Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu khai thác lễ hội đền Trần Hưng Hà Thái Bình phục vụ phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đền tài

Trong những năm gần đây, du lịch văn hóa đã trở thành xu hướng phát triển của du lịch thế giới. Đặc biệt là những nước phát triển, trong đó có Việt Nam. Việt Nam vốn là nước có nhiều di sản văn hóa, trong đó có 10 di sản được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (cả di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể), có hơn 3000 di tích cấp quốc gia cùng với nhiều lễ hội và làng nghề truyền thống. Đây là điểm rất thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa. Nắm bắt được cơ hội đó, nước ta đang tập trung vào phát triển loại hình du lịch này, và đang từng bước đưa du lịch văn hóa trở thành loại hình du lịch mũi nhọn của du lịch Việt Nam. Mặc dù, du lịch văn hóa là loại hình du lịch dễ khai thác. Đối tượng khai thác của loại hình du lịch này dựa vào những tài nguyên du lịch nhân văn có sẵn như: chùa chiền, các khu lăng miếu, lăng mộ; các nhà thờ, các làng nghề thủ công truyền thống… Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Lễ hội đền Trần xã Tiến Đức huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình là một trong những lễ hội đặc sắc mang lại dấu ấn tốt đẹp cho du khách gần xa đến với lễ hội. Tồn tại song song với việc khai thác và phát triển du lịch của tỉnh nhà khu di tích đền Trần cũng như lễ hội đền Trần đã tạo được thành công nhất định, bên cạnh những mặt thành công đó vẫn còn tồn tại những mặt khó khăn hạn chế đối với việc phát triển lễ hội một cách thành công với quy mô lớn, góp phần nâng cao cuộc sống người dân và phát triển du lịch của tỉnh Thái Bình

Mặt khác, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thái Bình – nơi khởi nghiệp và phát tích của vương triều nhà Trần, nên tôi có điều kiện nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về Khu di tích và lễ hội đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình). Với mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển du lịch khu di tích đền Trần tôi đã chọn đề tài “Khai thác lễ hội Đền Trần, Thái Bình phục vụ phát triển du lịch” làm đề tài nghiên cứu của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Tốt Nghiệp Khóa Luận Ngành Văn Hóa Du Lịch

2. Mục đích nghiên cứu

Tìm hiểu, khảo sát về một công trình di tích lịch sử – văn hóa gắn với những danh nhân của dân tộc ở Khu di tích đền Trần, Thái Bình. Từ đó tìm hiểu phân tích đánh giá hiện trạng khai thác lễ hội đền Trần để phục vụ phát triển du lịch. Từ đó đề xuất các giải pháp để khai thác hiệu quả hơn những giá trị của lễ hội phục vụ phát triển du lịch.

3. Nhiệm vụ của đề tài. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Hệ thống hóa các cơ sở lý luận về lễ hội và du lịch lễ hội.

Tìm hiểu hiện trạng khai thác lễ hội để phát triển du lịch tại khu di tích trong những năm gần đây.

Đề xuất giải pháp nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội đền Trần, Thái bình phục vụ phát triển du lịch.

4. Đối tượng và phạm vi nhiên cứu.

4.1. Đối tượng nhiên cứu.

Nghiên cứu khai thác lễ hội đền Trần, Thái Bình phục vụ phát triển du lịch.

4.2. Phạm vi nhiên cứu.

Lễ hội tại đền Trần, Thái Bình. Thời gian 2013-2018.

5. Phương pháp nghiên cứu.

Để thực hiện đề tài, tác giả sử dụng các phương pháp sau:

 • Phương pháp tiếp cận hệ thống: Nhìn đối tượng nhiên cứu như một hệ thống khảo sát phân tích.
 • Phương pháp so sánh: Để thấy cái chung và cái riêng của đối tượng nhiên cứu.
 • Phương pháp thống kê: Để có cái nhìn khái quát về đối tượng nhiên cứu.
 • Phương pháp nhiên cứu, phân tích, tổng hợp tài liệu.
 • Phương pháp điền dã: Khảo sát thực tế.

6. Bố cục của khóa luận.

Ngoài Mở đầu, Kết luận, Phụ lục và Tài liệu tham khảo, khóa luận gồm ba chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về lễ hội và du lịch lễ hội.

Chương 2: Thực trạng khai thác lễ hội đền Trần, Thái Bình phục vụ phát triển du lịch.

Chương 3: Giải pháp khai thác hiệu quả lễ hội đền Trần, Thái Bình để phát triển du lịch.

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ LỄ HỘI VÀ DU LỊCH LỄ HỘI

1.1. Cơ sở lý luận về lễ hội. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

1.1.1. Khái niệm lễ hội và mối quan hệ giữa lễ và hội.

1.1.1.1. Khái niệm về lễ hội.

Mỗi vùng miền, mỗi một quốc gia lại có hình thức tổ chức lễ hội khác nhau. Chính vì thế đã có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hình thái sinh hoạt văn hóa này. Sau đây là một số khái niệm điển hình về “Lễ hội’’ như:

Khi nhiên cứu về đặc tính và ý nghĩa “Lễ hội” ở nước Nga, M.Bachie cho rằng “Lễ hội là cuộc sống được tái hiện dưới hình thức tế lễ và trò biểu diễn. Đó là cuộc sống chiến đấu của cộng đồng cư dân. Tuy nhiên bản thân cuộc sống không thể thành lễ hội được nếu chính nó không được thăng hoa, liên kết và quy tụ lại thành thế giới tâm linh, tư tưởng của các biểu tượng, vượt lên trên thế giới của những phương tiện và điều kiện tất yếu. Đó là cuộc sống, là thế giới thứ hai thoát ly tạm thời thực tại hữu thiện, đạt tới hiện thực hữu tượng mà ở đó mọi thứ đều trở nên đẹp đẽ, lung linh, siêu việt và cao cả”.

