Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt trên thị trường nội địa dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Tổng quan tình hình và các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt trên thị trường nội địa

2.1.1. Tổng quan tình hình năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt trên thị trường nội địa

Thành lập từ năm 2011 trong lúc nền kinh tế của Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt đã tạo được cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước. Với kinh nghiệm gần 10 năm tồn tại và phát triển, Sắc Việt đã đạt được những thành công được khách hàng và đối tác đánh giá cao. Năng lực cạnh tranh của Sắc Việt đã và đang ngày càng được cải thiện cũng như nâng tầm năng lực trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành truyền thông nói riêng. Bởi vậy, Công ty đã tạo lập được sự tin tưởng ở khách hàng. Nắm bắt được điều này, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt đang có những chiến lược cụ thể, mở rộng quy mô hoạt động, gia tăng năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm, xây dựng cơ sở vật chất để đạt được mục tiêu tăng doanh thu, lợi nhuận. Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt đã có sự đầu tư lớn về máy móc, thiết bị dựng phim, đầu tư vào công nghệ kỹ thuật để sản phẩm phim tài liệu, phim điện ảnh của Công ty đạt bước tiến vượt trội hơn cả về nội dung và chất lượng phim cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh của Công ty đối với các công ty đối thủ khác. Ngoài ra, Công ty còn có đội ngũ nguồn nhân lực dồi dào sức trẻ, khả năng tiếp thu nhanh nhạy, có khả năng trong từng chuyên môn của mình, nhưng vẫn cần được đào tạo thêm các kỹ năng lành nghề để cho ra những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng nhu cầu sản xuất và kinh doanh của Công ty.

Trong các năng gần đây giai đoạn 2017 – 2020, Sắc Việt gặp nhiều trở ngại trong hoạt động sản xuất và kinh doanh bởi sự lây lan nhanh chóng chưa có điểm dừng cho đến thời điểm hiện nay khi Khóa luận tốt nghiệp này đang được thực hiện. Chính vì những khó khăn trong việc tiếp xúc được đến các địa điểm quay phim khi cả nước đang hạn chế đi lại giữa các tỉnh thành, Sắc Việt đã không thể duy trì trơn chu cho hoạt động kinh doanh của Công ty, khiến năng lực cạnh tranh của Công ty giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến cả doanh thu và lợi nhuận của toàn giai đoạn. Mặc dù trong giai đoạn này, tất cả các doanh nghiệp gặp yếu tố bất lợi là không thể nào tránh khỏi, các công ty đối thủ cũng không ngoại lệ, việc tranh đấu có thể giảm ít nhiều, tuy nhiên cũng không vì thế mà Sắc Việt được phép lơ là trong gây dựng và tiếp tục phát triển sự nghiệp của Công ty. Sắc Việt cần thêm các chiến lược cải thiện tình hình hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh để chống lại bối cảnh khó khăn cũng như phương hướng phát triển Công ty hậu đại dịch COVID-19.

Hoạt động thương mại của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt giai đoạn 2017 – 2020 mặc dù không thực sự đi theo mục tiêu như ý muốn, tuy nhiên không vì thế mà Sắc Việt bỏ qua các trách nhiệm đối với công việc, nhân viên và Nhà nước. Sắc Việt luôn đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ hoạt động của mình, trả lương, đãi ngộ và cung cấp bảo hiểm với nhân viên theo đúng tiêu chuẩn, trả thuế đúng thời gian và hoàn toàn có ý thức đối với công việc và sản phẩm khi làm việc cùng đối tác. Vì thế nên Sắc Việt vẫn có thể duy trì hoạt động vững vàng và giữ vững sự phát triển của Công ty cho đến hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kinh Tế

2.1.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt trên thị trường nội địa Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

2.1.2.1. Môi trường bên ngoài – môi trường vĩ mô (PEST)

Môi trường kinh tế

Báo chí Việt Nam bắt đầu được “bung ra”, “thị trường hóa” từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước, khi nhu cầu đọc của người dân được nâng cao, nhu cầu quảng cáo của doanh nghiệp nở rộ do kết quả của công cuộc Đổi mới. Ở những tờ chính trị – xã hội hàng đầu, như: Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiền phong, Lao động, hay những tờ kinh tế hàng đầu, người ta phải xếp hàng dài để chờ đăng quảng cáo. Không ít nhà báo hồi đó nhận được nhuận bút trị giá vài chỉ vàng, thậm chí cao hơn đối với bài phóng sự, điều tra – điều mà giờ đây không có.

