Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính tại công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Đánh giá chung tình hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng

3.1.1. Ưu điểm Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Doanh thu của công ty không ngừng tăng lên, hoạt động sản xuất kinh doanh được mở rộng. Do công ty tiếp tục tận dụng ưu thế của công ty cung cấp dịch vụ vận tải, dịch vụ logistic dẫn đễn tăng doanh thu cung cấp dịch vụ. Có được điều này là do công ty đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp, đồng thời đa dạng hóa các hình thức kinh doanh.

Cơ cấu tài sản chuyển dịch mạnh mẽ, tăng tài sản ngắn hạn và giảm tài sản dài hạn. Sự gia tăng của tài sản dài hạn chủ yếu là do công ty tiếp tục đầu tư mua thêm 1 số máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình kinh doanh.

Hệ số nợ của công ty nhỏ hơn 1 chứng tỏ có tính độc lập về tài chính. Cùng với đó vốn chủ sở hữu của công ty tuy có giảm nhẹ nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng vốn CSH.

Công ty đã có các chính sách đầu tư tài chính, đầu tư liên doanh liên kết vô cùng hiệu quả. Đấy được đánh giá là thành tích của công ty.

Công ty đã thực hiện đúng chế độ kế toán do Bộ Tài chính quy định, kịp thời sửa đổi, bổ sung theo những thông tư, chuẩn mực và luật kế toán mới.

Thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách và các qui định tài chính, thuế của Nhà nước.

Mang đặc trưng của ngành dịch vụ giao nhận, vận tải, hầu hết nhân viên trong công ty rất năng động và nhiều kinh nghiệm.Với môi trường làm việc ổn định, các thành viên không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao kiến thức về xã hội cũng như chuyên môn, họ luôn giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong công việc.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty hợp lý cũng đã góp phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Công ty, công việc được phân công một cách rõ ràng, mỗi phòng và bộ phận chịu trách nhiệm đối với công việc mà mình đảm nhận. Công việc được phân chia một cách rõ ràng giúp cho các nhân viên có thể phát huy được hết khả năng chuyên môn của mình. Mỗi phòng thực hiện một quy trình riêng sau đó kết hợp, chuyển giao cho các phòng khác, điều này đảm bảo công việc của Công ty luôn được thực hiện một cách liên tục, nhất quán và hiệu quả. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Công ty cũng có nhiều chính sách đãi ngộ đối với nhân viên, luôn tạo nhiều điều kiện để nhân viên tích lũy kinh nghiệm, tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức giúp cho nhân viên ngày càng nhạy bén hơn trong giải quyết công việc. Hầu hết các nhân viên trong công ty đều sử dụng được ngọai ngữ khi làm việc nhưng chỉ trên hồ sơ, chứng từ còn trong giao tiếp chỉ có nhân viên Phòng kinh doanh là thành thạo, còn lại thì hạn chế hơn.

Môi trường làm việc của công ty luôn thân thiện, mọi người luôn hòa đồng nên tâm lí của các nhân viên thoải mái và không phải chịu nhiều áp lực trong công việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp

3.1.2. Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên, tình hình tài chính của công ty vẫn tồn tại một số hạn chế sau:

  • Các hệ số khả năng thanh toán của công ty có xu hướng giảm có thể sẽ làm cho các chủ nợ lo lắng khi tỷ lệ tăng của nợ phải trả năm 2016 là 44.7%,năm 2017 là 50.48% và năm 2018 lên tới 57.6%. Mặc dù các khoản nợ vẫn còn tài sản để đảm bảo, tuy nhiên với xu hướng giảm khả năng thanh toán như hiện nay công ty cần có chính sách kịp thời để tăng khả năng thanh toán của công ty, giúp mối quan hệ giữa công ty và các chủ nợ thêm bền vững.
  • Lợi nhuận của công ty giảm mạnh mặc dù doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty năm 2017 có tăng giá trị là 3.037.809.344 đồng so với năm 2016. Năm 2018 tiếp tuc tăng thêm 2.999986.472 đồng so với năm 2017 .Song chi phí về giá vốn hàng bán năm 2016 so với 2017của công ty tăng tới 54.675.566 đồng và đặc biệt là năm 2017 so với năm 2018 giá vốn tăng 2.577.241.500 dẫn tới lợi nhuận công ty sụt giảm nghiêm trọng.
  • Việc không kiểm soát được chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cùng là một phần nguyên nhân rất lớn dẫn tới tình trang ợi nhuận của công ty bị sụt giảm, từ năm 2016 so với năm 2017 chi phí bán hàng tăng lên 558.889.195 tương ứng với mức tăng 8.72% đến năm 2018 chi phí bán hàng tăng ên so với năm 2017 là 520.000.000 tương ứng với mức tăng 7.46% trong thời gian tới công ty cần có những biện phát quyết liệt để giảm chi phí bán hàng.
  • Bên cạnh đó, do nợ phải trả của công ty ở mức cao trong tổng nguồn vốn làm tăng chi phí tài chính của công ty. Việc tăng các khoản chi phí này làm giảm khả năng sinh lời của công ty. Công ty cần có chính sách quản lý chi phí tốt hơn.

