Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về công ty TNHH PHÁT TRIỂN DU LỊCH VỊNH XANH

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển Công ty TNHH PHÁT TRIỂN DU LỊCH VỊNH XANH Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Quá trình ra đời:

 • Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh được thành lập vào 22 tháng năm 2004 với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế số 5700513165.
 • Tên công ty viết bằng tiếng Việt: Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh.
 • Tên giao dịch: Doanh nghiệp Vịnh Xanh.
 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 38, Tổ 11, Thị trấn Trới, Huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.
 • Điện thoại: 0333858739
 • Giám đốc: Ông Nguyễn Mạnh Hùng

Quá trình phát triển:

Công ty Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh được thành lập năm 2004. Chức năng của Công ty chuyên kinh doanh du lịch, công ty, thương mại và dịch vụ vận tải… Hiện nay Công ty có hơn 30 nhân viên, cộng tác viên. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh luôn thực hiện nghiêm túc các quy chế phân phối tiền lương, khen thưởng, quy chế khoán. Bên cạnh đó đầu tư phát triển nguồn nhân lực cũng là một trong những chính sách quan trọng của Công ty. Với rất nhiều cách thức, Công ty đã tuyển dụng những nhân viên có năng lực, chuyên môn cao từ nhiều nơi khác nhau. Song song với nó là việc củng cố đoàn kết nội bộ, mở rộng hợp tác, tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp, Công ty lữ hành trong nước và nước ngoài. Đây cũng là tiền đề để Công ty phát triển và mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình.

Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh thực hiện đầy đủ chức năng kinh doanh lữ hành của mình. Trước năm 2004 công ty chủ yếu hoạt động các dịch vụ du lịch từng phần: bán vé tàu hỏa, dịch vụ vận tải hàng hóa, đặt phòng công ty, đặt vé máy bay…chưa phát triển du lịch trọn gói, hay tập trung khai thác khách du lịch. Trước xu thế phát triển của các ngành dịch vụ đặc biệt là dịch vụ du lịch thì Công ty đã tuyển dụng nhân viên có chuyên môn cao, đầu tư vào việc tổ chức các tour du lịch trọn gói, hạch toán kinh tế độc lập, khai thác mạnh vào kinh doanh du lịch, phân bổ nhân sự. Đây được xem như thời kỳ khởi đầu phát triển du lịch của Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh.

Từ khi thành lập cho đến nay Công ty đã trải qua nhiều biến động kinh tế trong nước cũng như sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế trong khu vực. Đến nay, Công ty là một trong những đơn vị hoạt động có uy tín về hoạt động kinh doanh lữ hành trong nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ của Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh

Với chức năng kinh doanh du lịch và dịch vụ, trong đó chức năng chủ yếu là kinh doanh lữ hành, doanh nghiệp có chức năng nhiệm vụ cụ thể như:

 • Cung cấp các dịch vụ như: vận tải khách đường thuỷ nội địa, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống lưu động, dich vụ phục vụ đồ uống, bán lẻ hàng hoá khác mới trong cửa hàng chuyên doanh, vé tàu, hướng dẫn viên, tư vấn du lịch…
 • Tổ chức các tour du lịch trong nước, ký kết hợp đồng với các tổ chức kinh doanh lữ hành, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình du lịch nội địa.
 • Tổ chức hoạt động kinh doanh liên quan đến việc cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài có nhu cầu thuê nhà làm nơi cư trú, văn phòng làm việc… và kinh doanh các khu vui chơi giải trí.
 • Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh của công ty và các cơ quan có liên quan. Tuân thủ các quy định của pháp luật, ngành và của công ty về các lĩnh vực có liên quan.
 • Không ngừng đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ cho các cán bộ nhân viên tại doanh nghiệp. Qua đó nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng chương trình du lịch của công ty.

2.1.3. Cơ cấu tổ chức bộ máy của Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Bộ máy quản lý của công ty được tổ chức theo mô hình trực tuyến chức năng. Cơ cấu tổ chức trực tuyến – chức năng giúp cho công ty đảm bảo được tính thống nhất trong quản lý đồng thời chuyên môn hóa được chức năng, hiệu quả tác nghiệp cao, đơn giản hóa việc đào tạo chuyên gia quản lý; phát huy đầy đủ hơn những lợi thế do hoạt động chuyên môn hóa; các nhà quản trị viên tự kiểm soát nhiều hơn các hoạt động thực hiện chiến lược; chú trọng tiêu chuẩn nghề nghiệp và tư cách cá nhân; việc quản lý và kiểm soát sẽ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên theo mô hình này có thể sẽ dẫn đến việc các nhà quản lý kém linh hoạt, bộ máy cồng kềnh khó kiểm tra nên đòi hỏi các nhà quản lý phải có các biện pháp thích hợp để hạn chế những nhược điểm đó.