Tuy nhiên, đến nay, do sự phát triển chóng mặt của công nghệ, nhiều cơ quan báo chí lâm vào tình trạng có báo in ngày càng sụt giảm trong khi vẫn phải đầu tư cho báo trực tuyến, mà không có được doanh số đáng kể. Có cơ quan báo chí phát báo in miễn phí ở các chung cư mà người ta không lấy, vì đã đọc báo trên điện thoại. Hàng chồng báo in nằm trơ trọi ở quanh khu vực lễ tân các tòa nhà. Bên cạnh đó, quảng cáo cho báo trực tuyến cũng ngày một tăng do quy mô kinh tế tăng lên, nhu cầu quảng cáo cũng nở rộ. Chỉ có điều, đa số chi phí đó dành cho Facebook và Google và một phần nhỏ chưa đến 5% dành cho báo trực tuyến trong nước.

Các xu hướng mới của báo chí gồm: báo chí chậm, báo chí đầu tư sâu với xu hướng sáng tạo trong báo chí, như: phương thức đưa tin phi truyền thống và công cụ video, longform… đang làm tiết kiệm chi phí truyền thông cho doanh nghiệp. Cùng với đó, khối lượng thông tin khổng lồ từ báo chí là dữ liệu cho doanh nghiệp. Loại hình longform của báo chí tạo ra sản phẩm truyền thông hoàn thiện hơn cho doanh nghiệp, cũng như cho một vấn đề của xã hội – đây là điều mà mạng xã hội không làm được.

Môi trường chính trị – pháp luật

Trong lúc báo chí phát huy vai trò lớn, được Đảng, Nhà nước và cả xã hội công nhận, thì cũng là lúc doanh thu đến từ quảng cáo của báo chí sụt giảm. Rất nhiều cơ quan báo chí chứng kiến doanh thu của năm 2020 giảm đến 70% theo khó khăn chung của nền kinh tế. Rất nhiều cơ quan báo chí hiện nay không còn nguồn lực để đầu tư cho phát triển. Lúc xã hội cần báo chí nhất, thì vấn đề bài toán nguồn lực trở nên vô cùng nan giải, dẫn đến suy nghĩ của những người làm báo tử tế là liệu làm báo tử tế, thì có sống được không? Ai sẽ giải quyết cái bài toán này cho báo chí sống được, để phục vụ xã hội? Nếu báo chí phải sống bằng mọi cách, kể cả cách không tử tế, thì xã hội được gì và mất gì?

Tại bối cảnh đó, công tác quản lý nhà nước về kinh tế truyền thông đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đặc biệt, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, xu hướng hội tụ về công nghệ giữa viễn thông, truyền thông và internet diễn ra mạnh mẽ, nhiều quy định của Luật Báo chí hiện hành đã không còn phù hợp, tạo nên những vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về truyền thông.

Đối với các cơ quan chủ quản, mặc dù có nhiệm vụ quản lý trực tiếp đối với các cơ quan báo chí trực thuộc, nhưng trong những năm gần đây, tình trạng buông lỏng quản lý diễn ra khá phổ biến, các cơ quản chủ quản không những không thực hiện chức năng giám sát, quản lý, mà có lúc, có nơi còn trở thành cơ quan phụ thuộc khi áp dụng cơ chế để các cơ quan báo chí tự vận động, tự lo tài chính, thậm chí có nơi còn khoán một phần kinh phí phải nộp cho cơ quan chủ quản.

