Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nghiên cứu khai thác lễ hội đền Trần Hưng Hà Thái Bình phục vụ phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3. Thực trạng khai thác lễ hội Đền Trần, Thái Bình phục vụ phát triển du lịch.

2.3.1. Số lượng khách, đối tượng khách. Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Lễ hội đền Trần thực sự là một lễ hội tâm linh và cũng mang đầy chất nhân văn. Đó là niềm tự hào lớn của tỉnh Thái Bình, bởi vậy trong năm 2010 đền Trần đã được đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở, trùng tu tôn tạo di tích và trở nên khang trang. Đường dẫn vào đền đã được mở rộng và nâng cấp, có bãi đỗ xe được quy hoạch ra xa đảm bảo sự thông thoáng văn minh nơi di tích. Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo. Số khách đến qua các năm tăng. Năm 20015 là 4 vạn người, năm 20016 tăng lên 7 vạn người.

Thống kê số lượng khách đến với cụm di tích đền Trần qua một số năm.

Nhìn vào bảng số liệu ta thấy khách du lịch đến với đền Trần đã tăng khá nhiều so với trước đây. Đặc biệt trong lễ khai ấn ngày 13 rạng sáng 14 lượng khách tăng đột biến mặc dù giờ khai ấn diễn ra vào lúc nửa đêm.

Lượng khách đến với đền Trần tập trung chủ yếu vào mùa xuân khi diễn ra lễ khai ấn và trò chơi dân gian. Thời gian còn lại lượng khách cũng tương đối ổn định và tăng đều, đặc biệt trong dịp lễ 30/ và 1/5.

Khách du lịch tới đền Trần chủ yếu là khách nội địa chiểm tỷ lệ gần như tuyệt đối trong tổng lượng khách. Khách du lịch đến với đền Trần hầu hết là từ các tỉnh lân cận như Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Nam…Vào mùa lễ hội, đặc biệt là đêm khai ấn còn có khách du lịch từ những nơi xa xôi khác như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Điện Biên, Quảng Ninh..

Khách du lịch đến với đền Trần với mục đích chính là tham quan, lễ hội, tín ngưỡng. Ngoài ra cũng có đối tượng khách kết hợp thăm quan với nhiên cứu, tìm hiểu khu di tích lịch sử, cũng như ảnh hưởng của nhà Trần tới vùng đất này. Tuy nhiên mức độ lưu trú của khách du lịch tại đây tương đối thấp, do sự hạn chế của các dịch vụ du lịch cũng như cung đường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2.3.2. Các hoạt động của du khách khi đến lễ hội. Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Hằng năm cứ đến ngày 13 tháng giêng âm lịch cũng là lúc một mùa lễ hội bắt đầu. Hòa chung không khí lễ hội của cả nước người dân Tam Đường và ban quản lý di tích đền Trần lại chuẩn bị rất kĩ để đón tiếp khách du lịch đến thăm quan lễ hội, Đến với lễ hội đền Trần du khách không chỉ được tìm hiểu về bề dày lịch sử hình thành và phát triển của ngôi đền này cũng như những chiến công của quân dân nhà Trần mà còn được hòa chung vào bầu không khí của lẽ hội. Hằng năm đêm ngày 13 du khách thập phương lại kéo về rất đông để xin ấn cầu mong sự may mắn đến với cuộc sống và trong chuyện làm ăn. Không chỉ tham gia các hoạt động ở phần lễ mà phần hội cũng có rất nhiều các hoạt động. Đến với nơi đây du khách sẽ được hòa mình vào những làn điệu hát chèo những trò chơi dân gian như đấu vật, trọi gà, thi thổi cơm, đánh cờ người mà đặc biệt nhất là thăm quan và trải nhiệm về phần thi cỗ cá do người dân nơi đây mang lại.