3.2. Phương hướng nâng cao hiệu quả tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng

3.2.1. Có chính sách đàm phán về nợ ngắn hạn Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Các khoản nợ ngắn hạn của công ty đang ở mức báo động, điều này được thể hiện qua các hệ số thanh toán nhanh và thanh toán tức thời của công ty đều nhỏ hơn 1. Trong thời gian tới công ty cần có các chính sách đàm phán linh hoạt với các chủ nợ để không rơi vào tình trang mất khả năng thanh toán.

3.2.2. Tăng cường năng lực tài chính cho công ty

Công ty thuộc thể loại công ty TNHH kinh doanh trong ngành giao nhận và vận tải vì vậy đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Để quản lý chặt chẽ mọi nguồn vốn đầu tư, vốn vay, đảm bảo sử dụng vốn vào hoạt động kinh doanh có hiệu quả, Công ty cần có những giải pháp linh hoạt để tận dụng những khoản thu nhập từ vốn trong thời gian tạm thời nhàn rỗi, góp phần gia tăng các khoản thu nhập từ hoạt động tài chính.

Lựa chọn cơ cấu tài chính để có sự phối hợp chặt chẽ giữa vốn tự có và vay nợ, còn xem xét khả năng thu lợi nhuận và mức độ rủi ro có thể gặp phải, chú ý tới mục tiêu phát triển của Công ty, ổn định doanh thu.

Để giảm thiếu nhu cầu vốn cho Công ty, cần khuyến khích và đẩy nhanh công tác quản lý chính sách thương mại, có những biện pháp tích cực để thu hồi nhanh các khoản phải thu từ khách hàng.

Công ty nên cố gắng tìm kiếm những nguồn vốn tài trợ từ bên ngoài như vậy các nhà cung cấp, yêu cầu khác hàng mua để ứng tiền trước hay có chính sách huy động từ các nguồn dư thừa trong Công ty, huy động nội lực để giảm bớt chi phí lãi vay, trả bớt nợ vay.

3.2.3. Bảo về lợi ích và quyền lợi cho doanh nghiệp Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Ưu tiên cho hoạt động kinh doanh là nhiệm vụ sống còn của Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng. Tuy nhiên, Công ty cũng luôn cần nhận thức sâu sắc, đánh giá cao sự tin tưởng và hỗ trợ của cổ nhân viên có kinh nghiệm đóng góp vào tiềm năng phát triển của Công ty. Thể hiện trách nhiệm bảo vệ lợi ích của người lao động , Công ty cần thực hiện nghiêm chỉnh việc công bố thông tin đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động và quản lý. Bên cạnh đó, Công ty cũng cần thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình đầu tư và sử dụng vốn, từ đó đánh giá và đưa ra các giải pháp kịp thời để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

3.3. Một số biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng 

Việc nghiên cứu các biện pháp nhằm nâng cao khả năng tài chính của công ty là rất quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp cho các nhà quản trị đưa ra những hướng giải quyết hợp lý tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trên cơ sở đó công ty nào nắm bắt và áp dụng đúng một cách linh hoạt sẽ đem lại kết qủa cao.

Với một công ty thì khả năng tài chính là khác nhau, vấn đề đặt ra là đi sâu phát huy khả năng tài chính nào sẽ có tác dụng cụ thể và đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện vốn có của công ty.Từ đó có những giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình tài chính của công ty.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này kết hợp với việc tìm hiểu thực tế, phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nói chung và tình hình tài chính của công ty nói riêng, với vốn kiến thức và thời gian còn hạn chế em xin mạnh dạn đề xuất một số kiến nghị nhằm cải thiện tài hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng .

3.3.1. Giải pháp 01: Cải thiện tình trạng thanh toán nhanh và thanh toán năng thanh toán hiện thời .

Năm 2018 khả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệp ở mức 0.662 lần do đặc thù của doanh nghiệp là công ty giao nhận và vận tải lên hàng tồn kho rất ít lên khả năng thanh toán nhanh cũng gần bằng khả năng thanh toán hiện thời mà con số này đang ở mức rất thấp so với mức độ an toàn đảm bảo về tài chính chính của doanh nghiệp , con số này giao động từ 1 đến 1.5 lần là hợp lý nhất. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất xấu tới cán cân thanh toán của doanh nghiệp khi các khoản nợ ngắn hạn đến hạn mà tài sản ngắn hạn không đảm bảo đủ để trả cho các khoản nợ ngắn hạn công ty sẽ lâm vào tình trạng khó khăn có thể phải bán tài sản dài hạn để trả nợ như vậy thì hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3.3.1.1 Thực trạng

Trong năm 2018, các khoản nợ ngắn hạn của công ty là 7.821.074.614 đồng chiếm 63.65% trên tổng nợ phải trả trong khi đó tài sản ngắn hạn của công ty chỉ là 5.177.690.396 đồng chiếm 24.27% tổng tài sản, hệ số khả năng thanh toán hiện thời chỉ đạt ở mức 0.662 lần .

3.3.1.2. Nội dung của giải pháp Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Nhanh chóng thu hồi các khoản phải thu đồng thời tăng lượng tiền mặt Công ty phải tiến hành ngay các biện pháp thu hồi nợ các khoản phải thu trị giá tránh tình trạng các khoản phải thu chiếm tỷ trọng quá lớn gây ứ đọng vốn như hiện nay. Việc thu hồi nợ cần bắt đầu từ các khoản có giá trị lớn trước sau đó đến các khoản nhỏ nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý đến các khoản quá hạn hay có thời hạn lâu ngày, cần có biện pháp đôn đốc thường xuyên tránh trường hợp chây lì gây ra khiến tình hình càng trở nên phức tạp thêm vào đó để nâng cao hiệu quả của việc thu hồi nợ của việc thu hồi nợ.

Công ty nên áp dụng mức lãi phạt nặng hơn nữa tùy theo từng thời gian quá hạn của khoản nợ điều này sẽ khiến khách hàng tích cực hơn trong việc trả nợ cho công ty. Việc thu hồi nợ tiến hành hiệu quả sẽ tăng lượng tiền của công ty lên lượng tiền tăng thêm này công ty phải dùng một phần hay toàn bộ để gửi ngân hàng hay giữ tại quỹ của công ty hay nhằm nâng cao khả năng thanh toán tức thời cho công ty làm được điều này công ty sẽ có thể ứng phó tốt hơn với các khoản nợ đến hạn của mình.

Giảm tỷ trọng nợ ngắn hạn và thay thế bằng nợ dài hạn qua các báo cáo tài chính của công ty ta thấy cơ dấu nợ của công ty dũng đang có sự dịch chuyển tích cực khi ngày càng tăng các khoản nợ dài hạn chứng tỏ uy tín của công ty trên thị trường lớn. Tuy nhiên nợ ngắn hạn vẫn chiếm tới 63,65% trong năm 2018 là tỷ lệ quá cao điều này không những làm tăng chi phí nợ vay mà còn tạo một áp lực lớn nên khả năng thanh toán của công ty. Vì vậy công ty nên chủ động giảm các khoản nợ ngắn hạn tại ngân hàng mình mà thay vào đó bằng các khoản nợ nợ dài hạn.

Sử dụng nguồn vốn hiện có một cách có hiệu quả bên cạnh huy động nguồn vốn dài hạn công ty cần sử dụng nguồn vốn hiện có một cách tiết kiệm hiệu quả trong đó quan trọng nhất là sử dụng vốn lưu động một cách tiết kiệm triệt để bởi vì điều này sẽ giúp công ty làm giảm các khoản nợ ngắn hạn.

Trong hai năm qua tốc độ luân chuyển vốn lưu động ngày giảm dẫn đến hệ số luân chuyển vốn lưu động rất thấp so với yêu cầu chung cho nên để nâng cao hiệu quả tả sử dụng vốn lưu động công ty cần thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm tăng nhanh hơn nữa tốc độ lưu chuyển vốn lưu động có thể tiết kiệm được số vốn lưu động ngày càng lớn thực hiện được điều này công ty sẽ giảm được áp lực vay vốn qua đó giảm được các khoản ở nợ đặc biệt là nợ ngắn hạn. Ngoài ra công ty cần quan tâm đến vấn đề tiết kiệm các loại chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động như chi phí tiếp khách chi phí mua hàng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Đối với các khoản phải thu (chính sách Tín dụng thương mại)

Việc dõi các khoản phải thu của công ty còn quá đơn giản và lỏng lẻo, công ty cần phải lập bảng theo dõi tình hình phải thu đối với từng khách hàng theo từng tháng, từng quý, từng năm qua bảng này công ty lập kế hoạch thu tiền cụ thể để nhằm tránh nợ đọng kéo dài từ các khách hàng. Đồng thời khi công ty phải thực sự chú trọng đến việc rút ngắn thời gian các khoản phải thu bằng cách tiến hành những phương pháp quản lý mới theo các cách sau.

