010 tiếp tục tiến hành tôn tạo khu vực lăng mộ, khu vực tượng đài, nhà trưng bày ngoài trời, tòa thánh Mẫu, Thánh Trần Hưng Đạo. Theo đó, cho đến nay đền Trần (còn gọi là Thái Đường Lăng) là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ các vị vua quan nhà Trần được xây dựng công phu, uy nghi bề thế tọa lạc trên nền phế tích thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Đây là một tổng thể kiến trúc thông thoáng, trải rộng theo thể đăng đối trong khuôn viên có mặt quay về hướng Nam gồm các tòa hậu cung, bái đường, tả vu, hữu vu, nghi môn, đài hóa vàng, ba ngôi mộ các vua Trần và một số công trình kiến trúc liên quan. Các công trình kiến trúc được bố trí theo trục chính và đối xứng qua một trục thần đạo Nam- Bắc, chia thành các không gian như: không gian hành lễ, không gian nội tự đền, không gian hồ nước, vườn cây xanh…Toàn bộ công trình đền Trần nằm ở phía Bắc con đường xuyên làng Tam Đường nối sông Thái Sư và sông Nhị Hà.

Từ xa đi lại ta có thể nhận ra đền Trần nhờ vào cổng đền được xây uy nghi, hoành tráng theo kiểu tam quan cuốn vòm, mái chảy chồng diêm hai tầng có trụ biểu lồng đèn lá lật. Qua cổng đền sẽ đến một không gian trải rộng của sân đền và hai giếng Ngọc hai bên tạo nên sự cân đối haì hòa trong kiến trúc.

Tòa Đại Bái của đền Trần là một công trình kiến trúc gỗ rộng lớn, hoành tráng bởi chiều cao kiến trúc với hai mái chồng diêm cổ các, cửa thông gió giữa hai mái vừa đảm bảo sự thoáng đãng, vừa đảm bảo ánh sáng cần thiết cho không gian. Hai bên tả, hữu tòa Đại Bái có cổng ra vào nối tường bao viên ngăn cách công trình thành hai khu riêng biệt.

Qua tòa Bái Đường là một sân Chầu lát gạch rộng 400m2 được bao viên khép kín bởi hai tòa giải vũ Đông, Tây, mỗi tòa 5 gian có kết cấu kiến trúc gỗ lim, mái chảy, vì kèo chồng đấu hoa sen. Sân chầu là một không gian hành lễ thoáng rộng, nơi diễn ra những hoạt động lễ nghi như dâng hương, sửa lễ trước khi vào chầu tại tòa Đệ Nhị và Hậu Cung của đền.

Riêng Tòa Đệ Nhị và Hậu Cung đền Trần là một phần trong tổng thể kiến trúc có kết cấu chữ Đinh gồm hai tòa tám gian, trên diện tích 359m2 có kết cấu kiến trúc gỗ lim với cột, xá kẻ, bộ vì kèo, hẩy hiên…được trang trí tinh tế với các họa tiết phú quý, tứ linh chạm trổ tinh vi, sống động nhờ sự tài hoa của những người thợ. Ở đây cón các án thờ, câu đối, đại tự cửa võng, y môn bằng gỗ lim sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Trong đó, Tòa Đệ Nhị gồm 5 gian có các ban thờ Thánh tượng Trần Thái Tông (miếu hiệu của Trần Cảnh 1218-1277); Thánh tượng vua Trần Thánh Tông (Miếu hiệu của Trần Hoảng 1240-1290); Thánh tượng vua Trần Nhân Tông (miếu hiệu của Trần Khâm 1258-1308).

Tại Tòa hậu Cung 3 gian, chính giữa là một khám thờ công đồng bài vị Tiên Đế, Tiên Hậu nhà Trần. Bên phải là ban thờ bài vị tướng quân Thái sư Trần Thủ Độ. Bên trái là khám, ngai, bài vị thờ Linh Từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Đây là hai nhân vật có vai trò đặc biệt to lớn đối với vương triều nhà Trần.

Ngoài ra trong quần thể đền thờ các vua Trần còn có Đền thánh thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo, đền thờ Mẫu…hiện nay quần thể di tích đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện với tổng diện tích 22ha.

Dưới đây là sơ đồ toàn bộ công trình kiến trúc đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) khu di tích đền Trần hiện có 3 nấm phần (3 gò mộ), thường được gọi là tam thai, nổi cao và có quy mô lớn. Nhân dân thường gọi 3 nấm phần này là phần Sỏi (Phần Bụt), phần Trung và phần Đa. Phần (nấm) Sỏi, gò mộ này hình gần tròn, chu vi khoảng gần 100m, độ cao (trước năm 2004) là trên 5m. Lớp đất ấp trúc (đắp) là đất sét. Giữa hai lớp đất sét là lớp sỏi dày, ngoài ra ở khu vực phần Sỏi cũng thấy phát lộ những phiến đá xanh và những viên gạch đất nung rất giống với những viên gạch xây tháp Phổ Minh ở Nam Định. Các nhà khảo cổ học và các nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng phần Bụt (phần nấm Sỏi) là lăng mộ của vua Trần Nhân Tông. Đó chính là lăng Quy Đức (Đức lăng). Nơi đây Trần Nhân Tông đã cùng hai chị em người vợ yêu quý của mình an nghỉ ngàn thu. Còn hai nấm mộ kia rất có thể là của Thái Tổ Trần Thừa?. Hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào xác thực về ba phần mồ, nhưng các ý kiến cho rằng ba nấm mồ đó chỉ có thể là Hoàng thân quốc thích trong quý tộc nhà Trần.