Sơ đồ 1.1 Sơ đồ tổ chức của Công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh

 • Giám đốc
 • Bộ phòng vận tải
 • Phòng kế toán
 • Hướng dẫn viên
 • Phòng Marketing

Giám đốc: Giám đốc hiện là ông Nguyễn Mạnh Hùng, là người trực tiếp quản lý và lãnh đạo Công ty. Ngoài ra, giám đốc còn có chức năng đề ra các chương trình và chiến lược kinh doanh.

Phòng Marketing: Tư vấn trực tiếp, bán hàng qua điện thoại, email là những hình thức bán hàng được áp dụng nhằm bán hàng theo nhóm. Chịu trách nhiệm về hoạt động Marketing – Mix của công ty trong và ngoài nước như: Hội chợ du lịch, roadshow, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, phát hành ấn phẩm, xây dựng sản phẩm mới…

Bộ phận lái và phụ tàu: điều kiển tàu và phục vụ đưa hành khách đi thăm quan theo lịch trình khách du lịch đã thông báo với công ty. Đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và đúng thời gian lịch trình.

Bộ phận phụ trách nấu ăn trên tàu: Phục vụ các hoạt động ăn uống trên tàu cho nhân viên lái tầu, phụ tàu và khách hàng đi tham quan du lịch khi đặt suất ăn. Đầu bếp nấu ăn của công ty là người có tay nghề nấu ăn ngon để phục vụ du khách khi tham quan.

Hướng dẫn viên: Hướng dẫn viên của Công ty đều tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên, am hiểu địa danh; có những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát tốt và là người hướng dẫn nhiệt tình đem lại nhiều hiểu biết mới lạ cho du khách.

Phòng kế toán: Do là doanh nghiệp tư nhân hoạt động với ít thành viên nên phòng kế toán ngoài chức năng thống kê, hoạch định tài chính của Công ty và viết báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp cho Công ty hàng tháng, đồng thời phòng kế toán còn có trách nhiệm chi trả lương cho nhân viên và các dịch vụ của chương trình du lịch của Công ty còn có chức năng quản lí hồ sơ của nhân viên và đưa ra các thông báo tuyển dung khi Công ty thiếu nhân viên.

2.2 Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Và Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh

2.2.1 Thực trạng về nhân sự Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Tổng số lao động của công ty năm 2017 là 24 người tăng 4 người so với năm 2016. Việc tăng lao động là do năm 2017 công ty đầu tư thêm 1 tàu khách du lịch phục vụ tour khách du lịch trên vịnh . Số lượng lao động này được phân theo các chỉ tiêu sau:

Bảng 2.6: Tình hình nguồn nhân lực của công ty năm 2017

( Nguồn: Công Ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh ) Tình hình nhân sự của công ty thì lao động  trực tiếp chiếm tỷ lệ 75%, họ thực sự là những người làm hết mình, là đội ngũ lao động trẻ khoẻ có trình độ học vấn và có tay nghề. Số người có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đa số tốt nghiệp các chuyên ngành khác thì sẽ được theo học các lớp bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ  du lịch do các trường đào tạo chuyên ngành  Du lịch tổ chức. Lao động gián tiếp chiếm tỷ lệ 25% trên tổng số lao động.  Cơ cấu lao động hợp lý với bộ máy gọn nhẹ.

Nhìn chung trình độ lao động trong công ty chưa đồng đều giữa những người lao động. Nhưng so với các doanh nghiệp kinh doanh công ty vừa và nhỏ thì công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh có đội ngũ lao động với trình độ cao và đây là một lợi thế của công ty.

Cơ cấu lao động theo độ tuổi

Vấn đề xác định độ tuổi để tuyển dụng đội ngũ lao động phù hợp gặp nhiều khó khăn: Các độ tuổi trung bình quá trẻ thì rất thích hợp với tính chất công việc phục vụ nhưng lại ít kinh nghiệm nghề nghiệp. Ngược lại độ tuổi trung bình quá cao, có kinh nghiệm nghề nghiệp song lại không phù hợp với tính chất công việc phục vụ. Để hiểu rõ hơn về cơ cấu lao động theo độ tuổi của công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh ta phân tích và xem xét bảng sau:

Bảng 2.7: Số lượng lao động theo độ tuổi của công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh

Nhận xét:

Độ tuổi của người lao động trong công ty từ 20 đến 55 tuổi. Lao động của công ty chủ yếu là lao động trẻ. Đây là một lợi thế cạnh tranh của công ty phù hợp với ngành du lịch cần có những người trẻ, năng động, nhanh nhẹn, có thể lực tốt nhiệm vụ, tiếp thu nhanh với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Cụ thể:

 • Số lượng lao động trong độ tuổi từ 20 – 30 chiếm tỷ lệ cao nhất trong doanh nghiệp. Năm 2016 có 10 người chiếm 50 % tổng số lao động trong công ty và năm 2017 có 12 người chiếm 50 % tăng thêm 2 người so với năm 2016.
 • Số lượng lao động trong độ tuổi 30 – 40 tuổi năm 2016 là 8 người, năm 2017 là 10 người tăng 2 người, tương ứng với tỷ lệ chênh lệch tăng là 1.7 %.
 • Đây là độ tuổi cần được công ty quan tâm nhiều hơn vì trong độ tuổi này, công nhân đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và chịu được áp lực tốt hơn so với độ tuổi từ 20 – 30 tuổi tại công ty.
 • Lực lượng lao động trên 40 tuổi chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong công ty và tỷ lệ này không hề thay đổi qua 2 năm.
 • Có thể thấy lao động trẻ tại công ty còn chiếm tỷ lệ cao nhất đây cũng vừa là ưu, vừa là nhược điểm của công ty:

Ưu điểm:

Lao động trẻ có thể tiếp thu nhanh khoa học kỹ thuật, công nghệ, có sức bền tốt hơn, chịu khó học hỏi kinh nghiêm tiếp thu tốt. Đáp ứng được mọi nhu cầu mà công ty đề ra. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Nhược điểm:

Thiếu kinh nghiệm trong công việc, khó chịu được áp lực, có thể bỏ việc giữa chừng do nhiều vấn đề, như các nguyên nhân kết hôn, mang thai, tai nạn… gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Cơ cấu lao động theo giới tính:

Bảng 2.8: Cơ cấu lao động theo giới tính

Qua bảng số liệu ta thấy: Tỷ lệ nam nữ chênh lệch tương đối, nữ nhiều hơn nam điều này là do đặc trưng ngành kinh doanh của công ty.

 • Số lao động nữ năm 2017 là 16 người tăng thêm 4 người so với năm 2016 là 12 người.
 • Số lao động nam năm 2017 là 8 người không tăng so với năm 2016. Như vậy, trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, tổng số lao động của công ty tăng lên đáng kể từ 20 người (2016) lên 24 người (2017) .

Cơ cấu lao động theo trình độ

Bảng 3: Cơ cấu lao động theo trình độ

Nhận xét:

Những người có trình độ Đại học, Cao đẳng chủ yếu là nhân viên văn phòng. Còn lao động trực tiếp của công ty là lao động phổ thông.

Năm 2016 số lượng nhân viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng du lịch là 8 người chiếm 40% lao động công ty, còn nhân viên tốt nghiệp THPT chiếm 50% lao động còn lại của công ty.

Năm 2017, số lượng nhân viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng du lịch là 13 người chiếm 54.17% lao động chính của công ty, còn lại là tốt nghiệp THPT.

Qua bảng trên ta nhận thấy:

Trình độ chuyên môn phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp. Do đặc thù của một công ty đòi hỏi người lao động phải được đào tạo kĩ năng nghiệp vụ chuyên môn cao để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất nên trình độ chuyên môn của từng cá nhân phải tốt nhất để phục vụ khách hàng.

Nhận xét về cơ cấu lao động trong công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh

Số lượng lao động trong công ty là khá hợp lý, tuy nhiên còn một số nhân viên tốt nghiệp chuyên ngành khác, thì công ty cần mở những lớp bồi dưỡng về chuyên ngành nghiệp vụ công ty – du lịch do các trường tổ chức.

Độ tuổi trung bình của nhân viên công ty là cao so với tính chất của công việc (30,8 tuổi). Do vậy vấn đề đào tạo lại là khó khăn. Nhưng bên cạnh đó có những thuận lợi là sau nhiều năm hoạt động, công ty đã có một đội ngũ nhân viên lành nghề, nhiều kinh nghiệm và tận tâm với công việc. Điều này không phải công ty nào cũng có được cùng với đội ngũ công nhân có trình độ cao, đây cũng là một ưu điểm để thu hút khách. Hầu hết các nhân viên đều tận tâm, tận lực với công việc luôn sẵn sàng giúp đỡ khách và để lại những ấn tượng đẹp khó phai trong lòng khách.

Như vậy qua các số liệu trên ta thấy, tổng doanh thu của công ty trong năm 2016 và 2017 giảm xuống một cách rõ rệt so với các Công ty khác. Điều này không có nghĩa là công tác quản lý lao động ở đây kém hiệu quả mà là do một số nguyên nhân sau:

Do xuất hiện nhiều công ty kinh doanh mới ra đời trên địa bàn. Nhu cầu không tăng mà công ty vẫn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của hàng loạt các công ty du lịch mới thành lập.

Năm 2017 là năm mưa bão nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến ảnh hưởng khách du lịch. Thị trường khách du lịch có nhiều biến động, số lượng khách đến du lịch không tăng như dự kiến, số khách công vụ đến tìm kiếm cơ hội làm ăn ít.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty, do vậy trong thời gian tới công ty cần có phương hướng kinh doanh mới, đặc biệt cần quan tâm đến việc tổ chức nhân lực trong công ty sao cho hợp lý. Đây là vấn đề rất quan trọng, quyết định đến chất lượng phục vụ của công ty.

2.2.2. Tuyển mộ và tuyển dụng nguồn nhân lực

Tuyển dụng là quá trình tuyển và sử dụng nhân lực. Quá trình tuyển nhân lực bao gồm tuyển mộ và tuyển dụng nhân lực.

