Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng và giải pháp khai thác nhà thờ Bác Trạch – Thái bình phục vụ phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1.Giới thiệu chung về Nhà Thờ Bác Trạch Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Nhà Thờ Bác Trạch (tên chính thức là: Đền Thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa Bác Trạch.) Tính đến hiện tại đây là một trong tổng số 3 ngôi Nhà Thờ trong giáo phận Thái Bình được phong tước hiệu là “Đền Thánh”. Đây là ngôi Nhà Thờ thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của giáo dân của hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên thuộc Giáo Phận Thái Bình.

Là một tổng thể ngôi Nhà Thờ được khởi công xây dựng lại trên nền đất của ngôi Nhà Thờ cũ. Thời gian xây dựng từ năm 2007 và hoàn thành vào năm 2014. Số tiền để hoàn thành ngôi Nhà Thờ này là 58.6 tỷ VND. Ngôi Nhà Thờ có kích thước là : chiều dài: 92,5m; chiều rộng: 32m, tháp chuông cao: 61m, tum đầu cao: 57m. với kích thước được cho là “Khủng” này, theo như nguồn tin của văn phòng TGM Thái Bình thì hiện tại đây là ngôi Nhà Thờ lớn nhất Việt Nam.

Theo như ban xây dựng của bà con giáo dân ở đây, vật liệu để hoàn thành Nhà Thờ là : 46 vạn gạch, 351 tấn sắt, 527 tấn vôi, 2.859 tấn xi măng, 15 m3 gỗ lim, 1000 m2 đá các loại, khoảng 1000 m2 sơn trong ngoài, 122 tấm kính tranh; gần 100 tượng tròn, phù điêu, tranh vẽ các loại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.2. Kiến trúc của Nhà Thờ Bác Trạch

Nhà Thờ Bác Trạch được xây dựng với sự kết hợp của ba lối kiến trúc lớn của Châu Âu là Gothic, Roman và Hy Lạp, biểu hiện là những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời, hay những cây cột lớn được đắp những chi tiết hoa văn và phù điêu. Đây là những mẫu kiến trúc rất thịnh hành ở Châu Âu vào các các thời kì. Tuy có lối xây dựng thuần Âu nhưng trong một số chi tiết của Nhà Thờ vẫn giữ nguyên được nét độc đáo truyền thống của Á Đông.

Bình diện ngôi Nhà Thờ được xây dựng theo hình Thập Giá. Điều này được nhà thiết kế lúc đó là Cha Chánh Xứ Nguyễn Quang Huy khai thác triệt để khi thi công, điều đó tạo nên sự hài hòa, tự nhiên giữa ngôi Thánh Đường với các công trình bên ngoài, đồng thời với tổng thể của hình thập giá người thiết kế cũng muốn làm nổi bật lên ý nghĩa là: “thập giá có hình thù như một chiếc chìa khóa, chìa khóa để mở ra một thế giới mới cho những ai có niềm tin và là niềm tin vào Thiên Chúa.”

Mặt trước công trình, giữa hai tháp chuông, dưới đỉnh mái có một đồng hồ. Nhìn trên mặt đứng công trình, mặt của chiếc đồng hồ này như một ô cửa sổ lớn, chiếc đồng hồ này có đường kính là 5 mét, vào lúc các giờ chẵn chiếc đồng hồ này được đổ chuông, tiếng chuông điện này có thể lan rộng trong khoảng bán kính 3km. Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Hai tháp chuông cao 61 mét. Điều đó khiến du khách khi đến với Nhà Thờ này, ở khoảng cách xa vẫn có thể nhìn thấy Nhà Thờ giống như một quả núi khổng lồ giữa những cánh đồng lúa. Trên hai ngọn tháp này có treo hệ thông chuông kéo tay thủ công, bộ chuông gồm 6 quả, tiếng của tất các những chuông này được thống nhất mang âm điệu của cung Rê trưởng. Quả chuông lớn nhất là quả chuông Rê có trọng lượng là 3000kg, đây cũng là quả chuông mới nhất trong bộ 6 quả, nó được đúc bằng vật liệu đồng do những kg đồng bởi bà con giáo dân trong làng đóng góp. Ở phía mặt ngoài của tháp, tượng các vị thánh được đặt trên các bệ đá một cách đối xứng. Còn phần dưới của tháp là ba cửa ra vào của Nhà Thờ, hệ thống 3 cửa này thể hiện 3 nhân đức của người công giáo là Tin-Cậy-Mến. cánh cửa được làm bằng ghỗ, có độ dày là 20 cm, trên những cánh cửa đó được khắc hình các vị thánh, đồng thời cũng thể hiện những nét độc đáo của Á Đông là bộ Tứ Quý : Tùng-Trúc-Cúc-Mai. Bên cạnh của hai tháp chuông cũng được tô điểm thêm bằng hai tượng Thiên Thần có kích thước lớn tạo nên nét cứng cáp, uy nghi cho Ngôi Thánh Đường. Hai bức tượng này thể hiện hai tư thế của tổng lãnh thiên thần Michael là tay cầm chiếc cân công lý và tư thế đang giao chiến với ma quỷ.