Ngoài cụm di tích ở đền Trần thuộc thôn Tam Đường, xã Tiến Đức còn nhiều di tích khác rải rác ở các xã trong huyện Hưng Hà. Như đình thờ Thái sư Trần Thủ Độ (Đình Khuốc), Lăng Thái sư Trần Thủ Độ.

Đình thờ và lăng Thái sư Trần Thủ Độ được xây dựng từ đầu thế kỷ XIII, sau khi Thái sư Trần Thủ Độ tạ thế, được đại tu vào năm Thành Thái nhị niên (1898), ở xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trần Thủ Độ mất năm Giáp Tý 1264, lăng mộ và đền thờ Thái sư được Lê Quý Đôn ghi chép trong sách Kiến văn tiểu lục” Trần Thủ Độ sau khi chết, chôn ở địa phận xã Phù Ngự, huyện Ngự Thiên, nơi để mả có hổ đá, dơi đá, chim đá và bình phong đá, chỗ đất ấy rộng đến hai mẫu, cây cối um tùm. Về tư điền, trước vẫn liệt vào hạng thượng đẳng, các quan phủ, huyện, huấn, giáo đến kính tế”. Chi tiết này rất chính xác, bởi vào năm 1956 nhân dân địa phương đã tìm được 4 báu vật đó và hổ đã đã đưa vào Bảo tàng lịch sử Việt Nam. Các nhà khảo cổ và giới mỹ thuật đều khẳng định, hổ có niên đại từ thế kỷ XIII. Năm Thành Thái thứ hai 1898, do tình hình lăng mộ xuống cấp nên lý dịch, chức sắc và hương lão trong làng đã tôn tạo, xây bệ thờ trên lăng Thái sư, mở rộng đình Khuốc thờ Trần Thủ Độ.

Đình thờ Trần Thủ Độ to lớn hơn nhiều so với đền Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Tòa Đại Bái năm gian, hiên dóng của bảy ô được chạm tứ quý là tùng, cúc, mai, trúc hóa rồng. Các vì kết cấu khỏe, xà lớn, cột to, làm kiểu thượng giường hạ kè. Phần câu đầu và giường thượng chạm lòng đầu hoa sen, lá cuộn. Hệ thống giường hạ khép kín nhau, trạm nổi long, ly, quy, phượng. Riêng cổng hậu nối vào hậu cung cùng chạm đề tài tứ linh, nhưng nét chạm linh hoạt, rồng bay ẩn hiện, phượng múa uyển chuyển…Các linh thú có hồn, đáng coi là những tác phẩm đạt đến thượng đỉnh về nghệ thuật điêu khắc.

Tòa hậu cung ba gian, cùng với phong cách kiến trúc tòa đại bái. Mặc dù khu vực khuất tối, song vì là nơi ngự của quan Thái sư, nên nghệ thuật chạm khắc lộng lẫy không kém gì tòa Đại Bái. Đặc biệt, bộ cửa võng cung, đề tài lưỡng long cầu nguyệt, bố cục chặt chẽ, nét chạm tinh tế, đôi rồng như có sức thiêng. Cửa đại sơn son thiếp vàng rất rực rỡ. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Lăng Thái sư Trần Thủ Độ nằm giữa khoảng cách giữa đình làng Khuốc và đền linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Theo Lê Quý Đôn, lăng xưa rộng khoảng 2 mẫu, nay đã thu hẹp. Phần chính mộ đường kính chỉ còn 20 mét, cao 4 mét, diện tích ước gần 100m2. Trên đỉnh gò là một cây đa cổ thụ, tán xèo đủ che kín mộ. Bình phong đá, dơi đá, chim sẻ đá vẫn còn nguyên ở khu mộ. Đứng trên gò cao nhìn về phía sông Thái Sư, cách đó 3km là lăng tẩm các tiên đế nhà Trần, phía Đông là các làng Nội, Triều quyến – nơi quốc mẫu đưa thái tử, hoàng thân lánh nạn năm 1258, phía Tây là bến Lại (kho thóc nhà Trần) , bên phải là nơi tưởng niệm Thái sư, bên trái là đền quốc mẫu…Lịch sử như dựng lại bức tranh thời Thái sư xông pha trận mạc mở nghiệp nhà Trần và cùng dân tộc chiến đấu bảo vệ tôn miếu, xã tắc…

Giá trị lịch sử.

Sau các cuộc điều tra, tìm hiểu tài liệu và các cuộc khảo cổ học, các nhà khoa học và sử học đã đi đến kết luận rằng: khu vực thôn Tam Đường ngày nay thuộc khu vực phù lộ Long Hưng thời Trần, nơi đây chính là đất phát tích sáng nghiệp của triều Trần.

Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những phế tích kiến trúc, di chỉ khảo cổ học, các di vật đã được khai quật cũng như những truyền thuyết liên quan tới vương triều Trần đúng như câu nói;

Thái đường lăng linh dị giang sơn

Trần sử diễn truyền kim thắng trận.