Việt Nam khái niệm lễ hội mới chỉ xuất hiện cách đây không lâu. Trước hết chỉ có khái niệm lễ hoặc hội. Cả hai khái niệm này đều là từ gốc Hán được dùng để gọi một số loại hình phong tục chẳng hạn như: Lễ Thành Hoàng, lễ gia tiên….., cũng như vậy trong hội cũng có nhiều hội khác nhau như: Hôi Gióng, Hội Lim…., thêm chữ “Lễ” cho “hội” thời nay mong muốn gắn hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng này có ít nhất hai yếu tố cũng là hai đặc trưng đi liền với nhau. Trước hết là lễ bái, tế thần linh, cầu phúc sau là thăm thú vui chơi ở nơi đông đúc, vui vẻ. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Trong “Từ điển tiếng Việt”lại có định nghĩa về “ lễ hội ” như sau: Lễ là hệ thống các hành vi, động tác nhằm biểu hiện lòng tôn kính của con người đối với thần linh, phản ánh những ước mơ chính đáng của con người trước cuộc sống mà bản thân họ chưa có khả năng thực hiện. Hội là sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, từ sự tồn tại và phát triển của cộng đồng, sự bình yên cho từng cá nhân, hạnh phúc cho từng gia đình, sự vững mạnh cho từng dòng họ, sự sinh sôi nảy nở của gia súc, sự bội thu của mùa màng, mà từ bao đời nay quy tụ niềm mơ ước chung vào bốn chữ “nhân khang, vật thịnh“.

Trong cuốn “ Hội hè Việt Nam ”các tác giả cho rằng “ Hội và lễ là một sinh hoạt văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Hội và lễ có sức hấp dẫn, lôi cuốc các tầng lớp trong xã hội cũng tham gia để trở thành một nhu cầu, một khát vọng của nhân dân trong nhiều thập kỷ”.

Trong cuốn “ Lễ hội cổ truyền” –Phan Đăng Nhật cho rằng “ Lễ hội là một pho lịch sử khổng lồ, ở đó tích tụ vố số những phong tục, tín ngưỡng, văn hóa, nghệ thuật và cả các sự kiện xãhội –lịch sử quan trọng của dân tộc….Lễ hội còn là nơi bảo tồn, tích tụ văn hóa (theo nghĩa rộng) của nhiều thời kỳ lịch sử trong quá khứ dồn nén lại cho tương lai”.Như vậy ta thấy “Lễ hội”là một thể thống nhất không thể tách rời. Lễ là phần đạo đức tín ngưỡng, phần tâm linh sâu xatrong mỗi con người.Hội là các trò diễn mang tính nghi thức, gồm các trò chơi dân gian phản ánh cuộc sống thường nhật của người dân và một phần đời sống cá nhân nhằm kỷ niệm một sự kiện quan trọngvới cả cộng đồng.

1.1.1.2. Mối quan hệ giữa lễ và hội.

Lễ hội liên quan đến tín ngưỡng và tôn giáo. Do trình độ nhận thức còn hạn chế, người xưa rất tin vào trời, đất, sông, núi. Ở các làng thường có miếu thờ Tiên thần, Tổ thần, Thủy thần, Sơn thần và một số làng cũng nhận các vị thần ấy là Thành hoàng làng. Lễ hội là hoạt động của tập thể người. Không có con người tham gia tổ chức thì không thành hội được. Vì vậy, nhân vật hội là yếu tố khá quan trọng của lễ hội. Ngoài những nhân vật chủ chốt như chủ tế, ban khánh tiết, người khiêng kiệu, người cầm cờ, cầm lọng, phường nhạc,… còn phải có sự đóng góp ngưỡng mộ của người xem thì hội mới càng thêm kết quả. Nếu như lễ là một hệ thống tĩnh có tính quy phạm nghiêm ngặt được cử hành tại chốn Đình trung thì trái lại, Hội là một sinh hoạt dân dã phóng khoáng diễn ra trên bãi sân để dân làng cùng bình đẳng vui chơi với hàng loạt trò, tục hấp dẫn do mình chủ động tham gia. Hội là một hệ thống trò chơi, trò diễn phong phú và đa dạng, có thể kể đến các loại trò sau đây: trò chơi thượng võ, trò chơi thi tài, trò chơi nghề nghiệp, trò chơi giải trí, trò chơi chiến đấu, trò chơi phong tục. So với lễ, Hội là một yếu tố mở người ta có thể chuyển dịch hoặc thêm bớt các trò chơi do điều kiện vật chất, thời tiết, nhân lực mà vẫn không ảnh hưởng đến tổng thể (trừ những trò chơi nghi lễ, phong tục) .

Quan hệ giữa lễ và hội có lúc tách rời nhau đến dễ thấy: Một bên là thiêng, một bên là tục; mỗi bên tưởng như có vai trò riêng của mình. Nhưng trong nhiều trường hợp thì lại không đơn giản như vậy. Trong quá trình vận động, hai yếu tố lễ và hội đã thâm nhập vào nhau một cách chặt chẽ, thiết tưởng rằng gọi là Lễ cũng đúng mà gọi là Hội cũng không sai. Có thể lấy đám rước làm ví dụ, ở đây phần nghi lễ rất nhiều mà phần tham gia biển diễn của đám đông cũng không phải là ít.

Quan hệ giữa Lễ và Hội rất chặt chẽ, có lúc không thể tách bóc, ngay trong Lễ đã có Hội và ngay trong Hội đã có Lễ. Lễ và Hội là hai yếu tố chính tạo lên hội làng. Sự đậm, nhạt giữa chúng là tùy thuộc vào đặc điểm từng nơi và tính chất từng loại hội.