2.3.3. Các dịch vụ phục vụ khách du lịch trong lễ hội.

Các dịch vụ phục vụ cho du khách nơi đây chủ yếu mang tính tự phát và mang tính mùa vụ. Các loại hình kinh doanh dịch vụ đa số còn ít và tạm bợ. Cả xã Tiến Đức mới chỉ có ba cơ sở kinh doanh lưu trú, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn xa và gây lại sự bất tiện cho khách du lịch. Khách du lịch đến đây mục đích chủ yếu là thăm quan và lễ đền nên đa số nhu cầu nghỉ lại của họ rất ít và hầu như không có. Các dịch vụ như kinh doanh các mặt hàng lưu niệm hay vui chơi giải trí cũng vậy đều mang tính tự phát và do người dân nơi đây tạo nên hết mùa lễ hội những dịch vụ kinh doanh ấy cũng loại bỏ.

Xuất phát từ một vùng quê có đặc thù phát triển về nông nghiệp nên tỉnh Thái Bình cũng như khu di tích đền Trần xã Tiến Đức huyện Hưng Hà vẫn còn hạn chế trong việc cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch đến thăm quan. Hằng năm cứ vào mùa lễ hội thì các hoạt động kinh doanh du lịch mới diễn ra một cách sôi nổi. Hoạt động kinh doanh lưu trú nơi đây còn hạn chế do đặc thù lượng khách đến với đền Trần đa số đều thăm quan rồi không ở lại.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng tự phát do người dân địa phương tạo nên. Cả xã chỉ có duy nhất hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng với quy mô nhỏ không đủ để phục vụ cho đoàn khách số lượng khách đông. Khách muốn sử dụng dịch vụ ăn uống đa số phải đặt trước để chuẩn bị các cơ sở kinh doanh ăn uống có quy mô lớn hơn thường cách xa khu di tích đền Trần gây lại sự bất tiện cho du khách.

Cũng giống như dịch vụ lưu trú hay dịch vụ kinh doanh ăn uống thì dịch vụ vui chơi giải trí cũng vây. Đa số do người dân nơi đây dựng nên các trò chơi tạm bợ phục vụ lượng khách trong các ngày diễn ra lễ hội hết mùa lễ hội họ lại dọn dẹp cất đi cho mùa lễ hội năm sau chứ chưa có các khu vui chơi giải trí quy mô lớn. Các gian hàng bán đồ lưu niệm đa số là bán ven đường với các sản phẩm thủ công chứ chưa có gian hàng bán đồ lưu niệm hay các cơ sở bán đồ lưu niệm lớn để phục vụ khách du lịch.

2.3.4. Đánh giá chung công tác quản lý lễ hội. Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Để hoạt động du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) mang đúng tính chất văn hóa, thể hiện nét đẹp văn hóa” uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì các cơ quan chức năng, ban tổ chức lễ hội, ban quản lý di tích cần có những phương án cụ thể để sẵn sàng đón du khách cũng như có những biện pháp phù hợp nhằm hạn chế tình trạng quá tải, ngăn chặn các hành vi xấu làm ảnh hưởng đến mỹ quan của điểm du lịch.

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội, huyện Hưng Hà cho biết đã đầu tư hệ thống xử lý rác thải. Số lượng thùng chứa rác so với năm ngoái tăng lên đáng kể. Năm nay, để giảm thiểu tình trạng xả rác bừa bãi, tất cả các trường hợp vất rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt hành chính từ 50.000 đến 100.000 đồng. Công tác vệ sinh môi trường cũng được quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, ban quản lý di tích đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) cũng phối hợp với lực lượng công an kiểm soát, ngăn chặn ngay hành vi chèo kéo du khách gây mất mỹ quan và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đặc biệt là nạn bán hàng dong ở cổng đền, đã bị cơ quan chức năng nghiêm cấm. Năm nay số hướng dẫn viên điểm ở đền Trần là 2 người để có thể sẵn sàng phục vụ du khách có nhu cầu tham quan, tìm hiểu cặn kẽ về cụm di tích.