Có thể chia Tam Đường thành hai khu vực Nam và Bắc, lấu con đường xuyên xã làm trục, sẽ thấy xuất hiện các nấm phần như sau:

Phía nam gồm có các phần mộ: Thính, Trung, Đa, Bụt, Cựu, Mà, Tít, nằm gần sông Thái Sư. Riêng mộ phần Cự đã được khia quật chữa cháy năm 1979. Phía Bắc gồm nhiều ngôi mộ nằm rải rác trong khu dân cư, phần lớn đã bị phá hủy

Khi nhiên cứu về cấu trúc mộ ở Tam Đường các nhà nhiên cứu đã phát hiện ra chính ngay trên những mộ ấy xuất hiện những viên gách kiến trúc tháp, kích thước phong cách trang trí rất đẹp và giống gạch ở tháp Phổ Minh.

Tháng 12-1972, nhân dân lấy đất làm đường và nhà mẫu giáo đã tìm thấy hàng trăm viên gạch chỉ, ở mặt cạnh in nổi hàng chữ “ Vĩnh Ninh Trường” cạnh đó còn tìm thấy nhiều phiến gỗ lớn, nhiều ngói lợp, chứng tỏ dấu tích kiến trúc bị sụp đổ. Ngoài ra người dân còn tìm thấy đồ dùng sinh hoạt như thống gốm, chậu gốm vẽ hoa nâu, bát đĩa men ngọc, men rạn… nét vẽ phóng khoáng khỏe mạnh.

Trong hai năm liền 1979-1980 việc khảo cổ học đã phối hợp với sở Văn Hóa Thông tin Tỉnh Thái Bình khai quật khu vực Cồn Nhãn và khu Phần Bia. Với trên 600m2, các nhà khảo cổ học đã thu được 296 hiện vật lớn và hàng ngàn hiện vật gốm.

Cho đến trước năm 1945, Tam Đường còn giữ được những nét cổ kính uy linh của một làng quê ven sông Nhị Hà này. Khu dân cư và khu trước cửa Uỷ Ban Nhân Dân xã cao hơn rất nhiều so với khu canh tác. Trong làng có hàng ngàn cây đại thụ.

Phía Bắc Tam Đường còn một địa danh là Hành Cung. Ở đây đã đào được những ống thoát nước bằng đất nung thời Trần và phế tích kiến trúc ken dày trong lòng đất. Khu vực xóm Bến bên cạnh sông Thái Sư, còn có tên là Bến Ngự, Vườn Màn. Tục truyền, thời Trần các tiên đế và triều thần từ kinh đô theo dòng sông Nhị Hà vào sông Thái Sư để bái yết lăng miếu tiên tổ, đều ghé thuyền bên này nên được gọi là bến Ngự, Ở đây cũng đã đào thấy gạch ngói, đầu rồng, đầu phượng bằng đất nung thời Trần.

Dựa vào kết quả nhiên cứu khảo cổ học qua nhiều lần thám sát khai quật, kết quả nhiên cứu qua các tài liệu thư tịch, tài liệu điền dã sưu tầm dân tộc học, đã xác định được ý nghĩa to lớn của khu vực khảo cổ học này trong lịch sử quốc gia Đại Việt thế kỷ XIII-XIV trên đất Thái Bình.

Bên cạnh đó du khách đến với đền Trần Thái Bình còn được người dân nơi đây kể lại cả một quá trình chuyển dao của nhân dân nhà Trần để thấy được những giá trị lịch sử mà đền Trần đã mang lại.

2.2. Khái quát về lễ hội Đền Trần

2.2.1. Lịch sử hình thành và phát triển. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Từ xa xưa dân làng Tam Đường và quanh vùng thường mở lễ hội để tưởng nhớ về các vua Trần, mừng chiến công của nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông, quân Chiêm. Hội đền Tam Đường xưa các quân đầu phủ, đầu tỉnh đều về làm chủ tế, năm nào kinh tế khó khăn thì do chi huyện Ngự Thiên đảm nhiệm. Theo quy định, trong lễ hội có giết trâu, mổ lợn, làm cỗ cá để tế các vua gồm: một con trâu chuẩn giá 9 quan tiền, một con lợn chuẩn giá 1 quan 5 tiền, một con dê chuẩn giá 1 quan, cỗ cá; rượu chuẩn giá 5 quan 5 tiền 20 đồng (thời Lê 1 quan là 60 tiền). Số tiền trên được lấy trong tiền bán hoa màu của 10 mẫu thần điền.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ việc tổ chức lễ hội bị gián đoạn. Từ năm 2000 tỉnh Thái Bình đã cho xây dựng lại đền thờ các vua Trần ở Tam Đường. Năm 2010 Thái Bình tổ chức “ ngày hội văn hóa và du lịch đền Trần”, lễ hội được tổ chức vào dịp ngày giỗ của Thái tổ Trần Thừa (18 tháng giêng). Lễ hội 2010 đã vinh dự đón chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về dự. Cũng tại khu di tích đền Trần đã từng được đón Tổng bí thư Đỗ Mười, chủ tịch nước Trần Đức Lương, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều đồng chí lãnh đạo nhà nước cùng du khách thập phương đến tham dự lễ hội.