Một số cơ quan chủ quản thiếu quan tâm, hỗ trợ cơ quan báo chí tháo gỡ khó khăn, thậm chí yêu cầu cơ quan báo chí thuộc quyền đóng góp kinh phí hoạt động, lệ thuộc vào kinh phí của cơ quan báo chí. Một số trường hợp, việc xử lý sai phạm, vụ việc tiêu cực trong cơ quan báo chí không nghiêm khắc, hoặc không giải quyết dứt điểm, thiếu kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che người đứng đầu cơ quan báo chí, dẫn đến khiếu nại, tố cáo vượt cấp, tác động tiêu cực tới tư tưởng cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

Môi trường văn hóa – xã hội

Môi trường văn hóa – xã hội là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung, vấn đề của báo chí truyền thông, vì bản chất của truyền thông là đăng tải những thông tin xảy ra xung quanh chúng ta. Có khi đó chỉ là một vấn đề ít ai để ý, nhưng một khi được đưa lên truyền thông và báo chí, nó sẽ thu hút được ít nhiều sự quan tâm của một cộng đồng xã hội nhất định hoặc nhiều hơn là sự quan tâm của một cộng đồng lớn như thế giới. Nhờ truyền thông, chúng ta mới có thể biết được những vấn đề đã, đang và có thể xảy ra trong tương lai, từ đó có cái nhìn và đánh giá khách quan về vấn đề. Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Truyền thông là một con dao hai lưỡi, thu hút nhiều ý kiến trái chiều dựa theo quan điểm của mỗi cá nhân về một vấn đề trong xã hội. Truyền thông lẫn lộn cả những thông tin thất thiệt, khiến độc giả dễ dàng lẫn lộn giữa các thông tin chính thống và thông tin giả mạo. Là một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cung cấp chính cho các kênh phân phối Nhà nước, Sắc Việt rất cẩn trọng trong việc thu thập thông tin từ các nguồn chính thống, bảo đảm cho các sản phẩm phim là hoàn toàn là những thông tin đã qua kiểm duyệt cẩn thận từ những đơn vị đáng tin cậy.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hoạt động của ngành văn hóa với lực lượng báo chí, chúng ta phải xác lập cơ chế thông tin thật phù hợp, khoa học, theo phương châm minh bạch và kịp thời, nếu làm được việc này thì tin giả không có đất sống ở hoạt động văn hóa. Trước mắt, nên cung cấp cho báo chí một cách nhanh chóng chính xác những thành tựu, những kết quả, những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa.

Môi trường kỹ thuật – công nghệ

Sự kết hợp của các xu hướng như phân tích nhu cầu hưởng thụ thông tin của công chúng dựa trên nhân khẩu học, phản ứng của người tiêu dùng với sản phẩm truyền thông và công nghệ kỹ thuật số thời 4.0 đã và đang cải tạo đáng kể bối cảnh truyền thông. Yêu cầu số hóa trong truyền thông càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới bởi chính sự thay đổi hành vi, thói quen và kỳ vọng của công chúng, nhất là giới trẻ.