1.1.2. Đặc điểm của lễ hội.

1.1.2.1. Về thời gian. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Lễ hội ở Việt Nam được tổ chức nhiều nhất vào ba tháng mùa xuân và mùa thu.Hai khoảng thời gian trên là lúc người dân nhàn rỗi. Mùa xuân tiết trời ấm áp, mùa thu tiết trời mát mẻ, đều thuận lợi cho việc tổ chức lễ hội. Hai yếu tố cơ bản tạo nên sự thoải mái, vui vẻ cho người đi dự hội.

1.1.2.2. Về không gian.

Việc chọn những không gian linh thiêng thuộc về tự nhiên là nơi mở lễ hội hàng năm như các khu rừng cấm, đầu nguồn nước, đình làng,… chính là một trong những cách ứng xử của con người. Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên chính là một trong những cách ứng sử khôn ngoan của con ngưòi. Xét đến cùng đó là thái độ trân trọng thế giới tự nhiên của con người.

Trong lễ hội có những không gian linh thiêng tự nhiên mà còn có cả không gian linh thiêng xã hội. Đây là các quần thể kiến trúc gắn liền với các địa điểm thiên nhiên linh thiêng, quần thể kiến trúc đó có thể to nhỏ và có các kiểu loại khác nhau. Tuỳ từng nơi, từng dân tộc và từng đối tượng khác nhau. Nhưng chúng đều gắn với một khoảng không gian nhất định, hơn nữa các quần thể kiến trúc đó thường gắn với trình độ phát triển của từng thời kỳ lịch sử. Nhưng dù là không gian tự nhiên hay nhân tạo đều bắt nguồn từ niềm tin linh thiêng của con người nên những không gian đó đều mang tính chất linh thiêng. Những nơi đó là nơi của thần thánh, của Phật nên những gì quý báu nhất, đẹp nhất hay nhất đều tập trung về đây, khiến không gian đó càng linh thiêng quan trọng hơn. Con người đã tạo ra một không gian đạt tới để con người cầu khấn, đặt niềm tin, hy vọng. Từ tiền án đến hậu chảm, thương gia hạ trì…Những không gian linh thiêng mang tính chất xã hội hay có thể gọi khác đó là những không gian linh thiêng nhân tạo của các dân tộc Việt Nam như: Đền, Miếu, Đình, Chùa…

1.1.2.3. Về quy trình tổ chức lễ hội. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Thông thường địa phương nào mở hội đều tiến hành theo ba bước sau:

Chuẩn bị: Chuẩn bịlễhội được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị cho mùa lễ hội sau và khi ngày hội đã đến gần. Chuẩn bị cho mùa lễ hội sau được tiến hành ngay sau khi mùa hội trước kết thúc, mọi khâu chuẩn bị đã có sự phân công, cắt cử mọi việc để đón mùa lễ hội năm sau. Khi ngày hội sắp diễn ra, công việc kiểm tra lại đồ tế lễ, trang phục, quét dọn, mở cửa di tích, rước nước làm lễ tắm tượng (mộc dục) cùng các đồ tế tự, thay trang phục mũ cho thần…

Vào hội : nhiều hoạt động diễn ra trong các ngày lễ hội, đó là các nghi thức tế lễ, lễ rước, dâng hương, tổ chức các trò vui. Đây là toàn bộ những hoạt động chính có ý nghĩa nhất của một lễ hội. Lễ hội thu hút nhiều đối tượng hay ít khách đến với lễ hội, diễn ra trong nhiều ngày hay một ngày hoàn toàn chi phối bởi các hoạt động trong những ngày này.

Kết thúc hội (xuất tịch, giã đám, giã hội): Ban tổ chức làm lễ tạ, đóng cửa di tích.

1.1.3. Phân loại lễ hội và cấu trúc lễ hội.

1.1.3.1. Phân loại lễ hội. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Ở nước ta Lễ hội là sinh hoạt văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng, mà lại thường đan xen hoà lẫn vào nhau về cả nội dung lẫn hình thức. Vì vậy việc phân loại lễ hội càng trở nên cần thiết trong quá trình tìm hiểu nghiên cứu. Tuy nhiên, mỗi lễ hội đều có những tín ngưỡng riêng và với nhiều mục đích khác nhau như: Lễ hội Nông nghiệp, Lễ hội Thi tài,…

Khi phân loại lễ hội theo mục đích thì cách thức tổ chức cũng có nhiều sự khác nhau nhưng dựa trên phân tích và ý nghĩa và cội nguồn của hội làng.

Thường người ta chia lễ hội làm 5 loại:

 • Lễ hội Nông nghiệp: Là loại lễ hội mô tả lại những lễ nghi liên quan đến chu trình sản xuất nông nghiệp mang tích chất cầu mùa như: lễ hội Cơm mới, lễ hội Lồng tồng,…
 • Lễ hội Phồn thực Giao duyên: là loại lễ hội gắn với sinh sôi nảy nở cho con người và vật nuôi, cây trồng mang tính chất tín ngưỡng phồn thực như: Lễ hội chọn rể Tây Bắc, Chợ tình Khau Vai (Hà Giang),…
 • Lễ hội văn nghệ: Là loại lễ hội hát dân ca nghệ thuật như: Hội Lim ở Bắc Ninh, Hát chèo ở Thái Bình,…
 • Lễ hội thi tài: Là loại lễ hội thi thốcác tài năng như Bắt trạch trong chum, thi thổi cơm, bắt vịt trong ao,…
 • Lễ hội lịch sử: Là loại lễ hội diễn tả lại các trò nhắc lại hay biểu dương công tích các vị thành hoàng và những người có công với đất nước như: lễ hội Đền Hùng, lễ hội Cổ Loa,…