Một tài nguyên du lịch không thể trở thành một điểm du lịch nếu không được đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp. Trước tình trạng quá tải vào mùa lễ hội ở đền Trần (Hưng Hà- Thái Bình) hiện nay, Ban Quản Lý khu di tích đã tích cực đầu tư thêm nhiều cơ sở đón tiếp du khách.

Hiện nay tại đền Trần, để tránh tình trạng thất thoát, tiền công đức do người dân đóng góp phục vụ cho nhu cầu hương hoa, oản quả, đèn nhang, bảo dưỡng tu bổ…được ghi chép lại đầy đủ trong một quyển sổ riêng. Đồng thời mỗi cá nhân ghi công đức tiền của nhà đền và được gửi tặng một tờ giấy chứng nhận ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số tiền đã công đức. Còn đối với hòm công đức tại đền, mỗi lần mở hòm đều có sự chứng kiến của đại diện huyện Hưng Hà, đại diện của xã Tiến Đức và đại diện Ban quản lý di tích.

Về giao thông tại khu vực đền Trần: Người xưa vào những dịp có lễ hội tại các đền chùa thì thường hay “trẩy hội” tức là đi bộ, đi đò…Ngày nay, người ta đến với lễ hội bằng nhiều phương tiện cơ giới khác nhau, từ xe máy tới ô tô. Hiểu được nhu cầu đó, hệ thống đường giao thông dẫn vào khu di tích đã được tôn tạo, xây mới nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Đặc biệt là hệ thống đường vành đai quanh khu vực ba ngôi mộ và dẫn thẳng vào đền được xây mới hoàn toàn với hai làn đường rộng và hệ thống đèn cao áp chiếu sáng vào ban đêm.

Lễ khai ấn đền Trần được tổ chức vào mùa xuân, là mùa cây cối đâm trồi, trăm hoa đua nở vì thế các đồng chí cán bộ đảng và nhà nước cũng như ban quản lý di tích đã trồng cây lưu niệm tại đền, nhằm khơi dậy tinh thần bảo vệ thiên nhiên, tạo môi trường sinh thái trong lành cũng như môi trường văn hóa cho không gian của đền. Trong khuân viên vườn của đền cũng trồng rất nhiều các loại cây ăn quả và các loại hoa, tạo nên sự kết hợp hìa hòa giữa không gian cây xanh và không gian kiến trúc của ngôi đền.

Không khí lễ hội đông người nhưng chưa xảy ra hiện tượng người ăn xin nằm, ngồi, hoặc đi lại dọc đường chèo kéo, xin tiền khách hành hương. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng rác thải làm ô nhiễm môi trường cảnh quan do các hàng quán bán rong gây nên.

Thông thường tại mốt số điểm di tích có lịch sử lâu đời thì thường trở nên chật chội mỗi khi tới mùa lễ hội do số người tham dự quá đông mà không gian di tích được hình thành lâu đời khi cư dân thời đó ít hơn rất nhiều so với hiện tại. Nhưng do mới được tôn tạo và cơi nới nên không gian đền phần nào đã đáp ứng được số lượng du khách.