Những thay đổi về nhân khẩu học đang có tác động mạnh mẽ đến những gì mà khách hàng mong đợi từ phương tiện truyền thông, cách họ sử dụng nó cũng như sự quen thuộc và hiểu biết của họ trong việc điều hướng thế giới kỹ thuật số. Thay vì chỉ chờ đợi thông tin một cách thụ động trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thế hệ trẻ ngày nay mong muốn và đòi hỏi được xem, được nắm bắt tin tức trên khắp thế giới. Những người sáng tạo nội dung đang tìm kiếm các phương pháp mới để thu hút nguồn tài chính cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Những người sáng tạo nội dung đang bỏ qua các công ty truyền thông truyền thống và chuyển sang các nguồn tài chính sáng tạo như nền tảng huy động vốn từ cộng đồng qua mạng xã hội hay ứng dụng (app). Bên cạnh đó, sự chuyển đổi số còn tác động đáng kể đến việc làm, tạo ra nhu cầu đối với một số vai trò kỹ thuật số có kỹ năng cao, đồng thời khiến một số danh mục công việc trở nên dư thừa.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt là một doanh nghiệp chuyên về hoạt động truyền thông với các chuyên đề về du lịch khám phá, kiến thức tâm linh hay văn hóa lịch sử, những vấn đề luôn cần được duy trì và cập nhật kiến thức cho người dân Việt Nam. Mặc dù vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu đối với những đối tượng độc giả ở độ tuổi trung niên, tuy nhiên Sắc Việt cũng cần thay đổi trong hoạt động đưa sản phẩm đến gần với thế hệ trẻ hơn, thế hệ dễ dàng tiếp thu những mới lạ từ công nghệ và truyền thông. Đây là những đối tượng cần được cung cấp nguồn kiến thức này hơn bất kỳ độ tuổi nào khác, độ tuổi là thế hệ lao động kế tiếp, làm vẻ vang hình ảnh về một quốc gia am hiểu về chính đất nước nơi mình công hiến sức trẻ.

2.1.2.2. Môi trường ngành Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Khách hàng

Khách hàng của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt thường là những khách hàng cố định từ các kênh truyền hình của Nhà nước. Hiện tại, Sắc Việt đang tập trung cung cấp sản phẩm cho 4 đơn vị khách hàng chính gồm:

 • Đài Truyền Hình Việt Nam.
 • Thông tấn xã Việt Nam.
 • Công thông tin Đối ngoại.
 • Cục C06-Bộ Công an.

Biểu đồ 2.1: Cơ cấu khách hàng của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt giai đoạn 2017 – 2020

Trong giai đoạn 2017 – 2020, mặc dù cơ cấu khách hàng của Sắc Việt có một số biểu đổi nhưng về cơ bản vẫn phản ánh rõ được các đơn vị chính thường xuyên đặt hàng đối với sản phẩm phim tài liệu, phim phóng sự và chương trình truyền hình của Sắc Việt. Qua biểu đồ, dễ nhận thấy hai đơn vị có lượng đặt hàng nhiều hơn so với các nhóm khách hàng khác đó là Đài Truyền Hình Việt Nam và Cục C06-Bộ Công an với lượng đặt hàng trong năm 2020 lần lượt là 29% và 28% tổng sản phẩm phim ảnh của Công ty.

So với 2 năm 2018 và 2019, lượng sản phẩm đặt hàng có sụt giảm khi ở 2 năm trước đều đạt sản lượng trên 30%. Nguyên nhân của sự giảm sút này là ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ tại Việt Nam, khiến Sắc Việt không thể đáp ứng hết các yêu cầu đặt hàng từ khách hàng làm sản lượng giảm đi đáng kể. Ngoài ra, hai đơn vị khách hàng từ Cổng thông tin Đối ngoại và Thông tấn xã Việt Nam cũng có đóng góp khá ổn định cho sản lượng sản phẩm tại Công ty, với sản lượng từ Cổng thông tin Đối ngoại giao động từ 14-18% và Thông tấn xã Việt Nam giao động từ 17-24%. Khách hàng lẻ đặt hàng phim ảnh của Sắc Việt còn khá hạn chế, trong cả giai đoạn chỉ giao động trong khoảng 4-5%. Trong tương lai, nếu Sắc Việt không mở rộng lượng khách hàng tìm đến sản phẩm, Công ty sẽ khó có thể duy trì phát triển lâu dài trong tương lai. Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Nhà cung ứng