Trong 5 loại lễ hội trên thì lễ hội lịch sử luôn gắn liền với những chuyến đi của một hướng dẫn viên vì tất cả những nhân vật lịch sử đều gắn liền với các nhân vật có thật như Vua Hùng, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo…

Năm 1989, Đinh Gia Khánh cũng đưa ra quan điểm chia lễ hội thành hai loại đó là căn cứ vào lễ hội có nguồn gốc tôn giáo hay không tôn giáo. Tôn Thất Bình khi khảo sát lễ hội truyền thống ở vùng Thừa Thiên Huế lại chia lễ hội ở đây ra làm 4 loại:

 • Lễ hội tưởng nhớ các vị khai canh
 • Lễ hội tưởng nhớ các sư tổ lành nghề
 • Lễ hội tín ngưỡng tôn giao
 • Lễ hội cầu mùa theo vụ

Ngoài ra, dưới góc độ xã hội học người ta còn phân loại thêm các hoạt động lễ hội mang tính chất quốc gia, dân tộc hay quốc tế và những lễ hội thuộc từng nhóm, từng vùng và các tôn giáo độc thần cụ thể. Qua đó ta có thể rút ra mấy nhận xét sau:

Những cách phân loại như trên chưa rút ra được những nhận xét chung mà mới phản ánh được những đặc điểm của lễ hội từng vùng, từng địa phương. Vì vậy, theo tác giả Hoàng Lương trong cuốn “Lễ hội truyền thống của các dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc – NXB Đại học quốc gia Hà Nội’’, chỉ có thể phân lễ hội ra làm 2 loại chính: Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Lễ hội liên quan đến tín ngưỡng cầu mùa:

Đây là loại lễ hội phổ biến nhất ở tất cả các dân tộc. Tuy ở một địa phương, mỗi dân tộc có những nghi thức, nghi lễ khác nhau nhưng đều cùng chung một nội dung cầu mùa. Những nội dung đó được thể hiện một cách sinh động ở các nghi thức sau:

Lễ thức liên quan đến chu trình sản xuất nông nghiệp, bao gồm các lễ hội tái hiện các sinh hoạt kinh tế tiền nông nghiệp như săn bắn, hái lượm, lễ mở của rừng, hội đánh cá và các lễ thức tái hiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp như hội cấy, trình nghề nông.

Lễ thức cầu đảo: Cầu cho mưa thuận gió hoà thờ cá ông, cầu cho trời yên bể lặng.

Lễ biểu dương: Dâng cúng các thành phần nông nghiệp như rước lợn xôi, lễ ăn cơm mới.

 • Lễ rước thờ cúng hồn lúa: Phổ biến ở các dân tộc thiểu số.
 • Lễ rước trinh nghề: Liên quan đến vị tổ sư lành nghề.
 • Lễ hội thi tài và các trò bách hí: Như thi nấu cơm, thi bắt dê.
 • Lễ tín ngưỡng phồn thực: Nhằm biểu dương kết hợp âm dương cho con người và sự vật sinh sôi nảy nở như hội cướp kén,…
 • Lễ thức hát giao duyên: Hát xoan, hát ví dặm, quan họ.

Những lễ hội trên đều mang tính chất tín ngưỡng cầu mùa mong sao mùa màng phong đăng hoà cốc, người an vật thịnh, ngành nghề phát triển. Vì vậy không thể tách chúng ra thành các lễ hội khác nhau.

Lễ hội liên quan đến việc tượng niệm công lao các vị danh nhân văn hoá, anh hùng dân tộc, các vị thành hoàng và các chư vị thánh phật.

Loại lễ hội này đều thờ cúng di tích liên quan đến các vị nhiên thần và nhân thần đã có công khai sơn phá thạch, xây dựng gìn giữ bảo vệ làng xóm và các chư vị thánh phật có công khai minh, khai mang đền chùa giúp dân diệt ác trừ tà, bảo vệ cái thiện. Lưu ý ở đây là sự thờ cúng của các dân tộc miền núi chủ yếu là lực lượng nhiên thần. Còn ở đồng bằng thì chủ yếu là lực lượng nhân thần đó là:

Các lễ thức thờ cúng các thần thổ địa, rừng cây, thần cây đa, bến nước như sơn thần, giang thần ở miền xuôi.

Lễ rước các vị danh nhân văn hoá, anh hùng lịch sử như Tản viên sơn thánh, Chư vị thánh…lễ hội thờ Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Vua Hùng…

Lễ hội diễn ra liên quan đến các vị anh hùng có công với cách nước như hội đền Kiếp Bạc.

Qua đó ta thấy được mục đính của lễ hội thể hiên được những chuẩn mực những niềm tin về một lực lượng nhiên thần.

1.2. Du lịch lễ hội.

1.2.1. Khái niệm.

Lề hội là một hoạt động vãn hóa tinh thần mang tính phổ quát, trong khi dó đu lịch là một hoạt động kinh tế mang tính tổng hợp. Trong bước đường phát triển, ngành du lịch cũng phải tìm đến, khai thác và sử dụng lễ hội với tư cách một sản phẩm văn hóa đạt hiệu quả cao trên nhiều mặt.Theo thông lệ có tính truyền thống, lễ hội dân gian thường dược mờ vào những dịp nông nhàn, trong khi đó du lịch là một hoại động dành cho du khách khi họ có thời gian, tiền bạc và có nhiều nhu cầu khác. Việc gặp nhau giữa hai yếu tố tạm gọi là cung và cầu như vậy thông qua hoạt động du lịch gọi là du lịch lễ hội. Như vậy việc tổ chức các tour du lịch tới các dịa phương trên khắp miền đất nước trong một khoảng thời gian nhất định trong năm mà thời gian đó trùng với thời gian mở hội của địa phương. Hoạt động này giúp cho du khách tìm hiểu và thẩm nhận những giá trị nhiều mặt thông qua hoạt động lễ hội của địa phương gọi là du lịch lễ hội.