Tuyển mộ là quá trình nhận dạng và thu hút một số ứng viên mong muốn làm việc và bản thân họ cảm nhận được sự thỏa mãn trong mối quan hệ làm việc tại công ty. Trong quá trình này việc trao đổi thông tin là chính yếu. Đối với các ứng viên họ cần có những thông tin cụ thể về công ty như thông tin về công việc, cơ hội thăng tiến, lương phúc lợi và các chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động. Đối với công ty, họ cần có thông tin của các ứng viên về khả năng, kinh nghiệm, đạo đức và quy mô có thể đáp ứng yêu cầu công việc của công ty. Việc cung cấp thông tin của công ty là hoạt động nhằm thu hút nhân tài. Việc thu thập thông tin về các ứng viên là hoạt động phân tích mức cung lao động theo nhu cầu nhân sự của công ty. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Tuyển dụng là quá trình sàng lọc các ứng viên có được sau quá trình tuyển mộ theo các tiêu chuẩn cụ thể, phù hợp với yêu cầu công việc của công ty và quyết định sử dụng họ. Yêu cầu công việc được xác định cụ thể qua quá trình phân tích công việc và được thể hiện thông qua bảng mô tả công việc và bảng tiêu chuẩn công việc.

Sơ đồ 1.1.2. Tiến trình tuyển mộ nhân viên.

 • Quy trình tuyển dụng
 • Chuẩn bị tuyển dụng
 • Bố trí công việc
 • Thông báo tuyển dụng
 • Thu nhận, nghiên cứu hồ 
 • Kiểm tra, trắc nghiệm
 • Chuẩn bị tuyển dụng
 • Ra quyết định tuyển dụng
 • Khám sức khỏe
 • Xác minh điều tra

Thành lập Hội đồng tuyển dụng quy định rõ về số lượng thành phần và quyền hạn của Hội đồng tuyển dụng.

Nghiên cứu kỹ các văn bản của Nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến tuyển dụng như: Bộ lao động, các quy định về hợp đồng lao động.

Xác định tiêu chuẩn tuyển dụng.

Thông báo tuyển dụng

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp các hình thức thông báo tuyển dụng sau:

 • Thông qua các trung tâm, Công ty cung ứng dịch vụ lao động.
 • Quảng cáo trên báo, đài, bawngzon, tờ rơi, mạng internet…
 • Dán thông báo trước cổng công ty.
 • Quảng cáo về công ty, công việc để người xin việc hiểu rõ hơn về tính hấp dẫn của công việc.
 • Các chức năng nhiệm vụ, trách nhiệm chính trong công việc để người xin việc có thể hình dung được công việc mà họ định xin tuyển.
 • Quyền lợi của ứng viên khi được tuyển như chế độ đãi ngộ, lương bổng, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc…
 • Các hướng dẫn về thủ tục hành chính, hồ sơ, cách thức liên hệ với Công ty.
 • Thu nhận nghiên cứu hồ sơ

Tất cả hồ sơ xin việc phải ghi vào sổ xin việc, có phân loại chi tiết để tiện cho việc sử dụng sau này. Người xin tuyển dụng phải nộp cho Công ty ứng tuyển những giấy tờ theo mẫu quy định sau đây:

 • Đơn xin tuyển dụng.
 • Bản khai sơ yếu lý lịch có chứng nhân của Ủy ban Nhân dân phường, xã.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ có liên quan theo yêu cầu.

Nghiên cứu hồ sơ nhằm ghi lại một số thông tin của ứng viên, bao gồm:

 • Học vấn, kinh nghiệm, quá trình công tác.
 • Khả năng tri thức.
 • Sức khỏe.
 • Mức độ lành nghề, sự khéo léo về tay chân.
 • Tình hình đạo đức, nguyện vọng.

Nghiên cứu hồ sơ nhằm loại bớt một số ứng viên không đáp ứng các tiêu chuẩn công việc, không cần phải làm tiếp các thủ tục khác trong quá trình tuyển dụng, do đó có thể giảm bớt các chi phí và thời gian cho quá trình tuyển dụng.

Kiểm tra, trắc nghiệm

Áp dụng các hình thức kiểm tra, trắc nghiệm nhằm tìm ra được ứng viên xuất sắc nhất. Các bài kiểm tra, sát hạch thường dung các kiến thức cơ bản, chuyên môn có liên quan đến vị trí ứng tuyển của nhân viên. Áp dụng các hình thức trắc nghiệm cũng có thể được sử dụng để đánh giá ứng viên về một số khả nằng đặc biệt như trí nhớ, mức độ khéo léo…

Xác minh điều tra

Đây là quá trình xác minh những thông tin chưa rõ đối với các ứng viên có triển vọng tốt, công tác xác minh điều tra sẽ cho biết thêm những thông tin về trình độ, kinh nghiệm, tay nghề của ứng viên. Đối với những công việc đòi hỏi tính an ninh cao như thủ quỹ, tiếp viên hàng không… thì công tác xác minh có thể yêu cầu tìm hiểu them về nguồn gốc, lý lịch gia đình của ứng viên.