2.3.5. Thực trạng về công tác sử dụng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật trong dịp lễ hội.

Trước đây đền Trần xã Tiến Đức chỉ là một ngôi đền nhỏ xã Tam Đường,nằm im lìm ở một làng quê hẻo lánh bên bờ sông hồng, ít người biết được rằng, phía bên trong những ngôi nhà nhỏ bé cũ kĩ kia, bài vị của các vị tiên tổ khai sáng ra vương triều nhà Trần vẫn nghi ngút khói hương. Kể từ khi có các cuộc điều tra, nghiên cứu khảo cổ học khẳng định rằng mảnh đất Tam Đường là nơi phát tích-sáng nghiệp của vương triều nhà Trần, nơi đây đã có một sự thay đổi lớn. Hệ thống các công trình đã được tu sửa tôn tạo để xứng tầm là nơi lăng mộ của các vị vua đầu triều Trần, là mảnh đất đã sinh ra một vương triều hùng mạnh. Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Đây hệ thống khách sạn, nhà nghỉ không phát triển lắm, chủ yếu là nhà nghỉ tư nhân. Khách sạn thường từ 1 đến 2 sao. Điều này cũng dễ hiểu vì du lịch đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) là du lịch mùa vụ, chỉ diễn ra vào 3 tháng đấu năm, công suất phục vụ du khách rất thấp. Hơn nữa, du lịch đền Trần là du lịch ngắn ngày (thường từ 1 đến 2 ngày) vì vậy không cần thiết đầu tư khách sạn cao cấp tại đây. Nhằm phục vụ tốt cho mùa lễ hội năm nay, BQL di tích đã quy hoạch các hàng quán gồm hàng ăn, hàng lưu niệm và tạp phẩm…Các hàng ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như mọi năm các bãi để xe thường do người dân quản lý dẫn đến tình trạng chặt chém khách du lịch, năm nay ban quản lý đã đưa ra giá trông xe thống nhất. Xe máy 5000 đồng, xe ô tô từ 4 dến 16 chỗ 10000 đồng, trên 16 chỗ là 20000 đồng.

Hệ thống đường giao thông trong khu di tích được xây dựng và hoàn thiện nối từ đền với phần lăng mộ. Hệ thống giao thông ngoài khu di tích đã được Nhà nước quan tâm. Đường Thái Hà nằm sát cạnh khu di tích đang được xây dựng, nối liền giữa Hà Nam và Hải Phòng tạo thành tour du lịch giữa Ninh Bình – Nam Định- Hưng Hà (Thái Bình) và Hải Phòng, tạo điều điện cho du khách và nhân dân địa phương tới chiêm bái và tưởng nhớ tới công lao vĩ đại của các vị vua nhà Trần.

Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình đã tổ chức các cuộc Hội thảo và mời các chuyên gia khảo cổ học cũng như các nhà nhiên cứu để làm sáng tỏ: vì sao đất Tam Đường lại là đất phát tích – sáng nghiệp nhà Trần. Thông qua các cuộc hội thảo đó, mảnh đất Tam Đường cùng với quần thể di tích đền Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà đã được các cơ quan báo giới, truyền thông cũng như dư luận quan tâm và chú ý.

Tuy nhiên, quần thể di tích đền Trần mới chỉ thực sự thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách du lịch thập phương vì thế nhìn chung, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ cho du lịch ở đây còn hết sức nghèo nàn và đơn sơ. Trong quá trình khảo sát về đề tài này tôi xin được phép đưa ra một vài ý kiến về thực trạng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật tại đây như sau.

Trước hết là loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú: Tại địa bàn thôn Tam Đường chỉ có ba cơ sở kinh doanh lưu trú nhỏ để phục vụ khách du lịch do đa phần lượng khách trong thời gian diễn ra lễ hội mới chỉ dừng lại là khách thăm viếng, chưa có nhu cầu lưu trú.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phần lớn được dựng tạm thời, chỉ phục vụ hoạt động kinh doanh trong dịp lễ hội nên hầu hết là dưới dạng xe đẩy, lều bạt, lán lá thiếu thẩm mỹ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong những khoảng thời gian không có lễ hội, tính cho đến thời điểm này, chỉ có 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều cách đền khoảng 300-500m. Tuy nhiên, các cơ sở này có quy mô vừa và nhỏ nên các đoàn sẽ phải đặt trước xuất ăn để chủ hàng chuẩn bị trước về thực phẩm cũng như các dụng cụ phục vụ ăn uống.