Du lịch lễ hội còn là sự phối hợp tổ chức và hành động giữa các doanh nghiệp du lịch dưới sự tổ chức điều phối của nhiều cơ quan, địa phương để tổ chức liên hoan du lịch, lễ hội du lịch, festival văn hóa nghệ thuật. Đây cũng là dịp quảng bá về địa phương nơi tổ chức lễ hội cũng là dịp để các công ty du lịch đưa khách tới tham gia các hoạt động diễn ra trước và trong suốt thời gian diễn ra liên hoan du lịch. Các công ty du lịch, các hãng lữ hành tổ chức đưa du khách đến tham gia các lễ hội cũng là một phần của quá trình xích lại gần nhau giữa các thành phần dân cư khác nhau với văn hóa, phong lục tập quán… giúp họ giao lưu và tìm hiểu lẫn nhau. Đây thể hiện xu hướng tất yếu của quá trình quốc tế hóa, toàn cầu hóa trong tiến trình phát triển của xã hội loài người.

Lễ hội truyền thống Việt Nam là một thành phần đặc biệt quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Nó là sản phẩm văn hóa đặc biệt mà trong tiến trình phát triển, tự thân ngành du lịch phải tìm tới, khai thác các giá trị nhiểu mặt của nó để phục vụ kinh đoanh du lịch. Có thể nói rằng, lễ hội truyền thống Việt Nam với tư cách là một sản phẩm văn hóa đặc sắc, một sản phẩm văn hóa du lịch đặc biệt hấp dẫn, là nét riêng của du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

1.2.2. Đặc điểm của loại hình du lịch lễ hội. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Loại hình du lịch lễ hội là hoạt động du lịch gắn với thời gian mở hội do vậy cũng giống như lễ hội, nó chỉ diễn ra theo thời gian mùa vụ: hàng năm thường tập trung vào các tháng mùa Xuân và cuối mùa Thu. Đây không phải mùa khách quốc tế Việt Nam đông, do vây cần có chương trình du lịch với các nội dung phù hợp với đại đa số khách nội địa và số khách là Việi kiều về thăm quê huơng sau Tết nguyên đán, đổng thời phải tổ chức xây đựng các lễ hội du lịch vào mùa thu đông khi khách quốc tế đến Việt Nam đông để phục vụ thị trường khách tiềm năng quan trọng đăc biệt này.

Du lịch lễ hội thường diễn ra trong một không gian và thời gian nhất định nên người tổ chức du lich phải nắm chắc thời gian và khồng gian của lễ hội cùng với các nội dung hoạt động của lễ hội đó để khai thác đúng hướng, có hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức du lịch lễ hội, các điều kiện phục vụ về lưu trú, vận chuyển, ăn uống sẽ bị tác động mạnh dọ sự chênh lệch giữa cung và cầu nên cần có biện pháp chuẩnbị từ trước. Có các biện pháp đồng bộ, trên cơ sở xây dựng các phương án dự phòng đối phó với các tình huống thiên tai, (dịch bệnh, khủng bố, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho du khách trong khi đi du lịch lễ hội. v.v… Phải nắm chắc các nội dung hoạt động trong lễ hội sắp đến, chuẩn bị các điều kiện cụ thể cho du khách có thể tham gia trực tiếp các hoạt động của lễ hội như các trò chơi diễn ra trong lễ hội.Khi đi du lịch lễ hội, do số lượng người khá đông, lễ hội lại chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định tập trung trong một không gian hẹp nên thường dẫn đến việc thất lạc du khách, hoặc bố trí xắp xếp chương trình không đúng thời gian, kế hoạch dự kiến, từ đó cần phải có biện pháp quản lý khách phù hợp.

Hiện nay một số công ty du lịch mới chỉ dừng lại ở việc kinh doanh du lịch lễ hội bằng hình thức kinh doanh vận chuyển khách du lịch thông qua hình thức cho thuê xe mà chưa khai thác các giá trị nhiều mặt của hiện tượng văn hóa đặc sắc này vào trong kinh doanh du lịch. Với loại hình du lịch lễ hội, hiện nay lượng khách chủ yếu là khách nội địa, do vậy cần chú ý hơn trong công tác quảng bá, tiếp thị với thị trường khách quốc tế.Nguồn khách của du lịch lễ hội Việt Nam hiện nay chủ yếu là khách nội địa, trong quá trình phái triển, người dân Việt Nam ngày càng có điều kiện về thời gian, kinh tế, nhu cầu vui chơi giải trí cũng không ngừng nâng cao… Đây là đối tượng khách quan trọng mà du lịch Việt Nam cần quan tâm và có chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có một “chiến lược dài hơi” trong tổ chức kinh doanh du lịch nhằm vằo đối tượng khách quốc tế, một đối tượng quan trọng, không thể thiếu của du lịch Việt Nam.

1.3. Vai trò của lễ hội trong đời sống văn hóa con người và đối với du lịch.

1.3.1. Vai trò của lễ hội với đời sống văn hóa. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Lễ hội cổ truyền Việt Nam là sản phẩm của cư dân nông nghiệp lúa nước, vì vậy nó có ý nghĩa to lớn về tinh thần và vật chất trong cộng đồng. Lễ hội chứa đựng những giá trị to lớn về liên kết cộng đồng. Ở giá trị này qua lễ hội con người được gần gũi, hiểu biết và quý mến nhau. Thông qua đó cộng đồng làng xã được khẳng định một cách vững chắc. Mối quan hệ làng xã được nâng lên sau mỗi dịp hội làng, sự hiểu biết giữa các dân tộc được tăng lên, sự chia sẻ củng cố giữa các thành viên trong làng xã, các địa phương ngày càng được củng cố và phát triển.