Ngoài ba cửa ở phần mặt của tháp, Hai bên Nhà Thờ cũng có 4 cửa phụ ra vào, nhìn vào những cửa ra vào này ta có thể thấy ngay những cây cột có kích thước lớn, được thiết kế đỡ những mái vòm. Trên vòm của những cửa này có những bức phù điêu thể hiện hình ảnh Gioan, Luca, Mattheu, Maccô gắn với các biểu tượng lần lượt là chim đại bàng, bò, người, sư tử. Phía dưới của hai bên cửa vào này cũng có 2 Thiên Thần cầm đèn và kèn thể hiện sự chầu chực liên lỉ của các thiên thần đối với nhà của chúa.

Xung quanh Nhà Thờ được đặt tượng các vị thánh có liên quan đến Nhà Thờ như thánh: Têrêxa, Catarina, Annê, Phaolô,…

Như đã nói ở trên Nhà Thờ được thiết kế xây dựng theo với mặt bằng hình chữ thập dài, gồm một gian lớn chính giữa, và hai gian cánh (cột cao chống đỡ cũng như phân chia các gian, lấy ánh sáng qua các dàn cửa sổ kính màu trên cao). Kiểu kiến trúc thì làm theo phong cách Hy Lạp có cải tiến ở bên ngoài, nhưng với những vòm cuốn tròn bên trong cùng kết cấu thép hiện đại chống đỡ cả công trình.

Nội thất bao gồm 3 gian, nối liền 3 gian là hệ thông cột và vòm cuốn. gian chính có chiều cao từ mặt đất đến chạm trần của Nhà Thờ là 30 mét, hai gian phụ tương tự có chiều cao là 20 mét. Tất cả phần lòng của Nhà Thờ có diện tích mặt sàn khoảng gần 2000m2 thể chứa hơn 1700 người. ở trên tường Nhà Thờ treo bộ 14 bức phù điêu được làm bằng ghỗ và được sơn son thiếp vàng thể hiện sự thương khó của Chúa Giê-su trong cuộc khổ hình của Người, dọc hai bên và phần trên gian cung thánh là những bức tranh được làm bằng kính màu, điều này nhằm hứng trọn những ánh nắng qua những bức tranh đó khiến những bức tranh kính màu này có thể phát huy được tác dụng của nó. Trên những ô cửa kính màu có nội dung mô tả các nhân vật, sự kiện trong Kinh Thánh, cũng như xen kẽ rất nhiều họa tiết.

Kiến trúc của thánh đường đã tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời trong nội thất, cho một cảm giác tĩnh lặng, thánh thiện và trang nghiêm. Ánh sáng huyền ảo cũng làm các chi tiết kiến trúc, nội thất bên trong Thánh Đường nổi bật và đẹp hơn.

2.2.1. Cách bài trí các khu vực trong Nhà Thờ Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Giống như các ngôi Nhà Thờ khác, Nhà Thờ Bác Trạch được thiết kế gồm ba phần chính là : Gian cung Thánh, phần giành cho những người tham dự và phần cuối Nhà Thờ (dưới tháp chuông).

Phần trên là gian cung thánh là nơi cử hành phụng vụ của các linh mục, nơi này là nơi cao nhất trong lòng Nhà Thờ điều đó có thể cho giáo dân dễ dàng tham dự một cách tốt nhất. Phía trên, phần chính giữa gian cung thánh có treo Thánh giá, phía dưới Thánh giá có Nhà tạm (nơi cất giữ Thánh Thể) và một quyển Kinh Thánh. ở khu vực cung thánh còn có bàn thánh và bục giảng. Ngoài ra, trên Cung Thánh còn có thêm tượng và bàn thờ Đức mẹ Maria (bên trái khi nhìn từ ngoài vào trong), Thánh Giuse (bên phải khi nhìn từ ngoài vào trong). Mặt tiền trên cao có 1 tượng lớn Chúa Giêsu lòng thương xót là tước hiệu cho Nhà Thờ (mỗi Nhà Thờ chỉ có duy nhất một tước hiệu) hay các Thánh tử đạo hoặc một vị thánh nào đó liên quan đến Nhà Thờ hay địa phương. Tiếp sau hai bên của gian cung thánh,một bên là chỗ ngồi của đoàn giúp lễ và những người giúp việc trong thánh lễ hoặc các giờ đạo đức. Một bên là chỗ ngồi của ca đoàn (phục vụ việc hát trong các giờ lễ và các giờ đạo đức).