Các cơ sở vui chơi giải trí: Nhìn chung các cơ sở vui chơi giải trí mới chỉ mọc lên một cách tự phát trong quá trình tổ chức lễ hội, chưa có một sự quy hoạch cụ thể do các hạng mục công trình phía bên ngoài quần thể di tích vẫn đang trong quá trình xây dựng. Hệ thống vệ sinh công cộng đã được quan tâm xây dựng trong khuân viên cây xanh của đền, sạch sẽ và tiện lợi hơn cho du khách.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng lưu niệm cũng ở vàng tình trạng như trên. Chủ yếu là các xe hàng rong, lều bạt, quán lá ở cạnh đường dẫn vào đền. Hàng hóa ở đây được bày bán hầu hết là các đồ thờ tự như hương, hoa quả, hàng mã, bánh kẹo…Ngoài ra cũng có bày bán bánh cáy và một số sản phẩm thủ công của người dân nơi đây.

Các đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ( lưu trú, ăn uống, hàng hóa lưu niệm, các dịch vụ khác…) tại khu di tích đền Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà chủ yếu là lao động phổ thông và người dân xung quanh đền. Khi vào mùa lễ hội họ chọn một khu đất cạnh đường dẫn đi vào đền, căng một tấm bạt lên và bày bàn ghế kinh doanh dịch vụ ăn uông. Hết mùa lễ hội họ tận dụng những dụng cụ đó để kinh doanh dịch vụ trà đá, trà nóng, bánh kẹo, hương hoa và hàng mã. Nhìn chung lực lượng lao động này chưa đảm bảo yêu cầu về mặt chất lượng do các hình thức kinh doanh của họ chỉ phát triển tự phát và theo mùa vụ.

2.4. Đánh giá những tích cực, hạn chế trong khai thác lễ hội Đền Trần cho phát triển du lịch.

2.4.1. Tích cực Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Từ năm 2000, nhận thấy tầm quan trọng của di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ các vua Trần tại Thái Đường lăng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình, Huyện ủy, UBND huyện Hưng Hà quy hoạch, mở rộng khu di tích với diện tích 32,4ha. Trong những năm qua với sự quan tâm , chỉ đạo, đầu tư của Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành của tỉnh đã xây dựng, tôn tạo các công trình trong khu di tích: xây dựng, hoàn thiện đền thờ các vua Trần, đền Thánh, đền Mẫu, sân lễ hội, trục thần đạo, cổng ngũ thiên môn, ấp trúc bảo tồn được 3 ngôi mộ còn khá nguyên vẹn: đó là mộ phần Đa, phần Trung, phần Bụt. Theo nhân dân địa phương nhiều đời truyền lại thì đó là Chiêu Lăng của vua Trần Thái Tông, Dụ lăng của vua Trần Thánh Tông, Đức lăng của vua Trần Nhân Tông. Riêng ngôi mộ phần cựu đã được khai quật (hiện nay toàn bộ hiện vật khai quật được trưng bày tại bảo tàng Thái Bình) tương truyền là mộ của Thái tổ Trần Thừa như sách Kiến Văn tiểu lục của Lê Quý Đôn viết “ xã Thái Đường, huyện Ngự Thiên có bốn cái lăng: Thái Tổ, Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông nhà Trần, lại có lăng của 4 hoàng hậu”.

Những năm gần đây đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Thái Bình nói chung và Hưng Hà nói riêng. Lễ hội đền Trần diễn ra vào đầu năm, từ 13 đến 18 tháng Giêng là hội chính. Đây là một lễ hội lớn để các du khách thập phương có dịp về với đền Trần, thắp hương tưởng nhớ tới công lao to lớn của các vị anh hùng nhà Trần đã có công đánh đuổi ngoại xâm đem lại hạnh phúc, ấm no cho dân tộc.