Lễ hội còn là dịp tưởng nhớ đến các vị anh hùng có công với đất nước, giúp cho thế hệ sau hiểu về truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc, yêu mến quê hương đất nước và thêm kính trọng các bậc cha ông, tổ tiên xưa.

Ngày hội là dịp biểu thị sức mạnh cộng đồng, cũng là dịp thể hiện các mối quan hệ, ứng xử, giao tiếp ở cả ba chiều: cá nhân – cá nhân, cá nhân – cộng đồng, cộng đồng – cá nhân.

Với cộng đồng đây là cơ hội thuận tiện để biểu dương và chứng minh uy lực của mình. Với cá nhân đây là dịp “cái tôi vô danh” hòa nhập vào “cái ta chung”. Mỗi thành viên bày tỏ thái độ của mình hưởng ứng và tham dự ở các mức độ tình cảm và thái độ với cộng đồng mình sống và gắn bó.

Ngày nay khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, thêm vào đó con người luôn phải sống trong khuôn phép, không được thả lỏng, đời sống tinh thần bị hạn chế vì thế họ đã tìm đến lễ hội để cân bằng đời sống tâm linh, tình cảm, hòa đồng với tình yêu con người. Do đó những nỗi niềm băn khoăn, những nguyện vọng về đời sống hiện tại và tương lai, cũng như sinh hoạt đời thường được thể hiện một cách sinh động và cô đúc dưới dạng biểu tượng trực tiếp nghệ thuật hay nghi lễ, trang nghiêm hay trần tục trong các lễ thức trò chơi hay trò diễn cùng các cuộc đua tài.

1.3.2. Vai trò của lễ hội với du lịch.

Trong Điều 79, Luật Du lịch đã xác định rõ nhà nước tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch, xúc tiến du lịch với các nội dung tuyên truyền giao tiếp rộng rãi về đất nước, con người Việt Nam danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… có lễ hội sẽ làm cho du lịch phát triển hơn, lễ hội làm cho du lịch trở nên hấp dẫn tạo cho số lượng khách đông hơn. Lễ hội luôn tác động đến du lịch và làm cho du lịchngày càng phát triển. Có người cho rằng lễ hội và du lịch luôn có sựtác động qua lại với nhau và cùng nhau phát triển. Du khách đến lễ hội đông kéo theo những nhu cầu khác nhau, khi đó những mặt hàng ngành du lịch tăng lên như những dịch vụ du lịch được tăng lên cao về kinh tế, lễ hội làm cho bản sắc văn hoá vùng miền thêm hấp dẫn thu hút khách du lịch làm cho du lịch tăng lên về lượng khách lớn hàng năm.

Bản chất của du lịch Việt Nam là du lịch văn hoá, du lịch Việt Nam muốn phát triển tất yếu phải khai thác sử dụng giá trị văn hoá truyền thống, cách tân và hiện đại hoá sao cho phù hợp hiệu quả trong đó có kho tàng lễ hội truyền thống. Đây là một thành tố đặc sắc văn hoá Việt Nam cho nên phát triển du lịch lễ hội chính là lễ hội sử dụng ưu thế của du lịch Việt Nam trong việc thu hút và phục vụ khách du lịch. Mùa lễ hội cũng là mùa du lịch tạo nên hình thức du lịch lễ hội mang bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua các sắc thái văn hoá các địa phương, vùng miền phong phú đặc sắc. Lễ hội tác động đến du lịch, làm cho du lịch tăng lượng khách lên cao, tăng doanh thu và mang hiệu quả kinh tế cao.

Lễ hội và du lịch luôn luôn có sự tác động qua lại với nhau và cùng nhau phát triển làm hoàn thiện hơn ngành du lịch, tuy vậy du lịch vẫn có sự tác động đối với lễ hội như sau: Du lịch có những đặc trưng riêng làm cải biến hay làm hấp dẫn hơn lễ hội truyền thống, lễ hội truyền thống có những tính mở thì vẫn có những hạn chế nhất định về điều kiện kinh tế, văn hoá xã hội cổ truyền vốn chỉ phù hợp với khuôn mẫu và không gian bản địa. Nay du lich có tác động lớn với lễ hội, du lịch mang tính liên ngành liên vùng, du lịch mang đến nguồn lợi kinh tế cao cho các địa phương có lễ hội, du lịch tạo việc làm cho người dân địa phương thông qua dịch vụnhư sau: vận chuyển khách, bán hàng hoá, đồ lưu niệm… Nhân dân vùng có lễ hội vừa quảng bá hình ảnh văn hoá về đời sống mọi mặt của địa phương mình, vừa có dịp giao lưu, học hỏi tinh hoa văn hoá đem đến từ du khách. Sự tác động hay mối quan hệ giữa lễ hội và du lịch thì làm cho ngành du lịch ngày càng phát triển hoàn thiện hơn, ở đây lễ hội và du lịch có sự tác động qua lại hỗ trợ nhau làm cho du lịch lễ hội ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút được một số khách tham gia ngày càng đông hơn. Du lịch có tác động tích cực đến với lễ hội nhưng cũng có những mặt tiêu cực mà chúng ta là những người trong ngành du lịch cần đưa ra để nghiên cứu và tìm cách khắc phục.