Nằm ở vị trí giữa của gian cung thánh và phần lòng Nhà Thờ là hai chi tiết có lẽ là điểm nhấn hơn cả đối với mỗi tín hữu của đạo công giáo khi đến với Nhà Thờ Bác Trạch. đó chính là hài cốt của thánh nữ Faustina, vị thánh gắn liền với tước hiệu của Nhà Thờ là: đền thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa. Và tượng Đức mẹ Maria có niên đại hơn 100 năm, điểm đặc biệt của bức tượng này là những phần hở của bức tượng như: chân, tay, mặt đều được làm bằng ngà quý. Tiếp đến Ở dưới phần lòng Nhà Thờ là 4 dãy hàng ghế và bàn quỳ là nơi ngồi của của giáo dân khi tham dự.

Tháp chuông của các Nhà Thờ ở Việt Nam thường là một kiến trúc độc lập, tách rời Nhà Thờ, tuy nhiên đối với Nhà Thờ Bác Trạch thì tháp chuông được thiết kế gắn liền với Nhà Thờ. Thường hạng mục này là cao nhất trong công trình, trên đó có treo những quả chuông, Nhà Thờ thường đổ chuông để báo giờ lễ cho giáo dân hoặc trong các dịp lễ quan trọng như báo hiệu giáo xứ có thêm gia đình mới (sau khi cử hành bí tích hôn phối) hay giáo xứ có người mới qua đời…

2.2.2 Các công trình bổ trợ của Nhà Thờ Bác Trạch Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Xung quanh Nhà Thờ Bác Trạch được bổ trợ một số công trình gồm :

 • Khu mộ các vị anh hùng tử đạo và các cha xứ qua đời tại giáo xứ. đất Bác Trạch rất tự hào vinh dự khi đã đóng góp vào vườn vạn tuế của giáo hội 5 vị anh hùng tử đạo. những vị này, vào thời bị cấm cách đã anh dũng chấp nhận hy sinh mạng sống của mình thay vì chối bỏ đức tin bằng hành động rất đơn giản chỉ là bước qua cây thập giá.
 • Khu linh đài kính đức mẹ la vang. Công trình này được xây dựng cho những người trong giáo xứ có thể cầu nguyện với đức mẹ và cũng là nơi để tổ chức thánh lễ ở ngoài trời khi có dịp lễ lớn. Đây là công trình được lấy nguyên mẫu của công trình gốc tại thánh địa la vang của tỉnh quảng trị thuộc miền trung Việt Nam, theo tương truyền rằng : khi xưa, thời các vua nhà nguyễn ra sắc chỉ cấm đạo. những người tín hữu thuộc khu vực miền trung này đã chạy sâu vào trong rừng khu rừng được cho rằng có tên là rừng lá vằng nhằm thoát khỏi sự bách hại của sắc chỉ cấm đạo đó. đang khi ở trong rừng sâu phải chịu sự đói khát, rét mướt, dịch bệnh thì đức mẹ đã hiện ra yên ủi và chữa lành các tín hữu. sau khi thời bách hại được dịu lại những giáo dân để tưởng nhớ lại biến cố ấy và tạ ơn đức mẹ đã xây dựng một linh đài nhỏ. Về sau này địa điểm này được đặt tên lái đi là “la vang” và đức mẹ khi xưa hiện ra cũng được đặt tên giống như tên khu rừng là “Đức Mẹ La Vang”. Cũng giống như đất nước Brazil hình ảnh chúa cứu thế được cho là biểu tượng thì ở Việt Nam hình ảnh Đức Mẹ La Vang cũng là biểu tượng, là nét đắc trưng cho người công giáo việt nam.
 • Quảng trường Gioan Phaolo II: đây là quảng trường phía trước mặt của Nhà Thờ được đức giám mục đặt tên theo tên của một vị thánh giáo hoàng là Gioan Phaolo II. Là nơi thường được tổ chức các thánh lễ đại triều (lớn). ở quảng trường này vì là ở trước mặt của Nhà Thờ chính vì thế, quảng trường được tranh trí rất đẹp
 • Nhà sách: là nơi cung cấp cho các khách hành hương khi đến với Nhà Thờ Bác Trạch hoặc ai có nhu cầu muốn mua những vật như sách, tranh, tượng, ảnh…
 • Nhà hành hương: là khu vực nhà phục vụ dịch vụ ăn ở nhằm có thể tiếp đón miễn phí đối với những khách hành hương khi đến với Nhà Thờ Bác Trạch,ở nhà này sẽ có tổ tiếp đón túc trực sẽ giúp khách hành hương. Ngoài những công trình này ra quanh Nhà Thờ có có một số các công trình như: nhà xứ, nhà giáo lý, nhà mục vụ, sân bóng nhân tạo…