2.2.2. Các yếu tố cấu thành của lễ hội đền Trần.

Lễ hội làng Tam Đường được diễn ra vào đêm ngày 13/01 (âm lịch). Đêm ngày 13 là đêm tổ chức dâng hương tại đền Trần, làm lễ tế trình sau đó đến ngày 14 tổ chức lễ rước. Sau khi rước nước về mới làm lễ khai mạc lễ hội, sau đó các làng vào làm lễ tế theo 3 tuần: tuần sơ, tuần á, tuần trung.

Lễ hội đền trần diễn ra vào đêm 13 tháng giêng mở đầu là màn đánh trống khai hội múa rồng lân. Sau màn đánh trông khai hội là màn lễ dâng hương tại ba ngôi mộ các vị vua chiều trần lễ tế mở cửa các vị vua đền thánh. Một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong lễ hội đền trần đó chính là nghi lễ rước nước đây là nghi lễ nhằm chi ân tổ tiên nhà Trần vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới và gắn bó với sông nước thể hiện mong muốn của ngư dân nông nghiệp cầu cho một năm mưa thuận gió hoà. Tham gia lễ rước nước thuỷ bộ đều có 9 bộ ngênh kiệu đoàn múa rồng múa lân bát âm và tế nam quan nữ quan tín đồ lão làng kinh sư và nhân dân khắp vùng. Nghi lễ rước nước được tiến hành với hành trình gần 20 km gồm cả rước bộ chân nhang từ đền trần ra đến sông nhật tảo và rước thuỷ lấy nước trên sông bằng thuyền rồng. Nước được múc lên từ ngã ba sông nơi được coi là khúc sông sâu và linh thiêng và sau đó nước đước rước về cung cấm của các vị vua nhà trần. Sau khi thực hiện lễ rước nước xong chính thức mở cửa khai hội cho bà con và khách thập phương đến dự hội làm lễ tại đền trần. Nét độc đáo trong lễ hội đền trần đó chính là du khách sẽ được đắm mình vào chèo đời luận anh hùng nhằm làm sáng tỏ thân thế sự nghiệp vai trò của thái sư trần thủ độ trong tiến trình lịch sử.

Lễ khai Ấn.

Lễ khai ấn được xem là “linh hồn” của lễ hội đền Trần. Tương truyền sau khi đánh thắng quân Nguyên lần thứ nhất vào ngày 14 tháng Giêng vua Trần đã mở tiệc chiêu đãi tại Phủ thiên Trường và phong chứ cho các quan quân có công. Kể từ đó, cứ vào ngày ngày đúng giờ Tý (23h00) các vua Trần lại “khai ấn” đánh dấu sự trở lại quốc sự sau khi nghỉ tết âm lịch. Lễ khai ấn trước hết là một tập tục. Thế kỷ XIII, vào năm 1239 của triều đại nhà Trần thực hiện nghi lễ tế tổ tiên tại phủ thiên Trường, vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công. Những năm kháng chiến chống Nguyên Mông lễ khai ấn bị gián đoạn cho tới năm 1262 được thượng hoàng Trần Thánh Tông cho mở lại. Thiên Trường không phải là kinh đô nước Việt nhưng gắn với việc khai ấn là bởi trong kháng chiến chống Nguyên Mông Thăng Long dễ tiến thoái như một thủ đô kháng chiến theo cách gọi hiện đại để tận dụng địa thế và huy động sức người sức của của cả vùng trấn Sơn Nam phủ Thiên Trường. Vậy nên danh sĩ Phạm Sư Mạnh mới gọi nơi đây là “hùng thắng Đông kinh hộ ấn vàng”. Ấn cũ hiện nay không còn, năm 1822 vua Minh Mạng qua Ninh Bình có ghé lại đây và cho khắc lại. Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc là “Trần miếu điển cố” để nhắc lại tích cũ, dưới đó có thêm câu “tích phúc vô cương”. Và từ đây lễ khai ấn vào giờ Tý ngày rằm tháng Giêng (từ 11h00 đêm 14 đến 1h00 sáng 15) là một tập tục văn hoá mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ trời đất tiên tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông cha ông. Đây cũng là “tín hiệu nhắc nhở” chấm dứt ngày tết thực sự bắt tay vào công việc, công bố ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Hiện nay lễ khai ấn do những người cao tuổi của địa phương đứng ra chủ trì. Ngay từ buổi tối ngày 14 tháng Giêng, những người cao tuổi làng Tức Mặc và nhân dân khắp nơi đã tề tựu trước đền, trước là lễ thánh, sau tham dự buổi lễ trọng thể bắt đầu từ giờ Hợi (11h00 đêm) người chủ trì buổi lễ khăn áo chỉnh tề vào chính cung làm lễ xin rước hòm ấn sang đền.Trong hòm có hai con dấu: con dấu nhỏ trên mặt có hai chữ “Trần miếu” bằng chữ triện, con dấu lớn có chữ “Trần miếu tự điển” (lệ thờ tự tại đền Trần) khắc theo kiểu chữ chân. Cả hai con dấu đều bằng gỗ. Trước đây còn một con dấu bằng đồng khắc bốn chữ triện “Trần triều chi bảo”(dấu quốc bảo của triều Trần) con dấu này mới dùng làm lễ khai ấn nhưng do thời gian, chiến tranh con dấu nay đã bị thất lạc. Đoàn rước hòm ấn được tổ chức rất trọng thể và đông vui. Đi đầu có cờ thần rồi đến phù giá bao gồm bát biểu, chấp kích, kiệu rướ hòm ấn, các mâm hoa quả, đoàn bát âm, đoàn tế cùng với dân làng và khách thập phương. Đoàn đi theo nhịp trống chiêng, vòng qua hồ dưới ánh sáng lung linh của đèn nến, sao trời và hệ thống đèn cao áp. Khi đoàn tế tiến vào trong đền, tất cả toả ra hai bên cho đội tế tiến lên trước. Đội tế sắp xếp hàng ngũ và bắt đầu làm lễ tế xong, ông chủ tế thay mặt dòng họ Trần dâng một lá sớ lên các vua Trần. Khi các vị quan trên làm lễ khai ấn thì còn có một lá sớ nữa của chính quyền đương chức dâng lên. Các thủ tục tế, tấu sớ xong, người chủ cuộc tế dùng con dấu đóng lên tờ giấy đầu tiên, sau đó để các vị trong ban hành lễ đóng tiếp con dấu có chữ “Trần miếu tự điển” cho mọi người đưa về nhà dán lấy may và trừ tà dấu son đỏ đóng trên các tờ giấy vàng. Trước đây số dấu đóng phát ra không nhiều vì chủ yếu chỉ phục cho dân làng đến lễ và xin về. Hiện nay nhà đền còn dùng vải thay cho giấy đóng dấu son nên dùng được bền và trang trọng, việc chuẩn bị để phục vụ cho du khách nhà đền phải chuẩn bị trước hàng tháng. Kết thúc buổi lễ khai ấn các cụ già bao giờ cũng tổ chức lễ tạ và moi người ra về với không khí hồ hởi vui vẻ.