Khám sức khỏe

Sau khi thực hiện các bước trên thì Công ty sẽ tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho các ứng viên lọt vào vòng này để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra. Nếu một ứng viên có sức khỏe không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và hiệu quả kinh tế, mặt khác còn gây ra những ảnh hưởng về mặt pháp lý cho Công ty.

Ra quyết định tuyển dụng

Ra quyết định tuyển dụng là bước quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng. Đây là bước ra quyết định tuyển dụng hoặc loại bỏ ứng viên. Để nâng cao mức độ chính xác của các quyết định tuyển dụng, cần xem xét một cách có hệ thống các thông tin, bản phân tích tóm tắt về các ứng viên. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Bố trí công việc

Các ứng viên sau khi được tuyển dụng sẽ được bố trí vào vị trí công việc thích hợp hoặc vị trí công việc khi Công ty ra thông báo tuyển dụng.

Nguồn tuyển dụng từ trong nội bộ doanh nghiệp

Bao gồm: tuyển trực tiếp là con em, người quen, công nhân viên đang làm trực tiếp trong doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Họ dễ quen với môi trường làm việc, nội quy, chính sách và cơ cấu của Công ty nên dễ dàng tiếp cận hơn với công việc.
 • Kích thích, động viên các nhân viên hiện tại làm việc tích cực, sáng tạo để đạt hiệu suất cao cũng như họ sẽ ít có khả năng rời bỏ công ty.
 • Tuyển dụng từ nguồn này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí phục vụ cho công tác tuyển dụng.

Nhược điểm:

 • Bỏ qua cơ hội tuyển dụng các nhân viên cớ năng lực từ biên ngoài do nguồn tuyển dụng bị hạn chế về mặt số lượng nên khó tuyển người có yêu cầu tương xứng với công việc.
 • Nếu chỉ tuyển dụng nội bộ sẽ khó cải tổ được cách làm việc của nhân viên.

Nguồn ứng viên từ bên ngoài doanh nghiệp

Cách thức tuyển dụng từ bên ngoài bao gồm: thông qua tivi, báo, đài, các trung tâm cung ứng lao động v.v…

Ưu điểm:

 • Tận dụng được nguồn chất xám bên ngoài doanh nghiệp.
 • Nguồn tuyển dụng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu đề ra do đó có thể lựa dụng được người có năng lực để thực hiện công việc một cách tốt nhất.
 • Có thể tiết kiệm chi phí đào tạo khi thuê những nhân viên giàu kinh nghiệm từ các công ty khác, như vậy có thể giảm thiểu nhu cầu về các chương trình đào tạo và phát triển toàn diện.
 • Có thể cập nhật được nguồn nhân lực mới và cải tổ được cách làm việc của nhân viên trong công ty.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian và chi phí, có thể không tuyển được ứng viên đáp ứng được yêu cầu và tính chất công việc
 • Nhân viên mới mất nhiều thời gian để hòa nhập với môi trường làm việc mới.
 • Nhân viên chưa được thử thách về lòng trung thành và năng lực làm việc.

2.2.3. Tình hình lao động nghỉ việc Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Với chế độ đãi ngộ lương thưởng hợp lí và hấp dẫn, hầu hết nhân viên của công ty đã làm việc từ khi thành lập công ty ít khi có tình trạng bỏ việc. Chính vì vậy công ty ít có nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm. Thay vào đó công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh chú trọng tới chính sách đào tạo cho người lao động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ mà công ty cung ứng thông qua sự chuyên nghiệp và năng động của nhân viên phòng kinh doanh, tận tụy của nhân viên giao hàng.

2.2.4 Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Để tăng cường sức cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh đã chú trọng đầu tư đến công tác đào tạo lao động, đây là một hoạt động đầu tư đem lại những lợi ích lớn và lâu dài. Các hình thức đào tạo mà công ty đã và đang tiến hành:

Bồi dưỡng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ cho nhân viên thông qua các khoá học ngắn ngày, chuyên sâu ở các trung tâm hay thuê các chuyên gia tới trực tiếp giảng dạy tại công ty. Với hình thức này, công ty đã có nhiều thành công, đã đào tạo được đội ngũ lao động có trình độ tay nghề cao, có nghiệp vụ và thái độ hoàn thành tốt công việc.

Ngoài ra, công ty còn áp dụng nhiều hình thức khác để nâng cao tay nghề cho nhân viên như cho họ đi học và thực tập tại các trường lớp đạo tạo dịch vụ du lịch chuyên nghiệp để làm ăn có hiệu quả, có thể có những nhận thức khách quan và có kinh nghiệm cho bản thân công việc của công ty cũng như nhân viên.