2.2.3.So sánh lối kiến trúc của Nhà Thờ Bác Trạch với một số Nhà Thờ có lối kiến trúc khác 

Theo như nhận định của phòng nghiên cứu lịch sử kiến trúc-viện kiến trúc quốc gia thì phong cách kiến trúc của các Nhà Thờ việt nam được chia làm hai loại : là Nhà Thờ tây (phong cách phương tây) và Nhà Thờ nam (phong cách dân tộc việt nam).

Đây em xin được dựa vào hai phong cách của Nhà Thờ ở việt nam này để so sánh lối kiến trúc của Nhà Thời Bác Trạch với một số Nhà Thờ. Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Nhà Thờ Bác Trạch là đại diện cho Nhà Thờ “Tây”. bởi vì nó được xây dựng với sự kết hợp của ba lối kiến trúc nổi tiếng của phương tây là gothic, roma, hi lạp. Lối kiến trúc kết hợp của Nhà Thờ Bác Trạch được xây theo hình thập giá, vật liệu chủ yếu là bê tông cốt thép, trên các hệ thống của còn có những bức tranh kính màu nhằm khai thác ánh nắng qua ô cửa sổ (đặc điểm của lối kiến trúc châu âu).

Đối với lối kiến trúc của Nhà Thờ “Nam”. ở đây em xin được lấy Nhà Thờ phát diệm làm tiêu biểu (Nhà Thờ thuần kiểu Việt Nam-Á Đông). Nhà Thờ Phát Diệm là Nhà Thờ với kiến trúc theo phong cách Á Đông: bên trong kết cấu gỗ truyền thống, bên ngoài hình thức kiến trúc Á Đông. Hình thức mặt đứng chính với kiểu mặt tiền phía trước kiểu tam quan như Đình Chùa, trang trí mái uốn cong tạo chồng diềm nhiều tầng mái, và trang trí hoa văn thể hiện lên nét truyền thống Á Đông. Chất liệu chính chủ yếu là đá, ghỗ, ghạch.

Điểm khác biệt lớn nhất của Nhà Thờ Phát Diệm (thuần Việt Nam) này là không có tháp chuông cao vút gắn với mặt tiền Nhà Thờ giống Nhà Thờ Bác Trạch, mà tháp chuông chính là phương đình được xây dựng tách rời Nhà Thờ. Thứ đến, là kết cấu của Nhà Thờ, vì Nhà Thờ được xây theo kiểu thuần Việt, được xây với các kiểu vật liệu như đá, ghỗ. Chính vì thế kết cấu của Nhà Thờ “nam” không được cao cho lắm. ngược lại Nhà Thờ bác trạch lại có kết câu công trình với kích thước “Tây”.

2.2.4. Các biểu tượng tôn giáo ở Nhà Thờ Bác Trạch

Cũng giống như bao ngôi Nhà Thờ khác, Nhà Thờ Bác Trạch được tăng thêm vẻ độc đáo bởi hệ thông các biểu tượng trong đạo Ki-Tô Giáo. Thông thường các biểu tượng này được thêu, điêu khắc, vẽ trong những thánh đường, nơi những chén thánh, áo lễ hay nơi nhà tạm. và Nhà Thờ Bác Trạch cũng không ngoại lệ.