Là một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dịch vụ, nguồn cung ứng chính Sắc Việt cần thường là vốn đầu tư cho các khoản chi phí sản xuất của Công ty từ chính khách hàng. Khi dựng một sản phẩm phim ảnh, trước tiên Sắc Việt sẽ sử dụng nguồn vốn có sẵn từ doanh thu của Công ty đã chi trả từ các sản phẩm phim trước đó, sử dụng vào quá trình sản xuất phim lần sau. Sau khi đã hoàn thiện sản phẩm, Sắc Việt sẽ hệ thống lại các khoản thu, chi phí cùng với lợi nhuận mà Công ty sẽ nhận được, trình lại hóa đơn cho đơn vị cung ứng hay được hiểu là khách hàng đã yêu cầu sản phẩm. Khoản tiền thu được từ sản phẩm này sẽ tiếp tục là nguồn vốn cung ứng cho các sản phẩm tiếp theo, tiếp tục tuần hoàn như vậy trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Bảng 2.1: Doanh thu BH&CCDV dựa trên nhà cung ứng của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt giai đoạn 2017 – 2020

Cung ứng tài chính để Sắc Việt sản xuất sản phẩm phim ảnh từ chính các khách hàng về cở bản tăng dần theo từng năm. Đài Truyền Hình Việt Nam đang là đơn vị dẫn đầu trong nguồn cung ứng cho sản xuất sản phẩm phim của Sắc Việt với giá trị tài chính đến năm 2020 là 812.019.835 VNĐ. Cung ứng của Đài Truyền Hình Việt Nam thường cao hơn vì doanh nghiệp này có yêu cầu cao về chất lượng cả về nội dung lẫn hệ số kỹ thuật của sản phẩm xoay quanh các chuyên đề về văn hóa lịch sử, du lịch khám phá hay kiến thức tâm linh để có thể phát sóng trên kênh truyền hình chính của Nhà nước qua chương trình Khám Phá Việt Nam. Bên cạnh đó Đài Truyền Hình Việt Nam cũng đặt hàng sản phẩm cho cả hai kênh phát sóng là VTV1 và VTV6, chính vì thế Đài Truyền Hình Việt Nam thường có các đơn đặt hàng lớn đối với Sắc Việt. Tiếp theo là Cục C06-Bộ Công an, với tổng tài chính cung ứng là 784.019.151 VNĐ vào năm 2020. Giá thành của các sản phẩm phim phóng sự pháp luật cao hơn so với sản phẩm phim chuyên đề lịch sử cùng với việc Cục C06-Bộ Công an thường có các hoạt động tuyên truyền và phổ biến pháp luật đối với công chúng nên Sắc Việt nhận cung ứng từ Cục C06 ở một con số lớn để phục vụ sản xuất sản phẩm. Ở nhóm khách hàng lẻ là bộ phận khách hàng mà Sắc Việt không thực sự nhận được nhiều nguồn cung tài chính, chỉ đạt 140.003.420 VNĐ vào năm 2020 từ các chương trình truyền hình đơn lẻ với giá thành vừa phải, cùng với đó Sắc Việt hạn chế trong bộ phận khách hàng mới và khách hàng lẻ, khiến Công ty ít nhận được cung ứng từ nhóm khách hàng này. Ngoài ra, năm 2020 cũng là thời điểm đại dịch COVID-19 hoạt động mạnh mẽ tại Việt Nam, chi phí phát sinh tăng mạnh khiến chi phí cho sản phẩm cũng gia tăng theo, làm nguồn cung tài chính của năm 2020 có nhỉnh hơn so với các năm trước đó.

Đối thủ cạnh tranh

Đối với thị trường ngành truyền thông, để nói về sự cạnh tranh thì là vô số đối thủ và ngày một nhiều thêm với sự tham gia của đông đảo thế hệ trẻ đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến truyền thông và giải trí với sự bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0. Tham vọng được nổi tiếng và tận dụng truyền thông vào công việc kinh doanh xuất hiện nhiều khiến những đơn vị truyền thông khởi nghiệp từ giới trẻ trên trang mạng đại chúng như YouTube là phát triển từng ngày. Tuy nhiên để nói đến đối thủ cạnh tranh chính thống cùng sản xuất phim tài liệu, phim phóng sự về chủ đề văn hóa lịch sử hay kiến thức tâm linh là không nhiều, có thể kể đến như:

 • Trung Tâm Phim Tài Liệu và Phóng Sự – Đài Truyền Hình Việt Nam.
 • Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân.
 • Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Mặc dù lượng các đơn vị cùng sản xuất dòng phim và chương trình truyền hình cùng đề tài không quá lớn, nhưng lại rất đáng gờm bởi tất cả các doanh nghiệp đều có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật vô cùng uyên thâm và thật sự cần đặc biệt để tâm. Nếu không biết cách phát huy thế mạnh từ năng lực và theo kịp thời đại, Sắc Việt rất có thể dễ dàng bị thay thế ngay cả trong các chương trình phát sóng cố định.