Lễ hội năm nay UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà và nhân dân địa phương đã chú trọng đến việc khôi phục tổ chức lễ hội đầu xuân tại đền Trần xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, mọi người thường gọi là đền Trần Thái Bình với quy mô lớn hơn, mang tầm cỡ quốc gia. Lễ hội năm nay ước tính đón 20 vạn du khách gần xa tới tham dự lễ hội. Trong lễ hội các cấp chính quyền, các ban ngành đã chú trọng đến cả phần lễ và phần hội. Các hoạt động phần lễ bao gồm: lễ khai mạc, lễ bái yết, lễ dâng hương, lễ tế mộ; lế giao chạ giữa hai làng Tam Đường (Tiến Đức) và Vân Đài (Chí Hòa). Các phần hội diễn ra sôi nổi trong suốt quá trình tổ chức, nhiều hoạt động gắn bó với nhà Trần, mang tính truyền thống đã được phục hồi và hoàn thiện như: việc rước nước, làm cỗ cá dâng vua, thi gói bánh chưng, thi vật võ, thi thả diều, thi vật cầu, thi kéo lửa nấu cơm cần… Đặc biệt là tục giao chạ giữa hai làng Tam Đường và Vân Đài được giữ gìn và duy trì gần 700 năm qua (15/02 giỗ chị, 15/09 giỗ em), em thăm chị, chị thăm em, tổ chức các hoạt động giao hảo.

Để duy trì việc tổ chức lễ hội thành công, an toàn, khai thác, giữ gìn các nghi lễ văn hóa truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại lễ hội đền Trần xã Tiến Đức huyện Hưng Hà trong nhiều năm qua UBND huyện Hưng Hà đã xây dựng kế hoạch chi tiết, thành lập BTC lễ hội do đồng chí Phó chủ tịch phụ trách khối làm trưởng ban, lãnh đạo các phòng, ngành ở huyện, cấp ủy, chính quyền, các ngành xã và thôn Tam Đường tham gia trong BTC, ngành văn hóa là người trực tiếp tham mưu và khâu nối các công việc. Tất cả các hoạt động phần lễ, phần hội đều do nhân dân các thôn làng xã Tiến Đức đảm nhiệm. Do làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong xã, trong huyện, Ban quản lý đền Trần trong nhiều năm qua lễ hội đền Trần tại xã Tiến Đức đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng đẹp với quý khách thập phương về dự lễ hội.

Khi du lịch phát triển, cuộc sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện. Họ có thu nhập cao hơn từ công việc, có dịp tiếp xúc với nhiều điều lạ từ khắp nơi, nâng cao tầm hiểu biết. Như vậy du lịch phát triển không chỉ góp phần làm giàu cho địa phương mà còn nâng cao cuộc sống cho người dân, giúp họ làm quen với nếp sống mới. Họ ý thức được rằng khách du lịch là nguồn thu nhập đáng kể cho họ, vì vậy họ có thái độ ứng xử văn minh, phù hợp với du khách hơn.

Mọi năm tình trạng chặt chém khách du lịch diễn ra thường xuyên trong mùa lễ hội ở khu di tích đền Trần nhưng năm nay BQL di tích đã đưa ra một giá thống nhất cho tất cả các cửa hàng như: cửa hàng ăn uống, của hàng bán đồ lưu niệm…Đặc biệt là nạn chặt chém giá xe của các chủ hộ coi giữ xe đã giảm do BQL di tích đã thống nhất đưa ra giá chung cho các phương tiện, xe máy 5000 đồng, xe ô tô từ 4 đến 16 chỗ là 10000 đồng, ô tô từ 16 chỗ trở lên là 20000 đồng. Vì vậy du khách có thể yên tâm khi gửi xe của mình mà không sợ bị chặt chém.

Lực lượng an ninh được bố trí nên nạn ăn xin, nạn chèo kéo, đặc biệt là nạn móc túi, trộm cắp đã giảm đi nhiều, đem lại sự hài lòng cho du khách khi tham gia lễ hội.

Có thể thấy BQL khu di tích đền Trần (Hưng Hà- Thái Bình) đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện những bất cập đang làm mất đi vẻ đẹp vốn có của đền Trần và đang từng bước đua du lịch đền Trần phát triển bền vững theo 4 tiêu chí: kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường.