Vậy đâu là những biểu tượng nơi Nhà Thờ Bác Trạch:

 • Các biểu tượng được thể hiện bằng hình ảnh:
 • Triều thiên ba tầng: khi đi từ bên ngoài sân vào nhà thờ bằng cửa chính có lẽ ai cũng bị thu hút sự chú ý bởi một biểu tượng hình chiếc mũ triểu thiên ba tầng. Đây là một biểu tượng thể hiện sự phục tùng quyền bính của giáo hội mà trực tiếp là ở nơi người được cho là đại diện Thiên Chúa nơi thế gian là Giáo Hoàng.
 • Hình ảnh đàn chim bồ nông con đang ăn máu của mẹ chúng: khởi đi từ cầu chuyện xa xưa, hình ảnh này được ví như tình yêu của chúa Giê-su đối với nhân loại. hình ảnh này được điêu khắc nơi cửa của nhà tạm, là nơi lưu cất bánh thánh.
 • Hình ảnh con chim bồ câu: là hình ảnh biểu tượng cho Chúa Thánh Thần. là hình ảnh thương xuyên xuất hiện trong kinh thánh.
 • Hình ảnh con chiên con: là hình ảnh đại diện cho chúa Giê-su. Khi dân do thái xưa thường dùng con chiên con để hiến tế cho Thiên Chúa, thì hình ảnh con chiên con này cũng được dùng để đại diện cho Chúa Giê-su đã dùng chính thân xác mình để hiến tế cho Thiên Chúa chuộc tội cho muôn dân. Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Các biểu tượng bằng chữ:

 • IHS: IHS là những chữ viết tắt của câu: “In hoc signo – Nơi dấu chỉ này”. Câu này liên quan đến câu tin tưởng của Hoàng đế Constantino trước trận giao chiến ở cầu Milvischen chống chọi với Maxentius. Năm 312 Hoàng đế trước đó trong một thị kiến đã được nhìn thấy cây thập tự chiếu sáng và nhà vua đã lấy những dòng chữ đó biểu lộ lòng tin can đảm: In hoc signo vinces – Nơi dấu chỉ này anh sẽ thắng trận. Về sau trong dòng thời gian theo nguyên ngữ dân gian những chữ IHS được đọc thành: “Iesus hominum salvator – Chúa Giêsu, vị cứu tinh con người” hay “Iesus homo sanctus- Chúa Giêsu, một vị thánh, hay” : “Iesus hyos soter, Chúa Giêsu, người con, Đấng cứu thế”. Chữ này được đắp nổi trên những thanh vomg cuốn của trần nhà thờ.
 • X và P: Là 2 mẫu tự đầu của Khristos, trong tiếng Hy Lạp: Khi (X = Kh) và Rô (P = R), tiếng Việt có nghĩa là Đức Kitô, Đấng được Thiên Chúa Cha Xức Dầu, là Đấng Messiah, là Vị Thiên Sai, Là Đấng Cứu Thế.
 • INRI: những kí tự viết tắt cho câu viết bằng tiếng Latinh: Iẽsus Nazarẽnus Rẽx Iũdaeõrum, nghĩa là: “Giê-su, người Nazareth, Vua dân Do Thái”. Đây là cách người ta chế nhạo Chúa Giêsu, khi Ngài bị đóng đinh, treo lơ lửng trên cây Thánh Giá.

Các biểu tượng cho 4 vị thánh chép sử (tin mừng):

 • Thánh sử Matheo- biểu tượng mặt người là do sách Tin mừng Ngài viết bắt đầu bằng gia phả của Chúa Jesus về tính loài người nên con vật có mặt người tượng trưng cho phúc âm Mattheo.
 • Thánh sử Marco- biểu tượng mặt con sư tử là do sách Tin mừng Ngài viết khởi đầu bằng khung cảnh của hoang mạc núi rừng, nơi Joan sinh trưởng, ăn chay, cầu nguyện, giữa những sư tử và muôn loài cầm thú.
 • Thánh sử Luca- biểu tượng mặt bò là do sách Tin mừng Ngài viết khởi đầu bằng việc dâng của lễ trong đền thờ và truyền tin cho ông Dacaria…mà dâng lễ thời đó thường là dâng những con bò làm của lễ tế Thiên Chúa
 • Thánh sử Gioan- biểu tượng chim phượng hoàng là do sách Tin mừng Ngài viết khởi đầu bằng những hình ảnh, suy tư cao vời, sâu sắc. Đọc bài đó, người ta có cảm giác như cùng với tác giả tung hồn lên không trung ngắm cõi màu nhiệm của Thượng Đế, tựa hồ phượng hoàng cao bay chót vót lên tận mặt trời vậy.