Đối với khoản phải thu khách hàng công ty phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ của các kế toán thanh toán tránh xảy ra sai sót trong thanh toán quốc tế gây thiệt hại lớn ảnh hưởng không chỉ thấy hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn tới uy tín của công ty trên trường quốc tế mặc dù trong thời gian qua tình trạng này rất hiếm khi xảy ra ở công ty song không vì thế mà chủ quan xem nhẹ nó bởi tính nghiêm trọng của nó thật khó tưởng tượng được công ty có thể sử dụng các hình thức ưu đãi về giá cả tả điều kiện vật chất để khuyến khích khách hàng đẩy nhanh quá trình thanh toán. Thường xuyên theo dõi tình hình tài chính của khách hàng thông qua các ngân hàng trung gian trong quan hệ thanh toán quốc tế để có được những thông tin đầy đủ hơn giúp cho công ty có thể điều chỉnh và đưa ra những biện pháp xử lý một cách kịp thời

3.3.1.3. Dự kiến kết quả đạt được Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Với phương pháp nêu trên, trước hết công ty sẽ giảm được mối lo ngại về vấn đề vốn bị khách hàng chiếm dụng cũng như mối lo phát sinh các khoản nợ khó đòi, nợ quá hạn phải thu. Tiếp theo mối quan hệ giữa khách hàng với công ty sẽ khó rạn nứt mà được củng cố thêm phần vững chắc hơn khi áp dụng phương pháp này, các khách hàng lâu năm hay những khách hàng lớn sẽ tích

cực gắn bó lâu dài hơn với công ty, đồng thời thu hút nhiều hơn những khách hàng mới tiềm năng. Cũng theo đó việc công ty theo dõi các khoản phải thu thường xuyên, áp dụng các chính sách hợp lý sẽ giúp cho công ty xác định được đúng thực trạng của chúng, từ đó đánh giá chính xác, nhận diện được những mối nguy và kịp thời giải quyết, tránh ảnh hưởng đến tài chính của công ty.

3.3.2 Giải pháp 02: Nâng cao lợi nhuận

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí mà công ty bỏ ra đạt được doanh thu đó từ các hoạt động của công ty đưa lại. Lợi nhuận có vai trò quan trọng tới sự tăng trưởng và phát triển của công ty nói riêng, của toàn xã hội nói chung. Đây chính là động lực thôi thúc công ty năng động hơn nữa để khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh gay gắt. Việc tăng lợi nhuận sẽ góp phần tăng khả năng sinh lời của công ty.

3.3.2.1. Thực trạng

Lợi nhuận của công ty chưa tương xứng với tốc độ tăng doanh thu tiêu thụ. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty năm 2016 đạt giá trị 56.134.649.854 đồng trong khi đó, lợi nhuận năm 2016 chỉ đạt 804.595.334 đồng. Điều này cho thấy sự không hợp lý bởi lẽ với mức độ tăng của doanh thu thì lợi nhuận cũng phải tăng. Tuy nhiên với số liệu thống kê được thì mức biến động lợi nhuận của công ty có xu hướng giảm so với doanh thu. Trong đó biểu hiện giảm của lợi nhuận có lẽ là cuộc chạy đua giữa doanh thu và chi phí của công ty. Năm 2017, tổng doanh thu của công ty đạt 59.172.459.198 đồng, trong khi đó tổng chi phí lại lên tới 57.317.998.567 đồng lợi nhuận giảm 116.221.382 đồng. Năm 2018 doanh thu đạt 62.172.445.670 đồng nhưng tổng chi phí của doanh nghiệp là 61.980.011.389 đồng lợi nhuận giảm đi so với 2017 là 145.695.027 đồng.

3.3.2.2. Nội dung của giải pháp Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Lợi nhuận chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố, nó là kết quả cuối cùng có liên quan đến nhiều khâu của trình quá sản xuất. Do đó, phấn đấu tăng lợi nhuận cho công ty là một vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Chính vì vậy chúng ta cần đưa ra những giải pháp tối ưu để phát huy một cách tốt nhất lợi thế của công ty mình.

Mỗi công ty tuỳ thuộc vào điều kiện và tình hình cụ thể của mình sẽ có các biện pháp khác nhau nhằm nâng cao lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, dưới góc độ lý luận chung em xin đề cập tới một số giải pháp mang tính chất chung như sau:

a. Tăng doanh thu cung cấp dịch vụ

Doanh thu chính là khoản mà công ty nhận được thông qua hoạt động bán hàng và đầu tư. Trong điều kiện các nhân tố khác không đổi, việc tăng doanh thu cung cấp dịch vụ sẽ làm tăng lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên việc tăng doanh thu lại phụ thuộc vào nhiều nhân tố, do vậy để tăng doanh thu công ty có thể thực hiện một số biện pháp cơ bản sau:

Thứ nhất: Xây dựng phương án kinh doanh có hiệu quả.

Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của công ty bởi vì với bất cứ công ty nào có một phương án kinh doanh đúng đắn sẽ góp phần làm giảm sự tiêu tốn về tiền bạc và công sức mà công ty vẫn đạt được kết quả tốt, nghĩa là phương án kinh doanh phải có tính khả thi và phải được xây dựng một cách thận trọng, khoa học, chính xác.

Vấn đề đặt ra ở đây là phương án kinh doanh được xây dựng phải khả thi, phù hợp với tình hình thị trường, khai thác hết lợi thế tiềm năng, điểm mạnh của công ty để nâng cao hiệu quả việc sử dụng vốn, để đạt được lợi nhuận tối đa cho công ty. Muốn vậy công ty cần phải làm như sau: Công ty phải xác định được vị trí hiện tại của mình trên thị trường (cơ hội, nguy cơ, điểm mạnh, điểm yếu), mối quan hệ với khách hàng, nhà cung cấp, với đối thủ cạnh tranh và công ty phải nghiên cứu thị trường, đây là công việc hết sức phức tạp nó bao gồm các hoạt động từ khâu nghiên cứu thị trường, tổ chức hoạt động sản xuất ra sản phẩm tới khâu tiêu thụ sản phẩm. Nghiên cứu thị trường, công ty phải tổ chức riêng phòng chuyên trách về nghiên cứu thị trường, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ về nghiên cứu thị trường cho cán bộ công nhân viên đặc biệt là nhân viên chuyên trách về bộ phận marketing.

Thứ hai:Đầu tư để nâng cao số lượng và chất lượng dịch vụ công ty cung cấp.

Nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, ngoài việc công ty phải có những biện pháp quản lý và sử dụng lao động một cách hợp lý, nâng cao trình độ tay nghề của công nhân, bố trí lao động phù hợp với trình độ và kỹ năng của họ, công ty còn phải đầu tư cho sản xuất cả về chiều rộng lẫn chiều sâu như hiện đại hoá máy móc thiết bị, mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, bên cạnh đó cần làm tốt công tác quảng cáo tiếp thị sản phẩm, công tác tổ chức bán hàng.

Ngoài ra, vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu thụ cũng là một mối quan tâm hàng đầu của công ty. Để nâng cao chất lượng sản phẩm công ty phải chú trọng tới việc thay đổi công nghệ cho phù hợp với xu thế thị trường, vấn đề đào tạo con người phải được quan tâm đúng mức. Ngày nay do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong công tác giao nhận vận tải cũng phải được quan tâm để từ đó tạo ra nhiều dịch vụ có chất lượng.

Thứ ba: Xây dựng kết cấu sản phẩm dịch vụ có lợi nhất.

Kết cấu sản phẩm là một nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu theo những chiều hướng khác nhau, nó có thể làm tăng hoặc giảm lợi nhuận tiêu thụ. Để đạt được lợi nhuận cao, công ty cần đầu tư nghiên cứu, đa dạng hoá các dịch vụ trong đó phải xác định một số nghành chủ lực.

b. Tiết kiệm tối đa hóa chi phí.

Đây là phương hướng cơ bản, lâu dài để tăng lợi nhuận cho các công ty sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong cơ chế thị trường có sự cạnh tranh về giá, nếu giá dịch vụ càng thấp thì công ty càng có lợi thế, tăng khả năng cạnh tranh, làm tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Việc tiết kiệm các chi phí có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với công ty mà còn đối với toàn xã hội. Vì vậy, nó không chỉ tạo điều kiện cho công ty tự bù đắp chi phí sản xuất kinh doanh và có lãi mà còn giúp công ty sử dụng tiết kiệm vốn để mở rộng quy mô sản xuất, tăng khối lượng sản phẩm sản xuất ra. Để giảm được chi phí hạ giá thành sản phẩm các công ty cần thực hiện các biện pháp sau: Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Thứ nhất: Phấn đấu tăng năng suất lao động.

Năng suất lao đông phản ánh năng lực sản xuất của người lao động, biểu hiện bằng số sản phẩm làm ra trong một đơn vị thời gian hay thời gian cần thiết để làm ra một đơn vị sản phẩm. Tăng năng suất lao động có nghĩa là tăng chất lượng dịch vụ mà công ty cung cấp hay giảm số thời gian cần thiết để thực hiện công việc, điều này làm cho chi phí nhân công trong một đơn vị dịch vụ giảm đi. Hơn nữa việc tăng năng suất lao động còn kéo theo sự giảm đi hàng loạt các chi phí khác đặc biệt là chi phí cố định để gảim giá dịch vụ. Do đó, để tăng năng suất lao động công ty cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp sau:

  • Đầu tư đổi mới quy trình công nghệ, hiện đại hoá máy móc thiết bị. Trong điều kiện hiện nay, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã tạo ra khả năng to lớn để các công ty đổi mới quy trình công nghệ, cải tiến máy móc thiết bị sao cho phù hợp với quy trình sản xuất kinh doanh của công ty. Có như vậy mới tạo ra được tiền đề cho việc sử dụng triệt để công suất máy móc thiết bị. Đây là biện pháp trực tiếp tăng năng suất lao động. Tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả máy móc thiết bị. Việc tăng cường sử dụng máy móc thiết bị phải được tiến hành đồng thời theo hai hướng là : tăng số lượng máy móc thiết bị trên đầu lao động và nâng cao hiệu quả sử dụng máy. Muốn vậy phải tổ chức lại quy trình sản xuất, tăng giờ máy chạy, giảm giờ máy ngừng hoạt động do hỏng hóc, thiếu nguyên nhiên vật liệu, thiếu người vận hành… Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, sữa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị, thực hiện đúng các yêu cầu của quy trình vận hành máy móc.
  • Sắp xếp, bố trí lao động một cách hợp lý. Việc sắp xếp, bố trí lao động một cách hợp lý nhằm tạo nên sự đồng bộ thống nhất, tạo ra sự gắn kết hài hoà giữa các khâu, các công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh. Điều đó giúp cho công ty có thể sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả, góp phần tăng năng suất lao động.
  • Nâng cao trình độ tay nghề và ý thức của người lao động. Để tăng năng suất, công ty không thể không thực hiện công tác đào tạo và bồi dưỡng cho người lao động để nâng cao trình độ tay nghề. Hơn nữa, công ty phải luôn quan tâm chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên thông qua tiền lương và các chính sách khen thưởng hợp lý nhằm khuyến khích, động viên người lao động hăng say với công việc, gắn trách nhiệm với công việc của mình. Đồng thời công ty phải có những biện pháp quản lý lao động cho phù hợp với công ty mình.
  • Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu. Tiết kiệm nguyên vật liệu tiêu hao trong quá trình sản xuất sẽ góp phần lớn vào việc hạ giá thành dịch vụ. Để tiết nguyên vật liệu tiêu hao cần phải giảm tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu và mức tiêu hao nguyên vật liệu trong một đơn vị sản phẩm. muốn vậy, công ty cần phải thực hiện tốt các biện pháp sau: Kết hợp kế hoạch sản xuất với công tác cung ứng nguyên vật liệu. Công ty phải lập kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu sao cho phù hợp với kế hoạch sản xuất, tránh tình trạng sản xuất bị ngừng trệ do thiếu nguyên vật liệu hoặc tình trạng nguyên vật liệu ứ đọng quá lớn. Công ty phải chọn nguồn cung cấp gần, thuận tiện cho việc chuyên chở, giá cả phải chăng đặc biệt là phải ổn định nguồn cung cấp những vật tư chính, đây cũng là nhân tố giúp tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm.

Thứ ba: Giảm các loại chi phí gián tiếp.

Chi phí gián tiếp bao gồm các khoản : chi phí tiền lương công nhân gián tiếp, tiền thuê văn phòng, chi phí tiếp khách, chi phí nhân viên quản lý, chi phí khác…. các khoản chi phí này không liên quan trực tiếp đến sản xuất sản phẩm.

Do vậy, để giảm chi phí gián tiếp cần phải xây dựng được cơ cấu bộ máy quản lý gọn nhẹ, hiệu quả không chồng chéo, phù hợp với đặc điểm riêng của từng công ty và đặc điểm chung của từng ngành, từ đó tiết kiệm chi phí quản lý. Ngoài ra, các khoản chi phí gián tiếp này rất dễ bị lạm dụng trong chi tiêu. do đó, công ty cần phải có biện pháp quản lý khoản chi phí này có hiệu quả. Công ty nên xây dựng hạn mức chi phí cho các khoản mục này và chi tiêu theo hạn mức đã định.

c. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Đây là điều kiện để công ty tồn tại, phát triển và thu lợi nhuận cao trong nền kinh tế thị trường. Nhằm đạt được hiệu quả cao, với chi phí đầu vào thấp nhất các công ty phải sử dụng vốn sao cho có hiệu quả cao nhất. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, công ty phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định, đồng thời tăng nhanh tốc độ tuần hoàn và chu chuyển của vốn lưu động. Ngoài ra trong quá trình hoạt động nếu có vốn nhàn rỗi thì công ty nên đầu tư ra ngoài như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ có giá khác, liên doanh liên kết, gửi ngân hàng… để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, công ty cũng cần cân nhắc lựa chọn nguồn tài trợ vốn một cách hợp lý nhằm giảm chi phí sử dụng vốn và đảm bảo an toàn tài chính cho công ty. Công ty nên nghiên cứu, cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả để tăng lợi nhuận vốn chủ sở hữu.