Bên cạnh những tác động tích cực còn có những tác động tiêu cực của du lịch đối với lễ hội và ngược lại. Với thời gian và không gian hữu hạn của các lễ hội truyền thống vốn chỉ phù hợp với điều kiện riêng của các địa phương, thực tế, khi khách du lịch tới đông sẽ ảnh hưởng thay đổi đôi khi đảo lộn các hoạt động bình thường của địa phương nơi có lễ hội, du khách với nhiều thành phần lại là những người có điều kiện nhu cầu khác nhau. Hoạt động của họ có thể tác động không nhỏ tới tình hình trật tự an toàn xã hội của địa phương nơi có lễ hội, còn gây nhiều lộn xộn trong lễ hội.

1.4. Tác động qua lại giữa lễ hội và du lịch.

1.4.1. Tác động tích cực của lễ hội và du lịch. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Việt Nam xác định Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao phát triển du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu quan, giải trí, nghỉ dưỡng của nhân dân và khách du lịch quốc tế, góp phần nâng cao dân trí, tạo việc làm và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngay trong pháp lệnh này đã thể hiện rõ nội dung cơ bản, bản chất của du lịch Việt Nam là du lịch văn hóa. Du lịch Việt Nam muốn phát triển, tất yếu phải khai thác và sử dụng các giá trị văn hóa truyền thống, cách tân và hiện đại hóa sao cho phù hợp, hiệu quả trong đó có kho tàng lễ hội truyền thống. Đây là một thành tố đặc sắc của văn hóa Việt Nam, cho nên phát triển du lịch lễ hội chính là sử dụng lợi thế, ưu thế của Du lịch Việt Nam trong việc thu hút và phục vụ khách du lịch.Khác với một số ngành kinh tế ở Việt Nam, kinh tế du lịch là ngành kinh tế phải dựa trước hết và xuyên suốt trên nền tảng văn hóa dân tộc. Trong giai đoạn đầu của ngành du lịch Việt Nam, cùng với các thành tố văn hóa – xã hội khác, lễ hội truyền thống Việt Nam chính là một loại tài nguyên văn hóa, đồng thời là một sản phẩm du lịch sáng giá, có ưu thế nổi trội trong quá trình cạnh tranh quốc tế của ngành du lịch Việt Nam hiện nay. Dân gian Việt Nam xưa có câu:

 • Tháng giêng ăn Tết ở nhà,
 • Tháng hai cờ bạc – Tháng ba hội hè.

Loại bỏ những yếu tố tiêu cực của xã hội cũ, đặt vào trong điều kiện mới hôm nay, mùa lễ hội cũng là mùa du lịch, tạo nên hình thức du lịch lễ hội mang bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua sắc thái văn hóa của các địa phương, vùng miền phong phú, đặc sắc. “Trong thời đại hiện nay và cả sau này này, mỗi dân tộc cần trở về nguồn, cần hiểu rõ mình, cần giữ gìn và phát triển văn hóa của mình. Các nhà nghiên cứu và những người yêu thích văn hóa của mỗi nước đến tham quan nghiên cứu và thưởng thức vốn văn hóa vốn có từ nguyên thủy của nước ta. Việc đi thăm nhau một cách bổ ích và lý thú như thế được coi là những cuộc du lịch.Do đó được nhiều đối tượng khách khác nhau đến từ trong và ngoài nước, du lịch lễ hội đã góp phần phổ biến rộng rãi văn hóa của các địa phương tới mọi miền đất nước, truyền bá văn hóa dân tộc ra thế giới, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế và bạn bè thế giới.

Du lịch lễ hội góp phần tạo ra sự giao thoa và đan xen văn hóa, làm giàu kho tàng văn hóa truyền thống của cha ông. Lễ hội làm phong phú, đa dạng và hấp dẫn các chương trình du lịch văn hóa, thu hút đông đảo nhiều đối tượng khách du lịch đến với các công ty du lịch, tăng doanh thu cho các công ty đó. Tính quần thể và mùa vụ của lễ hội và du lịch đã gặp nhau trong cùng thời gian và không gian, chúng sẽ tác động tương hỗ, bổ sung, hoàn thiện và tôn vinh cho nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, vươn lên đạt được những thành tựu mới.

Đến với lễ hội, du khách được hòa mình vào trong không gian văn hóa đặc sắc, cô đọng của các địa phương, được đắm mình trong tình cảm cộng đồng sâu sắc, cảm nhận các giá trị văn hóa của mỗi địa phương được chung đúc và kiểm nghiệm qua thời gian. Đồng thời khách du lịch cũng sẽ trở thành đối tượng làm thay đổi một phần diện mạo của lễ hội, tăng tính thu hút, hấp dẫn của lễ hội, góp phần xóa đi sự nhàm chán, đơn điệu của lễ hội các địa phương. Đưa du khách đến tham dự lễ hội cũng là quá trình đưa họ đến với tính thiêng liêng trong đời sống tâm linh của mỗi người dân, mỗi đu khách, vì đó là một nhu cầu không thể thiếu của một bộ phận không nhỏ trong đội ngũ du khách, đặc biệt là khách nội địa.

Du lịch đem đến cho các địa phương có một nguổn lợi kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương từ các hoạt động dịch vụ như vận chuyển khách,trông giữ xe, bán hàng hóa – đồ lưu niệm, các dịch vụ lưu trú, dịch vụ phục vụ ăn uống – giải khát… Nhân dân vùng có lễ hội vừa quảng bá hình ảnh về văn hóa, về đời sống mọi mặt của địa phương mình, vừa có dịp để giao lưu, học hỏi các tinh hoa văn hóa đem đến từ phía du khách. Điều này góp phần xóa đi sự “khu biệt văn hóa” một cách tương đối vốn có trong đời sống của cư dân các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vốn chỉ trông chờ vào nguồn ngân sách nhà nước. Từng bước tạo điều kiện cho các địa phương phát huy nội lực, khai thác giá trị nội tại của địa phương tham gia từng bước vào quá trình hội nhập vào giao lưu trong nuớc và quốc tế. Thông qua những hoạt động nội tại của mình, lễ hội được hoạt động du lịch (với các đối tượng khách đa dạng) kiểm chứng, thẩm định… Từ đó các lễ hội (nói đúng hơn, những người lổ chức lễ hội) rút ra các bài học cho mình, để rổi tự đổi mới cho phù hợp với điều kiện mới.