2.1.2.3. Môi trường bên trong doanh nghiệp Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Nguồn nhân lực

Lao động là nguồn lực quan trọng quyết định sức cạnh tranh. Chất lượng nguồn lao động có ảnh hưởng đến năng suất lao động, cơ cấu sản xuất, quản lý, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ. Khi nền kinh tế thế giới đang chuyển từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế trí thức thì các doanh nghiệp rất cần những người lao động có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao để đáp ứng công nghệ sản xuất hiện đại, bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế hội nhập quốc tế mà Việt Nam đang hướng tới.

Do đặc thù của một công ty đầu tư thương mại và truyền thông, cung ứng sản phẩm theo đặt hàng của khách hàng nên số lượng công nhân viên không lớn, nhưng đòi hỏi người lao động phải được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cao và am hiểu về công nghệ kỹ thuật và máy móc trong sản xuất, dựng phim và sử dụng các phần mềm chỉnh sửa để tạo nên một thước phim tài liệu, phim phóng sự hoàn chỉnh.

Với chế độ đãi ngộ lương thưởng hợp lí và hấp dẫn, hầu hết nhân viên của công ty đã làm việc từ khi thành lập công ty ít khi có tình trạng bỏ việc. Chính vì vậy công ty ít có nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm. Thay vào đó Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt chú trọng tới chính sách đào tạo cho người lao động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ mà công ty cung ứng thông qua sự chuyên nghiệp và năng động của nhân viên phòng kinh doanh, tận tụy của nhân viên tham gia dựng và sản xuất phim tại Sắc Việt.

Nguồn lực tài chính

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt rất chú trọng vào việc bảo toàn, phát triển nguồn vốn vì trong kinh doanh vốn càng lớn và ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ vào việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm từ đó tăng doanh thu, lợi nhuận cho tổng công ty.

Khả năng về nguồn vốn và tiềm lực tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt được thể hiện qua bảng cân đối kế toán của các năm từ 2017 đến năm 2020.

Bảng 2.2: Bảng cân đối kế toán Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt giai đoạn 2017 – 2020

Qua bảng cân đối kế toán của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt có thể thấy rằng trong cơ cấu tài sản của Sắc Việt thì hầu như là tài sản ngắn hạn. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp vì Sắc Việt là một công ty truyền thông và các sản phẩm là hoàn thiện trong khoảng thời gian ngắn nên không cần đầu tư nhiều vào các tài sản dài hạn. Trong năm 2017 – 2019, nguồn vốn của Công ty tiếp tục tăng lên, cụ thể là năm 2018 tổng nguồn vốn của Công ty là 4.733.517.000 VNĐ, chênh lệch 88.849.000 VNĐ, tức tăng 1,91% so với năm 2017. Năm 2019 tổng nguồn vốn của Công ty là 4.791.180.000 VNĐ, chênh lệch 57.663.000 VNĐ, tức tăng 1,22% so với năm 2018. Nguyên nhân chính làm cho nguồn vốn tăng đến từ cả nợ phải trả và vốn chủ sở hữu đều tăng lên ở các năm. Tuy nhiên sang đến năm 2020, tổng nguồn vốn của Công ty chỉ đạt 4.775.464.000 VNĐ, giảm 15.716.000 VNĐ tương đương với giảm 0,33% so với năm 2019. Vào thời điểm này, nợ phải trả giảm chỉ đạt 102.178.000 VNĐ, giảm 21.933.000 VNĐ, tương đương giảm 17,67% so với năm 2018. Mặc dù nợ phải trả người bán là thấp nhất trong cả 4 năm, chỉ đạt 49.900.000 VNĐ nhưng Thuế và các khoản phải nộp Nhà nước lại cao nhất trong cả 4 năm, đạt 52.278.000 VNĐ. Năm 2020, vốn chủ sở hữu của Sắc Việt đạt cao nhất trong cả giai đoạn là 4.673.285.000 VNĐ, tuy nhiên với khoản nợ phải trả suy giảm, Sắc Việt cũng không thể giữ mức tăng trưởng nguồn vốn ổn định sau nhiều năm hoạt động.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của Sắc Việt trong ba năm 2017 – 2019 là không đồng đều, tuy nhiên cũng không gặp phải tình trạng bị sụt giảm mà vẫn giữ được mức độ tăng trưởng bền vững của Công ty. nhưng sang đến năm 2020, ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch COVID-19 trong cả một năm hoạt động đã làm Sắc Việt không giữ được hoạt động tài chính bền vững mà sụt giảm đến 15.716.000 VNĐ. Quan trọng hơn là mặc dù trong khoảng thời gian dịch bệnh kéo dài, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước lại đat đến 52.278.000 VNĐ, cao nhất trong cả 4 năm và không thấy có động thái hỗ trợ Công ty từ Nhà nước.