Công ty luôn cố gắng bố trí thời gian hợp lý nhất để các nhân viên trong công ty có thể tự đào tạo mình và hỗ trợ một phần kinh phí cho việc học hành của mình. Đây là việc làm rất có ý nghĩa giúp cho các cán bộ công ty nâng cao kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành. Các nhân viên đặc biệt là hướng dẫn viên và nhân viên bộ phận Marketing hàng năm đều được cử đi học các lớp bồi dưỡng về du lịch mà Sở văn hoá thông tin và du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Với các chính sách về quản lý nguồn nhân lực tốt với không chỉ các nhân viên Marketing mà đối với tất cả các nhân viên sẽ giúp ích cho hoạt động kinh doanh của công ty được thúc đẩy mạnh. Với công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh các chính sách về đào tạo , tiền lương đã giúp cho các nhân viên trong công ty có niềm tin tưởng và hết lòng phục vụ vì lợi ích công ty ở các bộ phận.

Trên cơ sở nguồn nhân lực có dụng lọc và chất lượng ngày càng tăng thì việc mở rộng quy mô của công ty sẽ hoạt động có hiệu quả, và những chiến lược mà công ty triển khai sẽ được chấp hành triệt để và không phải tốn nhiều thời gian để toàn bộ nhân viên của công ty hiểu được. Nguồn nhân lực có trình độ nhận thức cao chính cơ sở để công ty phát triển các chiến lược marketing chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả cao đem lại nhiều doanh thu lớn.

2.2.5 Công tác tổ chức tiền lương, tiền thưởng Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Căn cứ theo qui định của nhà nước. Hiện nay công ty đang xây dựng công thức tính lương và áp dụng hình thức trả lương như sau:

MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU :

Mức lương tối thiểu doanh nghiệp áp dụng: 3.300.000 đồng/tháng.

HỆ THỐNG THANG LƯƠNG, BẢNG LƯƠNG :

Ghi chú: Mức lương tối thiểu doanh nghiệp áp dụng hàng năm sẽ được thay đổi theo các văn bản hướng dẫn mới của chính phủ quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc tại Doanh nghiệp

Phụ cấp:

Cách tính lương tháng:

(Tiền lương chính + Phụ cấp, trợ cấp nếu có)  * số ngày lđ thực tế

LƯƠNG = Số ngày làm việc trong tháng

Trong đó:

 • Tiền lương chính được xác định thông qua thang bảng lương do doanh nghiệp xây dựng.
 • Bậc lương được công ty xây dưng lương theo 5 bậc
 • Lương cơ bản theo quy định của Nhà nước là 3.300.000 đồng

Ví dụ: Anh A là công nhân lao động đi làm đầy đủ sẽ được trả mức lương là:

(3.762.000 + 550.000)*26

Quy chế thưởng

 • Đối tượng được xét thưởng là tập thể và CBCNV làm việc thường xuyên trong Công ty từ 1 năm trở lên, chấp hành tốt nội quy lao động, đóng góp vào kết quả kinh doanh của Công ty.
 • Quỹ khen thưởng chủ yếu trích từ lợi nhuận của công ty. Đối tượng khen thưởng là những cá nhân hay tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công việc, là những người trung thành có đóng góp vào sự phát triển của công ty.
 • Thưởng cuối năm
 • Hàng năm nếu công ty kinh doanh có lãi công ty sẽ trích từ lợi nhuận để thưởng cho người lao động, mức thưởng này phụ thuộc vào lợi nhuận từng năm của công ty.
 • Mức lương cụ thể cho từng người lao động còn tùy thuộc vào sự đóng góp của họ trong công ty.
 • Trong lễ 30/4 và 1/5, 2/9, tết dương lịch, thâm niên…
 • Số tiền thưởng giao động từ 300.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Đánh giá theo chính sách tiền thưởng của công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh

Chế độ phụ cấp

Phụ cấp là tiền trả công cho người lao động ngoài tiền lương cơ bản. Chế độ phụ cấp có tác dụng bù đắp, khuyến khích CBCNV thực hiện tốt công việc, gắn bó với Công ty.

 • Phụ cấp độc hại đối với công nhân làm việc trong môi trường độc hại theo quy định của nhà nước
 • Phụ cấp thâm niên: đối với những người làm việc lâu năm.
 • Phụ cấp khác.

2.2.6 Chế độ thưởng Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ và đã làm việc cho công ty từ một năm trở lên sẽ được công ty tổ chức đi nghỉ mát, tham quan và được hỗ trợ thêm một khoản tiền lấy từ quỹ phúc lợi, mức độ hỗ trợ do giám đốc quyết định.

Thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ, các giải thi đấu thể thao nội bộ như cầu long, bóng bàn, các chương trình chào mừng các ngày lễ như này 8/3, ngày 20/10, 30/4 – 1/5…

Đãi ngộ tinh thần không chỉ giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên, những điều kiện này làm tăng mức độ gắn kết nhân viên, giúp họ gắn bó lâu dài với tổ chức của Công ty.