Sau khi phần lễ xong – tiến hành phần hội: phần hội đền Trần (Tiến Đức – Hưng Hà) được tổ chức rất long trọng và hoành tráng trong suốt từ 3 đến 7 ngày. Gồm thi vật cầu, hội chọi gà, hội kéo gậy, hội thi thả diều, hội thi câu cá, hội thi bắt vịt…lễ hội thu hút hàng nghìn người tới xem hội và dự lễ tưởng niệm các vua Trần.

Hội vật cầu:

Tương truyền để tưởng nhớ tới các chiến sĩ thời Trần thuộc đạo quân Tinh Cương trước đây thường rèn luyện cho cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ sơn lăng (khu cấm địa của nhà Trần) và chống quân xâm lược Nguyên – Mông. Hàng năm lễ hội vật cầu vẫn tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân ở đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình).

Tục vật cầu:

Được tổ chức ở trước cửa đền thờ các vua Trần (sân đất), người ta đào sẵn giữa sân một cái hố, rộng 40cm, sâu 50cm, bùn ao được đổ vào hố. Sau đó chọn củ chuối hột to nhất, đẽo sạch vỏ ngoài, gọt cho tròn như quả cầu rồi thả vào hố. Ở 4 góc sân có 4 lỗ (cùng kích thước như lỗ ở giữa sân). Sân chơi vật cầu rộng 360m2, trọng tài đầu vẫn khăn đỏ, thắt lưng đỏ tay cầm trống khẩu (loại trống nhỏ), cạnh sân có một trống to. Có 4 phe theo 4 giáp (Đông, Đoài, Tây, Nam). Mỗi phe chỉ được chon 1 người thanh niên có cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đứng chờ sẵn ở miệng hố (giữa sân). Sau một hồi trống khẩu vang lên thì cả 4 người đều tranh nhau cho tay vào miệng hố, bốc cầu và xô đẩy nhau, đem cầu về hố của giáp mình. Một người giành được cầu thì 3 người kia cùng tranh cầu. Cứ như vậy cho đến khi một người mang cầu về cho đội mình thì thắng cuộc. Sau hội trống lạy, các đội tiếp tục cử người vào để tranh cầu, cuộc thi vật cầu, mỗi giáp được cử từ 3-5 người vào tranh cầu, tùy theo thời gian có thể là ½ ngày đến 1 ngày và số lượng người tham gia có thể đông hơn. Trước đây bên thắng được thưởng một phần oản to (tương đương 1 đấu gạo nếp) và 10 phần oản chay được nấu bằng đỗ đãi sạch vỏ, nấu chín cho vào khuôn đóng thành phẩm oản và 1 đĩa chè khô (loại đĩa tàu to). Giáp (phe) nào thắng được đem phần thưởng đưa về chia cho cả phe, coi đó là điều may mắn, lộc phúc lành trong năm mới. Thông thường những người đứng ra tổ chức lễ hội là Chánh tổng, Lý trưởng hoặc tiên chỉ làng. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Thi chọi gà:

Trong dịp lễ hội đền Trần, thi chọi gà là một trong những trò vui mà mọi người ưu thích. Trước ngày lễ hội hàng tháng, cách đó hàng năm trời, các già trong làng và các làng trong xã, trong huyện đã được phân công tìm kiếm gà chọi để dự thi lễ hội. Hưng Hà nổi tiếng với các làng nuôi gà chọi đá hay: làng Tống, làng Nứa, làng Ngừ, làng Me…Gà trước khi vào thi đấu được tuyển chọn và chăm nuôi cẩn thận. Gà nặng nhẹ tùy theo sự bố trí từng cặp đôi với số kilogam như nhau. Người ta cho gà ăn chân chó được ninh nhừ hoặc có người còn pha trộn thuốc bổ vào cho gà. Qua nhiều lần đá tập, tuyển chọn được chú gà chân săn, da thịt đỏ au, chân cựa đẹp mới được đem đi thi. Trước khi gà vào thi đấu, ban tổ chức làm lễ dâng hương để tưởng nhớ các tướng lình quân sĩ thời Trần. Sau đó các giáp mang gà ra sới. Thông thường gà vào đấu phải nặng từ 2 cân 9 đến 3 cân trở lên. Trọng tài đầu chít khăn đỏ, tay cầm trống khẩu (loại trống nhỏ). Mỗi trận đấu thông thường là 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút “Đô” gà nào thắng cuộc được thưởng 3 xu mẹt (tiền đồng). Thi chọi gà ở lễ hội đền Trần được tổ chức trong 3 ngày, đã thu hút nhiều người tới xem làm tăng lên không khí tưng bừng, nhộn nhịp trong những ngày lễ hội.

Thi đấu gậy:

Đấu gậy là một môn thi được tổ chức hàng năm không thể thiếu được trong dịp lễ hội đền Trần (Hưng Hà- Thái Bình). Với mục đích nâng cao tinh thần thượng võ dân tộc, đồng thời cũng là để tưởng nhớ tới Hào khí Đông A thời Trần với những võ công hiển hách, ba lần đánh đuổi giặc Nguyên – Mông. Hưng Hà xưa có nhiều lò võ nổi tiếng đào luyện được các tay gậy danh tiếng lừng lẫy như lò võ Phú Hà (Tân Lễ), lò võ Lê Xá (Tiến Đức), lò võ làng Nứa, làng Ngừ…Trong ngày lễ hội còn có nhiều hội gậy ở các làng xã trong huyện, trong tỉnh về tham dự, tranh giải, lễ thi đấu gậy được tổ chức 3 ngày trên sân đền. Gậy thi đấu có kích thước dài 2,2m, dùng sơn màu đỏ để sơn gậy. Thông thường người ta chọn tre đực chắc khỏe, được ngâm nước kỹ lưỡng để làm gậy đấu. Ngoài sới đấu là một trống to được thúc liên tục để cổ vũ hai võ sĩ đấu gậy.

Trọng tài đầu chít khăn đỏ, lưng thắt đai đỏ, tay cầm trống lệnh dẫn hai võ sĩ cầm gậy vào sới. Sau đó trọng tài gõ trống lệnh, miệng hô “Chấn tuyền”, hai đô hai đầu sân liền múa gậy biểu diễn, đồng thời để khoe tài năng của mình trước công chúng. Trọng tài hô” bích thủy”, lập tức hai võ võ cầm gậy tiến lại gần nhau đứng thủ thế. Trọng tài hô “song môn” hai bên cùng chạm đầu gậy vào nhau chuẩn bị thi đấu. Trọng tài hô “chỉ tiến” hai võ sĩ chống gậy xuống đất chờ lệnh. Trọng tài lại hô “chỉ tụng” hai bên chạm đầu gậy và bắt đầu đấu gậy trong tiếng trống, tiếng hò reo, cổ vũ của mọi người. Mỗi hiệp đấu kéo dài khoảng 35 phút, một trận đấu thông thường từ 2 – 3 hiệp. Võ sĩ nào thắng trong đấu gậy thì được Lý trưởng, Chánh tổng tặng thưởng 4 quan tiền. Theo các cụ già ở Thái Đường kể lại: Xưa hội gậy ở Phú Hà (Tân Lễ) nổi tiếng với những đòn gậy gia truyền, khiến đối phương không kịp trở tay đã dính đòn. Gậy ở làng Lê xá nổi tiếng với cú đòn róc mía…khiến đối phương khi bị dính đòn, một là buông gậy hoặc tay cầm gậy bị đối phương róc vào.

Hội thi thả diều:

Hằng năm, vào ngày lễ hội vua Trần hoặc lễ hội 24/4 (ngày mở hội ở chùa Bà để tưởng nhớ Thánh mẫu Huyền Trân công chúa – dân suy tôn Bà sau khi mất), nhân dân trong làng Thái Đường và các làng xã trong vùng thường tổ chức lễ hội từ 2-3 ngày. Thông thường lễ hội thả diều do tiên tri, lý trưởng, xã đứng ra tổ chức. Diều được dự thi có kích thước chiều dài từ 2 thước 6 (khoảng 1,5m trở lên). Trên mỗi chiếc diều mang 3 sáo trở lên (gồm sáo cồng, sáo chiếng, sáo còi, sáo ri…). Dây diều được làm từ sợi đay được se đều (to bằng đầu đũa) hoặc từ những lạt tre được bện lại (to bằng đầu đũa). Sau đó được khoanh tròn cho vào nồi luộc (mây cũng dùng làm dây diều), cho thêm một ít muối mà dây vẫn chắc mà mềm. Sau đó, đem um chấu cả đêm. Đến khi dây mềm nhũn thì mang ra, rồi dùng sợi dây kết nối hai đầu lại. Khi thả diều, có một người đâm diều, một người cầm dây diều, diều lên cao nhất, tiếng ráo nghe hay nhất thì thắng cuộc. Người giành phần thắng trong cuộc thi, sẽ được thưởng phẩm oản gạo nếp và 1 phẩm oản đỗ xanh. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Thi cỗ cá:

Trong lễ hội ở đền Trần xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tình Thái Bình có tục thi cỗ cá, được duy trì hàng trăm năm nay. Trước đây có 3 làng (giáp) thi, đến nay cả 8 thôn trong xã Tiến Đức đều dự thi. Tục thi cỗ cá tương truyền để nhớ tới tổ tiên nhà Trần, thuở hàn vi làm nghề chài lưới. Một măm lễ cá dự thi phải cá cá trắm đen. Mỗi con nặng từ 3 đến 4 cân trở lên (theo lệ xưa quy định, mỗi con cá phải đủ 12 vổ tay, mỗi vổ là một nắm tay, ấn dọc vổ tay, dọc theo thân cá từ đầu tới đuôi). Trước ngày thi 1 năm, các giáp thường cử người đi các nơi trong huyện, trong tỉnh và các đầm ao ở tỉnh ngoài để đặt mua cá. Đến ngày hội thi cá, làng phải thuê thợ gò về gò mồi, thường gò theo hình chữ nhật, được ghép bởi nhiều tấm đồng, dài rộng tùy theo kích thước của cá. Khi luộc hoặc khi cá đã được luộc xong, dùng mỡ tẩm vào thân cá để qua lửa thì một nguyên tắc bắt buộc là không để cá bong vảy, bong vây (vây cá phải thẳng đứng theo thân cá, thịt cá phải thơm ngon do được ướp tẩm gia vị trước khi nướng. Một mâm cỗ cá bao gồm: Một con cá trắm đen, bốn con cá chép từ 1,5kg trở lên. Cá chép được đặt ở 4 góc mâm, giữa đặt cá trắm, trên thân cá, người ta cắt tỉa các loại hoa, củ hành, tỏi…để cho được đẹp mắt. Cỗ cá được đặt ở tầng trên của mâm, tầng dưới là bốn bát ninh chân giò lợn (chân giò lợn được làm và trang trí hình con rùa, giơ móng vuốt lên), tầng giữa là 10 khoanh giò lợn, 10 khoanh giò ninh… Cỗ này được gọi là cỗ gắng vì đây là cỗ ba tầng, các làng đem cá dự thi, cỗ nào chiếm giải nhất mới được đưa vào cúng ở đền vua và đền mẫu. Cá được để trên mâm đồng to hình chữ nhật, trên phủ lụa điều, các con cá đều nằm ở tư thế tự nhiên, giống như tư thế đang bơi khi còn sống: Trông thật đẹp và hấp dẫn. Giáp nào được giải nhất thì làng đó, thôn đó vui mừng tổ chức đón giải với hi vọng năm mới làm ăn phát đạt, mọi người trong thôn xóm được mạnh khỏe, hạnh phúc. Tập tục này mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc, đã và đang được nhân dân địa phương duy trì trong lễ hội đầu xuân ở đền Trần Thái Bình.

Ngoài các trò chơi nói trên ra, trong lễ hội đền Trần đầu năm còn tổ chức thi gói bánh chưng, bánh dầy ở làng, xóm trong xã. Thi bắt vịt ở ao của đền Bà (đền Mẫu) cùng nhiều trò chơi dân gian khác như: đấu vật, kéo co, thi đấu cờ và thi pháo đất.

2.2.3. Những giá trị đặc sắc của lễ hội.

Giá trị đối với đời sống tâm linh.

Lễ hội đền Trần là một lễ hội đặc sắc và mang ý nghĩa to lớn. Lễ hội đền Trần diễn ra hằng năm như một lời nhắc nhở đến công lao của các vị vua nhà Trần đã có công dựng nước và giữ nước. Đặc biệt hơn đối với người dân Thái Bình mảnh đất vốn gắn bó với nền nông nghiệp trồng lúa nước. Tham gia lễ hội đền Trần và các hoạt động trong lễ hội như lễ rước nước lễ tế thần. Nhân dân nơi đây còn muốn gửi gắm cầu xin thần linh một vụ mùa mới tốt thu mưa thuận gió hòa thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Khi đến với lễ hội du khách không những được tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của nhà Trần, mà còn được hòa mình vào một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với những trò chơi dân gian tồn tại mấy ngày năm qua. Lễ hội đền Trần là một tài nguyên du lịch đặc sắc cần được khai thác và giữ gìn.

Giá trị giáo dục.

Lễ hội đền Trần diễn ra hàng năm như một lời nhắc nhở con cháu không được quên những chiến công lịch sử, công lao to lớn của quân dân nhà Trần và cha ông ta đã để lại. Hằng năm diễn ra lễ hội đền Trần nhân dân nơi đây đã tổ chức cùng nhau cung cấp các dịch vụ cho du khách tạo thêm công ăn việc làm và tạo thêm thu nhập. Du khách đến thăm đền Trần và tham gia lễ hội đền Trần cũng là một cơ hội lớn để người dân nơi đây quảng bá những sản phẩm nông nghiệp hay các mặt hàng thủ công được tạo ra từ bàn tay khéo léo của họ như các sản phẩm từ mây tre đan….từ đó có lễ hội nhân dân biết cách làm du lịch quảng bá những sản phẩm của địa phương đến du khách và bạn bè quốc tế một cách tốt hownn, giúp cải thiện cuộc sống hơn.