2.4.2. Hạn chế Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) đã và đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập mà nếu không được giải quyết kịp thời sẽ làm mất đi ý nghĩa và tính chất thiêng liêng của nó.

Thứ nhất, tình trạng quá tải vì mùa lễ hội ở đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) có tính chất mùa vụ rõ rệt. Đây là chuyện không còn lạ đối với cả người đã đến đền Trần và người chưa từng đến. Vào ngày lễ hội chính khách lại càng đông. Việc quá tải làm du khách cảm thấy mệt mỏi khi phải chen chúc nhau vào lễ bái. Khi người quá đông, không tránh khỏi việc dẫm đạp lên di tích cũng sẽ làm tổn hại đến di tích, gây hậu quả trước mắt cũng như lâu dài. Tình trạng này không còn mới đối với du khách và ban quản lý di tích, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa đưa ra được biện pháp thực sự hiệu quả.

Thứ hai, tình trạng tăng giá đột ngột của tất cả các loại hình dịch vụ trong mùa lễ hội. Ở đây, đắt đỏ nhất phải kể đến dịch vụ ăn uống. Năm nay BQL đã kiểm soát nghiêm ngặt giá cả các mặt hàng ăn uống, những quần ăn ,uống bình dân với các món bún, phở mọc lên khắp nơi với giá : 30.000 đồng bát bún/ phở, trứng 8000 đồng, còn các loại nước uống đều tăng gấp đôi ngày thường. Đặc biệt là nạn tăng vé xe gấp đôi so với vé quy định của BQL di tích làm du khách rất bức xúc.Tại các bãi giữ xe chính của BQL, luôn xảy ra tình trạng chèo kéo khách vào gửi xe khiến nhiều du khách ngao ngán. Theo giá trông xe là 5.000 đồng/xe nhưng khi lấy xe nhiều khách vẫn phải móc túi trả từ 8000 – 10.000đồng/xe. Khách có thắc mắc thì các nhân viên “giải thích”: mũ bảo hiểm, áo mưa,…ai trông”. Với cách “móc túi” này thì khách gửi xe đành nhanh chóng lấy tiền trả cho xong…

Thứ ba, Tình trạng chèo kéo khách du lịch, ăn xin mặc dù đã được cơ quan chức năng quản lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên vào mùa lễ hội. Du khách cảm thấy khó chịu với những màn chào mời của du khách địa phương. Điều này gây mất thiện cảm cho du khách cũng làm mất mỹ quan của lễ hội.

Thứ tư, Lượng rác thải lớn vì lượng người đông và ý thức của du khách chưa cao. Du khách tự tiện xả rác không đúng nơi quy định. Rác ở khắp nơi làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường cũng như làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhà vệ sinh cũng là một vấn đề cần được giải quyết ngay, Du khách vô cùng khó chịu khi bước vào nhà vệ sinh công cộng, bẩn thỉu, bốc mùi.

Thứ năm, Khu di tích đền Trần (Hưng Hà – Thái Bình) là khu di tích có bề dày lịch sử lâu đời vậy mà đội ngũ cán bộ và hướng dẫn viên chỉ có một đến hai người, không đáp ứng đủ nhu cầu thuyết minh, hướng dẫn tham quan vào mùa lễ hội.

Tiểu kết chương 2.

Chương 2 tác giả đã khái quát về đền Trần và những đặc trưng trong lễ hội đền Trần. Đồng thời tác giả đã đi vào phân tích thực trạng khai thác lễ hội đền Trần cho phát triển du lịch.

Qua đó, tác giả đã đánh giá được những tích cực và hạn chế trong công tác tỏ chức, khai thác lễ hội này. Đây sẽ là cơ sở đề xuất các giải pháp trong chương 3. Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp khai thác hiệu quả lễ hội Đền Trần

One thought on “Khóa luận: Thực trạng lượng khách du lịch đến với Đền Trần

  1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan khai thác lễ hội Đền Trần để phát triển du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464