2.2.7. Phân tích môi trường làm việc

Một số nét đặc trửng trong môi trường làm việc tại công ty TNHH phát triển du lịch Vịnh Xanh

 • Văn phòng có hệ thống điều hòa, thiết bị thông gió, thiết bị làm mát tại các xưởng làm việc
 • Cung cấp đầy đủ mọi trang thiết bị phục vụ cho CBCNV, sắp xếp hợp lý máy móc thiết bị phù hợp điều kiện sản xuất và đặc điểm nhân trắc học của công nhân.
 • Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động phù hợp công đoạn làm việc của công nhân. Nhắc nhở công nhân tuân thủ quy định về bảo hộ an toàn lao động.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động để kịp thời ngăn chặn diễn biến xấu về sức khỏe người lao động.
 • Tặng quà cho công, nhân viên với hình thức tiền mặt là chủ yếu.
 • Tổ chức đi du lịch.
 • Thăng cấp, khuyến khích mọi người hăng hái làm việc tạo cho công ty có môi trường làm việc tốt, bền vững và phát triển.

Tóm lại, khi xem xét các phương án phân phối lương, thưởng ở công ty. Một nhận xét chung có thể rút ra là: Tất cả các phương án phân phối đều dựa trên các yếu tố số ngày công, lương cơ bản, cấp bậc trình độ, tính chất lao động, hiệu quả công việc. Đây là những yếu tố có tác dụng khuyến khích người lao động trong công việc được giao. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Chế độ khen thưởng – kỷ luật cho người lao động

Hầu hết các công ty đều có những hình thức khen thưởng hay kỷ luật riêng theo quy định của từng công ty. Trong quản lý lao động ngoài những biện pháp hành chính mang tính chất bắt buộc, người lao động phải tuân theo những nội quy lao động. Ngoài ra còn có những hình thức khen thưởng bằng vật chất để khuyến khích người lao động làm việc tốt hơn, góp phần nâng cao năng suất lao động. Ở chế độ khen thưởng tại công ty ngoài việc căn cứ vào việc công ty hoàn thành vượt mức về doanh thu, về lợi nhuận, còn có hình thức thưởng đột xuất chẳng hạn thưởng cho nhân viên có sáng kiến cải tạo lao động, nâng cao năng suất lao động, những nhân viên phục vụ tốt được khách khen ngợi, những nhân viên làm tốt công tác tiếp thị đem lại cho công ty những nguồn khách lớn. Tất cả những khoản thưởng này tuy không nhiều nhưng nó có tác dụng khuyến khích người lao động làm việc tốt hơn. Những khoản thưởng này trích từ quỹ khen thưởng của công ty. Bên cạnh đó còn có hình thức kỷ luật căn cứ về tiền lương.

Tổ chức và quản lý lao động

Lao động trong công ty được tổ chức theo kiểu phòng, tổ: Mỗi phòng làm những công việc khác nhau tuỳ theo tính chất của từng nghiệp vụ. Việc quản lý nhân sự có phó giám đốc và phòng hành chánh. Riêng các bộ phận mỗi tổ thì có tổ trưởng mỗi tổ. Nói chung, việc tổ chức lao động làm theo ca là hợp lý đối với những người lao động trong công ty. Hàng ngày, hàng ca các tổ trưởng thực hiện chấm công lao động. Trong quản lý tổ chức lao động công ty cho phép mọi người lao động có quyền đóng góp ý kiến hoặc chất vấn về các chủ trương, công tác, chỉ tiêu kế hoạch, các mặt quản lý của công ty nhưng phải đảm bảo nguyên tắc: có tổ chức, đúng nơi, đúng quy định.

Quản lý lao động theo biện pháp hành chính

Ngoài những quy định của Nhà nước ban hành, trong quy chế về lao động, công ty có đưa ra quy định của giám đốc công ty. Quy định được đề ra nhằm giáo dục cán bộ nhân viên nghiêm chỉnh, tự giác, chấp hành những quy định, có ý thức cao đối với trách nhiệm được giao.

Nội quy của quy định bao gồm: Qui định về phạm quy trách nhiệm (kỷ luật lao động, kỷ luật quản lý tài chính, tài sản).

Điều khoản thi hành: Trong đó đối với trường hợp vi phạm nhẹ hoặc vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, phê bình. Tái phạm hoặc vi phạm nặng thì sẽ sử phạt có thể trừ vào tiền lương. Nếu lỗi nặng thì xử lý kỷ luật tuỳ theo mức vi phạm. Tuy nhiên trong thời gian thực tế tại đây tôi thấy việc quản lý lao động của công ty vẫn chưa chặt chẽ, các cán bộ quản lý chưa thật sự nghiêm khắc với nhân viên cho nên tác phong làm việc của nhân viên phục vụ trong công ty chưa được tốt.

2.3. Phân tích và đánh giá thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh.

2.3.1. Phân tích hiệu quả sử dụng lao động Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Dể đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn lao động của doanh nghiệp. Chúng ta đi phân tích các chỉ tiêu sau:

Bảng 8: Một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng lao động tại công ty TNH H Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh.