Điều này cho thấy Sắc Việt bị chiếm dụng vốn cũng như công tác thu hồi công nợ vẫn chưa tốt dẫn đến các khoản nợ xấu mà công ty không thu hồi được. Vì vậy Công ty cũng nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc thu hồi nợ tránh việc bị chiếm dụng vốn quá nhiều ảnh hưởng tới tình hình tài chính, và khả năng quay vòng vốn của công ty. Tuy nhiên điều này cũng khá phổ biến với một số công ty thương mại và truyền thông, khi họ coi việc bán chịu cho khách hàng là một trong những cách để thu hút và giữ chân khách hàng. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo hoạt động tài chính cũng như thu hút được khách hàng công ty cần có sự xuy xét đến khả năng trả nợ của khách hàng đồng thời phải trích dự phòng hợp lí để tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty.

Nhìn chung lại thì cơ cấu tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt chủ yếu là vốn chủ sở hữu. Mặc dù đây không phải là một xu hướng thường xuyên được thấy ở các công ty thương mại và truyền thông, tuy nhiên với tình hình tài chính này là hoàn toàn hợp lý và an toàn khi nợ ngắn hạn chiếm một tỉ trọng không quá lớn. Nhưng bên cạnh đó Sắc Việt vẫn xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn trong ngắn hạn. Nếu công ty không làm tốt và kiểm soát được việc thu hồi nợ ngắn hạn từ khách hàng có thể dẫn đến tình trạng thiếu vốn kinh doanh. Công ty cần có sự kiểm soát tốt hơn về các khoản nợ để đảm bảo nguồn tín dụng cho công ty hoạt động, đồng thời tăng lượng vốn góp nhằm tạo sự an toàn và chủ động về tài chính. Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

Sản phẩm

Nhu cầu về truyền thông và phim ảnh của khách hàng luôn phát triển qua từng thời kỳ, đáp ứng các mong muốn về giải trí hay khám phá, tìm hiểu về xã hội, con người và thế giới. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt cung cấp những sản phẩm phim tài liệu, phim phóng sự và chương trình truyền hình về các chuyên đề du lịch khám phá, kiến thức tâm linh, văn hóa lịch sử và tuyên truyền pháp luật, phục vụ những đối tượng khách hàng có mong muốn hiểu biết nhiều hơn về văn hóa ở các vùng miền trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các sản phẩm phim và chương trình truyền hình của Sắc Việt rất được nhiều độc giả yêu thích, nhất là ở độ tuổi từ 40 trở lên, bởi nó mang lại nhiều giá trị cuộc sống và kiến thức uyên sâu mà mỗi người trong tất cả chúng ta nên tìm hiểu ít nhất một lần trong đời. Với giá trị mà những thước phim mang lại, sản phẩm của Sắc Việt chắc chắn là cần thiết và hoàn toàn có thể phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