Đây chỉ là một số phương hướng cơ bản để nâng cao lợi nhuận cho công ty. Với đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của mình mà công ty cần vận dụng tổng hợp một cách uyển chuyển, sáng tạo những biện pháp trên đây để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, đạt được lợi nhuận cao nhất trong điều kiện các nguồn lực có giới hạn.

3.3.2.3. Dự kiến kết quả đạt được Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Tăng lợi nhuận luôn là mục đích hàng đầu của công ty. Với phương pháp chung như trên doanh nhiệp sẽ tiết kiệm hay nói cách khác là hạn chế được các chi phí dư thừa đồng thời tăng doanh thu từ đó góp phần đưa lợi nhuận của công ty gia tăng mạnh mẽ. Việc đẩy mạnh tốc độ gia tăng của doanh thu nhanh hơn chi phí sẽ giúp cho sự gia tăng lợi nhuận được tương xứng với tốc độ của doanh thu.

3.3.2  Một số giải pháp khác

Giải pháp 03: Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn chiếm dụng

Vốn bị công ty chiếm dụng thực chất các khoản nợ ngắn hạn bao gồm như phải trả người bán, người mua trả tiền trước, các khoản phải phải trả khác…

Theo số liệ tại Bảng 2.2 ta thấy rằng nợ phải trả của công ty tăng mạnh trong ba năm liên tiếp và có tỷ lệ tăng cao gần như ngang bằng với tỷ lệ tăng của tài sản. Đây không thể coi là nguồn vốn huy động chính nhưng khi sử dụng nguồn vốn này công ty không phải trả chi phí sử dụng nhưng không vì thế mà công ty có thể chiếm dụng nó vì đây là nguồn vốn mà công ty chỉ có thể sử dụng tạm thời. Đồng thời việc các khoản thuộc nợ phải trả tăng nhanh khiến cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng thanh toán của công ty giảm đi vì vậy sử dụng vốn chiếm dụng như thế nào cho hiệu quả mà không gây mất uy tín với khách hàng Công ty cũng cần tạo niềm tin cho các nơi cung ứng vốn bằng cách nâng cao uy tín của công ty bằng cách ổn định và hợp lý hóa các chỉ tiêu tài chính, thanh toán các khoản nợ đúng hạn. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

Để làm được điều đó Công ty cần theo dõi chi tiết theo thời gian và đối tượng các khoản nợ ngắn hạn để phân loại các khoản nợ đã đến hạn để có kế hoạch trả nợ hợp lý đặc biệt là các khoản vay đã đến hạn nếu vay từ các ngân hàng, nếu không trả đúng hạn sẽ gây mất uy tín. Đồng thời, công ty cũng nên chứng minh được mục đích sử dụng vốn bằng cách đưa ra kết quả kinh doanh và hiệu quả vòng quay vốn trong năm sản xuất cũng như triển vọng trong các năm tiếp theo.

Ngoài ra, công ty nên tiếp tục cải thiện, xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính của công ty phù hợp với điều kiện mới của nền kinh tế. Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách công tác phân tích tài chính và coi đó là hoạt động không thể thiếu trong quản lý doanh nghiệp. Phát huy tính hữu dụng của các thông tin trên báo cáo tài chính, là cơ sở cho việc kiểm soát tình hình tài chính cũng như việc đưa ra các quyết định đầu tư, phân chia cổ tức và nhận dạng các khả năng rủi ro của doanh nghiệp trong tương lai. Tăng cường công tác quản lý, định kỳ kiểm tra kiểm soát tình hình thu chi và các chỉ tiêu tài chính cơ bản.

KẾT LUẬN

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mà cho cả nền kinh tế, nó là động lực thúc đẩy của mỗi quốc gia mà tại đây diễn ra quá trình sản xuất kinh doanh: Đầu tư, tiêu thụ và phân phối, trong đó sự tru chuyển vốn luôn gắn liền với vật tư hàng hóa. Chính vì vậy, để nắm bắt tình hình tài chính của công ty mình và của các đối tượng quan tâm thì việc phân tích tài chính rất quan trọng. Thông qua phân tích tình hình tài chính người ta căn cứ vào các thông tin đó để đánh giá tiềm năng, hiệu quả kinh doanh cũng như rủi ro của công ty. Đồng thời, công ty có thể đánh giá được những điểm mạnh, điểm yếu của mình hay những tiềm lực chưa được khai thác để từ đó đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn mang lại lợi nhuận cao cho công ty, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Tài chính doanh nghiệp bao gồm bốn nhóm chỉ tiêu đặc trưng đó là nhóm tài chính, nhóm hoạt động, nhóm khả năng thanh toán và nhóm tỷ suất sinh lời. Việc phân tích tài chính doanh nghiệp là mối quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau: các nhà đầu tư, cổ đông, giám đốc, các chủ nợ, nhân viên công ty,… Tùy thuộc vào các đối tượng khác nhau mà mối quan tâm của họ cũng khác nhau, ví dụ các nhà đầu tư hay các chủ nợ sẽ thường quan tâm đến nhóm chỉ tiêu thanh toán nhiều hơn các chỉ têu tài chính khác.