2.2.4. Vai trò của lễ hội Đền Trần với sự phát triển du lịch của địa phương. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Du lịch văn hóa đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đang ngày càng phát triển và đã đạt được những thành tựu đáng kể cho địa phương. Nhưng phát triển du lịch bao giờ cũng có hai mặt. Một mặt, du lịch mang lại doanh thu lớn và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, trong đó có những công việc không đòi hỏi học vấn hay trình độ chuyên môn cao. Mặt khác, du lịch phát triển nhanh nhưng quản lý yếu kém sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Về kinh tế.

Số lượng khách đến với đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) năm 2017 đạt mức 23 vạn, tăng khoảng 2 vạn so với năm ngoái (2016). Theo số liệu của bộ VHTTDL thì trong 3 tháng đầu năm năm 2017, doanh thu từ hoạt động du lịch cả nước là khoảng 41,1 nghìn tỷ đồng thì doanh thu từ du lịch của đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) chiếm 0,50% doanh thu du lịch cả nước cho thấy du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đang trên đà phát triển .

Số tiền công đức hàng năm của du khách thập phương công đức cho đền là rất lớn, mỗi năm khoảng 5 tỷ đồng, doanh thu từ các dịch vụ khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, không những du lịch phát triển mà còn góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khách phát triển như: ngành chế biến thực phẩm, ngành điện, hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ. Một ví dụ: thực tế, rất nhiều du khách đền đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đều muốn mua cho gia đình và người thân những món quà lưu niệm. Những chiếc quạt hay những chiếc vòng in dòng chữ ”kỷ niệm đền Trần” là sự lựa chọn của nhiều du khách.

Ngoài ra, vào mùa lễ hội lượng khách đến đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) rất lớn, yêu cầu một đội ngũ phục vụ đông đảo bao gồm: bán hàng ăn, bán hàng lưu niệm, dịch vụ ngủ nghỉ, nhân viên dọn vệ sinh… Như vậy, việc phát triển du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đã tạo ra lượng việc làm lớn cho người dân. Điều đó góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của địa phương, đưa vùng đất này ngày một phát triển.

Về văn hóa.

Đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) là khu di tích nổi tiếng với Thái Đường lăng – nơi mà các vua và hoàng hậu nhà Trần an nghỉ, cùng với 3 phần mộ phần Bụt, phần Trung, phần Đa tương truyền là của Thái tổ Trần Thừa? vua Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông. Nơi đây gìn giữ những giá trị thời Trần. Tới với đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) quý khách không chỉ tìm đến cội nguồn của dân tộc, thắp hương tưởng nhớ công lao to lớn của những tướng lĩnh và con người thời Trần mà còn được ngắm nhìn công trình kiến trúc độc đáo Thái Đường lăng cùng với cảnh sắc thiên nhiên thoáng đãng, đẹp đẽ nơi đây.

Ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn với cuộc sống mưu sinh và dường như họ đã quên mất nét đẹp truyền thống của dân tộc, đó là đầu năm đi lễ đền, lễ chùa, cầu bình an, ấm no, hạnh phúc cho gia đình mình. Khi điểm đến du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) ngày càng trở nên nổi tiếng, nó càng tạo ta sức ảnh hưởng đến đông đảo người dân Việt Nam, khiến họ tạm gác lại những xô bồ, bon chen của cuộc sống để trở về miền đất Thánh tìm lại cảm giác thanh thản cho tâm hồn.

Về xã hội.

Khi du lịch phát triển, lượng khách du lịch ở khu di tích nhiều, yêu cầu lực lượng phục vụ cũng đòi hỏi phải đông đảo, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, quà bánh, đồ lễ, …Lễ hội đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) là nơi tạo ra công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Người dân có công ăn việc làm sẽ tránh tình trạng chơi bời, cờ bạc. Như vậy cũng chính là góp phần ổn định và phát triển xã hội.

Mặt khác, du khách từ khắp nơi tới lễ hội mang theo những phong tục tập quán, lối sống riêng của nơi họ sống, giúp cho người dân sở tại có điều kiện tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, nhiều lối sống, tăng thêm vốn hiểu biết của mình.

Tuy nhiên, khi trình độ học vấn và hiểu biết còn có hạn, đồng thời với việc quản lý còn yếu kém sẽ dẫn tới những hệ lụy như du nhập những thói hư tật xấu từ nơi khác tới hoặc xảy ra những tệ nạn như cờ bạc, trộm cắp, móc túi, nghiện hút…

Như vậy, du lịch phát triển giúp cộng đồng địa phương không những nâng cao thu nhập mà còn học hỏi được nhiều phong tục, tập quán từ nhiều nơi khác nhau. Du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đã và đang thúc đẩy phát triển xã hội, thổi một luồng gió mới vào trong đời sống cư dân bản địa. Nhưng các cấp chính quyền cũng nên tập trung vào các hoạt động giáo dục cộng đồng tránh việc người dân sa ngã vào tệ nạn. Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

One thought on “Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

  1. Pingback: Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464