Hiện nay, khi đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội đang biến đổi mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn. Nhiều hình thái văn hóa xã hội đã được ra đời, bổ sung, từng bước hoàn thiện trong những điều kiện mới. Các lễ hội du lịch, liên hoan du lịch được mở ra trên nền tảng lễ hội dân gian truyền thống nói riêng và kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc nói chung. Lễ hội du lịch trở thành một hoạt động văn hóa tổng hợp, một công cụ văn hóa đa năng mang nặng yếu tố kinh tế, đồng thời đây là sự sáng tạo của lịch sử trong thời cơ và điều kiện nhất định. Trong lễ hội du lịch, các giá trị đặc sắc của văn hóa được gắn kết, tạo ra một sắc thái mới trong đời sống văn hóa xã hội. Mối quan hệ giữa các cá nhân, các tổ chức, các loại hình hoạt động trong một không gian và thời gian nhất định được diễn ra đa chiều, không còn đơn tuyến, nhỏ lẻ. Sức mạnh tổng hợp của các loại hình văn hóa được chung đúc tạo ra một sắc thái và động lực mới, mở ra những chân trời mới với vận hội thế lực mới.

1.4.2. Tác động tiêu cực của lễ hội đến du lịch. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

Với thời gian và không gian hữu hạn của các lễ hội truyền thống vốn chỉ phù hợp với điều kiện riêng của các địa phương. Thực tế, khi khách du lịch tới đông sẽ làm ảnh hưởng, thay đổi, đôi khi đảo lộn các hoạt động bình thường của địa phương nơi có lễ hội. Du khách với nhiều thành phần, lại là những người có điều kiện, nhu cầu khác nhau, hoạt động của họ có thể tác động không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn xã hội của địa phương nơi có lễ hội. Nếu không tổ chức, điều hành, quản lý lễ hội chu đáo sẽ dẫn đến sự lộn xộn trong quản lý, điều hành xã hội.Hoạt động du lịch với những đặc thù riêng có của nó dễ làm biến đạng các lễ hội truyền thống. Vì lễ hội truyền thống dù có đặc tính mở thì vẫn có những hạn chế nhất định vềđiều kiện kinh tế, văn hóa xã hội cổ truyền, vốn chỉ phù hợp vói một khuân mẫu và không gian bản địa. Nay khi hoạt động du lịch mang tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao., sẽ dễ làm mất sự cân bằng, dẫn tới sự phá vỡ các khuân mẫu truyền thống của địa phương trong quá trình diễn ra lễ hội.

Hiện tượng thương mại hóa các hoạt động lễ hội, lừa đảo, bắt chẹt khách để thu lợi tạo hình ảnh xấu, gây tâm lý ức chế cho du khách, làm giảm lượng khách đến lễ hội lần sau. Du khách đến lễ hội đông kéo theo những nhu cầu khác nhau, tạo ra sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm môi trường sinh thái tự nhiên và môi trường sinh thái nhân văn. Bản sắc văn hóa vùng miền có nguy cơ bị “mờ” do kết quả của sự giao thoa văn hóa thiếu lành mạnh không thể tránh khỏi đem đến từ phía một bộ phận du khách. Có hai khuynh hướng cần tránh: đó là khuynh hướng bảo thủ và khuynh hướng cấp tiến một cách thái quá trong quá trình tổ chức, điều hành, duy trì các hoạt động lễ hội. Nếu không, sẽ dễ dẫn đến hiện tượng nệ cổ, phục cổ hoặc sự lai căng, pha lạp, trong cách nhìn, cách hiểu, cách ứng xử lệch lạc đối với văn hóa đân tộc ở các địa phương.

Do đặc thù của du lịch lễ hội khiến những nhà tổ chức, quản lý lễ hội không dễ điều phối, kiểm soát các đối tượng khách khác nhau. Một số đối tượng xấu lợi dụng lúc đông người, trà trộn, chen lấn trong đám đổng để móc túi, lừa đảo khách du lịch. Những hiện tượng đó ít nhiều gây phiền toái cho người tổ chức, thực hiện chương trình du lịch, làm ảnh hưởng đến lễ hội, làm xấu đi hình ảnh của địa phương trong con mắt của du khách. Nếu không được tổ chức, quản lý điều hành chặt chẽ các lễ hội sẽ chỉ đón được tình trạng các đối tượng khách “một lần đến, một lần đi, không một lần trở lại”. Điều này đặt ra cho các nhà tổ chức lễ hội, các nhà khai thác lễ hội phải phối hợp hành động chặt chẽ trong mọi hoạt động của mình.

Tiểu kết chương 1.

Như vậy qua những phần trình bày ở trương một tác giả đã nêu ra được những định nghĩa về lễ hội và mối quan hệ giữa lễ hội và du lịch. Qua đó chúng ta hiểu sâu hơn về các khái niệm lễ hội để thấy được tầm quan trọng của lễ hội đối với cuộc sống người dân cũng như du lịch. Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

One thought on “Khóa luận: Nghiên cứu khai thác phát triển du lịch lễ hội

 1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp khai thác hiệu quả lễ hội Đền Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464