2.3.Thực trạng hoạt động du lịch của những năm gần đây

2.3.1 khách du lịch Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Theo như sự cho biết của ban thường trực Nhà Thờ Bác Trạch thì trong năm 2018 lượng người là giáo dân hoặc là khách hành hương du lịch từ nơi khác đến với Nhà Thờ đạt khoảng gần 100.000 lượt bởi vì Nhà Thờ Bác Trạch trong giáo phận Thái Bình không những là một ngôi Nhờ Thờ quản hạt lớn, mà còn là Đền Thánh (là một Tước Hiệu của Nhà Thờ thể hiện sự khác biệt với Nhà Thờ khác). chính vì thế số lượng người đến viếng thăm viếng có số lượng lớn là vậy. Đối tượng khách là người Công giáo: Gồm có người Công giáo trên toàn tỉnh đến dự lễ và tham gia hoạt động tôn giáo, hoặc tham quan. Và người Công giáo tỉnh khác đi hành hương về đền thánh để xin ơn và tham quan công trình, hay để tĩnh tâm thì có số lượng đông.

Còn đối với các đối tượng khách là những người tôn giáo bạn hoặc không tôn giáo, đi với mục đích tham quan mở mang đầu óc, đi theo chương trình du lịch để biết thêm về Công giáo. Với khách ngoài Công giáo thì thường đi theo hình thức du lịch, đi theo gia đình người thân hay là những bạn trẻ muốn đi khám phá, trải nghiệm, chụp ảnh thì có số lượng ít hơn.

2.3.2 Quản lý của Giáo Hội tại điểm Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

Thời điểm hiện tại Cha Xứ là người phụ trách tất cả các hoạt động của Nhà Thờ, ngoài các sinh hoạt và quản trị Giáo xứ theo giáo luật, thì việc giữ gìn nét đẹp và sự linh thiêng của Nhà Thờ cũng được Cha rất quan tâm. Mọi hoạt động giúp du khách có thể hiểu chính xác về Nhà Thờ vẫn luôn được giữ gìn và phát huy qua các thời cha xứ. Với việc quảng bá hình ảnh Nhà Thờ Bác Trạch, trong giáo xứ có sự giúp đỡ của hội dòng các nữ tu.

Ngoài các công việc trong tu viện thì các nữ tu cũng phục vụ các công việc tại nhà thờ như việc in phát sách giới thiệu, hay bán đồ lưu niệm, các đồ lưu niệm này là các tượng, ảnh được nhập tại cơ sở uy tín, hay các đồ trang trí như hoa giấy, tranh thêu…của các sour tự làm từ các vật dụng thuần với thiên nhiên như bằng tre, mây,giấy. Với giá cả phải chăng giao động từ 100-200 ngàn đồng đối với các sản phẩm thủ công và 500 ngàn -1 triệu đồng đối với các sản phẩm là tượng ảnh. các sản phẩm này được quý sour tiêu thụ rất nhanh.

Công việc hướng dẫn hiện tại cũng được giao cho các nữ tu phụ trách. Công việc này được các sour trau dồi nhiều khi được đào tạo trong học viện của quý sour. Quý sour có trách nhiệm tiếp đón, thuyết minh giới thiệu về công trình nhà thờ,ý nghĩa của các chi tiết cũng như các công trình hạng mục khác.

Ngoài ra, khi đến với Nhà Thờ, theo nội quy của Nhà Thờ đã đề ra du khách không nên làm ồn trong khi giáo dân đang tham dự các nghi lễ cũng như thánh lễ, khi đến thăm quan công trình đặc biệt là vào trong nhà thờ du khách nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần áo quá ngắn tránh việc tạo nên sự phản cảm, làm ảnh hưởng đến sự thánh thiêng nơi Nhà Thờ. Ngoài ra du khách không được dẫm đạp lên cỏ, không xả rác bừa bãi, không leo trèo, ngồi lên các kiến trúc, không được lên tháp chuông khi chưa được cho phép, để xe đúng nơi quy định. Đây là một số quy định của Nhà Thờ nhằm bảo vệ cảnh quan, trật tự và sự linh thiêng.

Tiểu kết chương 2

Trong chương 2 vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiều vài nét kiến trúc của Nhà Thờ Bác Trạch đồng thời cũng xem qua thực trạng du lịch của Nhà Thờ Bác Trạch. Từ thực trạng của công trình đề ra là cơ sở để người viết phân tích, đánh giá và đưa ra các phương hướng giải quyết ở chương 3. Khóa luận: Tổng quan chung về nhà thờ Bách Trạch

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp định hướng phát triển du lịch ở Thái Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464