Trong quá trình phân tích tình hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng ta thấy mức độ độc lập tài chính của công ty vẫn ở mức ổn định, công ty đã vận dụng tốt lượng vốn chiếm dụng lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cơ cấu tài sản ngắn hạn của công ty tiếp tục tăng và giảm tài sản dài hạn do sự gia tăng của các khoản phải thu với tỷ trọng 21.74 % , tiền và các khoản tương đương tiền tăng lên 57.23%. Cơ cấu nguồn vốn của công ty cũng tăng dần theo từng năm tuy nhiên tỷ trọng của nợ phải trả vẫn chiếm tỷ trọng cao với 57.6% và vốn CSH chỉ có 42.4%. Việc gia tăng nợ phải trả giúp cho công ty có thêm nguồn vốn sử dụng ngắn hạn tuy nhiên nếu nợ phải trả vẫn tiếp tục tăng và kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy như mất uy tín của công ty với chủ nợ, chi phí lãi tăng,.. So với năm 2017 thì năm 2018 tốc độ nợ phải trả tăng nhanh với 31.2% trong khi đó tốc độ tăng của tài sản chỉ đạt 13.2% khiến cho các chỉ tiêu khả năng thanh toán cuả công ty giảm qua các năm. Theo nhóm hoạt động của công ty trong năm cho thấy hiệu suất sử dụng vốn cố định của công ty giảm nhẹ, và vốn lưu động cũng giảm mặc dù chiếm tỷ trọng lớn khiến cho hiệu suất tài sản giảm mà nguyên nhân chủ yếu là do tài sản không sinh lời tăng như khoản phải thu và. Từ đó vấn đề cấp thiết của công ty là nhanh chóng thu hồi lượng vốn lớn bị chiếm dụng đặc biệt là từ phía khách hàng nhằm đáp ứng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không bị gián đoạn và có biện pháp tăng cường sử dụng hiệu quả tài sản cố định. Trong các năm qua, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty tăng đáng kể nhưng lợi nhuận của công ty lại sụt giảm nguyên nhân là do sự tăng lên của chi phí giá vốn, bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Trong thời gian tới công ty cần chún ý tới vấn đề quản lý chi phí để tối ưa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Từ những hạn chế của công ty tôi đã đưa ra một số đề xuất cá nhân nhằm cải thiện tình hình tài chính tại công ty mình nghiên cứu. Công ty cần nâng cao hiệu suất sử dụng vố lưu động nói riêng cũng như hiệu suất sử dụng tài sản nói chung của công ty như giảm các khoản phải thu đặc biệt là khoản phải thu, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của. Lợi nhuận luôn là mục tiêu hàng đầu của các công ty và đối với Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng cũng vậy. Chính vì lẽ đó tôi đã đề xuất thêm ý kiến nhằm nâng cao lợi nhuận của công, giảm bớt các gánh nặng chi phí không cần thiết đã được tôi nêu chi tiết ở chương 2.

Ngày nay để tồn tại một cách bền vững thì các doanh nghiệp không những cần phải có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, linh hoạt và năng động mà còn cần phải có nguồn tài chính ổn định. Một công ty có tài chính mạnh sẽ giúp cho công ty đứng vững và phát triển mạnh mẽ hơn trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng tôi ngày càng nhận thấy rõ tầm quan trọng của phân tích tài chính nói riêng cũng như tài chính doanh nghiệp nói chung không chỉ đối với công ty mà còn nhiều đối tượng khác quan tâm như nhà nước, chủ đầu tư, chủ nợ,… Xuất phát từ tầm quan trọng đó khóa luận tốt nghiệp “Biện pháp cải thiện tình hình tài chính tại Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng – Công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng” cũng nhằm mục đích giúp công ty tìm hiểu và cải thiện tình hình tài chính tại công ty. Có thể nói đây là một đề tài không mới nhưng vẫn là vấn đề mà mọi doanh nghiệp quan tâm. Tôi mong rằng đây sẽ là một tài liệu tham khảo cho sinh viên khối ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, góp phần đưa lý thuyết vận dụng giải thích cho một vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp, gắn việc đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp của sinh viên. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Tình hình tài chính tại công ty TNHH Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464