Qua bảng trên ta thấy:

 • Hiệu quả sử dụng lao động năm 2016 của công ty là 2.298.467.650 đồng/người/năm, điều này chứng tỏ trong năm 2016 một lao động của công ty tạo ra là 2.298.467.650 đồng doanh thu. Đến năm 2017 con số này là 1.694.925.417 đồng/người/năm, giảm 603.542.233 đồng, tương ứng với tỷ lệ 26.26 %.
 • Năm 2016, sức sinh lời của lao động trong Công ty là 214.124.250 đồng/người/năm, điều này chứng tỏ năm 2016 một lao động của Công ty tạo ra 214.124.250 đồng lợi nhuận. Đến năm 2017 con số này là 203.267.958 đồng/người/năm, giảm 10.856.292 đồng. Như vậy, hiệu quả sử dụng lao động năm 2017 so với năm 2016 đã suy giảm đáng kể. Cụ thể, hiệu quả sử dụng lao động năm 2017 giảm 10.856.292 đồng/người/năm tương đương với 5.07% so với năm 2016. Vậy do doanh thu giảm lợi nhuận của doanh nghiệp giảm.

2.3.2. Phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh.

2.3.2.1. Công tác hoạch định nguồn nhân lực tại công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh.

Kế hoạch nhân sự của công ty luôn gắn liền với chiến lược phát triển của công ty. Nó ảnh hưởng và quyết định tới các mục tiêu phát triển của công ty. Công tác hoạch định nguồn nhân lực nhằm xác định số lao động hiện tại của công ty, dự báo nhu cầu lao động trong tương lai căn cứ vào kế hoạch sản xuất của công ty. Từ đó có các chính sách phù hợp: có cần tuyển thêm người không, có phải sa thải hay không…

Hiện nay công ty chỉ có kế hoạch nhân sự cho từng năm chứ chưa xây dựng được kế hoạch lâu dài. Kế hoạch nhân sự của công ty hiên được xây dựng dựa vào nguồn hàng cung ứng, công tác này khá hiệu quả lực lượng lao động cần cho nhu cầu sản xuất kinh doanh luôn được đáp ứng đầy đủ.

2.3.3. Đánh giá chung về tình hình quản lý nhân lực tại công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Vịnh Xanh.

2.3.3.1. Thành tích đạt được Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

Cán bộ công nhân viên trong công ty được trả lương đúng như quy định trong quy chế lương của công ty, theo đó mức lương cán bộ công nhân viên nhận được gồm có lương cấp bậc, lương chính sách, lương hiệu quả cùng những khoản được trừ khác theo quy định của nhà nước. Mức thu nhập của cán bộ công nhân viên trong công ty khá ổn định, họ có thể yên tâm công tác bởi công ty luôn trả lương đúng hạn như theo thỏa thuận lao động.

Các chính sách thưởng, trợ cấp đáp ứng nhu cầu tạo động lực cho các cán bộ công nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, công ty vẫn cần phát huy hơn nữa vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh của người lao động để khuyến khích họ đạt được kết quả cao nhất.

Công ty đã làm khá tốt công tác phúc lợi và dịch vụ để tạo động lực cho cán bộ công nhân viên, quỹ này được trích từ lợi nhuận của công ty.

Công ty đã đào tạo được môi trường làm việc tốt, bầu không khí thoải mái cho người lao động. Hiện nay công ty thường xuyên củng cố và hoàn thiện các chính sách tạo động lực cho nhân viên, nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể các cán bộ công nhân viên trong công ty.

Công tác đào tạo và phát triển nhân viên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của CBCNV. Đây là điều kiện tốt để Công ty phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Cán bộ quản lý lãnh đạo của Công ty được chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Người lao động có cơ hội thể hiện mình, bộc lộ hết tài năng trí tuệ thực sự của mình, trình độ được nâng cao.

Công ty đã tìm được những hướng phát triển đúng đắn các chủ trương phát triển các công tác ngắn hạn và dài hạn đúng đắn, có bộ máy tổ chức hợp lý, có cấu tổ chức gọn nhẹ, mang lại hiệu quả.

2.3.3.2. Hạn chế

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, Công ty cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót, khiếm khuyết trong công tác quản lý công việc, thể hiện ở mặt sau đây:

 • Một số CBCNV mới có trình độ chuyên môn còn non kém, chất lượng làm việc chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại của Công ty, ý thức trách nhiệm trong công việc chưa cao.
 • Việc trả lương thông qua hệ số công việc chưa phản ánh hết được hiệu quả làm việc của người lao động. Chưa tạo ra được tính cạnh tranh trong công việc, dễ làm người lao động cảm thấy nhàm chán với những việc làm lặp đi lặp lại. Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực tại CT Vịnh Xanh

One thought on “Khóa luận: Thực trạng về quản lí nhân sự của công ty Vịnh Xanh

 1. Pingback: Khóa luận: Nâng cao sử dụng nguồn nhân lực tại công ty du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464