Hệ thống kênh phân phối

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt sản xuất phim dựa trên đặt hàng của khách hàng cũng như là những phim định kỳ phải sản xuất. Hiện tại đối các chương trình phim tài liệu, phim phóng sự và chương trình truyền hình, Sắc Việt đang phân phối cố định cho một số chương trình truyền hình như sau:

 • Kênh truyền hình VTV1 – Đài Truyền Hình Việt Nam.
 • Kênh truyền hình VTV6 – Đài Truyền Hình Việt Nam.
 • Cổng thông tin Đối ngoại: http://vietnam.vn.
 • Cục C06-Bộ Công an.
 • Trung tâm Báo chí – Truyền thông Quốc tế: Thông tấn xã Việt Nam.

Tại các kênh phân phối cố định, Công ty sản xuất những sản phẩm phim xoay quanh các chuyên đề về văn hóa lịch sử, du lịch khám phá, kiến trúc tâm linh và các phim phóng sự tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ngoài ra, Sắc Việt cũng nhận làm phim theo đặt hàng của các khách hàng ngoài từ các đơn vị, tập thể khác có nhu cầu trong phạm vi đề tài sản xuất của Sắc Việt.

Hoạt động xúc tiến thương mại

Các hoạt động xúc tiến thương mại là nỗ lực của Sắc Việt trong việc nghiên cứu thị trường hoạch định các chiến lược hữu hiệu về sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến phù hợp với thị trường đáp ứng một cách tốt nhất và tốt hơn các đối thủ cạnh tranh. Hoạt động xúc tiến thương mại chính là nhân tố quyết định tới việc doanh nghiệp khẳng định vị thế và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Sắc Việt đã chú trọng đến hoạt động xúc tiến thương mại đặc biệt là các hoạt động nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ thấp chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tạo lập các kênh phân phối. Chính những hoạt động này mà công ty đã đưa sản phẩm của mình đến gần với khách hàng, đối tác, nâng cao khả năng canh tranh, tạo được sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh của Công ty.

Danh tiếng và uy tín doanh nghiệp

Sắc Việt là một công ty sản xuất các sản phẩm phục vụ cho ngành truyền thông. Có thể nói rằng đây là ngành sẽ đánh giá về uy tín và danh tiếng của một doanh nghiệp mức khắc nghiệt nhất. Bất kỳ một sản phẩm nào liên quan đến truyền thông và đại chúng đều được quan tâm và chú ý đặc biệt, tránh mọi rủi ro lỗi lầm có thể xảy ra để doanh nghiệp bảo toàn được uy tín ở mức tối đa. Nhận thức rõ được vấn đề phải đối mặt, Sắc Việt luôn chú trọng hoàn thiện từ sản phẩm cho đến dịch vụ dành cho khách hàng, đồng thời gây dựng niềm tin giúp khách hàng luôn cảm thấy tin tưởng và an tâm khi trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tại Sắc Việt.

Bên cạnh đó, để duy trì uy tín và thương hiệu của bản thân, Sắc Việt luôn tìm cách nâng cấp các dòng sản phẩm phim tài liệu, phim phóng sự, nâng cấp chất lượng quá trình sản xuất sản phẩm phim theo tiến độ công nghệ hiện đại nhất chính là một cách để

Sắc Việt đảm bảo uy tín về chất lượng sản phẩm đối với khách hàng cũng như để cạnh tranh với các doanh nghiệp có sự phát triển thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường truyền thông Việt Nam. Vì Sắc Việt biết rằng danh tiếng và thương hiệu là tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh hàng đầu, đặc biệt đối với phần lớn khách hàng không hiểu nhiều về thành phần hay thông số kỹ thuật của sản phẩm. Khóa luận: Tổng quan cạnh tranh thị trường tại Cty TNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng năng lực cạnh tranh của Cty TNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464